Ploy Journey Journal.........Welcome to my world
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
13 กรกฏาคม 2559
 
All Blogs
 
วรเชษฐ์.. วัดสำคัญที่ถูกลืมวันนี้ (15-5-16) เดินทางผ่านจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงเจาะจงแวะวัดหนึ่งที่เพิ่งได้ยินคนพูดถึงไม่นานนี้ว่าเคยเป็นวัดร้างมาก่อน แต่เดิมเป็นวัดที่มีความสำคัญกับประเทศไทยในสมัยอดีตมาก เพราะ "เดิมเป็นพระอารามหลวง และ ใช้เป็นที่ปลงพระศพพระนเรศวร" จึงต้องขอไปดูให้เห็นกับตา วัดนี้ไม่มีป้ายบอกทาง เป็นวัดเล็กๆ แต่มีศาสนสถานที่ไม่เล็กเลย คือ เจดีย์ที่สามารมองเห็นได้แต่ไกลจากบนทางหลวงที่เราเลี้ยวรถเข้ามา พิกัดของวัด ขับตรงจากศูนย์ศิลปาชีพบางไทรไปทางที่จะไปอยุธยา ตรงไปประมาณ 10 กม. จะเจอสี่แยกไฟแดงให้เลี้ยวขวาไปไม่ไกลวัดอยู่ขวามือค่ะ   วันนี้พลอยไปถึงบ่าย 4 โมงกว่าเท่านั้นแต่ทั้งโบสถ์ และ เจดีย์ปิด ไม่พบพระสักรูปเพื่อให้สอบถามและจะขอเข้าชม  จึงได้แค่เดินชมแต่ภายนอก แค่นี้ก็ยังรู้สึกทึ่งในความงดงามของโบราณวัตถุที่เก่าแก่ แต่ไหงทำไมไม่มีหน่วยงานมาดูแลสมบัติของชาติ เสียดายจัง
ความสำคัญ


วัดวรเชษฐาราม หรือ วัดวรเชษฐ์  จ.พระนครศรีอยุธยา พระราชพงศาวดารกล่าวว่า  สมเด็จพระเอกาทศรถทรงโปรดให้สร้างวัดขึ้นเป็นที่บรรจุพระบรมอัฐิของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชพระเชษฐาของพระองค์โดยกล่าวชื่อวัดไว้ในพระราชพงศาวดารว่า "วัดวรเชษฐ์" บ้าง "วัดวรเชษฐาราม" บ้าง แต่มีวัดร้างในเขตพระนครศรีอยุธยาที่เรียกชื่อทำนองเดียวกันจำนวน  2  แห่ง  แห่งแรกตั้งอยู่ในกำแพงเมืองซึ่งในแผนที่พระนครศรีอยุธยาของพระยาโบราณราชธานินทร์  พ.ศ. ๒๔๖๙  ระบุชื่อว่า  "วัดวรเชษฐาราม"   ยังเป็นชื่อเรียกในปัจจุบัน  แห่งที่สองตั้งอยู่นอกกำแพงเมืองทิศตะวันตกซึ่งในแผนที่พระนครศรีอยุธยาของ ดร. สุเมธ ชุมสาย ณ อยุธยา  พ.ศ. ๒๕๑๐  ระบุชื่อว่า "วัดประเชด"  แต่หลักฐานในคำให้การชาวกรุงเก่า  ระบุว่า  กองทัพของพม่าทัพหนึ่งที่ยกเข้ามา  ล้อมกรุงศรีอยุธยาเมื่อ  พ.ศ.  ๒๓๑๐  ตั้งอยู่ที่  "วัดวรเชษฐ์"  ดังนั้น ต่อไปนี้จะใช้คำว่า "วัดวรเชษฐาราม"  เมื่อกล่าวถึงวัดที่ตั้งอยู่ในเมือง  และใช้คำว่า  "วัดวรเชษฐ์"  เมื่อกล่าวถึงวัดที่ตั้งอยู่นอกเมือง   พระราชพงศาวดารฉบับพันจันทนุมาศ  (เจิม)  และฉบับพระราชหัตถเลขา  กล่าวเนื้อความตรงกัน  เมื่อสมเด็จพระเอกาทศรถทรงราชาภิเษก  ขึ้นครองราชสมบัติกรุงศรีอยุธยา  เมื่อ พ.ศ. ๒๑๔๘   ทรงสร้างวัดวรเชษฐารามวิหารอันรจนา  พระพุทธปฏิมามหาเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ  สำเร็จกุฎีสถานปราการสมด้วยอรัญวาสี  แล้วก็สร้างพระไตรปิฏกธรรมจบบริบูรณ์ทั้งพระบาลีและอรรถกถาฎีกาคันถีวิวรณ์ทั้งปวง  จึงแต่งหอพระสัทธรรมเสร็จก็นิมนต์พระสงฆ์อรัญวาสีผู้ทรงศีลาธิคุณอันวิเศษมาอยู่ครองพระวรเชษฐารามนั้นแล้ว  ก็แต่งขุนหมื่นข้าหลวงไว้สำหรับอารามนั้น แล้วจำหน่ายพระราชทรัพย์ไว้ให้แต่งจตุปัจจัยไทยทานถวายแก่พระสงฆ์เป็นนิจกาล  แล้วให้แต่งฉทานศาลา  แล้วประทานพระราชทรัพย์  ให้แต่งโภชนาหารจังหันถวายแก่ภิกษุสงฆ์เป็นนิตยภัตรมิได้ขาด  การก่อสร้างตามนัยแห่งพงศาวดารดังกล่าวมาเป็นการก่อสร้างก่อนที่จะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช  ส่วนคำให้การชาวกรุงเก่ากล่าวว่า  เมื่อสมเด็จพระเอกาทศรถได้ครองราชสมบัติแล้ว  จึงให้ทำพระเมรุถวายพระเพลิงพระเชษฐาธิราช  แล้วทรงสร้างวัดอุทิศพระราชกุศลถวายพระเชษฐาธิราชวัดหนึ่ง  พระราชทานนามว่า  วัดวรเชษฐ์    และคำให้การขุนหลวงหาวัดให้ข้อมูลที่แตกต่างออกไปว่าสมเด็จพระเอกาทศรถ  สร้างวัดไว้ที่ถวายพระเพลิงพระนเรศวรแล้วจึงสมมุตินามเรียกว่า  วัดสบสวรรค์  พระองค์จึงสร้างวัดไว้ที่สวนฉลองพระองค์พระเชษฐา


