ถ้าว่างๆ เข้าไปอ่านไดอารี่น้องโปรและน้องแพคได้ที่ http://nongpro.diaryclub.com/ น่ะคะ
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2553
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
10 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
พาเด็กๆ ไปไร่ปลูกรัก ราชบุรี


ไร่ปลูกรัก - แม่เคยได้ยินชื่อไร่นี้มานานมากๆ แล้ว แต่ก็ยังไม่มีโอกาศได้ไปซักที ช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอม แม่คิดว่าน่าจะเป็นโอกาศอันดีที่จะพาลูกๆ และ เพื่อนๆ ไปเที่ยวที่ไร่ในวันธรรมดา เพราะว่าหากจะจองไปในวันเสาร์อาทิคย์คงไม่มีวันว่างให้ได้ไปแน่ๆ


แล้วแม่ก็ลองโทรไปถามข้อมูลกับที่ไร่ว่าพอจะมีวันว่างๆ ให้เราเข้าไปทำกิจกรรมวันไหนบ้าง สรุปว่าว่างทุกวันตั้งแต่วัน จันทร์ ถึงวันศุกร์ แต่ว่าแม่ต้องหาสมาชิกที่จะไปให้ได้ อย่างน้อย 25 คน แม่จึงโทรไปชวน เพื่อนๆ คุณแม่ที่ tcis ไปกัน ตอนแรกก็ได้สมาชิกเยอะเกิน 25 คนอีกน่ะ แม่ก็เลยจองที่จะไปในวันศุกร์ แต่อีกสองวันก่อนที่จะไป สมาชิกเริ่มที่จะน้อยลง แม่ก็เลยโทรไปชวนคุณตาและคุณยาย และ น้องเฟรนมาจากเชียงใหม่เพื่อที่จะได้ไปด้วยกัน แต่ปาป๊าไปไม่ได้เพราะติดแข่งตีกอล์ฟพอดี ตอนแรกแม่นับสมาชิกที่จะไปได้แค่ 21 คน แม่ก็เริ่มถอดใจ ก็เลยโทรไป cancel แต่ทางไร่บอกว่าอนุญาติให้ไปร่วมกิจกรรมได้ แต่ห้ามน้อยกว่า 21 คนน่ะ


ถึงวันเดินทาง รถเราแม่ขับรถไปเองเพราะว่า รถ alphard นั้งได้แค่ 7 คน แล้วสมาชิกในรถเรานั้นมี คุณตา คุณยาย พี่โปร พี่เฟรน น้องแพค แม่ และ พี่เลี้ยง ก็เป็น 7 คนแล้ว ดังนั้นคนขับรถแม่ก็เลยให้เค้าไปขับรถให้น้าบี๋ แม่ของภควัตร แทน แบบว่าแม่กลัวสมาชิกจะไม่ไปกันก็เลยบริการให้สุดๆๆ ไปเลยพร้อมคนขับ ฮิฮิ ส่วนรถของเราแม่ขับเอง
ไปถึงที่ไร่ อากาศก็ร้อนๆ เลยแหละ แต่ทางไร่ได้ให้เราไปยืนพักอยู่ที่มุมต้อนรับ มีเงาร่มไม้ให้คลายร้อนได้ดี มีน้ำและคุ๊กกี้ให้ทานกันเล่นๆ ไปก่อน


เพื่อนๆ สมาชิกที่ไปในทริปครั้งนี้มีดังนี้
1. ครอบครัวของเรา มีทั้งหมด 7 คน
2. ครอบครัวพี่ณี 5 คน
3. ครอบครัวพี่บี๋ 5 คน
4. ครอบครัวคุณหลี 3 คน
5. ครอบครัวพี่นก 3 คน
6. น้องกะทิ และ น้องพริ้ม ไปพร้อมกับน้านก เพราะคุณพ่อไม่สบายน้าเป้เลยไปไม่ได้


กิจกรรมแรก เป็นกิจกรรมแนะนำประวัติความเป็นมาของไร่ และ แนะนำสัตว์ในไร่ ให้เด็กๆ รู้จัก


แค่กิจกรรมแรกก็มีบรรยากาศที่น่ารักมากๆๆๆ คือเด็กๆ จะได้เข้าไปนั้งอยู่ในสถานที่ที่จัดคล้ายๆ ว่าเข้าไปในโพรงไม้ และมีไม้ไผ่และต้นไม้ล้อมรอบไว้ แบบบรรยากาศเหมือนในป่าจริงๆ เลยเจ้าหน้าที่ทางไร่ก็พูดอธิบายให้เด็กๆ ฟังว่าการปลูกผัก organic เป็นยังไงและการที่ทางไร่ใช้ทรัพยากรทุกอย่างในไร่อย่างคุ้มค่าโดยการหมุนเวียนวงจรชีวิตของสัตว์และสิ่งแวดล้อม


