เมษายน 2551

 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
5 เมษายน 2551
กี้..หนุ่มน้อย

น้องหมาตัวนี้ มีนามว่า "กี้" เคยเป็นน้องหมาในสังกัดค่ะ เค้าเป็นลูกครึ่งมิเนเจอร์กับพุดเดิ้ลค่ะ หนุ่มน้อยปีนี้ 4 ขวบแล้วค่ะ หาบ้านให้เค้าไปอยู่กับเพื่อนของข้าพเจ้าเอง ที่ จ.เพชรบุรี เจ้ากี้มีหน้าที่ต้อนแพะด้วยค่ะ เราจะแวะไปเยี่ยมเจ้ากี้ปีล่ะครั้งค่ะ และเจ้ากี้มีเพื่อนสนิทอีก 1 ตัวชื่อ "บิ๊ก" พันธุ์โกลเด้นค่ะ เป็นสาวรุ่น ๆ เดียวกันกับกี้ค่ะ
เจ้าบิ๊ก ก็เคยเป็นน้องหมาในสังกัดเหมือนกันค่ะ เป็นสุนัขที่เจ้าของเลี้ยงแล้วไม่สนใจ ป่วยออดๆ แอดๆ เราเลยรับเขามาเลี้ยงจนแข็งแรง เจ้าบิ๊ก กับ เจ้ากี้ ทั้ง 2 เป็นเพื่อนซี้ที่ขนาดต่างกัน ไปไหนไปกัน ไปเล่นน้ำด้วยกัน ไปต้อนแพะด้วยกัน เวลาเห็นพวกเขาแล้วมีความสุขดีค่ะ ไม่ต้องมาทนอยู่ในเมืองเสี่ยงกับรถเฉี่ยวชน ไม่ต้องไปนอนใต้ท้องรถ ไปอยู่ในไร่ในสวน มีพื้นที่กว้างๆ ให้วิ่งเล่น
ที่บ้านมีน้องหมาในสังกัดประมาณ 18 ตัวค่ะ ก็เลี้ยงกันไปจนกว่าจะตายจากกัน บางส่วนได้ย้ายไป จ.กาญจนบุรี(บ้านแม่ค่ะ) ตอนนี้เหลืออยู่ที่บ้าน(กทม.) 8 ตัวค่ะ แม่ชำนาญการเลี้ยงน้องหมาพันธุ์เล็กๆ มากค่ะ ทำคลอด ผูกสายสะดือ ฉีดยา โรคพยาธิ (แม่นกว่าหมอซะอีก)แม่เป็นหมอตำแยก็ว่าได้ค่ะ ช่วงนี้แม่ขึ้นลงระหว่าง กทม. - กาญจนบุรี บ่อย ๆ เพราะหลักๆ น้องหมา แม่เป็นคนเลี้ยง แม่เค้าห่วงน้องหมาน่ะค่ะ ปกติถ้าอยู่ใน กทม. แม่เป็นที่ปรึกษาให้เพื่อนบ้านและระแวกใกล้เคียง ใครๆ จะรู้จักแม่หมด แม่จะช่วยดูอาการน้องหมาให้กับคนที่ไม่เป็น ทำคลอด,ฉีดยา ในกรณีมีคนโทรมาขอความช่วยเหลือหรือปรึกษา และแม่ยังเป็นเอเย่นต์ขายยากำจัดเห็บหมัดอีกต่างหาก
ข้าพเจ้าเป็นคนกลัวเข็ม และเห็นเลือดเยอะไม่ได้(จะเป็นลม) ถ้าแม่ทำคลอดทีไรข้าพเจ้าเป็นต้องวิ่งหนีทุกทีไป เพราะแม่จะเรียก "ตุ้ยๆ มานี่ซิ ช่วยแม่ผูกสายสะดือหน่อย!!!" ไม่เอาอ่ะ ไม่ไหวจะเป็นลมยอมแพ้ ๆ เจ้าค่ะ ถ้าฉีดยายัง o.k. น๊ะช่วยจับน้องหมาให้ได้ค่ะ(ถ้าให้เป็นคนฉีดก็ไม่เอาอ่ะน๊ะ)
เป็นได้แค่ลูกมืออ่ะน๊ะ ^_^
ที่แม่ทำเองได้เกือบหมดเพราะ ในอดีตเราเคยสูญเสียน้องหมาไปเพราะความไม่ใส่ใจของแพทย์จากนั้นมาแม่ฝึกทำเองเลยค่ะ น้องหมาที่ป่วยๆ ก็หาย ตัวที่ว่าน่าจะตาย ก็ไม่ตาย ถ้าไม่หนักหนาจนเกิน
ความสามารถไม่เคยถึงมือหมอเลยค่ะCreate Date : 05 เมษายน 2551
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2551 21:00:28 น.
Counter : 499 Pageviews.

1 comments
  
คุณแม่เก่งมากลูกสาวถึงได้เก่งตามค่ะ ขอยกนิ้วให้จากใจจริงนะคะ คุณเป็นตัวอย่างของคนรุ่นใหม่...ที่ค่อนข้างจะหายากมากๆในสมัยนี้ค่ะ...
โดย: Patarawan H วันที่: 5 เมษายน 2551 เวลา:18:57:19 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

kanokwantui
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เราเป็นพนักงานบริษัทฯ เอกชนธรรมดา ๆ คนนึงที่ไม่ได้มีเงินมากมายนัก แต่ชอบที่จะมีส่วนร่วมในการช่วยสังคมเล็ก ๆ น้อย ๆ ดีกว่าที่เราไม่ทำอะไรเลย ปัจจุบันสังคมเลวร้ายขึ้นทุกวัน บางอย่างถ้าเราหยิบยื่นให้กับใครก็ตาม ไม่จำเป็นต้องมีคำถามว่าทำเพื่ออะไร? ไม่จำเป็นต้องหวังผลตอบแทน? ทุกอย่างอยู่ที่ใจ ถ้าทำแล้วสบายใจก็ลงมือทำซ๊ะ พอช่วยได้ก็ช่วย แต่ยุคนี้ต้องระวังตัวด้วย ดูดี ๆ คนที่แกล้งทำให้น่าสงสารกับคนที่เขาเป็นแบบนั้นจริง ๆ เขาต่างกันค่ะ การทำบุญทำทานไม่จำเป็นต้องทำที่วัดอย่างเดียว ลองดูรอบ ๆ ตัวเราหลาย ๆ สิ่ง รอคนลงมือทำ
" บ้านเมืองไม่เดือดร้อนหากขาดคนเก่ง แต่จะเดือดร้อนแบบสุด ๆ หากขาดคนกล้า(ดี) "