..... หมดลมหายใจก็ไปแต่ตัว อย่ามามัวแย่งชิงทุกสิ่งอย่าง .....ขอบคุณทุกคน ที่มาแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย มีความสุขกันทุกคนนะครับ....
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
13 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 

แกงคั่วอุตพิต


บล็อกที่ 223"ใครมาขี้ไว้แถวนี้หว่า จับได้แล้วจะตีให้เข็ดเลย.." ผมบ่นพึม ขณะฉายไฟไปตามโคนต้นทุเรียนเพื่อหาทุเรียนบ้านที่ชอบหล่นตอนกลางดึกซึ่งก่อนเข้านอนผมจะเปิดประตูหลังบ้านมาหาเป็นประจำ

นั่นเป็นสมัยที่ผมยังเรียนชั้นประถมอยู่บ้านนอก ซึ่งขณะนั้นยังไม่มีส้วมซึม เรียกว่าสาธารณูปโภคอุปโภคทุกอย่างยังไม่ทันสมัยเลย เจ็บอี้ขึ้นมาก็ต้องไปพึ่งราวป่า พึ่งขอนไม้ในป่าโน่น

ยิ่งถ้าเจ็บอี้ตอนดึกๆแล้วไปกันใหญ่เลย กลัวผีนะสิ ต้องหามุมเหมาะๆหลังบ้านนี่แหละ แล้วตื่นรุ่งเช้ารีบหาที่โกยเข้า รีบโกยอี้ไปทิ้งในป่าอีกที

เช้าวันรุ่งขึ้น ผมโวยวายว่าไม่รู้ใครไปอี้ไว้แถวต้นทุเรียน

"ไม่มีใครขี้ทิ้งไว้แถวโคนต้นทุเรียนหรอกลูก ที่ลูกบอกเหม็นเมื่อคืนนะ แม่ว่าน่าจะเป็นดอกอุตพิตบานมากกว่า..""ดอกอุตพิต มันเหม็นด้วยหรือแม่..?"

"ใช่..อี้ดีๆนี่แหละลูก และมันมักจะบานส่งกลิ่นรวยรินตอนกลางคืน กลางวันไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่ต้นมันแกงกินอร่อยนะ พอดีเลย แม่นึกอยากกินแกงคั่วอุตพิตมาหลายวันแล้ว ถ้าลูกไม่ขี้เกียจไปตัดมาให้แม่หน่อยนะ แถวต้นทุเรียนหลังบ้านนั่นละเยอะเลย ตัดแล้วระวังดีๆด้วย อย่าให้ก้านตรงโคนต้นมันไปถูกกับเนื้ออ่อนๆตามแขนล่ะ คนที่แพ้อาจจะคันได้"

"เอาเยอะไหมแม่..?"

"ตััดมาสักกำใหญ่ๆ ก็พอ ที่ชายแดนมีกาบหมากหล่นอยู่เยอะแยะ ตัดใส่กาบหมากมาก็ได้ลูก เพราะเวลาแม่เอามาฝานคั่วจนแห้งแล้วมันจะยุบเหลือนิดเดียว"

ตกลงวันนั้นผมก็ตัดอุตพิตมาให้แม่กำใหญ่มากๆ ใส่มาในทางหมากหรือกาบหมากจนเต็ม อ้อ..ต้องตัดใบออกด้วยนะครับ เราเอาแต่ต้นมัน อุตพิตหน้าฝนต้นทั้งยาวทั้งอวบน้ำ สีเขียวอ่อนสวยงาม แม่นำมาล้างทีละต้นเพื่อให้เศษดินที่ติดอยู่หมดไปจนสะอาด แล้วบรรจงเรียงลำต้นให้ตรงหันโคนไปในทิศทางเดียวกัน วางบนเขียงยาวๆ และลงมือฝานอุตพิตเป็นชิ้นบางๆอย่างชำนิชำนาญ ราวฝานหยวกกล้วยต้มกับรำให้หมูกินเลยเชียว!!

"ทำไมแม่ฝานชิ้นเท่าๆกันละครับ ใช้มีดบางๆสับเอาไม่ได้หรือ"

"ไม่ได้หรอกลูก ถ้าชิ้นเล็กบ้างใหญ่บ้าง จะมีปัญหาเวลาเอาไปคั่วนะ คือมันจะแห้งไม่พร้อมกัน บางชิ้นเปียกบางชิ้นแห้ง เมื่อนำไปแกงแล้วอาจจะคันได้"

แม่บอกต้องฝานให้ชิ้นบางเท่าๆกัน เพราะเวลาคั่วให้พิษคันในต้นอุตพิตหายไป น้ำที่อยู่ในลำต้นมันจะได้แห้งหายไปหมดทุกชิ้น แกงคั่วกินอร่อยไม่ค้นปากแน่นอนแม่จากผมไปหลายปีแล้ว ผมไม่ได้กินแกงคั่วอุตพิตนานมากๆ น่าจะเกือบ 20 ปีด้วยซ้ำ

ก่อนเขียนเรื่องนี้ผมได้เข้าไปเสริชหาข้อมูลในเน็ต ไม่เห็นมีใครเขียนเรื่องราวของอุตพิตว่าทำอาหารอย่างโน้นอย่างนี้กินได้ไว้เลยครับ แต่เห็นมีแกงอุตพิตอยู่ถ้วยหนึ่ง ซึ่งไม่ได้อธิบายถึงวิธีการทำกินแต่อย่างใด

ผมไม่รอช้าเลย เมื่อเห็นต้นอุตพิตหลังบ้านแตกกองดงามหลังฝนตกหนักผ่านไปกว่าครึ่งเดือน แม้จะเพียงไม่กี่ยอด แต่ผมก็จะตัดมาทำแกงคั่วกินแล้วละนี่ไงครับ ต้นอุตพิต รู้จักกันไหมละ แต่อย่าทำเป็นสุ่มสี่สุ่มห้าไปตัดมันมาเล่นเชียวนะ คันคะเยอจริงๆด้วยที่บ้านนอกสมัยก่อนขึ้นอยู่เป็นดง ใครอยากกิน ก็ถือมีดมาตัดได้เลย ไม่มีใครหวงกัน เพราะมันเป็นพืชโบราณที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ขึ้นตรงไหนแล้วก็ไม่มีวันสูญหายไปถ้าไม่ขุดมันทิ้ง มีแต่จะแตกกอใหม่เพิ่มขึ้นทุกปีต้นนี้ดอกมันกำลังบานพอดีเลย เนี่ยละที่มาของความเหม็นในตอนกลางคืนว่าไปแล้ว ดอกมันก็ละม้ายแม้นดอกหน้าวัวเหมือนกันนะผมเคยเขียนบล็อก "อ้ายเสือ..บุก" เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการเอาต้นบุกมาแกงกิน อุตพิตก็เช่นเดียวกัน นับเป็นพืชอันตรายหากไม่รู้จักวิธีทำ กินเข้าไปคงคันปากกันอยู่ไม่ถูกแน่

