สวัสดีคุณ Thomas Piketty
อ้ะ ครบสี่วันเเล้ะ ต้องรีบหาอะไรมาอัพ...

สี่วันนี่จะว่าแปปเดวก้อแปปเดว จะว่านานก้อนาน นึกถึงที่ไอนสไตน์ว่า เวลาเปนสิ่งสัมพัทธ์ วางมือบนเตาร้อนหนึ่งนาทีเหมือนหนึ่งชั่วโมง นั่งกะสาวสวยหนึ่งชั่วโมงเหมือนหนึ่งนาที อะไรประมานนั้น...

จากบล็อกล่าสุดนี่ผ่านมาสี่วันละ แปปเดวเองอ้ะ คงเพราะยุ่งๆเลยรุ้สึกว่าเวลาผ่านไปเรว จริงๆเรื่องขายอาหารยังมีอะไรยิบย่อยเขียนอีกเยอะ เเต่ครั้งนี้ขอเขียนเรื่องที่ไปฟังสัมมนามาก่อน นี่ก้อเกือบลืมไปละ ดีที่มีถ่ายรูปงานเกบไว้เลยพอนึกได้ คือตอนฟังเสดก้ออยากเขียนถึงเลย เเต่พอทำนุ่นนี่ ยุ่งๆก้อลืมซะสนิท...

ไม่รุ้ใครเคยอ่านหนังสือเรื่อง Capital in 21century รึป่าว อารมพูดถึงทุนนิยมในยุคสมัยนี้ พูดถึงการกระจายรายได้ที่ไม่เท่าเทียม เปนหนังสือเศรษฐศาสตร์ที่ไม่วิชาการมาก ขึ้นหิ้งหนังสือขายดีอยุ่เหมือนกัน เเต่ก้อนะ ที่พูดๆไปก้อยังไม่เคยอ่านเหมือนกัน 5555...

คือในห้องมีหนังสือล้านแปดที่ซื้อมาเเต่ไม่ยอมอ่าน รุ้สึกผิดต่อคุนหนังสือเหมือนกัน หน้าที่ของหนังสือก้อคือให้คนอ่าน เเต่เราเอาคุนมาเกบไว้เฉยๆ ไม่ให้ได้ทำหน้าที่ของตัวเอง ขอโทดนะ จะพยายามอ่านหนังสือในห้องให้ครบทุกเล่มนะ...

ก่อนหน้านี้มีเมลจากโครงการบอกว่าจะมีงานสัมมนาของ Thomas Piketty คนเขียนเล่มนี้ ตื่นเต้นมากกกกก อยากไปเจอตัวเป็นๆ 5555 คือรุ้สึกว่าหัวข้อเรื่องพวก ความมั่งคั่ง ความไม่เท่าเทียม การกระจายรายได้ มันเปนเรื่องน่าสนใจอะ ซื้อหนังสือเเนวๆนี้มาหลายเล่มเหมือนกัน เเต่ก้ออ่านไม่จบตามเคย ส่วนใหญ่เปน อาจารย์ สฤณี แปล อันนี้ก้อเปนไอด้อลเหมือนกัน อยากเก่งเเบบอาจารย์อ้ะ...

เนื่องจากเค้าเปนคนฝรั่งเศส อ้อ เเต่ตอนบรรยายก้อพูดอังกฤษนะ ในงานก้อจะเเจกไอหูฟัง ที่เเบบมีภาษาให้เลือก อังกฤษกะจีน พยายามลองจีนละ เเต่ศัพท์ยากไป ได้มาสองคำวันนั้น
财富 Cai fu ความมั่งคั่ง
收入分配 Shouru fenpei การกระจายรายได้

หลังจากนั้นก้อจบดัวยอังกฤษตลอดงาน ค้นพบจิงๆว่าอังกฤษสำเนียงฝรั่งเศสนี่ฟังยากโคตรรรร จำได้ว่าเทอมที่เเล้วก้อมีเพื่อนฝรั่งเศสในคลาส คือเคัาเก่งมาก ยกมือตอบใหญ่เลย เเต่เเบบ ฮืออออ ฟังไม่รุ้เรื่อง สำเนียงยากจัง ในงานนี้ก้องงๆอยุ่ ที่พอจับได้คือ ท-ต แบบ tax จะได้ยินเปน เเตกซ์ trade-เตรด อะไรประมานนี้ ละก้อมี ฮ-อ high level- ไอ เลเวล แต่โดยรวมก้อพอฟังได้ ถูไถไป คือมาเรียนที่นี่เเล้วฟัง-พูดอังกฤษพัฒนาขึ้นมาก เเต่จีนไม่กระเตื้องเเฮะ แถม ทุ่ยปู้ อีกต่างหาก แงงงงง...

เออที่รุ้สึกประทับใจก้อคือ คนที่เปนล่ามเค้าเก่งมากเลยอ้ะ คือต้องเเปลเเบบ real time เเละต้องเเยกสมาธิดีมาก คือไม่ได้พูดจบหนึ่งประโยคละเเปล อันนี้เค้าพูดไปเรื่อยๆ หัวข้อก้อไม่ง่าย สุดยอดดดดด...

