พลังใจของตี้ กรรมาชน ตัวตน-ปณิธาน
ตี้จ๋า…นิตขอโทษ นิตไม่คาดคิดมาก่อนว่า ตี้จะป่วยหนักขนาดนี้ ตี้เป็นคนที่แข็งแรง ไม่มีโรคอะไรเลย นอกจากความดันโลหิตสูงเล็กน้อย แต่ตี้ก็ดูแลตนเองกินยาสม่ำเสมอ ตี้บ่นปวดหัว เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 48 ประมาณเวลา 21.00 น. ขณะเล่นดนตรีบรรเลงเพลงพลังใจ แล้วตี้ก็ลงมานอนให้เพื่อนๆช่วยกันดู สักพักก็อาเจียน เรารีบพาตี้ส่งโรงพยาบาลศิริราช.. แต่นิตคิดเสียใจตลอดเวลาว่านิตคิดผิดจริงๆที่พาตี้เข้า ร.พ. ศิริราช เพราะคาดหวังว่าเป็นโรงพยาบาลที่เป็นรากฐานทางการแพทย์ของประเทศไทย คงจะดูแลผู้ป่วยฉุกเฉินได้อย่างรวดเร็ว ฉับไว พร้อมกับมีหมอที่มีชื่อเสียงมากมาย แต่นิตต้องพบกับระบบราชการที่ล่าช้า และบังเอิญจะมีแต่นักเรียนฝึกหัดแพทย์ ที่ยังขาดความชำนาญในการวินิจฉัยโรค หรือสิทธิการตัดสินใจกับคนไข้ต้องรอหมอใหญ่ตลอดเวลา นิตไม่กล้าที่จะแนะนำอะไรกับเขาได้ ขณะที่พอจะมีความรู้อยู่บ้างว่าผู้ป่วยฉุกเฉินแบบนี้ต้องทำอะไร เราอึดอัดใจกันมากเพราะพวกเราที่ไปและดูแลอยู่ก็เป็นหมอแต่ก็ไม่สามารถเข้าช่วยอะไรได้ เราได้แต่รอๆๆรอการตัดสินใจทางโทรศัพท์ ที่จะสั่งการมาว่าจะทำอะไรบ้าง นิตสุดจะบรรยายความรู้สึกตอนนั้นได้ ตั้งแต่การรอ จนกระทั่งเข้าไปเป็นเป็นคนไข้ ICU นิตหวังอย่างยิ่งว่าข่าวการตายของตี้ จะมีผู้ใหญ่ในกระทรวงหันมาเห็นความสำคัญขั้นแรกในการรับผู้ป่วยฉุกเฉิน นิตขอให้การจากไปของตี้ คงจะสร้างบรรทัดฐานการดูแลช่วยชีวิต ผู้ป่วยฉุกเฉินอย่างมีมาตรฐาน โดยมีหมอที่ชำนาญการดูแล อย่าทำกับเฉพาะผู้มีอำนาจเท่านั้นเพราะทุกคนเขารักชีวิตรักครอบครัวของตัวเอง


ตี้จ๋า… นิตเกือบหมดพลังใจอยู่แล้ว มีแต่เพื่อนๆที่คอยปลอบใจให้กำลังใจ ตี้ยิ่งใหญ่เหลือเกิน ทุกคนร่ำไห้เสียใจกับการจากไปของตี้ เพื่อนๆให้กำลังใจว่าเราจะไม่ทิ้งกัน จะสานงานของตี้ต่อ นิตขอภาวนาว่าขอให้เป็นอย่างนั้น และนิตก็เชื่อมั่นว่าพวกเราไม่ทิ้งกัน พลังใจ หลั่งไหลมางานตี้ ขอให้ตี้หลับให้สบาย พักเหนื่อย…เถิดนะสหายแดงของฉัน เพราะทำมามากแล้ว นิตกับลูกของเรา ลูกๆชาวเขา และเพื่อนที่แสนดีทุกคนจะทำหน้าที่ที่ตั้งใจไว้ ตี้จำได้ไหมตี้เคยเข้ามากอดนิตแล้วบอกว่า “พ่อแต่งเพลงพลังใจให้แม่” แม่ภูมิใจและดีใจแต่ก็ยังรู้สึกว่า ตัวเองยังทำงานไม่ได้ดีเท่ากับอีกหลายคน นิตบอกตี้ว่าเราเอาไปร้องเป็นเพลงให้พลังใจกับทุกคนที่เป็นนักต่อสู้ พวกเราเหมือนใบไม้พลัดถิ่นมารวมกัน เป็นพี่น้องที่ห่วงใยกัน หลังจากนั้นตี้ก็พยายามปรับปรุงเติมให้เนื้อหามันสมบูรณ์ขึ้น (เพลงพลังใจ)