เมื่ออธิบายถึงสัตว์ต่างๆ เสร็จแล้ว เด็กๆ ก็ได้ที่จับแมลงกันคนอัน แล้วก็แบ่งกลุ่มว่าใครจะคู่กับใครเพื่อที่จะไปจับผีเสื้อ และ แมลงในสวน แม่คู่กับน้องโปร และ คุณยาย คู่กับ น้องเฟรน ส่วนคุณตาก็คู่กับน้องแพคก็แล้วกัน ไปนั้งรอให้กำลังใจในที่ร่มๆ ฮิฮิคุณยายเก่งมากๆๆ เลย จับผีเสื้อได้หลายตัวมากๆๆ แล้วแต่ละตัวก็สวยๆ ทั้งนั้นเลย ส่วนแม่จับให้โปรได้ผีเสื้อแค่ตัวเดียว นอกนั้นอีกสองตัวเป็นตั๊กแตน ฮิฮิ แม่ทุ่มเทมากๆๆ น่ะกระโดดหล่นขาข้างนึงลงไปในร่องน้ำด้วย ยกขาขึ้นมาแบบว่าดำเปียกเกือบถึงถุงเท้าด้วยอะ ฮิฮิ อายมาก แต่โชคดีที่ตอนนั้นไม่มีใครเห็น 555555555555


จับแมลงเสร็จแล้ว ก็ไปเดินไปที่พักอีกจุดนึง เพื่อเอาแมลงมาแบ่งปันกันชม และเปิดตำราหาว่าผีเสื้อที่เราจับได้นั้นมีชื่อว่าอะไร จากนั้นก็มีเกมให้เล่น เป็นเกมที่ต้องชื่นชมคนคิดค้นว่าดีจริงๆ คือเป็นกระดาษแล้วมีรูปอยู่ในนั้นหลายๆ รูป แต่แยกหัวกับหาง ของสัตว์หรือผลไม้แต่ละชนิดไว้ แล้วให้เด็กๆ พับกระดาษไปมาหาวิธีนำหัวกับหางของรูปแต่ละรูปให้มาเจอกันเล่นเกมเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาสอนเด็กๆ ทำน้ำสลัดกัน จริงๆ ก็เหมือนสอนแม่มากกว่าเพราะเด็กๆ แค่มีน่าที่เทส่วนผสมที่เตรียมไว้หมดแล้วแค่นั้นเอง ส่วนคุณแม่แม่ก็รีบจดๆ และถ่ายรูป ไว้ แต่ที่เด็ดที่สุดก็คือคุณยายของเรานั้นเอง น้าหลีชื่นชมคุณยายมาก เพราะว่าแทนที่คุณยายจะจดสูตรลงในกระดาษหรือมือถือ แต่ไม่เลย คุณยายของเราถือโทรศัพท์ขึ้นมาแล้วพูด record ลงเป็น voice clip ฮิฮิฮิ


จากนั้นก็ถึงเวลาทานอาหารกลางวันพอดี มีน้ำพริกอะไรไม่รู้แต่เป็นสูตรของทางไร่ อร่อยมากๆๆ ส่วนเด็กๆ ก็ enjoy กับไข่เจียว ที่มาจากไข่เป็ดจากในไร่นั้นเองทานข้าวเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาที่เด็กๆ จะได้ไปเก็บไข่เป็ดกันแล้ว แต่ก่อนอื่นนั้นต้องทำการต้อนเป็ดทั้งหมดลงไปในน้ำก่อนที่จะเข้าไปเก็บไข่ของเค้า ดูเหมือนเด็กๆ ทุกคนอยากจะเข้าไปต้อนกันทั้งนั้น แต่พี่เค้าคงเห็นแล้วว่าคงจะไม่ดีแน่ๆ อาจจะทำให้เป็ดของเค้าแตกตื่น และไม่ยอมวางไข่อีกต่อไปแน่นอน เพราะเด็กๆ ในกลุ่มเรานั้นซนกันมากๆๆ เมื่อกี้ตอนทานข้าวเสร็จ เด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายทะเลาะกันไปหลายรอบ มีการต่อสู้ขว้างน้ำแข๊งและไล่ตีกันด้วยไม้จับแมลงจนไม้จับแมลงหักโค้งงอกันมาแล้ว ดังนั้น พี่คริส จึงเป็นผู้เดียวที่ได้เข้าไปต้อนเป็ดลงน้ำ เมื่อเป็ดทุกตัวลงไปในน้ำกันแล้ว เด็กๆ ก็รีบวิ่งถลาเข้าไปเก็บไข่ที่เปื้อนขี้เป็ดกัน น้องโปรวางไข่เป็ดแรงไปหน่อย ก็เลยร้าวไป 1 ฟองเก็บไข่แล้วต่อไปเราก็จะนำไข่ที่เราเก็บได้กันไปทำไข่เค็ม สูตรทำไข่ของที่ไร่คือ


