Ploy Journey Journal.........Welcome to my world
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
2 สิงหาคม 2559
 
All Blogs
 
วัดพระพุทธบาทสี่รอย พระพุทธบาทแห่งโยนกปุระ

วัดพระพุทธบาทสี่รอย  ตั้งอยู่ที่ ต.สะลวง อ. แม่ริม จ.เชียงใหม่ 


วัดพระพุทธบาทสี่รอยวัดพระพุทธบาทสี่รอยมีความวิจิตรงดงามมาก


ที่ด้านหน้าโบสถ์


วัดพระพุทธบาทสี่รอยและด้านข้าง


วัดพระพุทธบาทสี่รอย


ด้านในพระประธาน


วัดพระพุทธบาทสี่รอย


วัดพระพุทธบาทสี่รอยวันที่ดิฉันไปเค๊าเริ่มให้ปิดทองลูกนิมิตร เพื่อจะนำไปฝังใต้พื้นโบสถ์ต่อไป  มี 8 ลูกโดยรอบ


วัดพระพุทธบาทสี่รอย
เสร็จจากการกราบไหว้พรประธานในโบสถ์  เดินออกไปทางอีฟากหนึ่งใกล้กันจะเป็นทางขึ้นสักการะรอยพระพุทธบาท มีประวัติความเชื่อดังนี้มีความเชื่อว่า องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ได้เสด็จอุบัติขึ้นมาแล้วมีถึง 4 พระองค์คือ 

1. พระกกุสันธพุทธเจ้า 

2. พระโกนาคมนพุทธเจ้า 

3. พระกัสสปพุทธเจ้า 

4. พระโคตมพุทธเจ้า(พระองค์ปัจจุบัน)


โดยรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้าทั้ง 4 พระองค์นี้ ได้ปรากฏเป็นรอยลึกลดหลั่นลงไปในแท่งหินใหญ่บนยอดเขาสูงในเขตป่าดงดิบอันลึกลับมาแต่บูรพกาล แม้พระไตรปิฎก ก็ยังได้จดจารึกบันทึกพระพุทธบาทสี่รอยแห่งนี้ไว้ในฐานะ 1 ใน 5 รอยพระพุทธบาทที่สำคัญที่สุดมาเนิ่นนานกว่า 20 ศตวรรษ ในนามรอยพระพุทธบาทแห่ง “โยนกปุระ” 

ตามหมายเหตุ , รอยพระพุทธบาท 5 แห่งที่ปรากฏในพระไตรปิฎก ประกอบด้วย 

1. สุวัณณมาลิก (ลังกา) 

2. เขาสัจจพันธ์คีรี (สระบุรี ประเทศไทย) 

3. เขาสุมนกูฏ (ลังกา) 

4. แม่น้ำนัมมทานที (อินเดียหรือพม่า) 

5. โยนกปุระ (ดินแดนทางภาคเหนือของไทย)ที่เคยเป็นอาณาจักรล้านนา ที่นักประวัติศาสตร์ นักโบราณคดีทั่วโลกต่างสืบเสาะแสวงหากันมาเนิ่นนานก็ได้ปรากฏหลักฐานซึ่งแน่ชัดว่า คือ พระพุทธบาทสี่รอย


Phra Bah 4 Roys, ChaingMai หลักฐานในทางวัตถุที่ยืนยันว่า รอยพระพุทธบาทแห่ง “โยนกปุระ” แท้จริงแล้วก็คือ “พระพุทธบาทสี่รอย” ก็คือ แผ่นศิลาจารึก ที่ติดอยู่บนพื้นผนังกำแพงมุขหลังพระวิหาร พระนาคปรก วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม กทม. อันสถาปนามาแต่รัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ โดยในศิลาจารึกนั้น ได้บรรยายถึงรอยพระพุทธบาททั้ง 5 แห่ง โดยเฉพาะรอยพระพุทธบาทที่โยนกปุระนั้น ในศิลาจารึกแผ่นนี้ ได้ขยายความระบุถึงที่ประดิษฐานไว้อย่างชัดเจนยิ่งว่า วัดพระพุทธบาทสี่รอย


