+ "ミ(づ ̄³ ̄)づ»-❤.. BoNJoUR...Je m'appelle PoMMe RoSe...ยินดีต้อนรับสู่...บล็อกของ PimKa-V *・❀"

⊱⊰⊹ Athena เทพีแห่งสติปัญญา ➹การสงคราม ⊹⊱⊰

lozocatlozocat

⊱⊰⊹ Athena - The Goddess of Wisdom ➹ Warfare and Crafts ⊹⊱⊰
เทพีอธีนา (Athena) หรือ มิเนอร์วา (Minerva) หนึ่งในสิบสองเทพแห่งโอลิมปัส เป็นเทพีแห่งปัญญา เนื่องจากเกิดมาจากส่วนหัวของ ซูส ประมุขแห่งเหล่าทวยเทพ ในขณะที่กำลังประชุมเหล่าเทพที่เทือกเขาโอลิมปัส เมื่อจู่ ๆ ซูสเกิดปวดศีรษะอย่างรุนแรง จึงได้ให้เฮฟเฟสตัส เทพแห่งการตีเหล็กใช้ขวานผ่าศีรษะออก ปรากฏเป็นอธีนาที่สวมชุดเกราะพร้อมหอกกระโดดออกมา เทพีอธีนาเป็นธิดาของเทพีมีธิส ซึ่งถูกซูสกลืนเข้าไปในท้องตั้งแต่ยังมีครรภ์แก่ เนื่องจากคำทำนายที่ว่าบุตรที่เกิดจากนางจะเป็นผู้โค่นบัลลังก์ของซูส แต่แม้ว่าอธีนาจะถือกำเนิดมาพร้อมกับคำทำนายนั้น พระนางก็เป็นหนึ่งในลูกรักของของซูส ว่ากันว่าเฮร่าอิจฉาอธีนาที่ถือตัวว่าเป็นผู้กำเนิดมาจากซูสโดยตรง ┈━═☆
นอกจากอธีนาจะเป็นเทพีแห่งปัญญาแล้ว ยังเชื่อกันว่าพระนางเป็นเทพีแห่งสงครามด้วย เนื่องจากเทวรูปของพระนางมักปรากฏเป็นรูปผู้หญิงสวมชุดเกราะ ถือโล่และหอกที่มือซ้ายและถือไนกี้ เทพีแห่งชัยชนะที่มือขวา โดยที่ชื่อกรุงเอเธนส์ เมืองหลวงของกรีซ ก็มีที่มาจากพระนามของนาง ชื่อเต็มของอธีนาคือ พัลลัสอธีนา (Pallas Athena) ซึ่งชื่อพัลลัส มาจากเพื่อนมนุษย์ของอธีนาซึ่งเธอพลั้งมือสังหารไปขณะเล่นด้วยกัน จึงได้นำชื่อของพัลลัสมาใส่นำหน้าเพื่อเป็นที่ระลึก อธีนาเป็นตัวแทนของสงครามที่เอาชนะด้วยกลยุทธหรือความถูกต้อง ซึ่งต่างจากเอเรสที่เป็นเทพสงครามที่ใช้กำลังมากกว่า นอกจากนี้ อธีนา ยังเป็นหนึ่งในสามเทพีพรหมจรรย์ด้วย ซึ่งประกอบด้วย อาร์เทมีส เทพีแห่งดวงจันทร์ และเฮสเทีย เทพีแห่งครัวเรือน┈━═☆

