Ploy Journey Journal.........Welcome to my world
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
21 กรกฏาคม 2559
 
All Blogs
 
ณ ใต้ทะเลชุมพรประตูภาคใต้ ไหว้เสด็จในกรม ชมไร่กาแฟ แลหาดทรายรี ดีกล้วยเล็บมือ ขึ้นชื่อรังนก ... ที่ว่ามาไม่ได้ไปซักอย่าง แล้วพูดทำไม?? นั่นเป็นคำขวัญจังหวัดชุมพรไง 


จุดหมายปลายทางของเราอยู่ที่ หาดทุ่งวัวแล่น อำเภอปะทิว จ.ชุมพร เราเริ่มออกจากกรุงเทพฯกันในค่ำวันศุกร์ ที่จะหยุดยาววันอาฬสาหบูชาและเข้าพรรษา ออกรถค่ำเพราะกว่าจะรวมพลได้ คาดว่าน่าจะประมาณ 5 ชม. น่าจะไปถึงชุมพร จะได้พักผ่อนและเตรียมไปexploreใต้ทะเลกันในวันรุ่งขึ้น แต่แม่เจ้า!! เราไปถึงชุมพร ตี 4 จะทำสถิติโลกรึไง 8 ชม. ตลอดทางมีการทำถนนเป็นระยะ ตั้งแต่เพชรบุรีและประจวบ เมื่อเรามาถึงที่หมายจึงรีบเข้าห้องพักและนอนเอาแรงสำหรับเช้าตรู่วันรุ่งขึ้น


หาดทุ่งวัวแล่น เป็นชายหาดที่สวยงามขึ้นชื่อของอำเภอปะทิว ตั้งอยู่ที่ตำบลสะพลี ห่างจากตัวเมือง 16 กิโลเมตร 
ตื่นเช้าตรู่   หลังจากเตรียมตัวเสร็จ เราเดินทางไปขึ้นเรือเล็กที่ท่าเรือ เพื่อไปส่งขึ้นเรือใหญ่ในยามน้ำลดในตอนเช้าตรู่ 


หลังจากที่เกร็ดแห้งมานาน ไม่ได้ดำน้ำ ก็ถือโอกาศใช้การดำไดฟ์แรกเป็นที่ทดสอบและสร้างความคุ้นเคยร่างกายและอุปกรณ์ว่าโอเครไหม  


ไดฟ์แรก เรือหลวงปราบ ที่เกาะง่ามน้อย


ที่หัวเรือระยะลึก 22 เมตรเป็นเรือยกพลขึ้นบกขนาดเล็ก มีความยาว 48.46 เมตร สูง 16.90 เมตร (กว้างประมาณ 8 เมตร) สามารถบรรทุกกำลังพลได้ 54 นาย เดิมชื่อเรือ USS LCI (M) - 670 เป็นเรือที่กองทัพสหรัฐสร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2487 ที่รัฐแมซซาชูเสท เคยเข้าร่วมปฏิบัติภารกิจสำคัญ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในการยกพลขึ้นบกที่หาดนอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 15 ส.ค.-16 ก.ย. 2487 เมื่อสงครามโลกสิ้นสุดลง สหรัฐอเมริกาได้มอบเรือลำนี้แก่ไทยในปีพ.ศ.2489 และเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ.2490 ได้เข้าประจำการ และรับพระราชทานชื่อว่า “เรือหลวงปราบ” สังกัดกองเรือยกพลขึ้นบก กองเรือยุทธการ 


