..... หมดลมหายใจก็ไปแต่ตัว อย่ามามัวแย่งชิงทุกสิ่งอย่าง .....ขอบคุณทุกคน ที่มาแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย มีความสุขกันทุกคนนะครับ....
Group Blog
 
<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
24 กันยายน 2555
 
All Blogs
 

เพกาเจ้าข้าเอ๋ย อย่าละเลยยำเพกา


บล็อกที่ 233เพกาเจ้าข้าเอ๋ยอย่าละเลยมันเป็นยา

ขึ้นตามไร่ปลายนาสอยเอามาย่างไฟกัน

ย่างเสร็จก็ขูดผิวดำปลิดปลิวหายไปพลัน

จากนั้นก็มาหั่นแล้วเสกสรรหลากเมนูเพกาไม่พาเกแต่ดูเก๋ในทางยา

สรรพคุณเหลือคณาขับน้ำคาวปลาในสตรี

ขับลมในลำไส้คอเลสเตอรอลหายไปนะนี่

สรุปแล้วเป็นของดีอย่ารอรีลองกินดู


555 วันนี้อารมณ์ดี มาเปิดตัวกินผักเพกา (ฝักเพกา) ในรูปแบบกลอนครับ อาจจะไม่เพราะพริ้ง ไม่สัมผัส แต่เค้นสุดๆแล้วนะนี่จริงแล้วเพกาต้นนี้ ไม่ได้ตั้งใจว่าปลูกแล้วจะได้กินฝักมันหรอก

แค่ฟันต้นเล็กๆที่ขึ้นมากมายอยู่ในป่า เอามาปักเพื่อให้เป็นค้างพริกไทย หรือค้างพลูเท่านั้นเพกาเป็นไม้ยืนต้นที่ปลูกง่าย ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดที่สุกแล้วปลิดปลิวไปได้ไกล หรือตัดต้นมาปักๆไว้ก็ขึ้นอย่างง่ายดาย

พอสูงหน่อยก็ตัดยอดมันทิ้งซะ พริกไทย พลู ถูกโฉลกกับต้นเพกาเป็นที่หนึ่งเลย

ข้อดีในการปลูกเป็นค้างพริกก็คือไม่มีวันผุสลาย นอกจากตายกันไปข้างหนึ่ง

แต่ต้องหมั่นฟันยอดทิ้งบ่อยๆเพื่อให้พริกหรือพลูได้ถูกแสงแดดบ้างด้วยงานการที่ยุ่งๆ ลืมตัดยอดเพกาทิ้งไป เผลอไม่นานมันก็ออกดอกติดฝักซะนี่ช้าอยู่ทำไม ไปสอยฝักมันมากินดีกว่าใช้ตะขอเกี่ยว ดอกดวงมันก็ร่วงลงมาด้วย แต่ไม่เป็นไร ยังมีอีกหลายกิ่งความกว้างของฝักเพกาขนาด 5 เซนติเมตรกำลังเหมาะที่จะนำมากินครับส่วนความอ่อนแก่ พิสูจน์โดยการงอส่วนปลายและส่วนโคนของฝักเข้าหากัน ถ้าจรดกันได้ เหมาะเลยครับที่จะเอามากิน หรือใช้เล็บจิกเอาก็ได้ครับ ถ้าเล็บจิกเข้าง่ายๆแสดงว่าอ่อนพอดีเอาฝักเพกามาหั่นเป็นท่อนพอเหมาะเจาะ แต่ถ้ามีกองไฟใหญ่ๆก็ใส่ลงไปทั้งฝักนั่นละมีสะตอเอาใส่ไปย่างรวมกันด้วยก็ไม่ผิดกติกา ตำรวจไม่จับ 555ถ่ายทำคนละทีนะนี่..จริงๆแล้ว ถ้าได้ย่างหรือเผาฝักเพกาด้วยเตาถ่าน จะหอมกว่ามาก แต่พ่อบ้านขี้เกียจจุดเตาถ่าน เอาเตาแก๊สมันนี่แหละ ไหนๆมันก็สุกหอมเหมือนกันอ้า..ทั้งฝักเพกาและลูกตอ สุกหอมไปทั้งครัว พักไว้ให้มันเย็นก่อนนะระหว่างรอฝักเพกาคลายความร้อนนั้นก็เตรียมเครื่องน้ำพริกกะปิไปพลางๆโอย..ยังไม่ัทันตำ น้ำลายจะไหลแล้วนะเนี่ยลงมือขูดเปลือกดำๆออกเมื่อเพกาเย็นถ้าดมดู คนไม่เคยกินหรือกินไม่เป็นอาจจะบอกว่าเหม็นเขียว แต่หารู้ไม่ว่าสรรพคุณทางยาสุดยอดมากมายเลยนะท่านหั่นเป็นชิ้นบางๆพอคำโดยไม่ต้องล้าง เพราะเราทำเองถือว่าสะอาดพอกินกับน้ำพริกกะปิหรอยจังหู้ !!หรอยจริงๆ

บางคนอาจจะถามว่า หรอยแบบไหน ก็มันออกจะหลอมๆหน่อยนะ

คำว่า "หลอมๆ" นี้คนบ้านผมหมายถึงขมนิดๆนะ ถ้าเทียบกับสะเดา สะเดาขมกว่าเยอะมีฝักแล้วผมสอยมา่ย่างกินบ่อยละ เพราะชอบแสดงว่าบ้านผมชอบกินฝักเพกาเผาจิ้มน้ำพริกเป็นพิเศษ เห็นไหมทำตั้งหลายครั้งเชียวทั้งเป็นน้ำและแห้ง แห้งก็เรียก "น้ำชุบเคย" เป็นน้ำหน่อยก็เรียก "น้ำชุบหยำ" หรอยเพแหละบางจังหวัดเรียกฝักเพกาว่า "ลิ้นฟ้า" เพราะเมื่อแหงนหน้ามองบนฟ้าตอนมันออกฝักห้อยระย้า ดูยาวๆคล้ายฟ้าแลบลิ้นส่งมาจากสวรรค์มั้งอ้าว..แล้วแบบนี้ลิ้นอะไรกันล่ะนี่?บรื้อส์..ลิ้นผีมั้ง (แสดงแบบโดยน้องเอิร์ธ หลานชายจอมป่วนของบ้านครับ)ตามประสาคนชอบทำอะไรแปลกๆไม่จำเจกิน เลยทดลองเอาลิ้นฟ้าหั่นบางๆเจียวไข่ดูสักทีอ่า..สุกแล้วจ้าไข่เจียวลิ้นฟ้าขยายๆ ไม่รู้เป็นไง เจียวไข่ทีไร ดำทุกที ไม่เห็นสีสวยน่ากินเหมือนของคุณโอเลย อ้อ..ที่เสียบอยู่ข้างบน คือดอกตูมของเพกา เข้าไปดูในเน็ตเห็นว่ามาลวกจิ้มได้ ลองแล้ว โอยโย๋ ขมมาก ไม่อร่อยเหมือนฝักจ้าชามนี้เห็นแล้วเป็นไง ลองดูของแปลกกับผมสักทีไหมล่า?ตามด้วยเมนูเด็ดอีกอย่างที่ทำกินเป็นครั้งแรกในชีวิตเช่นเดียวกัน นั่นคือ
ยำฝักเพกาก็ทำมั่วๆไปอย่างนั้นแหละแต่ไม่นึกเลยว่าเมื่อทำเสร็จแล้วมันจะอร่อยมากมาย ความขมไม่รู้หายไปไหนหมด เหลือแต่ความกลมกล่อม อยากกินอีกสักครั้ง ต้องรออีกหลายเดือนโน่นกว่าจะมีฝักให้กินอีกอ้อ..ยอดอ่อนๆอย่างนี้ เด็ดมาลวกจิ้มน้ำพริก อร่อยเลยละครับนี่ไง..ยอดเพกาอ่อนลวกเรียบร้อย..ขมเป็นยา ดีที่หนึ่งเลยมาดูฝักเพกาสุกกันบ้างฝักนี้มอบให้คุณอ๋า วนารักษ์ เห็นว่าชอบหนวดฤาษีบนแผงไข่นะเมล็ดมันจะอัดแน่นเป็นชั้นๆซ้อนกันอยู่ในฝักอย่างเป็นระเบียบเมื่อฝักสุกมันก็แตกอ้าด้านข้างปลิดปลิวไปไกลตามสายลมนั่นแน่ะ ส่วนหนึ่งมันปลิวมาที่หลังคาบ้านเคว้งๆคว้างๆร่วงสู่ลงดินแล้วมันก็งอกอย่างง่ายดาย หลังจาำกได้น้ำฝนจากฟากฟ้าเติบโตต่อไป

คุณหนู สายหมอกและก้อนเมฆรู้จักน้ำจับเลี้ยงไหมครับ ตอนผมอยู่กรุงเทพฯ ไปจตุจักรหรืออนุสาวรีย์ชัยแล้วซื้อดื่มทุกที สมัยนั้นแก้ว 3 บาทมั้ง ดื่มแล้วชุ่มคอดี

