Ploy Journey Journal.........Welcome to my world
Group Blog
 
<<
เมษายน 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
16 เมษายน 2560
 
All Blogs
 

ไปเดินเล่นที่ "พุทธมณฑลสถาน" กัน

หลังจากที่สัญญากันไว้ว่าจะไปถ่ายรูปสถานที่ในพุทธมณฑลมาให้ชมกัน วันนี้ยัยพลอยก็ได้รูปทั้ง 4 ตำบลครบแล้ว จะมาอัพเดทให้ทุกคนได้ชมกันนะคะ  อ้อถ้าใครยังไม่ได้ไปชมดอกไม้ ตอนนี้ยังบานอยู่นะคะ ทั้งกัลปพฤษ์และราชพฤษ์ ยังได้อยู่แต่ เหลืองปรีดียาธร แทบไม่มีให้เห็นแล้วค่ะ


เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า พุทธมณฑลสถาน ตั้งอยู่ที่ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม มีเนื้อที่ 2,500 ไร่ 


ที่ใจกลางของพุทธมณฑลสถานเป็นองค์พระใหญ่ ที่เค๊าไปเวียนเทียนกันนั่นแหละค่ะ  เป็นพระพุทธรูปปางลีลา เรียกว่า พระศรีศากยะทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์ ออกแบบโดย ศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรีพระพุทธรูปนี้มีความโดดเด่นทางผ้าจีวรที่พลิ้วเหมือนจริง  สร้างขึ้นเพื่อฉลองวาระกึ่งพุทธกาล เมื่อ พ.ศ. 2500 มี (พระพุทธรูปนี้สร้างเสร็จและฉลอง เมื่อ พ.ศ. 2525 คราวสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ครบ 200 ปี)

cr:https://th.wikipedia.org/wiki/พุทธมณฑล

ด้านหน้าองค์พระมี สระน้ำขนาดใหญ่ อยู่ด้านหลังวิหาร ใช้ประกอบกิจกรรมทางศาสนา หรือลอยกระทง

วิหารพุทธมณฑล เป็นอาคารชั้นเดียว สร้างแบบสถาปัตยกรรมไทยตามแบบวิหารของวัดราชาธิราช ผนังวิหารทำเป็น 2 ชั้น เพื่อให้ประตูหน้าต่าง เลื่อนเข้าภายในกำแพงได้ ภายในปูด้วยกระเบื้องหินอ่อน หลังคามุงด้วยกระเบื้องลวดลายภายนอกเป็นประติมากรรมรูปพระพุทธรูป 8 องค์ และพระโพธิสัตว์ 2 องค์ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูป 25 พุทธศตวรรษขนาด 2,500 มม. ดำเนินการก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2515 แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2518

cr:https://th.wikipedia.org/wiki/พุทธมณฑล

สังเวชนียสถาน 4 ตำบล เป็นสิ่งที่เราจะมากล่าวกัน ณ ที่นี้ค่ะ เพราะอยู่โดยรอบขององค์พระและเมื่อท่านเดินออกกำลังกาย 1 รอบ ท่านก็จะได้พบทั้ง 4 ตำบลนี้ครบ แถมท่านก็ไม่รู้ตัวเลยว่าท่านเดินออกกำลังกายมาแล้ว 2.5 กม. ตกใจใช่มิ 😁เดินมาได้ไง 555 


เมื่อท่านเห็นป้ายประมาณนี้ ก็ลองเดินเลี้ยวเข้าไปดูเลยค่ะ
และใกล้ๆกันจะมีป้ายประมาณนี้เพื่อบอกรายละเอียด ลองหาดูค่ะ
1. ตำบลแรกเรามากล่าวถึงตำบลประสูติ  The Lord Buddha's Birth


อยู่บริเวณตะวันตกเฉียงเหนือ  ประดิษฐานหินสัญญลักษณ์รูปดอกบัวสัตตบงกชที่กำลังแย้มบาน 7 ดอก ช่วงบนแกะสลักเป็นลายนูนบัวหงาย  ช่วงล่างเป็นบัวคว่ำ

ด้านบนกลางดอกบัว สลักรูปพระพุทธบาท  กลางพระบาทสลักชื่อแคว้น 7 แค้วนที่ท่านพระพุทธเจ้าทรงประกาศพระธรรมคำสั่งสอน แคว้นละ 1 ดอก ได้แก่ กาสี-กศล, มคธ-อังคะ สักกะ,วัชชี, มัลละ,วังสะ และกุรุ  โดยรอบสลักพระคาถาลงลักปิดทองคำเปลวที่รอยพระพุทธบาททุกดอก


