ธันวาคม 2558

 
 
2
3
4
5
10
16
17
18
21
25
30
 
 
All Blog
เก็บตกรีวิวหนังสือ ปี 2558
บล็อกนี้ขอใช้เป็นพื้นที่ส่งท้ายปีเก่า  ด้วยการเคลียร์รีวิวหนังสือที่ได้อ่านในปีนี้ แต่ไม่ได้ลงรีวิวในบล็อก
(เรียกง่าย ๆ ว่าดองไว้ … ดองอ่าน ดองรีวิว และดองอัพบล็อก)  

เริ่มกันเลยค่ะ
วุ่นรักสิเน่หา  by  โชติรส : สำนักพิมพ์กรีนมายด์ : จำนวนหน้า 352 หน้า

--------- หลังอ่าน ---------


เล่มนี้อ่าน ebook ค่ะ แต่แบบเล่มจริงเขาก็มีขายนะ ... สนุกดี แนะนำ ๆ

วุ่นรักสิเน่หา เป็นหนึ่งในซีรีส์ทาวน์เลิฟ เสิร์ฟถึงหัวใจ (เฟส 2)


จรัสรวี หรือ เอย นางเอกเรื่องนี้เป็นสาวสวยเซ็กซี่ แต่ด้วยความสวยและรู้จักบริหารเสน่ห์ของเธอจึงทำให้มีปัญหาเรื่องเจ้านายหวังเคลมอยู่เรื่อยๆ งานล่าสุดที่โรงแรมมิราเคิล เธอก็ต้องออกจากงานเพราะสามีของหัวหน้าคิดจะรวบหัวรวบหาง แล้วฝ่ายภรรยาก็คิดว่าเธออ่อยสามี จึงมีเรื่องราวฉาวโฉ่

ชีวิตสาวออฟฟิศของเอยจึงจบลงตรงนี้

.

แต่ด้วยความที่ต้องการพิสูจน์ตัวเอง เธอจึงขอคุณยาย ไปเปิดร้านขนมไทย ชื่อร้าน บุหงาหอมเทียน ขนมอร่อย เจ้าของร้านก็สวย ทำให้มีลูกค้าไม่ขาด กิจการทำท่าจะไปด้วยดี แต่ก็มีเหตุให้ต้องเสีย

.

เหตุอันเนื่องมาจากความริษยา

ด้วยความเป็นคนสวย ทำให้มีหนุ่มๆ มาสนใจ ตามจีบเอยมากมาย แต่เธอก็ไม่มีท่าทีจะสนใจใครเป็นพิเศษ เว้นแต่ ยอดคีรินทร์ อดีตพี่ชายของเจ้านายเธอ ที่เมื่อก่อนเจอกันทีไรเขาชอบทำหน้าบึ้งหน้าเฉยใส่ ไม่ได้มีทีท่าจะสนใจเธอ แถมยังมาหาว่าเธอเป็นเมียน้อยของน้องสาวเขาอีก แต่เมื่อมาเจอกันที่ร้านขนม ท่าทีของเขากลับเปลี่ยนไป ... แถมยังมาบ่อย แล้วในที่สุดก็ขโมยหัวใจเธอไปเนียน ๆ

.

แต่รักครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะชื่อเสียงเรื่องเป็นเมียน้อยของเธอทำให้ครอบครัวของเขาไม่ยอมรับ แถมยังจะหาคู่หมั้นคู่หมายไว้ให้เขาอีก แต่สุดท้ายทั้งคู่ก็ฟันฝ่าอุปสรรคมาด้วยกันได้ด้วยความรักและความเชื่อใจกัน

..........


นางเอกเรื่องนี้มีความสวยเป็นพิษ ... ตอนแรกกะจะอิจฉานางที่สวยเซ็กซี่ มีแต่ผู้ชายรุม แต่อ่านไปๆ เปลี่ยนใจเป็นสงสารจะดีกว่า เพราะผู้ชายแต่ละรายที่มาตามจีบนางนี่แบบว่าเหลือรับประทานทั้งนั้น


เรื่องสนุกค่ะ มีปมรัก ปมแค้น แล้วตอนท้ายยังตบท้ายอาชญากรรมให้ได้ลุ้นกันนิดหน่อย


ชอบตัวละครอย่างนางเอก เธอเป็นสาวมั่น ... ชอบที่บอกว่าถึงจะชอบแต่งตัวสวยเซ็กซี่แต่ไม่ได้ปล่อยเนื้อปล่อยตัวให้ผู้ชายง่ายๆ เรื่องการแต่งตัวมันเป็นความชอบส่วนบุคคล ... แต่พอโดนพระเอกด่าเรื่องแต่งตัวไม่เรียบร้อยทำให้เกิดปัญหาผู้ชายคิดว่าอ่อย เธอก็กลับมาคิดว่าสงสัยจะจริง เลยแต่งตัวเรียบร้อยมาหน่อยตอนเปิดร้านขนมไทย ... ดีอะ คือแบบไม่ดื้อด้าน ยังรู้จักเก็บที่คนอื่นเตือนมาคิด

พระเอกอย่างคุณผาก็เป็นพวกรักจริงไม่ทิ้งกัน ขนาดอุปสรรคฝั่งนางเอกมีมากมายเขาก็คอยช่วยเหลือตลอด เป็นคนดีจริง ๆ


แต่ที่ชอบมาก ๆ คือป้ามะลิ ... แม่นมที่เลี้ยงนางเอกมาแต่เด็ก และหวงนางเอกมาก ... เวลามีคนมาหาเรื่องที่ร้านนี่ อาศัยฝีปากป้ามะลินี่แหละ กระเจิดกระเจิงกลับไปทุกราย เริดสุดอะ แล้วป้าก็คอยกันหนุ่ม ๆ ทุกคนที่ทำท่าจะมาจีบหนูเอยของป้า ... หนูเอยจะไปสนใจผู้ชายพวกนี้ทำไม อยู่บนคานดีกว่าสบายใจดี 5555

แอบอยากรู้เรื่องของป้ามะลิสมัยสาวๆ เลย


>>> 4 / 5 ดาว
กามเทพเสี่ยงรัก by พระจันทร์สีชมพู : สำนักพิมพ์ Sugar beat

พิมพ์ครั้งแรก กุมภาพันธ์ 2557 ,จำนวนหน้า 344 หน้า ราคา 220 บาท


-------- หลังอ่าน --------

เรื่องนี้ต่อมาจาก เจ้านายสุดซ่า เลขาฯ สุดแสบ ตัวละครเป็นน้องสาวของพระเอกเรื่องก่อนค่ะ

ควรอ่านต่อกัน เพราะว่าเล่มเจ้านายฯ ปูทางให้เล่มหลังมาบ้าง

.

เรื่องเป็นแบบในคำโปรย นางเอกแอบชอบ ปฏิญพัทธ์ รุ่นพี่ที่ทำงานซึ่งเป็นชายรักชาย เธอจึงพยายามตัดใจหนีไปเรียนเมืองนอก แล้วไปเจอคนหน้าเหมือนเขาที่เมืองนอก ปรากฏว่าเป็นฝาแฝด พอเรียนจบกลับมาเจอเขาอีกครั้ง ก็เริ่มไม่แน่ใจ ตกลงใครเป็นใคร จะรักจะชอบเพศไหนกันแน่ ทำให้เรื่องมันค่อนข้างยุ่งๆ จริงๆ มันมีปมซ่อนอยู่ ... ถ้าเกิดอ่านเล่มแรกมาก่อนแล้วยังจำได้ น่าจะพอจับได้อยู่ แต่พอเราลืมไปแล้ว มาอ่านเล่มนี้ก็เลยมึนๆ เรื่องปมฝาแฝดพระเอก

.

การเขียนในเรื่องนี้จะเป็นแบบเน้นอ่านง่าย สบายๆ แล้วก็มักจะมีเสียงให้หัวของตัวละครออกมาในวงเล็บ ...

เราก็พยายามจะสนุกไปกับเสียงในหัวของตัวละคร แต่ว่าทำไมรู้สึกว่ามันไม่ขำเลยก็ไม่รู้

..

ตอนพิเศษส่งท้ายมีเรื่องเกี่ยวกับฝาแฝด

บอกว่านางเอกคลอดลูกแฝด ไข่ใบเดียวกัน หน้าตาเหมือนกันเป๊ะ แต่ว่าคนละเพศ -- มันไม่ใช่อะ ไข่ใบเดียวกันก็ต้องเพศเดียวกันซี (ยิ่งกว่านั้นคือนางคลอดแล้วถึงรู้ว่าได้ลูกแฝด- สมัยนี้แล้วถ้าฝากท้องดี ๆ ก็ควรรู้ตั้งแต่แรกแล้วหรือเปล่า)

.

โดยรวมถือว่าพออ่านได้สำหรับเราค่ะ ก็ใช้ความพยายามมากอยู่

แต่เล่มแรก เจ้านายสุดซ่า เลขาฯ สุดแสบ นั่นอ่านสนุกนะ ลองหามาอ่านดูค่ะ

>>> 2 / 5 ดาวต้นรักริมรั้ว by ร่มแก้ว  : สำนักพิมพ์พิมพ์คำ

พิมพ์ครั้งที่ 2  สิงหาคม 2555 ,จำนวนหน้า 323 หน้า ราคา 200 บาท


--------- หลังอ่าน -------

เคยหยิบเรื่องนี้มาอ่านตั้งแต่ตอนละครกำลังออนแอร์ (ไม่ได้ดูละครนะ) แต่ตอนนั้นเปิดเรื่องมาอ่านได้ไม่กี่หน้าก็วาง รู้สึกไม่อยากอ่านต่อ หลังจากนั้นพยายามเอามาอ่านอีกหลายครั้ง ก็อ่านได้ไม่ถึงไหน

.

รอบนี้ตั้งใจสุดๆ เอามาอ่านใหม่ … ถึงได้รู้ว่า เราไม่ชอบตอนเปิดเรื่อง ที่นางเอกมีปัญหาที่ทำงาน ไม่ก้าวหน้า เพราะว่าเจ้านายเชิดชูลูกน้องสาวๆ ที่แต่งงานแล้วมากกว่า แถมยังมีสามีเจ้านายที่เจ้าชู้คอยจ้องลวนลามนางเอก แล้วนางก็ทำอะไรเขาไม่ได้ นางต้องทน …​ เจอแบบนี้ก็เลยไม่อยากอ่านต่อ

.

แต่ว่าพอทำใจอ่านต่อไปอีกหน่อย พระเอกก็มา มีเรื่องราวความหลังสมัยเด็กของทั้งคู่ที่บ้านอยู่ติดกันทำให้พอจะมองภาพออกว่าความผูกพันและความรักมันเริ่มก่อตัวมาตั้งแต่เด็กแล้ว ทีนี้ก็เลยอ่านติดหนึบ

.

