Ploy Journey Journal.........Welcome to my world
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
13 กรกฏาคม 2559
 
All Blogs
 
งานตักบาตรดอกเข้าพรรษา วัดพระพุทธบาท, สระบุรี

ใกล้ถึงวันเข้าพรรษาแล้ว ทุกปีทางจังหวัดสระบุรีจะมีการจัดงานตักบาตรดอกไม้ เราไปชมงานของปีที่แล้วกันว่าบรรยากาศเป็นอย่างไร


#งานตักบาตรดอกไม้เข้าพรรษา เป็นประเพณีประจำปีของจังหวัดสระบุรีโดยจัดที่ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี


ตามตำนานเล่าว่า.....

ประเพณีตักบาตรดอกไม้มีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล โดยมีเรื่องเล่าว่า นายสุมนมาลาการ เป็นชาวเมืองราชคฤห์ เขามีหน้าที่นำดอกมะลิไปถวายพระเจ้าพิมพิสารวันละ 8 ทะนาน ทุกวัน และจะได้ทรัพย์วันละ 8 กหาปณะ เช้าวันหนึ่ง ขณะที่เขากำลังถือดอกไม้จะเข้าประตูเมือง บังเอิญเป็นเวลาที่พระพุทธเจ้าเสด็จออกบิณฑบาตพร้อมด้วยภิกษุสงฆ์ เขาเห็นแล้วเกิดความเลื่อมใส จึงถวายดอกไม้ที่เก็บได้ทั้งหมดไป โดยมีความคิดว่า แม้จะต้องตายด้วยโทษประหารก็ยอม พอชาวเมืองทราบจึงพากันสรรเสริญเป็นอันมาก มีเพียงภรรยาของเขาที่ไม่พอใจ และนำความนั้นไปกราบทูลพระเจ้าพิมพิสาร แต่พระเจ้าพิมพิสารเป็นพระโสดาบัน นอกจากจะไม่โกรธแล้ว ยังนำความนี้กราบทูลพระพุทธเจ้าอีกด้วย พระพุทธเจ้าได้กล่าวสรรเสริญนายสุมนมาลาการ ทำให้นายสุมนมาลาการได้รับของพระราชทานจากพระเจ้าพิมพิสารถึง 8 อย่าง คือช้าง ม้า ทาส ทาสี เครื่องประดับ นารี อย่างละแปด ทรัพย์อีก 8 พันกหาปณะ และบ้านส่วยอีก 8 ตำบล เมื่อถึงวัด พระอานนท์ได้กราบทูลผลบุญที่นายสุมนมาลาการจะพึงได้รับ พระพุทธองค์ตรัสว่า "นายสุมนมาลาการได้สละชีวิตบูชาพระองค์ในครั้งนี้จักไม่ได้ไปเกิดในนรกตลอดแสนกัลป์"
Cr.: Wikipediaแต่เจตนาของชาวไทยที่สืบทอดประเพณีนี้ เพราะต้องการให้พระที่กำลังเดินขึ้นไปที่พระอุโบสถเพื่ออธิษฐานเข้าพรรษาได้มีดอกไม้บูชาพระหน้าโบสถ์ ที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท
สักการะรอยพระพุทธบาทบนโบสถ์


รอยพระพุทธบาท .. The trace of Buddha feet


ได้มีการค้นพบรอยพระพุทธบาทที่วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร ซึ่งอยู่ในสมัยพระเจ้าทรงธรรม และมรการกำหนดเทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาทขึ้น 2 ครั้ง ในเดือน 3 และ เดือน 4 ของทุกปี (cr. Wikipedia)
อนุโมทนากันนะคะลงมาด้านล่างมีอีกสถานที่หนึ่ง ดูเก่าแก่
ด้านใน ... สามารถมาเสี่ยงทายโดยการยกช้างได้ค่ะ แต่วิธีพลอยก็ไม่ค่อยจะแน่ใจ 555ได้เวลาบ่ายใส่บาตรดอกเข้าพรรษา  เตรียมพร้อม...
ดอกไม้เข้าพรรษามันเป็นยังไง?


#ดอกเข้าพรรษา เป็นดอกไม้ท้องถิ่นชนิดหนึ่ง ที่จัดอยู่ในกลุ่มพืชจำพวกกระชาย และขมิ้น ซึ่งจะออกดอกในช่วงเวลาเข้าพรรษา ชาวบ้านที่พบเห็นดอกไม้ชนิดนี้จึงได้เก็บนำมาถวายพระสงฆ์ 


ชื่อ"ดอกเข้าพรรษา"จึงมาจากช่วงเวลาที่ดอกไม้ชนิดนี้บานในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาพอดีบรรยากาศผู้คนมาใส่บาตรกัน... สาธุ อนุโมทนาบุญนะค๊าาพระเดินรับบาตร พวกเราก็ใส่บาตรด้วยดอกไม้สด ธูปเทียน และปัจจัยเสร็จจากการใส่บาตร กะแก๊งซ์ทำบุญ
ปกติวันรุ่งขึ้นถัดจากวันใส่บาตร จะมีการแห่เทียนเข้าพรรษา


รถแห่ของสระบุรีที่จัดเตรียมไว้

sweet little thingsอิ่มบุญ อิ่มท้อง กลับกรุงเทพฯ ขากลับก็ไม่ลืมที่จะแวะซื้อ พัพส์สติก กลับบ้านมาหม่ำเพิ่มความอวบพลอย เจอนี่ เจอนั่น 

Create Date : 13 กรกฎาคม 2559
Last Update : 13 กรกฎาคม 2559 17:22:34 น. 1 comments
Counter : 587 Pageviews.

 
ขอเที่ยวด้วยคนนะคะ ^___^


โดย: auau_py วันที่: 13 กรกฎาคม 2559 เวลา:18:44:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 3271775
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Hi guys, I'm "Ploy" who always have full of bucket list. It is because the world is gigantic, so step out 'n explore its. I write, i-dive, i-trek, i-run, i-yoga, i-blog, and I love good food. Let's follow the dream. สวัสดีค่ะ ชื่อ"พลอย"ค่ะ เป็นพวกชีวิตมีแต่บวก ไม่มีลบ Bucket list เต็มตลอดเวย์ อะไรๆก็เป็นลิสต์ที่ต้องทำก่อนตายสำหรับยัยพลอยทั้งนั้น (ก็โลกนี้มันกว้างใหญ่จะตายไป!) ไหนๆก็ได้เกิดมาบนโลกสวยงามใบนี้แล้วหนิ คิดแล้วจะรออะไร...เก็บกระเป๋า ก้าวเท้าออกมา โลกรอเราอยู่ (หรือความอยากรอเราอยู่) พลอยชอบขีดๆเขียนๆ, วิ่ง, โยคะ, ดำน้ำ, เทรค, และทุกทริปจะขาดไม่ได้เลยคือ อาหารอร่อย. มาออกเดินทางตามความฝันกับ "พลอย เจอนี่ เจอนั่น" ด้วยกันนะคะ... : )
New Comments
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3271775's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.