2. ตำบลเทศนา The First Sermon


ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ ประดิษฐานหินสัญญลักษณ์รูปธรรมจักร  อันเป็นสัญญลักษณ์ของปางปฐมเทศนา และรูปแท่านั่งของปัญจวัคคีย์ทั้ง 5 โดยธรรมจักรตั้งอยู่บนกลีบบัวหงายบัวคว่ำบนฐานบัวถลา  ตัวธรรมจักรแกะสลักลาย แบ่งเป็น 3 ตอน
3.ตำบลตรัสรู้


ประดิษฐานหินสัญลักษณ์รูปโพธิบัลลังก์ เป็นรูปสามเหลี่ยมทรงรี แกะสลักจากหินแกรนิต จำนวน ๔ ก้อน รวมกัน ช่วงบนแกะสลักนูน เป็นลายบัวคว่ำและบัวหงาย มีรัศมีล้อมรอบช่วงล่าง ซึ่งเป็นฐานปัทม์รองรับ ส่วนบนนั้นแกะสลักเป็นเส้นลวดท้องไม้ ช่างแกะสลักได้แกะสลักหินให้ลวดลายเชื่อมต่อหินทั้ง ๔ ก้อน เข้าด้วยกัน ส่วนท้องไม้ของฐานปัทม์แกะสลักพระคาถา แล้วลงรักปิดทองคำเปลว


ยัยพลอยหาป้ายไม่พบ คือว่ามันน่าจะอยู่อีกด้านหนึ่งของทางเข้า แต่พลอยข้ามไปไม่ได้เพราะหญ้ารก  แต่จากที่ทราบมาว่าต้นโพธ์ที่นี่ได้มาจากอินเดีย  ที่พุทธคยา เลยไม่แน่ใจว่าที่นี่คือที่ตรัสรู้หรือไม่   แต่ที่แน่ๆท่านตรัสรู้ใต้ต้นโพธิ์ที่พุทธคยา 555

4. ตำบลปรินิพพาน Nirvana


ตั้งอยู่ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ  ประดิษฐานรูปแท่นไสยาสน์  อันเป็นสัญญลักษณ์ของปางเสด็จดับขันธ์ปรินิพพาน  แกะสลักลายฐานปัทม์ ลวดลายบัวคว่ำหงาย และลายผ้ทิพย์คลุมแท่นทิ้งชายทั้ง 2 ด้าน  ด้านข้างแกะเป็นดอกและใบสาละร่วง ซึ่งเปรียบหมายถึงร่วงมาจากสวรรค์

ข้างกันมีต้นสาละอินเดีย ที่ ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์  ปลูกเมื่อ 29 พฤศจิกายน ปี2530 กำลังจะออกดอกสวยงาม เดินเล่นๆ ก็ครบรอบได้อย่างง่ายดาย เมื่อขับรถออกไปอีกด้านจะมีพิพิทธภัณฑ์พุทธศาสนา  หอสมุดพระพุทธศาสนา  และมีหอกลอง ตัวกลองทำด้วยไม้ขนุน และหนังควายเผือก เส้นผ่าศูนย์กลางมีขนาด 1.60 เมตร ไปชมกันนะคะ


โดยรอบจะมีอาคารประมาณนี้ค่ะ  มีสวยงามเป็นระเบียบและสะอาดตาค่ะเดินชมกันพอหอมปากหอมคอ กับสิ่งปลูกสร้าง  อย่าลืมชมธรรมชาติรอบตัวที่เราเดินผ่านด้วยนะคะ  จะได้สร้างความแข็งแรงทั้งกายและใจไปพร้อมๆกันค่ะ  ออกมาออกกำลังกายกันเถอะค่ะPloy Journey Journal
 

Create Date : 16 เมษายน 2560
0 comments
Last Update : 19 เมษายน 2560 11:48:26 น.
Counter : 348 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 3271775
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Hi guys, I'm "Ploy" who always have full of bucket list. It is because the world is gigantic, so step out 'n explore its. I write, i-dive, i-trek, i-run, i-yoga, i-blog, and I love good food. Let's follow the dream. สวัสดีค่ะ ชื่อ"พลอย"ค่ะ เป็นพวกชีวิตมีแต่บวก ไม่มีลบ Bucket list เต็มตลอดเวย์ อะไรๆก็เป็นลิสต์ที่ต้องทำก่อนตายสำหรับยัยพลอยทั้งนั้น (ก็โลกนี้มันกว้างใหญ่จะตายไป!) ไหนๆก็ได้เกิดมาบนโลกสวยงามใบนี้แล้วหนิ คิดแล้วจะรออะไร...เก็บกระเป๋า ก้าวเท้าออกมา โลกรอเราอยู่ (หรือความอยากรอเราอยู่) พลอยชอบขีดๆเขียนๆ, วิ่ง, โยคะ, ดำน้ำ, เทรค, และทุกทริปจะขาดไม่ได้เลยคือ อาหารอร่อย. มาออกเดินทางตามความฝันกับ "พลอย เจอนี่ เจอนั่น" ด้วยกันนะคะ... : )
New Comments
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3271775's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.