และความสนิทสนมกันแต่เด็กของพระเอกนางเอกก็ทำให้มีเรื่องราวบทสนทนาต่างๆ ระหว่างทั้งคู่ที่น่ารักดี เรื่องราววุ่นวาย รักๆ ใคร่ๆ ของตัวละครในเรื่องก็มีให้อ่านเพิ่มรสชาติ แต่ที่แน่ๆ มีพระรองแสนดีมากกกกกกกก เสียดายคุณติณณ์


>>>  3.5 /5 ดาวร้อยรักมเหสี by จั้นลู่, อริสรา ภิรมย์ (Translator) :สำนักพิมพ์แจ่มใส มากกว่ารัก

พิมพ์เมื่อ มกราคม 2558 , จำนวนหน้า 232 หน้า ราคา 159 บาท


-------- หลังอ่าน --------


เฉินเยี่ยนปิง องค์หญิงไร้บัลลังก์ ที่กลายมาเป็น อัครมเหสี โดยมิได้คาดหมาย

เสิ่นมู่หลิง แม่ทัพใหญ่และเป็น อู่อ๋อง น้องชายขององค์จักรพรรดิ


เรื่องนี้พระเอกนางเอกฉลาดและช่างวางแผน ก็เลยได้โต้ตอบกันด้วยสติปัญญาอยู่เนือง ๆ แต่นักเขียนก็เขียนให้คนอ่านอย่างเราสังเกตได้ว่า พระเอกนั้นน่าจะมีใจให้นางเอกอยู่ เพียงแต่ว่าไม่ได้แสดงออกให้รู้กันชัดๆ ได้แต่วางแผนบางอย่างแล้วค่อยๆ ดำเนินการพิชิตตัวและหัวใจนางเอกไปอย่างช้า ๆ

ไม่สนใจว่านางจะเป็นพี่สะใภ้ -- เพราะถึงยังไงนางก็ยังไม่ทันเข้าหอกับพี่ชาย -- ไม่สนใจว่านางจะหน้าตาอัปลักษณ์ (เขาว่ามีปานสีเขียวที่แก้มซ้ายใต้ตา) แต่เขามองกันที่หัวใจและสติปัญญานะฮะ


ชอบเรื่องโทนประมาณนี้ค่ะ ไม่ต้องรักกันหวือหวาแต่ก็ฟินได้นะ

อยากให้ยาวกว่านี้อีกหน่อย จบไวไปอะ


>> 4 / 5 ดาวค่ะ
แวมไพร์ละลายใจ (แวมไพร์ละลายใจ #1) by โม่เหยียน, Honey Toast  : สำนักพิมพ์แจ่มใส Cookie


เธออาจเป็นผู้หญิงจืดชืด หน้าตาธรรมดา แต่สำหรับเขา เลือดของเธอล้ำค่า จนอยากได้มาครอบครอง

.....


ถึงเขาจะหล่อ รวย เท่ เป็นสุภาพบุรุษ คุณสมบัติครบตามที่สาวๆ ทุกคนใฝ่ฝัน แต่ ‘มี่หยา’ ไม่เชื่อหรอกว่าผู้ชายที่เพียบพร้อมจะมาสนใจผู้หญิงหน้าตาธรรมดาๆ ที่ไม่มีอะไรน่าสนใจเช่นเธอ


หากในเวลาปกติเธอคงคิดหัวแทบแตกหาเหตุผลว่าทำไม แต่ตอนนี้เธอไม่มีกะจิตกะใจจะคิดอะไรทั้งนั้น ลำพังเงินหมด ตกงาน แฟนนอกใจก็ว่าแย่แล้ว นี่เธอยังมาพบกับคำตอบอย่างบังเอิญก็เมื่อตอนเห็นเขากลายร่างเป็นแวมไพร์ และจ้องเธอด้วยสายตาหิวกระหาย เตรียมจะฟาดเธอเป็นอาหารค่ำ


ฮึ คิดว่าแวมไพร์กัดคนเป็นอย่างเดียวหรือไง เธอเองก็มีเขี้ยว ฉะนั้นก่อนที่จะถูกเขากัด เธอจะต้องกัดเขาก่อน อยากรู้นักว่าเลือดแวมไพร์รสชาติเป็นยังไง ง่ำ!


....หลังอ่าน ...

เอิ่ม ! พระเอกเป็นแวมไพร์กะจะดูดเลือดนางเอก แต่นางเป็นคนพิเศษ สามารถกัดเขาก่อนได้ นางเลยได้เชื้อแวมไพร์ไปซะงั้น

ก็เป็นเรื่องเบาๆ ขํา ๆ หน่อย อ่านพักสมองก็ 0k อยู่นะคะ

แวมไพร์เจ้าเสน่ห์ (แวมไพร์ละลายใจ #2) by โม่เหยียน, Honey Toast


-------- หลังอ่าน -------


พระเอกนางเอกเล่มนี้ เป็นเพื่อนกับพระเอกนางเอกเล่มที่แล้ว - แวมไพร์ละลายใจ - เป็นเรื่องราวของแวมไพร์ยุคไฮเท็ค


ลู่ฉิน เป็นนักข่าวสาวคนเก่ง ส่วน เจสัน เป็นแวมไพร์หนุ่มเสน่ห์แรง และสุดแสนจะดีเลิศเลอเพอร์เฟ็กต์ที่สำคัญเขาเฝ้าตามดูแลห่วงใยลู่ฉินเป็นอย่างดี


ตอนทั้งคู่เริ่มคบเป็นแฟนกันก็ดูหวานชื่นจี๋จ๋าดี แต่พอเธอรู้ว่าเขาเป็นแวมไพร์ ก็เกิดอาการสติแตกขอเลิกกับเขา และพยายามหาแฟนใหม่


แต่เจสันก็ยังคงตามตื๊อตลอด คอยขัดขวางเธอกับผู้ชายคนอื่น และคอยดูแลช่วยเหลือเธออยู่เสมอ หวังว่าจะทำให้เธอยอมรับหัวใจตัวเองและยอมรับในตัวเขา


----- เรื่องนี้จะว่าไปก็อ่านได้เรื่อยๆ แต่ก็มีจุดที่ขัดใจหลายอย่าง อย่างเรื่องความคิดของนางเอกเรื่องในการมีแฟนและการมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับแฟน คงต้องยอมรับว่าเราก็คิดแบบไทยๆ จะว่าหัวโบราณก็ได้นะ ว่าไม่ชินกับความคิดว่าพอมีแฟนปุ๊บก็ต้องมีอะไรกัน ถ้าไม่ถูกใจก็เลิกกันง่ายๆ ฉันไม่แคร์ มันไม่ตรงกับแนวคิดของเรา ก็เลยไม่ค่อยปลื้มกับนางเอกคนนี้เท่าไหร่

ส่วนพระเอกก็ดูไม่โดดเด่น ถึงจะเป็นแวมไพร์หล่อ รวย เก่ง มีเสน่ห์ แต่พอมาเจอนางเอกก็กลายเป็นผู้ชายธรรมดาที่ตามจีบผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งพยายามจะไม่สนใจเขา ตัวเรื่องไม่ได้เพิ่มจุดเด่นให้พระเอกเลย ก็เลยค่อนข้างน่าเสียดาย


สรุปก็เป็นเรื่องเบาๆ ที่อ่านได้เรื่อยๆ ค่ะ


>> 2 / 5 ดาว
อุโมงค์ by วินทร์ เลียววาริณ

รวมเรื่องสั้นลำดับที่ 2 ชุดนิยายผีและเรื่องลึกลับ

พิมพ์รวมเล่มครั้งแรก เมื่อ พ.ศ. 2558

จำนวนหน้า 223 หน้า ราคา 220 บาท


คำโปรย...


จากปากคำของคนใกล้ตายจำนวนมากเล่าว่า เมื่อหมดลม พวกเขาจะรู้สึกว่าตนเองลอยตัวสูงขึ้น หลังจากนั้นจะเดินหรือลอยผ่านอุโมงค์ยาวไปเรื่อย ๆ จนพบแสงสว่าง ที่นั่นพวกเขามักพบญาติมิตรที่จากโลกไปก่อนรออยู่ พวกเขาจะรู้สึกสบายอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน


นักวิทยาศาสตร์มีทฤษฎีว่า ประสบการณ์ผ่านอุโมงค์คือการทำงานของสมองของคนใกล้ตาย เพื่อให้ความตายเป็นกระบวนการที่ไม่ทรมาน ทั้งนี้เพราะสมองของคนที่ใกล้ตายมีออกซิเจนไปเลี้ยงน้อย ความดันตก สมองจะสั่งให้หลั่งเอนดอร์ฟิน ออกฤทธิ์คล้ายมอร์ฟีน ทำให้เห็นอะไรสวยไปหมด เหล่านี้เป็นภาพลวงตาที่สมองสร้างขึ้นมา คนที่ผ่านการตายจึงมักพบภาพที่คล้าย ๆ กัน ในช่วงที่ออกซิเจนน้อยลงนี้


เรื่องในเล่ม


"แท็กซี่กลางคืน" : การเดินทางข้ามราตรีลี้ลับของแท็กซี่คันหนึ่ง

"โทรศัพท์จากพื้นที่กักกัน" : การสื่อสารพิสดารจากโลกอื่น

"การเดินทางของวิญญาณ": โลกที่คนตายแล้วฟื้นมองเห็น

"9 สิงหาคม" : ประสบการณ์ลึกลับของนักบิน

"ผีถ้วยแก้ว" : การสื่อสารกับผีถ้วยแก้ว

"นางแบบชั้น 13" : เรื่องลึกลับของนางแบบนู้ด

"21 วินาที" : เรื่องของคนที่สามารถมองภาพล่วงหน้า

"หลังคลื่นยักษ์" : โลกหลังความตาย?

"ก่อนสิ้นลมหายใจ" : ความฝันหรือความจริงของฆาตกรรม

"ปาริชาต" : การระลึกชาติพิสดาร

"บ้านสีเหลือง" : กลิ่นหอมลี้ลับของดอกไม้


------ หลังอ่าน -----


เป็นรวมเรื่องสั้นแนวลึกลับ บางเรื่องก็มีผีวิญญาณ บางเรื่องมาแนวระลึกชาติ แนวไซไฟหน่อยๆ อ่านสนุก ไม่น่ากลัว ไม่หลอน มีสาระแฝงให้ได้คิดเป็นระยะ ๆ เรื่องส่วนใหญ่ไม่ถึงกับหักมุมจนต้องร้องว้าวโดนหลอกอะไรแบบนั้น แต่ก็มีนิดๆ หน่อยๆ ให้คาดเดากันว่าจะจบยังไง


สนุกดีค่ะ 


>>> 4 / 5 ดาว
หนี้รักสายใยเสน่หา by ปัณณ์ สำนักพิมพ์ทัช  :พิมพ์เมื่อ พ.ศ. 2558

------- หลังอ่าน -------

พระเอกนางเอกเรื่องนี้มีลูกเมื่อไม่พร้อมค่ะ ความจริงไม่ได้มีปัญหาเรื่องเงินทองอะไร แต่ครอบครัวฝ่ายหญิงเป็นห่วงเรื่องหน้าตา ชื่อเสียง และระดับฐานะของลูกเขยที่ไม่ทัดเทียมกันมากกว่า เลยหาทางกำจัดทั้งพ่อทั้งลูกน้อย โดยหารู้ไม่ว่าพระเอกนี่แหละ ผ้าขี้ริ้วห่อทอง ....

