Ploy Journey Journal.........Welcome to my world
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2559
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
29 มิถุนายน 2559
 
All Blogs
 
ชมทะเลหมอกที่ ผาหินกูบ...จันทบุรี

เทรกเบาๆ แต่เหนื่อยหนักๆที่ ผาหินกูบ...


ผาหินกูบเกริ่นนิด..


ผาหินกูบ ตั้งอยู่ทางใต้ของเทือกเขาสอยดาวใต้ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ภายใต้การดูแลของหน่วยพิทักษ์ป่าบ้านทุ่งเพล ตำบลฉมัน อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี

ผาหินกูบ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ค่อยได้ยินชื่อบ่อยนัก เพราะเป็นสถานที่ที่ไม่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปได้เข้าชม การขึ้นชมจะใช้การเดินเท้าเท่านั้น มีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวในการขึ้น ไม่สามารถเดินทางขึ้นไปเองได้ จะต้องได้รับอนุญาติจากเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าก่อน และต้องอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่เท่านั้น ระยะทางการเดินทางขึ้นเขาประมาณ 7 กิโลเมตร ใช้เวลาอยู่ที่ 5-6 ชั่วโมง จะต้องพักค้างแรมบนยอดเขา 1 คืน ส่วนจุดหมายปลายทางนั้น รับรองคุ้มค่ากับความเหนื่อยยากในการเดินเท้าขึ้นไปชม เพราะได้เห็นวิวในมุมสูง มุมกว้าง มุมแคบ (ตอนเดินเจอหินซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นทางตัน 5555 )  พระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก นอนนับดาว สอยสายลมหนาว เฝ้าดูทะเลหมอก ชมแสงตะวันแรกเบิกฟ้า  ครบรสค่ะ แต่การเดินขึ้นก็ครบรสเช่นกัน บุกป่า ผ่าลำธาร ปีนเขา เข้าถ้ำ ต้องใจเท่านั้น!! จึงจะไปได้ตลอดเส้นทาง


ผาหินกูบ
เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า..


การเดินทาง


ออกจากกรุงเทพใช้เส้นทางสุขุมวิท route 3 (กรุงเทพ-ชลบุรี) หรือจะวิ่ง route 7 Motorway ก็ได้ แล้วเข้า route 344 เพื่อตรงไปผ่านอ.แกลง จ.ระยอง  เข้าจันทบุรี ใช้เวลาประมาณ 4 ชม.  เราไปค้างคืนที่เมืองจันฯ ก่อน 1 คืนเพื่อตอนเช้าจะไม่ต้องออกจากบ้านเช้านัก เมื่อไปถึงเช็คอินเรียบร้อย ตกเย็นเราก็ไปหาอาหารเย็นกินกัน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งไปกินร้านจันทรโภชนา และอีกกลุ่มไปกินร้านลุงเชย  อาหารก็อร่อยดีตามอัตภาพ ก็สั่งประเภท หมูชะมวง ต้มแซบไข่ปลาเรียวเซียว กระเพาะปลาผัด น้ำพริกมะขาม ไก่ต้มใบกระวาน หมูป่าผัดเผ็ด ฯลฯ ที่ร้านมีบริการอาหารเด่นดังคือ หมูชะมวง แถมมีแบบกระป๋องให้ซื้อหากลับบ้าน และ น้ำพริกมะขามบรรจุขวด เจ้าของร้านโฆษณาว่าเก็บได้ 2 ปี 🙀  เสร็จก็มาต่อโรตีในตลาดที่อยู่ใกล้ร้านลุงเชย กลับไปพักเอาแรงต่อเพื่อเดินในวันรุ่งขึ้น  พวกเรานัดเจ้าหน้าที่อุทยานไว้ประมาณ 9 โมงเช้าแต่ในตัวเมืองจัน ฝนตกหนักมากตั้งแต่เมื่อคืน พยายามติดต่อเจ้าหน้าที่  ติดต่อไม่ได้ แล้วเราจะได้ไปต่อไหมนี่ ลองเสี่ยงดูละกัน ออกไปทานอาหารเช้าที่ตลาดใกล้วงเวียนน้ำพุ และซื้ออาหารเที่ยง พร้อมกับ อีก 3 มื้อที่เหลือที่เราจะต้องอยู่ในป่าไปให้พร้อม แต่ขึ้นได้ไม่ได้ไม่รู้


