Ploy Journey Journal.........Welcome to my world
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2560
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
28 สิงหาคม 2560
 
All Blogs
 

Turkey // Constantinopleตุรกีเป็นเมือง 2 ทวีป คือ มีอาณาเขตคาบเกี่ยวอยู่ทั้งใน ทวีปยุโรป (Thrace ของบอสฟอรัส) และทวีปเอเชียตะวันตก (Anatolia) เมืองหลวงคือ เมืองอังการา (Ankara) เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจาก Istanbul  เค๊าว่ากันว่า Marc Antoni และ Cleopatra เค๊ามาฉลองน้ำผึ้งพระจันทร์ที่หวานชื่นกันที่นี่
ช่องแคบ Bosphorus  ทะเลMarmara  และช่องแคบ Dardanelles (ซึ่งรวมกันเป็นพื้นน้ำที่เชื่อมระหว่าง Black sea กับ Mediteranian Sea)
อ่างเก็บน้ำใต้ดิน กรุงอิสตันบูล The Underground Cistern  #Underground Istanbul
Blue Mosque (Sultanahmet Camii) & St. Sofia Constantinople


ด้านใน St. Sofia  อลังการงานช้าง งามงดจิงๆ
Blue Mosque ด้านใน ถ่ายภาพได้แต่ห้ามใช้เฟรชนะคะ
ต้องถอดรองเท้าใส่ถุง ใช้ผ้าโพกศรีษะก่อนเข้าตามแบบฉบับ Muslim Culture และไม่ควรถ่ายภาพผู้ที่ละหมาดอยู่นะคะ เค๊าจะมีการละหมาดในmosque 5 ครั้งต่อวันค่ะ

พระราชวังโดลมาเช่ ด้านนอกถ้าจำไม่ผิดด้านในอาคารที่เข้าชมเค๊าห้ามบันทึกภาพค่ะ ด้านในมีห้องต่างๆให้ชม มีแชนเดอร์เลียใหญ่โตมโหฬาร สวยงาม วิจิตรตามประสาประเทศแขกค่ะ  มาเร็วๆก็ดีนะคะ ที่นี่คิวเข้ายาวมากกกก
จัตุรัสกลางเมืองอิสตัลบูล


ที่ฐาน

** มีอีกพระราชวังคือ Topkapi Palace ที่น่าไปเยี่ยมชม ยัยพลอยหารูปในคลังภาพของตัวเองไม่เจอ เจอแล้วจะเอามา add ให้นะคะ ด้านหน้าทางเข้าก็จะเป็นแบบ ปราสาท Disney หน่อยๆ  เป็นพระราชวังที่แบ่งออกเป็น 3 ชั้น ชั้นนอก มีสวนดอกไม้ อุทยาน  ชั้นใน เป็นที่พักเหล่าสนมและลูกหลาน  และ Harem ด้านใน  เอ๊ะหรือว่าเค๊าห้ามถ่ายภาพด้านใน คือหาภาพเท่าไหร่ก็ไม่มี จำได้ว่ามี Museum อยู่ด้านใน มีโชว์สิ่งของต่างๆ เครื่องประดับ แบบโคตะระเพชรเม็ดมหาใหญ่เลยอะ แต่ทำไมหารูปไม่เจอ งงมาก  ด้านในมีแต่สิ่งของวิจิตรสวยงามตามสไตล์Moroc อะไรแบบนั้น ยัยพลอยช๊อบบบบ ชอบ พวกลายแบบนี้  


เจอแต่รูปนี้ ซึ่งเป็นที่ที่ข้าพเจ้าชอบไปยืนชิลล์ทุกครั้งที่ไป มันจะอยู่ด้านหลัง วิวดี ไม่ค่อยมีคนเยอะเท่าไหร่ค่ะ 


Souq ตลาดสไปซ์มาร์เกต ขายสินค้าในกรุงอิสตันบูล / แอบแนะนำค่ะ ถ้าจะซื้อของแห้งแนะนำให้เดินไปดูที่ร้านคุณลุงก่อนค่ะ ถ้าไม่มีค่อยไปดูที่อื่น เพราะเป็นร้านที่เชฟในโรงแรม5ดาวเค๊ามาเลือกสรรวัตถุดิบกันค่ะ ราคาเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากค่ะ ไม่มีการโกง (เพราะใช้ตราชั่งดิจิตอลค่ะ) ไม่มีการต่อราคาเหมือนร้านอื่น แต่สินค้าดีสุดยอดค่ะ โดยเฉพาะลูกอินทผาลัม   #พิกัดให้เดินตรงไปจากทางเข้าด้านหน้า จะถึง 3 แยกแรกให้เลี้ยวขวาค่ะ เดินไปอีกนิดเกือบสุดบล๊อค

มหาวิหารอะโครโปลิส เมืองเพอร์กามุม — at Pergamum Acropolis.

เมืองเอเฟซุส (Ephesus) หรือเอเฟส (Efes) : มหานครโบราณของโรมัน
Roman Theatre สมบูรณ์จริงๆ
ที่พักHierapolis — at Hierapolis Pamukkale.


