ถ้าว่างๆ เข้าไปอ่านไดอารี่น้องโปรและน้องแพคได้ที่ http://nongpro.diaryclub.com/ น่ะคะ
Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
4 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
บันทึก บอกลา นมแม่ ที่ 11 เดือน

 รูปเมื่อวันที่ลูกคลอด


  พี่โปรช่วยป้อนนมน้อง


 คุณตาก็ได้ช่วยป้อนนมน้องเหมือนกัน


และแล้ววันที่น้องแพคเบื่อนมแม่ก็มาถึง ตอนนี้น้องแพคอายุได้ 11 เดือนแล้วอยู่มาวันนึงลูกก็ทำท่าเล่นถอนหายใจใส่เต้าแม่ในเวลาที่ลูกดูดแล้วลูกก็ยิ้มๆๆ แล้วหลังจากนั้นอีกสองวันลูกก็ดูดนมแม่แค่ไม่ถึง 1 นาทีลูกก็หันหน้าออกมาเล่นซะแล้ว


11 เดือนแม่ก็คิดว่าเพียงพอแล้วหล่ะน่ะ แม่ดีใจมากที่ในที่สุดแม่ก็ฝ่าฝันอุปสรรคต่างๆ ในการให้นมแม่กับลูกได้นานขนาดนี้


แม่ขอบันทึกเหตุการณ์ไว้หน่อยก็แล้วกัน ลูกจะได้รู้ว่าอุปสรรคที่แม่พูดถึงนั้นเป็นยังไง


เดือนที่ 1
ลูกคลอดออกมาแบบผ่าตัดคลอดก่อนกำหนดประมาณ 1 อาทิตย์ ในช่วงสองสามวันแรก นมแม่นั้นไม่มีเลย แม่ก็เลยให้นมผสมไปก่อนโดยการใช้ช้อนชาตักป้อนเอา และหลังจากนั้นประมาณ 4 - 5 วัน นมแม่ก็มา แม่ก็เลยตื่นเต้นให้ลูกดูดนมแม่ใหญ่เลย บางครั้งลูกก็จะดูดนมแม่แค่ข้างเดียวแล้วก็หยุดดูดไป แม่ก็เลยใช้ที่ปั้มนม ปั้มน้ำนมออกมาเก็บไว้ในเวลาที่ลูกนอนยาวไม่ยอมตื่นมาดูดนมแม่ แม่จะพยายามปั่มนมแม่ให้ออกมาทุกๆ 3 ชั่วโมง แม่อาจจะปั้มนมมากเกินไปหรืออาจจะให้ลูกดูดนมแม่ผิดแบบก็ทำให้หัวนมแม่แตก บางทีถ้าแตกมากๆ แม่ก็ต้องใช้วิธีพักเต้าข้างนั้นไปก่อนแล้วก็ให้นมแพะทานประมาณวันละ 1 ครั้ง ครั้งละ 2 ออน


เดือนที่ 2
นมแม่เริ่มมาเยอะขึ้นแล้วน่ะ แม่ก็มีวินัยเหมือนกัน เพราะพยามให้ลูกได้ดูดนมแม่อยู่เรื่อยๆ ทุกๆ สามชั่วโมงเลย แม่ก็เลยไม่ค่อยมีน้ำนมเหลือ stock ไว้เลยเดือนที่ 3
บางทีถ้าน้ำนมเยอะๆ ก็ปั้มได้ 5 onz ภายในสิบนาที แต่อยู่มาวันนึงเครื่องปั้มนมดันหล่นแตก ยี่ห้อ Medela ก็เลยต้องไปซื้อชิ้นส่วนอะไหล่มา 2,500 บาท แบบว่าตอนแรกเกือบซื้อเครื่องใหม่ไปเลยดีกว่า แต่ว่าคิดไปคิดมาซื้ออะไหล่มาแล้วเค้าซ้อมเครืองให้เราด้วย แล้วอาทิตย์ต่อมาป้าไก่ก็เอาเครื่องที่เหมือนกันแป๊ะมาให้จากเชียงใหม่อีก ตอนนี้ก็เลยมีเครื่องปั้มพ์นมสามชุดไปเลย ก็ดีเหมือนกันจะได้ไม่ต้องย้ายไปย้ายมาให้หล่นแตกอีก -_-''
ตอนนี้แม่ปั้มนมซะเยอะ เพราะว่าแม่เจ็บเวลาที่ลูกดูด แต่มาค้นพบทีหลังว่า เพราะเครื่องปั้มนั้นแหละ ที่ยิ่งทำให้หัวนมแม่แตกเลือดซิบๆๆ เลย