ที่มาข้อมูลจาก https://www.facebook.com/notes/สมเกียรติ-กาญจนชาติ/ข่าวประวัติศาสตร์-สมเด็จพระนเรศวรมหาราช-ณวัดวรเชษฐ์-นอกเกาะ-พระนครศรีอยุธยา-๔๑๙-/177741868925566/โบสถ์ 
โบราณสถาน งดงามมาก
เมื่อผ่านอยุธยาครั้งหน้า จักต้องหาเวลากลับไปหาคำตอบด้านในให้ได้ และจะกลับไปเก็บภาพมาฝากทุกๆคนนะคะPloy Journey Journal


Create Date : 13 กรกฎาคม 2559
Last Update : 13 กรกฎาคม 2559 11:50:06 น. 2 comments
Counter : 514 Pageviews.

 
วัดนี้สวยมากๆครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 13 กรกฎาคม 2559 เวลา:19:35:04 น.  

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 14 กรกฎาคม 2559 เวลา:1:36:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สมาชิกหมายเลข 3271775
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Hi guys, I'm "Ploy" who always have full of bucket list. It is because the world is gigantic, so step out 'n explore its. I write, i-dive, i-trek, i-run, i-yoga, i-blog, and I love good food. Let's follow the dream. สวัสดีค่ะ ชื่อ"พลอย"ค่ะ เป็นพวกชีวิตมีแต่บวก ไม่มีลบ Bucket list เต็มตลอดเวย์ อะไรๆก็เป็นลิสต์ที่ต้องทำก่อนตายสำหรับยัยพลอยทั้งนั้น (ก็โลกนี้มันกว้างใหญ่จะตายไป!) ไหนๆก็ได้เกิดมาบนโลกสวยงามใบนี้แล้วหนิ คิดแล้วจะรออะไร...เก็บกระเป๋า ก้าวเท้าออกมา โลกรอเราอยู่ (หรือความอยากรอเราอยู่) พลอยชอบขีดๆเขียนๆ, วิ่ง, โยคะ, ดำน้ำ, เทรค, และทุกทริปจะขาดไม่ได้เลยคือ อาหารอร่อย. มาออกเดินทางตามความฝันกับ "พลอย เจอนี่ เจอนั่น" ด้วยกันนะคะ... : )
New Comments
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3271775's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.