และรู้มาตั้งนานแล้วว่าน้ำจับเลี้ยง มีส่วนของดอกเพกาผสมอยู่ล้านเปอร์เซ็นต์

ผมอยากทำน้ำจับเลี้ยงกินเอง แต่ต้องไปร้านขายยาจีนแผนโบราณ ต้องซื้อสมุนไพรอีกหลายตัวมาต้มผสมกัน ซึ่งไม่รู้ว่าที่ภูเก็ตมีขายหรือเปล่า แต่ที่แน่นอนอยู่ภูเก็ตมา 20 กว่าปี ไม่เคยเห็นที่ไหนต้มน้ำจับเลี้ยงขายเลยครับผมมีดอกเก็กฮวยอยู่หน่อยหนึ่ง งั้นก็อย่ารอช้าเลย ในเมื่อมันไม่เมาแน่ๆ เราลองเอามาต้มผสมรวมกันนะนี่ไงต้มเลยเสร็จเรียบร้อย กรองกากทิ้ง เติมน้ำตาลนิดเดียวพอสุดท้าย..เรียบร้อย มาลองดื่มกับผมสักอึกไหมละครับ อันนี้ไม่ใช่น้ำจับเลี้ยงนะ แต่ผมตั้งชื่อเรียบร้อยแล้วว่า "น้ำเสี่ยเลี้ยง" ผลิตโดย "เสี่ยติณ" นายหัวคนดังแห่งภูเก็ตนี่เอง

กินแล้วแข็งทั้งคืน 555ก่อนจากกัน จบด้วยภาพนี้ครับ บล็อกนี้ ผมดองภาพไว้นานเลยนะ เพราะกว่าจะหาฝักเพกาแต่ละฝักมาทำกับข้าวได้ก็ต้องรอนานหลายเดือน จนเพกาต้นเล็กๆที่เห็นมีอยู่ 2 ใบข้างบน และโตขึ้นตามลำดับภาพถัดมา ตอนนี้ใหญ่เท่านี้แล้วเชียวข้อมูลของเพกาจากอินเตอร์เน็ต

เพกา เป็นยาโป๊วที่ไม่เป็นสองรองใครสามารถใช้ได้ทั้งชายและหญิงเพราะมีรสขมร้อน เพกายังมีฤทธิ์ลดคอเลสเตอรอลช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น นอกจากนี้ เพกาเป็นผัก 1 ใน 4 ชนิดที่มีฤทธิ์ต้านการก่อมะเร็งสูงสุด เนื่องจากเพกามีวิตามินซีสูงมากถึง 484 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม ถ้าเรามองหาพืชผักที่ต่อต้านอนุมูลอิสระที่คอยทำให้เซลล์ของร่างกายขาดความสมดุลย์จนกลายเป็นมะเร็ง และเกิดการแก่ชราก่อนกำหนดดูเหมือนเพกาจะเป็นสมุนไพรที่เหมาะที่สุดที่จะปกป้องเซลล์ของคนเราจากอนุมูลอิสระ

ข้อมูลของเพกาจากวิกิพีเดีย

เพกา เป็นไม้ยืนต้น

ใบ ใบประกอบแบบขนนก 3 ชั้นปลายคี่ ใบย่อยเรียงตัวตรงข้าม เส้นใบแบบตาข่าย โดยสีของผิวใบด้านบนเข้มกว่าผิวใบด้านล่าง

ดอก ดอกช่อแบบกระจะ ก้านช่อดอกยาว สมบูรณ์เพศ สมมาตรด้านข้างกลีบเลี้ยง 5 กลีบ เชื่อมติดกันเป็นรูปถ้วยติดคงทนจนเป็นผล กลีบดอก 5 กลีบ เชื่อมติดกันเป็นรูประฆัง ปลายกลีบแยกเป็นรูปปากเปิด ส่วนที่อยู่บนมี 2 กลีบ เนื้อกลีบพับย่น สีแดงเลือดหมู เกสรเพศผู้มี 5 อัน โดยมี 1 อันเป็นหมันซึ่งก้านชูอับเรณูจะสั้น ส่วนอีก 4 อัน เป็นแบบ 2 คู่ยาวไม่เท่ากัน ติดบนหลอดกลีบดอกด้านใน อับเรณูติดกับก้านชูอับเรณูแบบถ่าง เกสรเพศเมียมี 1 อัน รังไข่เหนือวงกลีบ กานเรียงพลาเซนตาเป็นแบบพลาเซนตารอบแกนร่วม

ผล เป็นฝักแบนขนาดใหญ่ รูปดาบ ปลายฝักแหลม ตรงกลางขอบมีรอยโป่งเล็กน้อย คล้ายฝักหางนกยูงฝรั่ง มักออกห้อยระย้าอยู่เหนือเรือนยอด เมื่อฝักแก่ รอบข้างของฝักจะปริแตก ปล่อยเมล็ดที่อยู่ข้างในฝักจำนวนมากมาย ล่องลอยไปตามลม

เมล็ด ลักษณะแบนสีน้ำตาลอ่อน ทั้งสองด้านมีเยื่อบางใส สีขาว โปร่งแสงคล้ายปีก ช่วยให้ล่องลอยไปตามกระแสลมได้ไกลๆ เกิดการแพร่พันธุ์ไปทั่วทุกบริเวณโดยรอบ

ส่วนที่รับประทานเป็นผัก

ยอดและดอกอ่อนสีเหลืองอ่อนเกสรแดงนั้น มีรสขมอ่อนๆ คล้ายใบยอ นำมาลวก ต้ม หรือเคี่ยวหัวกะทิข้นๆ ราดไปบนยอดดอกอ่อน ใช้เป็นผักจิ้มกับน้ำพริก หรือนำมาผัดใส่กุ้งก็อร่อย นำมายำใส่กระเทียมเจียวก็มีรสชาติเยี่ยม

ฝักอ่อน เลือกเอาฝักที่เขียว ๆ อายุไม่เกิน 1 เดือน ขนาดไม่ใหญ่มากนัก สังเกตได้จากฝักอ่อนกำลังน่ากินต้องใช้เล็บมือจิกลงไปได้ จิ้มกินกับน้ำพริก นิยมนำฝักอ่อนที่ได้มาเผาไฟแรงๆ จนเปลือกพองไหม้ทั่ว ขูดลอกเอาส่วนดำที่ผิวออกให้หมด จะได้ส่วนในที่มีกลิ่นหอม หั่นเป็นชิ้นตามขวางหนาพอประมาณ สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด ทั้งนำมาเป็นผักจิ้มน้ำพริก เป็นเครื่องเคียงลาบ ก้อย ใช้ทอดกินกับไข่ ใส่แกง คั่ว ยำ ผัดกับหมูต่างผักอื่น หรือทำแกงอ่อมปลาดุกใส่ฝักเพกาแทนใบยอก็อร่อย จนทำให้ลืมอาหารรสเด็ดอื่นที่เคยลิ้มลองได้สนิท

คุณค่าทางโภชนาการ

ในยอดอ่อน 100 กรัม พบว่าให้พลังงาน 101 กิโลแคลอรี โปรตีน 6.4 กรัม ไขมัน 2.6 กรัม คาร์โบไฮเดรต 13.0 กรัม วิตามินบี1 0.18 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.69 มิลลิกรัมและวิตามินบี3 2.4 มิลลิกรัม นอกนั้นเป็นเถ้าและน้ำ

ฝักอ่อนเพกา100 กรัม มีวิตามินซีสูงมาก ถึง 484 มิลลิกรัม วิตามินเอ 8.3 กรัม มีประโยชน์ช่วยป้องกันมิให้เซลล์ร่างกายแก่เร็วเกินไป ปกป้องอนุมูลอิสระมิให้เกิดขึ้นในร่างกาย อันเป็นผลทำให้เกิดเป็นโรคมะเร็งได้ หากรับประทานร่วมกับอาหารที่มีวิตามินอีสูงๆ เช่น รำข้าวในข้าวกล้อง ช่วยเสริมฤทธิ์ในการป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกายได้อย่างสมบูรณ์อีกด้วย

ประโยชน์ในด้านสมุนไพรไทย

สรรพคุณตามตำรายาไทย พบว่ามีการใช้เพกาตั้งแต่เปลือกต้น ราก ฝัก ใบ และเมล็ด จัดเป็น "เพกาทั้ง 5" ใช้รากเป็นยาบำรุงธาตุ แก้บิด ท้องร่วง เมล็ดเป็นยาระบาย

เปลือกต้น มีรสฝาด เย็น ขมเล็กน้อย มีสรรพคุณเป็นยาฝาดสมาน ขับลมในลำไส้ แก้โรคบิด ท้องร่วง บำรุงโลหิต ขับน้ำเหลืองเสีย บางแห่ง ผู้เฒ่าผู้แก่จะเอาเปลือกต้นมาต้มน้ำให้แม่ลูกอ่อนดื่ม ช่วยขับน้ำคาวปลา ให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น ดับพิษโลหิต และบำรุงโลหิต การใช้รักษาฝี – นำเปลือกต้นฝนทารอบๆบริเวณฝี ช่วยลดความปวดฝีได้ การใช้รักษาอาการบวม ฟกช้ำ อักเสบ