จากตัวเมืองจันทบุรี ระยะทาง 38 กม.ใช้เส้นทางสุขุมวิทมุ่ง จ.ตราด จนถึงแยกปากแซง, ตรงสามแยกปากแซง ให้เลี้ยวซ้ายไปทางจังหวัดสระแก้ว (route 317) จากนั้นให้ตรงตามเส้นทางจันทบุรี - สระแก้ว ไปอีกประมาณ 23 กิโลเมตร เลยอำเภอมะขามไปจนถึงช่วงโป่งโรงเซ็น พอข้ามสะพานข้ามคลองโป่งโรงเซ็นไปหน่อย จะเห็นป้ายเลี้ยวซ้ายไปที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ทุ่งเพล เมื่อเลี้ยวมาแล้ว ให้ตรงไปอีกราว 4 กิโลเมตร จะเจอสามแยก มีป้ายบอกทางเลี้ยวขวาไปน้ำตกอ่างเบง จากตรงตามทางหลักไป จนเจอสามแยก คราวนี้ให้เลี้ยวซ้าย (ไปทางวัดป่าอุทุมพร) เลี้ยวมาแล้ว ตรงไปจนผ่านวัดป่าอุทุมพร จะเจอทางแยกซ้าย ไปหน่วยพิทักษ์ป่าบ้านทุ่งเพล (ผาหินกูบ)  ตรงเข้าไปจนถึงหน่วยพิทักษ์ป่าบ้านทุ่งเพล (โทรสอบถามเส้นทางได้ที่ 084-864-9357)


ค่าใช้จ่ายในการเดินทางขึ้นผาหินกูบ


- สำหรับเจ้าหน้าที่นำทาง 200 บาท/คน  (สำหรับพวกเรา 9 คน) แต่ตอนโทรจอง จนท. แจ้งว่า 1000 บาท/จนท.   จนท. 1 คน สามารถดูแลได้ 5 คน

- กรณีจ้างลูกหาบ 1,000 บาท/คน (ลูกหาบ 1 คน แบบน้ำหนักได้ประมาณ 40 กิโลกรัม)เมื่อเราไปถึง เจ้าหน้าที่ก็แจ้งว่าเรามาเป็นกรุ๊ปสุดท้าย ไม่มี Porter เหลือแล้ว ทุกท่านต้องแบกสัมภาระขึ้นไปกันเอง🙀🙀🙀 สิ่งของที่ตระเตรียมมา สิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหลายทั้งปวงถูกโยนทิ้งไว้ท้ายรถ เพราะพวกเราแบกไม่ไหว เริ่มเดินที่เวลา 9.36 น. เดินไปเรื่อยๆ เทรลแรกยังสบายๆ ไม่ชันมาก เจ้าหน้าที่แจ้งว่ายิ่งสูงยิ่งชัน  ทำเอาอิฉันหวาดกลัวยิ่งนักเพราะทริปนี้ลืมหยิบเทรกกิ้งโพลมาจากบ้าน ไปหาไม้ตามป่ามาใช้เป็นเทร็กกิ้งโพลแทน หมดไปหลายต้นเลยทีเดียวเพราะใช้ๆไปก็หัก  ต้องขอโทษคุณต้นไม้ด้วยนะคะ และขอขอบคุณที่เสียสละลำต้นมาให้ ทำให้เดินได้สะดวกขึ้น


แบ่งการเดินทางขึ้นเขาออกเป็น 8 ช่วง


1. จากจุดสตาร์ตที่ด้านหลังที่ทำการหน่วยฯ จนถึงหินเพิง สังเกตุเป็นลำธาร หรือน้ำตกเล็กๆ  จะเป็นจุดแวะพักที่ 1 ระยะทาง 2.3 กม.  