ผมชื่นชมภูมิปัญญาต่างๆของคนโบราณอย่างแม่ที่มีวิธีสยบความคันกับของป่าๆตระกูลบอนพวกนี้ได้ เก่งจริงครับ ซึ่งเด็กสมัยนี้..อย่าคิดนะว่าจะรู้จักทำแกงอุตพิตกิน หรือเพียงเอ่ยชื่อ ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยได้ยินเสียด้วยซ้ำ ก็ขั้นตอนกว่าจะกินได้มันง่ายเสียเมื่อไหร่กันเล่า

แม่ได้ถ่ายทอดวิถีชีวิตแบบบ้านป่า การหาของป่าหลากหลายมาทำเป็นอาหาร การถนอมอาหารป่าไว้กินนอกฤดูกาล เช่นเห็ดแครงถ้าเก็บมาได้เยอะกินไม่หมดก็ตากแดดเก็บเอาไว้ ส้มพี (หลุมพี) แม่ก็จะตากแห้งคลุกเกลือไว้ใส่ในต้มส้ม มากมายที่ผมจดจำมาถึงทุกวันนี้ ทำให้การใช้ชีวิตการกินอยู่ของผมในปัจจุบันเป็นไปอย่างสวยงามไม่ฟุ้งเฟ้ออุตพิตที่ผมตัดมา ได้ไม่มากครับ แต่คงจะสาธิตทำแกงกินได้สักมื้อถ้าเป็นหน้าแล้ง เราจะไม่ได้เห็นต้นมันเลยครับ หัวมันจะฝังอยู่ในดิน ต่อเมื่อหน้าฝนมา ฝนตกชุกโน่นละมันถึงจะแทงยอดออกมาเติบโตเป็นกอๆ ถ้าในดินที่ชุ่มชื้นหน่อย มีหัวพันธุ์เก่าๆอยู่เยอะๆละก็ ขี้เกียจจะตัดกันเลยเชียวต้นอุตพิตที่ได้มา นำมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นแบบนี้ครับถ้าเป็นของแม่ คงจะหั่นบางๆชิ้นเท่ากันหมด แต่ของผมไม่ครับ เล็กบ้างใหญ่บ้าง 555อ้อ..ตอนหั่น ถ้าให้ดีควรใส่ถุงมือด้วยนะครับ ป้องกันตัวเองไว้ก่อน ดีกว่าจะมานั่งเกามือในภายหลัง

สมัยก่อน พอหั่นเสร็จ แม่ก็จะติดไฟในเตา เอาอุตพิตเทใส่กระทะ แล้วนั่งคั่วเลย คั่วจนแห้งกรอบเกือบดำ รับรองสารพิษที่ทำให้คันมลายหายไปกับความร้อนเกลี้ยงแน่ๆแต่ยุคนี้ ผมไม่ทำอย่างแม่ ผมขี้เกียจนั่งคั่วนานๆ กว่าจะแห้ง สู้เอาไปตากแดดแรงๆสักแดดดีกว่าพอแห้งแล้วนำมาคั่วแบบนี้ ทุ่นเวลากว่ากันตั้งเยอะ

อุตพิตที่แห้งดีแล้ว เอามาทำกิน ที่นิยมเห็นจะเป็นแกงคั่วใส่กะทินี่แหละ

โดยในการแกง เพื่อความอร่อย อาจจะใส่ปลาย่าง เนื้อปลาต้ม หมูสับ กุ้งสด ได้ทั้งนั้นครับ แล้วแต่จะดัดแปลงที่ผมใช้ใส่ในแกงคั่ว วันนี้เป็นกุ้งสดครับขั้นตอนการปรุง ก็ไม่แตกต่างจากการแกงขี้เหล็กเลย เพียงแต่แกงคั่วอุตพิต ส่วนมากจะแห้งๆน้ำแกงขลุกขลิกเท่านั้นกินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากครับ

ข้อมูลของอุตพิต ที่ผมค้นคว้ามาจากอินเตอร์เน็ต (อย่าเพิ่งข้ามไปครับ เพราะที่ด้านล่าง มีตำนานของดอกอุตพิตด้วย)

หนังสือสยามไภษัชยพฤกษ์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวไว้ว่า...

อุตพิต มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Typhonium trilobatum ( Linn.) Schott อยู่ในวงศ์ ARACEAE เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี สูง 10-45 ซม.

ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับเป็นวงบริเวณผิวดิน รูปลูกศรแกมรูปหัวใจ ขอบใบเรียบหรือหยักเว้าเป็น 3 พู กว้างและยาว 10-20 ซม.ดอกช่อ อัดแน่น เป็นรูปแท่งทรงกระบอก ออกที่ปลายยอด มีใบประดับขนาดใหญ่สีม่วงแดง หรือ ม่วงดำรองรับ ดอกแยกเพศอยู่ในช่อเดียวกันสีเหลืองอ่อน (เมื่อดอกย่อยๆเหล่านี้บานเต็มที่จะมีกลิ่นเหม็นมาก)

ตำรายาไทยใช้ หัวใต้ดิน (บางแหล่งข้อมูลบอกว่า หัว มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ไม่เหม็นเหมือนดอก) รักษาอาการเถาดานในท้อง (อาการแข็งเป็นลำในท้อง) และนำมาหุงเป็นน้ำมันใส่แผล กัดฝ้า กัดหนอง สมานแผล

บางแหล่งบอกว่ากาบและก้านใบใช้เป็นอาหารได้ บางแหล่งบอกว่า ราก ใช้รักษาโรคริดสีดวงทวาร และ แก้พิษงูได้

พวกข้อมูลทางการเป็นยาของพวกพืชพื้นบ้านและวัชพืชนี่ทำให้ผู้เขียนยิ่งรู้สึกว่า เราได้แต่รับฟังคำบอกเล่าต่อๆกันมา ราวฟังนิยายหรือตำรับยาผีบอก ทั้งๆที่เรามี “ทุนธรรมชาติ และ ทุนปัญญา” ใช้พืชเป็นได้ทั้งอาหารและยา แต่เรากลับละเลยการทำความเข้าใจ ไม่ใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และกระบวนการทางวิทยาศาสตร์พัฒนาทุนที่เรามีให้แข็งแกร่ง เพื่อให้เราพึ่งตนเองได้จากสิ่งที่เรามี

