บันทึกเรื่องราวการขายอาหารในจีน; ก้าวแรก
ในการลงมือทำอะไรก้อตาม ก้าวเเรกมักจะยากเสมอ ทั้งเขียนบล็อค ทั้งทำธุรกิจ หรือเเม้เเต่ไปเที่ยวก้อตาม ตอนนี้มาอยู่เซี่ยงไฮ้ได้ปีกว่า ไปเที่ยวในจีนมาก้อหลายที่ ในที่สุดนี่ก้อจะเป็นบล็อคเเรกที่เริ่มเขียนซะที...

หลังจากคิดไว้ว่าเทอมนี้ต้องลงมือทำอะไรซักอย่าง เเพลนล้านแปดที่คิดไว้จากไทย อาจจะถูกเก็บไปบ้าง เเต่อย่างน้อยที่ยังทำอยุ่ตอนนี้ก้อมีเรื่องขายอาหารนี่เเล่ะ...

ปลายเดือนกันยายน 2014 น้องคนไทยที่เราเคยพูดให้ฟังว่าเราอยากขายอาหารไทยช่วยเชียร์ ทำให้ได้เริ่มขายข้าวกระเพราหมูสับกล่องเเรกจนได้...

จำได้ว่าน้องบอกเพื่อนว่า เนี่ยพี่คนนี้ขายอาหารไทย เค้าก้อบอกว่า เหรอ งั้นพรุ่งนี้เอากล่องนึง...

ตกใจเหมือนกันเเฮะ ไม่คิดว่าจะได้เริ่มเร็วขนาดนี้ ตอนนั้นยังไม่มีอุปกรณ์วัตถุดิบอะไรทั้งนั้น นั่งใต้ดินไปซื้อใบกะเพรา (เเต่คิดว่าจริงๆมันคือโหระพามากกว่า เเต่ช่างเถอะ อยุ่นี่ก้อคือๆกัน) ไปกลับชั่วโมงกว่าๆ ส่วนของอื่นๆ ก้อไปตลาดเเถวๆมอ หม้อกระทะ ยืมของน้องเอา 555 กล่องข้าว ตะเกียบ ขอซื้อจากร้านอาหารใกล้ๆ...

คืนนั้นนั่งวาดโลโก้ ปริ๊นใส่กระดาษ เเปะเบอร์โทร ใส่ wechat ตื่นเต้นดีๆ ชื่อร้านเอามาจากชื่อธุรกิจที่บ้านนี่เเล่ะ Thai Jong คือเเบบ ไทย-จีน Taiguo Zhongguo เเต่สะกดแบบอังกฤษ...

ตื่นเช้ามาทำข้าวกล่องของลูกค้า เเละก้อทำข้าวกล่องของตัวเองไปนั่งกิน อารมเเบบมานั่งกินข้าวกับเพื่อน บางคนซื้อจากแฟมิลี่ บางคนทำมาเอง นั่งกินด้วยกันตอนกลางวัน สนุกดี ถ้าไม่ทำขัาว ก้อคงอยู่เเต่ในห้อง ไม่ได้ออกมาพบเจอผู้คนเเบบนี้...

ขอบคุณน้องเบียร์ คนที่ทำให้เรามีก้าวเเรก...
และต้องขอบคุณอีกหลายๆคน สำหรับทุกๆก้าว ไว้เด่วจะเขียนถึงในโอกาสต่อๆไป...

Create Date : 04 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 24 ธันวาคม 2557 1:53:08 น.
Counter : 512 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หุ่นกระป๋องใต้ดวงอาทิตย์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พฤศจิกายน 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
6
7
8
10
11
12
14
15
16
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30