To sooth my soul
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
2 ตุลาคม 2556
 
All Blogs
 
ปรมัตถ์ ของคนบ้า (ไม่รู้ว่ากี่หน้ากระดาษ)

เมื่อความไร้ระเบียบตกลงกันได้ มันจะเป็นระเบียบไปช่วงหนึ่ง แต่ที่สภาวะนั้นจะมีความกดดันมาก และอึดอัดมาก จนอยู่ได้ไม่นาน จากนั้นความมีระเบียบก็จะแตกออกเป็นความไม่มีระเบียบอีกครั้ง

ก่อนหน้า บิกแบง ก็คือ การที่สรรพสิ่งพยายามรวมกันให้เป็นหนึ่งเดียว พลังงานที่มารวมกันจึงมากมายมหาศาล สภาวะที่มีพลังงานสูงจึงไม่เสถียร 

ถามว่าพลังงานสูงนั้นมาจากที่ใด ผมตั้งข้อสันิษฐานว่ามาจากสิ่งมีชีวิตทั้งหมดทั้งมวลในจักรวาล ซึ่งตัวแทนของพลังงานคือความร้อน

เมื่อสิ่งมีชีวิตให้ความร้อนกับจักรวาลถึงจุดหนึ่ง จักรวาลจะเกิดความเปลี่ยนแปลง เมื่อสิ่งมีชีวิตทั้งมวลร้อนขึ้นพร้อมๆกัน ก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงในระดับจักรวาล

ปัจจัยที่ทำให้สิ่งมีชีวิตรู้สึกร้อน คือความทุกข์ เมื่อความทุกข์มากถึงจุดๆหนึ่ง ความร้อนจะมากถึงจุดๆหนึ่ง พลังงานจะมากพอที่เปลี่ยนแปลงจักรวาล

เมื่อทุกคนมีทุกข์ ทุกคนจะวิงวอน การวิงวอนทำให้เกิดความพร้อมใจ ผมเรียกว่าการสั่นพ้องกันทางความเชื่อ เชื่อว่าจะมีศาสดา จะมีพระเจ้า

พลังงานคลื่นแห่งความนึกคิด เปลี่ยนเป็นความร้อน ความร้อนทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลง เกิดดาวดวงใหม่ ทำให้ดาวบางดวงเสื่อมสลาย

ดังนี้เมื่อสิ่งหนึ่งเกิดขึ้น ก็ต้องมีสิ่งหนึ่งดับสูญ ตามกฏของสมดุลมวลสารและพลังงาน คลื่นพลังงานที่รับเอาเจตจำนงแห่งความร้อนนั้นเข้าไปจะไม่เสถียร มันจะเย็นลงและตกผลึกลงมาเป็นชีวิต หลายชีวิต

ชีวิตแต่ละชีวิตจะมีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือคืนความสมดุลสู่จักรวาล ความร้อนที่มากมายนั้นจะเย็นลง

ตามหลัการทางวิทยาศาสตร์ลูกตุ้มจะแกว่งไปจนสุดขั้วตรงข้ามก่อนแล้วจึงแกว่งกลับไปกลับมาจนถึงจุดสมดุล

การแกว่งไปแกว่งมาของจักรวาลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเหลื่อมล้ำในมิติของเวลา จากจุดที่เสถียรหนึ่ง ไปอีกจุดที่เสถียรกว่า จะถึงจุดที่เสถียรที่สุด

อ้างถึงระดับพลังงานที่จุดสุดขั้วด้านที่สเถียรที่สุด มวลสิ่งมีชีวิตมีความร้อนระดับต่ำที่สุด หมายความว่าชีวิตกำลังจะสิ้นสูญ พลังงานถ่ายเทจากในอินทรีย์สู่นอกอินทรีย์ เมื่อพลังงานที่เกียวเนื่องด้วยเจตจำนงหนึ่งออกสู่ภายนอกมีพลังงานมากและเริ่มเย็นลง มันก็จะดูเอาสสารภายนอกมาควบรวมเป็นอินทรีย์ใหม่ และเป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ

โดยส่วนตัวผมจึงเชื่อว่าพระเจ้าในฐานะที่เป็นบุคคล คือบุคคลที่เคยทุกข์ที่สุดมีความร้อนมากที่สุด และหลุดพ้นจาดจุดนั้นมาได้และเปลี่ยนแปลงสู่จุดที่เย็นที่สุด คือ สุขที่สุดมาแล้ว