ข้อมูลที่ค้นจากกูเกิ้ลอีกแง่มุมนับว่าน่าสนใจมากเพราะ ไม่ต้องเสี่ยงเอามากิน เอามาทา แต่อุตพิตได้ใช้คุณสมบัติด้านความงามของตนแทน ก็ยังดีกว่าถูกเมินและถอนทิ้ง

“...กำลังเป็นที่นิยมปลูกในหมู่ผู้ที่ชอบไม้แปลกๆ นำไปปลูกเป็นไม้ประดับโชว์ความงามของก้านใบที่บางพันธุ์จะมีลายคล้ายก้านใบต้นบุกดูสวยงามมาก ชาวต่างชาติจะนิยมกันแพร่หลาย ส่วนใหญ่ ปลูกประดับสวนน้ำขนาดเล็ก รวมกับไม้น้ำชนิดต่างๆ สร้างบรรยากาศเป็นธรรมชาติเด็ดขาดนัก….”

นอกจากนี้..ผมยังได้นำตำนานดอกอุตพิตจากอินเตอร์เน็ตมาให้อ่าน เลยขอยกมาฝากทุกท่านด้วยครับ
(ขอบคุณอุตพิตดอกนี้จาก..กูเกิ้ล)

....แต่ครั้งแรกเริ่มที่มีดอกอุตพิตเกิดขึ้นในโลก กลิ่นของดอกอุตพิตหอมหวนชวนหลงใหลได้ปลื้มมาก ๆ กลิ่นของดอกอุตพิตนั้นหอมมาก หอมฟุ้งไปถึงสรวงสวรรค์โน่น....

ทำให้เหล่าบรรดานางฟ้าที่ได้กลิ่นหอมพากันเคลิบเคลิ้มดั่งต้องมนต์ ดังนั้นเหล่านางฟ้าจึงพากันตามหากลิ่นหอมนั้นจนมาถึงโลกมนุษย์ และได้พบกับที่มาของกลิ่นหอมนี้คือดอกอุตพิตยิ่งได้เห็นความงามของดอกและกลิ่นหอมนั้นยิ่งทำให้เหล่านางฟ้าหลงใหลจนลืมกลับไปยังสวรรค์ เดือดร้อนถึงพระอินทร์ และเหล่าเทวดาทั้งหลายที่เคยมีนางฟ้าปรนนิบัติขับกล่อมทุกวันคืน

พระอินทร์จึงให้เทวดามาตุลี ไปสืบสาวราวเรื่องว่านางฟ้าหายไปไหนกันหมด พอทราบสาเหตุ พระอินทร์ก็โกรธมาก จึงสาปให้ดอกอุตพิตมีกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรง จนไม่เป็นที่โปรดปรานของใครที่ได้พบเห็นอีกต่อไปจนมาถึงทุกวันนี้.....จบ

ขอบคุณข้อมูลทั้งหมดที่ผมได้นำมาเสริมเรื่องจากกูเกิ้ลครับ

ขอบคุณภาพนางฟ้า "ซาร่า" จากละครภาคค่ำ "มณีแดนสรวง"

บล็อกนี้..กล่าวถึงแม่ด้วย เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศวันแม่นะครับ เขียน Blog วันแม่ .."รักแม่ให้โลกรู้" กะเขาบ้าง สักบล็อกก็ยังดี แต่ก็ยังไม่แคล้วเอาอาหารการกินมาเกี่ยวข้องด้วย น่าจะโหวตได้ทั้งสองอย่างเลยใช่ไหมนี่ อย่าลืมโหวตกันละ อิ อิสุขสันต์วันแม่กันทุกคนนะคร๊าบ (ภาพถ่ายเล่าเรื่องเมื่อ 20 กว่าปีก่อนมั้ง) 

Create Date : 13 สิงหาคม 2555
65 comments
Last Update : 18 กรกฎาคม 2556 21:54:06 น.
Counter : 10777 Pageviews.

 

โห...แกงกินได้ด้วยเหรอ มันเหม็นจริง ๆ คล้ายกับ
อึแห้ง...

เคยมีพาดพิงกับ ดอกหน้าวัวเหมือนกัน ลูกค้าต่อรอง
ราคาดอกหน้าวัว ซะ แม่ค้าหน้าเขียว ต่อไงแม่ค้าก็ไม่
ยอม ลูกค้าก็ไม่ยอม.
สุดท้ายแม่ค้าเขาบอกว่า ดอกหน้าวัวมันแพง ก็ไปซื้อ
ดอกอุตพิตแทนก็แล้วกัน 555

เออ..เคยได้ยินเขาว่า เถาวัลย์หญ้า ตดหมา ทำอาหาร
ได้ด้วยจริงหรือเปล่าครับคุณติณ

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 13 สิงหาคม 2555 11:54:48 น.  

 

จองที่ 2 ไว้ก่อนค่า

 

โดย: ดาค่ะ(ล็อกอินหลุกแต่วันเลยอ่ะ) IP: 101.108.105.119 13 สิงหาคม 2555 12:14:45 น.  

 

เมื่อก่อนตอนเด็กๆที่บ้านย่ามีเป็นดงเลยล่ะค่ะ
หน้าฝนที ออกดอกแดงเต็มไปหมด
ยังเคยสงสัยว่า ทำไปเค้าขายกันแพงจัง
ทั้งที่เราเองไม่เคยสนใจดอกตัวนี้เลย
555 ที่แท้ เข้าใจผิดว่าดอกอุตพิด
คือดอกหญ้าวัว นั่นเอง
คิดแล้วก็ขำตัวเองจริงๆ
และที่ไม่รู้อีกอย่าง คือ ไม่รู้ว่า ต้นเค้าเอามาทำกินได้ด้วย
อันนี้ย่าก็ไม่เคยพูดถึงค่ะ ได้แต่บอกว่า
อย่าไปเข้าใกล้นะ มันมีพิษ เดี๋ยวคัน

วันนี้โหวต บล็อกวันแม่ก่อนค่ะ
ทำการโหวตบล็อกวันแม่เรียบร้อยแล้วค่ะ

 

โดย: phunsud 13 สิงหาคม 2555 12:37:00 น.  

