..... หมดลมหายใจก็ไปแต่ตัว อย่ามามัวแย่งชิงทุกสิ่งอย่าง .....ขอบคุณทุกคน ที่มาแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย มีความสุขกันทุกคนนะครับ....
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
28 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 
ไร่.. อา-ณา-จักร อาณาจักรแห่งใหม่ของสามเรา (ตะพาบ 69)


บล็อกที่ 247โจทย์โดย.. "น้องสา Sawnoy"

ตะพาบรอบนี้เขาให้เขียนถึงดินแดนในความฝันของตัวเอง เขียนบรรยายจินตนาการในรูปแบบตัวเองตามแนวถนัด..

ถึงอาณาจักรที่ตนเองอยากมีชีวิตอยู่ แบบไหนก็ได้

สุข เศร้า เหงา สงคราม การเมือง และอื่นๆ อีกมากมาย

สงคราม การเมือง ไม่แตะต้องละครับ เดี๋ยวโดนยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ 555

เศร้าๆ เหงาๆ ก็ไม่เอาละ เอาแบบสุข สุขแท้แบบคนบ้านๆดีกว่าเนาะ (ยังสวมวิญญาณเหมือนคุณอีกหนูนิดหนึ่ง อิ อิ)

ผม นายอาณัชพล และเพื่อนอีก 2 ชาย 1 หญิง 1 ผู้ชายชื่อจักรี ผู้หญิงชื่อ ณาชรส ชื่อเล่นของเรา 3 คนคือ อา ณา และ จักร

เราต่างจบจากวิทยาลัยเกษตร ปีแรกๆมาเป็นลูกจ้างเขาอยู่พักหนึ่ง มีความรู้สึกว่าหมู่บ้านของพวกเรากำลังเปลี่ยนแปลงไป คนในหมู่บ้านที่ทำการเกษตรต่างก็หันมาใช้ปุ๋ยเคมี ทุกคนลืมปุ๋ยอินทรีย์อย่างเช่นขี้ไก่ขี้หมูี้ขี้วัวขี้ควายซึ่งเรามีวัตถุดิบอยู่มาก ลืมไปได้ไง

เราสามารถผลิตปุ๋ยหมักปุ๋ยอินทรีย์เหล่านี้ใช้ได้เองแต่กลับไม่ทำ แถมหันมาใช้สารเคมีป้องกันแมลงศัตรูพืช ปลูกถั่วฝักยาว ปลูกแตงกวา ปลูกพริกขี้หนู ปลูกบวบ ต้นหอม ผักชี ฉีดสารเคมีกันเป็นว่าเล่น แบบว่าฉีดวันนี้ อีก 2 วัน เก็บผลผลิตขาย โดยไม่คำนึงถึงผู้บริโภค ใครจะเป็นอะไรช่างมัน ฉันได้เงินเป็นพอแตงโมของยายทองสา สีแดงแปร้ด ทั้งหวานทั้งกรอบ ชาวบ้านซื้อกินกันอย่างเอร็ดอร่อย โดยไม่รู้เลยว่าตอนปลูกยายทองสาเอาสารเคมีตั้งหลายชนิดมารองก้นหลุม เพื่อให้แตงของนางแดง ผลโตน้ำหนักดี สีดูน่ากิน เก็บผลผลิตไว้ได้หลายวัน ไม่ฉ่ำง่ายๆสับปะรดของลุงทองดี แกหยอดยาให้ออกดอกตั้งแต่อายุยังไม่ถึงวัย หารู้ไม่ว่ายาเหล่านั้นมันจะไปสะสมในแกนกลางของสับปะรด เหอะ..กินกันเข้าไป!!ไม่เหมือนสับปะรดของผม เอ๊ย..นายอาณัชพลสิ (ขอเอามาอวดก่อนดีกว่า สุกนานๆเดี๋ยวเน่าซะ)ไม่ธรรมดานะเนี่ย ไม่หยอดยา ออกดอกเองเมื่อถึงเวลา หากินยาก และเป็นลูกแรกที่ได้กินอย่างภาคภูมิใจแถมไม่มีมีดสักอันก็ยังแกะกินได้ โดยหักจุกมันออก แล้วเอามือแกะทีละตาบิจากปลายผลออกมาเป็นชิ้นๆส่งเข้าปาก ซิ๊ด..สุดที่จะหวานกรอบได้ใจ

เรา 3 คน ต่างใช้ความรู้ที่ร่ำเรียนมา สอนให้ชาวบ้านมาทำเกษตรอินทรีย์ เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ ไว้กินเอง ทำน้ำชีวภาพไว้ใช้เอง ทำสารสกัดจากต้นสะเดา ตะไคร้หอม ใบสาบเสือ ไว้ฉีดพ่นผักในไร่

