Ploy Journey Journal.........Welcome to my world
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
10 สิงหาคม 2559
 
All Blogs
 
เจาะเวลาหาอดีตที่ ภูพระอังคาร
ณ โบสถ์ วัดเขาพระอังคาร


วัดเขาพระอังคาร จ.บุรีรัมย์
จริงๆแล้ว วันนี้ตั้งใจขับรถไปเพื่อจะไปหาตามภาพด้านล่างนี้ เพราะเคยเห็นจากในรูปภาพและทราบมาว่าคือภูเขาพระอังคาร ซึ่งเป็นหินบะซอลล์ ลักษณะเป็นแท่งคล้ายดินสอเลย มันดูเหมือนประมาณเกาะเชจู หรือ ภูเขาที่เมือง Vik ของ Iceland อิฉันจึงดั้นด้นขับรถไปจากกทม.  ขับรถตามหาอยู่เป็นชั่วโมง เอารูปให้ชาวบ้านละแวกนั้นดู ก็ไม่มีใครตอบได้ว่าสถานที่นี้อยู่ที่ไหน  ขับวนไปทั่วทั้งภูแล้ว สรุปหาไม่เจอ 


เราหลงทางเข้าไปที่วัดแห่งหนึ่ง หน้าวัดเขียนว่า "วัดเขาพระอังคาร" 


วัดเขาพระอังคาร  ตั้งอยู่ บ้านเจริญสุข ต.เจริญสุข อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ เป็นวัดที่สร้างมานานในยุคที่ขอมเรืองอำนาจแถวนี้  ประวัติว่า น่าจะสร้างในยุคเดียวกันกับปราสาทหินเขาพนมรุ้ง  ส่วนสถาบัตยกรรมสิ่งก่อสร้างที่เห็นในวัดปัจจุบัน  ส่วนใหญ่สร้างใหม่ทับของเก่า   วัดตั้งอยู่บนยอดเขาพระอังคารซึ่งสูงประมาณ 320 เมตรจากระดับน้ำทะเล  เลยลองเข้าไปดู เห็นมีฝรั่งชาย หญิง 2 คน อยู่ด้านหน้าจึงทักทายกัน  พวกเค๊าบอกว่าเค๊าตั้งใจมาที่นี่ ขี่มอเตอร์ไซด์มาแต่หลงทาง จึงถามชาวบ้านไปทั่ว ถามไปถามมาไปเจอเจ้าหน้าที่รัฐพอดี เค๊าเลยขับรถนำทางมาที่วัด คุยกันพอหอมปากหอมคอแล้ว จนท. พาฝรั่งกลับออกไป เหลือแต่เรา เข้าไปดูด้านในกัน


พระไสยาสน์หน้าวัด


วัดเขาพระอังคาร จ.บุรีรัมย์แรกเดินเข้าไปที่ด้านใน บรรยากาศวังเวงมาก พอเดินเข้าไปในเขตโบสถ์ เหมือนเข้าหายไปในอดีตยังไงไม่รู้ ในความรู้สึกมันแปลกแตกต่างกับวัดอื่นๆมาก เมื่อเดินอยู่ด้านใน  ที่แปลกมากคือ แม่อิฉันเดินเข้าไปก่อน อิฉันตามไป รอบโบสถ์เล็กๆ แต่เราหากันไม่เจอ ถึงแม้ว่ายัยพลอยจะตะโกนเรียก ก็ไม่มีเสียงตอบ ตอนหลังมาถามแม่ว่าได้ยินเสียงที่เรียกไหม ชีบอกไม่มีใครเรียกหนิ ไม่ได้ยินเสียงเรียกนะ ก็เดินหาพลอยอยู่รอบนี้อะ แต่ยัยพลอยตะโกนเรียกอยู่นานมาก เพราะหาชีไม่เจอ ชีก็บอกเดินหาเราไม่เจอเหมือนกัน  แปลกแฮะ...วัดเขาพระอังคาร จ.บุรีรัมย์
ตำนาน "ภูเขาพระอังคาร" เดิมชื่อ "ภูเขาลอย" เหตุที่เรียกว่าภูเขาพระอังคาร เพราะตามประวัติลายแทงธาตุพนม กล่าวไว้ว่า เมื่อ พ.ศ. ๘  ได้มีพญาทั้ง ๕ ได้นำพระอุรังคธาตุของพระพุทธเจ้าไปบรรจุที่พระธาตุพนม จังหวัดนครพนม โดยมีพระมหากัสสปะเถระและพระอรหันต์ ๕๐๐ องค์ เป็นประธาน อีกพวกหนึ่งได้นำพระอังคารธาตุของพระพุทธเจ้ามาประดิษฐานบรรจุไว้บนภูเขาลอย  ตามประวัติว่าตามที่พระพุทธเจ้าเสด็จเข้าสู่ปรินิพพานแล้วที่เมืองกุสินารา หลังจากถวายพระเพลิงพระบรมศพแล้ว โทณพราหมณ์ได้แจกพระธาตุไป ๘ พระนครแล้ว อยู่มามีเมือง ๆ หนึ่งไปขอพระธาตุทีหลังเขาพอดีพระธาตุได้แจกไปหมดแล้ว โทณพราห์มจึงเอาทะนานทองตวงเอาธาตุพระอังคาร (ขี้เถ้า) ให้มา  เมื่อได้พระอังคารธาตุจึงได้เดินทางกลับมาทางทิศอิสานใต้ พอถึงภูเขาลูกนึงคือภูเขาลอย มีรูปลักษณะสวยงามรูปร่างเหมือนรูปพญาครุฑนอนคว่ำหน้า จึงมีความคิดว่าน่าจะนำพระอังคารธาตุบรรจุไว้ที่แห่งนี้เมื่อลงความเห็นเป็นอันเดียวกันแล้ว  จึงได้สร้างสถานที่บรรจุพระอังคารธาตุไว้ที่ไหล่ข้างซ้ายของพญาครุฑ  และเปลี่ยนชื่อภูเขาลอยเป็นภูเขาพระอังคาร ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา  