 

โหวตให้ทั้งสองอย่างแล้วนะคะพี่ตฤณ ทั้งบล็อกอาหารและบล็อกวันแม่ค่ะ
สุขสันต์วันแม่ย้อนหลังด้วยนะคะ
ไม่เคยรู้เลยว่าอุตพิตกินได้ แล้วก็ได้เคล็ดลับทำให้หายคันก่อนนำมาปรุงอาหารด้วย รูปทรงดอกคล้ายหน้าวัวจริง ๆ ค่ะ สีสวยดี

นาน ๆ อัพบล้อกเทียวทีค่ะพี่ตฤณ จริง ๆ เกาหลีมี 6 ตอนค่ะวันนี้เป็นตอนที่ 5 พรุ่งนี้ก็ตอนจบแล้วค่ะ ไม่ได้ลงอาหารเกาหลีค่ะเพราะลงไว้ในตอนที่ 1 แล้วค่ะพี่

 

โดย: เนินน้ำ 13 สิงหาคม 2555 12:45:46 น.  

 สวัสดีค่ะพี่ติณ ก่อนอื่นขอโหวตกับเนื้อหาที่แน่นเปรี๊ยะ อ่านแล้วได้ความรู้มากค่ะ เคยได้ยินว่าดอกอุตพิตมันเหม็น ไม่ทราบเลยว่าเอามาทำอาหารกินได้ ถ้าไม่ใช่พี่ติณทำและบอกไม่เชื่อเลยนะเนี่ย555

ปล.พี่ติณหน้าเหมือนคุณแม่จังค่ะ คิดถึงแม่เนอะ เล็กไม่มีแม่ให้กอดตั้งแต่7ขวบแล้วค่ะ เหลือแต่แม่บุญธรรม ฟังเพลงบล้อกพี่แล้วน้ำตาซึม ไปหาข้าวกินก่อนนะคะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Literature Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: หญิงแก่น 13 สิงหาคม 2555 12:46:45 น.  

 

จัดไปเลยค่ะ 1 โหวต ไม่น่าเชื่อว่าจะกินได้ด้วย แต่ก่อนป่าแถวๆ บ้านก็เยอะมากๆ เลยค่ะ เห็นดอกมันสวยก็เลยถอนมาปลูกที่บ้าน แม่บ่นอุบเลย เลยต้องถอนทิ้ง แต่ตอนนั้นไม่รู้ค่ะว่าเป็นต้นอะไร
สุขสันต์วันหยุดชดเชยนะคะ

 

โดย: ประกายพรึก 13 สิงหาคม 2555 13:07:40 น.  

 

เหมือนดอกหน้าวัวค่ะพี่ติน
กว่าจะกินได้ ลำบากแท้ๆเนอะ
ยกหอยมาแจมค่ะ แต่ลายหน่อยนะ 555555

 

โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ 13 สิงหาคม 2555 13:17:19 น.  

 

แกงอุตพิต พึ่งได้ยินครั้งแรก
โหวตให้แล้วคะ

 

โดย: pookandpam 13 สิงหาคม 2555 13:28:21 น.  

 

อัยยะ เพิ่งรู้ว่ามันกินได้
....
แหลงถึงหลุมพี นั่งแหลงใต้ท่องอยู่สองสามที
ถึงได้นึกออก ฮ่าๆๆๆๆ ---

 

โดย: เสี่ยวเฟย 13 สิงหาคม 2555 13:33:45 น.  

 

แวะมาเยี่ยมในวันหยุด...สวัสดีครับ

มีความสุขในวันหยุดพักผ่อน นะครับ

ทำการโหวตบล็อกวันแม่เรียบร้อยแล้วครับ

 

โดย: **mp5** 13 สิงหาคม 2555 15:12:16 น.  

 

เห็นชื่อไม่กล้ากินเลยค่า
แต่พอเลื่อนลงมา
โฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮออ
น่ากินชมัด


ทำการโหวตบล็อกวันแม่เรียบร้อยแล้วค่ะ

 

โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา 13 สิงหาคม 2555 16:29:49 น.  

 

เป็นความรู้ใหม่เลยครับ ผมก็ไม่คิดว่ามันจะกินได้เหมือนกัน พวกภูมิปัญญาของคนโบราณถ้าไม่เผยแพร่ก็จะสูญหายไป จะว่าไปคนโบราณนี่ฉลาดจริงๆ ครับ

+

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 13 สิงหาคม 2555 17:55:24 น.  

 บล็อกนี้ติดไว้ก่อนค่า เดี๋ยวมาอีกรอบ
ตั้งใจมารับ .. ไปบล็อกดี.อ่ะค่า

 

โดย: d__d (มัชชาร ) 13 สิงหาคม 2555 18:25:27 น.  

 


แกงคั่วอุตพิตใส่กุ้งดูน่าลองทาน
คงเป็นเมนุที่หากินยาก เพิ่งรู้จักครับ
ส้มพี (หลุมพี)นึกถึงลูกหลุมพีมาดอง เปรี้ยวปากสุดๆ..

 

โดย: moresaw 13 สิงหาคม 2555 18:31:17 น.  

 

ดีค๊าา ..

โห ..คุณพี่ เมื่อวาน มันแต่พาคุณแม่ไปฉลอง แน่เลย ..เพิ่งมาอัพบล็อก อิอิ
มาโหวตให้ ค่า..
พูดถึงแม่ เรื่องราวภูมิ มิปัญญา โบราญ ยกให้เลย รุ่นเรา บางอย่าง ทำไม่ได้แล้ว ..
ดอกนั้นนะพี่ แค่ได้ยินชื่อ ก็รู้สึก น่ากลัว ..
ไม่เคยเห็นอ่ะค่ะ.. ถ้าให้เอามาทำกิน ไม่กล้า กลัว มีสารพิษ ค้างอยู่นะสิ ฮี่ๆ ..

สุขสันต์วันแม่นะคะ..แม้แม่จะไม่อยู่แม่ก็คือต้นแบบ ที่อยู่ในใจเราเสมอ..

 

โดย: tifun 13 สิงหาคม 2555 18:39:12 น.  

 

~ เพิ่งรู้ว่ากินได้ แปลกมากๆๆๆค่ะ ~

 

โดย: ~ sิมน้ำ_voUฟ้า ~ (rimnam_kobfa ) 13 สิงหาคม 2555 19:26:09 น.  

 

ผมเคยได้ยินชื่ออุตพิตดก่อนเห็นดอกของมันจริงๆ
วันนี้ยังได้รู้อีกว่าต้นก็กินได้ด้วย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

 

โดย: Insignia_Museum 13 สิงหาคม 2555 20:00:55 น.  

 

อ่าย---รู้จักแหละหลุมพี
เพียงแต่ว่ามันห่างเหินไปนาน ไม่ค่อยได้ยินใครแหลงถึง
อยู่เมืองฟ้านี่มันไม่เห็นมีขาย..พอได้ยินก็เลยคิดถึง
5555555

 

โดย: เสี่ยวเฟย 13 สิงหาคม 2555 22:18:43 น.  