โชคดีที่นายจักรีเขาเป็นลูกคนรวย พ่่อแม่มีที่ทำกินเยอะ แบ่งให้เขากว่า 50 ไร่ เขาทำไม่ไหว ก็ชวนผมกับณาออกจากการเป็นลูกจ้าง ไปบุกเบิกทำสวนด้วยกัน ณ.อาณาจักรแห่งใหม่ เราปลูกผักผลไม้หลายอย่าง เราเลี้ยงไก่ เลี้ยงเป็ด ขุดบ่อเลี้ยงปลา ปลูกผักบุ้ง ผักกะเฉดไว้ในบ่อพื้นที่ส่วนหนึ่งเราปลูกข้าวไว้กิน ตั้งชื่อไร่ของพวกเราว่า "ไร่ อา-ณา-จักร"ไร่อาณาจักรมีลำห้วยไหลผ่าน อุดมสมบูรณ์ไปทุกสิ่ง ในไร่ยังมีสัตว์ป่าอย่างกระจงนี่ชุกชุมมาก เราจ้างเพื่อนบ้านหลายคนมาเป็นผู้ดูแลสวนไปพร้อมๆกับเรา ตลอดเวลาก็คอยสอนให้เขาปลูกผักต่างๆ ขั้นตอนการดูแลรักษาซึ่งเราเป็นคนกำหนดว่าต้องทำอย่างที่เราต้องการผลผลิตทุกอย่างออกมาเป็นที่ต้องการของตลาดมากแทบจะไม่พอขาย ชาวบ้านที่มาเป็นลูกจ้างเราเริ่มเห็นอะไรดีๆจากไร่อาณาจักร ก็บอกต่อๆกันไป บางรายก็กลับไปทำเอง ผลิตปุ๋ยเอง จนในที่สุดเราได้ตั้งเป็นสหกรณ์ภายในไร่ รับซื้อพืชผลผลิตของชาวบ้าน (ต้องไม่ใช้สารเคมีนะ) มีนักศึกษาจากที่ต่างๆมาดูงานไม่ได้ขาดเรามีบ้านที่ปลูกแบบอิงแอบกับธรรมชาติ ให้คนสวนได้อยู่ เป็นเรือนไม้ใต้ถุนสูงผูกเปลนอนได้ ลมพัดโกรกมาทุกทิศทาง ใครไปใครมาต่างก็ชื่นชมเรือนพักของเรา 3 คนก็ไม่แตกต่างกัน เป็นเรือนไม้มุงด้วยจากหรือหญ้าคาทั้งนั้น เราไม่ต้องการสร้างบ้านเป็นตึก เราคิดว่าอาณาจักรแห่งใหม่ของเราจะยังไงก็ได้ ไม่ฟุ้งเฟ้อ เรายึดแนวพระราชดำริของในหลวงคือเศรษฐกิจพอเพียง รวยไม่รวยช่างมัน ขอเพียงให้เรามีสุขภาพดี อยู่แล้วมีความสุขเป็นพอมีที่ว่างเหลือเราก็ปลูกรีสอร์ทเล็กๆ มุงด้วยหญ้าคา เริ่มจากทีละหลังสองหลัง จนถึง 10 หลัง แล้วเราก็หยุดการสร้าง เพราะคิดว่า 10 หลังก็เพียงพอแล้วในการดูแล

เราไม่ต้องการทำลายสิ่งแวดล้อมมากไปกว่านี้ ปริมาณขยะแต่ละวันเราก็กำจัดกันเอง เราเปิดให้คนเข้ามาพักได้ศึกษาธรรมชาติในราคาที่ถูก ทุกคนที่มาพัก ต้องช่วยเหลือตนเองในการทำกับข้าวกับปลากินเอง โดยซื้อพืชผักจากสวนของเราอยู่ในสวนไม่ต้องอะไรมากหรอก แค่ไข่เจียว น้ำพริก ผัดผักก็พอแล้ว และทุกคนต้องช่วยกันดูแลสวนเหมือนเป็นสวนของเขาเอง รักษ์สิ่งแวดล้อม

ภายในเวลาไม่กี่ปี ไม่น่าเชื่อว่าไร่อาณาจักรจะเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่โตไปในทิศทางที่ดีนะ โด่งดังไปถึงต่างประเทศ เดี๋ยวนี้ปีหนึ่งๆ มีเกษตรกรจากต่างประเทศแจ้งความจำนงมาดูงานเป็นหมู่คณะแทบจะทุกปี

นึกไปถึงปีที่แล้ว ที่วันนี้เป็นวันลอยกระทง แขกมาพักที่รีสอร์ทเต็มทุกห้อง กลางคืนเราจัดงานลอยกระทง ลอยกันในสระเลี้ยงปลาในสวนนั่นละ สนุกสนานกันมาก

วันนั้นทุกคนจะต้องเข้าครัว ทำกับข้าวมากันคนละอย่างสองอย่าง แล้วมากินร่วมกัน โดยเราจะเป็นหุงข้าวหลายๆหม้อ คนที่ว่างก็ช่วยกันทำกระทงจากผักผลไม้ภายในสวนกระทงทำง่ายๆจากปลีกล้วยน้ำว้าแต่..แหม พอมันไปอยู่ในน้ำแล้วสวยอย่าบอกใครเลยเชียวกระทงทำจากดอกกะหล่ำ แครอท และถั่วฝักยาว อันนี้เจ้าของบอกว่าลอยเสร็จแล้ววันรุ่งขึ้นขอเก็บมาผัดกินอีกนะ 555กระทงที่ทำจากพรกหรือกะลามะพร้าว วัสดุเหลือใช้ภายในสวน

ค่ำคืนลอยกระทงแห่ง "ไร่ อา-ณา-จักร" ของปีนี้ เวียนมาถึงอีกแล้วในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้านี้แหละ ปีนี้เรามีแขกเพียบเช่นเดิม และเป็นที่น่ายินดีว่าแขกที่เข้ามาพัก เป็นแขกชุดเดิมตั้ง 7 หลัง นั่นแสดงว่าเขาชอบอาณาจักรของเรา แล้วเพื่อนๆละครับ ปีหน้าสนใจมาเที่ยวอาณาจักรแห่งใหม่ของผมกับเพื่อนกันบ้างไหม ถ้าสนใจ โปรดสั่งจองมาล่วงหน้านะคร๊าบ

เป็นไงครับ จินตนาการบรรเจิดดีไหม บล็อกนี้สับปะรดพันธุ์ใหม่ฉีกตากินโดยไม่้ต้องปอกเปลือกนั่นละคือของจริง นอกนั้นก็ฝันเฟื่องไป คือส่วนลึกของจิตใจยังฝันใฝ่อยากมีชีิวิตอยู่กับธรรมชาติแบบนี้เป็นที่สุด มากกว่าเป็นคนเมืองหลายสิบเท่า