ราก มีรสฝาดขมเล็กน้อย ใช้เป็นยาบำรุงธาตุ เรียกน้ำย่อย เจริญอาหาร รักษาโรคท้องร่วง บิด หากนำมาฝนกับน้ำปูนใสทาแผลที่อักเสบ ฟกช้ำ บวม จะช่วยให้หายไปในระยะเวลาอันสั้น

ฝักอ่อน นิยมรับประทานเป็นผัก ช่วยบำรุงธาตุ ขับเสมหะ บรรเทาอาการไอ
ใบ ต้มน้ำดื่ม แก้ปวดท้อง ขับลม บรรเทาอาการปวดไข้ และยังช่วยให้เจริญอาหาร

เมล็ด สามารถใช้เป็นยาถ่าย ยาระบาย แก้ไอ ขับเสมหะ

ยาพอกแก้โรคฝี เอา เปลือกเพกา ฝนกับน้ำสะอาด ผสมกับเมล็ดต้อยติ่ง ทาหรือพอก ดับพิษฝีได้ดีนักแล

ยังมีอีกมากมายครับ สำหรับผู้ที่สนใจหาอ่านได้จากกูเกิ้ลเลย แล้วอย่าลืมหาเพกามาลองกินดูสักฝักล่ะ สวัสดีครับ

 

Create Date : 24 กันยายน 2555
91 comments
Last Update : 20 กรกฎาคม 2560 21:56:12 น.
Counter : 18831 Pageviews.

 

มาดูอาหารไกลตัว คงหาทานไม่ได้แถวนี้คะ

เคยได้ยินชื่อ เคยเห็นแต่ในภาพ ยังไม่เคยเห็นของจริง ทั้งยาว ทั้งใหญ่เลยนะคะ พี่ตฤณ หมายถึงเพกานะคะ อย่าคิดไกล

ถ้ามีอยู่ใกล้ ๆ ต้องลองชิมเหมือนกัน อาหารหรือพืชผักแปลก ๆ ชอบลองคะ กินกับน้ำพริกยิ่งน่าอร่อยเชียว

 

โดย: kuky 24 กันยายน 2555 15:28:25 น.  

 

โอ้โหย ถ่ายตอนปลิวกันเห็นๆ จะจะมากเรียกลิ้นฟ้าก็ฮากว่านะครับ เพกาจำยาก อิอิ ส่วนผมไม่มีน้ำคาวปลาจะขับ มีแต่คอลเลสเตอรอล ทุกวันนี้ก็ล่อยาฝรั่ง Nature Made Cholest Off อัดสองเม็ดก่อนอาหาร ง่ายดี อิอิ

 

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา 24 กันยายน 2555 16:31:10 น.  

 

มาแล้วจ้าพี่ตฤณ มาแล้วววววววววววววววว

ต้องเห็นถึงจะนึกออก ฝักเพกาไม่เคยกินจริง ๆ ค่ะ
แต่เคยเห็นในรายการภัตตาคารบ้านทุ่งที่พิธีกรชื่อคุณสตางค์น่ะค่ะพี่ตฤณเคยดูป่าว

+555 แม่ใบตองเม้นท์ว่าทั้งยาวทั้งใหญ่ พี่ตฤณยิ้มแป้นเลย แต่ที่แท้เขาชมฝักเพกา

พี่ตฤณคนไฟแรงเจียวไข่ ก็เลยสีเข้มแบบนี้ละจ้า..
แต่อยากกินน้ำชุบเคย น้ำชุบหยำอ่ะ ตำใส่กระปุกลอยทะเลจากภูเก็ตมาหน่อยจิ เดี๋ยวตามไปเก็บที่หาดบางแสน อิอิ..

วันนี้ยังโหวตไม่ได้นะ ใช้โควต้าหมดตั้งแต่เช้าแล้วจ้ะ

 

โดย: เนินน้ำ 24 กันยายน 2555 16:33:11 น.  

 

แน่นด้วยเนื้อหา และภาพการถ่ายทำหลายช่วงเวลากว่าจะกลั่นมาเป็นบล็อกหนึ่งตอน

ขอบคุณมากค่ะ

หนูเคยกินค่ะ น้ำจับเลี้ยง หล่อฮั่งก้วยก็ชอบ เก๊กฮวยก็ชอบ เก๊กฮวยกับมะตูมเคยต้มกินเองค่ะ สองอย่างแรกไม่เคยต้ม แต่อาม่าต้มแล้วเอามาฝากประจำค่ะ สรรพคุณเค้าเหมือนๆ กันมังคะ ชุ่มคอ แก้ร้อนใน

เพกาเคยได้ยินชื่อค่ะ เคยเห็นฝักแบบนี้ที่ตลาด ไม่รู้ว่าเค้าชื่อเพกา จำได้ติดตาเพราะเหมือนลิ้นจริงๆ ค่ะ (ที่น้องเอิร์ธทำแบบนี้เลยลูก)

เห็นมะนาวเตรียมสำหรับตำน้ำพริก กลืนน้ำลายเลยค่ะ

เคราฤาษีในแผงไข่ สวยนะคะ เสียแต่เป็นแผงไข่สีฉูดฉาดเลยขโมยซีนพี่เคราไปค่ะ

เมื่อไหร่ๆ ก็ยังเป็น หวานเป็นลม ขมเป็นยา นะคะ

ตายละ ไปเป็นชู้ทางใจกับใครหล่ะคะเนี่ย

พรุ่งนี้หนูมาโหวตนะคะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 24 กันยายน 2555 16:35:06 น.  

 คุณตฤณ ช่างหา ของแปลก มาทำอาหารทานนะคะ

ประโยชน์ก็มากแถมอร่อยอีกด้วย เห็นทำทานกับน้ำพริกแล้วน่าทานมากเลยค่ะ

ต้องโหวตให้เลยค่ะแบบนี้บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: Katai_Akiko 24 กันยายน 2555 16:39:58 น.  

 

มาดูของแปลกคะ ตำน้ำพริกน่าอร่อยจัง เห็นแล้วหิวข้าวเลย^^

 

โดย: pookandpam 24 กันยายน 2555 17:05:28 น.  

 

รูปสวยข้อมูลดีให้เอบวก อ่านแล้วได้ความรู้ขอบคุณค่ะ

 

โดย: ธูปหอม IP: 110.77.208.85 24 กันยายน 2555 17:35:25 น.  

 

เพกา ภาษาอีสานเรียก หมากลิ้นฟ้า หนูก็ชอบน่ะ อร่อยดี กินไปกินมาจะเผ็ด ๆ ที่ลิ้น กินกับลาบก็หรอย เอามาทำยำ แต่ชาวบ้านแถวนี้เรียกก้อยลิ้นฟ้า ยิ่งหรอยแรงนิ ลุงเห้อ

 

โดย: Enjoy with me 24 กันยายน 2555 18:22:31 น.  

 

ฝนเพิ่งหยุดตกค่ะพี่ติณ อากาศเย็น หิวแล้ว

 

โดย: sawkitty 24 กันยายน 2555 18:58:40 น.  

 

เพกามีประโยชน์มากอย่างที่คุณตฤณว่า ผมยังไม่เคยกินอย่างจริงๆจังๆเลยครับ

ส่วนสะตอเผาไฟกับน้ำพริก นี่เป็นอาหารชั้นเลิศ ยิ่งประกอบกับไข่เจียวด้วย เอาสเต็กมาแลกก็ไม่ยอม

 

โดย: Insignia_Museum 24 กันยายน 2555 20:01:45 น.  

 

ขอปรบมือให้เลย ในการค้น แล้วก็ คว้าภาพลอยละล่อง
ของเม็ดติดปีก ไปไกลแสนไกล

มีความมานะอดทนในการรอคอย...ผมรู้แล้วว่าคุณติณ
กินฝักเพกา นี่เอง ถึงได้ "ทน" 555 หมายถึงอดทนรอ
จนเขียนบล๊อกได้สมบูรณ์ที่สุด ที่ผมเห็นมา

เพราะส่วนใหญ่เพื่อน ๆ ไปซื้อในตลาดแล้วมาทำ เปล่า
ไม่ได้ว่าใครนา 555

ทางเชียงใหม่เรียกว่า "มะริดไม้" ขมพิลึก ข้าน้อยกิน
มะได้ เดี๋ยวจะไปโหวตให้นะครับคุณติณ สมควรจริง ๆ

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 24 กันยายน 2555 20:49:29 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
kapeak Literature Blog ดู Blog
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

555 แอบโหวตให้เพือนอีกคน ความลับเลยเปิดเผย
กันคราวนี้ แต่น่าโหวตให้นี่นา

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 24 กันยายน 2555 20:51:18 น.  

