..... หมดลมหายใจก็ไปแต่ตัว อย่ามามัวแย่งชิงทุกสิ่งอย่าง .....ขอบคุณทุกคน ที่มาแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย มีความสุขกันทุกคนนะครับ....
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
7 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 

เหรียง-เนียง-ตอ ช่อที่ 1 ตอนที่ 1.. "รู้จักกับ..เนียง"


บล็อกที่ 215ใครที่ยังไม่ได้อ่าน และอยากรู้ความเป็นมาของผักพื้นถิ่นใต้ชนิดแรกที่มีชื่อว่า "เหรียง" หาอ่านได้ในบล็อกติดกันนี่เลยนะครับ

และวันนี้ได้เวลาที่ผมจะนำเสนอพืชผักอร่อยชนิดที่อยู่ตรงกลางแล้วละครับผมมีนามว่า..นายลูกเนียง ครับผมหุ หุ นายลูกเนียงนี่ หน้าตาพอไปวัดไปวา ทำน้ำชุบเคย บวกลูกเนียงโคนยอด พาไปถวายพระได้ไหมครับ?

(ลูกเนียงโคนยอด หมายถึงลูกเนียงที่กึ่งอ่อนกึ่งแก่ เวลาเคี้ยวจะกรุบๆกรอบๆ ไม่เหนียว เป็นที่นิยมกินมากที่สุด โดยเฉพาะจิ้มน้ำพริก หรือกินกับขนมจีนน้ำยา แกงพุงปลา ถ้าจะเปรียบเทียบกับใบไม้ที่กินได้ เปรียบเป็นใบเพสลาดครับ)เพื่อนๆอาจจะไม่เคยเห็นต้นลูกเนียงกัน ก่อนอื่น ผมพาชมต้นลูกเนียงก่อนนะเนียงต้นนี้นับเป็นเนียงที่มีทรงพุ่มสวยมากเลยทีเดียวกำลังแตกใบอ่อนสีม่วง สดสะพรั่ง และอีกหน่อยใบแก่คงจะแทงช่อดอกออกมา

แต่อย่าให้เจ้าแมลงชนิดนี้รู้เชียวนะ มันได้กลิ่นเมื่อไหร่ รับรองใบโกร๋นบ้านผมเรียกกันว่า "แมงพลัด" ไม่ก็ "แมงพลับ" ครับใบเนียงอ่อนๆอย่างนี้ คงจะหวานมันถูกปากมันอย่างแรงทำนองเดียวกัน อย่าให้คนรู้เชียวนะว่าเจ้าแมงชนิดนี้ไปสุมหัวอยู่ตรงไหน มีหวังโดนคนเอาไม้ไปฟาดให้มันตกลงมาแล้วเก็บไปกินเรียบ!!

เมนูยอดฮิตสำหรับเจ้าแมงชนิดนี้คือคั่วกะทิครับ

วัยเด็กผมไม่ได้สนหรอกว่าดอกลูกเนียงเป็นอย่างไร เรียกว่าแทบจะไม่เคยเห็นด้วยซ้ำ ไม่เหมือนดอกสะตอที่คุ้นเคยมาก อีกอย่างเนียงสมัยก่อนชอบขึ้นตามป่าเขา ต้นใหญ่และสูงมาก ตอนมันติดผลพอจะสอยกินได้แล้วนั่นแหละถึงจะหาไม้ไผ่ยาวๆผูกมีดด้ามเล็กที่มีจงอยแหลมๆหน่อยไปเกี่ยวเอาหรือปีนขึ้นไปเก็บบนต้นเลย

แต่ก็อันตรายครับ เพราะกิ่งเนียงกรอบหักง่าย หน้าฝนต้นก็ลื่น ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์มักใช้วิธีขึ้นไป "ราน" คือเลื่อยทั้งกิ่งใหญ่ๆลงมาเลยเพื่อเอาลูกเนียง มาขายเพียงครั้งเดียวเท่านั้น!!

เรียกว่าทำผิดแบบเต็มๆ คือแทนที่ปีหน้าจะได้กินลูกเนียงอีกก็ไม่ได้กิน ต้องรออีกหลายปีกว่ามันจะแตกยอดออกมาใหม่ ซึ่งปัจจุบันคงไม่มีคนทำเช่นนี้อีกแล้วเนียงในสวนยาง ที่เป็นทรงพุ่มถัดมาก็เป็นต้นสะตอนะครับ ปีนี้ยังไม่เห็นออกผลเลยวันหนึ่งขับรถเลาะเลียบไปเที่ยวชายทะเลแถวบ้านอ่าวปอ เห็นลูกเนียงต้นหนึ่งกำลังออกดอกบานสะพรั่ง หันซ้ายหันขวาเพื่อจะหาไม้สักอันมาสอยดอกลูกเนียงสักช่อมาให้เพื่อนๆได้ดูกันให้ชัดๆ แต่หาไม่ได้เลยครับเอ้ยๆนั่นเธอทำไรนะ ดูจิ..เผลอหน่อยเดียวปีนขึ้นไปบนต้นลูกเนียงแล้ว บอกอาสาจะไปหักกิ่งดอกลูกเนียงมาให้ดูลงมาเดี๋ยวหล่น ดูๆ ทำเป็นลิงเป็นค่างไปได้ร้อนถึงผมต้องปีนตามขึ้นไปด้วย เสียวแฮะ ไม่ได้ปีนต้นไม้มากว่า 20 ปีแล้ว (ตอนเด็กๆปีนเก่งมาก เคยปีนต้นมะปริง โน้มกิ่งเพื่อที่จะเก็บลูกตรงปลายกิ่ง บัดดลนั้นกิ่งหักหล่นลงมา และที่ใต้โคนมีตอไม้เยอะแยะ เกือบถูกตอไม้ที่ตายแล้วแทงตูดแบบเส้นยาแดงผ่าแปดแล้วไหมละ)แล้วความจริงก็เปิดเผยครับ ว่าแท้จริงแล้ว เนียงต้นนี้เป็นเนียงต้นใหญ่ที่ขึ้นริมเชิงผาเล็กๆ และมีลำต้นเอนลงไปเบื้องล่าง คือเราสามารถปีนแล้วก็เดินราบไปตามกิ่งก้านที่เอนเป็นแนวนอนลงไปนั่นเอง 555

โธ่เอ๊ย..นึกว่าเก่ง ฮิ ฮิมาดูดอกลูกเนียงบานกันแบบชัดๆเลยนะครับนี่นับเป็นครั้งแรกในชีวิตเลยก็ว่าได้ ที่ผมได้เห็นดอกลูกเนียงบานเต็มสองลูกตา มันมีกลิ่นหอมอ่อนๆด้วยนะนี่เป็นอีกต้นหนึ่งครับ ที่มีดอกดกเต็มต้นแต่ต้นนี้หมดปัญญาปีน เพราะมันสูงมากจริงๆผ่านไป 2-3 อาทิตย์ ดอกเนียงเริ่มโรยราแล้วเห็นไหมครับและพร้อมจะติดผลเล็กๆตามมาผลเนียงโตขึ้นทุกวันเป็นช่อๆอย่างนี้ละครับอยู่ต่ำด้วยนะนายแบบคนนี้ช่างไม่กลัวมดแดงกัดเลยแอบหักมาช่อหนึ่ง แต่ผ่าดูข้างในแล้วอ่อนมากๆ เรียกว่ายังเป็นน้ำ กินไม่อร่อยครับ ซึ่งอ่อนๆแบบนี้คนแก่ที่ฟันไม่แข็งแรงคงชอบเห็นเนียงเบาต้นเล็กวางขายในร้านขายต้นไม้ โอ้..ถ้าซื้อไปปลูก เห็นทีจะรอหลายปีกว่าจะได้กินลูกเนียงจุ้มน้ำชุบนะ