cr: //www.intaram.org/index.php?lay=show&ac=article&Id=538979503&Ntype=22ศิลปะขอมโบราณ รอบโบสถ์


วัดเขาพระอังคาร จ.บุรีรัมย์ก่อนเดินขึ้นไปมีศาล พระพิฆเนตรเก่าแก่มากตั้งอยู่ รวมถึงมีรูปปั้นหลวงปู่  2-3 องค์ เมื่อเดินเข้าภายในจะเห็นโบสถ์อยู่ตรงกลาง โบสถ์มีประตูเข้าทางด้านข้าง ทั้งสองประตูเจาะทะลุแนวเดียวกัน


วัดเขาพระอังคาร จ.บุรีรัมย์
ภายในโบสถ์มีภาพจิตรกรรมฝาผนังและเรื่องราวพุทธชาดกเป็นภาษาอังกฤษด้วย 


วัดเขาพระอังคาร จ.บุรีรัมย์
บริเวณวัด ทางด้านข้าง นอกรอบพระ 109 องค์ เป็นทางเดินออกไป  สามารถออกไปชมวิวปากปล่องภูเขาไฟได้ (ลืมถ่าย 555)


วัดคาดว่าเคยเป็นที่ตั้งของโบราณสถานสมัยทวารวดีเพราะเสมาหินแกะสลักสมัยดังกล่าวหลงเหลืออยู่เป็นจำนวนมาก 


วัดเขาพระอังคาร จ.บุรีรัมย์วัดเขาพระอังคาร จ.บุรีรัมย์


วัดเขาพระอังคาร จ.บุรีรัมย์ พระพุทธรูป 109 องค์รอบโบสถ์


วัดเขาพระอังคาร จ.บุรีรัมย์
พระคันธารราษฎร์และพระพุทธบาทจำลอง  อยู่ด้านหลังโบสถ์วัดเขาพระอังคาร จ.บุรีรัมย์
 มณฑป


วัดเขาพระอังคาร จ.บุรีรัมย์


วัดที่เก่าแก่และงดงาม แต่มาหลบอยู่ในนี้ เป็นอัญมณีของ ภูพระอังคารจริงๆ ทางจังหวัดน่าจะสนับสนุนเป็นแหล่งท่องเที่ยวนะคะ  ศิลปะสวยงามจริงๆPloy Journey JournalCreate Date : 10 สิงหาคม 2559
Last Update : 10 สิงหาคม 2559 14:31:16 น. 4 comments
Counter : 523 Pageviews.

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 11 สิงหาคม 2559 เวลา:3:17:07 น.  

 
เคยไปหลายปีแล้ว เป็นวัดที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่่งของบุรีรัมย์เลย ว่าแต่ ได้เจอหินดินสอหรือเปล่าครับ


โดย: ไอฟายน้อย (Ces ) วันที่: 18 สิงหาคม 2559 เวลา:17:59:24 น.  

 
วนหาอยู่นานมากหาไม่เจอเลยกลับก่อนค่ะ มีเวลาจะต้องไปหาใหม่ค่ะ


โดย: Ploy Journey Journal (สมาชิกหมายเลข 3271775 ) วันที่: 22 สิงหาคม 2559 เวลา:13:11:21 น.  

 
อยากไปมากๆค่ะ


โดย: ด.ญ. กรกนก คำข่อง IP: 182.52.33.92 วันที่: 25 สิงหาคม 2559 เวลา:12:57:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 3271775
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Hi guys, I'm "Ploy" who always have full of bucket list. It is because the world is gigantic, so step out 'n explore its. I write, i-dive, i-trek, i-run, i-yoga, i-blog, and I love good food. Let's follow the dream. สวัสดีค่ะ ชื่อ"พลอย"ค่ะ เป็นพวกชีวิตมีแต่บวก ไม่มีลบ Bucket list เต็มตลอดเวย์ อะไรๆก็เป็นลิสต์ที่ต้องทำก่อนตายสำหรับยัยพลอยทั้งนั้น (ก็โลกนี้มันกว้างใหญ่จะตายไป!) ไหนๆก็ได้เกิดมาบนโลกสวยงามใบนี้แล้วหนิ คิดแล้วจะรออะไร...เก็บกระเป๋า ก้าวเท้าออกมา โลกรอเราอยู่ (หรือความอยากรอเราอยู่) พลอยชอบขีดๆเขียนๆ, วิ่ง, โยคะ, ดำน้ำ, เทรค, และทุกทริปจะขาดไม่ได้เลยคือ อาหารอร่อย. มาออกเดินทางตามความฝันกับ "พลอย เจอนี่ เจอนั่น" ด้วยกันนะคะ... : )
New Comments
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3271775's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.