 

อ่านแล้วได้สาระมากมายจริงๆสำหรับบล้อกพี่ติณ
ไม่เคยลองทานเลยครับ
รู้จักต้นอยู่ครับ
บางคนก็ว่าเป็นว่านนะครับ
มีสรรพคุณทางยาด้วยครับพี่

ปล. หมิงหมิงชอบทานผลไม้หลายอย่างครับ
สัปปะรด ส้มเกือบทุกชนิด

ที่ไม่ทานเลยคือผลไม้กลิ่นแรง อย่าง สละ ทุเรียน ขนุนครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 13 สิงหาคม 2555 22:56:05 น.  

 

ทักทายก่อนนอนคร่า แตนอ่านที่พี่ติณพูดถึงเข็มนัานน่ะดอกเชผ็ม่ไหมๆคะ555นั่นแตนก็ไม่กลีวตอนเด็กๆเคยดูดเหมือนกัน อิอิ แต่เข็มฉีดยาแตนว่สพี่ติณก็กลัวนิดๆล่ะน่าอิอิ ... ปล.เพลงบ้านนี้เพราะมากคร่า...

 

โดย: phaclam (phaclam ) 13 สิงหาคม 2555 23:03:44 น.  

 

เคยได้ยินชื่อ แต่ไม่เคยเห็นต้นจริงและดอก

ดอกเหมือนดอกหน้าวัวจริงๆนะคะ

ตำนานของดอกอุตพิต นี่เคยได้อ่านมาแล้วค่ะ

แต่เอามาทำอาหารได้ด้วย นั่น อันนี้ไม่เคยได้ยินค่ะ


แต่เห็นคุณทำแล้วน่าทานมากเลยนะคะ

วันนี้ หมดตัวแล้ว ติดไว้ก่อนนะคะ พรุ่งนี้มาโหวตให้ใหม่อีกทีค่ะ

 

โดย: Katai_Akiko 13 สิงหาคม 2555 23:26:29 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่ติิณ 

โดย: กะว่าก๋า 14 สิงหาคม 2555 5:37:42 น.  

 

สวัสดีตอนเช้าค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: Katai_Akiko 14 สิงหาคม 2555 9:48:41 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
เมนูที่บ้านคงเหมาะที่จะทำตอนโมโหใครเนาะ
เพราะทั้งตบทั้งฟาด +555 แต่อร่อยดีค่ะพี่รสชาดออกมาคล้ายฮ่อยจ๊อ แล้วก็เคี้ยวกรอบ ๆ จากอัลมอนด์ด้วย ถ้าอยูใกล้ ๆ จะยกไปเสิร์ฟให้จริง ๆ นะเนี่ย

 

โดย: เนินน้ำ 14 สิงหาคม 2555 11:56:00 น.  

 

แถวบ้านพี่ตฤณ อาหารจากธรรมชาติมากมายจริงครับ
ไม่เคยเห็นต้นเลยครับ

 

โดย: เศษเสี้ยว 14 สิงหาคม 2555 13:11:11 น.  

 

ได้ครับพี่ติณ
ถ้าฟันหลุดเองซี่แรก
เป็นหลอลี่จะเอามาให้พี่ดูเป็นคนแรกเลยครับ 555

 

โดย: กะว่าก๋า 14 สิงหาคม 2555 13:48:51 น.  

 

อันนี้ ไม่เคยกินค่ะ โกติณ มันน่าหรอยจริงๆ นะ น้ำแกงขลุกขลิกแบบนี้

เหนอะกับลูกตอ ลูกเนียง ยิ่งถ้าได้ลูกเนียงนก ไม่ต้องแหลงกันเลย อิอิ

แถวบ้าน ไม่เคยเห็นมีใครกินเลยค่ะ แต่เหมือนได้ยินว่า เกสร ตรงที่เป็นท่อนยาวๆ ตรงดอกน่ะ เอามาดองกินได้ อาหารแบบนี้ ต้องคนเก่าแก่จริงๆ เนอะ ถึงจะกินเป็น นับวันแกงแบบนี้ จะยิ่งไกล้สูญพันธุ์ไปพร้อมต้นพืชแล้วเนอะ

 

โดย: Sai Eeuu 14 สิงหาคม 2555 18:04:10 น.  

 


ให้รางวัล โหวต เลย
ขนาดจะทำให้คัน ยังเอามาทำอาหารได้อีก
ไม่เคยเห็นเลยค่ะ ดอกสวยดีนะ เหมือนดอกหน้าวัว

newyorknurse

 

โดย: newyorknurse 14 สิงหาคม 2555 18:10:05 น.  

 
More How Are You Comments

--------------------------
สวัสดียามเย็นค่ะ วันนี้อากาศดีทั้งวันเลย แวะมาเยี่ยมด้วยความคิดถึงค่ะคุณตฤณ

 

โดย: เกศสุริยง 14 สิงหาคม 2555 18:41:23 น.  

 

สวัสดีครับพี่ติณ^^

มาอ่านเรื่องอุตพิดเพลินเลยครับ ดูๆไปคล้ายต้นบอนนะครับ ที่คันแต่ก็มีคนเอามาแกงกินกัน

รสชาติเป็นอย่างไรครับกระซิบบอกกันนิดนึงครับ จะได้จินตนาการได้ต่อ แหะๆ

โหวตวันแม่ให้นะครับผม

 

โดย: วนารักษ์ 14 สิงหาคม 2555 22:04:19 น.  

 

แวะมาบล็อกคุณตฤณแล้วได้ความรู้เรื่องต้นไม้ใบหญ้าใหม่ ๆ เยอะเลย เพิ่งรู้ว่าอุตพิดเอามาทำกับข้าวได้ด้วย รู้แต่ว่าเป็นดอกไม้ที่กลิ่นเหม็น แต่เรื่องตำนานนี่พอจะรู้บ้าง ถ้าเป็นจริงก็น่าสงสารคุณอุตพิดนะคะ ไม่ใช่ความผิดของเธอซะหน่อย เคยมีกลิ่นหอมขนาดนางฟ้าหลงใหลได้ปลื้ม กลับมาเหม็นจนคนเบ้หน้าใส่

ชอบละครเรื่องมณีแดนสรวงเหมือนกันค่ะ สนุกดี เขียนบทได้ดีแล้วนักแสดงก็เล่นกันเก่ง น้องซาราห์สวยได้ใจ สมกับที่เป็นนางฟ้าจริง ๆ

 

โดย: haiku 14 สิงหาคม 2555 22:19:57 น.  

