Ploy Journey Journal.........Welcome to my world
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
6 กรกฏาคม 2559
 
All Blogs
 
ฟาร์มสุขใกล้กรุงเทพ ที่เพชรบุรีและ พิณจันทารี รีสอร์ท(สวนผึ้ง)เดินทางออกจากเมืองกรุงไปเฟ้นหาฟาร์มสุขกับธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯกันดีกว่า...ใช้เส้นทางสายธนบุรี-ปากท่อ/พระราม 2 ออกไป จนสุดทางจะมีวงแหวนเล็กๆ ชิดขวาไปราชบุรี ชิดซ้ายไปเพชรบุรี เลือกเอาตามใจ แต่เราเลือกไม่ถูกเลยไปมันทั้ง 2 บุรีเลยระกัน  


ระหว่างเดินทางก็หยุดแวะเติมพลังแบบด่วนๆ กันที่ "ครัวครูแดง" ที่ปั้ม PTT. แรกที่เลยด่านช่างสมุทรสงครามมา  อาหารสะอาด อร่อย รสชาติ จัดจ้านดี ราคามิตรภาพค่ะก๋วยเตี๋ยว ใสกุ้ง ปลาหมึกสด ไม่มีปลาหมึกแช่สารกรอบในเย็นตาโฟให้เคืองเหงือกฟันข้าวราดแกง รสดี ปลาชิ้นใหญ่ ไม่เสียอารมณ์พนง. ขายใจดีทานเสร็จ มีขนมมาพร้อมเงินทอน ... ยัยพลอยขอขอบคุณในความใส่ใจค่ะเดินมาอีฟากของปั้ม ใกล้ห้องน้ำ มีร้านขายไอศครีมกะทิ อร่อยดีมีชาติตระกูล เพราะไม่ลืมรากตัวเองที่เป็นมะพร้าว ด้วยการให้ทานน้ำมะพร้าวฟรี กดได้ตามใจชอบ สนนราคาถ้วยละ 25 บาทเน็ท ค่าน้ำมะพร้าวที่กินก็เกินค่าไอติมแล้ว ปล.สติขาด ลืมถ่ายรูป


อิ่มท้องแล้วเดินทางกันต่อ ไปสวนผึ้ง ราชบุรี  เมื่อเราลงจากสะพานวงแหวนเข้าราชบุรี ไฟแดงแรกเลี้ยวซ้าย ไปตามทางประมาณ 22 กม. จะพบถนนสาย 3510 เลี้ยวซ้ายประมาณ 1 กม. รีสอร์ทจะอยู่ทางขวามือค่ะ  ปล. ใครที่ต้องการไปพักที่นี่กรุณาติดต่อล่วงหน้านะคะ เพราะถ้าทะเล่อทะล่าไป ไม่มีที่ให้พักนะคะ  อาหารบ้านๆ ฝีมือวังๆ อร่อยเลิศซะจริง 


ทางเข้า "พิณจันทารี รีสอร์ท"บ้านพัก ใหญ่โต อยู่สบาย อากาศดี ร่มรื่น ไม่ร้อนอย่างที่คิดสโมสร สำหรับทานอาหารและ Party หรือ Karaokeแบบพัก 2 คนแบบ 1-3 ครอบครัว ระเบียง นั่งชิวล์ ของบ้านพักด้านบนพักแบบเป็นทีมระเบียงนั่งเม๊าส์ หน้าห้องพักด้านบน ร่มรื่น กว้างขวางที่รีสอร์ทมีปลูกพืชหลายชนิด สามารถขับรถกอล์ฟเที่ยวเล่นในสวนเกษตรได้ตามชอบ มีทั้งโซนไม้ดอก และโซนไม้แดรก (พืชผัก ผลไม้) เด็ดทานกันได้เลย สด ไม่มียาฆ่าแมลง
ในฤดูที่ผลไม้ออก ทางรีสอร์ทจะเก็บมาให้แขกที่เข้าพักได้ทานและมีจำหน่ายที่หน้าไร่ ขอคอนเฟริ์มว่าผลไม้ที่นี่เค๊าเด็ดจิง ทั้งมะม่วง สัปปะรด กระท้อน มะยงชิด เงาะ แก้วมังกร กล้วย ที่มันอร่อยอลังวังเว่อร์ก็เห็นจะเป็น มะละกอ ที่หวาน แห้ง ไม่เละ และเนื้อแน่นมาก ถ้าช่วงมีมะม่วงแก้วมาก ต้องมะม่วงแช่อิ่ม, กระท้อนมากก็ กระท้อนแช่อิ่ม ต้องชิมของที่นี่ อร่อยไม่ใส่สารเคมีนะคะ นำ้ตาลล้วน... ยายพลอยนี่ตีพุงรอเลยทีเดียว  


