Group Blog
 
 
มิถุนายน 2553
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
5 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 
เมื่อเท้าเหยียบพื้นดินของยุโรป so exited

ตอนแรกช่างใจอยู่นานกะว่าจะไม่เขียนอะไรให้เป็นหลักฐานความทรงจำที่คล้ายกับวิญญาณโดนกักกันอยู่ที่นี่

แต่เพราะได้ไปสะดุดใจของเพื่อนในบล็อกคนนึง เธอบ่นว่ารอคอยใครบางคนทำอะไรก็ต้องรอคอยใครคนนั้นเหมือนชีวิตผูกติดกับอะไรสักอย่าง เราก็เลยนึกขึ้นมาได้ว่าในความทรงจำที่วิญญาณโดนจองจำที่นี่ มีทั้งสิ่งดีงามจากคนเยอรมัน และจากเพื่อนๆประเทศต่างๆมากมายที่น่าจะลงไว้แชร์หรืออ่านเองสักวันนึง

ฝากตัวด้วยนะครับชาวบล็อกทั้งหลาย

สำหรับเรื่องที่ว่าวิญญาณโดนกักขังนั้นไว้จะเล่าให้ฟังเป็นลำดับไปนะครับแต่ออกตัวไว้ก่อนว่าไม่ได้เกี่ยวกับประเทศหรือคนที่นี่นะครับมันเกี่ยวกับความเชื่อทางจิตวิญญาณของผมเอง หุหุ ไม่น่ากลัวขนาดนั้นครับ

....เริ่มเลยนะครับ

วันนั้นจำได้ว่าเป็นวันแรกของการเดินทางมายุโรป และนั่งเครื่องบินนานขนาดนี้
เป็นครั้งแรกของการเดินทางคนเดียว เป็นครั้งแรกของการเดินทางไปประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ เป็นครั้งแรกที่จะไปเรียนต่างประเทศ และก็เป็นครั้งแรก อะไรอีกหลายอย่างในชีวิตของผม

การเตรียมตัวนั้นแทบจะไม่ได้เตรียมตัวเพราะว่าคิดว่าจะมาหาหัวข้องานวิจัยที่นี่ก็เริ่มขึ้นก่อนเพียงเดือนเดียวก่อนเครื่องบินออก ก็ง่วนกับการขอวีซ่า ซื้อเสื้อผ้า ซื้อประกัน จองตั๋วเครื่องบิน อะไรก็ทำเองหมด (เฮ้อ ใครมีสตางค์จ้างบริษัททำแทนก็จ้างไปเถอะครับเค้าได้มีรายได้บ้าง)

วันนั้นหลังจากเรื่องยุ่งเหยิงทั้งหมดลงตัง วันรุ่งขึ้นก็เป็นเวลาที่เครื่องบินออก ทางครอบครัวก็มาส่งกันใหญ่ ตัวผมเองก็ทำตัวเฉยๆเหมือนไม่ยินดียินร้ายอะไร จริงเริ่มจะปอด ปอด เหมือนกันไม่อยากไปละ แต่คิดอีกแบบว่าเราเป็นลูกชายคนโตของครอบครัวนี่นา ถ้าเป็นตัวอย่างที่ดีกับน้องไม่ได้ก็ไม่ดีเลยลุยไป ทุกคนที่บ้านคงนึกว่าเราไม่รู้สึกอะไร เพราะคงนึกว่าเหมือนตอนที่น้องสาวไปเรียนที่อเมริกา(แต่ใช่ที่ไหนล่ะการไปอเมริกา กับการไปเยอรมนีมันต่างกัน ผมเองไม่เคยเรียนภาษาเยอรมันเลย ภาษาอังกฤษก็ง่อยเปลี้ยเสียขา)

ส่งเสร็จรีบเข้า GATE ไม่อยากให้ครอบครัวเห็นความกังวลใจของเรา
และแล้วเครื่องก็ออกเดินทาง...การเดินทาง 12 ชั่วโมง เราพยายามหลับให้ได้เพราะรู้ว่าเวลาที่ต่างนั้นมีผลต้องนอนเอาแรงไว้ แต่ขนาดเคยเป็นคนที่หลับง่ายกลับนอนไม่หลับซะงั้น เลยเอาจดหมายที่น้องสาวยัดใส่มือไว้ก่อนเข้าเกทมาอ่าน

แหม! มีเซอร์ไพรส์ น้ำตาแทบร่วง ไม่รู้พวกนั้นเอาเวลามาเขียนตอนไหนเพราะก็ช่วยผมจัดกระเป๋าวันสุดท้ายทั้งคืน แล้วคืนก่อนนั้นก็เป็นวันไหว้สารทจีน น่าแปลกใจ เขียนมาก็นะ ไม่ได้ซึ้งอะไรแต่ใจมันหวิวๆชอบกล