มันคือเมือง ที่amazing มากๆ เมื่อเดินเข้าไปจะแบ่งออกเป็นส่วนๆ ประมาณนี้ มี Roman Theatre, (2) Antique Pool, (3)Archeology Museum, (4)Pamukkale ก็เป็นส่วนหนึ่งในนี้ เพราะฉะนั้นควรใช้เวลา 2 วันที่นี่ค่ะ กว้างขวาง หรือถ้าจิ้มจุ่มก็ 1 วันเต็มๆค่ะ มันช่างดีต่อใจมากๆค่ะcr://www.willflyforfood.net/2015/12/31/hierapolis-cleopatras-pool-and-the-calcium-travertines-of-pamukkale-turkey/


เมื่อเดินๆไปชม เราก็จะได้เห็นคราบของความโบราณจากสถานที่ต่างๆของประเทศนี้มันช่างมีคราบของความเป็นโรมันชนหลงเหลืออยู่มากจริงๆ

ปามุคคาเล่ (Pamukkale)  เป็นภูเขาหินปูน ก่อตัวขึ้นจากน้ำแร่ร้อนธรรมชาติไหลผ่าน เป็นหนึ่งใน Hierapolis — at Pamukkale Travertenleri.
เบื่อๆก็ไปแช่เท้า onsen เล่นๆ  วิวดีงาม

Cappadoccia, Turkey //Kapadokya.


เกอเรเม — at Göreme Open Air Museum.

คือ บ้านหรือถ้ำในภูเขา เป็นที่อยู่อาศัยในสมัยโบราณ
นครใต้ดินไคมัคลึ (Underground City of Derinkuyu or Kaymakli) เมืองคัปปาโดเจีย..   วันที่ไป snow ตกเบาๆ ดูดีมีอารมณ์อ่อนไหวนิดๆ ฟินจังเป็นเมืองที่ชาวคริสเตียนยุคแรกใช้ในการเป็นที่หลบหนีภัยจากการเบียดเบียนคริสต์ศาสนิกชนก่อนที่ศาสนาคริสต์จะเป็นศาสนาที่ได้รับการประกาศว่าเป็นศาสนาประจำจักรวรรดิ 

ขอยกอีกเครดิตให้พี่เจี๊ยบค่ะ พอดีพลอยมีรูปด้านในไคมัคลีเฉพาะรูปนี้รูปเดียวค่ะ — with Manop Martchue in Kaymaklı Underground City.
เสียใจ นั่งรออากาศจนถึง 10โมงเช้าแต่ลมยังแรงมากอยู่ บอลลูนขึ้นไม่ได้ — at Cappadocia / Kapadokya.
Souvenir from Kaymakli ทำจากหินทรายน่ารักดี
Maria Church
Wool Yarn for weaving rug — at Cappadocia / Kapadokya.  ไปชมสถานที่ทอพรม  คนที่นี่เค๊ามีอาชีพทอพรมมาแต่โบราณใช้ขนสัตว์มาเป็นแมททีเรียลในการทอค่ะ ลายมีความละเอียดสวยงามค่ะ
ชมโรงแรมแบบสมัยโรมัน เป็นที่พักค้างคืนสำหรับคนเดินทาง

The Symble of Turkey

ม้าไม้แห่งเมืองทรอย — at Troy Canakkale Turkey.  ปีนขึ้นไปเล่นข้างบนได้นะ
เนื่องจากยัยพลอยไปตรุกีมาแล้ว 2 รอบแต่ไม่ได้เก็บข้อมูลจริงจัง ถ้าได้ไปอีกรอบคราวนี้จะจริงจังหล่ะ เอาความทรงจำที่เก็บมาถ่ายทอดเป็นJournal เอาไว้ชมไปพลางๆก่อนนะจ๊ะ  ชอบนะประเทศนี้ แต่ขอเป็นนอกเมืองนะคะ มีรากประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมากน่าค้นหาและศึกษา ยัยพลอยชอบไปดูและฟังความเป็นมาของรากเหล่านี้มากค่ะPloy Journey Journal
 

Create Date : 28 สิงหาคม 2560
1 comments
Last Update : 28 สิงหาคม 2560 14:17:46 น.
Counter : 257 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 28 สิงหาคม 2560 14:33:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 3271775
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Hi guys, I'm "Ploy" who always have full of bucket list. It is because the world is gigantic, so step out 'n explore its. I write, i-dive, i-trek, i-run, i-yoga, i-blog, and I love good food. Let's follow the dream. สวัสดีค่ะ ชื่อ"พลอย"ค่ะ เป็นพวกชีวิตมีแต่บวก ไม่มีลบ Bucket list เต็มตลอดเวย์ อะไรๆก็เป็นลิสต์ที่ต้องทำก่อนตายสำหรับยัยพลอยทั้งนั้น (ก็โลกนี้มันกว้างใหญ่จะตายไป!) ไหนๆก็ได้เกิดมาบนโลกสวยงามใบนี้แล้วหนิ คิดแล้วจะรออะไร...เก็บกระเป๋า ก้าวเท้าออกมา โลกรอเราอยู่ (หรือความอยากรอเราอยู่) พลอยชอบขีดๆเขียนๆ, วิ่ง, โยคะ, ดำน้ำ, เทรค, และทุกทริปจะขาดไม่ได้เลยคือ อาหารอร่อย. มาออกเดินทางตามความฝันกับ "พลอย เจอนี่ เจอนั่น" ด้วยกันนะคะ... : )
New Comments
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3271775's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.