เราไปต่อกันที่เพชรบุรีกันดีกว่า เดินทางออกจากหน้าไร่ไปทางขวา ถนนสาย 3510 วิ่งไปนิดหน่อยก็เข้าเขตเพชรบุรี ถนนเส้นนี้ราดยางใหม่สด ขับนุ่มมากๆ รถก็แทบไม่มี ในช่วงเช้าๆ สายๆจึงมีกลุ่มขี่รถจักรยานและ Big Bike มาใช้ถนนเส้นนี้กันมาก  ไปไม่ไกลจะมีร้านอาหาร     รสชาดใช้ได้เลยทีเดียว  เมื่ออิ่มท้อง ก็ไปต่อจนถึง เส้น 3499 ที่วงเวียน เลี้ยวซ้าย เพื่อเข้าท่ายาง จ.เพชรบุรี 


เรามาดื่มด่ำอาบธรรมชาติ กับแมลงปอสีชมพู ที่สวนเกษตรริมแม่น้ำกันเถอะ.. 


คราวหน้าอย่าลืมพกบิกินี่มาโดดน้ำด้วย  เจ้าของสวนเป็นชาวสวนมือใหม่สมัครเล่น ที่กำลังเริ่ม Learn and Plern อยู่

ยัยพลอยว่า ไม่ว่าจะทำเอาจริง หรือทำเอามันส์  ที่สำคัญมันเป็นความภาคภูมิใจอย่างหนึ่งที่ได้กินผลผลิตที่ออกมาจากต้นไม้ที่เราปลูกเอง  ถึงมีพื้นที่ไม่มากก็สามารถบริหารจัดการปลูกพืชได้หลากหลาย เป็นได้ทั้งอาหารเพื่อรับประทานเองในครอบครัวแบบปลอดสารพิษแล้วยังขายส่วนที่เกินได้อีกด้วย 


2 เท้า ออกก้าวเดิน... ไปสำรวจและผจญภัยในสวนเกษตรกันแก่แดดจริงนะ!!  ตัวแค่เนี๊ยะ... มีลูกระ ทั้งมะม่วง, มะกอ


สูงไม่ถึง 2 เมตร จะรีบไปไหน เป็นพวงเลย เจ้ามะละกอนี่


กล้วยเต็มสวน ปลูกแซมด้วยผักสวนครัวต้นเตี้ยตามร่องสวน, กระเจี๊ยบแดง ใหญ่โตมากมาย, 

มะนาวยักษ์ ลูกมันเกือบเท่าส้มโอผลเล็กเลยนะเออ แต่ดอกมันสวยดีแฮะ, อ้อย ที่เคยเห็นเป็นไร่ๆ แบบ Hardcore พอมันมาปลูกเดี่ยวๆ นิดๆหน่อยๆมันก็ดูน่ารักไปอีกแบบ