1. ล้างไข่ให้สะอาด 2 น้ำ
2. นำไข่ไปใส่ในขวดแก้วเล็กๆ เวลาที่ใส่ไข่ให้ใส่แนวนอนไข่จะได้ไม่แตก
3. ใส่น้ำเกลือเข้าไปให้ท้วมไข่
4. นำถุงเล็กๆ ใส่น้ำเกลือมัดแล้วใส่เข้าไปในขวดแก้วเพื่อดันไข่ไม่ให้ลอยขึ้นมา
5. มัดปากขวดด้วยถุงพลาสติกแล้วรัดหนังยางไว้ให้แน่นก่อนที่จะปิดฝาขวด
6. อีก 15 วันก็เอาไข่ไปทำอาหารได้ จะเค็มพอดีพอดี อร่อยๆ


ในระหว่างที่พี่โปรล้างไข่เป็ดนั้น พี่โปรถูแรงเกินไปเลยทำไข่ของเค้าร้าวไป 2 ใบเลยแหละ แต่ดูเหมือนว่าลูกก็ให้ความสนใจในการทำไข่เค็มมากๆๆ แถมยังทำจองไว้หลายใบเลยแหละ สงสัยนึกว่าไข่เค็มอร่อย เพราะเกิดมาก็ยังไม่เคยลองทานไข่เค็มเหมือนกันทำไข่เค็มเสร็จแล้ว พี่ที่ไร่ก็เชิญให้ไปทานน้ำชา และ ขนม ที่ทางไร่คิดขึ้นมาเอง อร่อยมากๆๆๆ และ ชาก็หอมมากๆ เลย


กิจกรรมยังไม่หมดแค่นี้ เพราะว่า ยังมีการสอนเด็กๆ ทำไอศครีมอีก สูตรการทำนั้นแม่ลืมไปซะแล้ว เพราะช่วงนั้นมัวแต่วุ่นวายอะไรก็ไม่รู้ แต่คุ้นๆ ว่าต้องใส่ โยเกิร์ต นมสด น้ำแข๊ง ผลไม้ และ มะนาว ลงไปด้วย แล้วก็เอาไปปั่นๆ ในเครื่องทำไอศครีมแค่นั้นเอง ง่ายเลย แต่เมื่อทำเสร็จแล้ว แม่ชิมๆ ดู รสชาติเหมือน smootie มากกว่าน่ะ ฮิฮิ เด็กๆ ก็เลยวิ่งไปทานไอศครีมที่ทางไร่เค้าเตรียมไว้ให้ดีกว่า อร่อยกว่าจากนั้นก็มีการสอนเด็กๆ ให้ทำ ของเล่นจากไม้ไอศครีม ด้วย เป็นคล้ายๆกับที่ยิงไม้หนังสติ๊ก  แล้วเด็กๆ ก็ยิงแข่งกันให้โดนขวดไวน์ว่าของไครจะแม่นกว่ากันกิจกรรมสุดท้ายก็คือการปลูกผัก organic แม่ไม่ได้เข้าไปถ่ายรูปกิจกรรมนี้เลย เพราะว่าน้องแพคเริ่มที่จะไม่ไหวแล้ว เพราะอากาศร้อนมากๆๆ แม่ก็เลยเข้าไปเปิดแอร์นั้งรออยู่ในรถซะเลย


สรุปว่าการไปไร่ปลูกรักครั้งนี้ดีมากๆๆ เลย เด็กๆ ได้สัมผัสชีวิตธรรมชาติ outdoor มีกิจกรรมมากมาย และมีของอร่อยๆ ให้ทานด้วย
คุ้มค่าราคาที่จ่ายไปผู้ใหญ่คนละ 650 มากๆๆ  ครึ่งราคาของเด็ก
แม่คิดว่าคงต้องกลับมาอีกครั้ง และครั้งหน้าแม่จะติดต่อให้คุณครูชีวันมาเล่านิทานให้เด็กๆ ฟังด้วย
Create Date : 10 สิงหาคม 2553
Last Update : 12 สิงหาคม 2553 0:14:13 น. 0 comments
Counter : 776 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BeHappyOk
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อ่านเวปไดอารี่ได้ที่ http://nongpro.diaryclub.com น่ะค่ะ
Friends' blogs
[Add BeHappyOk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.