ชีวิต คือ การเดินทาง
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
12 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 

คำสอนของแม่

วันนี้เป็นวันแม่ เลยเขียนบลอคเกี่ยวกับแม่ดีกว่า ฮิฮิ

ที่ผ่านมาตั้งแต่จำความได้ แม่สอนอะไรไว้เยอะแยะมากเลยย วันนี้หมิวเลยเอามาลง ไว้เตือนความจำตัวเองด้วยแหละ แต่ความจริงก็อยู่ในใจหมิวตลอดเลย


เรื่องแรก ที่จำได้ขึ้นใจ
คือช่วงปิดเทอม ม.2 ตอนนั้นอยากติดยูบีซีม๊ากกก ถึงมากที่สุด ขอพ่อแล้วพ่อก็ให้ แต่ไม่ผ่านแม่ เลยนั่งขอแม่ทั้งวัน เน้นว่าทั้งวัน แม่ก็อธิบายเยอะแยะว่า เราไม่ค่อยจะอยู่บ้าน จะติดใหใครดู หมิวก็ไม่ค่อยดูทีวีน๊า เราก็ไม่ยอมเลย นั่งหน้างออยู่ที่ห้องครัว ซักพักแม่เดินมาหน้าเฉยๆ เราเลยนึกโดนแน่เลยช้านน แล้วแม่ก็มองหน้า น้ำตาคลอ พูดว่า "หมิวอย่าทำหน้างอแบบนี้เลยลูก เวลาหมิวยิ้ม โลกของแม่สดใสที่สุด พอแม่เหนหมิวเปนแบบนี้ โลกของแม่หม่นหมองไปเลย" หมิวอึ้งมาก พูดไม่ถูก รู้สึกผิด ไม่คิดว่าแค่ความเอาแต่ใจของตัวเอง จะทำให้แม่เศร้าได้ขนาดนี้ ตั้งแต่วันนั้นเวลาเอาแต่ใจหรืออารมณ์ไม่ดีขึ้นมา คำพูดของแม่วันนั้นจะเตือนใจตลอด ไม่ให้ทำอะไรตามใจตัวเองอีก


เรื่องที่สอง คงเรื่องเรียน ช่วงม.2อีกแล้ว คือช่วงนั้นเปนอะไรที่เกเรมาก ไม่เข้าเรียน เข้าห้องนั่งหลังห้อง ไม่ตั้งใจเรียน ลงเรียนพิเศษแต่โดดไปอยู่หอเพื่อน บลา บลา ซึ่งพฤติกรรมเหล่านั้นคิดและเข้าใจว่าแม่ไม่รู้ แต่ที่ไหนได้ แม่รู้มาตลอดเพราะ อาจารย์ที่สอนพิเศษแกโทรไปรายงาน จนวันนึงแม่ทนไม่ไหว(มั้ง) นั่งรถกลับบ้านด้วยกันแม่เลยพูดขึ้นมาว่า "ไม่ใช่ว่าแม่ไม่รู้นะว่าหมิวไม่เรียนหนังสือ เรียนพิเศษอยู่ไหนแม่ก็รู้ รู้นานแล้ว แต่แม่ไม่อยากพูด เพราะสิ่งที่แม่ทำให้หมิวได้คือส่งให้หมิวเรียนหนังสือ ถ้าหมิวไม่เรียน นั่นก็ตัวหมิวนะ แม่ช่วยอะไรหมิวไม่ได้ ความรู้จะอยู่กับหมิวตลอดไป อยากทำงานหนักหรืองานสบาย หมิวเปนคนเลือกเอง" อึ้งอีกรอบ นึกว่าจะโดนด่าซะแล้วว แต่คำพูดแม่วันนั้นช่วยให้หมิวกลับมาตั้งใจเรียนขึ้นมาเลย เพราะรู้สึกผิด ความจริงรู้สึกมานานแล้วหล่ะ ว่าไม่เรียนน่ะไม่ดี แต่ลืมคิดถึงผลกระทบในอนาคต เด็กๆอย่าเอาอย่างนะจ้า

เรื่องที่สาม เรื่องรักๆในวัยเรียน อิอิ
เรื่องนี้เมื่อก่อน แม่สอนไว้เยอะ เหมือนท่องตำรามาสอนน่ะ ตั้งแต่ห้ามโดนเนื้อโดนตัว ห้ามรับของจากผู้ชาย ห้ามอยู่ในที่เปลี่ยวสองต่อสอง ซึ่งอ่านเองตามหนังสือได้ แต่ที่แม่สอนได้กินใจจริงๆ คงเปนเรื่อง.... มีช่วงนึงตอนม.ปลาย เกิดอาการอกหักอย่างรุนแร๊งงง แรงมากจริงๆ ช่วงนั้นกินอะไรก็ไม่ได้ กลับบ้านแม่ก็ซื้ออาหารให้ตามปกติ แต่ก็ไม่กิน เปนแบบนั้นจนน้ำหนักลด ผอมและโทรมเหมือนผี และวันนั้นก็มาถึง แม่กำลังขับรถไปส่งที่รร. ดั๊นติดไฟแดง แม่หันมาจับมือ มองที่ตาแล้วพูดว่า "เจ็บมากมั้ยลูก เจ็บตรงที่ใจใช่มั้ยลูก" แล้วแม่ก็น้ำตาคลอ หมิวเองก็แทบเก็บน้ำตาไว้ไม่ไหวเลยนะ ไม่อยากร้องไห้ให้แม่เหน เพระไม่อยากให้แม่ไม่สบายใจ จากคำพูดแม่ตอนนั้น เลยมีสติคิดได้ว่า เออ เราเสียใจเศร้าอะไรขนาดนี้วะ แม่เองก็คงเสียใจตาม เราทำให้แม่เสียใจอีกแล้วสิ หลังจากวันนั้นไอ้อาการเสียใจ อกหักก็หายไปเลย ลืมไปเฉยเลย งงมาก หลังจากนั้นแม่ก็จะบอกเสมอว่า "คนอื่นเค้าก็เปนเหมือนกัน ไช่ว่ารักในวัยเรียนจะเปนรักสุดท้ายที่เปนคู่ชีวิตหมิว หมิวยังต้องเจอคนดีๆอีกเยอะลูก"