... เมื่อลูกคลอดออกมา คณาธิปก็พาลูกไปอยู่ญี่ปุ่นกับพ่อของเขาที่มีนักธุรกิจร่ำรวยระดับมหาเศรษฐี พร้อมกับทำตัวสาปสูญไปจากชีวิตของทอฟ้า

4 ปีผ่านไป ทั้งหมดจึงได้มาพบกันอีกครั้งโดยบังเอิญ ทอฟ้า ที่เฝ้ารอวันที่จะได้พบลูกของเธอสักครั้งนั้นจึงไม่อาจปล่อยโอกาสนี้ให้หลุดมือ เธอพยายามทำให้เขายกโทษให้ แม้ว่าเขาจะอยากแก้แค้นหรือทำให้เธอเจ็บช้ำมากแค่ไหนก็ตาม

....เรื่องนี้มีเด็ก น้องโซระ น่ารักมากค่ะ

ส่วนเรื่องของพ่อแม่ ความจริงพล็อตดีใช้ได้เลยค่ะ แต่ว่าการดำเนินเรื่องยังมีสะดุดอยู่บ้าง ตอนหลัง ๆ เรื่องผู้หญิงอีกคนที่พระเอกดึงเข้ามาในเกมนี่น่าจะทำให้เรื่องเข้มข้นกว่านี้ได้ เสียดายที่มาหักมุมทีหลัง เลยกลายเป็นเรื่องเบา ๆ ไปค่ะ โดยส่วนตัวคิดว่าถ้าเพิ่มรายละเอียดในหลายๆ จุด ให้เล่มหนากว่านี้หน่อยน่าจะดีค่ะ

ส่วนประเด็นนางเอกที่คิดทิ้งลูก ... เข้าใจว่าคนเขียนน่าจะอยากให้คนอ่านรู้สึกไม่ชอบนางเอกในตอนแรก แล้วค่อยมาเห็นใจเธอในตอนหลัง ... เราอ่านแล้ว ประเด็นแรกก็เป็นไปตามนั้น คือไม่ชอบนาง แต่พอมาตอนหลัง ... เราก็ยังไม่ชอบนางอยู่ เลยคิดว่านักเขียนอาจจะยังทำในส่วนนี้ไม่ดีพอ ยังบิ้วท์อารมณ์คนอ่านให้คล้อยตาม หรือเห็นใจนางเอกไม่ได้ ในกรณีนี้ เราติดอยู่ที่ว่าเวลา 4 ปีที่ลูกหายไปนางใช้ชีวิตอยู่ยังไง นางมาบอกว่าคิดถึงลูกทุกวันทุกคืน แต่เรากลับไม่รู้สึกถึงอารมณ์นั้น แล้วบอกว่าหาพระเอกไม่เจอ ทั้งๆ ที่พระเอกติดต่อกับเพื่อนสนิทของเขาและเธออยู่ตลอด ถึงขนาดส่งรูปให้ดู คุยกันแบบเห็นหน้าผ่านทางเวป มันจะเป็นไปได้เหรอที่จะตามหากันไม่เจอ

จริง ๆ มันก็มีประเด็นเรื่องการให้อภัย แม้ว่าอีกฝ่ายจะทำผิดมากมายแค่ไหน แต่เมื่อถามใจกันดูอีกครั้งแล้ว ต่างฝ่ายต่างรักกัน การจะมาผูกใจเจ็บกับเรื่องราวในอดีตก็คงไม่ใช่หนทางแห่งความสุข

..

บ่นซะยาว แต่จริงๆ ก็อ่านเพลิน ๆ นะคะ เรื่องไหนมีเด็ก เราก็ชอบหมดแหละ ... เพราะเป็นนางงามรักเด็ก 555555

>> 3 / 5 ดาว
เล่ห์รักสีคราม by สายไหม :สำนักพิมพ์ทัช :พิมพ์เมื่อ พ.ศ. 2556

-------- หลังอ่าน ------

ธารณ เจ้าของไร่กาแฟที่กำลังมาแรง เป็นแฟนกับเรยานี สาวสวยที่รักสังคมเมืองและชีวิตหรูหรา ความรักของทั้งคู่จึงไม่ราบรื่นนัก เพราะต้องอยู่ห่างกัน แถมแฟนสาวก็มีผู้ชายเผื่อเลือกอีกต่างหาก


ก้อย เจตปรียา สาวน้อยที่ไปเรียนอยู่ต่างแดน กำลังเหงาๆ และมีปัญหาแฟนไม่ค่อยสนใจ เมื่อได้ท่องโลกโซเชียล เธอได้พบกับ ธารณ และสนใจในภาพถ่ายของเขา จึงทักทายทำความรู้จัก และเริ่มสนิทสนมกันมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าจะอยู่ไกลกัน แต่ทั้งคู่ก็จะได้คุยกันผ่านทาง skype แบบเห็นหน้ากันวันละสองสามชั่วโมงตลอด (เจอกันบ่อยยิ่งกว่าแฟนอีกนะ)


และในที่สุดทั้งคู่ก็รักกัน

แต่ว่าติดอยู่นิดนึงตรงที่ทั้งคู่มีแฟนอยู่แล้ว ... แต่ว่าแฟนของทั้งคู่นั้นเป็นคนไม่ดี สมควรแล้วที่จะต้องเลิกกัน ... พอบอกเลิกกับแฟนเคลียร์ตัวเองเสร็จก็แฮ้ปปี้


.

นอกจากคู่เอก ก็มีคู่รองอีกสองคู่ มีสองสาวที่มาขอทำงานในไร่กาแฟของพระเอก เพราะหวังว่าจะทำให้พระเอกสนใจตัวเอง ... แต่สาวนึงก็ตกร่องปล่องชิ้นกับมือขวาของพระเอกไปแบบงงๆ

ส่วนอีกสาวนึงนั้นกลับไปรักกับเพื่อนเก่าของตัวเอง ที่ตอนหลังเข้ามาพัวพันกับแฟนเก่าพระเอก


เรื่องราวชุลมุนมากทีเดียว เพราะเขาพยายามเขียนให้ตัวละครทุกตัวมีความเกี่ยวข้องกันไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง จนเราอ่านแล้วรู้สึกแปลกๆ


เป็นเรื่องที่นำเสนอพล็อตหลักไม่ชัดเจน พล็อตย่อยกลบความน่าสนใจของพล็อตหลักหมดเลยค่ะ ส่วนตัวคิดว่าพล็อตรู้จักกันทางโซเชียล ค่อยๆ พัฒนาความรักมาทีละน้อย แบบนี้ถ้าเขียนให้สื่ออารมณ์ออกมาชัดเจนกว่านี้จะน่าสนใจมาก แล้วยิ่งมีปัญหาตรงที่ติดที่แฟนด้วยนี่ เล่นกับอารมณ์ให้ซึ้งได้อีกนะ แต่นี่ แฟนพระเอกก็ร้ายทำตัวแย่ แฟนนางเอกก็แย่มากๆ ไม่มีความน่าสงสารเลยสักนิด


(บ่นคำโปรยปกหลังหน่อย... เลือกเอาบทสนทนาของ สุวัจนี กับอัครพล มาแปะไว้ ทั้งๆ ที่คู่นี้เป็นคู่รอง .... ทำเอางงเลย)   
รักร้ายละลายใจ (รัก...ร้าย) by Andra : สำนักพิมพ์แจ่มใส


--------- หลังอ่าน ---------


เรื่องนี้สนุกเกินคาดค่ะ ตอนแรกอ่านคำโปรยคิดว่านางเอกร้ายกาจ อาจจะเป็นพวกขี้วีนโวยวายไม่ถูกใจเรา ที่ไหนได้ เธอเป็นคนเก่ง จริงจัง ฉลาด และมีเล่ห์เหลี่ยม แต่เรื่องวีนเหวี่ยงก็เป็นแบบพวกเพอร์เฟ็กชั่นนิสต์เห็นอะไรบกพร่องก็จะจัดการขั้นเด็ดขาดซะมากกว่าจะเหวี่ยงโดยไม่มีเหตุผล


เป็นเรื่องที่มีการหักเหลี่ยมเฉือนคมกันตลอดเวลา โดยเฉพาะระหว่างพระเอกนางเอกที่ต้องเข้ามาพัวพันกันด้วยผลประโยชน์ ชอบที่พระเอกก็ไม่โง่ คู่นี้เขาทันกันตลอด ทำให้ต้องติดตามอ่านแบบวางไม่ลง รอลุ้นว่าใครจะเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำก่อนกัน


แต่ชอบฉายาของนางเอกมากค่ะ “เพชรจอมมาร” รู้สึกว่าเข้ากันกับตัวเธอมาก ฮ่า ๆ


สรุปว่าชอบค่ะ


>> 4 / 5 ดาว

…………………

มรดกรักร้าย (รัก...ร้าย) by tiara 


เรื่องนี้มาแนวนางเอกร้ายแบบเด็กถูกสปอยล์ค่ะ เป็นคุณหนูที่ทำอะไรไม่เป็น เอาแต่ใจตัวเอง คิดว่าตัวเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาล

คุณพ่อผู้ที่รักลูกมาก จึงต้องวางแผนหาคนดูแลลูกสาวหลังจากที่ตัวเองเสียชีวิตไป โดยการทำพินัยกรรมให้มีคนมาดูแลจัดการมรดกให้ ซึ่งจริงๆ ก็เดาวัตถุประสงค์ที่แท้ใจของคุณพ่อได้ไม่ยาก แต่ไม่รู้ทำไม คนฉลาดๆ อย่างพระเอกถึงคิดไม่ออกก็ไม่รู้นะ


ช่วงแรก ๆ ประมาณ หนึ่งในสามของเล่มเป็นช่วงที่เล่าปูพื้นให้เห็นภาพความเป็นมาที่ทำให้เกิดเป็น ‘พิชญ์สินี’ ในเวอร์ชันคุณหนูเอาแต่ใจ ไม่สนใจใครแบบนี้ และแย้มๆ ตัวพระเอกออกมานิดหน่อยพอให้เห็นหน้าค่าตา ในช่วงนี้จะค่อนข้างเรียบเรื่อย ไม่ค่อยมีอะไรน่าตื่นเต้นค่ะ

.