 

รับรองจินไม่เสี่ยที่บ้าน
ดื่มน้ำเสี่ยเลี้ยงของนายหัวติณเด็ดขาด
กลัวลูกหลง คริคริ

พี่ติณ เพิ่งสังเกตุว่าบล็อกพี่เปลี่ยนไป
ตรงหมวดหมู่ด้านซ้ายมือ
มีกรุ๊บบล็อกแบ่งเป็นสัดส่วน
ต๊าย..พัฒนาตั้งแต่เมื่อไหร่เนี่ย
ชักจะเกินหน้าน้องไปไกลแล้วนะ

ผักเพกา บ้านจินที่สะเมิง เรียก บะเดิ่งก๋า ค่ะ
ลักษณะการกินเหมือนพี่ติณ แบบเมนูออริจินัล
ไม่ใช่เมนูหลัง ๆ ที่เอามาพลิกแพลงนะ

จินไม่ค่อยชอบทาน มันขม แต่ก็ทานได้นะ
ทานได้นิด ๆ หน่อย ๆ ไม่มาก พอ ๆ กับสะเดาค่ะ
ที่บ้านจินที่สะเมิงก็มีสองต้นค่ะ ที่บ้านทานกันบ่อย
หมายถึงพ่อแม่ และยายนะ

 

โดย: JinnyTent 24 กันยายน 2555 21:22:24 น.  

 
More God Bless You Comments

---------------------------------------
ราตรีสวัสดิ์นะคะคุณตฤณ

 

โดย: เกศสุริยง 24 กันยายน 2555 21:42:04 น.  

 

ว๊าย ดึกแล้วยังตาดีอีก
คนแก่อะไร ตาดีชะมัด
ไปแก้ก่อนน๊า

ว่าดูดีแล้วน๊า
คนหนุ่มยอมแพ้เลย อิอิ

 

โดย: JinnyTent 24 กันยายน 2555 22:24:33 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
แวะมาโหวตให้โดยเฉพาะ ช่วงนี้ไม่ค่อยว่างค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
jamaica Music Blog ดู Blog
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: pantawan 24 กันยายน 2555 23:44:17 น.  

 

สรรพคุณยาวเป็นหางว่าวเลยค่ะพี่ติณ
ของขมนี่ดีจริงๆๆ จะบอกว่าสมัยเด็กๆ
ที่บ้านหนึ่ง หมายถึงคุณพ่อ คุณแม่ชอบกินมากกกก
หนึ่งจำได้เลยค่ะ วิธีทำกินเหมือนกันเลย
กินกับน้ำพริก แต่ไม่เคยเห็นยำค่ะ
นานมากจนเกือบลืมไปแล้ว เห็นบล็อกพี่ติณแล้วร้องอ๋อเลยค่ะ
ที่บ้านหนึ่งเรียก ลิ้นหมาหรือเปล่าน้า
เดี๋ยวต้องโทนไปถามคุณแม่
ขอบคุณที่เอามารีวิวนะคะ คิดถึงวัยเด็ก หนึ่งเคยชิม ขมจริงๆ555

ปล น้ำพริกพี่ติณน่ากินมากกกก มันคือน้ำพริกกะปิหรือเปล่าคะ มีเคล็ดลับกระซิบบอกหน่อยจะขอบคุณมากๆเลยค่า

 

โดย: AdrenalineRush 24 กันยายน 2555 23:52:01 น.  

 

เพกาทางอิสานนิยมเอามากินกับลาบ ก้อย(ลาบดิบ) ลาบเป็ด ก้อยเนื้อ อร่อยเข้ากันมากและหากินยากด้วยครับ กินฝักดิบก็อร่อยดี ส่วนยอดดอกห่อใบตองย่างไฟก็อร่อยครับ
เมนูไข่เจียว กับยำ เห็นแล้วอยากลอง สุดยอดเลยครับเสี่ย
โหวต เพลงเพราะฟังหลายรอบความหมายดีครับ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

 

โดย: moresaw 25 กันยายน 2555 1:04:37 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ

อยากชิมน้ำเสี่ยเลี้ยงครับ 555
สงสัยต้องรีบหาทริปไปภูเก็ต
เสี่ยจะได้เลี้ยงพ่อเลี้ยงจากเมืองเหนือบ้างน่ะครับ 5555

ชอบบล็อกพี่ตฤณตรงที่อาหารที่พี่ทำ
ทำได้จริง และเป็นการทำอาหารจากผักพื้นบ้านซึ่งนับวัน
คนจะลืมไปแล้วว่าสามารถทานได้ หาง่ายใกล้ตัว

สุดยอดครับพี่
 

โดย: กะว่าก๋า 25 กันยายน 2555 6:04:58 น.  

 

5555555
ไอไหรแข็งทั้งคืน นิ้วชี้เออะ ---
-------
ที่ขายยาสมุนไพร อยู่ข้างๆ ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยที่หลาด
ลองเดินหาแลตะ --- ไปเป็นเด็กภูเก็ตเจ็ดปี
ไม่ได้ไหร ก็เลยย้ายมาอยู่กรุงเทพฯ
ได้ลูกสองคน หวางไป ---ฮ่าๆๆๆ
-------

 

โดย: เสี่ยวเฟย 25 กันยายน 2555 8:53:30 น.  

 

วันนี้มีบล็อกใหม่ที่คุณตาลอาจไม่รู้จัก อยากให้ลองอ่านดู

ต้องบอกว่า ไม่รู้จักเลยค่ะ เคยได้ยินชื่อ เคยเห็นฝัก และได้ยินเค้าเรียกันว่า ลิ้น...ไม่แน่ใจว่าลิ้นฟ้า หรือเปล่าค่ะ

มาวันนี้ได้เห็น ต้น เห็นฝักแล้ว รู้ล่ะว่าืคือ เพกา ขอบคุณค่ะ

 

โดย: ตาลเหลือง 25 กันยายน 2555 9:52:36 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: หญิงแก่น 25 กันยายน 2555 11:45:35 น.  

 

ดีจร้า พี่ติณมาบล็อกพี่ไม่เคยผิดหวังเลยค่ะ ได้สาระความรู้เรื่องผักและอาหารพื้นบ้านที่ทำกินได้จริง เล็กเคยเห็นฝักเพกาตามแผงผักเหมือนกันค่ะ บางร้านที่ขายน้ำพริกก็มีผักเพกาย่างแบบนี้ให้ลูกค้าเลือกเหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่เล็กไม่ค่อยนิยมผักที่ออกรสขมหรือมีกลิ่นแรง เลยยังไม่เคยลองซักทีค่ะ วันนี้เต็มใจโหวตให้พี่2สาขาเลยค่ะ

 

โดย: หญิงแก่น 25 กันยายน 2555 11:49:04 น.  

 

เพกาพี่ติณน่าหม่ำมากๆครับ

เนื้อหาปึ๊กมากๆทั้งการปรุงอาหาร

สรรพคุณทางยา

มีภาพเครากับลิ้นมาอยู่กับรังไข่ด้วยครับ 555++ ^^

โหวตอาหารให้เลยนะครับ

พี่ติณแถวๆนี้มีร้านอาหารชีวจิตใน รพ.

เขาทำยำเพกาให้กิน

ขมกว่าบอระเพ็ดอีกครับ แทบจะคายทิ้งไม่ทันเลย

สงสัยเขาจะทำไม่เป็นนะครับเนี่ย เล่นเอาผมได้ยินชื่อ

แล้วสยองมาจนถึงทุกวันนี้เลยครับ ^^
 

โดย: วนารักษ์ 25 กันยายน 2555 11:58:08 น.  

 

ทำไมน่าอร่อยจังเลยค่ะ ปกติไม่เคยชอบเลยค่ะเพราะกลัวจะขมแต่พอมาเจอวันนี้ น่าลองชิมนะคะ

 

โดย: nongfont 25 กันยายน 2555 13:48:54 น.  

 

ตามมาเพกาค่ะพี่ตฤณ
อ่านสรรพคุณ ประโยชน์ต่างๆ เพกาเป็นยาดีต่อร่างกายจริงๆ
เห็นตอเผา โอ้โห น่าทานมาก กินกับน้ำชุบเคย หร๊อยๆๆๆๆๆ
(วันนี้โควต้าโหวตหมด เดี๋ยวพรุ่งนี้จะมาโหวตให้บล็อกอาหารนะคะ)

ปล.มีอาหารอิตาเลี่ยนมาฝากค่ะ 

โดย: diamondsky 25 กันยายน 2555 14:15:28 น.  

 

โฮ เห็นเมนูอาหารพักเพกาของเสี่ยติณแล้ว
เป็นอาหารพื้นบ้านทำกินกันง่ายๆ
แต่หากินยาก ไม่เคยเห็นใครทำขาย
อาหารชุดนี้กินแล้วแข็งแรงกันทั้งบ้าน
ได้น้ำเพกาอีกแก้ว สุดยอดเลยละคร้าบ
ปกติก็ทำน้ำตะไคร้ ใบเตย ใส่เพกาตามสูตรเสี่ยติณ
คงชุ่มคอดีจัง

 

โดย: the mynas 25 กันยายน 2555 14:17:53 น.  