งั้นเราบุกไปหาลูกเนียงตามตลาดนัดกันดีกว่า..."เธอจ๋า เลือกมะนาวเสร็จแล้วเดี๋ยวเลือกลูกเนียงมาด้วยนะ อยากกินลูกเนียงจุ้มน้ำชุบเคย.." ผมส่งเสียงบอกภรรยาขณะเดียวกันก็หันกล้องไปถ่ายแม่ค้าขายลูกเนียงอีกฝั่งหนึ่ง คนนี้คงแอบค้อนในใจ "ไม่ซื้อของฉาน แล้วมาถ่ายทำไมย่ะ.." 555แต่คนนี้สู้กล้องดีครับ หูย...มีเนียงเพาะด้วย!! กินสักฝาเยี่ยวเหม็นฉงดีนักละเนียงจ้า...เม็ดเป้งๆอย่างนี้ สงสัยเคี้ยวไม่ค่อยออกแล้วละแบกะพื้นกองเบ่อเร่อเลย ซักโลไหมพ่อหนุ่ม..หวานกรอบเชียวนะ เอ๊ย..ไม่ใช่ กรอบเฉยๆก็พอนะ ไม่ต้องหวาน ลูกเนียงที่ไหนกันหวาน โฆษณาเกินจริง เดี๋ยวเหอะ!!ช่อนี้ใหญ่มาก แก่แล้วแน่นอนเป็นฝักแฝดติดกันหลายเม็ดก็มีนะเฮ้ย..ไอ้ตัวยึกยือ นี่มันไม่ใช่อาหารของแกนะเฟ้ยลูกเนียงเมื่อก่อนนับขายกันเป็นร้อย ร้อยละไม่กี่บาทหรอก แต่ปัจจุบันขึ้นตาชั่งหมดแล้ว จะอยู่ที่ 40-50-60-70 บาท ต่อกิโล ต้องแล้วแต่ฤดูกาลและประเภทด้วยเช่นลูกเนียงอ่อนก็หนึ่งราคา กลางอ่อนกลางแก่ก็ราคาหนึ่ง แก่นำไปเพาะได้แล้วก็อีกราคา ลดหลั่นกันไปเนียงช่อข้างบนที่เห็นนั่น แก่มากแล้วจนผมเคี้ยวไม่ออก สงสัยต้องนำไปเพาะมาผ่าลูกเนียงกันดีกว่าครับ..เม็ดเป้งเลย

แต่ก่อนอื่นที่ผมจะนำลูกเนียงไปเพาะเพื่อทำอาหารกินได้หลายชนิด ผมขอนำเข้าสู่โหมดนี้ก่อนนะครับ นำแสดงโดยหลายชาย น้องเอิร์ธ กับ น้องเฟบ เป็นผู้แสดงแบบเปลือกลูกเนียง จะถูกนำไปผ่าตรงกลาง แล้วแบะออกเบาๆ อย่าให้ขาดจากกันเพื่อนำไปหนีบหูเล่นกันน้องเอิร์ธบอกว่า โอย..ผมเจ็บนิดๆหุ หุเห็นหน้าแล้วต้องเห็นหลังด้วยวัยเด็ก..ผมเล่นกันเช่นนี้แหละครับ โดยเฉพาะชอบแอบนำไปหนีบติ่งหูน้องๆผู้หญิงฮิ ใครที่เป็นเด็กใต้โดยกำเนิด อยู่กับสวนลูกตอลูกเนียง รับรองต้องนึกภาพนี้ในวัยเด็กออกแน่ๆหนีบกันเล่นๆ ไม่เจ็บหรอกครับ หนีบไปเพื่ออะไร ไม่รู้ครับ คงไม่มีอะไรจะเล่นสนุกๆนั่นแหละดูไป..ก็เท่ห์ดีอ่ะน้องเฟบบอกขอทำเท่ห์อีกรูป เอาไว้ดูตอนหนุ่มๆลูกเนียงแก่ 5 เม็ดนี่กินไม่ออกแล้ว นำไปเพาะดีกว่า แต่ต้องแช่น้ำไว้ก่อนสักคืนเพาะในกระถางเล็กๆนี่แหละครับ ใส่ทรายให้เต็ม เอาลูกเนียงวาง กลบทรายให้มิด ทิ้งไว้ 4-5 คืน อย่าลืมรดน้ำด้วยนะครับและแล้วผมก็ได้ลูกเนียงเพาะมาแล้วละแม้นมันไม่สวยเท่าลูกเนียงเพาะที่เขาขายตามตลาดนัดแต่เราก็ภูมิใจที่ได้เพาะด้วยมือตัวเอง

อ้อ..เนียงเพาะ บางแห่งก็เรียก "หมานเนียง" นะครับ ซึ่งหมานเนียงจริงๆนั้นเกิดเองตามธรรมชาติ ลูกเนีียงในป่าที่แก่จัด อยู่ปลายกิ่ง หรือต้นสูงๆที่เก็บไม่ถึง พอแก่จัดมันก็จะแตกออกจากเปลือก หล่นลงมาเบื้องล่าง ความชุ่มชื้นใต้โคนเนียงบวกกับฝนตก มันก็จะงอกออกมา ไปเก็บมาดองได้ไม่ต้องเพาะ เรียกกันว่า "เนียงหมาน หรือ หมานเนียง" ซึ่งทำนองเดียวกัน ถ้าเป็นสะตอที่สุกแล้วร่วงลงมางอกอยู่ใต้โคน ก็จะเรียกว่า "หมานตอ หรือ ตอหมาน"

เมื่อเร็วๆนี้ผมได้ดูรายการ "ทุ่งแสงตะวัน"

...ข้างในสีขาวๆ กลมๆ มีเปลือกดำๆคล้ายฝาขนมครก รสชาติฝาด ขม เคยได้ยินแต่ว่าคนใต้ชอบเอาไปจิ้มกินกับน้ำพริก แต่น่าแปลกที่ยังมีอยู่ในป่าทางเหนือ เด็กๆ มูเซอดำ หรือลาหู่แซแล ที่บ้านห้วยปลาหลด อ.แม่ละเมา จ.ตาก ชอบกิน แถมมีชื่อเฉพาะว่า “มะตึ่งยาง” เวลาจะกินก็เอาไปย่างมีกลิ่นหอม ชวนให้กินกับน้ำพริก...

ข้อความทั้งหมดนี้ ผมคัดลอกมาจากรายการ "ทุ่งแสงตะวัน" ทึ่งมากเมื่อทราบว่าลูกเนียงไม่ได้มีเฉพาะทางภาคใต้ ภาคเหนือเขาก็มีกินกันมาแสนนาน แถมวิธีกินที่อร่อยยังบอกให้เอาไปเผาก่อนด้วย สงสัยต้องลองซะแล้ว

ว่าแต่เพื่อนบล็อกหนุ่มสาวชาวเหนือ เช่นคุณกิ่งฟ้า พี่ไวน์ น้องรินซ่า คุณพ่อน้องหมิงหมิง เคยกินลูกเนียงกันสักฝาไหมละครับ?มันอร่อยนะขอบอก งานบวชลูกชายงานไหนในจังหวัดภูเก็ต ถ้าเจ้าภาพไม่มีน้ำพริก ไม่มีลูกเนียงไว้ให้กิน งานนั้นนับว่าไม่สมบูรณ์แบบนะเออดูยังไง ลูกเนีียงที่จังหวัดตากที่เรียกว่า "ลูกมะตึ่ง" นั้น มันก็เหมือนลูกเนียงที่ภูเก็ตทุกประการเลย(ขอบคุณ 2 ภาพนี้จากรายการ "ทุ่งแสงตะวัน")

ลำดับต่อไป..ได้เวลาทำอาหารจากลูกเนียงแล้วนะ แต่..คงจะยาวเกินแกงเป็นแน่ทิ้งไว้ด้วยภาพ "แกงกะทิไก่ใส่ลูกเนียงเพาะ" ให้น้ำลายไหลกันเล่นๆก่อน ส่วนวิธีทำ มาดูกันต่อในบล็อกหน้านะครับ


 

Create Date : 07 กรกฎาคม 2555
93 comments
Last Update : 9 กรกฎาคม 2555 21:53:14 น.
Counter : 16526 Pageviews.

 

เพิ่งเคยเห็นดอกลูกเนียงครั้งแรกครับ
ตอนเด็ก็ชอบเอาฝานอกมาใส่หู แต่พอมาใส่จมูกน้ำตาเล็ดเลยครับ
เห็นลูกเนียงกับน้ำชุบยำหิวข้าวแล้วครับ ขอเอาไปทานนะครับ ขอบคุณที่พามาชม โหวตให้ครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

 

โดย: moresaw 7 กรกฎาคม 2555 10:00:07 น.  

 

เพิ่งเคยเห็นค่ะ
และสารภาพว่ากินไม่เป็นด้วยค่ะ
กินสะตอเป็นอย่างเดียวจ้า..

มาจองที่ไว้ก่อนนะคะ
เดี๋ยวว่างแล้วแวะมาใหม่ค่ะ
บล็อกข้อมูลดี ๆ ต้องใช้เวลาอ่านค่ะ

 

โดย: เนินน้ำ 7 กรกฎาคม 2555 10:24:27 น.  