แต่พอหลังจากนั้นเริ่มมีเรื่องของนางเอกที่พยายามจะตามหาตัวผู้ปกครองตามพินัยกรรมของคุณพ่อ ทำให้เรื่องน่าสนใจ น่าติดตามมากขึ้น เริ่มมีพระเอกออกมามากขึ้น พระเอกนางเอกได้เจอกัน ได้ปะทะคารมกัน คนอ่านก็กระเตื้องขึ้นมาหน่อยค่ะ จริง ๆ ต้องบอกว่าลุ้นมาก ลุ้นให้คู่นี้ลงเอยกัน แต่ดูไม่เห็นจะมีวี่แวว พระเอกก็ท่าทางเป็นผู้ใหญ่ นิ่งๆ ส่วนนางเอกก็ขี้โวยวาย วีนเหวี่ยง แต่บางทีก็มีมุมน่าสงสารเหมือนกันนะ

.

สาระแฝงในเรื่องนี้ว่าด้วยการเลี้ยงดูลูก การที่ประคบประหงมกันเกินไป ตามใจทุกสิ่งอย่าง โดยไม่ได้สอนให้เขารู้จักเห็นใจคนอื่น รู้จักความรับผิดชอบ ความเสียสละ สุดท้ายมันก็จะกลายเป็นพ่อแม่รังแกฉัน ... การเลี้ยงลูกนี่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยจริง ๆ

สรุปว่าถ้าผ่านช่วงแรก ๆ ไปได้ ช่วงกลางถึงท้ายเล่มก็มีเรื่องให้ลุ้นอยู่ค่ะ คอยดูว่านางเอกจะมีมุกอะไรมาเอาชนะพระเอก ... พอเธอปล่อยของออกมา ก็ทำเอาต้องส่ายหัวไปด้วย เห็นใจพระเอกจริง ๆ

…………
ลำนำวิหคสวรรค์ เล่ม 1 ตอนย้อนอดีตสู่ซีเล๋ย by เฟิงน่ง 

ภาพ : หล่ิวเหว่ย , แปล : เฟื่อง

พิมพ์เมื่อ สิงหาคม 2013

---------- หลังอ่าน ---------


ใครๆ ก็บอกว่านี่เป็นนิยายวายในตำนาน ... อยากแท็ก #Rada เลยค่ะ (ยังแถอยู่5555)


เรื่องนี้เป็นนิยายวาย ย้อนอดีต และ วิญญาณสลับร่าง

เฟิ่งหมิง เด็กหนุ่มยุคปัจจุบัน เกิดเสียชีวิตกระทันหัน แต่ด้วยความดีที่เขาทำ จึงมีคนมาช่วยให้วิญญาณของเขาได้ไปเข้าร่างใหม่ ... แต่ทว่า ... เป็นร่างที่อยู่ในยุคที่ต้องย้อนอดีตไปไกล แต่ยังไงก็ดีกว่าตายไปตั้งแต่อายุยังน้อยแหละนะ


พอเขาฟื้นขึ้นมาในร่างใหม่ ก็ต้องเซอร์ไพรส์อย่างนัก เพราะนอกจากจะย้อนอดีตไปแล้ว เขายังเป็นถึงรัชทายาท ในแคว้นที่ดูท่าทางกำลังมีปัญหาการเมืองภายนอกภายใน แต่ทั้งหมดนี้ยังไม่น่าเจ็บใจเท่ากับว่า ... เจ้ารัชทายาทคนเก่านี่ช่างอ่อนแอ โดนคนเขารังแกจนสะบักสะบอมก็ไม่คิดจะสู้ แต่รัชทายาทใหม่อย่างเฟิ่งหมิง ไม่มีทางยอมแน่ๆ


หรงเถียน เป็นผู้มีอำนาจแท้จริงในแคว้นนี้ ตลอดมารัชทายาทอยู่ในกำมือของเขา และต้องยอมตอบสนองความต้องการของเขาทุกอย่าง แต่อยู่ๆ รัชทายาทที่เพิ่งฟื้นขึ้นมานี้กลับแข็งขืน และเรียกร้องสิทธิ์ของรัชทายาท แบบนี้มันขัดใจเขา แต่ก็กระตุ้นความสนใจและเกิดความสงสัยว่านี่อาจจะเป็นตัวปลอม ... แบบนี้ต้องทำให้เจ้าตัวสารภาพให้ได้


สนุกค่ะ นี่แค่เล่มแรกเปิดตัวมาก็น่าสนใจมาก ความสัมพันธ์ของเฟิ่งหมิงกับหรงเถียนก็น่ารัก (จริงๆ ก่อนหน้านี้ตาหรงเถียนน่าจะออกแนว sm แต่พอเฟิ่งหมิงมาก็เริ่มจะหาทางเอาตัวรอดได้ แอบขำตรงที่เฟิ่งหมิงบอกว่ารัชทายาทคงจะเป็นฝ่ายถูกกระทำมาตลอด แต่ตัวเองไม่ยอมหรอก จะต้องหาทางเป็นฝ่ายกระทำเขาก่อนให้ได้ 555555 แบบว่า เข้าใจพลิกวิกฤตินะ


นอกจากเรื่องความสัมพันธ์ของตัวละครแล้ว ยังมีเรื่องของการบ้านการเมืองที่ชวนให้ติดตามเหมือนกันค่ะ

...

เรื่องนี้ออกมาทั้งหมด 29 เล่มแล้วค่ะ ภาคแรกมี 4 เล่ม 4 ตอน  ตอนนี้อ่านจบภาคแรก กำลังอ่านภาคสองอยู่ สนุกสมคำร่ำลือค่ะ  


……………………Hot Guy 01 หนุ่มร้าย...เจ้าชายอสูร (Hot Guy #1)by Dian Xin, เตี่ยนซิน, หลันเอ๋อร์ (Translator)

สำนักพิมพ์แจ่มใส Cookie  พิมพ์ครั้งที่1-2 ธันวาคม 2553
--------- หลังอ่าน --------


เรื่องนี้ดูพล็อตน้ำเน่าใช้ได้เลยค่ะ ชอบๆ

หย่งเต๋อ พระเอกเป็นหนุ่มหล่อ รวย เก่ง เป็นท่านประธานบริษัทใหญ่โต เคร่งขรึมเย็นชา เหมือนไร้หัวใจ เพราะเคยเจ็บปวดจากความรักครั้งก่อน

ส่วนนางเอก ฟางซวงซวง ก็เป็นสาวเชยเฉิ่ม แต่ก็ซ่อนความเซ็กซี่อยู่ลึกๆ เป็นคนที่ดูซื่อๆ ตรงไปตรงมา จริงใจและกล้าที่จะพูดความจริงและทำในสิ่งที่เห็นว่าถูกต้อง

ยิ่งเธอไม่ได้แสดงความสนใจในตัวของหย่งเต๋อเหมือนกับสาวๆ ทั่วไปด้วยแล้ว กลับทำให้เขาเป็นฝ่ายสนใจเธอ จนให้เธอมาเป็นครูพี่เลี้ยงของลูกสาว


การเป็นครูพี่เลี้ยงให้หย่งซิน ลูกสาวผู้เอาแต่ใจของหย่งเต๋อนั้นไม่ได้ง่ายเลย เพราะเด็กน้อยเจอแต่ผู้หญิงที่เข้ามาหวังจับพ่อของเธอ ทำให้ต่อต้านครูใหม่ที่สุด ฝั่งคุณพ่อของเด็กน้อย ก็พยายามจะเข้าใกล้เธอเหลือเกิน เธอไม่อยากจะเป็นของเล่นของเขา อีกทั้งไม่อยากให้ลูกศิษย์ตัวน้อยต้องเข้าใจผิด งานนี้ฟางซวงซวงรับศึกหนักที่สุด แถมไม่ใช่ศึกด้านเดียว แต่เป็นศึกหลายด้าน ก็เอาใจช่วยเธอจริงๆค่ะ


…………..


Hot Guy 07 หนุ่มร้าย... ล่าหัวใจ (Hot Guy #7) by Dian Xin, เตี่ยนซิน, Honey Toast (Translator)---------- หลังอ่าน ----------


เป็นเล่มสุดท้ายของชุด Hot Guy ค่ะ ซึ่งมาถึงตอนนี้ก็เป็นรุ่นลูกแล้ว

นางเอกเล่มนี้ ชื่อ ซางอินอิน ... ลูกใคร... ใบ้ว่ามีแม่เป็นนายหน้าค้าของเถื่อน 5555 ความจริงก็ลืมไปแล้ว


ความจริงแล้ว ซางอินอิน ถือเป็นคุณหนูที่ครอบครัวเพียบพร้อม แต่ว่าเกิดรักในอาชีพโจรขึ้นมาก็เลยได้ไปเป็นโจรไฮโซ ขโมยของล้ำค่าแบบอินเตอร์กันเลยทีเดียว

แต่ถึงเก่งยังไง ก็ยังแพ้ให้กับ ฉีเหวิน ... ชายปริศนาที่ทำทีมาตีสนิท สุดท้ายก็ชิ่งเอาทั้งตัว หัวใจและของล้ำค่าที่เธอขโมยมาไปหมด ... หลายต่อหลายครั้ง โดยที่เธอไม่อาจห้ามใจไม่ให้หลงใหลจนตกหลุมพรางของเขาครั้งแล้วครั้งเล่า


ในเมื่อเขามาหลอกเธอแล้วหนีหาย สร้างความโกรธแค้นให้เธอมากมาย คราวนี้เธอจึงจะเป็นฝ่ายไล่ล่าเขาบ้าง ... แต่เธอจะไปแก้แค้น หรือไปให้เค้าหลอกซ้ำอีกก็ไม่รู้...

.