 

สมัยก่อนย่าชอบเอามาจี่ไฟ ขูดๆจิ้มกับน้ำบูดู แต่ว่าหนูกินไม่ได้มันเหม็นเขียวค่ะ แต่ตอนนี้ไม่แน่ แก่แล้วอาจกินได้ ฮิๆๆ

 

โดย: settembre IP: 2.225.98.93 25 กันยายน 2555 14:42:22 น.  

 

ฮ่าๆๆ วันนี้เดาผิดโดยสิ้นเชิงนะเจ้าคะ ไม่ได้โม้แค่อยากบอกว่า บ้านไผ่มีเพียบเลยแหละ ไอ้มะริดไม้ or ลิ้นฟ้า or เพกา เนี๊ยะ เป็นหนึ่งในผักพื้นบ้านไม่กี่อย่างที่...ถ้าจะให้ไผ่กินนะ ให้อมยาพาราเซตม่อนแทนโบตันคงโอเคกว่าเยอะแหละค่ะ เจอะที่ไหนวิ่งหนีไกลๆ ได้เลย ร้อยไม่กินพันไม่กินอ่ะ แต่สองสว.ที่บ้านเลิฟๆ มากมาย เสียดายที่เอายากไปนิด อยู่สูงสุดฟ้าซะขนาดนั้น สมชื่อ "ลิ้นฟ้า" แหละค่ะ

จะว่าไม่ทานของขมก็ไม่เชิงนะพี่ แบบว่าพวก มะระอะไรก็ทานได้นะ แต่ขมขนาดเพกา ใบยอ นี่ ไม่สู้จริงๆ นอกนั้นหม่ำได้หมดแหละ หุหุ ไม่ได้เรื่องเยอะน้า แค่ขอเว้นไว้อัน อิอิ

 

โดย: คมไผ่ 25 กันยายน 2555 16:26:28 น.  

 

เพกาฟังดูแปลกๆแต่ลิ้นฟ้านี่บรรยายซะเห็นภาพเลยค่ะ เม็ดเค้าเหมือนปีกผีเสื้อเลยว่ามั้ยคะ เหตุใดถึงต้องเผา กินสดๆแบบขุดออกเฉพาะเปลือกไม่ได้เหรอคะ (อยากรู้อ่ะค่ะ)เผาพร้อมกันกับสะตอด้วย เล่นเอาน้ำลายไหลตอนเย็นๆนะคะนี่

ขนมจีนน้ำยา สิบแกง เคยได้ยินค่ะ เคยไปชิมที่งานเกษตรมาครั้งนึง แต่ถึงสิบแกงหรือเปล่านี่จำไม่ได้ รู้แต่ว่าเลือกไม่ถูกเลยว่าจะกินแกงอะไรดี อิอิ
ส่วนก๋วยเตี๋ยว 10 ผักนี่ ไอเดียสุดยอดเลยค่ะ ดาว่านะ ถ้ามีร้านแบบนี้จริงๆ รับรองลูกค้าแน่นร้านแน่ๆเลยค่ะ ยิ่งตอนนี้เค้ายิ่งรณรงค์เรื่องผักปลอดสารกันอยู่ด้วย...
ยิ่งเป็นผักพื้นเมืองที่คนรุ่นใหม่ๆไม่รู้จักยิ่งมีคนอยากเข้าร้านล่ะค่ะ อย่างน้อยดาก็คนนึงที่อยากเข้าไปดูว่า ผักแปลกๆเหล่านั้นมีอะไรบ้างหนอ ตามประสาคนอยากรู้อยากเห็นค่า....

 

โดย: phunsud 25 กันยายน 2555 17:47:52 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
ขอบคุณที่ไปเปิดบล็อคและโหวตให้นะคะ
เสือปืนไวจริงๆ

วันนี้มีมาม่าผัดมาฝากค่ะ

 

โดย: pantawan 25 กันยายน 2555 22:17:57 น.  

 

ว๊ากกกกก มันขมต่างกันนะคะเพ่ มันมีความ...เฝื่อนหรืออะไรปนๆ ด้วยแหละ บอกไม่ถูกอ่ะ สงสัยจะเป็นรส "ขม+ขื่น" มั้งเจ้าคะ เอ...หรือเพกาเชียงใหม่มันแซ่บกว่าทางนั้นก็ไม่รู้เน๊อะ คริๆ

 

โดย: คมไผ่ 25 กันยายน 2555 22:31:43 น.  

 

โหเพกาชื่อเท่ซะด้วยนะค่ะพี่ตฤณตะแรกแพมก้อนึกว่าดอกบัวสัตบุษอ่ะสรรพคุณขับน้ำคาวปลาตอนสำหรับคนคลอดลูกใหม่ด้วยทำเป็นเมนูอาหารก้อหน้าตาราวกับสตอใต้เมนูเท่รสชาติแปลกสายท่านผู้ชมแบบนี้ไม่ใครเทียมบล็อกเกอร์หญ่ายปลายแป้นพิมพ์พี่ตฤณคนหล่อ อิอิช่างคิดและก็พัฒนาอาหารประยุกเก่งที่สุดๆอ่ะ ยอดไปเลยคร้าาา^^

 

โดย: mastana 25 กันยายน 2555 23:11:13 น.  

 

โหวตให้ท่านพี่ของเรา..น่ารักและก้อเก่งเขียนตะพาบภาค2
เสร็จแระ...โหโหย่ๆๆๆๆๆๆๆอีกหลายวันเย้ยท่านผู้ชมรออ่านค่ะ////โหวตคับ^^
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: mastana 25 กันยายน 2555 23:13:21 น.  

 

โห พี่ตฤณ แรงดีไม่มีตก
น้ิองรินมาช้าอย่าเคืองกันเน้อ แฮ่ๆๆๆๆเมนูนี้ แม่ที่บ้านนอกเคยทำด้วยล่ะ แต่รินชิมแล้วขมมากกกก
แต่ก็ว่า

หวานเป็นลมขมเป็นยา

แต่้ถ้าเห็นงานเป็นลม เห็นนมสู้ตายค่า 555


 

โดย: Rinsa Yoyolive 25 กันยายน 2555 23:39:18 น.  

 

เดี๋ยวเที่ยงคืนนี้มาโหวตอาหารให้ค่า กระสุนหมดแระ 55


ส่วนเรื่องโรงงานน้ำดื่่ม Rinsa ยังเป็นเพียงความคิดที่อยากจะมีจริงในพื้นที่เราค่าพี่ตฤณ

ถ้าเปิดกิจการในระหว่างเล่นบล็อก ต้องเลี้ยงน้ำดื่มเพื่อน ๆ ใช่ป่าวค่า 555


 

โดย: Rinsa Yoyolive 25 กันยายน 2555 23:40:40 น.  

 

กำหนดการบล็อกใหม่แทนบล็อกทุ่งนาออกมาแล้วค่า อิอิ
หน้าปกอาจจะเขียวๆ เหมือนกัน แต่
งานข้างในไม่เหมือนกันเน้อ

รีวิวที่พัก จากนักรีวิวภูธรเจ้าเดิมค่า


 

โดย: Rinsa Yoyolive 25 กันยายน 2555 23:40:56 น.  

 

ฮ่าๆๆ แน่ใจเหรอพี่ว่าอุ้มไหวอ่ะ ตัวไผ่เล็กกว่าภูเขานิดเดียวนา สงสัยต้องกินเพกาสัก 5 ตันก่อนมั้งถึงจะอุ้มไหวอ่ะ

คืนนี้ฝันดีนะคะ

 

โดย: คมไผ่ 26 กันยายน 2555 0:05:39 น.  

 

มาโหวตอาหารให้พี่ตฤณก่อนไปนอนค่า
พรุ่งนี้รินมาคุยด้วยใหม่เน้อ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog


 

โดย: Rinsa Yoyolive 26 กันยายน 2555 0:33:27 น.  

 น่าหรอยจังเลยค่ะพี่ตฤณ
กลืนน้ำลายตามนะเนี่ย

ยิ่งเพลงประกอบด้วยแล้ว ขอข้าวสองจานนะคะ

ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 26 กันยายน 2555 1:23:02 น.  

 

พี่ตินขรา แวะมาบอกว่าคิดถึง
พร้อมกับส่งการบ้านหมูทอดเผือกค่า
พรุ่งนี้ถึงเฮลซิกิแล้วค่ะ
อากาศห่วยแตกแบบวันเว้นวัน
หนาวไม่ว่า เบื่อตอนฝนตกน่ะ

คิดถึงนะค๊า

 

โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ 26 กันยายน 2555 1:56:13 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ
 

โดย: กะว่าก๋า 26 กันยายน 2555 6:08:16 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ติณ ที่บ้านปลูกพริกไทยอยู่ค่ะ แต่ใช้เสาต้นของบ้านเก่ามาทำค้างไปซะแล้วซีพี่ ไว้ถ้ามีโอกาสได้ไปบ้านพี่ติณเล็กจะขอให้พี่ทำเมนูแปลกๆที่พี่นำเสนอในบล็อกให้ชิมดีกว่า คาดว่าลองชิมจากฝีมือพี่ติณคงจะอร่อยกว่าแน่นอน คอนเฟิร์มอิอิ


 

โดย: หญิงแก่น 26 กันยายน 2555 10:48:22 น.  