 

ต้นเนียง เป็นพุ่มสวย จังค่ะ และดูกิ่งก้าน คาคบ ก็น่าให้ปีนเล่นค่ะ

 

โดย: ตาลเหลือง 7 กรกฎาคม 2555 10:29:12 น.  

 

ดอกลูกเหนียงเล็กๆ เป็นฝอยๆ สวยดีนะ แถมมีกลิ่นหอมด้วย เอ.! แต่เวลาเป็นเม็ด แล้วทำใมจึงกลิ่นเหม็นละคะ
ไปหลงทางตรงใหนให้กลายเป็นกลิ่นเหม็นไปได้ล่ะ

คอยตามดูวิธีทำอาหารอร่อยต่อค่ะ

พรุ่งนี้จะมา โหวตให้นะคะ วันนี้หมดตัวแล้ว

 

โดย: Katai_Akiko 7 กรกฎาคม 2555 10:40:13 น.  

 

เข้ามาแล้วต้องกลืนน้ำลายเอื้อกๆ
พี่ติณไปปีนมาเองกับมือเลยนะเนี่ย
มีแฟชั่นโชว์เล็กๆน้อยๆ จุ๋มจิ๋ม น่ารักจริงๆ เห็นแล้วคิดถึงสมัยเด็กๆ
เอาพืช เอาผลไม้พื้นบ้านมาเล่นแต่งตัว

กลับมาที่อาหาร อยากทีโอกาศได้ลองชิมจริงๆค่ะ
ถ้าเห็นที่ตลาดมีขายเมื่อไหร่หนึ่งจะรีบซื้อมาทำกินเลย
รู้แล้วว่าทำยังไง :)

 

โดย: AdrenalineRush 7 กรกฎาคม 2555 10:43:38 น.  

 

สองหนุ่มเนื้อหอม Parenting Blog ดู Blog
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

 

โดย: AdrenalineRush 7 กรกฎาคม 2555 10:43:51 น.  

 

ดอกสวยค่ะ ใบมีสองสีสวยอีกต่างหาก

แต่ที่เด็ดสุดๆ ต้องนางแบบที่ขึ้นไปเด็ดดอกต้นเนียงค่ะ 555

โหวตๆนะคะ

 

โดย: กรุ๊ปบีราศีสิงห์ 7 กรกฎาคม 2555 10:45:11 น.  

 

เคยกินครับ ลูกพรรณนี้ มันเหนียวดี
แท้ ฟันฟางแทบหลุด

ชอบอะไรอ่อน ๆ หน่อยนะคุณติณ
วันก่อนดูทุ่งแสงตะวัน ยังนึกถึงคุณ
ติณว่า จะได้ดูไหมหนอ ลูกมะตึงที่
ขึ้นภาคเหนือแม่สอด.

เคยกินกับน้ำพริกกะปิ อร่อย แต่คง
สู้สะตอข้าวไม่ได้ เคี้ยวง่ายหน่อย

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 7 กรกฎาคม 2555 10:49:28 น.  

 

ปายก็นึกว่าพี่ตฤณกับพี่ผู้หญิงจะปีน
ผาดโผนได้เหมือนวัยสะรุ่นซะอีก
อะพิโธ่...ใช้เทคกะนิคธรรมชาตินี่เอง
ถ่ายออกมา ได้อารมณ์ว่าปีนขึ้นไป
เจง ๆ เลยอ่ะ ^^
ปล.ไม่เคยเห็นดอกลูกเนียงเลยค่ะ สวยเน๊าะ

 

โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด 7 กรกฎาคม 2555 11:45:37 น.  

 

Photobucket Pictures, Images and Photos

แวะมาสวัสดีคร้า ヾ(@⌒ー⌒@)ノ

หวัดดีพี่ตฤณ สุดกล่อ หายป่วยยัง ^^

 

โดย: สาวสะตอใต้ 7 กรกฎาคม 2555 11:48:10 น.  

 

ทั้งเหรียง ทั้งเนียง ทั้งตอ
เป็นผักที่ให้กล่ิน..ลึกซึ้งมากนะคะ..อิอิ
ทักทายก่อนเที่ยงค่ะ..
วันนี้พี่ตฤณมีอาหารกลางวัน
หรือยังเอ่ย

 

โดย: ในความอ่อนไหว 7 กรกฎาคม 2555 11:49:06 น.  

 

จากคำถาม

ต้องตอบว่าไม่เคยทานเลยครับพี่ติณ

แอบขำเด็กๆเอามาทำเป็นตุ้มหู

สมัยเด็กๆเคยรู้สึกนะครับพี่
ว่าของเล่นมันหาง่ายใกล้ตัว
แทบไม่ต้องเสียตังคืซือ้เลย

เดี๋ยวนี้เ้หรอครับ
ผมเสียเงินซื้อของเล่นให้หมิงหมิงเดือนนึงไม่น้อยเลยครับ แหะๆๆ

แต่เมื่อเช้านั่งทำลูกเต๋ากระดาษให้หมิงหมิงเล่น
เล่นไปได้ตั้งครึ่งวันแน่ะครับ 555


 

โดย: กะว่าก๋า 7 กรกฎาคม 2555 12:36:27 น.  

 

พี่ตฤณสายตาปกติค่ะ ปายปิดคอมเมนท์ไว้จ้า
ถ้าไม่ทักหลังไมค์ ก็ตอบปายไว้ที่บล็อกก็ได้
เดี๋ยวปายแวะมาอ่านเอง ส.บ.ม.ย.ห. ค่ะพี่ ^^

 

โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด 7 กรกฎาคม 2555 14:02:52 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ

โห ต้นเนียงเป็นแบบนี้หรอคะ

ใบสีสวยดีนะคะ

ว่าแต่ลงทุนเนอะ พากันปีนเลยหรอ

ไม่กลัวตกแข้งขาหักกันหรอคะ

โอ้ยยย สุดยอดไปเลย ช่วยกันทำบล็อกซะ สุดยอดเลยค่ะ

พาไปดูตั้งแต่ต้น ยันวิธีทำกิน ยกนิ้วให้

พร้อมกับจัดโหวตให้ 1 โหวตค่ะ เอาไปโลดดด

 

โดย: maitip@kettip 7 กรกฎาคม 2555 15:38:59 น.  

 

ผมรู้จักชื่อ เคยทาน แต่ไม่เคยเห็นต้นมันครับ เมืองไทยนี่มันสมบูรณ์จริงๆ

เดี๋ยวแวะไปอ่านงานเขียนตะพาบครับ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 7 กรกฎาคม 2555 15:56:34 น.  

 

เพิ่งเคยเห็นค่ะ
และสารภาพว่าไม่รู้จัก
และกินไม่เป็นด้วยค่ะ

มีเฉพาะที่ภาคใต้หรือป่ะค่า

 

โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา 7 กรกฎาคม 2555 16:22:54 น.  

 

เห็นแล้วน้ำลายไหลค่ะพี่ติณ ขยันเพาะ ขยันทำกับข้าวจัง แวะมาทักทายยามบ่ายๆ ค่ะ

 

โดย: ประกายพรึก 7 กรกฎาคม 2555 16:53:14 น.  

 

มาอีกรอบค่ะพี่ตฤณ
ลูกเนียงโคนยอด เปรียบเหมือนมะพร้าวทึนทึกเนอะ คือไม่แก่ไม่อ่อน เอามาทำขนมไทย ๆ กำลังกินค่ะ
ดอกเขาฟูนุ่มดีนะคะ พี่ตฤณบอกมีกลิ่นหอมด้วย มิน่าล่ะแมงพลับถึงได้ชวนเพื่อนมาลงแขกซะหมดต้น อิอิ..
เคยเห็นขายที่ตลาดค่ะ แต่ไม่เคยชิมสักทีจ้า..

 

โดย: เนินน้ำ 7 กรกฎาคม 2555 17:37:09 น.  

