Ploy Journey Journal.........Welcome to my world
Group Blog
 
<<
กันยายน 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
3 กันยายน 2559
 
All Blogs
 
4.รุ่งอรุณแห่งความสุข.. ณ สุโขทัย: มิวเซี่ยมสังคนายก, บ้านนาต้นจั่น **เจ๋งดี, ทุ่งเสลี่ยม

ไปต่อที่ "พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ สววรควรนายก"


Sukhothai
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สวรรควรนายกตั้งอยู่ที่ตำบลเมืองสวรรคโลก หลังวัดสวรรคาราม (วัดกลาง) ห่างจากตัวเมืองสุโขทัย 38 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 1.6 กิโลเมตร ถึงพิพิธภัณฑ์ ทางพิพิธภัณฑ์ได้จัดแสดงออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ชั้นบน จัดแสดงประติมากรรมสมัยต่างๆ ส่วนใหญ่เป็นสมบัติที่มาจากวัดสวรรควรนายก และพระ สวรรควรนายก และบางส่วนย้ายมาจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ รามคำแหง ส่วนใหญ่เป็นพระพุทธรูปในยุคสมัยต่างๆ ตั้งแต่ก่อนยุคสุโขทัย จนถึงศิลปะรัตนโกสินทร์ตอนต้น ส่วนบริเวณ ชั้นล่าง จัดแสดงเครื่องถ้วยสังคโลก เพื่อประโยชน์ในการศึกษาหาความรู้ ซึ่งขุดพบมากที่แหล่งโบราณคดีเครื่องถ้วยสังคโลกบ้านเกาะน้อย และบ้านป่ายาง อำเภอศรีสัชนาลัย รวมทั้งแสดงเครื่องถ้วยชามสมบัติใต้ทะเลที่งมได้มาจากแหล่งเรือจมในอ่าวไทย พิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมทุกวัน เว้นวันจันทร์ อังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.30 - 16.30 น.  อัตราค่าเข้าชม ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 30 บาท 


Sukhothaiพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยมากมาย


SukhothaiSukhothaiSukhothaiSukhothaiที่หายไปคือขณะนี้ไปจัดแสดงที่กรุงเทพฯ


SukhothaiSukhothaiเครื่องสังคโลกเก่าแก่ ยังสมบูรณ์มากSukhothaiSukhothaiSukhothai


SukhothaiSukhothaiSukhothai
ข้าวของที่ขุดได้บริเวณวัดท่าน มากมาย


Sukhothaiมกร


Sukhothaiเบญจรงค์


Sukhothai
Sukhothai


มีนิทรรศการเชิดชูประประวัติท่านเจ้าคุณ


พระอาจารย์ท่านเจ้าคุณให้ที่ดินสร้างและสมบัติส่วนใหญ่ก็ของท่าน ที่นำมาแสดง


Sukhothaiน่าเสียดายมากค่ะ พิพิธภัณฑ์ดีๆอย่างนี้ควรได้รับการโปรโมทค่ะ ทางไปไม่ค่อยจะมีป้าย หาค่อนข้างยากค่ะ ...ททท..อยู่หนาาย ช่วยโปรโมทของดีๆให้เด็กๆหรือประชาชนได้เข้าไปศึกษาและชมกันมากๆจิ
ยัยพลอยเคยได้ยินมาว่า ผ้าหมักโคลนที่จังหวัดนี้มีชื่อเสียง จึงลองถามเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ ได้ความมาว่า ผ้าหมักโคลนของ "บ้านนาต้นจั่น" เป็นผ้าที่มีชื่อเสียงในแถบนี้ beside ผ้าตีนจก ที่ออกจะดู aged ไปนิ๊ดนึง


อะเคร ทุ่งเสลี่ยงไว้ก่อนละกัน ขับรถวกกลับไปบ้านนาต้นจั่นก่อนดีกว่า  ก่อนออกจนท.บอกว่า อย่าลืมไปลอง"ข้าวเปิ๊ป"นะ  ได้เลยค่ะ มุ่งหน้าไปทันที ทางจนท.เอาเอกสารที่มีมาให้ดูยังพลอยเลยขอถ่ายรูปมา


เอกสารป้าน่ารักดี


Sukhothai
ขับไปแบบไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ก็พบโรงเรียนบ้านนาต้นจั่น รั้วเขียวสดตรงทางโค้งนั่นแหละใช่เลย


