Ploy Journey Journal.........Welcome to my world
Group Blog
 
<<
กันยายน 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
17 กันยายน 2559
 
All Blogs
 
อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย l Phimai Historical Park l
#อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย
/ Phimai Historical Park


Phimai Historical Park
ตั้งอยู่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ประกอบด้วยปราสาทหินในสมัยอาณาจักรขอมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และงดงาม ซึ่งเชื่อว่าเป็นต้นแบบของปราสาทนครวัด สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 ราวพุทธศตวรรษที่ 16 เพื่อใช้เป็นเทวสถานของศาสนาพราหมณ์


………………………………


ปราสาทมีลักษณะเป็นเวียงสี่เหลี่ยม ก่อสร้างด้วยหินทรายสีขาว เป็นศิลปะแบบบาปวน สร้างหันหน้าไปทางทิศใต้ ต่างจากปราสาทหินอื่นๆที่มักหันไปทางทิศตะวันออก สันนิษฐานว่าเพื่อให้หันรับกับเส้นทางตัดมาจากเมืองยโศธรปุระ เมืองหลวงในสมัยนั้นของขอม ชื่อ พิมาย น่าจะมาจากคำว่า วิมาย หรือ วิมายปุระ ที่ปรากฏในจารึกภาษาเขมรบนแผ่นหินตรงกรอบประตูระเบียงคดด้านหน้าของปราสาท จากหลักฐานศิลาจารึก

หลังจากที่พระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 หมดอำนาจในการปกครองแล้ว ปราสาทหินแห่งนี้ก็กลายเป็นปราสาทร้างที่ไม่มีการดูแลหรือการบูรณะใดๆ ทว่าในเวลาต่อมา เมื่อ “พระเจ้าชัยวรมันที่ 7” ได้ขึ้นมามีอำนาจในการปกครองบ้านเมือง พระองค์ได้เห็นความสำคัญของปราสาทหินแห่งนี้ จึงทำการบูรณะขึ้นใหม่ และเปลี่ยนเป็นศาสนสถานของพุทธหินยาน


ในปี พ.ศ. 2479 กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนปราสาทหินพิมายเป็นโบราณสถาน และได้จัดตั้งเป็น อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย ในวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2532 โดยได้ดำเนินการปรับปรุงร่วมกับประเทศฝรั่งเศสถึง 13 ปี ตั้งแต่พ.ศ. 2519-2532


เครดิต: ศูนย์ข้อมูลในอุทยานประวัติศาสตร์พิมายFront Row


Phimai Historical Park
ปราสาทหลักPhimai Historical Park
ก่อนเข้าปราสาทขอม ส่วนใหญ่เราต้องเดินผ่านสะพานสวรรค์ที่มีนาคราชบรรทมอยู่ ที่นี่ก็เช่นเดียวกัน


สะพานนาคราชแห่งนี้ ปรากฏรูปปั้นสิงห์จำนวน 2 ตัว ซึ่งเชื่อกันว่า สิงห์นี้ได้ทำหน้าที่ปกป้องรักษาไม่ให้สิ่งชั่วร้ายต่างๆเข้าไปสู่ด้านในปราสาทได้ ส่วนบริเวณของราวสะพาน มีการแกะสลักรูปพญานาคเพศเมีย 7 เศียร อยู่ทั้ง 4 ทิศ


Phimai Historical Park
ที่ระเบียงคต


Phimai Historical Park


ทางเดินเข้าด้านในเป็นประตู ที่เว้นเป็นช่วงๆ


Phimai Historical Park
ด้านบน Craft สวยงาม


โคปุระ หรือซุ้มประตู มีทับหลังที่แกะสลักเป็นรูปของนางอัปสรา 8 นาง กำลังร่ายรำ เป็นลักษณะของการต้อนรับผู้ที่มาเที่ยวชม 

เครดิต: ศูนย์ข้อมูลในอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย


Phimai Historical Parkที่ผนังกำแพงมีศิลาจารึกอยู่ / The stone enscription


Phimai Historical Parkด้านในสถูปหลัก ประดิษฐานพระพุทธรูปปางหน้าปรก


Phimai Historical Park
ปรางค์พรหมทัต


ลักษณะของปรางค์องค์นี้ สร้างด้วยศิลาแลงตั้งอยู่ด้านหน้าของปราสาททางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ ฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ประตูทำเป็นมุขยื่นออกไปทั้ง 4 ทิศ ภายในองค์ปรางค์พบประติมากรรมสำคัญ 2 ชิ้น คือ ประติมากรรมรูปบุคคลขนาดใหญ่อยู่ในท่านั่งขัดสมาธิ สลักด้วยหินทราย สันนิษฐานว่าเป็นรูปจำลองของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ชาวบ้านเรียกว่า ท้าวพรหมทัต ส่วนอีกรูปเป็นรูปสตรีนั่งคุกเข่าสลักด้วยหินทราย ส่วนศีรษะและแขนหักหายไป เชื่อกันว่าเป็นรูปของพระนางชัยราขเทวีมเหสี ชาวบ้านเรียกตามนิยายพื้นบ้านว่า นางอรพิม ปัจจุบันประติมากรรมทั้ง 2 ชิ้นนี้จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพิมาย


Phimai Historical Park


พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 หรือ ท้าวพรหมทัต ด้านในปรางคพรหมทัต


Phimai Historical Park


ระเบียงคต เป็นอาคารก่อด้วยหินทรายยกพื้นสูง อยู่ล้อมรอบปราสาทประธาน ระเบียงคดมีลักษณะคล้ายกำแพงแก้วทั้ง 4 ด้าน โดยมีตำแหน่งที่ตั้งตรงกับแนวของประตูเมือง และประตูทางเข้าปราสาทประธาน ปรากฏหลักฐานสำคัญที่ซุ้มประตูด้านทิศใต้ บริเวณกรอบประตูพบจารึกภาษาเขมร อักษรขอมโบราณ ระบุศักราชตรงกับ พ.ศ. 1651-1655 กล่าวถึงการสร้างรูปเคารพ การสร้างเมือง ตลอดจนปรากฏพระนามของขุนนางชั้นสูง และพระนางมหากษัตริย์คือ พระเจ้าธรณินทรวรมันที่1 เป็นกำแพงสี่เหลี่ยมจัตุรัส รอบองค์ปรางค์ ด้านในจะถูกสร้างเป็นทางเดินสำหรับผู้ปครองเมือง โดยวนทักษิณาวัตร จุดประสงค์เพื่อเป็นการทำความเคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ Phimai Historical ParkDelicate sculpturePhimai Historical Park
พลับพลาเปลื้องเครื่อง 


สร้างด้วยหินทรายขาวและแดง เป็นอาคารสี่เหลี่ยมรูปผืนผ้า พลับพลาแห่งนี้ ใช้เป็นเครื่องแต่งกายของพระมหากษัตริย์รวมไปถึง ขุนนางชั้นสูง ด้านในอาคารมีอยู่สองห้องด้วยกัน เชื่อว่า เป็นการแบ่งห้องแต่งกายสำหรับชายและหญิง และเดิมทีอาคารหลังนี้ได้ ได้ถูกค้นพบพวกเครื่องเงินเครื่องทองอยู่เป็นจำนวนมาก จึงเรียกกันว่า คลังเงิน เพราะเชื่อว่าน่าจะเป็นสถานที่เก็บสมบัติเก่าPhimai Historical Parkที่ระเบียงกำแพงล้อมปราสาท


Phimai Historical Park


ที่ด้านข้างก่อนเข้าปราสาทมี ศูนย์ข้อมูลอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย  พลอยอยากให้เข้าไปศึกษารายละเอียดความเป็นมา ก่อนเข้าชมของจริงค่ะ  เมื่อเดินเข้าไปด้านใน เห็นของจริงแล้วจะได้ทราบว่ามันคืออะไร   หรือถ้ามีเวลามากพอก็แวะไปชมที่ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพิมาย มีประวัติความเป็นมาของเมืองและสิ่งของที่ค้นพบมากมาย น่าสนใจมากๆค่ะ


Phimai Historical Park


Ploy Journey Journal

Create Date : 17 กันยายน 2559
Last Update : 17 กันยายน 2559 11:46:24 น. 2 comments
Counter : 253 Pageviews.

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 18 กันยายน 2559 เวลา:2:57:27 น.  

 
อยากไปพิมายมากครับ ยังหาเวลาว่างไม่ได้ซะที ขอตามไปเที่ยวด้วยนะคราบ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 20 กันยายน 2559 เวลา:8:03:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 3271775
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Hi guys, I'm "Ploy" who always have full of bucket list. It is because the world is gigantic, so step out 'n explore its. I write, i-dive, i-trek, i-run, i-yoga, i-blog, and I love good food. Let's follow the dream. สวัสดีค่ะ ชื่อ"พลอย"ค่ะ เป็นพวกชีวิตมีแต่บวก ไม่มีลบ Bucket list เต็มตลอดเวย์ อะไรๆก็เป็นลิสต์ที่ต้องทำก่อนตายสำหรับยัยพลอยทั้งนั้น (ก็โลกนี้มันกว้างใหญ่จะตายไป!) ไหนๆก็ได้เกิดมาบนโลกสวยงามใบนี้แล้วหนิ คิดแล้วจะรออะไร...เก็บกระเป๋า ก้าวเท้าออกมา โลกรอเราอยู่ (หรือความอยากรอเราอยู่) พลอยชอบขีดๆเขียนๆ, วิ่ง, โยคะ, ดำน้ำ, เทรค, และทุกทริปจะขาดไม่ได้เลยคือ อาหารอร่อย. มาออกเดินทางตามความฝันกับ "พลอย เจอนี่ เจอนั่น" ด้วยกันนะคะ... : )
New Comments
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3271775's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.