 

แฮ่ม ๆ หน้าบ้านใครน๊อ ฮี่ๆๆ

002

ขู่ไว้ก่อน แต่ยังไม่ออนแอร์
พี่ติณเผลอค่อยวางระเบิด 555

กำลังนั่งทำรูปทริปภูเก็ต ฉบับไปกับครอบครัวค่ะ
นั่งทำได้สองวันละ รูปเยอะโพด
กะจะอัพครั้งเดียวต่อทริป แล้วแช่ไว้ตามคนนิสัยเสีย
แต่มันเยอะเกิ๊น กลัวเพื่อนจะตาแฉะซะก่อน
เลยหั่นเป็นสองตอน

ยังค่ะ ยังไม่ได้ใส่เนื้อหา
ไม่ต้องถลาไปดูรูปหล่อตัวเอง คริคริ
แวะมายั่วก่อน

เดี๋ยวจินมาอ่านใหม่นะ
มาวันนี้ตั้งใจจะมาบอกว่า
คิดถึงพี่หนึ่งที่ซู๊ดดด ฮี่ๆๆๆ


 

โดย: JinnyTent 7 กรกฎาคม 2555 18:20:49 น.  

 

ใบเนียงอ่อน ๆ นี่คิดไปถึงใบผักม่วงเลยนะค่ะ
ก็ใบอ่อนก็ต้นมะม่วงนั่นแหล่ะค่ะ
สีมันจะออกม่วง ๆ แบบนี้แหล่ะ แล้วก็ก็เอาไปยำ
ใส่ปลากระป๋อง ใส่พริกใส่มะนาว สุดยออออดดดด

............ ..

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรวันเกิดนะค่ะ
Happy Happy เช่นกันจ้า

สองพี

 

โดย: SongPee 7 กรกฎาคม 2555 18:24:34 น.  

 

จริงเหรอเนี่ย อิอิ.. ไม่อยากเชื่อเลยนิ
ทีเวลาพ่ตฤณให้ทายนะไม่เคยถูกเลย
จะรอชมรอชิมค่า..
ปล.ฝนตกทุกวันจะหาไม้ฟืนดุ้นใหญ่ ๆ จากไหนเนี่ย

 

โดย: เนินน้ำ 7 กรกฎาคม 2555 19:25:34 น.  

 

แหล่มเลยเน๊าะพี่ตินติน

 

โดย: อุ้มสี 7 กรกฎาคม 2555 21:35:08 น.  

 

วะว๊าวๆ ลูกเนียงกะคนหน้าตาดีของเรามาอีกแล้วจ้าพี่น้อง


โหวตก่อนๆ นะคะ จะหมดวันแล้ว

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

 

โดย: Rinsa Yoyolive 7 กรกฎาคม 2555 23:26:14 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ วันนี้แวะมาส่งนอนก่อนนะคะ เดี๋ยวแวะมาใหม่อิอิ
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: หญิงแก่น 7 กรกฎาคม 2555 23:53:37 น.  

 

มาอ่านเอาราวตี 1 เพราะกลับไปรีดผ้าต่อ แหะๆ เป็นเวลาที่ต้องทำงานบ้านทั้งหมดก่อนค่า
กลับมาตามติดลูกเนียงกันต่อ
กว่าจะหามาได้ก็ต้องปีนไปเก็บดอกกันเลยพี่ตฤณ
ดอกเนียง สีอ่อนดูอุ่นๆ ดีค่ะ

แต่รินว่า ซื้อเค้าเอาเหอะน๊า
เพราะว่า เค้ามีเพียบเลย หน้าตากว่าจะผ่าออกได้มา
เรียกว่า ลูกเนียงทำได้ทุกอย่าง
ทำเป็นตุ้มหูก็ยังได้ ผลด้านในก็กินได้อีกต่างหาก 555

ภูมิปัญญาจริงๆค่ะพี่ตฤณ
บางทีก็คิดว่า เอ๊ะ มันจะเหมือน บ่ะสะบ้าที่ภาคเหนือบ้านรินหรือป่าวน๊า


 

โดย: Rinsa Yoyolive 8 กรกฎาคม 2555 1:09:04 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่ติณ
 

โดย: กะว่าก๋า 8 กรกฎาคม 2555 5:41:05 น.  

 

ในครัว แม่บ้านของผมมักซื้อมากินเองเป็นประจำ เมล็ดแข็งๆ ต้องกัดกินที่ละนิดอย่างสำรวม ส่วนคนที่ไม่ใช่คนใต้จะลองกินมั่ง ดูเธอจะมองตาขุ่นๆครับ

โหวตให้ในหมวดอาหารครับคุณตฤณ

 

โดย: Insignia_Museum 8 กรกฎาคม 2555 7:29:39 น.  

 


แวะมาทักทาย ยามสายของวันครอบครัว เกศสุริยง
สร้างกริตเตอร์

########################
มาทักทายเหมือนเช่นเคย วันหยุดได้นอนเต็มที่กันไหมคะ วันนี้ที่อ่างทองอากาศเย็นสบายมาก ฝนตกติดต่อกันมาหลายวันแล้ว หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคุณตฤณ คงสบายดี

 

โดย: เกศสุริยง 8 กรกฎาคม 2555 10:26:34 น.  

 

เห็นรูปลูกเนียง แขบมาแลเลยล่ะ โกติณ

เอ่อ ไม่เคยเห็นดอกเนี่ยงเหมือนกันนะเนี่ย สวยเหมือนรสสุคนธ์เลยเนอะ

แถวชุมพร ต้นเนียงที่เห็นสูงเท่าต้นตอแหละ ไม่ค่อยเห็นกิ่งโน้มเก็บได้แบบนั้น ส่วนมากใช้ไม้ฉอยเอา สูงลิบ

ป้าอิ๋วชอบแบบแข็งๆ แบบที่เอาไปเพาะนะแหละ ปาดน้ำชุบใส่ปากเคี้ยว เมื่อยกรามดี ฮี่ฮี่ ส่วนที่เพาะแล้ว ก็ชอบ เหม็นปากดี เหมาะสำหรับการคุมกำเนิดเป็นอย่างยิ่ง

ไอ้ที่เอามาหนีบๆ นั่น ไม่เคยเล่นน่ะ เพราะไม่มีต้นเนียงเป็นของตัวเอง เอ๊ะหรือว่าเคย มันนานจนความจำเสื่อมไปแล้วแหละโก...

ที่บ้านเอามากินกับนำชุบ กับผักเหนอะ ไม่ค่อยเห็นเอามาแกงทิ๊แบบนั้นเลย น่าหรอยเหมือนกันเนอะ

ฉานว่าบล๊อกตน ไกล้จะเป็น education blog เข้าไปทุกที นี่ถ้ามีบล๊อก สืบสานวัฒนธรรมไทยพื้นบ้าน ฉานโหวตให้หมดหน้าตักเลย วันนี้ เอา education blog ไปเนอะ...

ทีหลังตนก็เขียนไว้ท้ายบล๊อกเนอะว่า โหวตวันนี้ บล๊อกเพื่อการศึกษาเนอะ

ปล ตนอย่าลืมถั่วลิสง ถั่วเหลืองเพาะของฉานล่ะ...

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Education Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


 

โดย: Sai Eeuu 8 กรกฎาคม 2555 13:11:39 น.  

 

ฮายยยยยยยยยยย นั่งอ่าน ทีละภาพๆๆ ตอนลูกเนียงออกพุ่มออกดอกไม่เท่าไร
แต่ไอ้รูปที่ผ่าเซก วางอยู่ริมคร๊อก นั่นล่ะ ทำเอาบาดตาบาดใจ ยิ่งหวาได้เห็นแฟนจู่จี๋กับสาวคนใหม่เลยนะนั้น

แบบว่า นึกถึงกลิ่นเนียงอ่อน(สาวชอบกินเนียงอ่อนๆค่ะ มันเคี้ยงกรอบๆดี แต่เอ ไม่รู้จะกรอบเคี้ยวง่าย เหมือนหญ้าอ่อนๆ หรือเปล่านะ กร๊ากกกก)

รูปสุดท้ายแกงคั่วเท่ใส่เนียงเพาะ
ยังไม่เคยกินเลยค่ะ น่าหรอยจังหอมกลิ่นลูกเนียงน้ำแกงข้นๆ
พี่ตฤณง่ะ ทรมานคนไกลบ้านอีกแล้ว

ปล เห็นต้อนนั้งเอิร์ธใส่ตุ้มหูคู่ใหม่ แล้วนึกถึงตัวเอง สมัยเด็กๆชอบทำบ่อยๆ แต่บางทีผ่าเนียงไม่พอดี พอเอาหนีบหู แล้วมันเจ็บได้แรงเชียว 55 ว่าแล้วก็นึกถึงกลิ่นเปลือกลูกเนียงขึ้นมาเลยบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด 8 กรกฎาคม 2555 13:28:50 น.  