Sukhothai


แต่เราไม่ต้องเข้าไปในโรงเรียน ด้านข้างทางขวาจะมีศูนย์เรียนรู้บ้านนาต้นจั่นอยู่


Sukhothaiมีศูนย์เรียนรู้อยู่ด้านข้างโรงเรียน 


Sukhothai
ริมรั้วโรงเรียนเลยค่ะ ด้านหน้าตกแต่งน่ารักดี


Sukhothaiฝั่งตรงข้ามเค๊าบอกว่าเค๊าเป็น Museum แต่ไม่ค่อยมีอะไร


Sukhothaiชมการย้อมผ้าด้วยสีธรรมชาติ


Sukhothai
สีได้มาจากไม้พวกนี้หล่ะ


Sukhothai
เมื่อย้อมแล้ว


Sukhothai
ในระหว่างนั่งรอข้าวเปิ๊ป ที่เปิ๊ปสะก๊าดมากกก... 


มีร้านขายสินค้าพื้นเมือง แน่นอนก็ต้องผ้า และ เสื้อผ้า ... เสร็จหล่ะ เสียตังจนได้  แต่ไม่เป็นไร คิดซะว่าช่วยเหลือให้กำลังใจคนอื่นให้คงมีอาชีพดีๆอย่างนี้ต่อไป.. 5555 เอาใจช่วยน๊าาา เลยฟาดกางเกงมา 1 ตัว จริงๆไม่ชอบสีเอาซะเลย...  พระสงฆ์มาก คุณป้าบอกสั่งตัดได้นะไปเลือกผ้าเอาที่ตู้โน่น แต่อิฉันอยากจะพามันกลับบ้านไปด้วยเลยวันนี้ ตัวสุดท้ายแล้วดีไซน์แบบนี้ จัดซะ รออะไร 


Sukhothaiถุงผ้าที่ใส่สินค้า แอบกริ๊บเกร๋ดี


Sukhothai
คุณป้าๆแกรให้อิฉันรอเปิ๊ปไปเกือบชั่วโมง เพราะการทำข้าวเปิ๊ปเป็นการนึ่งเส้นทีละชาม  อิฉันก็กินทุกอย่าง อุดหนุนทุกอย่างเท่าที่จะทำได้แล้วนะ แต่ก็ยังไม่มา รอ รอ แล้วก็รอ 


เมนูมีประมาณนี้


Sukhothaiข้าวพันน้ำซุป แต่พวกเราดันอ่านฝั่งถาษาอังกฤษ ซึ่งเขียนว่า Pork และขึ้นบรรทัดใหม่ว่าSoup จึงเข้าใจว่ามีหมูสอดใส้ด้านใน ปรากฏว่ามันคือแป้งเปล่าๆอะค่ะ 😰 โรลมา แต่เส้นนุ่มดี เอาไปใส่ในซุปก๋วยเตี๋ยวเพิ่ม 😁


Sukhothai


ก๋วยเตี๋ยวแบกาบหมาก  รสชาติประมาณก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กแห้ง + ผัดไทยนิดหน่อย


Sukhothai
ในที่สุดก็ได้มา สมคำร่ำลือและรอคอย "ข้าวเปิ๊ป" เส้นแสนนุ่มละมุนของฉัน


Sukhothaiเส้นก๋วยเตี๋ยวนุ่มมาก ด้านในสอดใส้วุ้นเส้น กับน้ำซุปที่รสชาติกลมกล่อมมาก น่าจะอุดมไปด้วยอูมามิ


Sukhothaiเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์จะมีร้านขายสินค้าอื่นด้วย


ส้มตำ อร่อยใช้ได้ค่ะ 30 บาท ให้เยอะแบบพูนๆ (ลืมชักภาพ) 


Sukhothaiขนมทอดๆ พวกไข่นกกระทา (ลูกเล็กไม่มีใส้) ใข่เหี้ย (ลูกใหญ่ใส้ถั่ว)


Sukhothai
ที่ร้านนี้มี ข้าวข้าวเม่า ชิ้นละ 5 บาท หอมมะพร้าวมาก 


Sukhothai
น้ำสมุนไพร


Sukhothai


ร้านขายผักปลอดสารพิษ ที่ชาวบ้านปลูกเองขายเอง  ก็อยากอุดหนุนคุณป้านะคะแต่ไม่รู้จะขนกลับบ้านยังไงดี


