Group Blog
 
 
ตุลาคม 2553
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
13 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 

ความรักที่เปี่ยมไปด้วยความจริงใจ

จากเดิม

......คำว่ารักมันกลายเป็นฝุ่นไปแล้ว อะไรที่หวังมันพังไปตั้งนานแล้ว......

ใครจะคิดล่ะ ว่าชีวิตจะได้มีสิ่งใหม่อยู่เสมอ บางสิ่งทีดีกว่า รออยู่ข้างหน้า โดยที่เราไม่อาจรู้ได้เลย

เขาว่า ฟ้าหลังฝน มักจะสวยงาม ชุ่มฉ่ำ บางทีก็มีรุ้งสดใส

ก็เหมือนชีวิต มีขึ้นมีลง บางคนก็ดิ่งเอาๆ บางคนก็ขึ้นสูง บางคนก็คงที่ แต่ทุกอย่าง....ก็ต้องเปลี่ยนแปลง ไม่มีอะไรคงเดิมไปตลอดหรอก

ชีวิตทุกวันนี้ แม้มันจะยังไม่ลงตัว ไม่คงที่ แต่สิ่งที่มีมันก็ดีเกินคาด

แม้จะไม่ใช่สิ่งเดิมๆแบบที่เคยหวัง แต่ก็โชคดีที่มีคนคอยดูแล คอยเป็นห่วง คอยเป็นธุระจัดหา คอยรับคอยส่ง จัดการอะไรๆให้ ว่าไป คนใหม่นี่ก็หล่อรวยกว่าไอ้คนเก่าตั้งไม่รู้กี่เท่า (แหะๆ ขอโม้หน่อย เรื่องนี้มันสะใจอะ)

ที่สำคัญ ช่างเป็นคนที่มีน้ำใจ มีความจริงใจ ซื่อสัตย์ รักจริง ไม่สร้างภาพซะด้วย เฮ้อ แม้บางอย่างจะไม่โดนใจ แต่หลักๆแล้วก็นับว่าแสนดี คิดว่าเราน่าจะโชคดีอยู่บ้างอะนะ

ที่เหลือก็อยู่ที่ตัวเราเอง ว่าจะทำให้มันดีขึ้นหรือแย่ลง ไม่รู้สิ ที่ผ่านมาส่วนนึงก็เกิดจากการกระทำที่ผิดพลาดของตัวเราเองด้วย ทำดี ก็ได้ดี

เชื่อนะ ว่าวันนึงชีวิตมันจะต้องดีขึ้นไปกว่านี้ แม้วันนี้จะยังมีขลุกขลักบ้าง แต่ก็มีกำลังใจที่สร้างขึ้นมาเองอย่างเปี่ยมล้น

เรื่องของความรัก ตอนนี้มันเป็นแค่ส่วนหนึ่งของชีวิต แต่ไม่ใช่ส่วนสำคัญอีกต่อไป แม้วันนึงมันจะต้องเปลี่ยนแปลงไปอีกครั้ง จะต้องจบลง หรือจะกลายเป็นอะไรยังไง ก็พร้อมยิ้มรับเสมอ ที่สำคัญ แม้วันนึง เขาจะแปรเปลี่ยนไป แต่ "เขา" จะยังเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของเราเสมอ เพราะเขาเป็นคนดี

ทำไมถึงคิดว่าเขาจะต้องเปลี่ยนไปน่ะเหรอ คงเป็นเซนส์ เหมือนกะเซนส์ว่า ถ้าจะมีชีวิตอยู่อีกเพียงแค่ไม่กี่วัน อิอิ

คงเป็นเพราะเราต่างกันมาก บางอย่างเราก็มีอะไรที่คล้ายคลึงกัน เช่นเราต่างก็ติดดิน ไม่เอาเปรียบใคร มีน้ำใจ แต่หลายอย่าง ก็ตรงข้ามกัน โดยเฉพาะแนวคิด