 

ใครว่าเล่น ไหลจริง ๆ คุณติณ

 

โดย: tuk-tuk@korat 8 กรกฎาคม 2555 14:11:38 น.  

 

พี่ติณ แม่หนุยิมมาอยู่ภูเก็ตยี่สิบปีได้แล้ว ขอสารภาพคะว่า เป็นครั้งแรกจริง ๆ ที่รู้ว่าลูกเนียงเค้าอยู่บนต้น นึกว่าอยู่ในดินเหมือนหัวเผือกหัวมัน 55555 เห็นตั้งแต่ดอก จนออกมาเป็นเมล็ดหรือเม็ดอะเรียกไม่ถูก โหหหห แบบนี้ต้องลองทานล่ะคะ เคยเห็นเด็กๆในอ๊อฟฟิท มักจะเอาไปกินกับน้ำพริกกุ้งเสียบ น้ำพริกกะปิ

 

โดย: gymstek 8 กรกฎาคม 2555 14:14:21 น.  

 

,ีลูกเนียงก็ต้องเจอเนียงนกด้วยน่ะคุณตฤณ
กินอร่อยกว่าเยอะแล้วกลิ่นก็แรงและฉุนกว่า

พอแก่ตัวมันกลับกินไม่ได้ มันขึ่นมาก น้ำลายออกตลอดเวลา เหมือนจะเป็นลม
ถ้าว่ามารยาก็คล้ายๆงั้นแหละ
แต่ก่อนกินได้กินดี

อิอิกลับมาร่วมมครึ่งเดือนแล้วค่ะ

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 8 กรกฎาคม 2555 14:20:38 น.  

 

แหะ ไม่รู้ไงพันทิพนี้ชอบเซนเซ่อ จนคนเม้นท์เซ่อไปเลย ขอความกรุณาค่ะ

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 8 กรกฎาคม 2555 14:21:37 น.  

 

เพิ่งเคยเห็นดอกลูกเนียงครั้งแรกคะ

จริงๆ ไม่รู้จักด้วยแหละคะพี่ติณ

มาบล็อกพี่ที่ไร ได้ความรู้กลับบ้านทุกทีเลยคะ

ขอบคุณนะคะ

ปล. ลูกเนียง ใหญ่ดีเนอะ ...555

ไม่เค้ย ไม่เคยทานเนียงเลยคะ

 

โดย: ตาโตสุดสวย 8 กรกฎาคม 2555 15:03:46 น.  

 

เย้ ในที่สุดพ่อครัวก็หายดี เข้าครัวได้แล้ว หิวแล้วนะคะ

 

โดย: sawkitty 8 กรกฎาคม 2555 16:37:48 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณตฤณ กิ่งตามมาอ่านเรื่องลูกเนียงแล้ว ยอมรับว่าไม่เคยเห็นและไม่เคยกินเลยค่ะ แหะ แหะ หรืออาจจะมีแถวตาก กำแพงเพชรนะคะทางลำปางกิ่งไม่เคยเห็นใครเอาไปขายที่ตลาดเลยค่ะ บ้านกิ่งใกล้ตลาดใหญ่ของอำเภอนะคะไม่มีจริงๆค่ะ

คุณตฤณเขียนได้ละเอียดอ่่านแล้วได้ความรู้มากมายเลยค่ะ กิ่งโหวตให้เลยนะคะ

ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สำหรับการเขียนเข้าร่วมกิจกรรมวันแม่เดี๋ยวกิ่งบอกทางหลังไมค์นะคะคุณตฤณเพราะจะยาวหน่อยค่ะ 

โดย: กิ่งฟ้า 8 กรกฎาคม 2555 16:39:36 น.  

 

จะว่างหลายก็ เสาร์อาทิตย์นี่แหละครับ ถ้าวันไหนไม่เหนื่อยไปกลับมาก็ได้เล่นบล็อกหน่อย

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 8 กรกฎาคม 2555 16:41:02 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
ไม่เคยเห็นลูกนี่ และไม่เคยกินค่ะ

ปีนต้นไม้ได้แล้วแสดงว่าปกติแล้วใช่ไหมคะ

มีความสุขกับวันหยุดนะคะ
มีข้าวเหนียวถั่วดำมาฝากค่ะ


โหวตเป็นกำลังใจให้ค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น 

โดย: pantawan 8 กรกฎาคม 2555 16:45:45 น.  

 

แม่เต่่ฟอกเลือดมา7ปีแล้วค่ะ ทรหดที่สุดในรุ่นแล้ว ตอนนี้อยากไปไหนพาไป อยากกินอะไรพากิน น้ำท่วมปอดตลอดตลอด 55

 

โดย: หมอเต่า (pintakai ) 8 กรกฎาคม 2555 16:55:01 น.  

 

โหระพายอดนั้น คงจะปลูกเองนะคุณเค็ง

เมื่อก่อนเข้าใจว่าลูกเนียงมีเฉพาะปักษ์ใต้ ที่ไหนได้ เดี๋ยวนี้ทางเหนือเขาก็มีนะ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ 7 กรกฎาคม 2555 22:31:31 น.


แล้วที่กทม. มีขายหรือป่ะค่า เผื่อกลับไทยจะไปหาซื้อมาลองทำดูบ้างนะค่า

 

โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา 8 กรกฎาคม 2555 17:09:24 น.  

 

อาจจะมองเหมือนคล้าย
แต่จริง ๆ แล้วแตกต่างกันค่ะพี่ตฤณ

ครองแครงมีความต่างจากกรอบเค็มหลายอย่างนะคะ

อย่างแรกเลยคือใช้แป้งแตกต่างกันค่ะ
ครองแครงตัวขนมจะใส่พริกไทย แต่ไม่ใส่น้ำปูนใส
เทคนิคการทอดก็ไม่เหมือนกัน
ครองแครงต้องทอดไฟแรงให้พองกรอบแล้วค่อยปรับเป็นไฟอ่อน
เพราะถ้าทอดไฟอ่อนแป้งจะแข็งกระด้าง
น้ำตาลเคลือบจะใช้น้ำตาลทรายและเกลือ ไม่ใช้น้ำตาลปี๊บและน้ำปลาเหมือนกรอบเค็ม
การเคี่ยวน้ำตาลเคลือบต้องให้น้ำตาลตกผลึกขาว ๆ
แต่กรอบเค็มต้องเคลือบให้ใสแวววาวค่ะพี่

จริงจ้ะ ตอนนี้หาของอร่อยทานยาก ไม่อยากพูดว่าขาดความประณีตในการปรุงอาหารเหมือนแต่ก่อน
ถ้าพอมีเวลาทางที่ดีที่สุดก็คือต้องทำทานเองค่ะ

คืนนี้นอนหลับฝันดีนะคะ

 

โดย: เนินน้ำ 8 กรกฎาคม 2555 22:20:11 น.  

 

มาดูลูกเนียงค่ะพี่ตฤณ
โอ้โห ต้องขอบอกว่าไม่เคยเห็นดอกลูกเนียงชัดๆ เลย
วันนี้ได้เห็นเต็มตา สุดยอดมาก

พูดถึงลูกเนียง เอิงชอบทานกับ คั่วกลิ้ง แกงพุงปลา
คลุกข้าวสวย มีลูกเนียงเป็นผักเหนาะ แจ่มไปเลย ^^
โหวตให้สำหรับบล็อกอาหาร ถูกใจมากค่ะ

 

โดย: diamondsky 8 กรกฎาคม 2555 22:36:02 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ ยังมาทันได้อ่านเรื่องลูกเนียง ได้เห็นทั้งดอก ทั้งต้น ทั้งผล คุ้มค่าจริงๆ ค่ะ เพราะรู้จักลูกเนียงตามที่เขาขายในตลาดเท่านั้นเองค่ะ ตอนไปพังงาเลยตัดสินใจลองชิมไปหนึ่งฝาก็ทานได้ค่ะ รสออกมันๆ เห็นคนส่วนใหญ่ใช้กินกับน้ำพริก แต่พี่ทำได้หลายเมนูเลยนะค่ะ

ไว้จะรออ่านตอนต่อไปจ้า

 

โดย: Maew-Tua-Lek 8 กรกฎาคม 2555 23:04:31 น.  

 

ขอบคุณค่ะพี่ตฤณ
ไม่ใช่กูรูหรอกจ้ะ เพียงแต่เป็นคนชอบอ่านค่ะพี่ เลยพอจะรู้แล้วก็แบ่งปันกันพอได้ค่ะ

งั้นพรุ่งนี้ก็ขอให้พี่ตฤณรวย ๆ นะคะ
คืนนี้นอนขอให้ฝันเห็นเลขเด็ด อิอิ..