ต้นชมพู่เพชร (แหล่มมาก หวานกรอบ อร่อยสุดฟิน) สวนนายจอห์น ใกล้กัน มีต้นหมากเป็น Backgroundที่ท่ายางเราฝากท้องไว้กับ "ครัวตาน้อย" ตาน้อยมี Homestay ให้พัก, สวนเกษตร และร้านอาหาร ที่อร่อยแต่เผ็ดขาโหด สำหรับคนทานเผ็ดไม่เก่ง คราวหน้าไปอย่าลืมบอกว่าเผ็ดน้อยนะจ๊ะ จะหาว่าไม่เตือน เพราะกินแล้วจะ ตะเตือนไตมาก ถ้าไม่ได้บอกก่อน  ปลาดุกทะเลผัดฉ่าอร่อยจัด แบบน้ำหูน้ำตาไหลกันเลยทีเดียว  ทอดมัน, ปลาดุกผัดพริกขิง, หมูใบมะกรูดคืออร่อยดีงามตามท้องเรื่อง ส่วนปลากระพงทอดราดยำผลไม้ เห็นแว็ปแรก อุ๊ย+ นี่มันดูคล้ายๆว่าจะเป็นเหมือนร้านอาหารมิชลินที่ Sun Moon Lake ใต้หวันหนิ รสชาติก็ Le Lert ค่ะ (อิ อิ .. เขียนอย่างนี้จะได้ดูเป็น Michelin หรือฟิลล์ Parisian หน่อย) ปลาดุกทะเล และ ปลากะพง ที่นี่ไม่ต้องถามว่าสดป่าว แต่ยัยพลอยถามไปแล้ว ได้คำตอบว่า Zzz...อโหสิๆ นะ พี่ปลา


ก่อนอื่นสั่งอาหารเสร็จ อย่าลืมถามตาน้อยสุดเฮ้ว ว่าวันนี้มีอะไรสุกสามารถเก็บผลผลิตได้บ้าง ถ้ามีตกลงว่าเอา ตาน้อยจะบรรจงไปpick one by one บนต้น by his own hand มาขายให้ในราคาเป็นมิตร ไม่แก่จัดฮีไม่เด็ด นะแจ๊ะ วันนี้ตาน้อยขอนำเสนอ มะยงชิดจร้า ส้มอวบแบบไข่กันเลยทีเดียว เราก็สั่งตาน้อยไว้ว่า ก่อนกลับ เราจะมารับน้องมะยงกลับบ้านไปด้วยต้นพริก สวนตาน้อย กิ่งก้านมันออกมาแผ่เป็นรูปหัวใจเลยหล่ะ .. น่ารักจังออกจากร้านตาน้อย  เราไปช๊อปปิ้งเล่นๆ ที่ตลาดท่ายาง กันต่อเถอะ

ก่อนอื่นแวะร้านขนมหม้อแกงเก่าแก่ ที่สมัยก่อนคุณพ่อ เวลาพามาเที่ยวหัวหินเป็นต้องแวะทุกครั้ง คือ ร้านแม่บุญล้น อร่อยจนพุงล้น กันเลยทีเดียว ร้านก็น่าจะขายมา 4-50 ปีได้
กินขนมหวานเสร็จเราไปตลาดสดท่ายาง แวะซื้อพริกแกง และน้ำตาลโตนดกลับบ้าน  ถ้ามาช่วงเช้า แนะนำให้ไปทานผัดไทย ท่ายาง ตรงถนนหลังตลาดเลย แหล่มๆ ฟินๆ กันไป มาเพชรก็ต้องนึกถึงน้ำตาลที่ทำมาจากลูกตาลโตนดกัน  น้ำตาลที่ทำมาจากธรรมชาติ 100% ทานแล้วไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ คนเป็นเบาหวานก็ทานน้ำตาลนี้ ได้นะคะ อย่าไปทาน Aspatame, Saccharin หรือ ยิ่งไปกว่านั้นพวก NeoTame กันอยู่ให้ร่างกายเสียสมดุลไปมากกว่าเดิมเลยค่ะ สารเคมีไม่ได้ดีเด่อะไร หวานปลอมๆ มาอุดหนุนชาวบ้านทานน้ำตาลโตนดหรือน้ำตาลมะพร้าวกันดีกว่าค่ะ ปลอดภัย ไร้กังวล สามารถใช้แทนน้ำตาลทรายเวลาปรุงอาหารได้เลย  เวลาหยิบน้ำตาลโตนดมาใช้ทุกครั้ง ยายพลอยก็นึกดีใจ และขอบคุณภูมิปัญญาชาวบ้านทุกครั้ง ที่คิดทำของดีๆอย่างนี้ออกมา สมองอีกส่วนก็นึก คิดว่าเราจะมีของดีๆอย่างนี้กินไปอีกกี่ปีกัน เพราะแต่ละปีเวลาขับรถผ่านไปเพชร จากตอนเด็กที่เห็นต้นตาลจากวิวบนถนนที่เราวิ่งผ่าน มีต้นตาลเป็น Prop บนท้องทุ่งเต็มไปหมด แต่ตอนนี้เราแทบหาต้นไม่เจอ เสียใจและเสียดายมาก คนในยุคอนาคตคงไม่ได้กิน ไม่ได้เห็นสินะ ร้านขายมีแบบเหลวๆ ที่เคี่ยวระยะเวลาสั้นกว่า และแบบใส่กระปุกให้เรียบร้อยแต่แข็งตัวกว่า เพราะเคี่ยวนานกว่า แล้วแบบไหนมันดีกว่ากันหว่า? ให้ความร้อนระยะสั้น แล้วใส่แบะแซ คุณค่าน่าจะดีกว่าไหม หรือ อันที่เคี่ยวนาน จะ condensed และ concentrated กว่าไหม ... สงสัยมาก???ไปตลาดขายส่งผักผลไม้ท่าล้อกันต่อ ตลาดตั้งอยู่บนถนนเพชรเกษมทางกลับกทม. เราไปบ่ายแล้วตลาดเริ่มวาย แต่ก็มีพ่อค้าแม่ค้าขายของกันอยู่ ทั้งแตงโม มะพร้าว ข้าวโพด สดดีจริง กลับไปเดินเล่นที่ไร่  ... ทางเดินไปริมน้ำ
การได้ไปสูดอากาศบริสุทธิ์ ไร้มลพิษบ้าง มันช่างวิเศษซะนี่กระไรนู๋ Ladybug สุดน่ารัดมาเป็น Tarzan กันยามอาทิตย์อัสดงการได้ไปสัมผัสธรรมชาติ หายใจแบบล้างปอด เหมือนได้ไป Detox มลพิษออกจากร่าง เรารักร่างกายของเรา เราจึงช่วยร่างกายของเรากำจัดของเสีย ของทั้งร่างกายและจิตใจออกให้เร็วที่สุด