ทุกวันนี้ แม้บางทีก็อึดอัดในความคิดที่ต่างกัน เมื่อต้องอยู่ใกล้กัน ก็กระทบกันเป็นธรรมดา ยิ่งคนที่รักอิศระและชอบออกแบบชีวิตมากอย่างเรา เมื่อต้องอยู่ใกล้กับคนที่คิดต่าง มันก็อึดอัดมากหน่อย บางครั้งก็อยากวิ่งหนี

เรามันคนประหลาด ชอบคิดอะไรไม่เหมือชาวบ้าน ไม่ใช่คนมองโลกแต่ในแง่ดีแบบเขา แต่ชอบมองโลกในแง่ที่มันเป็นจริงมากกว่า ซึ่งก็มักจะเห็นแง่ที่ไม่ค่อยดีซะเยอะ แม้เขาจะสนับสนุนความคิดเราเต็มที่ แต่ก็พอจะเล็งเห็นว่า เขาไม่ใช่คนที่จะใช้ชีวิตแบบเดียวกะเรา

แต่ก็ไม่เป็นไร วันนึง ชีวิตที่ต้องดำเนินต่อไปก็น่าจะมีทางออกที่ดีๆขึ้นมาได้เองเสมอ สิ่งดีๆที่จะแตกยอดขึ้นมาใหม่ เมื่อถึงเวลาของมัน

อะไรๆก็เกิดขึ้นได้ ไม่แน่ เขา ก็อาจจะได้พบเจอคนที่ใช่กว่า เหมาะสมกว่าเราก็ได้ เราเอง ก็เหมือนกัน หรืออยู่ดีๆ เขากลายเป็นคนที่...

ใช่เลย โดนใจฉันเลย ไม่มีมากไป ไม่มีน้อยไป ถูกใจทุกอย่าง.... อิอิ

ทุกอย่าง ขึ้นอยู่กับการกระทำ ถ้าเราทำสิ่งดี ชีวิตก็จะได้พานพบอะไรดีๆ สิ่งดีๆมันจะวิ่งเข้ามาเอง หรือสิ่งที่มี มันก็จะดีขึ้นได้เอง จากกระแสแห่งความดีนั้นแหละ

เหมือนกับในวันที่เราล้ม เราเจ็บ แต่เราไม่ย่อท้อ เราไม่เคยยอมแพ้ สู้ และอดทน เอาชนะความพ่ายแพ้นั้นให้ได้ และในวันนี้ เราก็ทำสำเร็จ เจ็บเพียงไม่นาน ก็เพราะอยากเอาชนะนี่แหละ เราเลยรีบเปิดใจ เปิดรับสิ่งใหม่ๆที่เข้ามา ไม่จมอยู่กับอดีต ไม่ดูถูกตัวเอง ไม่ลดค่าของตัวเองอย่างเด็ดขาด

เขาในปัจจุบันนี้ มีส่วนสำคัญอย่างมากในการให้กำลังใจ ไม่งั้นอาจจะต้องเจ็บนานกว่านี้ เพราะเขา ทำให้เราเห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจน ว่าสิ่งดี เดี๋ยวมันก็มา อย่าไปสิ้นหวัง เสียของเก่าๆห่วยๆไป เพื่อแลกกะของใหม่ที่ดีกว่า มันโคตรคุ้มเลย

แต่ก็นะ ตอนนี้กำลังฝึกจิตใจให้แข็งแกร่ง แข็งนอกและแกร่งใน แต่จริงๆอยากอ่อนนอก แกร่งในมากกว่า แกร่งในนะไม่ไช่แข็งใน แข็งเฉยๆไม่ชอบ ชอบแข็งแกร่ง อิอิ

ธรรมะนี่แหละ ที่จะช่วยขัดเกลาอนุสัยกิเลส กิเลสที่มันโดนกดทับ ซ่อนอยู่ในเบื้องลึกของจิตใจ ที่มันคอยเป็นหางเสือ จอมบงการชีวิตให้ทำอะไรโง่ๆบ้าๆ แบบไม่รู้ตัวหรือรู้แต่ก็รู้ไม่ทันมัน วิปัสนาภาวนา เพื่อที่มองเห็นมัน เริ่มต้นด้วยศีล ต่อด้วยสมาธิ และปัญยาด้วยการวิปัสนา เป็นวิธีเดียวที่จะฆ่ามัน ฆ่ามัน ไอ้กิเลสบ้า