 

มาแระค่าพี่ตฤณ ต้นอุตพิตเหมือนดอกหน้าวัวจริงๆนะคะเนี่ย
ถ้าไม่บอกรินก็คิดว่าใช่เลยจริงๆ

ชื่อเรียกไม่เพราะไม่สวยเลย เห็นบอกว่ามีกลิ่นด้วยเหรอเนี่ย
ใครว่าทุเรียนเหม็น ๆ กันนะรินว่าหอมดีออก อิอิ

ต้องหั่นและเอาตากแห้งและค่อยมาคั่วอย่างนี้ดีแล้วค่าพี่ตฤณ
เพราะว่าจะได้ทุ่นแรงไปได้เยอะเลย


แต่ก็ยังไม่เคยกินเลยน๊า
อาหารหลายหลายไม่้ซ้ำกันจริงๆ

อาหารบ้านๆ ที่เรากินแต่เด็ก พอเรามากินอีกทีรินว่าอร่อยจริงๆนะคะ
นี่รินก็ไม่ได้กินอาหารบ้านนอกตั้งแต่เด็กหลายอย่างเลย
เพราะบางอย่างมันก็ได้สูญพันธ์ไปแล้วนี่แหละค่า

โหวตบล็อกวันแม่ให้ค่า

ทำการโหวตบล็อกวันแม่เรียบร้อยแล้วค่ะ

 

โดย: Rinsa Yoyolive 14 สิงหาคม 2555 22:35:56 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่ติณ

 

โดย: กะว่าก๋า 15 สิงหาคม 2555 6:26:53 น.  

 

ขอบคุณสำหรับโหวตค่ะพี่ติณ ตอนเด็กๆ เคยน้อยใจบ่อยๆ กับการไม่แสดงความรักของแม่เหมือนกัน แต่พอโตมาก็เข้าใจและรับรู้ได้ค่ะ คิดว่าถ้ามีโอกาสเป็นแม่หรือว่ามีลูกเป็นของตัวเองจะแสดงออกให้มากกว่านี้
สวัสดียามเช้าค่ะ

 

โดย: ประกายพรึก 15 สิงหาคม 2555 9:04:30 น.  

 

เขียนได้ระเอียดดีมากคะ

 

โดย: pookandpam 15 สิงหาคม 2555 9:41:13 น.  

 
มีความสุขกับการดำเนินชีวิตนะครับท่าน

 

โดย: panwat 15 สิงหาคม 2555 10:27:20 น.  

 

อาหารน่ากินจังค่ะ

 

โดย: ฟ้า (ฟ้าหลังฝนบนถนนชีวิต ) 15 สิงหาคม 2555 10:33:19 น.  

 

รูปโป๊กว่านี้มีเยอะครับพี่ติณ
แต่เกรงใจลูกน่ะครับ 555

 

โดย: กะว่าก๋า 15 สิงหาคม 2555 11:07:09 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
นี่ก็ใกล้จะถึงเทศกาลกินเจอีกแล้วนะคะ เร็วจังเลยแป๊บ ๆ จะปีหนึ่งอีกแล้ว
เมนูเห็ดอร่อยดีค่ะพี่ งดเบียดเบียนเนื้อสัตว์หนึ่งวันจ้ะ


 

โดย: เนินน้ำ 15 สิงหาคม 2555 12:43:43 น.  

 

เพิ่งรู้ว่ากินได้นะคะ

 

โดย: น๊ะ (Huda ) 15 สิงหาคม 2555 12:55:52 น.  

 

เคยได้ยินนะพี่ติณ ดอกอุตพิตเนี่ย
แต่เคยดมกลิ่นมัน คนสวยอ่ะเนอะ มักจะเจอแต่ดอกสวยและหอม ฮรี่ๆๆ

ช่วงนี้เปื่อยค่ะพี่ติณ
น้องเต็นท์ไม่สบาย เพิ่งจะหาย
แม่มันไม่ได้หลับได้นอน ทรุดต่อ
เลยไม่ค่อยได้ไปหาใคร
อัพบล็อกแล้วหนี คราวนี้

วันนี้ยัง มึน ๆ อยุ่ แต่ค่อย ๆ ตะกาย
ไปหาเพื่อน น่าจ๋งจ๋านมั้ย อิอิ

พี่ติณ ระหว่างกาแฟ กับ ชา
พี่ติณ กับ พี่หนึ่ง ชอบดื่มอะไรค่ะ
เดือนที่แล้วไปไร่ชา เด่ววันสองวันนี้จะไปดมกลิ่นไร่กาแฟ ฮรี่ๆๆ

ไม่ชวนหรอก รู้ว่าชวนไปก็แค่นั้น
จะ จะ ไม่ยักกะมาซักที เชียงใหม่น่ะ
จุ๊ให้คนงามรอแล้ว รอเล่า เอิ๊กๆๆ

 

โดย: JinnyTent 15 สิงหาคม 2555 13:22:13 น.  

 

มาโหวตแล้วค่า แกงนี้หายากจริงๆเลยค่ะ อุตพิตนี่ถ้าไม่ได้ภูมิปัญญาคนรุ่นก่อนๆ เราคงฟันทิ้งกันหมดแน่ๆ ผจะบอกว่าภูมิปัญญาคนเฒ่าคนแก่ก็ไม่สุภาพนิคะ )

 

โดย: แม่น้องกะบูน 15 สิงหาคม 2555 13:43:45 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
ดูเมนูนี้ก็น่าทาน แต่กลัวคันคอ ไม่มีคนเก่าให้ค่ะ
ทำงานด้วยความสุขนะคะบันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: pantawan 15 สิงหาคม 2555 14:32:19 น.  

 

ตอนนี้...ยังไม่ได้แวะมาเลยค่ะ

อุตพิต เคยไ้ด้ยินแต่ชื่อ เพิ่งเคยเห็นหน้าเห็นหนวดเค้านี่แหละค่ะ

โหวตวันแม่นะคะ คุณตฤณได้อะไรจากแม่มาเยอะ

ขอบคุณเีืรื่องดีๆ ค่ะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 15 สิงหาคม 2555 15:21:17 น.  

