กระแส “นวดเพื่อสุขภาพ” ในยุคปัจจุบัน
กระแส “นวดเพื่อสุขภาพ” ในยุคปัจจุบัน

เนื่องจากการใช้ชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบัน เร่งทำงาน รีบรับประทาน ทำให้เกิดการตึงของกล้ามเนื้อ และอวัยวะต่างๆในร่างกาย เป็นที่มาของความเครียด จนกลายเป็นปัญหาสุขภาพตามมา  จึงทำให้เกิดธุรกิจแนวใหม่ คือ “ธุรกิจการนวด” เช่น นวดฝ่าเท้า, นวดจับเส้น, นวดประคบ, นวดไมเกรนและนวดน้ำมัน สามารถพบเห็นได้ง่าย ไม่เว้นแม้แต่ในซอย หมู่บ้าน หรือทุกพื้นที่ โดยเฉพาะในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ขณะเดียวกันก็มีการกระจายไปทั่วประเทศไทย และการนวดของไทยก็ดังไปทั่วโลก

การนวด เป็นวิธีทางธรรมชาติที่เกิดจากการเรียนรู้ สั่งสมประสบการณ์จนเป็นศาสตร์และศิลป์ ที่สามารถช่วยเรื่องสุขภาพของคนไทย  การนวดแบ่งตามสรรพคุณออกเป็น 3 อย่าง คือ นวดเพื่อสุขภาพ นวดเพื่อการบำบัดรักษา และนวดเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพ นอกจากนี้การนวดแผนโบราณยังแบ่งออกได้ตามกรรมวิธีการนวดเป็น 2 อย่างใหญ่ๆ คือ นวดราชสำนัก และนวดเชลยศักดิ์ โดยผลลัพท์ของการนวดแผนโบราณทั้งสองแบบ ลูกค้าจะแยกไม่ออกว่าเป็นการนวดประเภทไหน ไม่ต่างกันในความรู้สึกของลูกค้า คือ จะให้ความรู้สึกที่ดีขึ้น ผ่อนคลาย สบายตัว

แต่จะผ่อนคลาย และรู้สึกได้ดีมากกว่านั้น คือ มีการนวดประคบร้อน หลังจากการนวด หรือเข้าในตู้อบ ไม่ว่าจะเป็นอบสมุนไพร หรืออบซาวน์น่า จึงเป็นสาเหตุให้ธุรกิจนวด ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ถูกใจผู้ใช้บริการ ผู้ที่เคยใช้แล้วกลับมาใช้อีก มีการบอกต่อกันเรื่อยๆ แนะนำให้คนที่เจ็บป่วย คนที่มีปัญหาสุขภาพลองใช้บริการ จนกลายเป็นกระแสธุรกิจการนวดเพื่อสุขภาพ

ธุรกิจการนวดอีกประเภท ที่เราเห็นได้ง่าย จนชินตา ตามสื่อโฆษณาต่างๆ คือ “เก้าอี้นวดเพื่อสุขภาพ” เก้าอี้นวดจะช่วยแก้ปัญหา สำหรับบุคคลที่ไม่สะดวกเดินทางไปใช้บริการที่ร้าน หรือต้องการความผ่อนคลายโดยใช้เวลาไม่มาก แต่จะมีข้อจำกัดในการนวด คือ  เก้าอี้นวดไม่สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด เป็นการนวดตามโปรแกรมของระบบที่ออกแบบไว้ เช่น นวดแผ่นหลัง นวดไหล่ นวดขา บีบๆทุบๆ ตามระบบอิเล็กทรอนิกส์กลไกที่วางไว้ แต่ก็ได้รับความนิยมในระดับหนึ่ง สำหรับคนมีเงิน เพราะเก้าอี้นวดไฟฟ้า 1 ตัว มีราคาค่อนข้างสูงมาก เฉียดๆแสน ทำให้ชาวบ้านทั่วไปไม่สามารถใช้ได้ และมีเครื่องนวดอีกประเภท ที่อยากแนะนำ คือ “เก้าอี้สุขภาพ แบบหยอดเหรียญ” สามารถพบเห็นตามห้างสรรพสินค้า ศูนย์บริการตามจุดต่างๆ ค่าบริการอยู่ที่ 10นาที 10บาท ก็สามารถให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบายตัว ลดอาการ ปวด ชา เกร็ง ตึง ของกล้ามเนื้อได้เช่นกัน ถือว่าถูกใจและคุ้มค่าดี 

วิธีการใช้เก้าอี้สุขภาพ (Health Chair)

1.      นั่งที่เครื่องเก้าอี้นวดในท่าสบาย นำเท้าวางบนที่วางเท้า

2.      หยอดเหรียญ 10บาท เพื่อใช้บริการ 10นาที (สามารถหยอดเพิ่มได้เรื่อยๆ)

3.      เครื่องพร้อมใช้งาน การทำงานจะสั่นไล่ระดับช้าไปถึงเร็ว  และมีการเป่าลมร้อน เพื่อสร้างความผ่อนคลายอย่างเต็มที่

หลักการทำงานเก้าอี้สุขภาพ (Health Chair)

เก้าอี้สุขภาพ จะไล่ระดับการสั่นเร็วขึ้นจนรู้สึกว่า เท้าเราถูกดูดเข้าไป ทำให้มีอาการตึง และชาบริเวณฝ่าเท้า ประมาณ 8 นาที เครื่องจะสั่นช้าลง จนหยุดนิ่ง หลังจากนั้นจะมีลมร้อนเป่าออกมา ทำให้รู้สึกสบายเท้า

“ นวดเพื่อสุขภาพ ” เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยชรา ที่น่าสนใจของ “เครื่องนวดฝ่าเท้า” หรือ “เก้าอี้สุขภาพ (Health Chair)” คือ ประโยชน์จากการนวด แต่ควรพิจารณาถึงข้อควรระวัง เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า ควรมีการออกกำลังร่วมด้วย เพราะจะทำให้สุขภาพแข็งแรงยิ่งขึ้น
Create Date : 05 มิถุนายน 2556
Last Update : 5 มิถุนายน 2556 17:01:49 น.
Counter : 3036 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Plutocrat Moz
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มิถุนายน 2556

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
30
 
 
All Blog