แต่บางครั้ง..เราอยู่โดยธรรมชาติ แต่มีคนรุกรานธรรมชาติมากไป นายทุนกว้านซื้อที่ดินปลูกบ้านจัดสรรกันหมด โค่นต้นไม้ใหญ่ซึ่งเคยเป็นที่ซับน้ำอย่างดี ปิดบังทางน้ำไหลแต่ดั้งเดิม จน...(เรื่องจริงสดๆร้อนๆ เปียกๆ เหนื่อยๆ ท้อๆ เบื่อๆ เซ็งๆ อยู่ที่ด้านล่างครับ)กระผม ผู้สวมบทบาทเป็นนายอาณัชพล ตามท้องเรื่อง กับปุ๋ยขี้วัวในท้องทุ่งครับ 555

ขอบคุณภาพประกอบหลายๆภาพจากกูเกิ้ลที่มาเติมเต็มให้เรื่องราวสมบูรณ์ยิ่งๆขึ้นไปครับอาณาจักรเรื่องจริง มันมาในวันลอยกระทง น้ำนองเต็มตลิ่ง ไม่สนุกซะจริงที่ต้องมาวิดน้ำ ทำความสะอาดบ้านกันตั้งแต่ยังไม่ 6 โมงเช้าตี 3 กว่าๆ เพิ่งหลับไปได้ไม่นาน มีเสียงเคาะหน้าต่างอย่างรุนแรงด้วยฝีมือพ่อตา..มันมาอีกแล้ว !!

ปริ่มๆจะเข้าถึงในบ้านอีกแล้ว อะไรกันนักกันหนา รีบยกของขึ้นที่สูง คอมฯ ต้องหาอะไรมาหนุนอย่างรวดเร็ว เดี๋ยวไม่ทันเหมือนครั้งก่อนแต่โชคดีที่ฝนหยุดให้ มัน 2 คืน ติดกันแล้วนะนี่ แต่บ้านพ่อตาแม่ยายที่อยู่ต่ำกว่า..ทะลักเข้าข้างในหมดแล้ว !!ขายบ้าน..ไปอยู่เมืองดีกว่ามั้งเราสงสาร แต่ไม่รู้จะทำยังไง?ผักโขมในกระถางกำลังงาม เดี๋ยวฉันจะตัดแกมาแกงเลียง เพิ่มพลัง 555

Create Date : 28 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2555 5:57:13 น. 41 comments
Counter : 13083 Pageviews.

 
มาลงชื่อเอาหน้าก่อนค่ะ ไปส่งลูกไปเรียนก่อน บ่ายๆ มา่อ่านอีกรอบนะคะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:6:02:44 น.  

 
น้ำท่วมอีกแล้วหรออออออออ
เยอะด้วยอ่ะ ย้ายเข้าเมืองเลยค่า
สนับสนุน

กระทงทำจากดอกกะหล่ำ แครอท และถั่วฝักยาว
ชอบอันนี้สวย และน่ารักดี ไม่เป็นพิษกับสัตว์น้ำด้วย

ค่อย ๆ วิดน้ำนะค่า คุณตฤณ


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:6:12:29 น.  

 
อาณาจักรจริง น้ำท่วมวันลอยกระทง อร๊ากกกกส์
ขอเอาใจช่วยพี่ตฤณและครอบครัวนะคะ ขอให้น้ำลดลงเร็วๆ
ติดใจกระทงที่ทำจากกะลามะพร้าว ใช้วัสดุธรรมชาติ งานนี้ไม่ต้องซื้อโฟมมาทำลายสิ่งแวดล้อม
อยากไปลอยกระทงที่เมืองไทยบ้างจังเลยค่ะ


โดย: diamondsky วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:6:23:56 น.  

 
โหยยยย --- น้ำท่วมอีกแล้วนะครับพี่ตฤณ
ครั้งที่แล้วคอมพี่ก็เพิ่งโดน

เชียงใหม่ก็ฝนตกหนัหกนะครับพี่
เมื่อคืนลอยกระทงคงกร่อยครับ

ผมขับรถผ่านไป
พ่อค้าแม่ค้านั่งเซ็งเลยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:6:31:07 น.  

 
น้ำท่วมเหรอค่ะที่ไหนค่ะภูเก็ตป่าวฝนตกขนาดนี้เลยเหรอเนี่ยส่งกำลังใจไปช่วยนะค่ะขอให้มันผ่านไปเร็วๆนะค่ะ


โดย: ฟ้า (ฟ้าหลังฝนบนถนนชีวิต ) วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:10:23:12 น.  

 
คิดฝันตามจินตนาการไปด้วย มีความสุขดีครับ ผมฝันไว้อย่างนี้เหมือนกัน


โดย: story_dnp วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:11:12:10 น.  

 
พี่ตฤณ

แตงโมลูกแดง ๆ มันยั่วตายั่วใจจริง ๆ เลยน้านั่น

บอกว่า ไม่แดงจริง ก็ไม่ซื้อค่า

เห็นภาพบอกได้เลยว่าน่ากินมากกกกก แว๊กกกกมันเป็นสารพิเษเยอะเลยเหรอเนี่ย


อาณาจักรแห่งใหม่บ้านนี้ ถวิลหาธรรมชาติอันสมบูรณ์
อยากไปปลูกผัก ปลูกหญ้า เลี้ยงปลา ท่ามกลางธรรมชาติสวยๆ อย่างนั้นก็ชอบค่า


เราทำได้ไหมนะตอนนี้ ตอบก็ยาก

แต่ตอบว่า น่ากินสัปปรดมากกกกก 555+


กระทงเก๋กูีดไอเดียมากเลยค่า
ลอยเสร็จเก็บผักกะหล่ำมาผัดผักรวมต่อได้นะ
คืนนี้ก็ให้ปลาแทะไปก่อน 555+สวนน้ำท่วมเห็นใจจริงๆ คะ่พี่ตฤณ

ถ้าทำได้เป็นไปได้ ย้ายค่ะน่าจะดีกว่า
ดีว่าที่เราต้อง หวาดว่ามันจะมาหาเราอีกเมื่อไหร่
และที่สำคัญ พื้นดินต่ำลงไปเรื่อย ๆด้วยนี่สิพี่ตฤณ

อ้อ บ้านอกรินก็เคยมี บ้านน้ำท่วมบ่อยเค้าไมไ่ด้ย้ายหนีนะคะ
แต่เค้ายกบ้านขึ้นโลด พื้นสูงไปอีกสบายใจ อิอิ

แต่ที่จอดรถนี่สิ นั่นไง ว่าแล้ว
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:11:23:52 น.  