ฝันดีนะคะพี่

 

โดย: เนินน้ำ 8 กรกฎาคม 2555 23:05:49 น.  

 

สวัสดียามดึกค่ะคุณตฤณ กิ่งขอเพิ่มเติมหลังไมค์อีกหน่อยนะคะ แหะ แหะ คราวก่อนอ่านไม่ละเอียดค่ะ คุณตฤณอ่านหลังไมค์อีกครั้งนะคะ

หลับฝันดีค่ะ

 

โดย: กิ่งฟ้า 8 กรกฎาคม 2555 23:35:57 น.  

 

ถ้าหนีบหูดัสติน สงสัยคงร้องปากแหกแน่ๆเลย แถมไม่รู้จักเสียดาย

55
ตอนนี้หัดพูดไทยได้เยอะแล้วค่ะ ชอบถามว่าภาษาไทยเรียกอะไร
แต่ตอนพูดจริงๆกลับไม่พูด
ถ้าถามก็ตอบได้

 

โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด 9 กรกฎาคม 2555 1:57:16 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่ติณ

ใครเป็นภูมิแพ้นี่
ไม่ควรเก็บหนังสือเยอะเลยนะครับพี่ติณ
ตัวอมฝุ่นเลยครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 9 กรกฎาคม 2555 6:43:48 น.  

 

ก็อกๆๆ ไปเจิมให้เค้าด้วยนะ
คุณพระเอกของเรื่อง อย่างด่วน ๆ เลย

 

โดย: JinnyTent 9 กรกฎาคม 2555 9:58:10 น.  

 

ยาวมาก เดี๋ยวมาเสพย์อีกทีค่ะพี่

 

โดย: คมไผ่ 9 กรกฎาคม 2555 11:33:09 น.  

 

เค้าเอาคำชม พี่สิน มาแปะให้ก่อนนะ
ลูกค้าเริ่มจะเข้าร้านแล้ว ไว้ซา ๆ
ไว้คุยกันค่ะ

ตัวหนังสือกล่องเม้นส์พี่ติณ มันสีเดียวกับแบล็กกราวน์อ่ะ พิมพ์ไปแล้วไม่ค่อยเห็นเน้อ

................................
แรงกว่านั้น คือน้ำใจจากตฤณและ

คุณหนึ่ง
เต็มสิบให้เลย แบบไม่มีข้อกังขา

ตฤณและคุณหนึ่ง ดีอย่างมากแบบนี้
โปรดอย่าเกี่ยง ห้ามงอน หากบล็อกแก๊งค์จะให้สายสะพายเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งเส้น
‘Golden Host Blogger of the Year’

............................
อิอิ อย่าเพิ่งลอยล่ะ คงมีคำชมตามมาอีกเยอะ
เอ๊..รึว่าจะโชว์ปากซอยเข้าบ้านพี่ติณดี
คงมีหลายคนที่อยากไปภูเก็ตไปชิมฝีมือพี่ติณกะพี่หนึ่ง ฮี่ๆๆ

 

โดย: JinnyTent 9 กรกฎาคม 2555 11:42:32 น.  

 

นี่เป็นครั้งแรก ที่ได้เห็น ลูกเนียงแบบว่า ทั้งต้นใดอก ออก ผล ..แม้กระทั่งการเพาะ โหะ ๆ สุดยอดการนำเสนอ จริง ๆ ไม่โหวต ก็ไม่รู้ จะว่าไง ..
ช่วงนี้เข้ามาเม้นใครได้นับว่าฟลุ๊ค มากนี่..ไม่รู้จะได้เปล่าหรือ ต้องมานั่งเขียนใหม่ เน็ต มันน่ารำคาญ มาก หลุดๆ ดับๆ ..
ทักทาย สั้นๆ ก่อน ค่ะ .. เห็นน้ำพริกแล้วหิว ข้าว ..
ไม่น่ามาตอนนี้เลย ..
คงมีหลายคนนะที่ไม่รู้จัก แบบเอื้อ นิ .. เคยได้ยินแต่ชื่อ..
ไปบ้านแม่จินมา..โห นินทาไว้้ ด้วย..อิ อิ..

 

โดย: tifun 9 กรกฎาคม 2555 12:28:21 น.  

 

ผมว่าคนไทยอ่านหนังสือเยอะนะครับ
บังเอิญว่าคนสำรวจไปถามคนไม่อ่าน
เลยเฉลี่ยนออกมาว่าอ่านหนังสือปีละ 8 บรรทัด 5555


ตลาดหนังสือยอดขายปีนึงเป็นหมื่นล้านบาทครับพี่ติณ

สำนักพิมพ์เปิดใหม่ทุกวัน

ปัญหาคือ เราอ่านอะไร
และได้อะไรจากการอ่าน
อันนี้สำคัญกว่ามากครับ

อ่านมากก็เป็นเรื่องดี
แต่ต้องดูด้วยว่าอ่านอะไรและได้ประโยชน์อย่างไร

ถ้าสิ่งที่อ่านเป็นพิษ
ยิ่งอ่านมาก ยิ่งน่ากลัวครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 9 กรกฎาคม 2555 12:46:51 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 9 กรกฎาคม 2555 13:00:43 น.  

 

สวัสดีวันจันทร์ค่ะพี่ติณ
หนึ่งยกปลาราดพริกแซบๆมาให้เติมพลังค่ะ


 

โดย: AdrenalineRush 9 กรกฎาคม 2555 14:37:42 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ ข้อมูลสุดยอดมากค่ะ ได้ความรู้เพียบ มีความสุขกับอีกวันที่อากาศดี๊ดีอิอิ

 

โดย: หญิงแก่น 9 กรกฎาคม 2555 14:44:15 น.  

 

มาดูทาร์ซานกับเจนค่ะ อิอิ ตอนนี้นน.ขึ้นเข้าเฟสลุงตฤณไม่ไหวแหะ หิว ววววว

 

โดย: แม่น้องกะบูน 9 กรกฎาคม 2555 14:54:14 น.  

 ยกกับข้าวมาแจมด้วยคะพี่ติณ

 

โดย: ตาโตสุดสวย 9 กรกฎาคม 2555 15:10:59 น.  

 

กลับมาอีกเพราะ ลืมโหวต แหะๆ ..
และขอตอบว่า โกรธธธธ....
โห อุตส่าเรียนมยากเย็น .. ความรู้สึก มันคงหวานอม ขมกลืน แบบ เดียวกะเอื้อ นิ..ต้องเรียกว่าน่าชื่นอกตรม ได้ไหม น้อ..
แต่ก็แล้ว เถอะนะ รับปริญญาโทจากสามี นี่ มัน สุดปลื้ม จะมีสักกี่คน ที่ ทำได้จบพร้อม กันพอดี.. ฮี่ๆๆ..

 

โดย: tifun 9 กรกฎาคม 2555 15:21:03 น.  

 

เคยทานอยู่บ้าง ตอนแวะร้านแกงใต้ แตเพิ่งเคยเห็นต้นเนียง
เห็นน้ำพริกกะปิแล้วน้ำลายไหลลลล
ไม่ได้ฟังเพลงปักษ์ใต้บ้านเรานานแล้วครับ

 

โดย: the mynas 9 กรกฎาคม 2555 15:59:26 น.  

 

มาบอกว่าวันนี้ยุ่งมากมาย รีบกลับด้วยค่ะ

มีธุระ เดี๋ยวพรุ่งนี้มาว่ากันต่อค่ะ

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ

 

โดย: maitip@kettip 9 กรกฎาคม 2555 16:55:43 น.  

 

ทุ่งแสงตะวัน เราชอบเหมือนกันอีกแล้วค่ะ

ลูกเนียงยังไม่เคยกินเลยค่ะ สะตอเคยกินบ้าง แต่ไม่บ่อย

ต่างหูลูกเนียงเก๋ดีลูก แต่ป้าคงไม่เอาอ่ะ 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 9 กรกฎาคม 2555 17:23:51 น.  

 

แวะมาทักทายค่าคุณตฤณ
อย่าเพิ่งเปลี่ยนบล็อกใหม่นะคะ
พรุ่งนี้จะมาเก็บรายละเอียดอีกรอบค่า

 

โดย: phunsud 9 กรกฎาคม 2555 20:25:04 น.  