"ร.ล. ปราบ 741" ได้ถูกปลดประจำการเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2549 หลังจากได้รับใช้ชาติเกือบ 60 ปี จากนั้นกองทัพเรือมิได้นำเรือลำนี้มาใช้ประโยชน์อะไร ในด้านการรบ แต่ได้นำมาใช้เป็น "เรือครู" เพื่อฝึกกำลังพลของกองทัพเรือ  ต่อมา คณะกรรมการโครงการแหล่งเรียนรู้เรือหลวงไทยใต้ท้องทะเล ซึ่งประกอบด้วย ตัวแทนจาก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง, กรมประมง, ชมรมดำน้ำจังหวัดชุมพร, บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน)หรือ ปตท.สผ., และ จังหวัดชุมพร ได้ร่วมประชุมกัน มีมติขอรับการสนับสนุน "ร.ล. ปราบ 741" มาวางเพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้เรือหลวงไทยใต้ท้องทะเลชุมพร อีกทั้งยังจะใช้เป็นปะการังเทียม ที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำ และยังเป็นการสร้างแหล่งดำน้ำแห่งใหม่เพื่อเพิ่มความหลากหลายให้กับแหล่งท่องเที่ยวของอ่าวไทย ในระหว่างนั้นได้มีการไปสำรวจจุดที่เหมาะสม และได้เห็นชอบให้วางเรือปราบ ที่บริเวณด้านตะวันออกของเกาะง่ามน้อย พิกัด ละติจูด 10 องศา 29.013 ลิปดาเหนือ และลองจิจูด 99 องศา 25.167 ลิปดาตะวันออก  ในวันที่ 18 พฤษภาคม 2554 เรือปราบได้ถูกชักลากไปที่จังหวัดชุมพร ในวันรุ่งขึ้นมีการทำพิธีส่งมอบเรือหลวงปราบให้ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ที่บริเวณศาลกรมหลวงชุมพร หาดทรายรี และในเช้าวันต่อมา คือ วันที่ 20 พฤษภาคม 2554 เรือปราบก็ถูกนำไปลอยลำอยู่ที่เกาะง่ามน้อย แต่ไม่ใช่ด้านตะวันออก อย่างที่ตกลงกัน แต่เป็นด้านใต้ของเกาะง่ามน้อย เพื่อเตรียมการวางลงสู่ใต้ท้องทะเล ใช้เวลาในการจม 89 นาที cr.//www.thairath.co.th/content/172989

Feather น่ารัก ที่โดดเดี่ยว
น่ารักเหมือนลูกไม้ระบายเลย 


cr.ครูชาลี


ขึ้นสวยๆ

Dive 2: หินหลักง่ามเรามาเฝ้ารอเจ้าจุด (Whale Shark) กันที่นี่ ปีที่แล้วเค๊ามาที่นี่เป็นสัปดาห์ แต่เราก็รออยู่ 40 นาที แต่ไม่พบ ก็ได้แต่ดู นูดี้ ปลาเล็กปลาน้อยสีสดใส ในประการังและดอกไม้ทะเลไป เพื่อรอฮี 


cr.ครูชาลีที่ใต้น้ำสีแดงจะถูกดูดกลืนก่อนสีแรก ภาพของข้าพเจ้าจึงออกมาเป็นเยี่ยงนี่ :-( ไม่มีสโตป

ปลาการ์ตูน นีโม่ น่ารัก
อีกดอกไม้ทะเล เมื่อมองไกลๆ ดูฟรุ๊งฟริ้ง ฝอยๆ พริ้วไหวเมื่อเข้าไปใกล้
หอยปากหยึกหยัก มากมาย ทุกไดฟ์ ดูแล้วเป็น Pacman เต็มทะเลเลย พอเข้าไปใกล้มากๆ หรือสัมผัส มันจะหุบปากแน่น
ลอยตัวถ่ายปลานีโม่อยู่ดีๆ  อยากเข้าไปใกล้หน่อยแต่ลืมมองรอบๆ เจ้าตัวนี้จำศีลอยู่ เงยหน้าขึ้นมาเจอ เจ้าตัวนี้มันจ้องมองอยู่แบบระยะประชิด หน้าหันหาข้าพเจ้า  ... ใจหายไปอยู่ที่ตาตุ่ม  ใกล้ตามาก เลยต้องถอยห่างออกมาถ่ายรูปมัน ดีนะที่มันไม่ attatck ช๊าน แต่บ้านฮีแอบกริบเกร๋นะ

เบื้องหลังที่กล้องครูกุ้ง .. ปล.อุปกรณ์เลิศมีชัยไปกว่าครึ่งก่อนขึ้น ธรรมชาติสมบูรณ์จัง
แต่สุดท้ายฮีก็ออกมาในวันอาฬสาหบูชาที่ข้าพเจ้ากลับถึงกรุงเทพแล๊ว >>> เสียใจนะรู๊มั๊ย


ครูกุ้งพบมันอีก 2 วันถัดมา .. เศร้า
Dive 3 ที่หินแพ ไดฟ์สุดท้ายของวันนี้
ชูช่อ อยากจับเลย ถ้าไปใกล้ หรือโดนถูกแม้ปลายขน มันจะหุบหลบลงไปในรู
คุณหอยจัดสวนหลังบ้าน
นู๋ดี้
ไม่ต้องกางหนามก็ได้