 
อากาศบ้านเรา ไม่ใช่เฉพาะบ้านเรา ทั่วโลกเลยแหล่ะ
หน้าหนาว แต่ฝนตกจั๊กๆ
ลอยกระทงมันหน้าบ้านเลยค่ะ ไม่ต้องไปไกล
ชอบกระทงดอกกะหล่ำจัง

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: พูดไม่เก่ง แต่เจ๋งทุกคำ วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:12:58:33 น.  

 
อาณาจักรในฝัน มีจริงหลายที่ครับ
ส่วนอาณาจักรน้ำท่วมก็มีอยู่จริงอีก

ทักทายบ่ายครับ พี่ตฤณ


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:13:02:38 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ น้ำท่วมอีกแล้วเหรอคะ ปีนี้เล็กเองก็งงกับฤดูกาลเหมือนกันจะธันวาแล้วฝนยังไม่จางหายเลย ขนาดวันนี้ตั้งแต่เมื่อคืนฝนตกไม่หยุดซะที ขณะพิมพ์ก็ฟ้าร้องครืนๆฝนตกตลอด ยังไงก็เป็นกำลังใจให้พี่ด้วยคนนะคะ ว่าแต่ผักโขมงามๆของพี่ตฤณโดนน้ำท่วมไปด้วยหรือเปล่าคะ

สำหรับงานตะพาบของพี่ตฤณวันนี้อ่านแล้วชอบค่ะ สับปะรดแกะตาลูกนี้ฝีมือปลูกของพี่ตฤณหรือคะ เล็กชอบจัง เคยซื้อมาปลูกแต่ไม่รอดจนโต เลยอดกินเลย อา-ณา-จักร แบบนี้เล็กก็ชอบค่ะ เป็นวิถีชีวิตที่อิงกะธรรมชาติ ใครอยู่ที่อาณาจักรนี้ต้องมีสุขภาพแข็งแรง จิตใจเป็นสุขแน่ๆเลยจ้า

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Literature Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: หญิงแก่น วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:13:21:56 น.  

 
ผมไม่สบายกันครับพี่ 555
หมิงหมิงเอาหวัดแพร่ให้พ่อและแม่ครับ

เป็นหวัดกันงอมแงม
เสียงเปลี่ยนเลยครับในตอนนี้ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:13:24:22 น.  

 
อ้าว อีกแล้วรึพี่ทั่น

บ๊ะ มันขยันมาแท้เหลา น้ำนองบ้านพี่นี่

สู้ๆคับ ลอยกระทงหน้าบ้านประชดมันเลย


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:13:56:55 น.  

 


สุขสันต์เทศกาล ลอยกระทงค่าโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:14:34:31 น.  

 
ว๊าย ..ๆ คุณ พี่ น้องน้ำ มาอีกแล้วเหรอ ..โถๆๆ ..มามะย้ายมาอยู่ทางชลบุรีก็ได้นะ ..มีต๊ะเลเหมือนกัน ..ฝนก็ตก เหมือนกัน แต่ไม่ท่วม จ้า..อิอิ

อืม เราเขียน มาแนวเดียวกันเลยนะ เอื้อ นึกไม่ออก มาได้ตอนเช้ามืดนี้เอง กลับจากวัด มาฝนตก เขียนบล็อก ไป อกสั่น ขวัญแขวน กลัว จะเปรี้ยงลงมา ..

จริงๆ แล้วชอบความเป็นอยู่แบบเก่าจริงๆ ไม่ต้องดิ้นรนอะไร มากมาย แต่ ความสะดวกบางอย่าง เราก็ยังต้องการอยู่ เลยต้องพึ่งเทคโนโลยี ..นี่สิ เลยทำให้แยก จากกันไม่ออก ..
ขอให้เข้าสู่ภาวะปกติ ดดยเร็วนะคะ..
คืนนี้เที่ยวให้สนุก ดีจังได้ลอยหน้าบ้านเลย เอิ๊กๆ ..

ส่วนเอื้อ ได้ไอเดียทำกระทง แล้ว เห็น แว๊ป ไปล่ะ..หาวัสดุ รอบบ้าน พอมี..
โดย: tifun วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:15:07:00 น.  

 
อยากกินสับปะรดกะอยากได้กระทงอ่ะพี่ตฤณ แต่ไม่เอาน้ำ น้ำท่วมอีกแล้วเหรอคะ ว้า เก็บของกันให้วุ่นอีกแล้วสิคะ สู้ๆ ค่ะ ว่างๆ อยากจะไปช่วยเก็บอยู่เหมือนกัน แต่ขอตัวกู้ข้อมูลก่อน ฮือ ต้องเก็บเหมือนกัน เก็บงาน


โดย: ประกายพรึก วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:15:25:57 น.  

 
สับปะรดแบบฉีกตากิน เคยเห็นในทีวีแล้วค่ะ เค้าบอกหวานกรอบ แต่นึกไม่ออกต้องไปกินแถวไหน ทางใต้เหรอคะ ?

