Ploy Journey Journal.........Welcome to my world
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
15 กรกฏาคม 2559
 
All Blogs
 
1. เชียงใหม่ : หลวงพ่อทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ

มาเริ่มกันดีกว่า....


แผนการเดินทางคร่าวอยู่ด้านล่างสุดนะคะ


ออกจากกรุงเทพ ที่สนามบินดอนเมือง  ตอนนี้ปรับปรุงใหม่ดูสะอาดตากว่าเก่า อาหารมีให้เลือกมากกว่าเดิมนิดหน่อย ร้านขายของเป็น The Mall Sky Port สามารถใช้บัตรสมาชิก The Mall ได้ด้วยค่ะและมีของกินเยอะขึ้นด้วย หนึ่งในนั้นคือ สิ่งนี้...ที่สะดุดตายัยพลอยมาก  เริ่มจาก 1 อันเพื่อลองชิม เลยลุกลามกลายเป็น +4 อันตามมา
ขนมชีสทาร์ต ที่ใส้นุ่มฟูแบบอากาศมาก รสแจ่มได้ใจ คนขายแจ้งว่าส่งตรงมาจาก Hokkaido แต่ชั้นเห็นตู้อบอยู่ข้างหลังนี่สรุปยังไง? งงๆ  ลืมถ่ายตอนกันกินแล้วมันฟูนุ่มขนาดไหน แต่ recommended อร่อยค่ะ

มาถึงเชียงใหม่เที่ยงๆ ได้เวลาอาหาร เริ่มจาก เจี่ยทงเฮง เสร็จ (ลืมถ่ายรูป) ไปวัดดอยคำ ใช้เส้นทางเดียวกับที่ไป เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี  วัดจะอยู่เส้นทางเดียวกับสถานที่ ที่เคยจัดจัดงานงานพืชสวนโลกค่ะ คือ สวนพฤกษศาสตร์ในปัจจุบัน ขับเลยเข้าไปด้านใน สังเกตเห็นจะมีขายพวงมาลัยแก้บนตามริมถนนตลอดทาง นั่นแหละมาถูกทางแล้วค่ะ. วัดพระธาตุดอยคำ


Phathat DoiKham Templeตั้งอยู่บนดอยคำ มีอายุกว่า 1,300 ปี และถือว่าเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังของอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 10 กิโลเมตร ภายในวัดมีเพียงเจ้าอาวาส คือ พระครูสุนทรเจติยารักษ์ (ครูบาพิณ) โดยไม่มีพระลูกวัดเลย. และเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อทันใจที่มีชื่อเสียง ว่าขอแล้วจะได้ผลทันใจ ทันใจไม่ทันใจดูผลได้จากพวงมาลัยที่มาถวาย


บริเวณปากทางขึ้นไปที่วัด ทางด้านขวามือจะมีศาล ปู่แสะ และ ย่าแสะ
ซึ่งตามตำนาน เล่าว่า เทือกเขาถนนธงชัย ด้านทิศตะวันตกบนเทือกเขาเหล่านั้นจะเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระเจดีย์สำคัญและเก่าแก่ คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ถึง 2 องค์พระเจดีย์ แต่ละแห่งถูกสถาปนาขึ้นโดยพระมหากษัตริย์ในสมัยหริภุญชัยและล้านนาตามลำดับ หนึ่งในนั้นคือพระธาตุดอยคำ อยู่บนยอดเขาเล็ก ๆ สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 200 เมตร อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของตัวเมืองเชียงใหม่ เรียกว่า “พระธาตุดอยคำ” เคยเป็นที่อยู่อาศัยของยักษ์สองผัวเมีย ชื่อ จิคำและตาเขียวมาก่อน ซึ่งต่อมาชาวบ้านได้เรียกยักษ์ทั้งสองนี้ว่า “ปู่แสะ – ย่าแสะ” ปู่แสะย่าแสะมีลูก 1 คน ชื่อว่า “สุเทวฤๅษี” เหตุที่ได้ชื่อว่าดอยคำ เนื่องจากศุภนิมิตที่ยักษ์ทั้งสองได้รับพระเกศาธาตุจากพระพุทธเจ้า เกิดฝนตกหนักหลายวัน ทำให้น้ำฝนเซาะและพัดพาแร่ทองคำบนไหล่เขา และลำห้วยไหลลงสู่ปากถ้ำเป็นจำนวนมาก จึงเรียกภูเขาลูกนี้ว่า “ดอยคำ”


รูปปั้นพระสุเทวฤๅษี ซึ่งเป็นลูกของปู่แสะ ย่าแสะจากตำนานหลายฉบับได้กล่าวว่า เทวดาได้นำพระเกศาธาตุที่พระพุทธเจ้าได้ประทานแก่ปู่แสะและย่าแสะ นำขึ้นมาฝังและก่อสถูปไว้บนดอยแห่งนี้ และต่อมาในปี พ.ศ. 1230 เจ้ามหันตยศ และเจ้าอนันตยศ 2 พระโอรสแฝดของพระนางจามเทวี แห่งหริภุญชัยนครได้ขึ้นมาก่อเจดีย์ครอบพระสถูปเกศานั้นไว้ ส่วนพระเจดีย์แห่งที่ 2 ตั้งอยู่บนยอดเขาสูง ทางทิศเหนือของดอยคำ คือ พระธาตุดอยสุเทพ