ครั้งนึงเคยถามพระอาจารย์ ทำไงให้ไม่ทุกข์คะ ทุกข์จะแก้ได้ยังไง ทำไงจะดับทุกข์ได้ ท่านตอบมาคำเดียว ต้องภาวนา

ก็ งง ไรคือภาวนาวะ ภาวนาขอให้ฉันหมดทุกข์อะเหรอ บร้า ไม่ใช่ม๊าง นั่งสมาธิอะเหรอ ก็แค่จิตสงบอะ แต่พอออกจากสมาธิมันก็ยังทุกข์อยู่นา ภาวนาของท่านมันหมายถึงอะไรหว่า ตอบไม่เคลียร์เลย

ด้วยความเป็นคนขี้สงสัยก็จริง แต่ก็งงจนไม่รู้จะถามไรต่อ ไม่กล้าถาม รู้สึกด้วยว่า ท่าทางจะตอบยากนะคำถามนี้ ถ้าตอบแบบโลกๆก็อาจจะก็อย่าไปคิดถึงมันสิ หาอะไรทำสิจะได้ลืม ก็ดับทุกข์ไปเข้าวัดสิ บลาๆๆๆ แต่ถ้าถามพระ คำตอบน่าจะเป็นไรที่สั้นๆแต่ลึกซึ้งแบบนี้แหละม๊าง

ก็เพราะเป็นโรคชอบคิดวิเคราะห์ ตีความ ชอบค้นหาด้วยตัวเอง คำตอบสั้นๆ แต่มันน่าสนใจเหมือนจุดประกายให้อยากรู้ว่ามันคืออะไร ไอ้ที่ไม่เข้าใจก็เลยทิ้งไว้ก่อน วันหลังฉันจะไปหาคำตอบให้ได้ว่า ท่านหมายถึงอะไร

แล้ววันนี้ก็มาถึง เริ่มเข้าใจความหมายองคำว่าภาวนาแล้ว จริงๆรายละเอียดแห่งความเข้าใจมันก็มาก ต้องขึ้นหัวข้อใหม่เลยทีเดียว แต่วันนี้ท๊อปปิกเกี่ยวกะความรัก ไหงโยงไปธรรมะเฉยเลย มีกิหล่งกิเลส ภาวนา อนุสัยกิเลสมาเกี่ยวข้องซะงั้น พอดีกว่า จบแระ เอาว่าเดี๋ยวจะไม่เกี่ยวกะหัวข้อ ฟ้าหลังฝน

จบแบบดื้อๆเหมือนเคย ไปล่ะ
 

Create Date : 13 ตุลาคม 2553
2 comments
Last Update : 13 ตุลาคม 2553 22:58:41 น.
Counter : 211 Pageviews.

 

ีสวัสดีครับ


เห็นด้วยนะครับ

รักจะต้องมีความจริงใจ

 

โดย: ทาโบะจัง ! (boyalonejang ) 15 ตุลาคม 2553 10:10:11 น.  

 

รีบๆ มาเขียนต่อนะ

 

โดย: ta IP: 183.89.200.216 22 ตุลาคม 2553 13:19:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


pluffy
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ง๊างๆๆๆๆๆๆ(อ้าปากกว้างๆและตะโกนดังๆ) เป็นเสียงที่ชอบทำที่สุด บางทีก็แง๊งๆๆๆๆๆ แบบดังมากๆจนคนข้างๆหูแตกไปเรยทีเดียว แต่พอถามว่ารำคาญปะ กลับตอบมาว่า ไม่หรอก น่ารักจะตายไป (อิอิ สงสัยจะหลงเสน่ห์ข้าพเจ้าซะจนตาบอดหูบอดสนิท คริกๆ)
Friends' blogs
[Add pluffy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.