ชอบกระทงจากปลีกล้วย กับกระทงกะหล่ำดอกค่ะ

มีหลายพื้นที่ ที่เริ่มทำแบบนี้ค่ะ ไม่ขายนายทุน อยากทำเป็นรีสอร์ทเอง โฮมสเตย์เองก็ทำได้ ทำแบบไม่ต้องเยอะ เอาพอดีๆ เค้าจะรู้มั้ยว่า คนที่มาเที่ยวเค้าอยากมาสัมผัสชีวิตความเป็นอยู่แบบที่เค้าอยู่กันปกติ ไม่ต้องอำนวยความสะดวกเค้าซะไม่ต่างจากเมือง ไม่งั้นจะไปทำไม ขอห้องน้ำห้องท่าเป็นสัดส่วน ที่นอนหมอนมุ้งสะอาดพอแล้วค่ะ อาหารการกินก็ไม่ต้องยุ่งยาก เฮ้อ คุณตฤณทำสิคะ ซักหลัง สองหลัง ข้างผักริมรั้วก็ได้ค่ะ

น้ำไปหมดหรือยังคะ ไม่งั้นก็ลอยกระทงหน้าบ้านเลยละกัน สองเหตุการณ์ทำให้ไม่น่าไว้ใจแล้วค่ะ อาจจะมีอีก ระวังคอมนะคะ เดี๋ยวพังไปไม่ได้อัพบล็อกหล่ะแย่เลย


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:15:43:43 น.  

 
เห็นภาพน้ำท่วมที่บ้านคุณติณ เหนื่อยแทนครับ แต่
น่าจะเป็นน้ำบ่าไหล ท่วมไม่นาน...

ผมเคยเจอน้ำท่วมถนน ที่บ้าน กท.ปี 2526 ท่วมอยู่
เดือนกว่า แย่เลยครับ ดีที่ปลูกบ้านสูงกว่าถนน 80
ซม...แต่รถยนต์ใช้ไม่ได้เดือนกว่า ใช้ดีดยกไว้สูง
แต่ตอนนี้ กทม.ยกถนนเสมอพื้นบ้านแล้ว คงไม่ท่วม
อีกมั้ง 555 น้ำท่วมปีนั้น ต้องเดิน 700 เมตรไปทำ
งานทุกวัน รถสองแถวใช้ไม่ได้ ต้องเมล์ใหญ่

ดีนะครับ ในหลวงเสด็จไปดู ใกล้บ้าน อีก 2 วันน้ำยุบ
เลยเพราะพระบารมีของพระองค์ท่าน. ตอนนั้น ผว.
เป็นคนแก่บริหารครับ...

เมืองในฝันแบบข้างบน เป็นไปได้ โฮมสเตย์แบบ
ธรรมดาให้ คนไปพักหัดทำอาหารง่าย จากสวน ดีมาก
เลยครับ แต่คงทำให้เป็นบางมื้อ

สัปรดข้างบน ผมเคยได้กินอยู่ครั้ง ใช้มือฉีกกินได้
แปลกดี

แตงโมถ้าเลี่ยงผมมักจะไม่กิน เพราะยาฆ่าแมลงอยู่
ในนั้นเยอะมาก..เคยกัดกินแล้วลิ้นชา คงเพราะยา
ที่ตกค้าง


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:19:49:49 น.  

 
สนุกสุขสันต์ วันลอยกระทง
นะครับ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: panwat วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:20:49:46 น.  

 
สุขสันต์วันลอยกระทงครับ


โดย: **mp5** วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:27:06 น.  

 
เห็นสัปรดแล้วอยากลองชิมว่ารสชาติเป็นยังไง เคยเห็นแต่ยังไม่เคยกินสักทีค่ะ เราว่าดีนะคะ ไม่ต้องปอกเปลืก แค่บิก็หลุดออกมาแล้ว

ไร่อาณาจักรบรรยากาศเยี่ยมไปเลยค่ะ ชอบบ้านจัง สร้างได้น่ารักมาก ๆ เห็นแล้วอยากไปเที่ยวชะมัด กระทงทำออกมาได้เก๋เชียว ธรรมชาติล้วน ๆ แบบนี้อินเทรนด์เลย ลงน้ำก็ไม่เป็นขยะพิษด้วย

สุขสันต์วันลอยกระทง โหวตให้ค่า


โดย: haiku วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:22:39:53 น.  

 
โห..นายหัวตฤณน้ำท่วมอาณาจักรจริงอีกแล้ว ขอให้น้ำลดเร็วๆนะคะ อาณาจักรในฝันน่าอยู่มากมายค่ะ สับปะรดน่ากินมากค่ะคงหวานฉ่ำน่าดู แต่แตงโมแดงน่ากลัวจริงๆ
กิ่งติดโหวตไว้ก่อนเน้อ ลอยกระทงที่ลำปางฝนก็ตกค่ะ ตอนที่นั่งตอบเม้นท์อยู่นี้ฝนก็ตกยังไม่หยุดเลย

มีความสุขวันลอยกระทงค่ะ


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:22:48:18 น.  

 
เป็นความคิดที่ดีครับ เรื่องพืชผักสวยๆ งามๆ ที่เห็นๆ กันอยู่เคยได้ยินมาบ้าง โดยเฉพาะพวกผักสวยๆ ทั้งหลาย พวกนี้อันตรายนักแล ถึงขนาดว่าคนปลูกไม่กินละกัน

บ้านนี้น้ำนองไม่ใช่เต็มตลิ่งแล้ว นี่มันเต็มบ้านเลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:23:53:16 น.  

 
อาณาจักรของจริง .. กว่าจะทำให้มันสวยงาม
น่าอยู่และอยู่ดีๆ ในรูปแบบของมันก็เล่นเอาเหนื่อย
เหมือนกันนะค่ะพี่เพราะว่าเจอน้ำท่วมอย่างนี้
ไม่เจอด้วยตัวเองไม่รู้เลยว่ามันลำบากแค่ไหนเน๊าะ

................

อาณาจักรอยู่จริงเหนื่อยกับการดูแล
แต่ว่าในจินตนาการมันคือความต้องการของ
ใครๆ อีกหลายคนเหมือนกันนะค่ะ อยู่สงบๆ แล้วก็
อยู่กับธรรมชาติสร้างสรรค์ในแบบของเรา
สบายๆ ไม่มีใครวุ่นวาย ช่างเป็นอะไรที่สุขใจเพลินกาย
ได้มากมายเหมือนกันค่ะพี่

จินตนาการไว้เหมือนกันเน๊าะ


โดย: JewNid วันที่: 29 พฤศจิกายน 2555 เวลา:7:55:26 น.  