เครื่องถึงยังไม่ทันลงผมก็ก็ปาฏิหาริย์ที่หนึ่ง
คนเยอรมันใจดีท่านชวนคุยและดูเอื้ออาทรเป็นห่วงผมมาก เค้าก็พูดอังกฤษไม่แข็งแรงเท่าไหร่หรอกนะแต่สัมผัสได้ถึงความเอื้ออาทรจริงๆ(ที่ว่าแปลกก็เพราะส่วนใหญ่คนเยอรมันมักจะไม่ค่อยแคร์คนอื่นเท่าใดนัก ถ้าไม่เกี่ยวข้องกัน)

และแล้วการรอคอยก็สิ้นสุด ผมมาลงสนามบิน Tegel - Berlin หนึ่งในสามสนามบินของเมืองเบอร์ลิน เมื่อเท้าเหยียบพื้น ก็เอาละพูดภาษาเยอรมันก็ไม่ได้ อังกฤษที่ลองคุยกับคนข้างๆที่อยากช่วยผมก็นะ ผมฟังรู้เรื่องแต่การออกเสียงพูด อังกฤษของผมเนี่ยง่อยเสียจริงๆ ไม่รู้ตอนนั้นไปสอบ ไอเอล ผ่านมาได้ไง
แต่ก็เนอะพาร์ทสอบพูดเป็น ส่วนที่คะแนนน้อยที่สุดของผมเลยก็ว่าได้

...เมื่อมาถึงแล้ว ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง
คนหน้าผมเป็นกลุ่มคนไทยที่มาจากอีสาน มีตา กับยายแล้วก็ หญิงชาวไทยที่ดูจะพูดเยอรมันได้อยู่คนนึง แถวอื่นๆเค้าก็ผ่านไปๆ แต่กลุ่มคนหน้าผมโดนตำรวจตรวจคนเข้าเมืองคนนั้นซักนานมาก น่าจะซัก 20 นาที มีการโทรศัพท์ยืนยันกันด้วย ...เราก็เอาไงดีหว่าเราจะโดนกักตัวไว้ป่าวนะ...และแล้วก็ถึงผมจนได้
ตำรวจถามว่าพูดอังกฤษใช่ไหม มาทำไร ขอดูหลักฐานตอบรับมหาวิทยาลัยหน่อยสิ แค่นั้นเองจริงๆ เฮ้อโล่ง

จากนั้นไปไงต่อหละ ต้องเดินทางไปเมืองๆชื่อ Stralsund (คล้ายๆกับจากกทม.ไป แถวๆบุรีรัมย์งั้นแหละ เมืองๆนี้ก็เป็นเมืองเล็กๆชวนเหงาจริงๆ )
หมายความว่าต้องนั่งรถไฟไปอีกหลาย ชม. แต่ปัญหาตอนนี้ยังไม่ได้อยู่ว่าต่อรถไฟยังไง ปัญหาตอนนี้อยู่ที่ว่า ...ไปสถานีรถไฟยังไง Hauptbahnhof อ่ะ
กำลังคิดว่า ไปแท็กซี่ดีกว่า กันหลง เงินก็แลกมาแค่พันสองเองเดี๋ยวหมด (โง่จริงตอนนั้นไม่รู้ว่าพันสองเนี่ยมันก็มากอยู่ มัวแต่คิดว่าค่าครองชีพที่นี่แพงกว่าไทยมาก) และแล้วปาฏิหาริย์ที่ว่าก็เกิดขึ้น ผู้หญิงที่ว่าคุยกันบนเครื่องก็เดินมาพร้อมลูกสาวแสนสวยที่มารับเธอ พร้อมบอกว่าไปกับรถบัสคันนี้สิมันไปจอดหน้าสถานีรถไฟเลยนะ ผมก็ดีใจจะไปซื้อตั๋วแต่ควักตังค์ออกมาแบงค์รู้สึกว่าจะเป็นแบงค์ 200 euro ทั้งนั้น ตายหละหว่าทำไง ...ลูกสาวของผู้หญิงคนนั้นก็ใจดีออกเงินค่ารถให้ซะงั้น ใจดีไปมะเนี่ย แต่ก็นะใจดีจริงๆ
........แล้วจะมาเล่าต่อนะครับ.............


Create Date : 05 มิถุนายน 2553
Last Update : 5 มิถุนายน 2553 17:32:30 น. 1 comments
Counter : 378 Pageviews.

 
เดี๋ยวจะมาอ่านต่อนะค่ะ


โดย: Candydolls วันที่: 5 มิถุนายน 2553 เวลา:6:38:19 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

vUvd
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add vUvd's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.