space
space
space
 
กุมภาพันธ์ 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
space
space
3 กุมภาพันธ์ 2560
space
space
space

คัมภีร์มหาโกง ตอนที่ 14 เรื่องทำไมต้องรัฐประหาร


แต่งและเขียนเรื่องโดย เซบาสเตียน
7 พฤษภาคม 2550
เรื่องนี้เป็นจินตนาการของผู้แต่งเท่านั้น หากชื่อบุคคล สถานที่หรือเหตุการณ์ตรงกับใคร ทางผู้จัดทำขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย
--------------------------------------------------------------
ตอนที่ 14 เรื่องทำไมต้องรัฐประหาร

สังคมไทยดูเหมือนหนีไม่พ้นวงจร ที่ไม่อาจเรียกว่าเป็นประชาธิปไตยเต็มใบได้ หากย้อนกลับไปการรัฐประหาร ปี 2534 ในสมัยพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ที่มีการนำรัฐประหารโดยพล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ ช่วงนั้นเศรษฐกิจกำลังเติบโตไปได้ดี แต่มีข่าวเรื่องการโกงกิน จนต้องมีการรัฐประหารอันเป็นสาเหตุให้เศรษฐกิจตกต่ำอีกครั้ง สังคมไทยที่มักอ้างว่าโกงได้ไม่เป็นไรขอให้ทำงานก็พอ ยังใช้ไม่ได้กับสังคม ทหาร

บทบาททหารที่ผ่านมา ถ้าจะนับการรัฐประหารในสมัยพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ถือว่าเป็นครั้งที่เก้าและไม่มีใครคาดคิดว่าการรัฐประหารในสังคมไทยจะเกิดขึ้นได้อีก เพราะไม่ว่าประชาขน นักวิชาการ องค์กรอิสระ หรือนักการเมืองต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ทหารไม่ยุ่งเรื่องการเมืองและทหารรู้บทบาทตัวเองดี

แต่การรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 ที่ผ่านมานั้น นับได้เป็นครั้งที่สิบ ครั้งนี้ได้พิสูจน์ถึงบทบาททหารอีกครั้ง โดยมีแกนนำคือพลเอก สนธิ บุญยรัตกลิน การกระทำดังกล่าวบอกถึงประชาธิปไตยในสังคมไทยได้เป็นอย่างดีว่า ประชาธิปไตยในประเทศไทยได้ถอยหลังอีกครั้งหนึ่ง การรัฐประหารครั้งนี้ ไม่ต่างจากครั้งก่อนที่ทหารอ้างว่า การบริหารบ้านเมืองที่บริหารโดยพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีการทำงานไม่โปร่งใสหรือเอื้อประโยชน์ต่อพวกพ้องตน และยังกล่าวอ้างว่า ภาคการตรวจสอบถูกแทรกแซงโดยผู้บริหารบ้านเมืองอย่างนายทักษิณ จึงทำให้ทหารเข้ามาตรวจสอบ เพื่อพิสูจน์ว่ายุคสมัยพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีการใช้อำนาจเพื่อประโยชน์ต่อพวกพ้องของตนเองจริง

แต่ไม่ว่าอย่างไร สิ่งที่ตามมาของการรัฐประหารทุกครั้งคือความน่าเชื่อของประเทศไทยต่อสังคมโลกอยู่ในลักษณะที่แย่ลง จนทำให้รัฐบาลเชิญท่านฑูตในประเทศต่างๆเข้ามาชี้แจง แต่ดูเหมือนว่าขณะนี้ภาพลักษณ์ดังกล่าวยังไม่กระเตื้องไปในทางที่ดีขึ้น นอกจากนี้หลังจากบริหารบ้านเมืองที่นำโดยพลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ในยุคทหารครองเมือง ดูเหมือนเศรษฐกิจในประเทศไทยแย่ลง การทำงานไม่ทันใจประชาชนที่รอลุ้นผลงานให้ได้ตามที่คาดหวังไว้ หรือแม้แต่ปัญหาไฟใต้กลับเพิ่มมากขึ้น ยังรวมไปถึงการวางระเบิดในกรุงเทพและปัญหาต่างๆที่สะสมไว้ในสมัยพ.ต.ท ทักษิณ ชินวัตร ที่ทหารเคยสัญญากับประชาชนไว้ว่าจะเข้ามาแก้ไขปัญหา ยังแก้ไม่ได้