พระเจ้าในฐานะบุคคลที่หลุดพ้นจากทั้งสองด้านจึงอยู่ตรงกลางระหว่างสุขกับทุกข์ และเป็นอิสระจากสุขกับทุกข์ เสมือนว่าเขาอยู่ ณ จุดสมดุลของสิ่งทั้งมวล อยู่ ณ กึ่งกลางที่แท้จริงของจักรวาล

ผมจึงเชื่อว่าการสอนเรื่องทางสายกลางของพุทธจึงเป็นวิธีการหนึ่งซึ่งใช้ปรับสมดุลของจักรวาล

หากทุกสิ่งอย่างเป็นไปในทางเดียวกันเสียหมด ต้องมีบางสิ่งบางอย่างหายไป หากมนุษย์ทุกผู้เห็นตรงกันว่าควรฆ่าสัตว์ชนิดหนึ่ง สัตว์ชนิดนั้นอาจจะสูญพันธุ์ หากมนุษย์ตั้งมั่นว่าจะไม่สืบพันธุ์ทุกคน มนุษย์ก็จะสูญพันธุ์ ถ้ามนุษย์ตั้งมั่นเพียงจะบริโภคบางสิ่งอย่าง สิ่งนั้นจะขาดแคลน ความขาดแคลนทำให้เกิดการค้นหาสิ่งทดแทนใหม่ ทำให้เกิดการกำเนิดใหม่ ทั้งในด้านอินทรีย์ และความเชื่อนั่นเองครับ

ความเชื่อส่วนตัวของผมอีกข้อหนึ่งก็คือ

ไม่จำเป็นต้องบอกว่าใครคือพระเจ้า คนที่รู้ก็น่าจะรู้ได้ด้วยตน คนที่ไม่รู้ก็ต้องแสวงหาความรู้

ส่วนคนที่คิดว่าไม่มีพระเจ้าก็ต้องแสวงหาความรู้ว่าแท้จริงแล้วมีหรือไม่มี 


ไม่ใช่หยุดลงที่ความเชื่อเท่านั้น แสวงหาไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ข้อเท็จจริงและบทสรุป เท่านั้นเองครับ

๓ ก.ย. ๒๕๕๖

เมื่อคืน คิดเรื่องกำเนิดจักรวาลแล้วรู้สึกฟุ้งซ่าน และเครียดเหมือนอาการเก่าจะกำเริบ
พอมีคนทักว่า ความคิดนี้เข้าข่าย อจินไตย สี่ประการ จึงไปหาข้อมูลในวิกิพีเดีย
พออ่านแล้วจึง สบายใจขึ้นและหยุดคิดจริงจัง เรื่องกำเนิดจักรวาลเสีย
เอาเวลามาปฏิบัติตนให้ดีตามคติของศาสนาดีกว่า

การคิดนั้นดีอยู่ แต่ก็ต้องรู้จักหยุดคิดด้วย มิเช่นนั้น ผมอาจโดนหามส่งโรงพยาบาลเหมือนครั้งอดีตข้อมูลเรื่อง อจินไตย จาก วิกิพีเดีย

ในทางพระพุทธศาสนาไม่แนะนำให้คิดเรื่องอจินไตย เพราะวิสัยปุถุชนไม่อาจเข้าใจได้โดยถูกต้องถ่องแท้ ทั้งเพราะความเข้าใจไม่ได้ในฐานะที่เป็นของลึกซึ้ง เป็นเรื่องทางจิต
หรือเป็นเรื่องที่ไม่สามารถหาคำตอบที่สิ้นสุดได้ ถ้าคิดมากจริงจังในการหาคำตอบเหล่านั้นจากการคิดเดาเอาด้วยตรรกะเองจึงอาจกลายเป็นคนบ้าได้ อจินไตยในเรื่องทางจิตจึงเป็นเรื่องที่รู้ได้ด้วยการบรรลุธรรมชั้นสูงเท่านั้น
Create Date : 02 ตุลาคม 2556
Last Update : 17 ตุลาคม 2556 12:33:35 น. 0 comments
Counter : 488 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Polarbee
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
ไม่เขียน ไม่เลอะ
ไม่เปรอะ ไม่ผิด
ไม่เขียน ไม่คิด
ไม่ผิด ไม่จำ
New Comments
Friends' blogs
[Add Polarbee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.