<<
สิงหาคม 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
8 สิงหาคม 2551

The Diving Bell and the Butterfly : วันที่ร่างกายไร้การเคลื่อนไหว แต่หัวใจยังโบยบิน

..

ในวัยเริ่มต้น 40 Jean-Dominique Bauby หรือ Jean – Do หนุ่มใหญ่ชาวฝรั่งเศส เป็นบรรณาธิการนิตยสารชื่อดังอย่าง ELLE เขาเป็นบุคคลระดับแนวหน้าคนหนึ่งในแวดวงสื่อสิ่งพิมพ์ของฝรั่งเศส เพียบพร้อมไปด้วยทรัพย์สิน ชีวิตที่หรูหรา ถึงแม้ชีวิตครอบครัวอาจจะลุ่มๆดอนๆเพราะนิสัยเพลย์บอยไปบ้าง แต่เขาก็มีความสุขกับลูกๆทั้งสามดีแต่แล้ว ในวันที่ 8 ธันวาคม 1995 ในขณะที่ Jean – Do มีอายุ 42 ปี เขาเกิดอาการเส้นโลหิตในสมองแตก และนั่นก็เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล

หนุ่มใหญ่ที่ชีวิตกำลังรุ่งโรจน์ ต้องกลายมาเป็นคนพิการ ที่ไม่รู้สึกอะไรอีกตั้งแต่หัวจรดเท้า พูดไม่ได้ กินอาหารเองไม่ได้ ... มีเพียงตาข้างซ้ายเท่านั้น ที่เปิดปิด เกลือกกลิ้ง กระพริบไปมา เพื่อแสดงความต้องการ แต่ Jean – Do ก็สื่อความคิด และความรู้สึก ผ่านนักบำบัดด้านการสื่อสาร ด้วยการกระพริบตาข้างซ้าย ร้อยเรียงความหมายทีละตัวอักษร จนกลายเป็นหนังสือ 1 เล่ม ที่ชื่อว่า “The Diving Bell and the Butterfly” (Le Scaphandre et le papillon)


.


The Diving Bell and The Butterfly ในความหมายของ Jean-Dominique Bauby ต้องการเปรียบให้ผู้อ่านเห็นว่า ร่างกายที่ไม่ตอบสนองใดๆของเขานั้น มันหนักอึ้ง หมดเรี่ยวแรง อึดอัด เป็นสภาวะของคนไร้ทางออก ไม่ต่างไปจากคนที่สวมชุดประดาน้ำ (The Diving Bell)


แต่ในวันที่ เขาเริ่มทำใจกับสภาพของตัวเองได้ สิ่งที่ยังทำให้ลมหายใจของอดีตบรรณาธิการชื่อดัง ยังคงมีความหมายในแต่ละวัน คือ จินตนาการ และความทรงจำ ที่มันยังไม่อาจมีใครพลัดพรากแย่งไปจากเขา และนั่นคือสิ่งที่ทำให้ความคิดของ Jean – Do ยังโบยบิน โลดแล่นไปอย่างอิสระ เสรี ไร้ขอบเขต ไม่ต่างไปจากผีเสื้อ (The Butterfly)


I decided to stop pitying myself. Other than my eye, two things aren't paralyzed, my imagination and my memory....


อัตชีวประวัติของ Jean-Dominique Bauby ถูกนำมาแปลงเป็นภาพยนตร์ ชื่อเดียวกันกับหนังสือ โดยผู้กำกับฝีมือดีอย่าง Julian Schnabel ซึ่งเดินทางตรงแน่วแน่ในการกำกับภาพยนตร์ที่เป็นชีวประวัติของศิลปินมาโดยตลอด เริ่มจาก Graffiti ชื่อดังอย่าง Jean-Michel Basquiat (Basquiat) ไล่มาที่เรื่องราวของ Reinaldo Arenas กวีนักประพันธ์ชาวคิวบา (Before Night Falls) จนมาถึงเรื่องราวของ Jean-Dominique Bauby และแน่นอนว่า ผลงานชิ้นที่ 3 ของ Schnabel นี่เอง ที่กลายเป็นผลงานชิ้นเอก ซึ่งควรค่าแก่การจารึกว่าเป็นภาพยนตร์ที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งประจำปี 2007 (ความเป็นจริง อาจจะดีที่สุดในรอบหลายปีด้วย)Schnabel สร้างภาพยนตร์ชีวประวัติอันน่าสงสารของ Jean-Dominique Bauby ให้กลายเป็นภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยพลังแห่งการสร้างสรรค์ในการเล่าเรื่องอย่างแท้จริง นับตั้งแต่การเปิดเรื่องด้วยการเล่าผ่านสายตาข้างซ้าย และความคิดในใจของ Jean – Do นั่นจึงทำให้ผู้ชมแทบจะไม่ได้เห็นชายผู้พิการเลยในช่วงครึ่งแรก แต่เราจะได้เห็นทุกๆคนที่เข้ามาพูดคุย สื่อสารกับเขาแทน ก่อนที่ในครึ่งหลัง Schnabel จะค่อยๆเปิดเผยผ่านสายตาคนอื่นบ้างว่า Jean – Do ที่เราคุ้นเคยมาครึ่งเรื่องนั้น มีสภาพเป็นอย่างไร


.

