space
space
space
 
มกราคม 2559
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
17 มกราคม 2559
space
space
space

พอนด์หน้าขาวกับซาลาเปาหมูแดง ตอนที่ 1

ในปี พ.ศ. 2538 ในช่วงของการประกาศผลสอบ entrance มีเด็กหลายคนที่ต้องผิดหวังกับผลการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ซาลาเปาหมูแดงเองก็เป็นหนึ่งในนั้น....ภาพบรรยากาศในวันนั้นยังคงจำได้ดีและตราตรึงอยู่ในใจ
“หมูแดง!...หมูแดง!...มีจดหมายมาถึงลูกจ๊ะ” ตุ๊บ!!!!! ตุ๊บ!!!! เสียงฝีเท้าที่กระทบกับพื้นบันไดไม้ดังลงมาจากชั้นสองของบ้าน พร้อมเสียงเด็กสาวร่างอวบ “
“ จ้า!!! จ้า!!! หนูได้มาแล้ว มาแล้ว... จดหมายแจ้งผลสอบแน่เลยใช่เปล่าแม่...”
“เออ ไม่รู้สิลองมาดูเอง (แม่กล่าว)”
“ใช่จริงด้วยหนูว่าแล้ว...โฮ!!!!!!!!!!!! รอมาตั้งนาน เครียดซะหลายวัน แต่หนูก็ไม่ได้หวังอะไรมากนะ” “เออ ไม่หวังก็ดีเพราะพี่ว่าแกก็สอบไม่ได้หรอกไปเตรียมหาที่เรียนที่เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนได้เลย” เสียงชายหนุ่มผู้เป็นพี่ชายดังมาจากมุมบ้านอีกด้านหนึ่ง สีหน้าของหมูแดงเริ่มเปลี่ยนจากความดีใจเป็นความกังวลเมื่อทบทวนถึงความลำบากของพี่ๆ และพ่อที่ต้องทำงานเพิ่มขึ้นเพื่อหาเงินมาส่งเธอเรียน ครอบครัวของหมูแดงเป็นชาวไทยเชื้อสายจีนที่อากง อาม้าย้ายถิ่นฐานจากเมืองจีนมาอยู่ที่ ประเทศไทยในย่านการค้าดังเดิมคือ ถนนเจริญกรุง ฐานะทางครอบครัวในสมัยเด็กไม่ดีมากนัก
หมูแดงเงียบกริบดวงตา แน่วแน่ไปที่ซองจดหมายสีเขียวอ่อนที่ตีตราของหน่วยงานราชการที่แจ้งผลการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ทุกอย่างรอบตัวเธอดูเงียบงันเหมือนว่า ตอนนี้เธออยู่คนเดียวในห้องมืด
“เอาวะไม่เปิดก็ไม่มีทางรู้ สอบติดไม่ติด ยังไงก็เปลี่ยนไรไม่ได้แล้วผลอยู่ในมือแล้วนิ รอไรหละ ฉีกเลยหละกัน” ว่าแล้วหมูแดงก็รีบฉีกซองจดหมายพร้อมเปิดอ่าน กระดาษดูจะขาวโล่งไปหมด มีเพียงตัวหนังสือไม่กี่บรรทัดที่แจ้งว่า น.ส. หมูแดง แซ่จีน สอบไม่ผ่าน ตอนนั้นทุกอย่างรอบตัวที่เคยเงียบอยู่แล้วก็ยิ่งเงียบไปใหญ่ หมูแดงพับกระดาษเก็บใส่ซองอย่างเงียบๆ แล้วเดินไปที่หน้าประตูบ้านคนเดียว
“ไงหละไม่ติดใช่ม๊ะ กูว่าแล้ว.....ไปดูม.รังสิตหละกันอยากเรียนสถาปัตนิ ที่นั้นมีนะ” เสียงพี่ชายตะโกนบอก
“หมูแดงได้มั๊ย” แม่ถาม หญิงสาวส่ายหน้าพรางพูดว่า “ อืม..หนูสอบไม่ติดแต่ไม่เป็นไรเดี๋ยวหนูไปดูที่วิทยาลัยครูก็ได้มีตั้งหลายที่ดังๆ ก็มี สวนสุนันทา ก็เป็นอันดับหนึ่งของวิทยาลัยครูนะ แม่ไม่ต้องห่วงหนูไม่เรียนมหาลัยเอกชนหรอกมันแพง” ว่าแล้วหมูแดงก็แต่งตัวเดินทางไปที่ สถาบันราชภัฎสวนสุนันทาเพื่อซื้อใบสมัคร
การสอบผ่านไปด้วยดี หมูแดงสอบติดจนถึงวันประกาศผล นั้นคือครั้งแรกที่ทำให้หมูแดงได้เจอพอนด์หน้าขาวเป็นครั้งแรกและ.............. รักแรกพบของเธอก็เกิดขึ้นที่นี้ สถาบันราชภัฏสวนสุนันทา
 

Create Date : 17 มกราคม 2559
0 comments
Last Update : 17 มกราคม 2559 23:12:54 น.
Counter : 949 Pageviews.


สมาชิกหมายเลข 2571194
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 2571194's blog to your web]
space
space
space
space
space