ตามตำนานกรีกเล่าว่า ที่มาของชื่อเมืองเอเธนส์ (Athens) นั้น มาจากการที่ชาวกรีกจะตั้งชื่อเมืองแต่ไม่รู้จะใช้ชื่ออะไร โพไซดอน เทพแห่งมหาสมุทร ผู้มีศักดิ์เป็นลุงของอธีนา ใช้ตรีศูลอาวุธของตนสร้างม้าขึ้นมา ชาวเมืองต่างพากันชื่นชมม้าเป็นอันมาก แต่เทพีอธีนาได้เนรมิตมะกอกขึ้นมา ซึ่งสามารถใช้ผลเป็นประโยชน์ได้ นอกจากนี้ มะกอก ยังเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพ ในขณะที่ม้าเป็นสัญลักษณ์ของสงคราม ชาวเมืองจึงตกลงใช้ชื่อเมืองว่า เอเธนส์ ตามชื่อของพระนาง และมะกอกก็กลายเป็นผลไม้เศรษฐกิจสำคัญอันดับหนึ่งของกรีซมาจนปัจจุบัน ┈━═☆
อาจกล่าวได้ว่า อธีนา เป็นเทพที่ชาวกรีกให้ความนับถือมากที่สุดก็ว่าได้ ในสมัยโบราณมีการสร้างมหาวิหารเพื่อถวายแด่พระนาง คือ วิหารเพเธนอน ซึ่งตั้งอยู่ที่เนินอะโครโปลิส ที่กรุงเอเธนส์ในปัจจุบัน ในการท่องเที่ยวของกรีซ จะพบรูปปั้นขนาดเล็กของอธีนาขายเป็นที่ระลึกอยู่ทั่วไป ในวัฒนธรรมสมัยนิยมก็ถูกอ้างถึงในการ์ตูนญี่ปุ่นเป็นต้น เช่น เรื่อง เซนต์เซย่า เมื่ออธีนาได้จุติลงมาเป็นเด็กผู้หญิงที่ชื่อ คิโด ซาโอริ ทำหน้าปกป้องโลกจากเทพองค์อื่น ๆ ที่มีความปรารถนาจะครองโลก ซึ่งเป็นตัวเอกฝ่ายหญิงของการ์ตูนเรื่องนี้ทีเดียว ┈━═☆มีเทพนิยายบางเรื่องได้กล่าวถึงเทพีผู้เลอโฉมพระองค์นี้ในเรื่องการฝีมือโดยเฉพาะด้านศิลปหัตถกรรม กล่าวคือในเทวโลกนั้นไม่มีเทพีองค์ใดที่จะทรงทอผ้าได้ดีเยี่ยมเท่ากับพระองค์และเทวพัสตราภรณ์ตลอดจน แพรพรรณทั้งหลายที่ถือว่างามเด่นในโอลิมปัสนั้นเป็นฝีมือของพระองค์ทั้งสิ้นจึงได้รับการสรรเสริญว่าเป็นเอกในเรื่องนี้ ต่อมาหญิงชาวลีเดีย (Ledia) ผู้หนึ่งชื่อว่า อาราคเน่ (Arachne) ก็เกิดมีชื่อเสียงขึ้นในแผ่นดินกรีกว่าสามารถทอผ้าได้รวดเร็วและงดงามมากๆ บรรดาสตรีใดๆในโลกไม่มีใครทัดเทียมทำให้เธอมีความภาคภูมิใจในฝีมือของตนถึงกับท้าทางมิเนอร์วาให้ทอพรมแข่งกัน Athena ไม่เชื่อจะมีมนุษย์ที่อาจหาญเช่นนี้ในโลก ได้รับสั่งให้ อาราคเน่ พิจารณาคำท้าทายใหม่ แต่สาวเจ้ายังยืนกรานและปฏิเสธที่จะถอดตัวเด็ดขาด นับเป็นการขาดสติเต็มทีและชีวิตจึงได้เป็นไป เพราะความขาดสติไม่รู้จักประมาณตนเช่นนี้ ครั้นถึงเวลาแข่งขันอาราคเน่ก้าวเข้าสู่หูกของเธออย่างมั่นใจเต็มเปี่ยมในขณะที่Athena นั้นเต็มไปด้วยความไม่พอพระทัยและทั้งสองก็เริ่มประลองฝีมือกัน ปรากฏว่าอาราคเน่ทอผ้าเสร็จก่อนมิเนอร์วา แถมยังคลี่ผ้าพรมผืนงามที่ไร้ที่ติหรือตำหนิใดเย้ยหยัน Athena จนเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของทวยเทพและมนุษย์ทุกคน ทีท่าของอาราคเน่เต็มไปด้วยความฮึกเหิมลำพอง ทำให้Athena ทรงโกรธเป็นอย่างมาก Athena จึงสาปให้อาราคเน่หญิงโอหังให้กลายเป็นแมงมุม ซึ่งจะต้องปั่นใยจากร่างกายของตัวเองไปชั่วนิรันดร์ ┈━═☆
ชื่อของ อาราคเน่ (Arachne) ได้กลายมาเป็นชื่อวิทยาศาสตร์ของประเภทแมงมุมทั้งหมดในโลกนี้ คือ Arachnida ในเทวปกรณ์บางเรื่อง Athena ได้เขามาเกี่ยวข้องกับการผจญภัยของวีรบุรุษ ดังเช่น เพอร์ซีอุส (Perseus) ผู้กำลังเดินทางไปสังหารนางอสูร เมดูซา (Medusa) หากเพียงแต่ใครมองกับมันตรงๆ เขาผู้นั้นจะกลายเป็นหิน Athena ได้ประทานโล่ที่ขัดเป็นมันวาวแก่เพอร์ซีอุส เพื่อจะได้สะท้อนดูอสูรแล้วดูนางจากโล่นั้นแทนด้วยโล่ที่ Athena มอบให้เพอร์ซิอุสจึงสังหารเมดูซาได้ ┈━═☆
Athena ทรงได้รับการนับถือบูชามากที่สุดในนครรัฐเอเธนส์ ชาวเอเธนส์ถือว่าพระองค์เป็นเทพีประจำนครของพวกเขาและทรงปกป้องนครอันสวยงามนี้ตลอดมา นครเอเธนส์จึงเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของ Athena เพราะชื่อเอเธนส์นั้น มาจากพระนามหนึ่งของพระองค์คือ อธีนา นอกจากนั้นยังมีพระนามอื่นอีกเช่น พาร์ธีนอส(Parthenos) ด้วยพระนามนี้ชาวเอเธนส์จึงสร้าง เทวสถานที่งดงามและมีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งขึ้น สำหรับประดิษฐาณเทวรูปของพระองค์บนอโรโพลิสเทวสถานนั้นมีชื่อว่า พาร์ธีนอน (Parthenon) เทวาลัยพาร์ธีนอนสร้างขึ้นในระหว่างปี่ที่ 447 - 432 ก่อนคริสตกาลเป็นผลงานการออกแบบของ อิคตินุส และ คัลลิคราตีส (Ictinus&Callicrates) ภายในประดิษฐานเทวรูปAthena ซึ่งออกแบบโดย ฟิดิอุส (Fidius) ซึ่งเป็นผู้แกะสลักหน้าบันของเทวาลัย เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ Athena โดยเฉพาะ และเป็นผู้ควบคุมการก่อสร้างทั้งหมดอีกด้วย ┈━═☆
เทวสถานแห่งนี้มีขนาด 100 x 230 x 65 ฟุต สร้างบนฐาน 3 ชั้น ด้านข้างของวิหารมีเสารองรับด้านละ 17 ต้น ด้านหน้า 8 ต้น หัวเสาเป็นแบบ ดอริค(Doric) วัสดุที่ใช้ทำทั้งหมดเป็นหินอ่อนเป็นเทวาลัยมีความสวยงามอย่างเรียบๆไม่หรูหรานัก แต่ด้วยการออกแบบที่ดูจึงมีความสวยงามและสมบูรณ์แบบที่สุดแห่งหนึ่ง สัญลักษณ์ของ Athena (Minerva) ได้แก่ ต้นมะกอก น้ำมันมะกอก และนกเค้าแมว ┈━═☆