ถนนสายนี้ มีเพลงเป็นเพื่อนร่วมทาง จวบจนฟ้าสาง มีเธอเคียงคู่รู้ใจ คืนเหน็บหนาว เธอช่วยก่อไฟ วันร้อนใจ เธอช่วยปลอบประโลม ทุกครั้งที่แต่งเพลงพ่อจะเริ่มด้วยอารมณ์ความรักที่ให้กับแม่ตลอด พ่อบอกว่าเพลงนี้คือชีวิตของเรานะ พ่อจะแต่งเพลงให้กับรายการถนนดนตรี ของ ภิญโญ รุ่งสมัย พ่อบอกว่าเพลงนี้เป็นเส้นทางของนักดนตรีเพลงเพื่อชีวิต เรานั่งคุยกันว่าชีวิตเราเคยผ่านอะไรมาบ้าง ผ่านปากกระบอกปืน เราจำภาพที่พวกเราพยายามเอาดอกไม้ไปเสียบที่ปลายปืนที่เขาจะยิงเรา ขอร้องให้เขาเข้าใจเรา จากเนื้อหาเพลง ตี้พยายามจะบอกให้ทุกคนรู้ถึงสัจธรรมของชีวิต ให้ทุกคนเข้าใจถนนดนตรีเพลงเพื่อชีวิตที่มันมีความเหนื่อยยาก กว่าจะถึงจุดหมายปลายทาง ไม่มีใครเข้าใจเพลงเพื่อชีวิตเท่ากับนักต่อสู่เพื่อประชาชน ทุกวันนี้คนพูดว่าเพลงเพื่อชีวิตกำลังจะตาย แต่เราสองคนมีความเชื่อมั่นว่ายังไม่ตาย ในโลกของผู้ยากไร้ ผู้ถูกกดขี่ ยังต้องการเพลงเพื่อชีวิต เราต้องให้พลังใจกับพวกเราทุกคน บนเส้นทางถนนดนตรี เพลงเพื่อชีวิตที่ปราศจากผลประโยชน์ ทางธุรกิจ แต่เป็นผลประโยชน์ของประชาชน


ดาวดับลับไปอีกดวง คนบนเส้นทางถนนดนตรี วันที่ 2 ตุลา 48 12:46 ตี้ กรรมาชน ผู้ยิ่งใหญ่ของฉัน จากไปท่ามกลางความเสียใจ รัก และอาลัยของญาติสนิท มิตรสหาย ถ้าตี้รับรู้ได้จริง ตี้จะเห็นความยิ่งใหญ่ของตัวเอง ทุกคนรักตี้ มาด้วยความรัก รักในตัวตี้ รักในผลงานของตี้ ตี้จ๋า… นิตขอเป็นตัวแทน ขอบคุณเพื่อนผู้ร่วมงานของตี้ทุกคน ทีมแพทย์ พยาบาล ที่ระดมช่วยตี้อย่างไม่ยอมเหน็ดเหนื่อย ขอขอบคุณอีกครั้ง จากน้ำใจของมิตรสหาย หลับให้สบาย วีรชนคนกล้า อยู่ในใจของฉันตลอดกาล ชีวิตสุดท้ายที่เราจะได้พบกันคือ ความตาย ซึ่งเป็นสัจธรรมของชีวิต วีรชนของฉันหลับให้สบาย อย่าเป็นห่วง นิตและลูกๆ พร้อมทั้งเพื่อนพ้องน้องพี่ จะสานต่องานของตี้ อย่างที่ตี้ตั้งใจ


โอ้วีรชนแห่งเดือนตุลา ร้อยมวลบุบผาร่วมสดุดี เทิดวีรกรรมสู้เพื่อศักดิ์ศรี สิทธิเสรีประชาธิปไตย ใจอาจหาญชาญชัย มิยอมก้มให้อำนาจอธรรม เส้นทางขวางด้วยขวากหนาม ร้อยภัยคุกคามเจ้ายังมุ่งต่อไป สร้อย….ใจเจ้านั้นโบยบิน สู้เพื่อแผ่นดินถิ่นเจ้าเกิดกาย หยัดยืนฝืนอันตราย ชีพเจ้ามลายฝากไว้ความดี สร้อย… ดินถิ่นฝังเรือนกาย ที่มอดมลายเป็นเถ้าธุลี และฟ้ายังต้องเปลี่ยนสี ร่วมสดุดี วีรชน


รักสุดหัวใจ
นิต และลูกๆ กรรมาชน


ตี้ กรรมาชน ตัวตน-ปณิธาน เพลงเพื่อชีวิตยังไม่ตายCreate Date : 02 มิถุนายน 2549
Last Update : 2 มิถุนายน 2549 15:01:42 น.
Counter : 797 Pageviews.

3 comments
  
Good
โดย: jin IP: 124.120.63.243 วันที่: 24 มกราคม 2550 เวลา:9:57:57 น.
  
สุดยอด
โดย: ทัย IP: 118.173.62.73 วันที่: 30 สิงหาคม 2551 เวลา:17:41:28 น.
  
:ซีวิตนี้ ไร้สิ้นวีร๙นคนเพื่อซีวิต
โดย: บุปพาชน IP: 124.157.231.28 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:25:23 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthแลงมาเถียงนา
Location :
อุบลราชธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ชีวิตที่เรียบง่าย งดงามครับ
PhotobucketPhotobucket
เขียนข้อความ
PhotobucketPhotobucket
มิถุนายน 2549

 
 
 
 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30