ผาหินกูบ


ทางเดินในระยะนี้เป็นทางเล็กๆ แคบๆ ผ่านป่าดิบชื้น ต้นไม้เขียวครึ้ม บางช่วงแดดส่องแทบไม่ถึงพื้น หายใจไม่ค่อยสะดวกนัก 


ผาหินกูบเดินไปจมูกพลางไปเตะเอากลิ่นอะไรคุ้นๆ เลยลองมองหาดูว่ามันอยู่ ณ ที่ใด แตร่น แตร่น แตร๊นน ในที่สุดจมูกฉันก็ยังคงทำงานได้ดีเยี่ยม 5555 มันคือสละนั่นเอง หอมเย้ายวนใจมากๆ เด็ดมากินทันที เปรี้ยวได้ใจ แต่ชอบอะ ชุ่มคอดี หอมมากกก  แต่ต้องระวังนะคะต้นมันมีหนามแบบพ่อทุเรียนเลย คือแหลมยาวทั้งต้นยิ่งกว่าทุเรียน 


ผาหินกูบ


เดินไปชมความงามไปเพราะยังไม่เจอของจริง 555


ผาหินกูบเห็ดสีสวยสดตามทาง


ผาหินกูบเมื่อเดินไปถึงจุดแวะพักแรก เป็นน้ำตกเล็กๆ ย้ำค่ะ เล็กกกกๆ หรือว่าเป็นลำธาร เล็กๆ เรียกว่า คลองมะเดื่อ  

ผาหินกูบขณะนี้เป็นเวลาประมาณเที่ยง ได้เวลาอาหารกลางวันที่นี่  


ผาหินกูบ


มีปลาเยอะแยะ น่าสปาเท้ามาก


ผาหินกูบบริเวณนี้มีผีเสื้อมากเลยค่ะ แต่ระวัง "ผึ้ง" นะคะ มันจะบินรวมๆกับผีเสื้อที่น่ารักผาหินกูบ

อิ่มท้อง ได้พักเหนื่อยพอประมาณ ไปต่อกันเลย


ผาหินกูบ


ระยะ 2. จะใช้ระยะทางเดินประมาณ 1.3 กม. ระยะทางก็ชันขึ้นเรื่อยๆ จากลำธาร ถึงหินเพิง-แผ่นหินรูปแปดเหลี่ยม เมื่อเดินต่อจากลำธาร ทางจะเริ่มชันขึ้นเรื่อยๆ จนมาถึงจุดพักที่ 2 เป็นโขดหินขนาดใหญ่ รูปแปดเหลี่ยมแบน


ผาหินกูบต้นไม้ในป่าใหญ่


ผาหินกูบ


เจ้าหนอนน้อย


ผาหินกูบ


หอยทากผู้น่ารัก เห็นแล้วนึกถึง Escagot ย่าง Opps!


ผาหินกูบเหมือนมีแพะอยู่ที่โคนรากไม้


ผาหินกูบ
ระยะที่ 3. จากหินแปดเหลี่ยม ถึง หินแหลม  1.1 กม. จะถึงหินแหลม เส้นทางจะเริ่มโหดขึ้นเรื่อยๆ เพราะเป็นการไต่ระดับความสูงชันขึ้นเขาไปเรื่อยๆ ยังคงเดินในป่าทึบ มีจุดที่ต้องปีนป่าย ยกตัวเองขึ้นไป ช่วงนี้โหด แต่ยังไม่สุด


ผาหินกูบ


ที่หินแหลม 


ผาหินกูบเจอเจ้าแมลงตัวน้อยสีสด


ผาหินกูบธรรมชาติ


ผาหินกูบ


ระยะที่ 4. ป่าไผ่ เป็นเส้นทางที่เดินฝ่าเข้าไปในดงป่าไผ่ที่ขึ้นหนาแน่น ดูเหมือนเหมือนฉากในหนังจีน หรือ สวนป่าไผ่ที่เกียวโต (55มากไประ) เส้นทางค่อนข้างลำบาก แต่เมื่อเห็นป่าไผ่ แสดงว่าจุดหมายปลายทางอยู่อีกไม่ไกลแล้ว (คนไปทริปหน้า จะได้มีกำลังใจเดิน เพราะมันเหนื่อยมากจริงๆ 


ผาหินกูบมันน่าจะเป็นบุ้ง


ผาหินกูบเห็ด .. อย่ากะหลินจือ 555 แต่คงไม่ใช่


ผาหินกูบเข้าใจว่ารังต่อ


ผาหินกูบระยะที่ 5. เป็นช่วงที่ต้องปีนป่ายอย่างแท้จริง มีทั้งไต่เชือก เกาะเกี่ยวรากไม้ โหนตัวด้วยเถาวัลย์ ช่วงนี้ถือว่าโหดเลย และพื้นก็ลื่นด้วย ระวังเท้าพลิกนะคะ


