งานวันพ่อ
ที่เซี่ยงไฮ้นี่มีจัดงานสองวัน วันที่4ธค มีกิจกรรมถวายพระพรในหลวง จัดที่วัดหลงฮว๋า 龙华寺 หนาววววว ป่วยอยุ่ด้วย สั่งน้ำมูกตลอดเวลา...

ปกติวัดนี้เสียค่าเข้าสิบหยวน พอเปนวันนี้เข้าฟรี เฉพาะคนไทยนะ จริงๆน่าจะใช้เวลาเดินเที่ยวให้ทั่ววัดกว่านี้ ไหนๆก้อได้เข้าฟรีละ 
วัดนี้คงเปนวัดพุทธ ไม่ได้เสิชข้อมูล เเค่เดาเอาจากสไตล ในที่ที่ประกอบพิธี มีพระพุทธรูป หรือเจ้าเเม่กวนอิมนี่เเล่ะ รูปใหญ่ สามรูป สวยดีนะ พอตอนทำพิธีก้อมีพระจีน มาสวดมนต์ มีคนจากกงสุลต่างๆ สถาบันจากไทย หอการค้า  เเบงค์กรุงเทพ บลาๆๆ ก้อได้โอกาสทักทายคนใหม่ๆบ้าง...

เสดเเล้วก้อเข้าไปโรงเจ เเต่อันนี้ไม่ใช่เเบบโรงทานนะ จริงๆมันก้อคือร้านอาหารอะเเล่ะ จ่ายตังค่าข้าวเอง เมนูเเนะนำคือ  素面 คงเปนบะหมี่เจ ไม่รุ้เเฮะ ไม่ได้ลอง จิงๆจะว่าเจก้อไม่เชิง อ่านชื่อเมนูคร่าวๆ อาจจะมีเนื้อสัตว์ก้อได้นะ ไม่เเน่จาย...

วัดนี้ก้อดูเดินทางไม่ยาก นั่งใต้ดินก้อมาถึงเลยสถานี 龙华站 (Longhua) เเต่ว่าไกลอะ...

พอดีไม่ได้กินข้าวที่นั่น เลยไปกินข้าวร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ หรือ First Thai ในภาษาอังกฤษ เพิ่งรุ้ว่ามันคือที่เดียวกัน อร่อยๆ ไม่เเพงด้วย ก๋วยเตี๋ยวน้ำตกเด็ดมาก อยุ่สถานี 南京东 (East Nanjing) เพื่อนพาไป คนไทยมากินเยอะเหมือนกัน มีขายไวตามิลค์ ขวดละห้าหยวน ถ้าเปนคนไทย เเต่สำหรับคนชาติอื่นขวดละยี่สิบหยวนนะ ฮาาาาา ตั้งราคาเเบบในไทยเลย ต่างชาติจ่ายเเพงกว่า...

เเต่ที่อยากเเนะนำคือ ป้ายมันเขียนว่า ไวตามิลค์ขวดละ5หยวน อยากให้เปลี่ยนเลข5 เปนคำว่าห้า จะดูเนียนมาก อันนี้ต่างชาติมองป้ายอาจจะสงสัยว่าเลข5นี้มีความหมายไรป่าว ฮาาาา...

พอวันรุ่งขึ้น 5ธค มีจัดงานที่โรงเเรมตอนกลางคืน เอาจิงๆสารภาพเลยว่าเป้าหมายหลักก้อคือมากินฟรี ฮาาาาา เเละเป้าหมายรองก้อมาพบปะผู้คนด้วย ก้อจะมีพวกผู้ใหญ่ๆ ที่เหนหน้าบ่อยๆตามงานเกี่ยวกับไทย มีคนทำธุรกิจ มีคนจากสถานทูต กงสุล บลาๆๆๆๆ มาร่วมงาน อ่อ มีน้ำมะพร้าวมาลีมาเเจกอีกละ เเต่ต้องสแกน QR code ก่อนนะ งานนี้เค้าไม่ให้เอาเพื่อนต่างชาติมา เเต่ก้อเหนพอมีหลงๆเข้ามาเนียนๆอยุ่เหมือนกัน อารมคงกะมากินฟรี ตอนเเจ้งมาเค้าว่าให้เเต่งตัวสุภาพ ทางการ ไรงี้. เเต่ก้อเหนมีพวกเเต่งชุดชิวๆปนๆเข้ามาเหมือนกัน...

ในงานก้อได้เจอน้องๆคนไทยที่เจอในงานวันลอยกระทง เจอน้องคนที่ประกวดร้องเพลงหลายคน ก้อเข้าไปทัก บอกว่า เออ พี่ชอบ ร้องเพลงเพราะดี ถึงจะไม่ได้รางวัลก้อเถอะ น้องเค้าตอบว่า โอ่ย ที่พี่ชอบนี่ก้อคือรางวัลของหนูเเล้วค่ะ เออออออ ก้อดีเนอะ ที่คำชมของเราทำให้น้องรู้สึกดีได้...