ถึงเเม้คนพูดจะเปนนักเขียนดัง เเละเปนหัวข้อที่สนใจเเล้ว เเต่ก้อยังเเอบหลับจนได้ ฮาาาาา เอาใหม่ๆ เด่วจะตามไปอ่านหนังสือคุณโทมัสนะ เผื่อจะเคลียรมากขึ้น เเต่โดยรวมเเล้วก้อพอจับประเดนได้ประมานว่า
- ความเหลื่อมล้ำเคยกว้าง เเละก้อลดลง ช่วงประมานสงครามโลก เเต่ช่วงสองสามปีนี้เริ่มกว้างขึ้นอีกละ เเละน่าจะกว้างขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย
- r > g อันนี้ไม่ค่อยรุ้เรื่อง 5555 อารมว่าผลตอบเเทนสินทรัพมากกว่าอัตราการเติบโต ละไงฟะ!?
- progressive tax ภาษีอัตรากัาวหน้า ดีต่อเศรษฐกิจโดยรวม
- public investment in education, infrastructure การลงทุนทางด้านการศึกษา โครงสร้างพฐ. ที่ดีกว่าทำให้จีนพัฒนากว่าอินเดีย

ละตอนสุดท้าย อาจารย์พิธีกรถามว่า ถ้าให้เเนะนำหัวข้อ PhD หรือจะให้เปนที่ปรึกษา จะเเนะนำหัวข้อไหน เค้าก้อบอกว่า Wealth and income distribution นี่ล่ะ ยังมีอะไรให้ศึกษาอีกเยอะ...

คือฟังๆละทำให้คิดว่า โอ๊ะ หรือว่าจะเรียนเอกต่อ ละทำเรื่องนี้ดี ฮาาาาา เพราะว่าในไทย ความเหลื่อมล้ำก้อเปนปันหานะ ถึงเเม้อาจจะไม่ได้รุ้สึกเองโดยตรง เเต่ก้อคิดว่าควรมีคนลงมือทำอะไรกับเรื่องนี้บ้าง เออใช่จำได้ว่าตอนเรียน เคยมีวิชาเศรษฐศาสตร์พฐ ตัวเเรก อาจารย์ปกป้อง ก้อพูดถึงเรื่องความเหลื่อมล้ำในไทยเหมือนกัน เเต่ความทรงจำลางเลือนมากอะ ชอบอะ เศรษฐศาสตร์ที่ไม่ใข่กราฟจ๋าๆ สามารถอธิบายโลกเเห่งความเป็นจริงได้ ถ้าความฝันเรื่องเรียนปอเอก ไม่หายไปซะก่อน จะทำเรื่องประมานนี้จิงๆนะ เเต่ก้อนะ คือเปนคนขี้เกียจไง พอนึกภาพว่า ถ้าเรียนเอก ต้องเสียเวลาอีกกี่ปี ต้องอ่านหนังสือน่าเบื่อๆ อีกเเค่ไหน เเละต้องใชัเวลาเท่าไรเกบข้อมูลล้านแปด เเค่คิดก้อเหนื่อยละ เเต่มันก้อมีประโยชมากเลยนะ โอ่ยๆๆๆ ความคิดตีกันในหัว...

คือเคยคิดว่าอยากทำเรื่องภาษี เเต่ว่าตอนเรียนนี่ภาษีโง่มาก เอาจิงตอนนี้ยังคิดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาไม่ค่อยถูกเลยเหอะ เเย่มากกกก เเต่ภาษีเปนสิ่งดีอะ มันเปนสิ่งดีต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวม มันคือการกระจายความมั่งคั่งจากคนบางกลุ่มไปสู่คนอื่นๆ มีความฝันอยากผลักดันพวกระบบภาษีก้าวหน้า ภาษีมรดก ภาษีที่ดินในไทย มีอยุ่ช่วงนึงอยากทำงานสรรพากรด้วย ก้อไม่รุ้เหมือนกันนี่ว่าจะทำอะไรสำเรจซักอย่างมั้ย...

อ่อ ระหว่างนั่งฟังก้อมีเม้ามอยกะคนจีนข้างๆนิดหน่อยๆ ถือว่าได้ฝึกภาษาจีนบ้างอะเนอะ อ่อละตอนจบ เดินออกจากห้องประชุม คุนโทมัสก้อเดินออกมาพอดีด้วย เเจกลายเซนใหญ่เลย จิงๆก้ออยากได้นะ เเต่ประเดนคือยังไม่มีหนังสือเค้าเลยอะ เหนเค้าก้อต้องรีบๆกลับ บางคนก้ออดเซน เสียดายเเทน มีบางคนขอถ่ายเ ลฟี่ด้วย เราไม่รุ้จะยังไงดี เลยบอกว่าขอจับมือหน่อยได้มั้ย 55555 nice to meet u~ เอาเถอะ คุนโทมัสคงจำเราไม่ได้ ไม่เปนไร เราจำได้ก้อพอ ถ้าอนาคตได้ทำเรื่องพวกนี้จิงๆนะ จะนับว่าเค้าเปนอีกหนึ่งเเรงบันดาลใจเลย...

ขอบคุน Thomas piketty ที่ศึกษาเรื่องนี้เเละทำให้มันมีอิมเเพคต่อผู้คนในวงกว้าง ขอบคุนที่มาเซี่ยงไฮ้เเละขอบคุนที่ให้จับมือ 555
ขอบคุน อาจารย์สฤณี ที่เเปลหนังสือดีๆหลายเล่ม เขียนบทความ เฟซบุ๊คที่น่าสนใจเสมอๆ เเม้บางทีจะยากไป ไม่เขัาใจ ฮาาาา หัวข้อที่อาจารย์สนใจทำให้เราสนใจตามด้วย เเละขอบคุนที่เปนไอด้อลของเรา (แม้อาจารย์อาจจะไม่รู้ตัว)Create Date : 17 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2557 15:22:48 น.
Counter : 594 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หุ่นกระป๋องใต้ดวงอาทิตย์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พฤศจิกายน 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
6
7
8
10
11
12
14
15
16
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
17 พฤศจิกายน 2557