ระหว่างทางบนเขา เป็นหินที่ต้องปีนป่าย แต่ก็แอบเห็นต้นไม้เล็กๆน่ารักที่ขึ้นบนหิน


ผาหินกูบมอส


ผาหินกูบลอกคราบ


ผาหินกูบระยะที่ 6. ลอดถ้ำ  ที่หินแหลมถึงทางลงถ้ำ ระยะทาง 1.4 กม.  ถ้ำเหมือนหินขนาดใหญ่ 2 ก้อน ทรุดตัวมาเกยพิงกันอยู่ เกิดเป็นช่องโพรงขนาดใหญ่ ซึ่งต้องเดินผ่านเข้าไป ในถ้ำค่อนข้างมืด ระวังเหยียบพลาดนะคะ 


ผาหินกูบ


ในถ้ำ


ผาหินกูบเมื่อมองขึ้นไปด้านบน


ผาหินกูบระยะที่ 7. ช่วงปีนหิน เมื่อออกมาจากถ้ำจะสามารถไปได้ 2 ทางทั้งซ้ายและขวา แต่ดูๆแล้วเหมือนจะไปไม่ได้ทั้ง 2 ด้าน 5555  ทางซ้ายจะต้องปีนหินขึ้นไป และจับรากไม้โหนตัวดันขึ้นไปด้านบน  ถ้าไปด้านขวา ก็ปีนลงไปเยียบเถาวัลย์ ไต่ๆ แล้วยกตัวโหนเถาวัลย์ขึ้นไปบนหินก้อนใหญ่แบนๆนั้น  **ช่วงนี้ควรใช้ความระมัดระวังอย่างมาก ถึงมากที่สุด


ผาหินกูบทางด้านขวา


ผาหินกูบระยะที่ 8. ระยะปลอดภัย ....  จุดพักค้างแรม ตรงเพิงซอกหิน ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายจะถึงจุดหมายปลายทาง 


ผาหินกูบเป็นหินขนาดใหญ่สองก้อนที่วางซ้อนกันอยู่ แล้วมีช่องหินที่เป็นเหมือนเพิงที่พัก วิวด้านหนึ่งมองทะลุเห็นวิวผืนป่าจากมุมสูง ได้ไกลสุดลูกหูลูกตา เมื่อมาถึงก็สามารถเลือกทำเลที่นอนได้ตามชอบ 
ผาหินกูบ


พวกเราเลือกที่จะขึ้นไปนอนด้านบนเกือบสุด ก่อนเขาหลังช้าง ทางเดินขึ้นต้องไต่เชือกขึ้นไปค่ะ ไต่ครั้งแรกในชีวิตก็ยากเอาการอยู่


ผาหินกูบFinally!!! We are here!!!


ผาหินกูบระหว่างทางหลังจากที่ไม้หักไปหลายอัน ยัยพลอยก็พูดว่ากลับไปคราวนี้จะกลับไปซื้อไม้เทรกกิ้งโพลชุดใหม่แบบดีเลิศไปเลยดีกว่า แต่เฮียบอกว่า เธอน่าจะซื้อเฮลิคอปเตอร์ดีกว่านะ ...จบข่าว 555 ความคิดแหล่มมาก 55555
เมื่อมีชีวิตมาถึงจุดนี้ได้ ก็ซัดวิวให้หนำใจซะ จะนั่งจะนอน จะสูดอากาศ จะโยคะ นั่งสมาธิ เอาที่สบายใจ แล้วมากางเพิงที่พักเป็นหลังคา จริงๆเจ้าหน้าที่มีกางให้หน่อยนึงแล้วแต่พวกเรามา 9 คน จึงต้องทำเองเพิ่มผาหินกูบการได้นอนดูดาว อากาศดีๆ ในวันพระจันทร์เต็มดวงทั้งคืนนี่มันรู้สึกดีซะนี่กระไร แถมคืนนี้พระจันทร์ยังทรงกลดหลายรอบเลย มากันหมด ม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง แสด แดง รัศมีวงกว้างจริงๆ   แต่!!!! ใครที่มาที่นี่กรุณานำเสื้อหนาวหนาๆมาด้วยนะคะเพราะด้านบนหนาวมากกกกก ถ้ามิเช่นนั้นควรมีถุงนอนดีๆมาด้วย พวกเราทิ้งถุงนอนทั้งหมดไว้ท้ายรถ ทั้ง 9 ชีวิตเลยต้องเผชิญความหนาวเย็นอย่างสุดขั้ว และทำเลของเราเป็นช่องเขาที่เป็นช่องลมผ่านพอดี ถึงขนาดต้องเอาทุกสิ่งที่มีมาใส่ ไม่ว่าจะเสื้อหนาว เสื้อกันฝน รวมถึงถุงดำใส่ขยะมาใส่เท้ากันเลยทีเดียวในตอนกลางคืน ด้วยความหนาวเหน็บและเจ็บหลังเวลานอนพื้น ในที่สุดพวกเราก็ตื่นขึ้นมาต้มน้ำ โซโล่ชา กาแฟ โอวัลติน และเลยเถิดไปถึงมาม่า กันตอนตึ 3 กินๆ เม๊าส์ๆ ขำๆ กันไปจนพระจันทร์เริ่มลับ