Sukhothaiอุดและหนุนเสร็จ จนท้องบรรจุไม่ไหว  อิ่มมากกกจนรับไม่ได้  จึงออกเดินทางไปเที่ยวต่อที่ อำเภอ ทุ่งเสลี่ยง  ผ่านท้องนาที่อุดมสมบูรณ์


Sukhothai
ที่ทุ่งเสลี่ยง ... วัดหลวงพ่อศิลา


ประวัติคร่าวๆ


หลวงพ่อศิลา เป็นพระพุทธรูปนาคปรก ปางสมาธิ สกัดจากหินทรายสีเทา ซึ่งแตกต่างจากพระพุทธรูปทั่วไป แต่มีลักษณะพิเศษ ที่บ่งชี้ว่าเป็นพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นในประเทศไทยคือ มีผ้าทิพย์รองรับตัวองค์พระ ซึ่งปกติจะเป็นเส้นตรงธรรมดา แต่องค์ท่านมีลายดอกจันที่ขุดลึกลงไปในเนื้อหิน 


คาดกันว่าสร้างขึ้นในราวปีพุทธศักราชที่ 18-19 เดิมหลวงพ่อศิลา ประดิษฐานอยู่ถ้ำเจ้าราม ซึ่งมีฝูงค้างคาวอาศัยอยู่มาก ชาวบ้านไปพบเจอเมื่อเข้าไปหามูลค้างคาวในถ้ำ จึงได้เรียนพระอภัยที่เป็นเจ้าอาวาสวัดทุ่งเสลี่ยม และหารือกับผู้ใหญ่บ้าน เพื่ออัญเชิญหลวงพ่อศิลามาไว้วัดทุ่งเสลี่ยม


แรกทีเดียวเจ้าอาวาสไม่ได้เดินทางไปอัญเชิญมาเนื่องจากสูงวัยไม่สะดวกในการเดินทาง เมื่อเรื่องรู้ถึงครูบาก๋วนเจ้าอาวาสวัดแม่ปะหลวง ตำบลแม่ปะ อำเภอเถิน ท่านจึงเดินทางเพื่อไปอัญเชิญพระพุทธรูปออกจากถ้ำเจ้าราม ซึ่งคาดกันว่าอยู่ราวปี 2472-75 ครั้นเมื่อเดินทางกลับจากการอัญเชิญมาถึงที่บ้านทุ่งเสลี่ยม ชาวบ้านได้จัดจบวนแห่ต้อนรับ ซึ่งในขณะนั้นเองได้บังเกิดปาฏิหารย์ขึ้น คือ ท้องฟ้าที่แจ่มใส ก็ถูกบดบังด้วยเมฆฝน เกิดฝนตกหนักเป็นเวลานาน เมื่อฝนหยุดตกมีฝูงค้างคาวบินวนเหนือวัดทุ่งเสลี่ยม ก่อนบินกลับถ้ำเจ้าราม


เมื่อเห็นดังนั้นชาวทุ่งเสลี่ยมเห็นถึงความศักดิ์สิทธิ์ จึงขออัญเชิญหลวงพ่อศิลาให้ประดิษฐานที่ทุ่งเสลี่ยมแทน  ส่วนครูบาก๋วนจึงได้จำลองหลวงพ่อศิลา ไปไว้ที่วัดแม่ปะหลวง อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง แทน


Sukhothaiเมื่อปี 2520 หลวงพ่อศิลาได้ถูกขโมยไปจากวัด จนกระทั่งปี 2537 มีคนไปพบว่าหลวงพ่อศิลานั้นไปอยู่ที่กรุงลอนดอน อยู่ในหนังสือประมวลศิลปวัตถุ เพื่อประมูลขายของสถาบันโซธบี (Sotheby's Institute)

จึงได้มีการประสานงานเพื่อติดตามทวงคืน แต่ในระหว่างนั้นหลวงพ่อศิลาได้มีผู้ประมูลไปแล้ว และได้เคลื่อนย้ายไปยังสหรัฐฯแล้ว ซึ่งผู้ครอบครองในขณะนั้นไม่ทราบว่าหลวงพ่อศิลานั้นถูกโจรกรรมมา

จึงยินดีที่จะคืน แต่รียกเงินมูลค่าสูงมากกว่า 2 แสนเหรียญ  ทางการไทยได้ประสานงานอยู่ราว 2 ปี