 

ผมนี่ชัดเจนมากครับพี่
เรียนสถาปัตย์
อยากเป็นครู
แต่สุดท้ายมาเป็นพ่อค้าครับ 555


 

โดย: กะว่าก๋า 26 กันยายน 2555 14:21:32 น.  

 

..
อุ ว้าวว.. หนุ่มๆ เข้ามาบล็อกนี้ แล้วคงได้สูตร ยาโด๊ป กันไปเป็นแถว ฮี่ๆ ..

เอื้อ รู้จัก ชื่อลิ้นฟ้า ค่ะ.. ทางอิสานเรียก แบบนั้น..
มันขมๆ ค่ะ กินกะน้ำพริก อร่อย แก่แล้วเริ่มกินเป็น อิอิ.ง
แต่ทำอย่างอื่น ไม่เคย อ่ะ.
มีขายตาม ตลาดเยอะ เขาจะย่าง ไว้เรียบร้อยเลย..
พี่มีเมนูแปลก ให้ลอง อีกแล้ว ..ยำ น่าลอง มันคงเปรี้ยวๆ ขม ๆ อิอิ..
เพิ่งรู้ชื่อ มัน เพราะดี จัง..

ดูข่าวเห็นภูเก็ต ฝน ตกหนัก คิดถึงนะคะ พี่..เลยแวะ มา ..
.. 

โดย: tifun 26 กันยายน 2555 14:41:52 น.  

 

เพิ่งรู้จัก เพกา นะเนี่ย


เห็นน้ำชุบเคยบ้านนี้แล้วหิวข้าวอ่ะ ฝีมือตำน้ำพริกสุดยอดจริงๆ

นายแบบส่วนตัวก็น่ารักนะคะ


ชอบๆน้ำจับเีลี้ยงค่ะเคยซื้อกินตอนอยู่ กทม.เหมือนกัน นานแล้วด้วย มีขายเป็นบางที่ หาดื่มยากค่ะ

 

โดย: กรุ๊ปบีราศีสิงห์ 26 กันยายน 2555 14:44:30 น.  

 

น่าลองทั้งหยวกกล้วยและยอดมะพร้าวนะคะคุณตฤณ
มีก๋วยเตี๋ยวหยวกกล้วยอ่อนแล้ว
น่าจะเพิ่มเมนูก๋วยเตี๋ยวลูกกล้วยอ่อนเพิ่มอีกเนนูนะคะ
อ้อ..เพิ่งนึกออก นี่เลย ก๋วยเตี๋ยวต้มยำมะพร้าวอ่อน เข้ากันดีนะคะ

 

โดย: phunsud 26 กันยายน 2555 15:02:00 น.  

 

เขาเอามาทำยำบ้าง ทำผัดบ้าง ทำต้มบ้างครับ ขมสะเด็ดเลย แหะๆ^^

แม่ครัวเขาคงกลัวจะสูญเสียคุณค่าทางอาหารน่ะครับ ไม่มีการเผา ซอยยิบๆแล้วลงกระทะเลยครับ 555++

อยากชิมฝีมือพี่ติณบ้างซะแล้ว อิอิ ^^

 

โดย: วนารักษ์ 26 กันยายน 2555 15:17:19 น.  

 

อ้าวกดแล้วไม่ไป เลยมีสองเม็นท์เลย รบกวนพี่ติณลบให้อันนึงครับ ขอบคุณนะครับ ^^

 

โดย: วนารักษ์ 26 กันยายน 2555 15:18:39 น.  

 

ลองเมนู ทางเหนือ ดูนะคะ เอาทำเป็นพล่าค่ะ
1. เผาเพกา แล้วแช่น้ำขูด ที่ไหม้ออก
2.ซอยบาง พักไว้
3. ระหว่างเผาเพกา ก็ ย่างหมู ไปด้วย(หมัก กระเทียม พริกไทย น้ำตาล เกลือ)
4. ซอยตะไคร้ หอมแดง พริก
5. นำของที่ซอยมาคลุกรวมกัน ปรุงรส ด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ชิมให้ออกรสจัด โรยใบสะระแหน่

 

โดย: แม่ลูก1 IP: 203.144.240.232 26 กันยายน 2555 16:58:30 น.  

 

เมนูข้างบนน่าลองนะคะ คุณตฤณ

ทำแล้วเอามาแปะไว้ให้เพื่อนฝูงดูด้วยนะคะ


 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 26 กันยายน 2555 18:34:27 น.  

 

บล็อกพี่ตฤณนี่เข้ามาเจออาหารแต่ละอย่าง คาดไม่ถึงเลยครับ เพกา ม่ายรู้จักอ่ะ รู้จักแต่เพกาซัส
เอามาย่างกับสะตออีก บร๊ะ! อยากรู้นักรสชาติมันจะเป็นไง ท่าทางขมแบบสะตอ
ขับคาวปลาในสตรีแล้วถ้าหนุ่มๆกินจะเป็นไงครับ
ดอกสุกหน้าตาคุ้นๆเหมือนเคยเห็นร่วงใน รร. ตอนประถม ไม่รู้ว่ามีดอกอื่นหน้าตาแบบนี้ไหม แต่เพิ่งรู้ว่ามันเอามาทำน้ำจับเลี้ยงครับ ต้มรวมกับดอกเก๊กฮวยเป็นน้ำเสี่ยเลี้ยง ฮ่าๆ น่าลองชิม

 

โดย: ชีริว 26 กันยายน 2555 20:23:22 น.  

 

สวัสดีค่ะนายหัวตฤณกิ่งติดอบรมทั้งวันต้องขอโทษนะคะที่มาช้าค่ะเข้ามาแล้วต้องขอบอกว่ามีความรู้มากมายในเรื่องของเพกากิ่งเห็นแล้วแม่ชอบเอามาย่างกินกะน้ำพริกเหมือนกันเคยลองชิมแล้วแต่ขมปี๋เลยค่ะ แหะ แหะ จากนั้นไม่เคยแตะเลย แต่มาดูในบล็อกนี้แล้วน่าลองดูอีกครั้งเพราะดูแลววิธีทำแต่ละอย่างน่ากินทุกอย่างเลยค่ะ อิอิ

กิ่งโหวตให้เลยค่ะสำหรับบล็อกคุณภาพคับแก้ว

ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

หลับฝันดีค่ะ

 

โดย: กิ่งฟ้า 26 กันยายน 2555 22:26:28 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ

 

โดย: กะว่าก๋า 27 กันยายน 2555 5:55:47 น.  

 

อ้าววเหรอ ขอบคุณ คุณณเดช(ตอนแก่)นะคะที่บอก ปล่อยไก่ไปเยอะล่ะ 555

 

โดย: กรุ๊ปบีราศีสิงห์ 27 กันยายน 2555 8:36:50 น.  

 

มาอีกรอบค่ะ มาฟังเพลงชู้ทางใจ เพราะมากมาย เอ..แอบเป็นชุ้ทางใจกับใครเข้าหนอ...555 มาดูยำอีกทีค่ะว่าทำยังไงจะได้เอาไปลองทำกับแม่ค่ะ เราใส่วุ้นเส้นลงไปด้วยน่าจะลดความขมลงได้อีกหรือเปล่าคะนายหัวตฤณ น่าจะอร่อยนะคะ แค่คิดก็อยากจะกินขึ้นมาทันทีเลยค่ะ อิอิ

มีความสุขวันสีส้มค่ะ 

โดย: กิ่งฟ้า 27 กันยายน 2555 9:30:20 น.  

 

สวัสดีคะ ฝนตกๆได้กินพันนี้หรอยนักละคะ

 

โดย: Huda 27 กันยายน 2555 9:42:53 น.  

 

หวัดดีค่าพี่ตฤณ

มาดูเพกาอีกครั้งตอนย่างกับเตาแก๊ส พี่ตฤณมีความเห็นอย่างไรคะเนี่ย
ที่เตาถ่านเค้าย่างได้ เพราะไฟธรรมชาติ
ทีนี้มาย่างไฟแบบแก๊สอย่างนี้แล้วเรากิน

เหมือนย่างปลาด้วย หลังงๆ มา แม้กระทั่งลูกชิ้นปิ้งก็ปิ้งกับเตาไฟฟฟ้ากันด้วย
รินว่า จะเหมือนกันหรือป่าวนะ

แต่ยังไง บ้านนอกริน นึง ปิ่งย่าง ก็เตาแก๊สหมดแล้วค่า
ถ่ายไม่ค่อยมีไม้ไหนมาเผาขายแล้ว 555+


อ้อ ที่พักบุรีรัมย์รินถูกรับเชิญ ไปรีวิวและทำเวปให้เค้าค่า
อาหรรได้กินฟรีเพียบเลยแบบนี้
สมได้เป็นนักรีวิวภูธรจริงๆ


ไม่่มีที่สวยๆ ติดต่อมาให้บ้างเลย อิอิ 

โดย: Rinsa Yoyolive 27 กันยายน 2555 10:28:43 น.  