 

แหมมาทันภาคสามเลยครับ

ได้รายละเอียดเพิ่มอีกเพี้ยบเลยครับ

โหวตอาหารให้นะครับ

ผมเกิด 2508 ครับ 47 หรือว่างวดนี้จะออก 555++ ^^

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรนะครับ

 

โดย: วนารักษ์ 9 กรกฎาคม 2555 21:17:55 น.  

 

แวะมาสวัสดีตอนดึกค่ะ

 

โดย: Katai_Akiko 9 กรกฎาคม 2555 22:32:41 น.  

 

หวัดดียามดึกค่าพี่ตฤณ

ไปอ่านบล็อกพี่จินที่ไปเยี่ยมพี่ตฤณมาน่ารักมากกก
ไม่ยักกะรู้ว่าพี่ตฤณตัวจริงขี้อายมาก อิอิ
อันนี้เห็นหน้าตาเห็นรอยยิ้มก็รู้แล้วค่ะ 555

อย่างนี้ต้องมาเดินคู่กับพี่ไวน์ซักหน่อยรายนี้ไม่ขี้อายเลยนะคะ

5555

ไม่อยากให้รินเอารูปคู่ลงที่บล็อกสัมภาษณ์ด้วย เลยต้องย่อไฟล์เป็นเล็ก ๆ ซะหน่อย 555


ช่วงกลางวันน้องรินไม่ค่อยมีเวลาเท่าไหร่ถ้าต้นเดือนนะคะ
ก็เลยมาทำบล็อกตอนกลางคืนและก็ออนด้วยเลย

ถ้าดึกเกินไปก็ไม่ไหวค่าทำงานไม่ไหวแน่ๆ


 

โดย: Rinsa Yoyolive 9 กรกฎาคม 2555 23:50:20 น.  

 

มาเยี่ยมชมบล็อคนักมานุษยวิทยาอาหารครับ

 

โดย: แมวหง่าว (chaiwatmsu ) 10 กรกฎาคม 2555 1:49:57 น.  

 

อยากกินคั่วลูกเนียงหมานจังนิ

ความจริงเรืองช้างโดนดักตาย
สาวก็นึกแล้วสงสารมันเหมือนกัน
แต่นั้น ชาวบ้านเค้าเอาเนื้อที่ป่าไปทำไร บุกรุกที่มันเอง

แต่นี้อ่าาา กวางเมืองนี้เยอะมร๊ากกค่ะ แบบว่า โดนรถชนตายทุกวัน
คนที่นี่เค้าเคารพกฏหมายมากๆเลยค่ะ ขนาดรถชนเค้าไม่กินเนื้อนะคะ ต้องรอให้ จนท มาเก็บ ทำความสะาด เค้าจะล่าเนื้อกวางมากินก็ตอนฤดูหนาวค่ะ เค้าว่าเนื้อมันจะอรอ่ยกว่า

ดัสตินตอนนี้เริ่มโตค่ะ ไมีค่อยกินจุเหมือนเมือก่อน เริ่มผอมตัวยืดแล้วค่ะ

 

โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด 10 กรกฎาคม 2555 3:42:35 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่ติณ


 

โดย: กะว่าก๋า 10 กรกฎาคม 2555 6:23:42 น.  

 

มาแล้วค่าคุณตฤณ
มาชมลูกเนียงแบบเต็มแล้วค่า
เพิ่งเคยเห็นต้นเนียงแบบชัดๆก็วันนี้นี่เอง ต้นตรงริมถนนมีทรงพุ่มสวยดีจัง เป็นไม้ประดับได้เลยนะคะนั่น ชอบลูกเนียงอ่อนค่ะ มันไม่เผ็ดดี กรอบดีด้วย อร่อยค่ะขอบอก จิ้มกะน้ำพริกกะปิ หรอยอย่างแรงค่า
ที่สองหนุ่มเค้าเล่นกันน่ะ เห็นแล้วนึกถึงตัวเองตอนเด็กๆค่ะ หนีบหูไม่เท่าไหร่ เมื่อก่อนเอามาหนีบที่คางด้วยค่ะ
อ้อ..บล็อกต่อไปจะได้เห็นลูกเนียงนึ่ง ทานกับมะพร้าวหรือเปล่าคะ

 

โดย: phunsud 10 กรกฎาคม 2555 9:55:49 น.  

 

ต๊ะเอ๋..เอะ เอะ เปลี่ยนสีฟร้อนแล้ว
วัยรุ่นค่อยสบายตาหน่อย ฮี่ๆๆ

วันนี้ตั้งใจมาดูลูกเนียงค่ะ
ดูผิวเผินจินว่ามันเหมือนสะตอนะคะ
ถ้าเอามาผัด ถ้าไม่ใช่คนใต้
อาจมองเป็นผัดสะตอได้นะเนี่ย

ไม่เชื่อว่าอร่อย อิอิ
สิบปากว่า ไม่เท่าได้ชิม^^
ต้นเนียงสวยนะเนี่ย เหมือนใบไม้เปลี่ยนสี
ที่ใคร ก็ตามไปดูถึงเกาหลี ต้นไม้มีหลายสี
ต้นเนียงที่พี่ติณถ่ายมาก็ทูโทนเนอะ

เมื่อวานที่ร้านทำขนมจีนน้ำเงี้ยวเลี้ยงเด็ก ๆ กันค่ะ
แต่น้ำมันจืดไปนิด กะคนทาน 20 คน
กลัวไม่พอเลยเติมน้ำซะเยอะ
น้ำไม่ค่อยข้นเท่าไหร่ แต่ก็อร่อยใช้ได้ค่ะ

คาใจค่ะพี่ติณ
ทำไมมิวเซเว่นของพี่กลายเป็นตำนาน
อย่าบอกนะว่า พี่ขายมันไปแล้วอ่ะ
ออกจะใช้ได้ดี รึเปลี่ยนเป็นฟอร์จูนเนอร์ไปแร้วอ่า

 

โดย: JinnyTent 10 กรกฎาคม 2555 10:16:19 น.  

 

พี่ตฤณ อยู่ป่าวค๊าาาาาาาาาาาา
แวะมาหาแล้วนะคะ พร้อมโหวตให้ค๊า
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog
ชดเชยบล๊อกส้มควายที่โหวตให้ม่ะด้ายนะ อิๆ

ไม่รู้จักเลยค๊า ผักทางใต้ เพราะไม่ใช่คนใต้ มิผิดใช่ไหมค๊า

เห็นบ้านพี่ตฤณที่น้องจินเอามาโฆษณาแล้ว
วันหนึ่งถ้ามีโอกาสไปเยือนถิ่นภูเก็ต
จะแวะไปขอทานขนมจีนที่บ้านหลังสวยๆนี้บ้างนะคะ

 

โดย: ดาวริมทะเล 10 กรกฎาคม 2555 13:52:59 น.  

 

สวัสดียามบ่ายๆ ค่ะพี่ติณ

 

โดย: ประกายพรึก 10 กรกฎาคม 2555 14:28:04 น.  

 

แมงพลับ นี่สปีชี่เดียวกันกับแมงกุดจี่ที่บ้านน้องอุ๊หรืเปล่าคะพี่ตฤณ

เห็นแล้วอยากกินแมงกุดดจี่จังเลยค่ะ

หากินไม่ได้แล้ว

ใบเนียง สีสวยจังค่ะพี่ตฤณ ใบสีม่วงก็มีด้วยเนอะ

ใบเนียงเอาไปทำไรได้บ้างคะเนี่ย

หรือกินได้แต่ลูกคะ
บ้านพี่มีแต่เรื่องน่าสนใจเนอะ

เดี๋ยวให้กลับไปอยู่บ้านบ้างแล้วจะหาของในถิ่นมาให้ดูบ้างจ้า

 

โดย: maitip@kettip 10 กรกฎาคม 2555 15:13:56 น.  

 

เห็นนายแบบเอาเปลือกลูกเนียงมาหนีบหูแล้วนึกออกเลยค่ะโก
ตอนเด็กๆชอบเล่นกับน้องแบบนี้แหละ 555
แกงทิลูกเนียงก็น่าหร่อยหล่าวนิ

 

โดย: coji 10 กรกฎาคม 2555 16:19:20 น.  

 

ชอบต้มยำน้ำใสเหมือนกันค่ะพี่ตฤณ
ไม่ได้เปิดเพลงจ้ะ จะเปิดเฉพาะบล็อก 3F ค่ะ คงจะมาจากบ้านคุณผัดไทนั่นล่ะค่ะพี่

 

โดย: เนินน้ำ 10 กรกฎาคม 2555 21:20:48 น.  

