Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
27 มกราคม 2553
 
All Blogs
 

ว่าด้วยรถและการเดินทาง


หายไปนาน...นานมากเลยค่ะ ตั้งแต่กลับมาเมืองไทย อะไรๆ ก็ยุ่งๆ ไปหมด เรียกว่าชีวิตเปลี่ยนไปจริงๆ

ตอนนี้เก๋เริ่มเข้าที่แล้ว หลังจากได้งานใหม่ ซ่อมโน้ตบุ้คเป็นที่เรีนบร้อย แต่โปรแกรมที่เคยใช้ดันหายไปเลยไม่ได้เข้ามาเขียนอะไรในนี้เลย

เก๋กลายมาเป็นพนักงานขายเต็มตัวแล้วค่ะ มาช่วยคุณน้าขายของที่บ้านเค้า ว่างๆ จะมาเล่าชีวิตพนักงานฝึกหัดให้ฟัง แต่วันนี้จู่ๆ เกิดเปิดดูรูปรถยนต์ที่เราใช้ช่วงที่อยู่นิวซีแลนด์เลยอยากเอามาเล่าให้ฟัง

อยู่นิวซีแลนด์เราใช้ชีวิตแบบนกขมิ้นเหลืองอ่อนค่ำไหนนอนนั่น ย้ายที่นอนบ่อยกว่าเปลี่ยนงานซะอีก บางช่วง (ช่วงเที่ยว) ก็เปลี่ยนที่นอนทุกคืนเลยทีเดียว แล้วเก๋กับซังก็เป็นพวกสบายนิยม เอาความสะบายเป็นที่ตั้ง อายุขนากนี้แล้วขี้เกียจไปทำตัวลำบากค่ะ เดี๋ยวแก่ๆ สุขภาพจะแย่เอา

ตานี้เลยมีสมบัติติดตัวกัน โดยเฉพาะเก๋นี่ อะไรที่ทำให้เราสบายก็ซื้อเลย เพราะตอนแรกกะจะอยู่ให้ครบปีนี่คะ กะทะจีน กะทะฝรั่ง ตะหลิว หม้อหุงข้าว เครื่องครัว พัดลม ฮีทเตอร์ ผ้าห่มไฟฟ้า หมอน หมอนข้าง และอื่นๆ อีกมากมายก็ต้องขนไปพร้อมกับเราตลอดการเดินทาง จะมีบางช่วงที่ฝากของไว้ที่บ้าน Host Family ของซัง แต่ส่วนใหญ่ก็ติดตัวหล่ะค่ะ เผื่อมีโอกาสได้ใช้ ดังนั้นเวลาเดินทางจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องจัดการพวกสัมภารก เอ้ย สัมภาระให้ดีๆ มิเช่นนั้น อาจจะไม่สามารถปิดประตูรถหรือว่ากระโปรงท้ายได้

*

พวกเราเริ่มหารถกันตั้งแต่ยังไม่ออกจากเมืองไทยเลยค่ะ เปิดดูในเวป trademe ที่โด่งดังในนิวซีแลนด์ จะหางาน หาบ้าน หารถก็ดูในเวปนี้ จนได้รถคันแรกด้วยราคาที่ (ตอนนั้นคิดว่า) ถูกแสนถูก เป็นรถยี่ห้อ Mitsu ปี 94 หรืออะไรประมาณนั้นจากคนนิวซีแลนด์ที่อยู่โอ๊คแลนด์ในวันที่สองหรือสามที่เราย่าวก้าวเข้ามาที่นี่ ตอนนั้นเป็นอะไรที่ไร้เดียงสามากๆ เลยที่จะคิดว่าคนนิวซีแลนด์ทุกคนเป็นคนดี ไม่มีทางหลอกคนอื่นๆ แต่ว่าหลังจากที่เราผจญภัยกับรถคันนี้เกือบสองเดือน จ่ายเงินไปอีกสองพันเหรียญ ชนิดที่เรียกว่า เราทำงานเพื่อเอามาซ่อมรถอย่างเดียวเลย พอมันพาเราข้ามมาเกาะใต้ถึง Christchurch มันก็โบกมืออำลาเราชั่วคราวไปนอนในโรงรถบ้าน Host Family ซังอีกสี่ห้าเดือนทีเดียว


*

สภาพภายในรถ ตอนนี้เก็บของหมดแล้วค่ะ ค่อนข้างสะอาด เพราะเราสองคนทำความสะอาดใหญ่สามรอบกว่าจะได้สภาพนี้ ไม่มีวิทยุ เป็นช่องโล่งๆ ยังดีที่มีแอร์ให้
ที่นั่งก็ต่ำ ขนาดว่ามองหน้ารถไม่ค่อยเห็น เลยต้องไปซื้อเบาะรองสีเหลืองสดใสกะกระชากสภาพรถเล็กน้อย ตอนขายรถก็แถมไปให้เจ้าของใหม่ด้วยค่ะ