ผาหินกูบและ พระอาทิตย์เริ่มขึ้น เราก็โหนตัวลงไปเพื่อไปชมพระอาทิตย์ที่หน้าผาด้านล่าง


แสงแรก


ผาหินกูบทะเลหมอก ตรงหน้าที่นอน


ผาหินกูบ
ชมทะเลหมอกที่ผาหินกูบผาหินกูบ
ผาหมี


เป็นยอดเขาใกล้ๆ กัน มีหินลักษณะกลม จินตนาการได้ว่าเหมือนหมีหมอบ เป็นจุดชมวิวต่อจากผาหินกูบออกไปอีกหน่อย เมื่อเราไปอยู่ตรงผาหมีแล้วมองกับมาที่จุดตั้งแค้มป์ จะเห็นภาพรวมของจุดที่ตั้งแค้มป์ ที่อยู่ซอกหินขนาดมหึมาได้อย่างชัดเจน


ผาหมีภาพถ่ายจากผาหมีย้อนกลับมาที่ผาหินกูบ


ผาหินกูบเขาหลังช้าง


มีลักษณะแหลมเหมือนหลังช้าง ต้องปีนข้ามกิ่งไม้ และโหนเชือกดึงตัวขึ้นไป จึงจะขึ้นไปได้ อยู่ด้านหลังแคมป์ที่นอนของพวกเรา