ช่วงแรกๆ จะค่อนข้างน่าเบื่อหน่อยค่ะ น่าจะเป็นเพราะเปิดเรื่องมาปุบปับเอาตอนที่ความสัมพันธ์ระหว่างพระเอกนางเอกมันผ่านมาช่วงหนึ่งแล้ว ซึ่งเราไม่รู้ไม่เห็น มีแต่นางเอกมาบ่นว่า โดนเขาหลอกมาหลายทีแล้วนะ จะทนไม่ไหวแล้ว ... ซึ่งเราไม่อิน ก็เลยเบื่อๆ

พอมาช่วงหลังๆ ที่นางเอกตามไปเจอพระเอกเพื่อจะแก้แค้นเอาคืน ก็ค่อยมีเรื่องราวให้ติดตามหน่อย แต่ก็ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่นัก ความจริงคาดหวังความตื่นเต้นจากการเป็นโจรของพระเอกนางเอกนะ แต่เรื่องนี้แทบไม่ได้โชว์ทักษะด้านนี้ของทั้งคู่เลยค่ะ เหตุการณ์ขโมยแบบอ่านแล้วร้องว้าว เชื่อว่าเก่งจริงอะไรแบบนี้ก็ไม่มี เลยค่อนข้างผิดหวัง โดยรวมก็อ่านได้เรื่อยๆ ค่ะ


…………..ร้านน้ำชา บทละครพูด 3 องก์ (TEA HOUSE A PLAY IN THREE ACTS)

ผู้แปล สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี  

ผู้เขียน  เหลาเส่อ    สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์        


“ร้านน้ำชา บทละครพูด 3 องก์” ของ เหลาเส่อ

นักเขียนผู้มีชื่อเสียงยิ่งในวงวรรณกรรมจีนร่วมสมัย

สาระของบทละครพูดเรื่องนี้ สะท้อนผ่านตัวละครต่าง ๆ

และบรรยากาศในร้านน้ำชาเก่าแก่นาม ยู่ไท่ ในเมืองปักกิ่ง

ตั้งแต่ ช่วงปลายราชวงศ์ชิงจนถึงทศวรรษ 1940

ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นช่วงที่สังคมจีนวุ่นวายมาก ไม่มีความสุขสงบ 

ประเทศจีนอ่อนแอ เกิดภาวะข้าวยากหมากแพง ประชาชนยากลำบาก

มีการฉ้อราษฎร์บังหลวง เจ้าหน้าที่บ้านเมืองกดขี่ข่มเหงประชาชน  


ร้านน้ำชายู่ไท่เป็นสถานที่ซึ่ง “ได้เห็น” เรื่องราวต่าง ๆ มากมายที่เกิดขึ้น

และเปลี่ยนแปลงผ่านกาลเวลาในช่วง 5 ทศวรรษ

(ค.ศ. 1898-ช่วงแรก ๆ หลังสงครามโลกครั้งที่ 2)

ที่ล่วงเลยไปพร้อมกับความสิ้นหวัง

---------- หลังอ่าน ----------

เรื่องนี้เป็นบทละครพูด โดยมีฉากหลักเป็นร้านน้ำชายู่ไท่ ถ้าเทียบกับบ้านเรา ร้านน้ำชาก็คงเหมือนกับสภากาแฟตามหมู่บ้านที่มักจะเป็นที่แหล่งรวมคนพูดคุยกันยามเช้าหรือยามว่างแวะเข้ามาแลกเปลี่ยนข่าวสารความคิดเห็นกัน จึงทำให้เป็นสถานที่ที่เราจะได้เห็นบุคคลหลากหลายระดับชั้นในสังคม

ในเรื่องมีตัวละครหลากหลายที่มีบทบาทในแต่ละช่วงเวลา โดยมีหวังลี่ฟา เถ้าแก่ร้านชาเป็นตัวยืน ตัวละครเยอะ แต่หนังสือก็มีการแนะนำตัวละครก่อนเริ่มอ่านค่ะ เนื่องจากชื่อจีนเยอะ ก็ต้องค่อยๆ อ่านไป


ร้านน้ำชามีการเปลี่ยนแปลงไปตามเวลา มีการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของผู้คนในยุคที่มีการศึกสงครามกลางเมืองและยุคที่กำลังจะปรับเปลี่ยนสู่ความเป็นสมัยใหม่ซึ่งมีอิทธิพลของต่างชาติเข้ามา เถ้าแก่ร้านน้ำชาพยายามพยามที่จะปรับปรุงร้านให้เข้ากับยุคสมัยและพยายามจะรักษาร้านชาเก่าแก่ของตระกูลเอาไว้ให้ดีที่สุด แต่สภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ผู้คนต่างขัดสน และสถานการณ์การเมืองที่ผู้มีอำนาจรังแกประชาชน ร้านน้ำชายู่ไท่ จะคงอยู่ได้หรือ


หลังอ่านบทละครพูดจบ ความรู้สึกคือหดหู่ค่ะ เพราะมันเป็นเรื่องราวสะท้อนชีวิตผู้คนในยุคที่บ้านเมืองไม่สงบ และยิ่งกว่านั้นคือผู้มีอำนาจกลับรังแกประชาชน มันเลยยิ่งแย่ แต่ในความลำบากลำบน รันทนอดอยาก ก็ยังมีน้ำใจและมิตรแท้


ภาคผนวกท้ายเล่ม มีภาพและคำบรรยายประกอบถึงประวัติศาสตร์ของจีนในช่วงที่กล่าวถึงในเรื่องค่ะ


และยังมีสารสนเทศเรื่องชา พระราชนิพนธ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี  จากเรื่อง เย็นสบายชายน้ำ พร้อมภาพประกอบด้วยค่ะ


…………….
อาฟเตอร์เอิร์ธ AFTER EARTH by Peter David, โสภณา เชาว์วิวัฒน์กุล (Translator)

-------------- หลังอ่าน ------------


ตื่นเต้น และลุ้นดี

แต่การตัดตอนข้ามไปมาเล่าเรื่องในอดีต กับปัจจุบันในบางตอนก็ทำให้อารมณ์ลุ้นมันขาดห้วงไป

โดยเฉพาะตอนที่กำลังลุ้นมาก ๆ แบบใกล้จะพีค พอตัดไปอีกเหตุการณ์หนึ่งในอดีต ที่เรารู้สึกว่ามันไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่ ก็เลยรู้สึกเซ็งๆค่ะ

แต่โดยรวมก็ถือว่าสนุกนะ


นอกเหนือจากความสนุกตื่นเต้น ก็ยังมีเรื่องของเด็กชายมีปม ที่ต้องการให้พ่อยอมรับในตัวเขา การเป็นคนในตระกูลที่มีชื่อเสียงมายาวนาน แถมยังมีพ่อเป็นนายพลที่ยิ่งใหญ่ก็สร้างความกดดันให้เขามาก ในฝั่งของพ่อก็มัวแต่จมอยู่กับอดีต กับลูกสาวที่ตายไป ทำให้ไม่ได้สนใจลูกชายเท่าที่ควร ปฏิบัติกับลูกอย่างเข้มงวดเหมือนที่ทำกับผู้ใต้บังคับบัญชา จนถึงคราวคับขันขึ้นมาทั้งคู่พ่อลูกจึงได้โอกาสปรับความเข้าใจ แต่มันก็เป็นงานที่โหดหินนะ


เรื่องนี้สร้างมาจากภาพยนตร์ ซึ่งในเรื่องแสดงนำโดยคู่พ่อลูก Will Smith กับ Jaden Smith เราไม่เคยดู แต่อ่านแล้วก็รู้สึกว่าหนังคงสนุกดี

………………
พลอยพันธนาการ  by วาโย สำนักพิมพ์อรุณ

พิมพ์ครั้งแรก พฤษภาคม 2558

------------ หลังอ่าน -------------


ไม่รู้ทำไม ตอนเห็นปกกับชื่อเรื่อง เราคิดไปว่ามันจะต้องมาแนวลี้ลับ เหนือจริง ข้ามภพข้ามชาติอะไรประมาณนั้น ... เข้าใจผิดอย่างมาก 5555

พอได้อ่านถึงรู้ว่าจริงๆแล้วเป็นแนวโรแมนติกน่ารักๆ มากกว่า


เป็นแนวพระเอกหล่อรวยกับนางเอกธรรมดาบ้านๆ แต่ก็น่ารัก นิสัยดี

แต่พระเอกนางเอกเรื่องนี้ก็น่ารักดีนะคะ แถมมีแม่ของนางเอกที่มีบทเมื่อไหร่เรียกรอยยิ้มให้เราได้ทุกครั้ง


ปริศนาพลอยไม่ค่อยได้เน้นมากนักในช่วงแรกๆ ไปรวบเปิดปมเอาช่วงท้ายๆรวดเดียวเลยรู้สึกว่ารวบรัดไปหน่อยค่ะ


เพื่อนๆ ในแก๊งคุณชายนี่แบบว่าน่าสนใจทุกคนนะคะ เลือกไม่ถูกเลยค่ะว่าจะจองคนไหนดี


………………

ค้างรูปไว้ก่อนค่ะ  เยอะกว่าที่คิด


เติมรัก by อนัญชนินทร์ สำนักพิมพ์มายดรีม พิมพ์ครั้งที่ 2 กันยายน 2556


คำโปรย...


เขาคืออาจารย์ และเป็นทายาทเจ้าของฟาร์มโคนมรายใหญ่ของประเทศ

หล่อนคือลูกศิษย์ และเข้าใจเขาผิดตั้งแต่พบกันครั้งแรก

หล่อนคิดอยู่เสมอว่าอาจารย์คุณชายผู้เย่อหยิ่งไม่ชอบขี้หน้าหล่อนนัก

แต่โชคชะตากลับเล่นตลกให้เขากับหล่อนต้องข้องเกี่ยวกันอยู่เสมอ


เขาเฝ้ารอโอกาสทำความรู้จักหล่อนให้มากขึ้น...

ทุกอย่างกำลังไปได้สวย หากหญิงสาวไม่ล่วงรู้ความจริงว่าเจ้าของฉายา ‘หล่อประหาร’

แท้จริงแล้วคือ คุณชายเติม จอมเสเพล ผู้ชอบเที่ยวกลางคืนและควงผู้หญิงไม่ซ้ำหน้า

สาวน้อยอย่าง ศวัลญา จะรับมืิอกับเรื่องนี้อย่างไร


--------- หลังอ่าน ---------


เป็นนิยายแนวกุ๊กกิ๊ก น่ารัก ฟีลกู๊ด

เรื่องรักระหว่างอาจารย์กับศิษย์ ที่คนเขียนปั้นให้พระเอกและนางเอกประพฤติตัวดีงาม โดยเฉพาะเสือซ่อนลายอย่างอาจารย์เติมน่ายกย่องมาก เก็บเขี้ยวเล็บมิดชิด เป็นอาจารย์ผู้น่านับถือได้อย่างไม่มีบกพร่อง แล้วพอถึงเวลาอันสมควร ก็ออกลายได้น่ารัก มีลูกหยอดลูกอ้อนหวานๆ ซึ้งๆ ไม่ขาดระยะ


โดยรวมชอบแนวคิดที่นำเสนอเรื่องความรักในสถานะต้องห้ามที่ให้ตัวละครรู้จักรอเวลาที่เหมาะสมค่ะ

แต่ยังมีเรื่องราวแวดล้อมอื่นๆ พล็อตย่อยที่อ่านแล้วรู้สึกว่ายังไม่ค่อยลื่นไหลค่ะ

…………………………..ร้อยเหลี่ยมรัก  by ลินิน สำนักพิมพ์อรุณ


คำโปรย...