เดือนที่ 4
แม่ยังเจ็บมากๆๆ อยู่ก็เลยเริ่มให้ลูกทานนมแพะเสริมอีก แล้วแม่ก็เลิกใช้ที่ปั้มนมแต่ใช้วิธีเอานิ้วบีบน้ำนมออกมาแทน ก็ได้เยอะเหมือนกันแต่ก็ลำบากน่าดูเลยแหละ เพราะใช้เวลานานในการบีบแต่ละข้าง แถมตอนกลางคืนก็ต้องตื่นขึ้นมาบีบน้ำนมออกทุกๆ สามชั่วโมงอีก แม่เกือบจะถอดใจให้ลูกเลิกนมแม่มาหลายทีแล้วน่ะ แต่ว่าแม่ก็ยังสู้ๆๆๆๆๆๆๆๆ เพื่อลูกอยู่จ้า มีอยู่ช่วงนึงของเดือนที่แม่เจ็บมากก็เลยให้ลูกดูดนมแม่แค่วันละสองสามครั้งเอง ทำให้เต้านมแม่แข๊งๆ เหมือนมีก้อนอะไรอยู่ข้างใน สาเหตุก็เพราะว่าน้ำนมออกมาไม่หมด ก็เลยค้างอยู่ในเต้านั้นเอง เจ็บมากๆๆ แต่แม่ก็ผ่านวิกฤตินั้นมาได้ด้วยดีเดือนที่ 5
ตอนนี้หัวนมไม่แตกแล้วน่ะ เพราะเดือนก่อนแม่พักรักษาอยู่นานเลยแหละ ใช้วิธีบีบนมลงขวดแล้วให้ลูกดูดนมแม่จากขวดเอา เล่นเอานานเป็นเดือนกว่าแผลจะไม่เจ็บและแตกเลือดซิบๆ ตอนนี้ลูกของแม่ก็เลยได้ดูดนมแม่สมใจ 100 % เย้ๆๆๆๆ


เดือนที่ 6 - 8
ลูกดูดนมแม่จากเต้า 100 % เลย แม่ดีใจมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ แต่ลูกใช้เวลาในการดูดนมแม่ไม่นานมากน่ะ อาจจะเพราะน้ำนมแม่มีข้างละประมาณ 2 onz สองข้างรวมกันก็ 4 onz แล้วลูกก็ใช้เวลาในการดูดเพียงข้างละ 4 - 5 นาทีเท่านั้นเองก็อิ่มแล้ว


เดือนที่ 9
ปาป๊าไปหาหมอมาบอกแม่ว่า น้ำนมแม่ในเดือนที่ 9 เริ่มจะไม่ค่อยมีประโยชน์แล้วน่ะ ปาป๊ากลัวลูกจะขาดสารอาหาร ฮิฮิ ก็เลยให้แม่เริ่มเสริมนมแพะ วันละ 1-2 ขวด


จนถึงเดือนที่ 11 ลูกก็บอกลานมแม่จริงๆ เลย


แม่ดีใจมากที่ในที่สุดแม่ก็ได้ทำตามที่แม่ตั้งใจไว้ว่าแม่จะพยามให้นมแม่แก่ลูกให้นานกว่าตอนที่พี่โปรเกิด ถึงแม้ว่าแม่จะไม่ได้ให้จนถึง 1 ขวบแต่เพียงแค่นี้แม่ก็ภูมิใจแล้วแหละ


รักลูกมากจ๊า


จากแม่ปัว 
Create Date : 04 เมษายน 2553
Last Update : 7 พฤษภาคม 2553 22:59:46 น. 2 comments
Counter : 497 Pageviews.

 
หวัดดีจ้าคุณปัว อยากบอกว่า เก่งและอดทนมากเลยจ๊ะ
แม่นางเอง ยอมรับว่าไม่อดทนอ่ะ คงเป็นเพราะทำงานบ้านเองทุกอย่างด้วย ปั้มให้นมลูกไม่เป็นเวลา ก้อเลยได้ให้น้องกินนมได้ถึง 5 เดือนเองค่ะ และตลอด 5 เดือน ก้อให้นมเสริมเหมือนกันจ้า

เรโน่เดินได้หลายก้าวแล้วจ้า

ตอนนี้ 10 เดือนแล้ว นน. 9.8 สูง 73.5 จ้า

แล้วน้องแพคหล่ะ เป็นไงมั่ง ว่าแล้วก้อคิดถึงลูกนะเนี้ยะ


โดย: nangkarang วันที่: 11 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:35:32 น.  

 
ยกมือให้กะความพยายามของแม่เลยค่า


โดย: cooking papa IP: 58.8.163.160 วันที่: 14 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:35:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BeHappyOk
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อ่านเวปไดอารี่ได้ที่ http://nongpro.diaryclub.com น่ะค่ะ
Friends' blogs
[Add BeHappyOk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.