PS. ♡ //www.th.wikipedia.org/wiki/อธีนา ➹ //www.en.wikipedia.org/wiki/Athena

lozocatlozocat
 

Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2553
6 comments
Last Update : 13 สิงหาคม 2553 8:43:41 น.
Counter : 969 Pageviews.

 

ชมพู เราไม่ได้คุยกันนานเลยน้อ....
แล้วได้งานยังจ๊ะ เห็นเงียบเหมือนกัน สงสัยได้แล้วแน่เลยใช่มั้ย
ช่วงนี้พี่ไม่ว่างเลยเสาว์อาทิตย์บางทีก็ไม่ได้อยู่บ้านเลย
ปล.คิดถึงจ้า

 

โดย: ใครก็ทำได้ 9 กุมภาพันธ์ 2553 14:50:31 น.  

 

 

โดย: WikiPK 13 กุมภาพันธ์ 2553 22:40:34 น.  

 

พี่อัพใหม่แล้วจ้าหนูแต่ช่วงนี้ยังไม่ว่างเหมือนเดิมจ้าแม่มาจะพาไปเที่ยวก่อนแล้วจะมาหาใหม่น๊า คิดถึงเหมือนกันน่ะน้อง

 

โดย: ใครก็ทำได้ 19 กุมภาพันธ์ 2553 20:01:48 น.  

 

สวัสดีคร๊าา แวะมาทักทายนะคะ

 

โดย: ooyporn 21 กุมภาพันธ์ 2553 23:18:15 น.  

 

 

โดย: WikiPK 4 มีนาคม 2553 19:12:13 น.  

 

มาแล้วจ้าชมพู่ แล้วก็ว่างแล้วด้วย แล้วน้องหละได้งานยังเอ่ย
ปล.ที่ว่าหมดกำลังใจจะทำนั้นสรุปตอนนี้โสดหรืองัยจ้าคนสวย?

 

โดย: ใครก็ทำได้ 5 มีนาคม 2553 16:26:38 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


PimKa-V
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ミ(づ ̄³ ̄)づ»-❤BoNJouR...BoNJouR !!
" Le Temps Qui PaSSe'。.:*・❀"Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2553
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
2 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add PimKa-V's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.