ไปรับพัสดุ
อืมมมม ไปรับพัสดุ ตั้งชื่อเหมือนเปนบทเรียนในหนังสือ ภาษาพูดก้อไปเอาไคว่ตี้ 快递 เชื่อว่านักเรียนทั้งไทยเเละต่างชาติที่นี่น่าจะได้ลองซื้อของออนไลน์มาบ้าง...

เพิ่งผ่าน 双十二 มาหมาดๆ มันคือวันที่ 12 เดือน 12 ก้อเลยเรียกว่า 双十二 ประมานว่า double twelve ล่ะมั้ง...

ความสำคันของวันนี้ก้อคือ ของในเถาเป่าลดราคา ฮ่าๆๆๆๆ...

คือหลังจากที่เถาเป่าสามารถจัดเทศกาลลดราคาใน 双十一 (double eleven, single day, วันคนโสด)ได้ มันก้อมาเพิ่มอีกเดือน ไม่รุ้ว่าเทศกาลนี้เริ่มต้นเมื่อไร เเต่ว่ามันทำให้ยอดขายพุ่งไม่รุ้กี่เท่าต่อกี่เท่า...

Taobao เปนเวบช้อปปิ้งที่มีสินค้าล้านเเปด สากกะเบือยันเรือรบ (จะว่าไปสากกะเบือนี่มีจิง เเต่เรือรบยังไม่เคยลองเสิช) พวกวัตถุดิบอาหารไทยที่ใช้ทำอาหารอยุ่นี่ก้อเถาเป่าทั้งนั้น ยกตัวอย่างของที่เคยซื้อ ก้อพวกวัตถุดิบทำอาหาร ซอส ซีอิ๊ว น้ำปลา กะปิ ครก กระทะ หม้อ เครื่องนอน หมอน ผ้าห่ม พวกกล่องพลาสติค ตะเกียบ ช้อนใช้เเล้วทิ้ง ตุ๊กตา จักรยาน ตู้ ชั้นวางของ รองเท้า เปนต้น...

อ้อๆ นอกจากเถาเป่า ก้อมีเวบช้อปปิ้งออนไลนอื่นๆ ที่จะมีจุดเด่นต่างกัน...

อันนี้เครือเดวกัน
Taobao เวบช้อปปิ้ง C2C Sale volume น่าจะสูงสุดละมั้ง พูดชื่อนี้ทุกคนต้องรุ้จัก มาจีนทั้งทีต้องลองๆ ความหลากหลายของสินค้าคือจุดเด่น เวบช้อปปิ้งอื่นๆน่าจะเน้นสินค้าเฉพาะอย่าง
TMall เวบช้อปปิ้ง B2C บางทีก้อเเอบชอบมากกว่าเถาเป่า มันทำงานเปนระบบ ส่งของเรวกว่า พนักงานตอบคำถามดีกว่า เชื่อถือได้มากกว่า เเต่ก้อเเพงกว่า
Alibaba เวบช้อปปิ้ง B2B เคยเข้าไปดูเล่นๆ มีขายถังสาวน้อยตกน้ำด้วยอ่า ฮาาาาา

YiHaoDian อารมเปนซุปเปอร์มารเกต คือเด่วนี้พวกสบู่เเชมพู น้ำยาล้างจาน ซักผ้า ทิชชู่ ไรงี้ ซื้อในนี้ตลอด เน้นส่งของเรว จ่ายเงินตอนได้รับของ 货到付款 ได้ทั้งเงินสดเเละรูดบัตร 刷卡 เเต่เคยลองใช้บัตรเครดิตไทย ไม่ได้แฮะ อาจจะได้เเค่บัตรจีน มันโฆษนาในเวบว่าสั่งก่อนห้าทุ่ม ส่งของวันรุ่งขึ้น ซึ่งจิง ทำงานเรวมาก บางทีสั่งของตอนเช้า ได้รับรอบเยนห้าโมงก้อมี อ่อ ละสินค้ายังเเบ่งเปน 一号店 กับ 一号商 อันเเรกจะเปนของ YiHaoDian เองคือจะส่งของได้เรวจิง เเต่อันหลังก้อจะเหมือนเถาเป่าคือไม่มีพนักงานจัดส่งของตัวเองนั่นเเล่ะ ต้องใช้พวกบริษัทไคว่ตี้

JD.com อันนี้ก้อเน้นส่งของเรว เเละก้อเน้นพวกของใหญ่ๆ เครื่องใช้ไฟฟ้า ไรงี้ มันก้อโฆษนาในเวบเหมือนกันว่าสั่งก่อนห้าทุ่ม ส่งของวันรุ่งขึ้น เเละเเถมเเถวฟู่ตั้นยังมีร้านมันทำให้ไปรับได้ตลอดเวลา สะดวกมาก ข้อเสียคือร้านปิดเรว หกโมงเยนเองมั้ง เเละก้อเหมือน YiHaoDian ถ้าของบางอย่างไม่ใช่ของเจดีโดยตรง ก้อต้องใช้บริการไคว่ตี้ เเละของก้อจะมาส่งช้ากว่า