 

ผมเคยลองเคี้ยวๆเล่นสมัยอยู่ใต้ครับ

รสชาติมัน ไม่ค่อยโดนใจคนไม่กินผักอย่างผมซะเท่าไหร่ เอิ้กๆ

 

โดย: ชายผู้หล่อเหลา...กว่าแย้นิดนึง. (เป็ดสวรรค์ ) 10 กรกฎาคม 2555 21:57:46 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
หายเป็นปกติก็ปีนป่ายเลยนะ
ระมัดระวังด้วยนะเป็นห่วงจ๊ะ

มีขนมถั่วแปบมาฝากค่ะ

 

โดย: pantawan 10 กรกฎาคม 2555 22:08:27 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ติณ

หนึ่งมาชวนไปเที่ยว ไปเดินกันค่ะ

 

โดย: AdrenalineRush 10 กรกฎาคม 2555 22:19:27 น.  

 

พี่ตฤณเล่นหุ้นเหรอเนี่ย อิอิ
ปายไม่ค่อยถนัดงานบัญชีค่ะ
แต่เค้าก็เหมามาให้เราทำซ๊า
เราก็ต้องสู้สู้ ลูกเดียว ไม่งั้นโดนบ่นค่ะ
...
ให้บินไปวิ่งถึงภูเก็ตเชียวเหรอ
แค่วิ่งแถว ๆ นี้หอบแล้ว
ไปทำเวลาอย่างพี่ตฤณไม่ไหวหรอกค่ะ
ไม่ใช่นักวิ่งทนมืออาชีพคว้าเหรียญ อิอิ
ขอส่งใจมาเชียร์พี่ตฤณแล้วกันนะคะ
...
สำหรับคืนนี้ Good night ค่ะพี่ ^^

 

โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด 10 กรกฎาคม 2555 22:59:58 น.  

 

แวะมาดูลูกเนียงของพี่ตฤณอีกรอบค่ะ
เคยทานเป็นของหวานรึป่าว ลูกเนียงต้มจิ้มมะพร้าว (ลูกเนียงต้มจุ้มพร้าว)
แถวเมืองคอนมีขาย กินกับพร้าวขูด โรยน้ำตาล หร๊อยค่ะหร๊อย

ปล.ช่วงนี้อากาศร้อนมาก เอาภาพทะเลมาฝาก ดับร้อนนิดนึงค่ะ


 

โดย: diamondsky 11 กรกฎาคม 2555 2:40:37 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่ติณ

 

โดย: กะว่าก๋า 11 กรกฎาคม 2555 6:13:39 น.  

 

สวัสดีคะ แวะมาแลลูกเนียงคะ

 

โดย: น๊ะ (Huda ) 11 กรกฎาคม 2555 9:17:16 น.  

 

แวะมาทักทายยามสายๆ วันพุธค่ะพี่ติณ

 

โดย: ประกายพรึก 11 กรกฎาคม 2555 10:17:26 น.  

 

แวะมาทักทายยามบ่ายคะพี่ติณ

วันนี้ที่พนัสนิคม จ.ชลบุรี อากาศร้อนมากเลยคะ

 

โดย: ตาโตสุดสวย 11 กรกฎาคม 2555 13:24:37 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณช่วงนี้แถวบ้านฝนตกทุกเย็นค่ะพี่ อากาศเย็นสบายก่อนนอนแบบนี้ดีจัง พี่ตฤณช่วงนี้อาการเจ็บไข้หายสนิทยังคะ

 

โดย: หญิงแก่น 11 กรกฎาคม 2555 13:39:06 น.  

 

สาวกับลูกเกดไม่ค่อยถูกกันคะพี่ติณ ไว้ลองหามาทำบ้างดู อาจพอไหว

 

โดย: sawkitty 11 กรกฎาคม 2555 15:54:04 น.  

 

ฟ้าฝนทางภูเก้ตเป็นไงบ้างคะ กรุงเทพฯ ชอบตกตอนเช้า กับตอนเย็นค่ะ (คนไปทำงาน ไปโรงเรียน กับตอนเลิกงาน เลิกเรียน)

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 11 กรกฎาคม 2555 18:20:01 น.  

 

หวัดดีค่าพี่ตฤณ

คุณสุพรรษา รุ่นลูกเข้ามาบล็อกพี่ตฤณ
เห็นรูปของ ญแก่นที่เอามาลง

จักกะจี้แทนมากเลยค่า 5555


บล็อกพี่จินพี่ตฤณหน้าเหนียมอายมากๆเลย
เป็นอย่างนี้ใช่ป่าวค่า
ตัวจริงเป็นคนขี้อายต่างกะในบล็อก

เหมือนรินก็ได้ ในบล็อกซ่า ๆตัวจริงไม่พูดเลยค่า 555

เห็นบอกมิวเซ่เว่นเป็นตำนานแล้ว ไม่ได้อยู่ร่วมชายคาเดียวกันแล้วเหรอคะนิ

 

โดย: Rinsa Yoyolive 11 กรกฎาคม 2555 20:34:03 น.  

 

เห็นปีนป่ายกันแล้วแอบกลัวค่ะ
แต่ว่าแล้ว ต้องถูกหลอกด้วยภาพแน่ๆๆๆ 5555555
ดอกลูกเนียงน่ารักดีค่ะ ยิบๆๆๆฟูๆๆแล้วกินได้มั้ยคะ(คิดถึงแต่เรื่องกิน)
ส่วนลูกก็น่ากิน เคยกินนะคะ แต่ไม่ชอบแข็งๆ ชอบแบบอ่อนหน่อยนึงค่ะ แต่ก็นานนนแล้วนะนี่
คงต้องซื้อมาทบทวนความจำใหม่

 

โดย: candy (candy17 ) 12 กรกฎาคม 2555 1:14:07 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่ติณ


 

โดย: กะว่าก๋า 12 กรกฎาคม 2555 6:10:45 น.  

 

เค้าว่าเนียงเพาะเหม็นมากกว่าปกติใช่มั้ยคะ

 

โดย: น๊ะ (Huda ) 12 กรกฎาคม 2555 8:38:13 น.  

 

อร่อยที่สุดในสามโลก

 

โดย: James IP: 203.150.206.90 30 กรกฎาคม 2555 16:09:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#15


 
ปลายแป้นพิมพ์
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 127 คน [?]
หลังบ้านโกติณ มีกินตลอดปี

ชายหนุ่มหน้าตาธรรมดา
ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย
ไม่ยึดติดกับอะไรมากเกินไป

ชอบเที่ยวทะเล ภูเขา น้ำตก
ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า
ดูหนัง ฟังเพลงลูกทุ่ง
(ถ้ามีโอกาสนะ)

เวลาว่างชอบถักร้อย
ซึ่งหมายถึงชอบนำพยัญชนะ
ตั้งแต่อักษร ก. ถึง ฮ.นกฮูก
พร้อมสระ วรรณยุกต์
มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว
บันทึกเก็บไว้อ่านเองบ้าง
ให้คนอื่นอ่านบ้าง
แล้วแต่โอกาส

มีความสุขมาก
เมื่อได้เขียน เขียนและเขียน
อะไรก็ได้ที่อยากจะเขียน
(โลกนี้มีอะไรตั้งมากมาย
เขียนให้ตายก็ไม่มีวันหมด)

วัตถุประสงค์หลัก
ของการมีบล็อก
เป็นของตัวเองวันนี้
ก็เพื่อที่จะเก็บงานเขียน
ทั้งอดีตและปัจจุบัน
ไว้เป็นหมวดหมู่

และตามบันทึก
เรื่องราวที่น่าสนใจ
เรื่องราวหลากหลาย
ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เก็บเป็นความทรงจำที่ดี
ตราบที่ยังมีชีวิต
อยู่ในโลกอันแสนสวยใบนี้

ใครที่หลง
เข้ามาในบล็อกของผม
คงได้อะไรไปบ้าง
ไม่มากก็น้อย
มีความสุขทุกๆ วัน
ตลอดไปนะครับ

งานเขียนเรื่องสั้น
ทุกเรื่องในบล็อกนี้
เป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย
ห้ามมิให้ผู้ใดนำไปทำซ้ำ
หรือดัดแปลงในเชิงธุรกิจ
นอกจากจะได้รับอนุญาต
จากผู้เขียนแล้วเท่านั้น
New Comments
Friends' blogs
[Add ปลายแป้นพิมพ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.