อาทิตย์ลับขอบฟ้าแล้ว ยัยพลอยก็ขอลากลับกทม.บ้าง ไม่ลืมแวะรับน้องมะยงแก้วตากลับบ้านมาด้วย...


น้องมะยงเหลืองอวบ


แล้วพบกันใหม่ทริปหน้านะคะ : )


พลอย


Create Date : 06 กรกฎาคม 2559
Last Update : 6 กรกฎาคม 2559 16:18:50 น. 2 comments
Counter : 923 Pageviews.

 
มะปรางลูกใหญ่มากครับ ถูกใจกระทู้นี้สุดๆ พืช ผัก ผลไม้เต็มกระทู้เรย อิอิ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 6 กรกฎาคม 2559 เวลา:18:35:55 น.  

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 7 กรกฎาคม 2559 เวลา:3:06:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สมาชิกหมายเลข 3271775
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Hi guys, I'm "Ploy" who always have full of bucket list. It is because the world is gigantic, so step out 'n explore its. I write, i-dive, i-trek, i-run, i-yoga, i-blog, and I love good food. Let's follow the dream. สวัสดีค่ะ ชื่อ"พลอย"ค่ะ เป็นพวกชีวิตมีแต่บวก ไม่มีลบ Bucket list เต็มตลอดเวย์ อะไรๆก็เป็นลิสต์ที่ต้องทำก่อนตายสำหรับยัยพลอยทั้งนั้น (ก็โลกนี้มันกว้างใหญ่จะตายไป!) ไหนๆก็ได้เกิดมาบนโลกสวยงามใบนี้แล้วหนิ คิดแล้วจะรออะไร...เก็บกระเป๋า ก้าวเท้าออกมา โลกรอเราอยู่ (หรือความอยากรอเราอยู่) พลอยชอบขีดๆเขียนๆ, วิ่ง, โยคะ, ดำน้ำ, เทรค, และทุกทริปจะขาดไม่ได้เลยคือ อาหารอร่อย. มาออกเดินทางตามความฝันกับ "พลอย เจอนี่ เจอนั่น" ด้วยกันนะคะ... : )
New Comments
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3271775's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.