เขาหลังช้างเขาหลังช้างทางเดินข้ามไปเขาหลังช้าง


เขาหลังช้างเขาหลังช้างเตรียมตัวก่อนไป และ สิ่งที่ห้ามลืมก่อนไป

 1. เครื่องแต่งกาย:  เสื้อ / กางเกง : แบบใส่สบาย มิดชิด คล่องตัว ไม่อึดอัด หรือใส่เสื้อแขนยาว ขายาว เพื่อป้องกันหนามหรือกิ่งไม้เกี่ยวตามร่างกาย ตอนเดินเราจะรู้สึกร้อนมาก โดยเฉพาะที่นี่ป่าดิบชื้น เหงื่อจะออกมากกว่าปกตินะคะ รองเท้า แน่นอนควรเป็น รองเท้าเทรคกิ้ง เพราะพื้นลื่นมาก กรุณาตรวจสภาพรองเท้าก่อนนำไปใช้งานนะคะ  หมวก หรือผ้าโพกศรีษะ ควรนำติดตัวไปด้วยเพื่อกันแดด   ถุงมือ สำคัญมากค่ะโดยเฉพาะสำหรับผู้หญิง เพราะเวลาโหนเถาวัลย์ หรือรากไม้ เพื่อปีนขึ้น-ลง จากเขา หรือเวลาถือไม้ค้ำ หรือ Trekking pole เดี๋ยวเจ็บมือและมือด้าน จะหาว่าอิฉันไม่เตือน
 2. เป้สำหรับใส่ของเดินป่า ควรมีน้ำหนักเบา นำเฉพาะของใช้จำเป็น ไม่ควรแบกของหนัก เพราะการเดินทางต้องขึ้นเขาสูงชัน บางช่วงมีการปีนป่าย สัมภาระจะกลายเป็นภาระ และทำให้รู้สึกเหนื่อยมาก
 3. เสื้อกันหนาว บนผาหินกูบ ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหน ลมค่อนข้างแรง กลางคืนอากาศหนาวเย็น ควรเตรียมอุปกรณ์กันหนาว เสื้อผ้าที่กันลม กันหนาว ผ้าห่มขึ้นไปด้วย อากาศบนผาหินกูบจะหนาวเย็นกว่าด้านล่างมาก บางครั้งมีก็ลมแรงมากด้วย
 4. ถ้ามีถุงนอน ควรเตรียมถุงนอนไปด้วย เน้นว่าถุงนอนแบบกันหนาวด้วยจะดีมาก หรือจะเป็นเปล ก็มีที่ผูกเปลนอนได้
 5. ทริปผาหินกูบนี้ไม่ต้องกางเต็นท์ จึงควรเตรียมผ้าสำหรับปูพื้น เช่นพลาสติกปูพื้นสีฟ้า-ขาว กราวชีส ผ้ายาง เสื่อ สำหรับนอนพื้น หรือปูรองถุงนอน
 6. Trekking Pole ค่อนข้างสำคัญ ถ้าไม่มีก็ไปตัดไม้ข้างทางเอาแบบอิฉันแต่ก็ระวังไม้บาดมือนิดนึงและจับไม่ค่อยถนัดแบบ Trekking Pole
 7. หากเดินในช่วงหน้าฝน ต้นฝน หลังฝน ควรเตรียมพลาสติกคลุมเป้ และเสื้อกันฝน ไปด้วย
 8. Wet Tissue ใช้ได้ทั่วทั้งร่างกาย เมื่อไม่มีห้องน้ำ
 9. ไฟฉาย ไฟแช็ค ทิชชู่แห้ง มีดพับ
 10. ยาประจำตัว และ ***ยากันยุง กันทาก กันแมลง และยาทาแก้แพ้เวลาโดนยุงกัดแล้ว หรือจะเป็นยาหม่อง  เอาเบตาดีนไปด้วยก็ดี เผื่อโดนกิ่งไม้บาดเลือดออก
 11. น้ำดื่ม 1 ขวด (มีแหล่งเติมน้ำดื่มบนเขา)
 12. ถุงขยะ
 13. อาหารสำเร็จรูปพร้อมทานสำหรับมื้อกลางวัน วันเสาร์ หรือสำหรับทุกมื้อรวม 4 มื้อ สามารถนำอาหารสดไปทำ Camping ได้บนนั้น ด้านบนเจ้าหน้าที่จะต่อน้ำไว้ให้ใช้ จนท.มีหม้อเล็กๆสำหรับต้มน้ำให้ยืมค่ะ แต่ถ้าทำอาหารต้องพกหม้อไหไปเองค่ะ