“รอยพระพุทธบาท อันพระพุทธเจ้าทรงประดิษฐานไว้บนยอดเขา “รังรุ้ง” แดนโยนกประเทศ คือเมืองเชียงใหม่” ยิ่งไปกว่านี้ หลักฐานในทางวัตถุที่สำคัญอย่างยิ่งยวดอีกประการก็คือ “คำให้การของขุนหลวงหาวัด” อันว่าด้วยเรื่องราวต่างๆของกรุงศรีอยุธยา ที่พระเจ้ามังระ กษัตริย์พม่าให้อาลักษณ์บันทึกรับสั่งของเจ้าฟ้าอุทมพร(ขุนหลวงหาวัด) ภายหลังจากที่กรุงศรีอยุธยาแตกครั้งที่ 2 เมื่อปีพ.ศ. 2310 ไว้อย่างละเอียด โดยตอนหนึ่งได้กล่าวถึงสมเด็จพระนเรศวรมหาราชได้เสด็จพระราชดำเนินปทรงนมัสการพระพุทธบาทสี่รอย (สมัยโบราณเรียก “พระพุทธบาทรังรุ้ง) ไว้อย่างชัดเจนว่า “....สมัยสมเด็จพระนเรศวรยกทัพไปรบที่เมืองหาง พระองค์ทรงทราบว่า มีรอยพระพุทธบาทอยู่บนยอดเขา เรียก “เขารังรุ้ง” จึงได้เสด็จขึ้นไปนมัสการ ทรงเปลื้องเครื่องทรง ทั้งสังวาลและภูษา แล้วทรงถวายไว้ในรอยพระบาท และทำสักการบูชาด้วยธง ธูปเทียน ข้าวตอกดอกไม้ มีเครื่องทั้งปวงเป็นอันมาก แล้วจึงทำการพิธีสมโภชอยู่เจ็ดราตรี” 


พระบาท 4 รอย , เชียงใหม่ ด้วยเหตุดังพรรณนามานี้เอง “พระพุทธบาทสี่รอย” ที่มีหลายชื่อหลายนาม ไม่ว่าจะเป็น “พระพุทธบาทรังรุ้ง” หรือ “พระพุทธบาทแห่งโยนกปุระ” จึงเป็นรอยพระพุทธบาทรอยแรกที่คนไทยได้เคยค้นพบและกราบนมัสการ   cr.www.phuttawong.net
"พลอย เจอนี่ เจอนั่น"
Create Date : 02 สิงหาคม 2559
Last Update : 2 สิงหาคม 2559 16:48:16 น. 3 comments
Counter : 819 Pageviews.

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 3 สิงหาคม 2559 เวลา:2:57:15 น.  

 
มากราบพระพุทธบาทด้วยคนคราบ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 4 สิงหาคม 2559 เวลา:18:47:24 น.  

 
สาธุค่ะ


โดย: พลอย (สมาชิกหมายเลข 3271775 ) วันที่: 4 สิงหาคม 2559 เวลา:22:25:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สมาชิกหมายเลข 3271775
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Hi guys, I'm "Ploy" who always have full of bucket list. It is because the world is gigantic, so step out 'n explore its. I write, i-dive, i-trek, i-run, i-yoga, i-blog, and I love good food. Let's follow the dream. สวัสดีค่ะ ชื่อ"พลอย"ค่ะ เป็นพวกชีวิตมีแต่บวก ไม่มีลบ Bucket list เต็มตลอดเวย์ อะไรๆก็เป็นลิสต์ที่ต้องทำก่อนตายสำหรับยัยพลอยทั้งนั้น (ก็โลกนี้มันกว้างใหญ่จะตายไป!) ไหนๆก็ได้เกิดมาบนโลกสวยงามใบนี้แล้วหนิ คิดแล้วจะรออะไร...เก็บกระเป๋า ก้าวเท้าออกมา โลกรอเราอยู่ (หรือความอยากรอเราอยู่) พลอยชอบขีดๆเขียนๆ, วิ่ง, โยคะ, ดำน้ำ, เทรค, และทุกทริปจะขาดไม่ได้เลยคือ อาหารอร่อย. มาออกเดินทางตามความฝันกับ "พลอย เจอนี่ เจอนั่น" ด้วยกันนะคะ... : )
New Comments
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3271775's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.