 

ทำการโหวตบล็อกวันแม่เรียบร้อยแล้วค่ะ

จัดโหวตวันแม่ละกันนะคะ

เพิ่งรู้ว่าต้นอุตพิตกินได้ก็วันนี้ล่ะค่ะ

ส่วนบอน กับบุก ชอบมากเลยล่ะค่ะพี่ติณ

บอนเอาไปกแงเหมือนแกงหน่อไม้ภาคอีสานนี่ล่ะค่ะ

บอนก็จะมีทั้งบอนคัน และบอนหวาน ส่วนมากก็กินบอนหวานกัน

เพราะไม่คัน ทำกินได้ง่าย ออิอิ

ส่วนบอนคันก็อร่อยไม่แพ้กันแต่วิธีการก็อาจจะยุ่งยากอย่างว่าค่ะ

โอ้ยยยอะไรเนี่ย พูดถึงก็อยากกินแกงบอนน้อ

ทำไงจะได้กินล่ะทีนี้ หาแกงหน่อไม้กินง่ายกว่ามั๊ยเนี่ย

พี่ติณนี่ ทำให้อยากเลยอ่า 555555+

ส่วนบุกอุ๊จำวิธีทำไม่ได้ เพราะยากกว่าบอนอยู่เหมือนกัน

แต่จำได้ว่าเค้าต้องบุกมาเผาก่อน แล้วก็ลอก แล้วค่อยไปแกงไรประมาณนะันั้นนะคะ

แกงใส่ชะอมนะ ว้าววววเหม็นบ้างไม่เป็นไร แต่สุดยอดแล้วล่ะค่ะชะอม

ยอดอวบๆอ้วนๆ โว้้้้ๆๆๆ หน้าฝนนี่ล่ะค่ะ แตกยอดออกมาแกงใส่ผักหวนบ้าง

แกงใส่หน่อไม่บ้าง แกงใส่บอนบ้าง แกงใส่บุกบ้าง

โอ้ยยสารพัด ว่าแล้วก็อยากกิน

อุ๊ว่าน่าจะแกงใส่อุตพิตนี่ได้ด้วยนะคะเนี่ย

โว้้ๆๆๆ ช่างสรรหาจริงๆ เลยพี่ติณนี่นะ

อยากกลับบ้านหาแม่แล้วล่ะค่ะ ให้แม่ทำให้กินนะ อร่อยที่สุดอ่ะ อาหารพื้นบ้าน

ไม่มีคำบรรยายอะไรละ น้ำ้ลงน้ำลายหกเต็มโต๊ะและตอนนี้

55555

จัดโหวตให้เรียบร้อยแล้วนะคะ

ถูกใจอย่างแรงจ้า 5555


ไปดีกว่า สวัสดีค่ะ

 

โดย: maitip@kettip 15 สิงหาคม 2555 15:52:46 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณตฤน

แอบมาทำน้ำลายหยดไปหลายแหมะ
แต่ไม่ได้เม้นท์ เพราะเซรงกับเน็ต เขียนไปตั้งเยอะหายเรียบ

ตามมาดูไร่น้ำเต้าหู้ที่บ้านนี้ อ่ะ..ไม่มี อิ อิ

จะมาบอกว่าเมล็ดชมจันทร์กำลังเพาะอีกแล้ว
ประหยัดสุดๆกลัวหมด
ต้นมะขามที่ล้ม เรียบร้อยไปแล้ว
รื้อฟื้นพื้นดิน หาผักยืนต้นมาปลูก มีชะมวง มะดัน ยอบ้าน
มันปู ไม่รู้ที่บ้านจะงามหรือเปล่า หรือว่าต้องที่ภาคใต้เท่านั้น
แต่ก็ปลูกไปแล้ว มีอะไรอีก ออ ตะลิงปิง มะกอกน้ำ ผักหวานบ้าน ผักหวานป่า
ส้มป่อย ที่มีอยู่กระต๊อย แต่ประเคนปลูกลงไป555+

ไว้โอกาสเหมาะจะนำรูปมาโชว์นะคะ

แอมอร

 

โดย: peeamp 15 สิงหาคม 2555 16:11:04 น.  

 

ว้าว..อุตพิต ยังไม่เคยกินเลยค่ะ
ที่บ้านแม่เพื่อนเห็นขึ้นอยู่ท้ายสวน น่าสนใจๆๆๆ


แอมอร

 

โดย: peeamp 15 สิงหาคม 2555 16:12:33 น.  

 

เพิ่งจะรู้ว่าอุตพิตกินได้

ดอกเธอสวยดี
แต่กลิ่นเธอ....ไม่ไหวเลย

บล็อกนี้เอาโหวตบล็อกวันแม่เนาะ
ส่วนโหวตอาหารเดี๋ยวไปที่ เหรียง..เนียง..ตอ 2
ตามไปเก็บโหวตเอาเองละกัน

ทำการโหวตบล็อกวันแม่เรียบร้อยแล้วค่ะ

 

โดย: ร่มไม้เย็น 15 สิงหาคม 2555 19:32:04 น.  

 

เห็นพี่ไวน์และสายน้ำโอดครวญมาว่าแกะหอยไม่เก่ง

เลยคาดว่าคุณพี่คงแกะหอยเก่งเป็นแน่แท้

 

โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ 15 สิงหาคม 2555 22:12:20 น.  

 

ตายแระ จะมาขอบคุณเรื่องโหวตซะหน่อย
ดันมายุ่งแต่เรื่องแกะหอยอีกนั่น ป๊าดดดดด

ขอบคุณสำหรับโหวตค่า

 

โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ 15 สิงหาคม 2555 22:13:09 น.  

 

เค้าเตรียมตะพาบเสร็จแล้วเน้อ
วัยรุ่นก็เงี้ย ทำไรปรู๊ดปร๊าดดด ฮี่ๆๆ

 

โดย: JinnyTent 15 สิงหาคม 2555 22:33:54 น.  

 

วันนี้มาโหวตอาหารให้พี่ตฤณค่า
รินทำบล็อกดอยช้างยังไม่เสร็จเลย ชะลอ ๆไว้ก่อน
คงเอาตะพาบออกก่อนค่อยทำดอยช้างต่อค่า ช่วงนี้ งานยุ่งสุดๆ เลย
รับลูกน้องใหม่มาทำงานด้วยต้องสอนงานเค้าอีก อิอิ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

 

โดย: Rinsa Yoyolive 15 สิงหาคม 2555 23:51:38 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ค่ะนายหัวตฤณ วันนี้มาเช้าหน่อย เมื่อคืนมาไม่ไหว มาอ่านเรื่องดอกอุตพิด แถวบ้านกิ่งมีแต่ไม่รู้จักชื่อเพิ่งมามีความรู้และได้ข้อมูลจากบล๊อกนายหัวนี้เองขอบคุณข้อมูลดีๆที่นำำมาให้ได้รู้จักนะคะ นายหัวเหมือนคุณแม่มากเลยค่ะ
กิ่งโหวตให้ทั้งสองอย่างนะคะ

ทำการโหวตบล็อกวันแม่เรียบร้อยแล้วค่ะ

ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

มีความสุขวันพฤหัสฯค่ะ

 

โดย: กิ่งฟ้า 16 สิงหาคม 2555 5:32:49 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่ติณ 

โดย: กะว่าก๋า 16 สิงหาคม 2555 6:26:34 น.  