สุดท้ายจึงได้อัญเชิญหลวงพ่อศิลากลับสู่ประเทศไทย และในวันที่หลวงพ่อศิลากลับสู่ประเทศไทยที่สนามบินดอนเมืองนั้นได้บังเกิดความมหัศจรรย์อีกครั้ง เมื่อมีฝูงค้างคาวมาบินวนเวียนในสนามบินดอนเมือง


ครั้นความทราบถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงโปรดเกล้าฯให้คณะผู้อัญเชิญหลวงพ่อศิลา เข้าเฝ้าฯและคณะจึงถวายหลวงพ่อศิลาให้ท่าน เนื่องในโอกาสปีกาญจนาภิเษก ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต  แต่หลังจากนั้นราว 2 เดือน ท่านจึงพระราขทานคืน และให้อัญเชิญกลับไปประดิษฐาน ณ วัดทุ่งเสลี่ยมตามเดิม


โบสถ์ที่ประดิษฐานหลวงพ่อศิลา


SukhothaiSukhothai
ที่ทำบุญโดยรอบ


Sukhothaiซุ้มประตูวัด


Sukhothaiวัดพิพัฒน์มงคล  (หลวงพ่อทองคำ)


เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปทองคำ หรือพระพุทธสุโขโพธิ์ทอง หล่อด้วยทองคำหนัก 9 กิโลกรัม ปางมารวิชัย สร้างด้วยศิลปะสมัยสุโขทัยที่มีความงดงาม นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปทองคำที่ขุดพบพร้อมกับพระพุทธสุโขโพธิ์ทอง อีกจำนวนนับร้อยองค์ เมื่อประมาณ 28 ปีก่อน มีพุทธวิหารลายคำ มีหอคำหลวง หอคำน้อยมหารัชมงคลพิพัฒน์ พระอุโบสถประดับแก้วที่งดงามอีกด้วย


SukhothaiSukhothai


วัดอลังการมากๆ ค่ะ


พระพุทธรูปทองคำ หรือพระพุทธสุโขโพธิ์ทองSukhothaiโบสถ์ใหม่ กำลังสร้างตกแต่งภายในอยู่เพื่อเป็นที่ประดิษฐานองค์หลวงพ่อทองคำใหม่


Sukhothai

พุทธวิหารลายคำแบบล้านนา


Sukhothaiวัดเหมืองนา(ม)


Sukhothaiโบสถ์วัดเหมืองนา(ม)


Sukhothaiซุ้มประตูวัดงดงาม


Sukhothaiเย็นย่ำ ฝนเริ่มมา จึงกลับไปทานอาหารเย็นที่ร้านจันทร์ฉาย ใกล้ๆโรงแรมที่พัก อาหารรสชาติดีใช้ได้ค่ะ


เมื่อกลับมาที่พัก ปลื้มปริ่มกับ ดอกบัวผ้าเช็ดตัวที่อยู่บนเตียง ซึ่งเมื่อวานเป็นหงส์ที่เคยพบเห็นบ่อยแล้ว


Sukhothai
พักผ่อนนอนหลับ  เจอกันที่สุโขทัยตอน 5 ค่ะ


พลอย เจอนี่ เจอนั่น
Create Date : 03 กันยายน 2559
Last Update : 17 กันยายน 2559 11:58:57 น. 0 comments
Counter : 640 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สมาชิกหมายเลข 3271775
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Hi guys, I'm "Ploy" who always have full of bucket list. It is because the world is gigantic, so step out 'n explore its. I write, i-dive, i-trek, i-run, i-yoga, i-blog, and I love good food. Let's follow the dream. สวัสดีค่ะ ชื่อ"พลอย"ค่ะ เป็นพวกชีวิตมีแต่บวก ไม่มีลบ Bucket list เต็มตลอดเวย์ อะไรๆก็เป็นลิสต์ที่ต้องทำก่อนตายสำหรับยัยพลอยทั้งนั้น (ก็โลกนี้มันกว้างใหญ่จะตายไป!) ไหนๆก็ได้เกิดมาบนโลกสวยงามใบนี้แล้วหนิ คิดแล้วจะรออะไร...เก็บกระเป๋า ก้าวเท้าออกมา โลกรอเราอยู่ (หรือความอยากรอเราอยู่) พลอยชอบขีดๆเขียนๆ, วิ่ง, โยคะ, ดำน้ำ, เทรค, และทุกทริปจะขาดไม่ได้เลยคือ อาหารอร่อย. มาออกเดินทางตามความฝันกับ "พลอย เจอนี่ เจอนั่น" ด้วยกันนะคะ... : )
New Comments
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3271775's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.