Group Blog
 
 
มกราคม 2549
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
11 มกราคม 2549
 
All Blogs
 

จากคนที่เคยสูบบุหรี่

สิ่งที่สำคัญที่สุด คนที่สูบบุหรี่ จะไม่ชอบให้ใครบอกให้เลิกสูบบุหรี่ หรือไม่ชอบให้ใครมาเทียวบอกว่าจะมีผลร้ายหรือไม่ดีอย่างไร คนสูบนะรู้ดีอยู่แล้ว รู้มากกว่าพวกไม่สูบอีก มีแต่พวกไม่สูบบุหรี่ไม่รู้ว่า ทำไมคนที่สูบบุหรี่ถึงสูบบุหรี่ ( งงไหม )
คนที่จะเลิกสูบบุหรี่ได้ต้องเริ่มที่ตัวเองก่อน คือเขาต้องคิดว่าจะเลิกไหม แล้วเขาจะเลิกเพื่ออะไร สิ่งที่คุณควรทำคืออย่าไปเร่งรัด ต้องให้เขาเริ่มเอง คุณเร่งรัดเขายิ่งงุดหงิด

เอาละ คนสูบบุหรี่ ทำไมเขาถึงสูบบุหรี่

เพลิน
ติดนิสัย (ไม่ใช่ติดแบบยาเสพติด )
ชอบบรรยากาศ
ติดรสชาติของบุหรี่ (คล้ายๆติดยาเสพติด)
สิ่งแก้เขิน เท่
คลายเครียด ฯลฯ

คุณถามเขาก่อนว่าเขานะว่าเขาจะสูบไปอีกนานเท่าไร สูบจนอายุเท่าไร และเขาทำไมชอบการสูบบุหรี่ ( การตอบว่าเพราะสูบมานานแล้วมันเป็นการติดบุหรี่แบบนิสัย คำตอบไม่พอ ) สมมุติเขาบอกคุณว่าจะสูบจนตาย (ในใจคุณคงคิดว่าไม่นาน) คุณก็สมมุติว่าสัก 20 ปี ดีไหม เอาละคุณก็บอกเขาเลยเวลานั้นคุณก็จะอายุ เท่านี้ เขาจะมีอายุเท่านั้น แล้วลูกคุณก็จะมีอายุเท่านี้ มีกี่คนก็ว่าไป แล้วคุณก็บอกเขาว่า หลังจากนั้น เขาคงสุขภาพแย่ลงละ เพราะการสูบบุหรี่ เขาคงไม่เห็นคุณตอนแก่ เขาคงไม่เห็นลูกคุณแต่งงาน ไม่มีโอกาสที่จะป้องกัน และสนันสนุนลูกเขาเป็นใหญ่เป็นโต เพราะ อาจจะมีโรคร้ายเกิดจากการสูบบุหรี่

คุณให้เขาคิดให้ได้ก่อน เขาอาจจะใช้เวลาคิด ส่วนคุณก็พยายามเน้น จุดที่มันเป็น emotion (กินอารมณ์) เขาให้มาก ๆ แล้วคุณใช้การสังเกตุ อย่างเดียว อย่าถามว่าเลิกยัง หรือ เลิกแล้วหรือ กับเขา ให้เขาทำเอง ( บางคนไม่ชอบทำตามใครว่า เสียฟอร์ม)

การใช้วิธี ลด หรือสิ่งทดแทน ไม่ค่อยประสพความสำเร็จ ส่วนใหญ่หักดิบเลย แล้วใช้วิช่วยให้ลดความอยาก วิธีการที่อาจจะช่วยได้บางคือ ให้เขาอยู่ในสถานที่หรือเวลาที่เขาไม่สูบมากที่สุด เช่น เขาอาจจะไม่ชอบสูบบุหรี่ระหว่างเดิน ก็เดินมากขึ้น อยู่กับลูกไม่สูบก็อยู่มากขึ้น แล้วเช่นกัน สถานที่หรือเวลาไหนที่สูบมากก็พยายามเลี่ยง หรือถ้าอยากสูบบุหรีมากก็ ใช้การแปรงฟันช่วย เช่นอยากสูบก็เข้าห้องน้ำแปรงฟัน หลังกินข้าว (ซึ่งเป็นเวลาดีที่สุดในการสูบบุหรี่ ) ก็แปรงฟัน แปรงเสร็จออกมาอยากสูบอีก ก็เข้าไปแปรงฟันอีก แปรงมันเข้าไปให้ปากสะอาด ( หากคุณสูบเมนทอล อาจจะหากยาสีฟันที่ไม่เป็นรสมินส์ ) และพยายามหลีกเครื่องดื่มที่กระตุ่นการสูบบุหรี่ ( คุณบอกเขาว่าเมื่อเขาสามารถเลิกบุหรี่ได้แล้ว เขาก็สามารถกลับไปดื่มมันได้อีก ) และใช้การออกกำลังกายช่วยบาง เช่น เดิน วิ่ง เมื่อเลิกได้หนึ่งวันแล้ว ก็ให้เขาบอกตัวเองว่า หนึ่งวันเลิกได้แล้วจะไปสูบอีกทำไม วันที่สอง ก็บอกตัวเองว่า สองวันแล้วจะไปสูบอีกทำไม .... ช่วงวันที่สำคัญ ประมาณ3 วันแรก และก็อาทิตย์ที่ 3 ต้องใจแข็งสำคัญที่สุด

สิ่งที่คนสูบบุหรี่อาจจะเสียดายมากที่สุด คือบรรยากาศระหว่างการสูบบุหรี่ เหมื่อนคนกินเหล้า คุณบอกเขาได้ว่า การเลิกสูบบุหรี่ จะไม่ทำให้เขาเสีย บรรยากาศนั้นแน่นอน เขาจะได้กลิ่นบุหรี่ที่ผิดไปจากปัจจุบันมาก กลิ่นบุหรี่ที่คนไม่สูบบุหรี่บอกว่า เหม็น กลิ่นบุหรี่ที่คนสูบบุหรี่ไม่เคยได้กลิ่น สำหรับคนที่เลิกได้แล้ว กลิ่นบุหรี่กลับมีกลิ่น หอม( แบบยาเส้น ) อย่างไม่น่าเชื่อ หอมกว่าตัวเองสูบ แล้วได้บรรยากาศมากกว่าสูบเองเสียอีก

จากคุณ : แมว (ปาล์มาลี) - [ 6 ม.ค. 49 18:38:02 ]
 

Create Date : 11 มกราคม 2549
0 comments
Last Update : 11 มกราคม 2549 17:36:44 น.
Counter : 296 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ปาล์มาลี
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เพศ................เป็นผู้ชาย

อายุ................หนุ่ม(เหลือ)น้อยแล้ว

การศึกษา........จบชั้นล่างต่อชั้นบนขึ้นดาดฟ้า แล้วถูกเหวี่ยงไปไกลๆ กลับมาศึกษาชั้นเซียน (คงจบยาก)

อาชีพ.............ไม่หนัก

งานอดิเรก.......คล้ายงานหลักแต่หลังเวลาทำการ


ความสนใจ......ทำอย่างไรให้เราไม่มีทุกข์

ความหมายของเงิน ...เงินมีไว้ใช้แก้ปัยหาเท่านั้น ดังนั้นอย่าสร้างปัญหา ก็ไม่ต้องใช้เงิน
Friends' blogs
[Add ปาล์มาลี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.