 
เป็นอณาจักรที่น่าอยู่ค่ะ

ปลูกสิ่งที่เรากิน กินสิ่งที่เราปลูก อณาจักรนี้ เน้นพอเพียงค่ะ

น้ามากขนดนั้นเลยหรือค่ะ แต่ที่พิจิตรก็ตกหนักและลมแรงพอสมควรค่ะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 29 พฤศจิกายน 2555 เวลา:12:18:20 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ เมื่อวานไปลอยกระทง ฝนตกหรือเปล่าคะ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 29 พฤศจิกายน 2555 เวลา:12:43:41 น.  

 


สวัสดีตอนบ่ายค่ะคุณตฤณ
แค่ชื่อเต็ม ๆของตัวละครก็เหลือกินแล้วค่า
จริงด้วยค่ะแตงโมแดง ๆสีสวย ๆไม่หวานเลย
เป็นอย่างนี้นี่เอง...
อาณาจักรใหม่คุณตฤณก็น่าอยู่ดีนะคะ
(ยกเว้นตอนน้ำท่วมอ่ะ..เหนื่อยเลยเนาะ)
ว่าจะเอ่ยหลายครั้งครั้งแล้วค่ะ
ลูกเธอกะลูกฉันหน้าตาเหมือนลูกของเรา...อ๊ากกก 555
หลานดุ๊กทั้งหน้าตาและความอวบใกล้เคียงลูกแม่หมูคนเล็กมากค่ะ
เอ...สงสัยต้องห้ามคุณเปรี้ยวใจของแม่หมูเข้าบ้านนี้แล้วหละ อิอิ


โดย: แม่หมู ณ เออ วันที่: 29 พฤศจิกายน 2555 เวลา:13:21:12 น.  

 
โอ้.... กำลังนั่งฝันเพลินๆเจอของจริงเข้าไป อึ้งไปเลยเรา
น้ำท่วมอีกแล้วหรือคะนี่ สงสัยทำไมท่วมบ่อยจัง
เห็นทีว่าจะต้องสร้างเพิ่มอีกชั้นแล้วล่ะค่ะคุณตฤณ
เมื่อวานแถวบ้านก็ตกทั้งวัน แต่วันนี้แดดเปรี้ยงแล้วล่ะค่ะ
ป่านนี้คงแห้งไปเรียบร้อยแล้วใช่มั้ยคะ
ปล.สัปปะรดฉีก รสชาดเป็นงัยคะ อยากชิมจัง อิอิ


โดย: phunsud วันที่: 29 พฤศจิกายน 2555 เวลา:14:22:08 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ ขอไปอยู่ที่ไร่อาณาด้วยได้หรือเปล่าคะ

5555 อุ๊ก็คิดว่าจะกลับไปสร้างอาณาจักรแห่งใหม่ที่บ้าน

แบบนี้แหล่ะค่ะ แต่จะสร้างได้อย่างนี้หรือเปล่าไ่รม่รู้ 55

ไร่อาณาจักร น่าอยู่จังนะคะ อ๊ายยอยากไปอยู่ด้วย

มันช่างมีแต่ธรรมชาติจริงๆโดย: maitip@kettip วันที่: 29 พฤศจิกายน 2555 เวลา:17:29:01 น.  

 
เป็นเรื่องที่อ่านแล้วมีความสุขจริงๆค่ะพี่ติณ
ทึ่งมากสำหรับการปอกสับปะรดมือเปล่า

อ่านมาเรื่อยถึงตอนจบเริ่มเศร้า น้ำท่วมอีกแล้วเหรอคะ
เอาใจช่วยวักน้ำออกเร็วๆนะคะ

มีเวลาว่างแวะไปเที่ยวหย่อนใจที่อินโอกับหนึ่งได้ค่ะโดย: AdrenalineRush วันที่: 29 พฤศจิกายน 2555 เวลา:20:24:04 น.  

 
แล้วหน้าฝนปีหน้าบ้านพี่ตฤณจะเป็นยังไงน๊อ..
กังวลไปล่วงหน้าแล้วค่ะ

ถ้าเป็นปูทะเลก็ไม่แพงหรอกค่ะพี่ตฤณ
กินอาหารนอกบ้านก็ต้องทำใจนิดนึงค่ะ
ไหนเลยจะอร่อยถูกใจ สบายกระเป๋าเหมือนเราทำกินเองเนาะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 29 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:19:38 น.  

 
อาณาจักรในฝันเลยค่ะคุณตฤน
โดยเฉพาะบ้านมุงหญ้าคานั่น ของโปรดดดดดด
ต้นปีหน้าอาจมีแบบนี้มาโชว์ด้วยค่ะ

ปลูกผักกินใบไปหลาย ต้นมันปูกินไปสามสี่ครั้ง
ส่วนชะมวง ยังไม่กล้า รอให้โตอีกหน่อยค่ะ


แอมอร


โดย: peeamp วันที่: 29 พฤศจิกายน 2555 เวลา:22:19:05 น.  