.


นอกจากนี้ ความโดดเด่นในการถ่ายทอดเรื่องราวอีกด้านหนึ่ง คือ การเล่าย้อนชีวิตของ Jean – Do ก่อนจะมีสภาพเป็นผู้พิการ โดยตัดเหตุการณ์ในอดีตสลับเข้ามาเป็นช่วงๆ จนกระทั่งหมุนวนกลับมาเชื่อมต่อกับจุดเริ่มต้นในตอนแรกได้อย่างลงตัว


สิ่งสำคัญอีกข้อ คือ Schnabel สามารถถ่ายทอด และตีความตัวอักษร ซึ่งมาจากจินตนาการของ Jean – Do ออกมาเป็นภาพให้ผู้ชมได้เห็น นั่นจึงไม่แปลกที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ มีกลิ่นอายของความเหนือจริง (Surrealism) แทรกเข้ามาเป็นระยะๆ ซึ่งความเหนือจริงที่ว่านี้ ไม่ต่างจากผีเสื้อที่โบยบินออกมาจาก Jean – Do นั่นเองบุคคลเบื้องหลังอีกราย ที่ช่วยเติมเต็มให้ The Diving Bell and The Butterfly กลายเป็นศิลปะชิ้นเอก คือ Janusz Kaminski ผู้กำกับภาพคู่บุญของ Steven Spielberg ซึ่งเคยคว้าออสการ์สาขากำกับภาพยอดเยี่ยมมาแล้ว 2 ครั้ง จาก Schindler's List และ Saving Private Ryan แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ เขาทำได้ดีที่สุดแค่ได้รับการเสนอเป็นผู้เข้าชิง 1 ใน 5 แต่ความยอดเยี่ยมของการนำเสนอด้านภาพ ไม่ได้ด้อยไปกว่า 2 เรื่องแรกเลยแม้แต่น้อย แถมยังช่วยตอกย้ำในความสามารถอีกว่า Kaminski ทำงานออกมาได้หลากหลายแนว และคู่ควรกับการเป็นผู้กำกับภาพระดับแนวหน้าแห่งโลกภาพยนตร์ว่ากันว่า หนังสือ The Diving Bell and The Butterfly ของ Jean-Dominique Bauby นั้น ทำให้คนท้อแท้ สิ้นหวัง หลุดออกมาจากชุดประดาน้ำกลายเป็นผีเสื้อ The Diving Bell and The Butterfly ในรูปแบบภาพยนตร์ ของ Julian Schnabel ก็ให้ผลลัพธ์ไม่แตกต่างกัน เพราะผลงานศิลปะชิ้นเอกเรื่องนี้ ทำให้จิตใจของคนรักภาพยนตร์ กลายเป็นผีเสื้อ บินไปตามจินตนาการได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

..

.....
Create Date : 08 สิงหาคม 2551
Last Update : 8 สิงหาคม 2551 15:21:17 น. 2 comments
Counter : 1811 Pageviews.  

 
แวะมาเยี่ยมบล็อกจ้าชุดประดาน้ำกับผีเสื้อ...เรื่องดี๊ดีเนอะ
เคยอ่านหนังสือเมื่อหลายปีมาแล้ว
ชอบบบบบมากมายค่ะ

แต่ไม่ได้หยิบมาอ่านอีกเลย พอๆกะไม่กล้าดูหนัง
มานบีบหัวใจยังไงก้อไม่รู้ง่ะ


โดย: ลาเต้แก้วหญ่ายๆ IP: 58.8.175.100 วันที่: 13 มีนาคม 2552 เวลา:20:01:26 น.  

 
ขออภัยค่ะ ทีเ่อาข้อมูลบางส่วนไปใช้ในกิจกรรมหาทุนเพื่อช่วยเหลือเด็กพิการที่ OKnation.blog

ซึ่งตอนนำไปนั้นก็นำไปใช้ร่วมกับข้อมูลทีไ่ด้จาก Kapook.com และได้ให้เครดิตไว้ที่ใต้ป้ายแบนเนอร์ว่านำมาจาก Bloggank.com และ Kapook.com แล้ว

แต่อย่างไรก็ดีหากเห็นว่ายังไม่เพียงพอ ทางดิฉันจะทำการแก้ไขเพิ่มเติมในส่วนของ Address web ให้ครบถ้วนนะค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับข้อมูลและคำท้วงติงเพื่อที่ดิฉันจะได้นำไปแก้ไขและปรับปรุงต่อไป

ขอบคุณค่ะ .... สายลมที่ผ่านมา


โดย: สายลมที่ผ่านมา IP: 58.137.145.233 วันที่: 22 กันยายน 2552 เวลา:10:36:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
POGGHI
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
..

บทความ และผลงานภาพถ่าย โดย เจ้าของ Blog นี้
สงวนลิขสิทธิ์ พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๓๗

ห้ามผู้ใดละเมิด ด้วยการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความ และ ผลงานภาพถ่าย โดย เจ้าของ Blog ไปใช้ โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร


POGGHI

..
[Add POGGHI's blog to your web]