Amazon.cn ตามชื่อเลย อเมซอนไชน่า ก้อเน้นพวกหนังสือ บางเล่มก้อจ่ายเงินตอนรับของได้ บางเล่มก้อไม่ได้ ขึ้นอยุ่กะผู้ชาย เพราะในเวบก้อจะทั้งหนังสือของอะเมซอนเอง เเละของผู้ขายอื่นๆ ซึ่งส่วนนี้ก้อจะอารมคล้ายเถาเป่า

Dang Dang อันนี้ก้อน่าจะเน้นหนังสือ เคยซื้อเเค่ทีเดียว เเต่พอเทียบราคาเเล้วอเมซอนถูกกว่า เลยไม่เคยซื้ออีกเลย

คิดๆไปก้อดีมาก การที่จีนมันกว้างใหญ่ การซื้อขายก้ออาจไม่สะดวก การช้อปปิ้งออนไลนเข้ามามีบทบาทมาก เเละบริษัทไคว่ตี้ หรือพวกขนส่ง ก้อพัฒนาไปไกลมาก คือดีกว่าไทยเยอะจิงๆ ของส่งจากปักกิ่ง วันสองวันก้อได้เเล้ว ระบบการขนส่ง การจัดการ ใช้ได้เลย เคยไปถึงตึกเเถวที่มันทำการเเยกสินค้า พนักงานทำงานกันหัวปั่นมาก...

การแจ้งรับของ
อันนี้อาจจะเปนปันหากะเดกที่ยังไม่ค่อยได้ภาษาจีน การเเจ้งว่าเรามีไคว่ตี้มาส่งจะมีสองเเบบ คือส่งเมสเเสจ 发短信 ก้อนะ คือมันมีตัวอักษรเปนหลักฐาน อ่านไม่ออกก้อเปิดดิค ก้อสะดวกดี เเต่ๆๆบางทีใช้วิธีโทรศัพมาหา เอ่อออออ ฟังไม่รุ้เรื่องก้อซวยสิ

ปันหาถัดมา โอเค รุ้เเล้วว่ามีของมาส่ง เเต่มันก้อมาอยุ่ไม่นาน ตอนเเรกที่เจอบ่อยคือ ให้มารับตอน 12:00-12:40 เอ่อออออ บางทีก้อมีเรียนนะช่วงเวลานั้น เเต่โอเคบางทีเราไม่ว่าง ไม่ไปเอาของ ก้อค่อยไปตอนเยนถ้ามันมาอีกรอบ หรือไม่ก้อวันรุ่งขึ้น

หลังจากนั้นเริ่มสังเกตได้ว่าเราสามารถฝากของไว้ที่อื่นได้ คือสั่งให้ส่งมายังที่อยู่ร้านเเถวๆมอ เช่น Family Mart ก้อมีบริการนี้เหมือนกัน เเต่ยังไม่เคยลองเเฮะ เอาเเถวฟู่ตั้น ร้านที่ทำได้คือ ร้านหนังสือ, Family Mart, Kedi (ถ้าจำชื่อไม่ผิด)ตรงใกล้ๆธนาคาร ABC, ร้านเครื่องดนตรี

เเต่ละร้านก้อมีจุดเด่นต่างกัน อ่าาา ก้อไม่ขนาดนั้น จะต่างกันที่เวลาเปิดปิดมากกว่า คือถ้าเปนพวก Convenient store ก้อดีตรงที่รับของได้ 24 ชั๋วโมงเลย

นอกจากนี้ยังมี 圆通快递 (Yuan Tong) ไคว่ตี้เจ้านี้มีออฟฟิสอยุ่เเถวๆมอเลย ถ้าเขียนที่อยู่หอไป เค้าก้อจะมาส่งที่ร้าน ก้อไปเอาได้ สะดวกดี เเถมส่งของได้เหมือนกัน เคยลองรีเทินรองเท้าดูเเล้ว เเละก้อ JD.com ที่ว่ามีออฟฟิสอยุ่ใกล้ๆเหมือนกัน คือติดกะร้านหนังสือเลย

หลังจากที่ลองหลายๆร้าน ก้อสงสัยว่าทำไมต้องเสนอบริการนี้ด้วย เอาของมาวางในร้านเเละมันได้อะไร จนสุดท้ายลองถามเจ้าของร้านดนตรี สรุปว่า ทุกๆพัสดุที่มาฝากในร้านเค้า เค้าจะได้ 0.8 หยวน (ประมาน4บาท) อ่ออออออ มิน่าาาาา หลังจากชวนคุยไป ก้อดันตัดสินใจซื้ออูคูเลเล่ มาซะงั้น หลังจากนั้นก้อส่งของมาที่นี่บ่อยๆ ฮ่าๆๆๆ ชอบมาเเอบดีดเครื่องดนตรีเล่น อ่อ นอกจากนี้ยังคิดว่าการที่ร้านค้ายอมรับพัสดุจะทำให้มีผู้คนเดินเข้ามาในร้านมากขึ้น คืออาจจะไม่ได้ตั้งใจมาซื้อของ เเต่อย่างน้อยก้อน่าจะได้ผ่านตามากขึ้น อย่างน้อยก้อได้รู้ว่า เฮ้ย มันมีร้านนี้อยุ่บนโลกนะเว้ย