 
ที่ตฤณกับความภาคภูมิใจในผลผลิตแบบดั้งเดิม อิอิ
ยุคพาณิชย์แบบนี้ต้องแข่งกันเร่งผลผลิตครับ ทั้งพืชผักทั้งสัตว์แข่งกันโต ไม่รู้จะโตเร็วกันไปไหน ไก่บ้านเลี้ยงกันเป็นปี ไก่ซีพีออกจากไข่มา 40 วันกินได้ละ
สับปะรดเพชรบุรีเคยกินอยู่หนนึง อร่อยได้ใจครับ ^^ จุดขายอีกอย่างนอกจากรสชาติก็คือมันปอกง่ายนี่แหละ

เมื่อวานไม่ได้ไปลอยกระทงกับเขาเลย เห็นกระทงหยวกกล้วยแล้วสวยดีครับ
ส่วนกระทงผักรวมอย่าเอาไปลอยแม่น้ำเลย เอามาลอยในกระทะดีกว่า น่ากินอ่ะ

อยากกินกับข้าวบ้านพี่ตฤณนะเนี่ย น่ามีมีทพ็อทลัคปาร์ตี้ ทำกับข้าวมาแบ่งกันกิน
ดูจากผิวของไข่เจียวแล้ว ท่านเป็นคนครัวที่มากฝีมือยิ่งนัก a
บ้านพี่ตฤณท่าทางน้ำมาบ่อยนะครับ อย่าปล่อยให้ผักโขมจมน้ำตายครับ เราต้องช่วยเหลือโดยนำมันมาทำกับข้าว


โดย: ชีริว วันที่: 29 พฤศจิกายน 2555 เวลา:23:26:22 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ติณ
กว่าจะหาเวลาแวะมาหาได้ก็ล่วงไปหลายวัน
คิดถึงบล็อกพี่ติณเป็นหนักหนาแต่มิกล้าปริปาก
รีสอร์ทน่ารักและสร้างสรรค์มากเลยนะคะพี่ติณ
มีอยู่จริงหรือเป็นแค่จินตนาการคะพี่ติณ?
ทุกวันนี้ผักไทยหลายรายการเหมือนกันเลยค่ะที่ยังถูกแบนอยู่
ร้านส่งเขาต้องสั่งของเวียตนามเข้ามาแทน ซึ่งผักของเขา
ไม่สวยเลยค่ะ อย่างคะน้า กวางตุ้ง ใบไม่เขียวสด ต้นไม่อวบ ก้านไม่งาม
ขายไม่ค่อยออกค่ะ แม่ค้าคนนี้ก็ต้องสาธยายชักแม่น้ำทั้งห้าเพื่อที่จะขายผักให้ได้
เพราะถึงยังไงก็ไม่มีคะน้าไทยสวยๆส่งมาขายแน่ๆ
แต่ผลไม้ไทยยังผ่านฉลุยนะคะพี่ติณ จนถึงทุกวันนี้ก็ยังมีเงาะส่งมา
แถมสัปดาห์นี้ได้ลำไยมาจนแม่ค้าอยากจะเป็นลมค่ะ ทั้งหมด 24 กก.
เพราะทางเราไม่ได้สั่งไป แต่บริษัทมัดมือชกเล่นตลกอะไรซักอย่าง มาแล้วก็ต้องขาย
เพราะของมาถึงแล้วส่งกลับไม่ได้ค่ะพี่ติณ รถขนส่งจะเป็นแบบส่งทางเดียว
ของมาผิดพลาดยังไงก็ให้เคลียร์กับต้นทางเอาเอง
เจอจนชินแล้วค่ะ แต่ร้านต้นทาง(เวียตนามทั้งน้าน)ก็ดีค่ะ ถ้าผิดพลาดเขาจะยินดีหักลบกลบหนี้ให้เรา


เอ..ปีนี้พี่ติณสั่งน้ำเข้าบ้านหลายรอบเลยนะคะนี่.. อิอิ
น่าเห็นใจคนที่ต้องขนข้าวของหนีน้ำ แม้จะบอกว่าชินแล้ว
แต่ถ้าน้ำมาตอนกำลังนอนหลับสบาย มันไม่สนุกเลยเนอะพี่ติณ
เพื่อนตุ๊กตาที่อยู่ตะกั่วป่า พ่อพี่น้องเขาอยู่ถนนอุดมธาราค่ะพี่ติณ
(แต่เพื่อนตุ๊กตาแต่งงานแล้วย้ายไปอยู่ในอ.เมือง ถ้าจำไม่ผิด)
น้ำท่วมสูง(สมชื่อถนน)ทุกปี แต่พวกเขาก็อยู่ดีมีสุข ไม่คิดย้ายไปไหน
เอาไว้จะแวะมาใหม่เน้อค่ะพี่ติณ จุ๊บๆ


โดย: เกลือหนึ่งกำน้อย วันที่: 30 พฤศจิกายน 2555 เวลา:3:05:26 น.  

 
มาแว้ว มาช้าไปนิด โห อยากบอกว่า
อยากกินสัปรดมากค่ะ พี่ตฤณ บ้านเราพอเพียง
แต่ต้องวิดน้ำนี่สิ เหนื่อยอีกแล้วน้อ
อาณาจักรแห่งนี้น่าอยู่จริงๆ เลยค่ะ ^^


โดย: Sawnoy วันที่: 30 พฤศจิกายน 2555 เวลา:11:28:57 น.  

 
เป็นการเขียนครั้งแรกของคุณตาล ผมให้ไป 8 คะแนน ครับ อีก 2 คะแนน หักคำว่าอาณาจักร เพราะพิมพ์เป็น อณาจักร เอ๊ะ..หรือตั้งใจ

แหะ แหะ....เต็มใจรับคะแนนเท่านั้นค่ะ พิมพ์ผิดนะค่ะ ขอบคุณค่ะตอนนี้แก้ไขแล้วค่ะ

เรื่องน้องไส้เดือน ตอนนี้ย้ายบ้านให้เขาแล้วค่ะ รออีกสักหน่อยจะอัพค่ะ ได้ถ่ายรูปเก็บไว้เหมือนเคยนะค่ะ มีกระดืบ กระดืบออกมาบ้างค่ะ
วันที่ย้ายบ้านเห็นมีตัวเล็ก ๆ อยู่ 2-5 ตัวนะค่ะ รอลุ้นด้วยกันค่ะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 30 พฤศจิกายน 2555 เวลา:11:48:52 น.  