ข้อแนะนำ

 1. ผาหินกูบ เปิดให้ขึ้นเฉพาะเสาร์ - อาทิตย์  เท่านั้น โดยเดินขึ้นเขาเช้าวันเสาร์ และลงเขาเช้าวันอาทิตย์ ถ้าเป็นช่วงหน้าฝน ควรโทรสอบถามก่อนว่าเปิดให้ขึ้นไปได้หรือไม่
 2. การขึ้นผาหินกูบในแต่ละรอบ มีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว เพราะที่พักแรมบนผา มีพื้นที่จำกัด โทรจองการเดินทางล่วงหน้า ที่ 084-864-9357
 3. หากต้องการลูกหาบ ควรแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบล่วงหน้าเพื่อการจัดหาจัดจ้างคน ขนาดพวกเราแจ้งล่วงหน้ายังต้องแบกเอง คิดดูละกันว่าควรแจ้งล่วงหน้าแบบคอนเฟริ์มกับเจ้าหน้าที่ไหม
 4.  เส้นทางเดินเป็นการเดินเข้าป่าดงดิบชื้่น ควรเตรียมเครื่องป้องกัน แมลงต่างๆ เช่น ทาก เห็บลม ผึ้ง
 5. ควรมีสภาพร่างกายที่พร้อมกับการเดินป่า ไม่เมาค้าง ไม่อดนอน ไม่เจ็บป่วย ไม่มีโรคประจำตัว ไม่เป็นโรคความดัน โรคลมชัก หรือโรคหัวใจ
 6. ควรเดินขึ้นแต่เช้า ประมาณ 8โมง เพื่อขึ้นไปแล้วจะได้สัมผัสบรรยากาศด้านบนนานๆก่อนพระอาทิตย์ตกดิน ถ้าขึ้นไปสายมาก เมื่อไปถึงก็ใกล้มืด อย่าลืมว่าเราต้องเผื่อเวลาหาและจัดที่หลับที่นอน อิฉันเตรียมที่พักเสร็จก็ตะวันก็ใกล้ลาลับพอดี
 7. บนเขาใกล้ที่พักมีแหล่งน้ำ (ที่ต่อมาจากแหล่งน้ำธรรมชาติ) สามารถอาบน้ำ แปรงฟันล้างหน้าได้ แต่ไม่มีห้องสุขา  World Wild is our restroom
 8. บนเขาไม่มีไฟฟ้า ควรมีไฟฉายไปด้วย และ/หรือพกหลอดไฟ LED ที่มีพลังงานในตัวเปิดแบบไฟฉาย เป็นดวงไฟเลยค่ะ ใช้การได้ดี แขวนไว้ที่พักสว่างทั่วบริเวณ สามารถจัดหาได้แถวคลองถม ตอนซื้อคนขายบอกได้ 8 ชม. แต่เอาเข้าจริง ชม.ท้ายๆแสงจะค่อนข้างดิมมาก แต่ดีงามค่ะ
 9. บนเขามีสัญญาณโทรศัพท์ งั้นก็อย่าลืมพก Powerbank ไปด้วยหล่ะ ทั้งถ่ายรูป ทั้ง up load (DTAC และ True มีสัญญาณ แต่ AIS: No Service ค่ะ)ขากลับกทม. ขอแวะจันทบุรี เพื่อชมโบสถ์ และเดินเล่นกินอาหารที่ริมแม่น้ำจันทบูร ก่อนกลับบ้าน


เพิ่มคำอธิบายภาพเก๋ไกร๋สไลเดอร์  สามารถชมรายละเอียดเมืองได้โดยการสแกน QR Code จร้า


ริมแม่น้ำจันทบูร


สามารถจอดรถได้ที่ข้างโบสถ์ แล้วเดินข้ามสะพานนิรมลมาอีกฝั่งที่เป็นตลาดคนเดิน


ริมแม่น้ำจันทบูรวิวบนสะพาน  


ริมแม่น้ำจันทบูรชาวบ้าน 2 ฝั่ง แม่น้ำจันทบูร


ริมแม่น้ำจันทบูรริมแม่น้ำจันทบูรเมื่อข้ามมาถึงอีกฝั่ง 


ริมแม่น้ำจันทบูรริมแม่น้ำจันทบูร


ก็มีการวาดรูปและบันทึกรายละเอียด เพื่อระลึกถึงบรรยากาศเก่าๆริมแม่น้ำสมัยก่อน

ริมแม่น้ำจันทบูร


ริมแม่น้ำจันทบูร


แผนผังชุมชน


ริมแม่น้ำจันทบูร
ภาพริมน้ำเมื่อวันวาน


ริมแม่น้ำจันทบูร
เมื่อเดินออกมาจากซอยจนพบถนน


ริมแม่น้ำจันทบูร
วันนี้เป็นวันอาทิตย์บ่าย บรรยากาศค่อยข้างเงียบเหงา 


ริมแม่น้ำจันทบูรริมแม่น้ำจันทบูรริมแม่น้ำจันทบูรตั้งใจไปกินก๋วยเกี๋ยวหมูเลียงคุณหน่อยแต่ปิด เลยแวะทานก๋วยเตี๋ยวจ้าว... จ้าวสมุทรร้านเจ็อี๊ดแทน ก็โอเคนะคะ ข้าวหมูแดง  ก๋วยเตี๋ยวหมูตำลึง  ก๋วยเตี๋ยวจ้าวสมุทร  มีขนมถ้วยตะไลอร่อยใช้ได้เลยนะ


อิ่มหมีพลีมัน เดินกลับไปที่รถ  ที่ลานจอดรถมีร้านขายกล้วยปิ้งโบราณ ที่ชุบน้ำกระทิแล้วย่างจนแห้ง อร่อยดีค่ะ มีโรตี และร้านขายชากาแฟ และขนมอื่นๆ ไปแล้วก็ลองชิมๆดูค่ะ แล้วมาเล่าให้ฟังบ้างว่า

แหล่มไหม


ริมแม่น้ำจันทบูรพร้อม... กลับกรุงเทพฯ 


พลอยCreate Date : 29 มิถุนายน 2559
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2560 22:54:55 น. 10 comments
Counter : 2794 Pageviews.