อินชมพู สาวน้อยแก่นแก้วหนีออกจากบ้านเพราะเหตุผลจำเป็นบางอย่าง

เพื่อความปลอดภัยจึงปลอมตัวเป็นหนุ่มน้อย...หน้าหวานแสนเท่

และได้พบกัน ศรุต ชายหนุ่มใจดีที่ช่วยเหลือและพาเธอไปเป็นเด็กรับใช้

โดยหารู้ไม่ว่าเจ้านายหนุ่มก็คือว่าที่คู่หมั้นของตนนั่นเอง

เมื่อได้ใกล้ชิดกับ "ไอ้อิน" หนุ่มน้อยหน้าหวาน

ชายหนุ่มกลับรู้สึกหวั่นไหวจนกลัวใจตัวเองว่าจะรักผู้ชายด้วยกัน

ปฏิบัติการพิสูจน์รักพิสูจน์ใจระหว่างเธอกับเขาจึงเริ่มขึ้น

และเมื่อความจริงกระจ่าง เรื่องวุ่นวายจึงกลายเป็นรักแสนหวาน

ทว่าทุกอย่างกลับไม่ง่ายอย่างที่คิด

เมือน้องสาวผู้น่าสงสารของ อินชมพู ก็รัก ศรุต เช่นกัน

รักสามเส้าจะลงเอยอย่างไร เมื่อพี่สาวคิดจะเสียสละให้น้อง


---------- หลังอ่าน --------


เป็นนิยายพล็อตอมตะนิรันดร์กาลค่ะ

แต่เราก็ชอบนะ อ่านเพลินๆ ยิ่งคนเขียนเล่าเรื่องเก่ง สำนวนดี ก็พาให้เรื่องราวสนุกและน่าติดตาม

แม้จะมีบางจุดที่ดูไม่สมเหตุสมผลไปบ้าง แต่โดยรวมถือว่าสามารถสร้างรอยยิ้มและความสุขให้คนอ่านได้ดีเลยค่ะ


ชอบ ไอ้อิน ตอนเป็นหนุ่มน้อยนะ น่ารักน่าเตะดีค่ะ 5555…


…………………………


สาวน้อยเกวลิน ตอน บักสีดา (สาวน้อยเกวลิน #4) by อลินา

สำนักพิมพ์ลูกองุ่น จำนวนหน้า 146 หน้า


คำโปรย...


แม้จะผ่านวัยเบญจเพสมานานจนนับปีไม่ถ้วน แต่คราวเคราะห์

เพิ่งมาเยือนเจ๊ขบูร เจอข้อหาเป็นมือที่สามของครอบครัวคนอื่นไม่พอ

ยังโดนข้อหาฆาตกรรมพ่วงท้ายเข้าไปอีก งานนี้เกวลินและสมาชิกที่เหลือ

ของแก๊งต้องช่วยแก้ต่างให้เจ๊เต็มที่ เพราะนอกจากตัวขบูรแล้ว ไม่มีใคร

อยากให้เจ๊อยู่หลังมุ้งสายบัวสักคน!


------------- หลังอ่าน ------------


โฮะๆๆ ตอนนี้ฮาดีค่ะ อย่างในคำโปรย เจ๊ขบูร สาวน้อยรุ่นใหญ๋ในแก๊ง ไปเป็นเพื่อนกับฝรั่งจนทำให้มีเรื่องโดนกล่าวหาเป็นมือที่สามในครอบครัวเขา ... แล้วมันก็เป็นตลกร้าย เพราะเจ๊แกหน้าตาและหุ่นไม่ให้จะเป็นเมียน้อยใครเลยจริงๆ

แถมไปๆมาๆ เจ๊ยังโดนข้อหาฆาตกรรมเข้าอีก ทีนี้ละ... ตำรวจเฮกันทั้งโรงพัก -- เพราะพอจับเจ๊ไปขังไว้เท่านั้นแหละ พวกวัยรุ่นขาโจ๋ที่ก่อความวุ่นวายทั้งหลาย เงียบกริบ สงบเสงี่ยม ยอมกลับตัวกลับใจ เพราะได้เจ๊นี่แหละ ดัดนิสัย!!!!!!!!! ตอนเจ๊โดนตำรวจจับไปนี่ขำจนปวดท้อง ฮ่าๆๆๆ


ตอนแรกชื่อเรื่องบักสีดา กับปกมีดอกไม้ เราก็คิดว่าบักสีดาคือชื่อดอกไม้ ฮ่าๆ

ที่แท้ บักสีดา แปลว่าฝรั่ง นะจ๊ะ

………………………………….

สาวน้อยเกวลิน 5 ตอน ดับฝัน by อลินา

สำนักพิมพ์ลูกองุ่น พิมพ์ครั้งที่ 2 มกราคม 2557

จำนวนหน้า 132 หน้า ราคา 120 บาท


คำโปรย...


จู่ๆ สาว ค. ครองขวัญ ขวัญใจชาวแฟตก็เคราะห์ร้าย ต้องเป็นพยานในเหตุการเสียชีวิตของบรรณาธิการนิตยสารใหญ่ระดับประเทศ แม้จะไม่ถึงกับตกเป็นผู้ต้องสงสัย แต่แก๊ง ก.ข.ค มีหรือที่จะอยู่เฉยได้ สองสาวน้อยหนึ่งสาวใหญ่กับตำรวจหน้าขาวเคราเขียวและนักศึกษาแพทย์ที่แสนจะแปลกประหลาดจึงต้องผนึกกำลังกันอีกครั้ง เพื่อคลี่คลายปริศนาการตายของผู้ได้ชื่อว่าเป็นนักสร้างฝันของวงการบันเทิง แต่เมื่อยิ่งขุดคุ้ยก็ยิ่งพบว่า นักสร้างฝันคนดังดูเหมือนจะมีนิสัยตรงกันข้ามกับฉายาอย่างสิ้นเชิง แล้วอย่างนี้ใครกันล่ะที่เป็นคนดับชีวิตนักสร้างฝันชื่อดัง


------------- หลังอ่าน --------------


มาถึงเล่ม 5 แล้วค่ะ ตอนนี้ค่อยๆ อ่านเดือนละเล่ม เพราะว่าของมีน้อยเลยกลัวจะอ่านหมดก่อนเล่มใหม่จะมา (ตอนนี้ออกมา 7 เล่ม)

เล่มนี้พิเศษกว่าเล่มก่อนๆ เพราะมีบทสัมภาษณ์ฮาๆ ของแก๊ง ก.ข.ค. ในตอนต้นเล่มด้วยค่ะ ฮาสุดๆอะ สงสารนักข่าวกับช่างภาพที่มาสัมภาษณ์มาก ฮ่าๆๆ

และพิเศษกว่านั้นคือ ... มีการเปิดตัวนิทธันต์ มือปราบผีบอก ที่เป็นตัวเอกใน ‘ชมรมคนมีสัมผัสพิเศษ’ ด้วยค่ะ พูดถึงก็อยากอ่านเล่มต่อไปของชุดนี้อีก


มาเข้าเรื่อง ตอน ดับฝัน กันดีกว่าค่ะ

ตอนนี้เป็นเรื่องราวของเจ้าของนิตยสารแฟชันที่เสียชีวิตขณะทำงาน โดยมีครองขวัญเป็นเด็กฝึกงานอยู่ในเหตุการณ์ด้วย เพื่อนในแก๊งก็เลยต้องเข้าไปช่วยเหลือ รวมทั้งลากเอานายตำรวจคู่บุญไปทำคะแนนเอาใจคุณน้านิดหน่อยด้วย


เรื่องนี้มาแนวสืบสวนสบายๆ เน้นอ่านแล้วอารมณ์ดีเพราะแก๊งก.ข.ค. เขาเน้นฮาแต่คุณภาพคับแก้วนะคะ แต่ละคนนี่ไม่ธรรมดา งานนี้ผู้หมวดเคราเขียวต้องเกาะติดแก๊งนี้เลยค่ะ ไม่งั้นปิดคดียากแน่ๆ ฮ่าๆ


ขำมุกตอนเจ๊ขบูรใส่ที่คาดผมนกยูงที่สุดเลยค่ะ ไม่นึกว่าจะมีเซอร์ไพรส์ในตอนท้าย แบบว่าหลุดขำก๊ากเลยค่ะ


4 / 5 ดาว

…………………………….


เปื้อนราคีมาเฟีย by อลิลศรา

สำนักพิมพ์จัสมิน

จำนวนหน้า 369 หน้า


--------- หลังอ่าน --------


เป็นนิยายรักมาเฟียที่มีปมซ่อนอยู่เยอะเลยค่ะ

อ่านตอนแรกนึกว่าจะมีลับลมคมในเฉพาะฝั่งพระเอกมาเฟีย

แต่จริงๆ แล้วฝั่งนางเอกดาราสาวอย่างลิลลี่ก็มีเรื่องราวเบื้องหลังที่อ่านแล้วแทบจะตบอกผางๆ

แต่ละปมที่ใส่มาดราม่าได้มาก แต่ด้วยแนวเรื่องน่าจะไม่ได้เน้นให้ดราม่าเท่าไหร่ ตอนอ่านเลยรู้สึกว่าพอเป็นน้ำจิ้มให้เรื่องมีรสชาติขึ้นมาค่ะ

พระเอกมาเฟียคนนี้ก็มาแนวพยายามโหดแต่ก็ใจอ่อนค่ะ พยายามพูดจาทำร้ายจิตใจนางเอกแต่ตัวเองก็เจ็บไปด้วย แถมมีมุมแอบน้อยใจนางเอกด้วยแน่ะ


เรื่องนี้ปมซ่อนเยอะ เล่าออกมาพอใช้ได้ค่ะ แต่ยังรู้สึกไม่เคลียร์ทั้งหมด บางอย่างก็อาจจะดูไม่สมเหตุสมผลไปบ้าง แต่อ่านแบบสบายๆ ก็ผ่านได้ สำนวนนักเขียนก็อ่านได้เพลิดเพลินดีค่ะ

……………………………..