 

โอ้

ต้นนี้ บ้านผมเรียกต้น ลิ้นฟ้าครับ

อาจจะเพราะมันเหมือนลิ้น และก็ อยู่สูงมั้งเนอะ

ขอบคุณที่ชอบภาพครับครับพี่

 

โดย: ชายผู้หล่อเหลา...กว่าแย้นิดนึง. (เป็ดสวรรค์ ) 27 กันยายน 2555 10:44:17 น.  

 

มเชื่อเรื่องกรรมครับพี่ตฤณ
ทำอะไรไว้
ไม่ว่านานแค่ไหน
ก้ต้องกลับไปรับผลกรรมนั้นเสมอ


 

โดย: กะว่าก๋า 27 กันยายน 2555 11:11:21 น.  

 

ตะพาบคราวหน้ากิ่งยังไม่รู้เลยค่ะว่าเป็นเรื่องอะไร ไปบวชกลับมาเดี๋ยวต้องไปดูบ้านคุณเป็ดก่อนค่ะ 555 มีกิ่งอยู่ด้วย ไปเป็นตัวอะไรน้า อิอิ แล้วจะรออ่านค่ะ

เอากุหลาบสวยๆมาให้สดชื่นๆค่ะ

 Image

 

โดย: กิ่งฟ้า 27 กันยายน 2555 11:32:30 น.  

 

วันนี้ได้ความรู้เรื่องฝักเพกาอีกแล้ว

ไม่เคยทานเลยคะ (แบบว่าไม่เคยเห็นด้วยคะ)

แต่น้ำพริกกะปิ เคยทานค่ะ

วันนี้พึ่งทานตอนเช้าด้วยคะ ...

 

โดย: ตาโตสุดสวย 27 กันยายน 2555 11:59:34 น.  

 

ไม่เคยได้ยินชื่อผักนี้เลยค่ะ ถ้าไม่เปิดมาอ่านบล็อคนี้ อิอิ

 

โดย: princessamamp 27 กันยายน 2555 12:43:55 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
ผัดหมี่ของพี่น่ากินมาก ๆ เห็นแล้วหิวเลยค่ะ
รีบวิ่งมากินนะเนี่ย ไม่อัพบล้อกเหรอคะ
ชอบเมนูเส้น ๆ ค่ะ ถูกใจมากกกกกก

 

โดย: เนินน้ำ 27 กันยายน 2555 15:08:01 น.  

 

อยากรู้จัง ระหว่างสะตอที่ว่าขม

ขมพอๆกับมะระหรือเปล่าคะพี่ติณ

 

โดย: ตาโตสุดสวย 27 กันยายน 2555 16:59:42 น.  

 

มาทักทายก่อนค่ะพี่ตฤณ รับรองว่าบล็อกพี่ตฤณ อุ๊ตามอ่านแน่นอนจ้า 555

มีอะไรให้น่าติดตามเยอะเลย ของพื้นบ้านนทั้งนั้นเลย

ว่าแต่อย่าลืมไปเที่ยวที่บล็อกอุ๊นะคะ

สวัสดียามเย็นจ้า

 

โดย: maitip@kettip 27 กันยายน 2555 17:38:13 น.  

 

ถ้างั้นต้องเปลี่ยนชื่อร้านใหม่แล้วล่ะค่ะ
ต้องเปลี่ยนเป็น "ร้านก๋วยเตี๋ยวสารพัดผักปลอดสารพิษ" ค่ะ
ชื่อนี้เข้าท่าดีเหมือนกันนะคะ หรือจะเป็น "ร้านก๋วยเตี๋ยวผักตามฤดูกาล "ก็เหมาะค่ะ..

 

โดย: phunsud 27 กันยายน 2555 19:06:16 น.  

 

ชอบกินเพกาเหมือนกันค่ะ คิดว่ามีแต่แถวอีสานนะคะ ที่ใต้ก็มีด้วย ดีจังเลย
เคยเห็นต้นใหญ่ๆสูงมากๆ แต่ถ้าเตี้ยขนาดนี้ นึกอยากปลูกเหมือนกันค่ะ
กับข้าวน่ากินมากๆๆค่ะ อยากไปนั่งทานด้วยเลยค่ะ

 

โดย: candy (candy17 ) 27 กันยายน 2555 20:03:05 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
เมนูของพี่ตฤณไม่เคยทานเลย
แปลกๆอย่างนี้ต้องโหวต

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

 

โดย: pantawan 27 กันยายน 2555 20:49:14 น.  

 

อะไรเอ่ย ชอบของขม ชมเด็กสาว ๆ

ยำเพกานี่ ถ้าจะหรอยแรงนะโก....

 

โดย: Sai Eeuu 27 กันยายน 2555 20:58:54 น.  

 

นอกจากน่าทานแล้ว
ย้งได้ความรู้อีกด้วย


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blognewyorknurse

 

โดย: newyorknurse 27 กันยายน 2555 21:09:03 น.  

 

ดอกไม้ผลไม้สีแดงบ้านพี่ตฤณสวยมากเลยค่ะ
แก้วมังกรปลูกยากมั๊ยคะ เคยเห็นข้างบ้านค่ะดอกสวยมาก ๆ เลย แต่ไม่เคยติดลูกเลย

คืนนี้นอนหลับฝันดีนะคะ ราตรีสวัสดิ์จ้ะ

 

โดย: เนินน้ำ 27 กันยายน 2555 22:08:17 น.  

 

แวะมาอ่านอีกรอบค่ะ อิอิ ชักสนุกแล้วสิคะกลายไปเป็นเถ้าแก่เนี้ยโรงไวน์ลำปางได้ยังไงเนี่ย เป็นเจ้าของร่วมกับพี่ไวน์ซะด้วย แล้วจะรออ่านนะคะ เค้าออนแอกันวันไหนกิ่งยังไม่รู้เลยค่ะ 555

หลับฝันดีค่ะ


 

โดย: กิ่งฟ้า 27 กันยายน 2555 23:03:03 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ แวะมาทักทายหลังจากหายเงียบไปนาน ยังคิดถึงพี่ๆ เพื่อนๆ อยู่เสมอค่ะ เพียงแต่ไม่ค่อยมีเวลามาทักทาย ^__^ เห็นบล็อกแล้วก้มีความสุขที่พี่ยังเขียนเรื่องน่ารู้ให้อ่านอยู่เรื่อยๆ

น้องแมวเพิ่งกลับจากไปเที่ยวปักกิ่งมาค่ะ ตอนนี้ก็อยู่ในช่วงเคลียร์งานก่อนสิ้นปีงบประมาณ และเริ่มงานของปีงบหน้าอีกแล้วจ้า

 

โดย: Maew-tua-lek IP: 124.121.134.242 28 กันยายน 2555 0:13:29 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรค่ะพี่ตฤณ
มีความสุขมากๆเช่นกันนะคะ

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 28 กันยายน 2555 3:09:15 น.  

 

สวัสดีคะ มารอกินเห็ดแครงคะโก้

 

โดย: Huda 28 กันยายน 2555 9:01:49 น.  

 

ปากหวานจริง ๆ เลยหนุ่มบ้านนี้
ไปชมถึงบ้าน อดใจไม่ไหวต้องยกขนมมาเสิร์ฟค่ะ
กินแล้วอย่าติดใจความหวานนะ
อิจฉาเรื่องแก้วมังกร ข้างบ้านเราไม่เคยติดลูกเลย แต่ดอกสวยค่ะปล.เพลงเพราะค่ะ เพลงเก่าแต่ฟังได้ไม่เบื่อนะคะ

 

โดย: เนินน้ำ 28 กันยายน 2555 14:04:53 น.  

 ดอกมันสวยดีค่ะ พี่.. เม็ดมันก็ น่ารัก ไม่เคยเห็น ..
..มาส่งยิ้ม ..นะคะ..
เพลงดังในอดีต เพราะนะ.. นี่..

 

โดย: tifun 28 กันยายน 2555 16:14:35 น.  

 

ที่บ้านเรียกลิ้นฟ้าจ้า
เอามาจิ้มน้ำพริก เอามาซอยชิ้นบางบางๆ ทำเหมือนลาบน้ำตก

โอ้ยยแซ่บขนาด ฝักอ่อนยิ่งไใ่ขม

เห็นแล้วอยากกินบ้าง ของอร่อยไหนใคไม่รู้จัก อิอิ

สวัสดีจ้า อุ๊ซังมารายงานตัวแล้วจ้า

 

โดย: maitip@kettip 28 กันยายน 2555 16:53:25 น.  