*

หลังจากที่เราระหกระเหินไปแพ็คเชอร์รี่เราก็ได้ต้อนรับน้องใหม่ Daewoo สีเขียวโดยใช้เงินที่หาได้จากงานแพ็คเชอร์รี่เกือบทั้งหมดของทั้งสองคน คราวนี้กะเอาดีไปเลย เวลาขับจะได้ไม่ต้องลุ้นว่าจะข้ามเนินลูกนี้ ภูเขาลูกนั้นไปได้รึเปล่า นิวซีแลนด์ก็ดันภูเขาเยอะซะด้วยหน่ะสิ

สภาพไม่ต้องพูดถึง สะอาดกว่าคันแรกเยอะ เราทำความสะอาดจิ๊ดเดียวแล้วก็ใช้ได้เลย แต่เครือง 2000 ซดน้ำมันมากกว่าคันแรกเยอะ แต่เวลาขึ้นเขาแล้วชัวร์ไม่ต้องลุ้นเลย มาเหงื่อแตกตอนจ่ายค่าน้ำมันมากกว่า

วิทยุเครื่องเสียงครบ แต่กลายเป็นว่าไม่ได้ฟัง ส่วนใหญ่นั่งเม้าท์กับซังตลอดทางมากกว่า แปลกดีที่อยู่ด้วยกันหลายเดือน ก้ยังมีเรื่องคุยเรื่อยๆ

รถฝรั่งแย่อยู่อย่างคือ จะมีขนสัตว์ติดมาบนเบาะและทุกอณูในรถมาให้เราทำความสะอาดยังไงก็ไม่หมดซักกะที แอบเซ็งค่ะ

เพื่อนร่วมวีซ่าที่เจอระหว่างทางส่วนใหญ่จะมีรถกันนะคะ บางกลุ่มเดินทางกันสี่คน พอดีรถคันนึง อันนี้ต้องระวังเรื่องสัมภาระมากจะขนของไม่ได้เลยทีเดียวเพราะเดี๋ยวจะไม่มีที่ให้คนนั่งแทน ส่วนบางคนก็เดินทางเป็นคู่ ฮะแฮ่ม ส่วนใหญ่เป็นฝรั่ง เป็นแฟน หรือไม่ก็คู่หมั้นมาผจญภัยด้วยกันที่นี่ แล้วก็กลุ่มสุดท้ายที่เดินทางโดยระบบขนส่งมวลชนของที่นี่ ซึ่งค่อนข้างจะดี ราคาไม่แพงมาก พวกนี้บางทีก็ขออาศัยรถเพื่อนที่เจอระหว่างทำงานเข้าเมือง ออกไปซื้อของ ซึ่งเก๋กับซังไม่ว่าอะไรถ้ามีคนขอไปด้วย ยกเว้นช่วงที่เราจะย้ายเมืองกัน อันนี้ขออนุญาตให้ที่กับสัมภารกเราก่อนนะคะ

จบด้วยภาพสัมภารกของเรา เป็นรูปที่ถ่ายไปที่ที่นั่งด้านหลังตอนที่เราจะย้ายจากเมืองที่แพ็คแอปเปิ้ลกลับ Christchurch ค่ะรูปไม่ได้ใส่ลายน้ำไว้เลย ขี้เกียจค่ะ
 

Create Date : 27 มกราคม 2553
4 comments
Last Update : 27 มกราคม 2553 22:26:43 น.
Counter : 619 Pageviews.

 

แวะมาทักทายยามเย็นครับ อิอิ ^^

 

โดย: ผมชอบกินข้าวมันไก่ 27 มกราคม 2553 22:39:05 น.  

 

ยินดีต้อนรับกลับบ้าน หายไปนานเลยนะ
มา thanks ที่เคยให้คำแนะนำทำ blog กันไว้
แล้วจะแว๊บเข้ามาแอบอ่านเรื่อยๆ

 

โดย: snoiyh 28 มกราคม 2553 1:13:21 น.  

 

หายไปนานเลยนะคะ

ดีใจที่เห็นกลับมาเขียนบล็อกอีกค่ะ

 

โดย: อารีรัตน์ 28 มกราคม 2553 3:11:07 น.  

 

แอบอู้นานค่ะ พอดีโน้ตบุ้คเสียด้วย เลยพักยาวเลย

 

โดย: pocha_t 28 มกราคม 2553 6:30:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


pocha_t
Location :
ยะลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add pocha_t's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.