 

โห นับถืออีกแล้วคร่า หาก็ยาก ทำกินก็ยุ่งยากมาก ยังอุตสาหะ

แต่ยิ่งนับถือคนโบราณค่ะ ไม่ว่าพืชหรือสัตว์จะมีพิษแค่ไหน ก็สามารถมีวิธีทำกินแบบปลอดภัยได้สบายๆ

ถ้าคุณแม่ยังอยู่คงปลื้มใจนะคะ ที่ลูกชายสืบทอดอาหารการกินแบบพอเพียง

โหวตค่ะ

 

โดย: กรุ๊ปบีราศีสิงห์ 16 สิงหาคม 2555 7:41:56 น.  

 

ชายคนจัดดอกไม้ที่ตาลเหลืองเล่า ชายแท้ ๆเลยค่ะ

วันนี้ก็มาดู ชายแท้ ๆ แต่ทำกับข้าวเก่งจนตาลเหลืองต้องม้วนด้วยความอายค่ะ

 

โดย: ตาลเหลือง 16 สิงหาคม 2555 10:43:06 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ

เคยได้ยินว่าเกสรด้านในของอุตพิตหอมนะคะ เอามาทำอาหารได้ด้วย แต่นุ้ยก็ไม่เคยพิสูจน์ว่าจริงหรือเปล่านะคะ เพราะไม่เคยเห็นดอกอุตพิตของจริงเหมือนกันค่ะ แต่แกงออกมาแล้วน่าทานมากเลยค่ะ

แต่มองแล้วอยากกินทุเรียนมากกว่า 555

 

โดย: นารีจำศีล 16 สิงหาคม 2555 11:34:51 น.  

 

ผมชอบถ่ายภาพนิ่ง
เลยไม่ค่อยได้ถ่ายวีดีโอเอาไว้
ดีที่เดี๋ยวนี้กล้องส่วนใหญ่ และมือถือส่วนมากมีวีดีโอนะครับพี่ติณ

เลยพอจะมีวีดีโอของหมิงหมิงไว้บ้างเหมือนกันครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 16 สิงหาคม 2555 12:40:42 น.  

 

ทิ้งปลาทูที่บ้านมาทานปลาเก๋าบ้านพี่ตฤณดีกว่า
แต่..
รีบบอกเชียวนะว่ากินหมดแล้วเหลือแต่ก้าง
งั้นบอกนางงามให้ทำใหม่อีกตัวค่ะ จะไปกินด้วย
ยำแตงกวาเคยกินค่ะ แต่ยังไม่เคยกินยำใส่เคยเลยจ้า..

 

โดย: เนินน้ำ 16 สิงหาคม 2555 13:18:57 น.  

 

ผมเพิ่งเคยได้ยินนะเนี่ยท่านพี่ แกงคั่วอุตพิต อิๆ

แปลกแท้

 

โดย: เป็ดสวรรค์ 16 สิงหาคม 2555 17:30:53 น.  

 

น่ากิน เนตเริ่มดีเลยมาหาค่ะพี่ติณ

 

โดย: sawkitty 16 สิงหาคม 2555 18:00:45 น.  

 

สวัสดียามดึกค่ะนายหัวตฤณ ขอบคุณนะคะที่ไปโหวตวันแม่ให้กิ่ง ตามมาส่งและมาชมดอกอุตพิตอีกรอบค่ะ
หลับฝันดีค่ะ จะรออ่านงานตะพาบนะคะ ตะพาบกิ่งอ่านโจทย์ไม่ละเอียดค่ะทำผิดกติกา แหะ แหะ ลงไปตั้งหลายภาพ แถมชื่อก็ผิดอีก

หลับฝันดีค่ะ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

 

โดย: กิ่งฟ้า 17 สิงหาคม 2555 0:17:30 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่ติณ
 

โดย: กะว่าก๋า 17 สิงหาคม 2555 6:31:08 น.  

 

พี่ตฤณ เ้ร็วๆ ตะพาบเขาออกกันแล้ว

เย้ๆๆ


 

โดย: Rinsa Yoyolive 17 สิงหาคม 2555 10:31:05 น.  

 


Like ให้เป็นคนที่ 364
อุ้มอยากทานจังเลยค่ะพี่คฤณ

 

โดย: อุ้มสี 18 พฤศจิกายน 2557 23:59:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#15


 
ปลายแป้นพิมพ์
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 127 คน [?]
หลังบ้านโกติณ มีกินตลอดปี

ชายหนุ่มหน้าตาธรรมดา
ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย
ไม่ยึดติดกับอะไรมากเกินไป

ชอบเที่ยวทะเล ภูเขา น้ำตก
ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า
ดูหนัง ฟังเพลงลูกทุ่ง
(ถ้ามีโอกาสนะ)

เวลาว่างชอบถักร้อย
ซึ่งหมายถึงชอบนำพยัญชนะ
ตั้งแต่อักษร ก. ถึง ฮ.นกฮูก
พร้อมสระ วรรณยุกต์
มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว
บันทึกเก็บไว้อ่านเองบ้าง
ให้คนอื่นอ่านบ้าง
แล้วแต่โอกาส

มีความสุขมาก
เมื่อได้เขียน เขียนและเขียน
อะไรก็ได้ที่อยากจะเขียน
(โลกนี้มีอะไรตั้งมากมาย
เขียนให้ตายก็ไม่มีวันหมด)

วัตถุประสงค์หลัก
ของการมีบล็อก
เป็นของตัวเองวันนี้
ก็เพื่อที่จะเก็บงานเขียน
ทั้งอดีตและปัจจุบัน
ไว้เป็นหมวดหมู่

และตามบันทึก
เรื่องราวที่น่าสนใจ
เรื่องราวหลากหลาย
ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เก็บเป็นความทรงจำที่ดี
ตราบที่ยังมีชีวิต
อยู่ในโลกอันแสนสวยใบนี้

ใครที่หลง
เข้ามาในบล็อกของผม
คงได้อะไรไปบ้าง
ไม่มากก็น้อย
มีความสุขทุกๆ วัน
ตลอดไปนะครับ

งานเขียนเรื่องสั้น
ทุกเรื่องในบล็อกนี้
เป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย
ห้ามมิให้ผู้ใดนำไปทำซ้ำ
หรือดัดแปลงในเชิงธุรกิจ
นอกจากจะได้รับอนุญาต
จากผู้เขียนแล้วเท่านั้น
New Comments
Friends' blogs
[Add ปลายแป้นพิมพ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.