 

สวัสดีค่า คุณตฤณ
ขอโทษที่มาได้แวะมาเลย พอดีไม่สบายกันทั้งบ้าน
ลูกก็งอแง ยิ่งไม่สบาย ยิ่งแย่

ยำเพกา ไม่เคยเห็น ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยค่า
รสชาตคล้าย ๆ สะตอ ไหมค่า
เป็นเป็นฝักยาว ๆ
มีเฉพาะที่ภาคใต้หรือป่ะเอ่ย

 

โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา 29 กันยายน 2555 3:52:05 น.  

 
More Rain Comments

---------------------------------------------
ฝนเทลงมา เทลงมาทั้งวันทั้งคืน ฉ่ำไปทั่วเลย ใจตุ๊มๆต้อมๆยังไงปีนี้ไม่อยากให้น้ำท่วมเลย ปีที่แล้วงานโดนคืนเพียบเลยเพราะแสดงไม่ได้ กระทบกันไปทั่ว
เมื่อวานพาเด็กไปแสดงงานมุทิตาจิตคุณครูท่านหนึ่ง โชคดีพอแสดงเสร็จสักครู่ ฝนเทลงมาดังฟ้ารั่ว โต๊ะจีนกระจายเลย บ่นเรื่องฝนจนคนฟังรำคาญหรือเปล่าก็ไม่รู้ แวะมาทักทายค่ะ ออกไปไหนอย่าลืมพกร่มกันนะคะช่วงนี้ เดี๋ยวจะไม่สบายเอาเพราะละอองฝน คิดถึงเสมอค่ะคุณตฤณ

 

โดย: เกศสุริยง 29 กันยายน 2555 7:34:43 น.  

 

เจ๊หลีตามมาหาความรู้ด้วยคนค่ะ

 

โดย: กิน ๆ เที่ยว ๆ 29 กันยายน 2555 8:20:28 น.  

 

แวะมาสวัสดีตอนเช้าค่ะ


แล้วก็อ่านใหม่อีกครั้ง เพราะชักลืมๆไปแล้ว แฮะๆ

 

โดย: Katai_Akiko 29 กันยายน 2555 8:44:49 น.  

 


อุ้มก็เพิ่งได้เพกามาจากน้องสาว
เลยเอามาต้มจิ้มน้ำพริกทานค่ะพี่ตินติน

 

โดย: อุ้มสี 29 กันยายน 2555 20:32:52 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ติณเมื่อวานกำลังเม้นท์หาพี่ไฟดันดับแล้วก็ติดทันทีทำให้คอมมันกระชากเล่นเอาฮาร์ดดิสพังเลยค่ะ เอาไปซ่อมเพิ่งไปเอากลับมาเมื่อเย็น คงต้องไปหาซื้อตัวสำรองไฟมาติดแล้วค่ะ จะได้ทันพอปิดโปรแกรมที่เปิดไว้ทันบ้าง ไม่งั้นเดี๋ยว ฮาร์ดดิสพังอีก

เลขเด็ดที่พี่ว่าแม่นเปล่าคะจะได้ตามบ้างอิอิ คืนนี้ฝันดีนะพี่ อากาศดีดี เพราะฝนพรำแบบนี้ นอนหลับไม่อยากตื่นแต่เช้าเลยอ่ะค่ะ

 

โดย: หญิงแก่น 29 กันยายน 2555 22:38:25 น.  

 

ดีค่ะ..
ว่าแล้ว จะโดนแซว ..อิอิ..
ตะพาบ อีกตั้งหลายวัน เปลี่ยนบล็อกก่อนดีกว่า..

ต้องเข้าใจนะ ช่วงปลายเดือน..
เด๋วเดือนหน้า จะดองบล็อกหรือ..ปิดบล็อกดี ..คงหายไปนาน ..แงๆ..


หวัดดี วันหยุด ค่ะ พี่..

 

โดย: tifun 30 กันยายน 2555 11:24:10 น.  

 

ที่มหาสารคามเรียกหมากลิ้นฟ้า เป็นของแพงหายาก ฝักละ 10 บาทขึ้นไป ถ้าไปร้านอาหารสั่งลาบเป็ด จะมีหมากลิ้นฟ้าหั่นชิ้นเล็กๆบางๆมาให้ 3-5 ชิ้น ส่วนใหญ่กินสด ไม่เผา

 

โดย: ก้อย IP: 1.2.214.1 3 ตุลาคม 2555 16:15:55 น.  

 

ขอบคุณที่เอาข้อมูลนี้มาแชร์กันนะครับเพราะมันเกิดประโยชน์กับผักพื้นบ้านเราอย่างมากเดี๋ยวไอ้พวกฝรั่งมังค่ามันก็เอาไปจดลิขสิทธิ์หาว่าเป็นของมันอีกไห้ตายชิสำหรับคนที่ไม่เคยทานก็ลองดูนะครับรับรองจะติดใจอย่างกับโบราณท่านว่า หวานเป็นลมขมเป็นยา ที่บ้านผมมีมากครับกินกันไม่หมดเลย ระยองครับ เอามาปลูกเองครับเป็นพืชที่ปลูกง่ายมากฯฯแทบจะไม่ต้องดูแลเลย.....

 

โดย: โจ้ครับ IP: 49.49.92.7 3 สิงหาคม 2556 9:52:18 น.  

 

ชอบใจคุณโจ้ครับ ที่ยังชอบกินผักบ้านๆ ซึ่งมีคุณประโยชน์สูงส่งมากผักตัวนี้

 

โดย: ปลายแป้นพิมพ์ 6 สิงหาคม 2556 6:25:49 น.  

 

เป็นนักศึกษาที่กำลังเรียนรู้เกี่ยวกับพืชสมุนไพร จึงรบกวนขอแนุญาต นำภาพในบล็อคนี้เพื่อนำไปใช้ประกอบการเรียนรู้ด้วยค่ะ

 

โดย: ณัฐชา IP: 203.144.144.165 2 กันยายน 2556 10:54:34 น.  

 

เปิดดูสองคลิปนี้..มีคำตอบ
ปลูกต้นไม้ได้อะไรมากกว่าที่คิด
https://youtu.be/EaF8r2xyF8s

https://youtu.be/50s-9KFhWVA
สนใจกล้าพันธุ์ไม้ติดต่อ คุณไก่กล้าพันธุ์ไม้ รวมทั้งตัวแทนและสาขาทั่วประเทศ
โทร. 0954654546 0946465654
www.takuyak.com
ID.Line : kai54654546
www.youtube.com ช่อง ชัยชนะ เสือเพ็ง
Page: คุณไก่กล้าพันธุ์ไม้
Page: ชมรมเกษตรกรผู้ปลูกพะยูงแห่งประเทศไทย
ใบทะเบียนพาณิชย์กิจ เลขที่36501005xxxxx?

 

โดย: คุณไก่ IP: 171.97.121.77 25 มิถุนายน 2560 11:24:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#15


 
ปลายแป้นพิมพ์
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 127 คน [?]
หลังบ้านโกติณ มีกินตลอดปี

ชายหนุ่มหน้าตาธรรมดา
ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย
ไม่ยึดติดกับอะไรมากเกินไป

ชอบเที่ยวทะเล ภูเขา น้ำตก
ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า
ดูหนัง ฟังเพลงลูกทุ่ง
(ถ้ามีโอกาสนะ)

เวลาว่างชอบถักร้อย
ซึ่งหมายถึงชอบนำพยัญชนะ
ตั้งแต่อักษร ก. ถึง ฮ.นกฮูก
พร้อมสระ วรรณยุกต์
มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว
บันทึกเก็บไว้อ่านเองบ้าง
ให้คนอื่นอ่านบ้าง
แล้วแต่โอกาส

มีความสุขมาก
เมื่อได้เขียน เขียนและเขียน
อะไรก็ได้ที่อยากจะเขียน
(โลกนี้มีอะไรตั้งมากมาย
เขียนให้ตายก็ไม่มีวันหมด)

วัตถุประสงค์หลัก
ของการมีบล็อก
เป็นของตัวเองวันนี้
ก็เพื่อที่จะเก็บงานเขียน
ทั้งอดีตและปัจจุบัน
ไว้เป็นหมวดหมู่

และตามบันทึก
เรื่องราวที่น่าสนใจ
เรื่องราวหลากหลาย
ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เก็บเป็นความทรงจำที่ดี
ตราบที่ยังมีชีวิต
อยู่ในโลกอันแสนสวยใบนี้

ใครที่หลง
เข้ามาในบล็อกของผม
คงได้อะไรไปบ้าง
ไม่มากก็น้อย
มีความสุขทุกๆ วัน
ตลอดไปนะครับ

งานเขียนเรื่องสั้น
ทุกเรื่องในบล็อกนี้
เป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย
ห้ามมิให้ผู้ใดนำไปทำซ้ำ
หรือดัดแปลงในเชิงธุรกิจ
นอกจากจะได้รับอนุญาต
จากผู้เขียนแล้วเท่านั้น
New Comments
Friends' blogs
[Add ปลายแป้นพิมพ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.