เรื่องที่สี่ ครูบาอาจารย์ เนื่องจาก(เคย)เปนคนเกเรอีกนั่นแหละ เวลาเจอพวกครูเข้มๆ สั่งงานเยอะๆ สอนแล้ว(หมิว)ไม่เข้าใจ ก็จะกลับมาเล่าให้แม่ฟัง เล่าบวกอารมณ์ = นินทาว่าร้ายยย อย่างรุนแรง เวลาแม่ฟังก็จะฟังอย่างเงียบ และแล้วสักพักแม่ก็จะหันมาพูดว่า " หมิว ถึงเมื่อตอนแม่เปนนักเรียนแม่จะร้ายนะ แต่แม่ก็ไม่เคยว่าครู อาจารย์ของแม่ซักครั้ง ไม่เคยดูถูกสถาบัน " คำพูดสั้นๆกะทัดรัด ของแม่ สอนได้อีกแล้ว เลยกลับมามองตัวเองว่า ครูก็เปนคนให้ความรู้ ไม่ได้มาทำร้ายเราสักนิด แต่เราเอาท่านมาว่าซะเสียหาย ตั้งแต่นั้น เลยเลิกนิสัยแบบนั้นเลย มีแค่บางครั้งหลุดมาบ้าง แม่ก็จะพูดแบบเดิม แต่ตอนนี้เลิกไปแล้ว หายขาด ไม่อยากให้แม่ฉายซ้ำ

เรื่องที่ห้า เรื่องหมา หมา มีเรื่องนี้เพราะที่บ้านเลี้ยงหมาชื่อไอ้น้องใบตอง เมื่อก่อนเนื่องจากเปนคนซาดิสนิ้สส คือชอบแกล้งหมามากกกกกก วันนั้นดันตีหมาโชว์แม่ แม่หันมามองแบบเงียบๆแล้วพูดว่า " หมิว หมาน่ะของหมิวนะ หมิวเปนคนเอามานะ ถึงแม่ไม่รักหมาของหมิว แต่แม่ไม่เคยตีมันสักครั้งเลยนะ แล้วตีมันแบบนั้นน่ะ ลองให้มันมาตีเรามั้ย ว่าจะเจ็บแค่ไหน" หูยย แม่ทำอึ้งอีกแล้ว

แล้วก็ใบตองนี่แหละมันขี้ออเซาะมาก หมิวเลยชอบใช้เท้าเขี่ยมันเวลานอน พอแม่มาเหน แม่เลยบอกว่า" หมิวมันเปนหมานะลูก ทำไมใช้เท้าเขี่ยแบบนั้น ชอบให้คนอื่นมาใช้เท้ากับเรามั้ย " จากนั้นเลยไม่ตีใบตอง เพราะนึกถึงใจมัน แล้วก็เลิกใช้เท้าเขี่ยหมาและของทุกอย่าง เพระแม่ไม่ชอบและหมิวก็รู้สึกว่ามันไม่ดีจริงๆ เฮ้อ ตอนนี้เวลาเหนใครใช้เท้าเขี่ยสัตว์ จะตกใจมาก แล้วก็บอกว่า "ทำไมใช้เท้าเขี่ยอ่ะ น่าสงสาร อย่าใช้เท้าดิ" เวลาคนอื่นถามว่าทำไม ก็จะอึ้งๆหน่อย แล้วบอกไปว่า"แม่สอนมา" เหอะๆๆ

ลงแค่นี้ก่อนแล้วกัน(แม่ตามไปนอนแล้ว) ความจริงมีอีกเยอะ เพราะสิ่งที่แม่สอน เปนสิ่งที่อยู่ในใจและสอนหมิวอยู่ตลอดเวลา

รักแม่มากที่สุด ในโลก

ขอให้ทุกคนมีความสุขในวันแม่นะคะ

และ

กอดแม่กันรึยังคะ
 

Create Date : 12 สิงหาคม 2551
3 comments
Last Update : 13 สิงหาคม 2551 0:02:15 น.
Counter : 268 Pageviews.

 

 

โดย: zalitalin 14 สิงหาคม 2551 2:40:35 น.  

 

ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ

 

โดย: t_karnya 14 สิงหาคม 2551 22:58:36 น.  

 

...มาสวัสดี ...เป็นอันดับสามครับ...

...ขอขอบคุณที่แวะมาชมครับ...
...ขอให้มีความสุขครับ...
...ปีนี้ได้ชมแน่ครับ....ขอบคุณมากครับ...

 

โดย: ...เจ้าตัวหุ่นฟาง... (nai-nu-19 ) 15 สิงหาคม 2551 21:15:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
ลูกสิงโต
Location :
Harbin China

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นเด็กไทยธรรมดาคนนึง มาเรียนป.ตรีที่เมืองจีน(สาขาวิชาภาษาอังกฤษ)
Friends' blogs
[Add ลูกสิงโต's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.