วันนี้รถมากห้ามรถขึ้นจึงต้องใช้บริการสองแถวขึ้นดอยแทน

โบสถ์วัดดอยคำ


Doi Kham Templeพระประธานในโบสถ์


Doi Kham Temple


พระบ่น หน้าโบสถ์


Doi Kham Templeพระนางจามเทวี และบุตรแฝด 2 คน ชื่อ เจ้าอนันตยศ (องค์ซ้ายมือ) และ เจ้ามหันตยศ (องค์ขวามือ)


Doi Kham Templeทางเข้าหลวงพ่อทันใจ

Doi Kham Temple
Doi Kham Temple
เดินเข้าไปจะพบพระธาตุ ศาลท่านหลวงพ่อทันใจจะอยู่ด้านขวามมือเมื่อเดินเข้าไปค่ะ


เพิ่มคำอธิบาDoi Kham Templeยภาพอาศรมปู่แสะ-ย่าแสะ รอบพระธาตุ


Doi Kham Temple


Doi Kham Templeโบสถ์


Doi Kham Temple#หลวงพ่อทันใจ แห่งวัดพระธาตุดอยคำ ซึ่งสร้างขึ้นในรัชสมัย พญากือนา กษัตริย์แห่งอาณาจักรล้านนา  ที่คนไปบนบานเพื่อให้ได้ตามที่ขอแบบทันใจ ดูจากของแก้บนว่าทันใจหรือไม่ทันใจ


Doi Kham Templeพระพิฆเนตรเก่าแก่


Ganesh //Doi Kham Templeสรงน้ำพระรอดหลวง อายุ 1329 ปี ขององค์พระนางจามเทวี


Doi Kham Templeปิดทองลูกนิมิตร


Doi Kham Templeเมื่อเดินออกไปจะเป็นลานกว้าง เป็นจุดชมวิวเมืองเชียงใหม่ที่ดีทีเดียวสถานที่ต่อไป... กราบครูบาอินทร์คำ วัดไชยสถาน (เชียงใหม่)


พลอย เจอนี่ เจอนั่น


สรุปทริปคร่าว


วันที่ 1: กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ เมื่อไปถึง ทานอาหารกลางวัน เจี่ยทงเฮง เดินทางไปสักการะหลวงพ่อทันใจ วัดดอยคำ  และ กราบกราบครูบาอินทร์คำ วัดไชยสถาน อาหารเย็น ที่โอ้กะจู๋

วันที่ 2: วัดเจดีย์เหลี่ยม (ตุ๊นง เจ้าอาวาสขอจัดงานวัดเกิดให้ม๊าและป้าติ๋ว)  เที่ยวรอบๆเวียงกุมกาม อาหารกลางวัน ตุ๊นงท่านจัดเลี้ยง บ่ายไป วัดโลกโมฬี และพระธาตุดอยสุเทพ อาหารเย็น ที่โอ้กะจู๋

วันที่ 3: กราบครูบาสมจิต ที่วัดสะแล่ง และ กราบท่านเจ้าอาวาสวัดนาแก จ.แพร่ ทานอาหารในตัวเมืองแพร่ บ่ายแวะพระธาตุลำปางหลวง จ.ลำปาง กลับเชียงใหม่>>กทม.Create Date : 15 กรกฎาคม 2559
Last Update : 4 สิงหาคม 2559 0:36:11 น. 1 comments
Counter : 1027 Pageviews.

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 16 กรกฎาคม 2559 เวลา:3:28:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 3271775
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Hi guys, I'm "Ploy" who always have full of bucket list. It is because the world is gigantic, so step out 'n explore its. I write, i-dive, i-trek, i-run, i-yoga, i-blog, and I love good food. Let's follow the dream. สวัสดีค่ะ ชื่อ"พลอย"ค่ะ เป็นพวกชีวิตมีแต่บวก ไม่มีลบ Bucket list เต็มตลอดเวย์ อะไรๆก็เป็นลิสต์ที่ต้องทำก่อนตายสำหรับยัยพลอยทั้งนั้น (ก็โลกนี้มันกว้างใหญ่จะตายไป!) ไหนๆก็ได้เกิดมาบนโลกสวยงามใบนี้แล้วหนิ คิดแล้วจะรออะไร...เก็บกระเป๋า ก้าวเท้าออกมา โลกรอเราอยู่ (หรือความอยากรอเราอยู่) พลอยชอบขีดๆเขียนๆ, วิ่ง, โยคะ, ดำน้ำ, เทรค, และทุกทริปจะขาดไม่ได้เลยคือ อาหารอร่อย. มาออกเดินทางตามความฝันกับ "พลอย เจอนี่ เจอนั่น" ด้วยกันนะคะ... : )
New Comments
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3271775's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.