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 30 มิถุนายน 2559 เวลา:3:12:18 น.  

 
ผาหินกูบสวยมาก ทางไปโหดมาก ต้องคนชอบลุยๆ
แต่รูปเยอะไปหน่อย ถ้าแยกเป็น๒บล็อก๒
คือเรื่องผาหินกูบ
และเรื่องเมืองจันทร์จะดีมาก

มาให้กำลังใจค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
comicclubs Literature Blog ดู Blog
ALDI Literature Blog ดู Blog
VELEZ Photo Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3271775 Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ชมพร วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:10:25:05 น.  

 
ขอบคุณมากนะค๊าาา ที่ให้กำลังใจค่ะ ทั้งคุณ Kavanich96 และ คุณ ชมพร


โดย: พลอย (สมาชิกหมายเลข 3271775 ) วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:15:31:55 น.  

 
ขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจ และทุกท่านที่อ่านและให้คอมเมนท์นะคะ พลอยยังใหม่มากกับการเขียนบล๊อคค่ะ ขอรับคำแนะนำและติชมค่ะ


โดย: พลอย (สมาชิกหมายเลข 3271775 ) วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:15:33:56 น.  

 
แจ๋วเลยครับทริปนี้ สมบุกสมบันมาก สำหรับคนรักการเดินทางแบบลุยๆจริงๆ


โดย: ไอฟายน้อย (Ces ) วันที่: 7 กรกฎาคม 2559 เวลา:22:06:09 น.  

 
ติดต่อ ทาง จนท. ไม่ได้ค่ะ มีเบอร์โทรอื่นอีกมั้ยค่ะ


โดย: อาลาเร่ IP: 58.8.173.182 วันที่: 27 มกราคม 2560 เวลา:7:11:41 น.  

 
ติดต่อ ทาง จนท. ไม่ได้ค่ะ มีเบอร์โทรอื่นอีกมั้ยค่ะ


โดย: อาลาเร่ IP: 58.8.173.182 วันที่: 27 มกราคม 2560 เวลา:8:14:27 น.  

 
ติดต่อได้ที่เบอร์นี้เลย ค่ะ 086-3791597 พี่ฉัตรชัย เจ้าหน้าที่โดยตรงค่ะ


โดย: ped IP: 119.46.151.53 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:15:39:49 น.  

 
ขอบคุณค่ะ คุณ Ped ที่แชร์ข้อมูลค่ะ พลอยตอนไปก็ติดต่อแต่เบอร์ด้านบนค่ะ


โดย: พลอย (สมาชิกหมายเลข 3271775 ) วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:22:58:09 น.  

 
ยินดีให้บริการค่ะ


โดย: ped IP: 119.46.151.53 วันที่: 27 มีนาคม 2560 เวลา:11:47:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
สมาชิกหมายเลข 3271775
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Hi guys, I'm "Ploy" who always have full of bucket list. It is because the world is gigantic, so step out 'n explore its. I write, i-dive, i-trek, i-run, i-yoga, i-blog, and I love good food. Let's follow the dream. สวัสดีค่ะ ชื่อ"พลอย"ค่ะ เป็นพวกชีวิตมีแต่บวก ไม่มีลบ Bucket list เต็มตลอดเวย์ อะไรๆก็เป็นลิสต์ที่ต้องทำก่อนตายสำหรับยัยพลอยทั้งนั้น (ก็โลกนี้มันกว้างใหญ่จะตายไป!) ไหนๆก็ได้เกิดมาบนโลกสวยงามใบนี้แล้วหนิ คิดแล้วจะรออะไร...เก็บกระเป๋า ก้าวเท้าออกมา โลกรอเราอยู่ (หรือความอยากรอเราอยู่) พลอยชอบขีดๆเขียนๆ, วิ่ง, โยคะ, ดำน้ำ, เทรค, และทุกทริปจะขาดไม่ได้เลยคือ อาหารอร่อย. มาออกเดินทางตามความฝันกับ "พลอย เจอนี่ เจอนั่น" ด้วยกันนะคะ... : )
New Comments
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3271775's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.