เท่าที่จำได้ เทอมที่เเล้ว เเถวๆร้านดนตรี เคยมีร้านนึงมาเปิด คือเปนเเค่ร้านที่ทำหน้าที่รับฝากของจากไคว่ตี้ จำได้ว่ารุ้สึกว่า เออ สะดวกดีเเฮะ สั่งให้ส่งที่อยุ่หอ ก้อมาฝากไว้ร้านนี้ เเต่คือเราระบุให้มาร้านนี้ไม่ได้ เเล้วเเต่ดวง อืมมมม เเต่พอมาเทอมนี้ร้านนั้นไม่อยุ่เเล้ว คงเพราะไคว่ตี้สามารถเอาของมาฝากตามร้านค้าต่างๆได้ ร้านนั้นก้อคงไม่รุ้จะเปิดทำไมให้เสียค่าเช่าเปล่าๆ...

การหาของ
คือบางทีรุ้เเล้วว่าบริษัทไหนส่งของมาให้เรา พอไปหาก้อจะเจอพัสดุล้านเเปดวางกองๆกันอยุ่บนพื้นนั่นเเล่ะ ก้อหายากอีก ซึ่งก้อต้องหาเองนะ ตัวอักษรจีนก้อเล็ก เเค่เล็งชื่อก้อปวดตาละ เเต่ละบริษัทก้อมีเทคนิคต่างกัน ถ้าพวกบริษัทที่มีของมาส่งไม่เยอะ ก้อจะไม่ทำไร ปล่อยเราหาเอง บางที่ก้อจะใช้เมจิคดำ เขียนชื่อตัวใหญ่ๆ จะได้มองเหนง่ายๆ บางที่วางเรียงพัสดุเเยกตามเลขเบอโทรลงท้าย บางที่มีการใส่เลขให้ว่าพัสดุเราเลขที่อะไร ถ้าเปน Yuan Tong จะมีบอกว่าของเราอยุ่ในชั้นวางเลขที่เท่าไร...

การยืนยันตัวตน
ก้อพูดซะเว่อ บางบริษัทก้อสบายๆ บอกชื่อไป เซนชื่อในใบก้อเสด บางที่ขอดูบัตรเพื่อยืนยันชื่อ บางที่ถามเบอโทร เเต่ก้อเเอบคิดจิงว่าบางทีมันก้อมั่วได้เหอะ อ่อๆ ส่วนถ้าฝากของไว้กะร้านค้า เค้าจะส่งเมสเสจมา เเละให้พาสเวิดมาด้วย พอเราไปรับของก้อบอกพาสเวิด อันนี้ดูปลอดภัยขึ้นมาอีกระดับ เออมีไคว่ตี้อันนึง จำหน้าเราได้ละ พอไปเอาของนี่ ไม่ต้องเซนชื่อ ช่วยหยิบของให้ด้วย น่ารักมาก...

การคืนของ
คือของบางอย่างไม่พอใจยินดีคืนเงินไรงี้ ก้อเคยลองทีนึง รองเท้าซื้อมาละเล็กไป ก้อเลยเอาไปเปลี่ยน ก้อส่งคืนนั่นเล่ะ เเต่ส่วนใหญ่เราก้อต้องออกค่าส่งเองทั้งค่าส่งของคืน ทั้งค่าส่งมาใหม่ ซึ่งก้อนะ ซื้อของถูกๆในเถาเป่า จะมีคนเทินของซักเท่าไรกัน คือคิดว่าเสียเวลาชีวิต ก้อคงช่างๆมันไป...

อืมมมมม ไม่รุ้จะขอบคุนอะไรดีกับหัวข้อนี้ ก้อเอาเปน...
ขอบคุณพนักงานส่งไคว่ตี้ทุกคน ที่อดทนตากเเดดตากฝนทนหนาว มาส่งไคว่ตี้ให้พวกเรา ไม่มีพวกคุนนี่เราไม่รุ้จะอยุ่ยังไงเลยทีเดียว...
ขอบคุนผู้ซื้อผู้ขาย ที่ผลักดันให้ระบบการซื้อของออนไลนก้าวหน้าไปไกลขนาดนี้...Create Date : 15 ธันวาคม 2557
Last Update : 15 ธันวาคม 2557 1:15:05 น.
Counter : 789 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthหุ่นกระป๋องใต้ดวงอาทิตย์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ธันวาคม 2557

 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
12
13
14
16
18
19
20
22
25
26
28
29
30
31
 
 
15 ธันวาคม 2557