ภรรยาแสนพยศ by หยาดดาว Published by ไลต์ ออฟ เลิฟ


--------- หลังอ่าน --------


เนื้อเรื่องเป็นแบบในคำโปรยเลยค่ะ พระเอกนางเอกสนิทสนมกันแต่เด็ก พอโตขึ้นพ่อแม่อยากให้แต่งงานกัน แต่ว่าพระเอกปฏิเสธ แถมยังพูดดูถูกนางเอกพอดีกับที่หยาดพิรุณแอบได้ยินเลยโกรธ หนีไปเรียนเมืองนอกห้าปี กลับมาสวยเช้งถูกใจพี่พัทธ์ทันที แต่นางก็เชิดใส่ค่ะ พระเอกเป็นพวกทนให้ใครมาท้าทายไม่ได้ เลยพยายามหลอกล่อหาทางจับมาแต่งงานด้วยซะเลย ส่วนนางเอกก็ตกหลุมพรางพระเอกเพราะจริงๆก็ชอบเขาอยู่ เพียงแต่ไม่แน่ใจว่าเขาจะรักจริงหรือแค่อยากแกล้งหลอกกัน


อ่านจบแล้วรู้สึก อ่านสบายๆเรื่อยๆค่ะ ไม่พีค อาจเพราะมันบางไปยังบิ้วท์อารมณ์ให้ชอบพระเอกไม่ได้เลย พล็อตเรื่องมาแนวนิยมและคิดว่ายังสามารถใส่รายละเอียดให้เรื่องเข้มข้นกว่านี้ได้อีกค่ะ

ส่วนสำนวนเรื่องนี้ค่อนข้างจะยืดเยื้อ ไม่กระชับ แต่ก็มีข้อดีตรงที่อ่านง่ายไม่ต้องคิดมาก เหมาะกับช่วงเวลาที่งานทับถมมากๆค่ะ


ป.ล. วรรณกรรมสำหรับผู้ใหญ่ มีฉากรักนิดหน่อย ส่วนใหญ่เป็นฉากพระเอกพยายามจะหวานง้อนางเอก ก็น่ารักดี นางเอกเรื่องนี้ใจแข็งใช้ได้ค่ะ


……………………..


กลิ่นดอกรัก by กวิตา  : สำนักพิมพ์ไฟน์บุ๊ค

พิมพ์ครั้งแรก กรกฎาคม 2553

----------------- หลังอ่าน -------------- รีวิวนี้อาจเปิดเผยเนื้อหา----


สิบมีนา เดือนเมษา และเก้ากันยา สามสาวพี่น้องต่างแม่แต่ต้องมาอยู่ร่วมกันทั้งๆที่ในใจยังคงมีบาดแผลร้าวลึกจากครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์


น้องเล็กอย่างเก้ากันยาจึงมีเพื่อนเล่นเป็น ตรีไตร เด็กชายข้างบ้านที่คอยเป็นเพื่อนเป็นพี่ จนไม่รู้เมื่อไหร่ที่เธอรู้สึกผูกพันกับเขาเกินกว่าพี่น้อง

แต่ตรีไตรกลับมองเธอเป็นเพียงเจ้าตัวแสบที่โตมาเป็นนักภูมิสถาปัตย์ขาลุยแทบไม่มีความเป็นผู้หญิง เทียบไม่ได้เลยกับ เดือนเมษา สาวงามเย้ายวนโดดเด่นดุจกุหลาบแดงที่เขาใฝ่ฝันและพยายามคว้าเธอมาครอง ไม่ทันได้ตรึกตรองว่ากำลังทำลายหัวใจใครบางคน ... และอาจจะไม่เว้นแม้แต่หัวใจตัวเอง


อคิน ชายหนุ่มผู้มีรักมั่นคง ความรักสำหรับเขาคือความปรารถนาดีและหวังให้คนที่เขารักมีความสุข แต่ใครบางคนบอกเขาว่า ในบางโอกาส เราอาจต้องแย่งชิงมา ... นี่คงถึงโอกาสของเขาแล้ว...“ผมเคยบอกคุณแล้วนี่นา ว่าให้คุณใช้ความรักของผมเป็นเครื่องมือได้เต็มที่ ไม่ต้องกลัวว่าผมจะโกรธหรือเกลียดคุณ ขอแค่รู้ตัวว่ายังมีประโยชน์แค่นั้นผมก็พอใจแล้ว”


แต่ถึงอยากจะฉวยโอกาสเพียงไหน เขาก็ยังคงได้แต่เฝ้ารอ ให้ต้นรักที่เขาปลูกได้มีคนมาช่วยดูแลให้เติบโตออกดอกสวยงามและฝังรากลึกลงกลางใจเธอ..... เป็นนิยายที่อ่านแล้วรู้สึกว่า ได้ดั่งใจดีค่ะ เพราะกว่าพระเอกจะโผล่มาก็ผ่านไปหนึ่งในสามของเรื่องแล้ว ทำให้ตอนแรกเราคิดว่าอิตาพี่สามเป็นพระเอก อ่านไปก็แช่งชักหักกระดูกความที่พ่อคุณช่างบื้อเหลือเกิน ทำเจ้าเก้าของเราอกหักยังไม่รู้ตัวอีก พออคินโผล่มา เราก็รีบยกป้ายไฟเชียร์ทันที 5555 กลัวมากค่ะ กลัวว่า หล่อ รวย เก่ง รักมั่นคง ดีใจหายแบบนี้มันบุคลิกพระรองชัดๆ กลัวจะโดนเด้งไปเป็นพระรองแทบแย่ ..... สุดท้ายได้เป็นพระเอกสมใจแม่ยก .... ดีใจสุดๆค่ะเรื่องนี้ธีมและพล็อตเรื่องมาดีนะคะ แต่ว่ายังขาดความชัดเจนในหลายๆ จุดเลยค่ะ อย่างพวกเรื่องราวของครอบครัวนางเอก ครอบครัวพระเอก แม้แต่ครอบครัวของคนข้างบ้านอย่างตรีไตร ก็ยังขาดรายละเอียดทำให้เรื่องราวบางอย่างที่สร้างมามันดูลอยๆไปหน่อยค่ะ บางทีจังหวะของการเฉลยเบื้องหลังก็มีผลกับความเข้าถึงอารมณ์ในเรื่องเหมือนกันนะคะ


เรื่องนี้ชอบงานของนางเอกด้วยค่ะ นางเอกชอบปลูกต้นไม้ เป็นนักภูมิสถาปัตย์ ไม่ค่อยเจอนะ


นักเขียนสำนวนดีน่าติดตามผลงานค่ะ

………………………….


ทาสเสน่หาข้ามภพ by แสนดี

ebook

จำนวนหน้า 288 หน้า


------------ หลังอ่าน -----------เรื่องนี้เป็นนิยายย้อนอดีต ที่แปลกดีกว่าที่เคยอ่านค่ะ เพราะว่านางเอกย้อนกลับไปเจอกับคนที่หน้าเหมือนตัวเอง และได้อยู่ด้วยกันด้วย


องค์อรหรือปั้น นักเขียนบทสาวในยุคปัจจุบัน ย้อนเวลาไปพบกับ ราตรี ม่ายลูกหนึ่งที่ถูกคนทั้งเมืองรังเกียจเพราะเธอท้องไม่มีพ่อ เมื่อต้องอยู่กับราตรี ปั้นก็พยายามช่วยให้ราตรีนั้นเป็นที่ยอมรับของสังคม อีกทั้งพยายามพูดให้เจ้าตัวเห็นคุณค่าในตัวเอง และไม่ยอมตกเป็นเบี้ยล่างของใคร


นอกจากนี้ปั้นกับราตรียังสลับตัวกันไปทำโน่นนี่อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะไปที่คณะละครของคุณชายรวิกรที่เธอไปสมัครเป็นนางเอกละคร ตัวคุณชายนั้น ได้เห็นราตรีในแบบสวยซึ้ง สงบเสงี่ยม และดูเศร้าน่าสงสาร กับบางคราวเธอก็เก่งกล้า ช่างพูดจายอกย้อนและคมคาย มีความคิดเห็นที่แปลกใหม่และน่าสนใจ กิริยาท่าทางไม่สมกับเป็นหญิงไทย แต่ที่แน่ๆ แม่ม่ายคนนี้ทำให้เขาคิดคำนึงถึงอยู่เนืองๆ แต่ถ้ามีใครถามว่าแล้วบุคลิกไหนของเธอที่เขาชอบ เขากลับตอบไม่ได้ชัดเจนเป็นพล็อตเรื่องที่สนุกดีค่ะ ตอนอ่านแรกๆ ก็ลุ้นว่าแม่ปั้นจะทำยังไงให้ตัวเองได้แสดงละคร ต่อมาก็ลุ้นว่าจะสลับตัวกันไปมาแล้วโดนจับได้ไหม ยิ่งตอนบทพระเอกจะหวานขึ้นมา ก็ลุ้นตัวโก่งเลยค่ะ ว่าตกลงคุณชายจะหวานกับใครนะ ปั้นหรือราตรี แถมยังมีปริศนาที่ซุกซ่อนอยู่อีกหลายอย่างที่น่าสนใจค่ะ


ป.ล. เรื่องนี้ย้อนอดีตไป พ.ศ. 2473 ค่ะ

……………………….มายาปรารถนา by โรส  : หนังสือทำมือ

พิมพ์ครั้งที่ 1 สิงหาคม 2557


คำโปรย...

เมื่อความสัมพันธ์เพียงชั่วข้ามคืนกับคนแปลกหน้า

กลับกลายเป็นบ่วงปรารถนาที่ดิ้นไม่หลุด


ลลิน สาวสวยที่ถูกคู่หมั้นกับเพื่อนรักทรยศ เธอจึงถอนหมั้นและหลบไปพักใจคนเดียวที่กระบี่

ซึ่งที่นั่นเธอได้พบกับคริสตอฟ หนุ่มหล่อชาวออสเตรีย เขาถูกใจเธอตั้งแต่เห็นครั้งแรกจนต้องเข้าไปทำความรู้จัก และด้วยบรรยากาศบวกกับฤทธิ์แอลกอฮอล์ทำให้ทั้งคู่มีความสัมพันธ์กัน

ช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนสั้นๆ เพียงสิบวันกับความหวานและเร่าร้อนของหนุ่มสาวบนเกาะส่วนตัว พวกเขาพยายามเก็บเกี่ยวความสุขไว้ให้มากที่สุด เพราะไม่รู้ว่าความสัมพันธ์นี้จะสิ้นสุดเมื่อใด คนที่เพิ่งพบกันระยะสั้นๆ จะสามารถผูกพันกันได้จริงหรือ


เรื่องนี้เป็นนิยายรักหวานๆ อ่านเพลินๆ  แนวนิยายสำหรับผู้ใหญ่ค่ะ


…………………..


เล่ห์รักริมเล by อุธิยา สำนักพิมพ์ พิมพ์คำ พิมพ์ครั้งแรก มิุนายน 2555

จำนวนหน้า 615 หน้า ราคา 340 บาท


คำโปรย...