ฉายาฤาษีเลี้ยงเต่าจะเป็นจริงหรือเป็นเพียงภาพลวงตา คงต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์จนถึงที่สุดอีกครั้งหนึ่ง ไม่ว่าอย่างไรการรัฐประหารครั้งนี้จะทำให้ประชาธิปไตยในประเทศไทยถอยหลังหนึ่งก้าวเพื่อเดินไปข้างหน้าสิบก้าว หรือถอยหลังลงคลอง คงมีแต่ผลงานเท่านั้นเป็นเครื่องพิสูจน์ แต่สิ่งหนึ่งที่สังคมไทยหนีไม่พ้นคือ ทหารยังคงต้องมีบทบาทร่วมกับการเมืองไทยไปอีกนาน

สมดังสโลแกนทหารที่ว่า "เป็นทหารทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด"

"ครับ นั้นเป็นตอนพิเศษที่ทางรายการจัดขึ้น เรื่องบทบาททหารกับการเมืองไทย ก่อนปิดรายการคุ้ยขึ้นมาแฉวันนี้ ผมอยากให้ผู้ดำเนินรายการวิเคราะห์หน่อยครับ คิดว่ารัฐประหารครั้งนี้เกิดขึ้นเพราะความต้องการของประชาชนหรือเกิดขึ้นเพราะอะไร เชิญคุณนักวิเคราะห์1ก่อน"

นักวิเคราะห์1 : ความต้องการของประชาชนที่อยากเห็นการทำงานที่โปร่งใส การรัฐประหารครั้งนี้เกิดเพราะรัฐบาลคดโกงแน่นอน ดูได้จากดอกไม้ที่ประชนชนแจกตอนรัฐประหารให้สิครับ

นักวิเคราะห์2 : ตรงนี้ผมเห็นด้วยกับคุณนักวิเคราะห์1แม้ว่าผมไม่จะเห็นด้วยกับวิธีการสักเท่าไร เราอย่าลืมว่ารัฐบาลคุณทักษิณได้แทรกแซงไปทุกองค์กร ถ้าไม่มีรัฐประหารก็ยากที่จะตรวจสอบได้

นักวิเคราะห์3 : ผมว่ารัฐประหารครั้งนี้ต้องมีนัยอะไรบ้างอย่าง ทำไมถึงต้องใส่เกียร์ว่างจนป่านนี้ยังไม่มีความคืบหน้า คงต้องรอดูอีกสักระยะ

ไขก๊อก : ผมว่าไม่เห็นยากเลย นโยบายรัฐที่วางไว้เริ่มมีสัญญาณว่าเกิดหนี้ไม่ก่อรายได้(หนี้เน่า)เพิ่มขึ้น คุณทักษิณคงวางแผนที่จะให้ใครสักคนมาเป็นแพะรับบาปเรื่องนี้ เลยวางแผนให้เกิดรัฐประหารอีกครั้ง ตอนนี้คุณเริ่มดูไม่ออกใช่ไหมว่าเศรษฐกิจเริ่มแย่(ฟองเริ่มแตก) หรือหนี้เน่าเพิ่มขึ้นเป็นเพราะนโยบายรัฐบาลในสมัยคุณทักษิณหรือเป็นเพราะรัฐประหารกันแน่ ผมเชื่อคำที่พวกคุณชอบพูดกัน

"เป็นทหาร ตำรวจ ทำอะไรได้มากกว่าที่คิด(จริงๆ)"

.
.
.
.
พิธีกร+นักวิเคราะห์1,2,3 ฟังไขก๊อกต่างหัวเราะอย่างสนุกสนาน
"ไอ้นี้คิดได้ไง"
-------------------------------------------------------------------------

ผมอยากได้เงินเพื่อมาต่อยอดผลงานอื่นต่อ เคยเขียนบทความนี้มานาน 10 ปี ผมไม่เคยเปิดบัญชีดูว่ามีใครโอนเงินมาให้หรือใหม่ ตอนนี้จะทำใหม่และเขียนเพิ่มเติมอีกครั้ง เลขบัญชีนี้เป็นเลขบัญชีใหม่ครับ หากผู้อ่านสนับสนุนผลงาน ผมยินดีมากหรืออยากอ่านฟรี ผมยินดีเช่นกันครับ

แก้ไขเลขที่บัญชีใหม่
ธนาคารกสิรกรไทย / Kasikorn Bank (KBank)
สาขา จักรวรรดิ / Jaggrawud Branch
เลขที่บัญชี / Account Number : 051-250-1842
ชื่อไทย นายนบณัฐพงศ์ สุริยาโรจน์ / MR.NOBNUTPONG SURIYAROJ

Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2560 15:22:55 น. 0 comments
Counter : 90 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

สมาชิกหมายเลข 3672884
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3672884's blog to your web]
space
space
space
space
space