 
55555 พี่ติณเข้าเว็บที่เสี่ยงต่อการติดไวรัสซะด้วย แก้ไม่เก่งเหมือนกันค่ะ แต่ก็พยายามดู ไม่ไหวแล้วค่อยขอให้คนอื่นช่วยค่ะ แต่ในที่สุดก็สำเร็จ ความพยายามอยู่ที่ไหน ความพยายามอยู่ที่นั่น อิๆ
สวัสดียามใกล้เที่ยงค่า ทานข้าวให้อร่อยและมีความสุขกับการทำงานนะคะ


โดย: ประกายพรึก วันที่: 30 พฤศจิกายน 2555 เวลา:11:53:34 น.  

 
น้ำลด หมดหรือยัง........

ผมยกให้คุณติณ เป็นผู้เชี่ยวชาญอยู่เรื่อง แหะ ๆ ไป
ดูที่บล๊อกผมซิ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 30 พฤศจิกายน 2555 เวลา:13:05:27 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ ลอยกระทงปีนี้ดูข่าวอยู่ก็มีรุนแรงแบบนี้ทุกปี ไม่ว่าจะเอาพลุ เอาประทัดมาเล่นแผลงๆ ไม่ระวัง มือไม้พังระเบิดนิ้วฉีกหน้าแหก ก็เยอะ จุดโคมลอยไปตกบ้านคนอื่นไฟไหม้ หรือยิงปืนขึ้นฟ้าหล่นลงหลังคาทะลุฝ้ามาโดนคน นอนอยู่ในบ้านดีดี ไม่ได้ออกไปไหนก็มีสิทธิ์โดนยิงตายได้ เห็นแต่ละข่าวแล้วน่ากลัวเนาะปทท. ไปไหนที่คนเยอะๆส่วนใหญ่ก็มักต้องมีเหตุชกต่อย หรือทะเลาะวิวาท เห็นข่าวมากๆก็ทำให้ไม่ค่อยอยากไปรวมตัวตามเทศกาลเหมือนกันค่ะพี่ อ้อ...ตอนนี้ที่บ้านพี่เหตุการณ์ปกติหรือยังคะ เรื่องน้ำท่วมน่ะค่ะ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 30 พฤศจิกายน 2555 เวลา:14:49:13 น.  

 
5555 ว่าแล้วต้องถามว่ามันเป็นตรายยยย

มันเป็นเพื่อนที่สนิทททททมากกกกกกก มิสามารถเป็นอื่นได้นอกจากเพื่อนจ้า

55555 ไม่ต้องผิดหวังนะคะ ยังอีกนานจ้าที่จะแต่งงานอิอิ

ขยะเยอะมากกกกพ่ตฤณมาช่วยเก็บหน่อยจ้า เอิ๊กกก

มามาเก็บขยะกันค่ะ


โดย: maitip@kettip วันที่: 30 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:19:23 น.  

 More Great Time Comments

-----------------------------------------
อาทิตย์ที่ผ่านมาแทบจะไม่ได้มาทักทายกันเลย งานยุ่งเสียจนแทบจะไม่มีเวลานอนค่ะ วันนี้เบาขึ้นนิด จึงรีบออกมาเยี่ยมและทักทายเสียก่อน ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่มีให้มาตลอดเวลานะคะคุณตฤณ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 1 ธันวาคม 2555 เวลา:8:30:29 น.  

 
สวัสดีครับพี่ตฤณ


แวะมาเยี่ยม อาณาจักรใหม่ ที่แสนน่าอยู่น่ากินครับ

ห่างหายไปเสียนาน ช่วงนี้คิดว่าจะพยายามมาทักทายพี่ๆเพื่อนๆมากขึ้นครับ ว่าแต่น้ำท่วมขนาดนั้นเลยเหรอครับ ฝนเทหนักน่าดูนะครับ


โดย: เงามืดในประวัติศาสตร์ วันที่: 4 ธันวาคม 2555 เวลา:1:47:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ปลายแป้นพิมพ์
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 122 คน [?]
หลังบ้านโกติณ มีกินตลอดปี

ชายหนุ่มหน้าตาธรรมดา
ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย
ไม่ยึดติดกับอะไรมากเกินไป

ชอบเที่ยวทะเล ภูเขา น้ำตก
ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า
ดูหนัง ฟังเพลงลูกทุ่ง
(ถ้ามีโอกาสนะ)

เวลาว่างชอบถักร้อย
ซึ่งหมายถึงชอบนำพยัญชนะ
ตั้งแต่อักษร ก. ถึง ฮ.นกฮูก
พร้อมสระ วรรณยุกต์
มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว
บันทึกเก็บไว้อ่านเองบ้าง
ให้คนอื่นอ่านบ้าง
แล้วแต่โอกาส

มีความสุขมาก
เมื่อได้เขียน เขียนและเขียน
อะไรก็ได้ที่อยากจะเขียน
(โลกนี้มีอะไรตั้งมากมาย
เขียนให้ตายก็ไม่มีวันหมด)

วัตถุประสงค์หลัก
ของการมีบล็อก
เป็นของตัวเองวันนี้
ก็เพื่อที่จะเก็บงานเขียน
ทั้งอดีตและปัจจุบัน
ไว้เป็นหมวดหมู่

และตามบันทึก
เรื่องราวที่น่าสนใจ
เรื่องราวหลากหลาย
ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เก็บเป็นความทรงจำที่ดี
ตราบที่ยังมีชีวิต
อยู่ในโลกอันแสนสวยใบนี้

ใครที่หลง
เข้ามาในบล็อกของผม
คงได้อะไรไปบ้าง
ไม่มากก็น้อย
มีความสุขทุกๆ วัน
ตลอดไปนะครับ

งานเขียนเรื่องสั้น
ทุกเรื่องในบล็อกนี้
เป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย
ห้ามมิให้ผู้ใดนำไปทำซ้ำ
หรือดัดแปลงในเชิงธุรกิจ
นอกจากจะได้รับอนุญาต
จากผู้เขียนแล้วเท่านั้น
New Comments
Friends' blogs
[Add ปลายแป้นพิมพ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.