หลังจากนั้น ไปทักทาย อาจารย์ถนอมวงศ์ อาจารย์คนไทยที่มาสอนภาษาไทยให้เด็กจีนเอกภาษาไทยของมหาลัยซ่างไว่ ได้เจอกลุ่มเดกจีน ก้อเลยเอาเค้ามาเเนะนำให้พวกน้องๆคนไทยที่มาเรียนที่นี่ ทำตัวเหมือนเปนทูตเชื่อมความสัมพันระหว่างประเทศ 5555 คือคิดว่าถ้าตัวเองเรียนภาษาไทยก้อคงอยากรุ้จักคนไทยเพิ่ม อุตส่ามางานก้อควรจะหาโอกาสรุ้จักคนไทยเพิ่มบ้าง เเต่ก้อนะ อยุ่ดีๆเข้าไปทักก้อเเปลกๆ ถ้ามีคนช่วยเเนะนำให้ก้อดี คิดได้งี้ก้อเลยเอาเดกสองกลุ่มมารุ้จักกันซะเลย  เดกไทยมันก้อคงถือว่าได้รุ้จักเพื่อนคนจีนไว้ฝึกภาษา ก้อดี เหนพวกเค้าได้เเนะตัว เเลกวีเเชท บลาๆๆ...

จะว่าไปทุกชาติก้อมีสำเนียงของตัวเองอะเนอะ เดกจีนพูดไทยมันก้อจะมีสำเนียงที่จับได้เลยว่า อ่อออออ ไอนี่คนจีนนะ...

และในทางกลับกัน คนไทยเราพูดจีน ก้อมีสำเนียงที่จับได้เลยว่า อ่อออออ ไอนี่คนไทยนะ...

พองานเลิกก้อมีถ่ายรูปๆ บนเวที ถ่ายกะน้องๆนางรำ นักดนตรี บลาๆๆ อ่อ ละก้อถ่ายรูปผลไม้เเกะสลัก อันนี้ก้อดูได้รับความสนใจมากเลย คนไทยทำงานฝีมือดีอะ บางคนก้อขอเอากลับบ้านด้วย เราก้อเอาเเตงโมเเกะสลักลูกใหญ่กลับมาด้วย. 555 เอามาวางในห้องให้เมตตกใจเล่น มีแกะหัวไชเท้าสีชมพูเปนดอกไม้ ละเปนที่วางเทียน สวยดีๆ...

เออ โรงเเรมนี้ดีนะ ชื่อไรหว่า Shanghai Longement 上海龙之梦 ประมานนี้มั้ง พอมีอาหารเหลือ ก้อมีการเตรียมกล่องไว้ให้ เพื่อนๆก้อขนข้าวกลับมาเยอะเลย ครั้งนีเผิดคาด เราไม่ได้เอาไรกลับ พอดีป่วยๆ ไม่ได้อยากอาหารเท่าไร แหะๆ...

เออ พูดถึงเรื่องอาหาร คือตอนตักอาหาร ก้อดีอะนะที่เข้าคิวกัน เเต่เเบบว่าดูไม่เปนระบบเท่าไร คือน่าจะเเบ่งเเถวตามซุ้มอาหารไปเลย เเต่นี่กลายเปนว่ามีเเค่สองเเถวต่อจากด้านซ้ายกับขวา กว่าจะถึงซุ้มอาหารตรงกลางก้อค่อเเถวเเทบตาย เเถมพอมาบรรจบตรงกลางก้อกลายเปนชนกันซะอีก การจัดการนี่มันสำคันจิงๆนะ...

ตอนขากลับก้อมีเเจกของที่ระลึก น่าจะมีข้าวสารใหัถุงนึงดัวยมั้ง. เเต่เอาไม่ทันเเฮะปีนี้...

ขอบคุณอาจารย์ถนอมวงศ์ที่ทำให้ได้รู้จักคนใหม่ๆเยอะเเยะ เเละขอบคุณสำหรับความรู้เเละข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพต่างๆ เห็นอาจารย์ละรุ้สึกว่าต้องรีบดูเเลร่างกายตั้งเเต่ตอนนี้ เเก่ๆไปจะได้เเข็งเเรงได้เเบบอาจารย์...
ขอบคุณงานนี้ ขอบคุณคนใหม่ๆที่ได้รู้จักในงาน หวังว่าจะมีบางคนที่ได้สานสัมพันธ์ต่อบ้าง...

Create Date : 11 ธันวาคม 2557
Last Update : 11 ธันวาคม 2557 11:56:58 น.
Counter : 532 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หุ่นกระป๋องใต้ดวงอาทิตย์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ธันวาคม 2557

 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
12
13
14
16
18
19
20
22
25
26
28
29
30
31
 
 
11 ธันวาคม 2557