ใหญ่ม๊ะหล่ะ
ดูเหมือนถุงลมฟ้าแจ่มน่ารัก น่าเจาะ เวลาอยู่ใต้น้ำ สีมันฟ้าสดมากนะเออสีประมาณประการังนี้
เมื่อมองขึ้นไปบนท้องน้ำ
เราหานายไม่เจอ นายอยู่ไหนเจ้าจุด อาทิตย์ใกล้อัสดงแล้ว สวยจัง 
ถึงเวลาต้องกลับฝั่ง
เช้าวันต่อมา Dive 4: Location กอง 3 เหลี่ยม


วันนี้ร่างกายเริ่มเข้าที่ เลยดำไปที่ความลึก 28 เมตร แต่กระแสน้ำค่อนข้างแรงมาก
หรือนี่คือฤดูmating ของเจ้านูดี้กัน
อีกคู่   


🎼 ปรากฎการณ์แสนโรแมนติก ที่กำลังเกิด

บอกเลยว่าใจทั้งใจไหวหวั่น

นี่ไม่ใช่ฝันใช่ไหม เรื่องจริงใช่ไหม

ที่เธอมาปรากฎตัว 🎤

พี่ตัวใหญ่ เชียว
ก่อนขึ้น มองไปด้านบนก่อนสิ
Dive 5 เกาะง่ามใหญ่


เห็นปลากระเบนหลายตัวแต่แอบถ่ายมันไม่ทัน เพราะมันว่ายไวมากเลย แถมพรางตัวใต้ทรายเก่งอีกต่างหาก แต่มีตัวนึงมีปลาลายทางสีฟ้าสดเกาะอยู่บนหลังมัน กลายเป็นปลากระเบนลายทางสีฟ้า น่ารักฉมัด 


ที่หมู่บ้านรังนกครูชาลีโชว์จับหอยเม่น เห็นแล้วอยาก Uni เลย
ยัยพลอยเอง


cr.ครูกุ้งขอบคุณพี่ปอและครูกุ้งค่ะใกล้จะกลับบ้านระ หลังอาหารเย็นเดินย่อยที่ริมหาดทุ่งวัวแล่นกลับกทม.กันในเย็นนี้เลย ในที่สุดเราก็ได้กลับถึงที่หมายในเวลา 5 ชม. ดังใจ ทริปนี้ขอขอบคุณ "Bubble Ring" ครูชาลี ที่ใจดีกะยัยพลอยเสมอ, Dive Master พี่เนส กะ พี่โอ๊ต, My Buddy: พัดชา และ เพื่อนร่วมทริปทุกท่าน นก ไก่ เบริ์ด (กลุ่มPoultry) ขวัญ, Stamp, แดง, ปาย, นิโน.. แล้วพบกันใหม่น๊าาาา   Ploy Journey Journal


Create Date : 21 กรกฎาคม 2559
Last Update : 23 กรกฎาคม 2559 12:00:56 น. 3 comments
Counter : 517 Pageviews.

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 22 กรกฎาคม 2559 เวลา:4:10:40 น.  

 
ภาพใต้ทะเลสวยจริงๆคราบ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 22 กรกฎาคม 2559 เวลา:18:34:21 น.  

 
ขอบคุณนะค๊าาาา


โดย: Ploy Journey Journal (สมาชิกหมายเลข 3271775 ) วันที่: 23 กรกฎาคม 2559 เวลา:11:45:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 3271775
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Hi guys, I'm "Ploy" who always have full of bucket list. It is because the world is gigantic, so step out 'n explore its. I write, i-dive, i-trek, i-run, i-yoga, i-blog, and I love good food. Let's follow the dream. สวัสดีค่ะ ชื่อ"พลอย"ค่ะ เป็นพวกชีวิตมีแต่บวก ไม่มีลบ Bucket list เต็มตลอดเวย์ อะไรๆก็เป็นลิสต์ที่ต้องทำก่อนตายสำหรับยัยพลอยทั้งนั้น (ก็โลกนี้มันกว้างใหญ่จะตายไป!) ไหนๆก็ได้เกิดมาบนโลกสวยงามใบนี้แล้วหนิ คิดแล้วจะรออะไร...เก็บกระเป๋า ก้าวเท้าออกมา โลกรอเราอยู่ (หรือความอยากรอเราอยู่) พลอยชอบขีดๆเขียนๆ, วิ่ง, โยคะ, ดำน้ำ, เทรค, และทุกทริปจะขาดไม่ได้เลยคือ อาหารอร่อย. มาออกเดินทางตามความฝันกับ "พลอย เจอนี่ เจอนั่น" ด้วยกันนะคะ... : )
New Comments
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3271775's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.