กุมภาพันธ์ 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
ผัดฟักทองน้ำแดง สูตรตำรับจาก เราเองจ้า
Smiley
สำหรับเมนูนี้ตอนทำก็ตอนไปค่ายที่คณะ ที่กาฬสินธุ์ ในค่ายๆนะลองจับๆตะหลิว ทัพพีพอเป็นเรื่องเป็นราว ด้วยเหตุของในค่ายนี้มีวัตถุดิบที่จำกัด และไม่มีเนื้อสัตว์ ส่วนผักจะเลือกผักที่รู้สึกว่าเหี่ยวน้อย ตอนนั้นได้ฟักทองที่ผ่าเป็นแบ่งซีกๆ เลยลองๆคิดว่าเราจะทำอะไร พอลองดูเราก็ได้ซอสมะเขือเทศ ซึ่งในค่ายน้อยคนนักในค่ายที่จะทำมาใช้ประกอบอาหาร นอกจากมาราดกับไข่เจียว  เลยลองๆจับดูว่า ฟักทอง จะเข้ากับซอสมะเขือเทศ หรือเปล่า Smileyวัตถุดิบ


ฟักทองหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
ซอสมะเขือเทศ
น้ำมันพืช
กระเทียมโขก
น้ำมันหอย
น้ำปลา และน้ำตาล แล้วแต่จะปรุงรส
น้ำเปล่า
เนื้อหมู เนื้อไก่ หรือโปรตีนเกษตร แล้วแต่ชอบ

Smiley

ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟปานกลาง  รอจนกระทั่งเริ่มมีควันจากน้ำมันและกระเทียมในกระทะ แล้วเติมน้ำมันลงบนกระทะ เมื่อน้ำมันเดือดแล้ว ใส่ฟักทองผ่าเป็นซีกเล็กๆลงไปบนกระทะ แล้วค่อยๆคนให้ทั่ว ให้น้ำมันพืชเข้าฟักทอง เติมน้ำขลุกขลัก

รอจนฟักทองนิ่มและน้ำเริ่มแห้ง ก็เติมซอลมะเขือเทศ น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล เนื้อสัตว์ แล้วคนส่วนผสมให้ทั่ว จากนั้นเมื่อเครื่องปรุงเข้ากับเนื้อฟักทองแล้ว ถพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆได้ทันที


หมายเหตุ

ความอร่อยของอาหารชนิดนี้อยู่ ความหวานมันของฟักทอง จะเข้ากับความเปรี้ยวอมหวานของซอสมะเขือเทศ ประกอบกับความกลมกล่อมของน้ำมันหอย บางครั้งอาจไม่จำเป็นต้องเติมน้ำตาล ถ้าใครชอบเค็มก็เติมน้ำปลาเพิ่มรสชาติก็ได้

อาหารเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ หรืออาจจะประยุกต์เป็นมังสิรัสหรืออาหารเจก็ได้ถ้าไม่ใส่เนือสัตว์อะไร หรือโปรตีนเกษตร และไม่เอากระเทียมลงในกระทะเพราะเป็นผักต้องห้ามในอาหารเจ


Free TextEditorCreate Date : 19 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2554 4:37:04 น.
Counter : 1230 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เจ๊ฟ้า เมืองสกล
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]