เรื่องรักชวนลุ้น เมื่อสาว ‘ปูนิ่ม’ กระดองอ่อน ต้องโครจรมาเจอนายฟาร์มปูนิ่มจอมกะล่อน สารพัดสารพันในตัวเขาไม่มีสักสิ่งที่เธอชอบ—หน้าเข้ม ตัวดำ ปากดี ยียวน ทะเล้นทะลึ่งลามกก็ปานนั้น! จะหนีก็ไม่ได้ จะต้านก็ไม่แกร่งพอ ทั้งโชคชะตายังเป็นใจใหเขามาวนเวียนอยู่ใกล้ๆ หัวใจเสียอีก ปูนิ่มตัวจ้อยจะรอดพ้นอุ้งมือมาร หรือถูกต้อนนิ่มๆ เข้าฟาร์มกันหนอ?เมืองชายทะเลแห่งนี้มีแต่สิ่งที่ ปุริมา ไม่พิสมัย แพปลา ฟาร์มปู คุณครู นายเข้! อุตส่าห์หนีจากแม่ที่ตีกรอบดับฝัน เก็บกระเป๋าย้ายมาอยู่กับพ่อที่เมืองชายทะเล ใครจะคิดว่าความรั้นที่จะทำตามใจตัวเอง กลับพาให้ชีวิตวุ่นวายยิ่งกว่าเดิมหลายเท่า อะไรที่ไม่คิดว่าในชีวิตจะต้องทำ...ก็ต้องทำ อะไรที่ไม่คิดว่าในชีวิตจะต้องเจอ...ก็ได้เจอ โดยเฉพาะนายหัวหน้าเข้มคนนั้น นายเข้ พ่อม่ายหนุ่มเนื้อหอมจอมเจ้าชู้ ที่แท็กทีมมากับ เจ้าโขง ลูกติดวัยกระทงที่แสบเซี้ยวไม่แพ้กัน ปูสาวเพิ่งลอกคราบอย่างเธอ...จะต่อกรกับนายฟาร์มเขี้ยวลากไหวไหมนะ


------------- หลังอ่าน -------------

เรื่องเป็นไปตามคำโปรยนะคะ


เล่มนี้มีทั้งส่วนที่ชอบกับไม่ชอบค่ะ  ชอบตรงที่นักเขียนมีสำนวนและการเล่าเรื่องอย่างเป็นธรรมชาติ เข้าถึงตัวละคร  รวมทั้งคาแรกเตอร์พระเอกชัดเจน โดดเด่น   แต่เราไม่ค่อยชอบในส่วนของมุกที่ใส่เข้ามาเรื่องของผู้หญิงที่พระเอกช่วยเหลือ เอ็นดูเหมือนน้อง แต่แสดงออกต่อสาธารณะเหมือนเป็นเด็กเสี่ย  … ทำให้ส่งผลกระทบต่อหลาย ๆ อย่าง ในเรื่องอาจจะบอกว่าทั้งคู่ทำอะไรก็รู้แก่ใจตัวเองดี แบบว่าเราบริสุทธิ์ใจ คนอื่นจะมองอกุศลยังไงก็ไม่แคร์  …  แต่ทั้งคู่ก็ทำท่าแนบชิดสนิทสนมต่อธรากำนัลหวังยั่วให้คนเข้าใจผิด (ที่ไม่รู้จะทำเพื่ออะไร)  … บอกได้คำเดียวว่าถ้าเราเป็นนางเอกนะ (ซึ่งไม่ใช่)  เราคงไม่มาสนใจพระเอกคนนี้  เพราะเห็นชัด ๆ ว่าอี๋ออ๋อคลอเคลียกับสาวสวยเซ็กซี่ที่ไม่ใข่พี่ใช่น้องอยู่ทุกวี่วันแบบเต็มอกเต็มใจด้วย  ความจริงก็ไม่ค่อยเข้าใจว่านางเอกไปตกหลุมตาคนนี้ได้ยังไง 

จริงๆ ชอบประเด็นเรื่องชีวิตวัยรุ่นที่ผิดพลาดของพระเอก แต่เขาก็รับผิดชอบและตั้งอกตั้งใจดูแลครอบครัว และรักลูกมาก  แม้คนจะมองว่าเป็นเพลย์บอย ก็เป็นแหละ  แต่ถึงเวลาจริงจัง ก็ทำได้นะ  ….  มันคล้ายๆ เรื่องผู้ชายมีตำหนิ แต่คิดจะคว้าผู้หญิงที่เพอร์เฟ็กต์  ก็ต้องอาศัยลูกล่อลูกชน เล่ห์เหลี่ยมสารพัด  แต่สุดท้ายก็ต้องมีเจ็บกันบ้างคนละนิดคนละหน่อย กว่าจะลงเอยกันได้


โดยรวมถ้าทำเป็นเมินประเด็นที่ว่ามา ก็อ่านได้ขำ ฮา อยู่ค่ะ  เพราะมุกเยอะมาก  เลยคิดว่าถ้าเกิดอ่านแบบไม่คิดอะไรมาก ก็สนุกมากเลยแหละCreate Date : 31 ธันวาคม 2558
Last Update : 31 ธันวาคม 2558 21:10:57 น.
Counter : 3634 Pageviews.

5 comments
  
ยังเหลืออีกพอสมควร เดี๋ยวไว้เปิดบล็อกใหม่ค่ะ บล็อกนี้เต็มแล้ว

จะว่าไปก็ดองไว้เยอะมากเลยนะเนี่ย
โดย: polyj วันที่: 31 ธันวาคม 2558 เวลา:21:13:30 น.
  
โอ้โห เยอะมากเลยค่ะ แต่ไม่เคยอ่านสักเรื่อง

อยากทำสรุปหนังสือบ้าง แต่ปีนี้อ่านได้น้อยจริงๆ ขอผ่านค่ะ
ในลิสต์นี้ ปกเล่มแรกเหนือความคาดหมายนะคะ นึกว่ามีแต่เรื่องรัก แต่ตบท้ายมีอะไรน่าสนใจ น่าอ่านค่ะ

อยากอ่านหลายเรื่องเลย ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า

สวัสดีปีใหม่ค่ะ มีความสุขมากๆ คิดสิ่งใดขอให้สมปรารถนาตลอดปีค่า

โดย: lovereason วันที่: 31 ธันวาคม 2558 เวลา:23:33:53 น.
  
รวดๆ เลย

สวัสดีปีใหม่ค่า
โดย: ออโอ วันที่: 1 มกราคม 2559 เวลา:23:43:17 น.
  
โอ้จัดเต็มทีเดียว

สวัสดีปีใหม่เช่นกันค่า
โดย: kunaom วันที่: 2 มกราคม 2559 เวลา:15:01:38 น.
  
ขอบคณที่รีวิวเรื่องเปื้อนราคีมาเฟียนะคะ จะนำไปปรับปรุงและพัฒนางานเขียนต่อไปนะคะ ^^
โดย: อลิลศรา IP: 1.20.108.29 วันที่: 20 มกราคม 2560 เวลา:11:49:20 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15polyj
Location :
อุตรดิตถ์  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]2019 Reading Challenge

2019 Reading Challenge
Polyj has read 2 books toward her goal of 200 books.
hide

2018 Reading Challenge

2018 Reading Challenge
Polyj has read 5 books toward her goal of 200 books.
hide

2017 Reading Challenge

Polyj has read 4 books toward her goal of 200 books.
hide

2016 Reading Challenge

2016 Reading Challenge
Polyj has read 0 books toward her goal of 200 books.
hide

2015 Reading Challenge

2015 Reading Challenge
Polyj has read 1 book toward her goal of 150 books.
hide

Polyj's bookshelf: read

ปะเหมาะเคราะห์รัก
liked it
คุณตั้ม ธรณ vs รับขวัญ ประทับใจคุณตั้มกับบิ๊กไบค์ของเขา เป็นพระเอกที่เท่จริงๆ ส่วนนางเอก เห็นหงิมๆ ติ๋ม ๆ อยู่ในบ้าน แต่กลางคืนนั้นเธอเริงร่าเป็นแม่สาวสวมหน้ากากผู้ลึกลับในผับบาร์นะจ๊ะ สาวสวมหน้ากากนี้ จะถูกกระชากออกมาตอนไหนน้า มาลุ้...
tagged: read-2018
ภารกิจรั่ว...ยั่วให้รัก
liked it
ราล์ฟ รวินรุตน์ vs แพนด้า ภีรดา ช่วงนี้เจอหนุ่มบิ๊กไบค์ติดๆ กันนิดนึงค่ะ พระเอกเรื่องนี้เป็นไบค์เกอร์ตัวท็อป เป็นเจ้าของโชว์รูมขายบิ๊กไบค์รายใหญ่ เลยได้เจอกับน้องแพนด้า นางเอก ซึ่งเป็นพริตตี้สาวดาวยั่ว/รั่วได้ทุกงาน จริงๆ นางสวยนะ แถมย...
tagged: read-2018
ภรรยาจำนนรัก เล่ม 1
liked it
by 莫顏
ฉู่ชิงหยาง vs มู่เซียงหนิง ปกแซ่บมาก เนื้อเรื่อง ช่วงแรกเหมือนจะดราม่า แต่จริงๆ แล้วไม่ 555 อ่านสบายๆ ค่ะ พระเอกเป็นแม่ทัพที่หยิ่งทะนง ไม่ชอบให้ใครมาบังคับ พอโดนบังคับให้แต่งงานกับผู้หญิงที่ตัวเองไม่ได้ชอบก็เลยโกรธ ส่วนนางเอกรักเขามาก แ...
tagged: read-2018
ลวงล่อแม่ทัพไม่มาเยือน
liked it
ท่านแม่ทัพ เยียนชิงหลาง vs อวี้หมี่ เถ้าแก่เนี้ยร้านอาหารริมทาง เรื่องนี้อ่านไปหิวไปค่ะ เนื่องจากนางเอกเปิดร้านอาหารริมทาง เลยได้โชว์ฝีมือทำอาหารอยู่มากมาย แล้วบรรยายซะละเอียด ถึงเครื่องปรุง วิธีการปรุง ความรู้สึกที่ได้กลิ่น ได้ลิ้มรส โ...
tagged: read-2018
เจินหลง กลหมากเหนือเมฆ เล่ม 2
really liked it
อู๋หยา โผล่มาโดดเด่นในเล่มนี้ อาจารย์สวมหน้ากาก เขาคือใคร หลินอีชวนของข้ากำลังจะกลายเป็นพวกหลงนางไปซะแล้ว
tagged: read-2018
สารัตถะรัก
really liked it
โชติระเส vs ตยาวดี เรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นการขยายภาพจากเรื่องพักตร์อสูร โดยเน้นที่ตัว พ่อกับแม่ คือโชติระเส กับตยาวดี ดังนั้นควรอ่านพักตร์อสูรมาก่อนนะคะ โชติระเส ในพักตร์อสูร ในสายตาเรา คือผู้ชายที่ไม่ค่อยได้เรื่องนัก ถ้าไม่มีลูกที่เก...
tagged: read-2018

goodreads.com
New Comments