..... หมดลมหายใจก็ไปแต่ตัว อย่ามามัวแย่งชิงทุกสิ่งอย่าง .....ขอบคุณทุกคน ที่มาแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย มีความสุขกันทุกคนนะครับ....
Group Blog
 
<<
เมษายน 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
6 เมษายน 2554
 
All Blogs
 

แกงพริกกระดูกหมูกับเม็ดกาหยี (มะม่วงหิมพานต์)บล็อกที่ 119

ปีหนึ่งๆผ่านไปอย่างรวดเร็ว เดินไปทางหลังครัว หันไปเห็นเม็ดกาหยี (เม็ดมะม่วงหิมพานต์) ของปีที่แล้วยังเหลืออยู่อีกหลายถุง โดยใส่ไว้ในขวดโหลยาวที่เคยใช้ดองไข่เป็ดเทออกมาดูถุงหนึ่ง ยังดีอยู่เลยนี่ ครั้นจะเอาไปทิ้ง ก็เสียดาย เพราะมันยังดีอยู่ครั้นเดินไปทางหลังบ้าน อ้าว..เผลอแป๊บเดียว กาหยีของปีนี้สุกอีกแล้วหรือนี่ปีนขึ้นไปเก็บลูกของมันมา ลูกของมันดมดูแล้วมีกลิ่นหอมนะครับ และตอนที่อยู่บนต้นกาหยี ก็ร้องเพลงไปด้วย

"หัวครก หัวครก ย่าร่วง เป็นพุ่มเป็นพวงย่าร่วง หัวครก น้องนี้เป็นคนปักษ์ใต้ พูดจาอะไรสับสนวนวก"

555 เพลงนี้มีจริงๆนะ มันดังสมัยผมเรียน ม.ศ. 4 ได้มั้ง เป็นของตลกวงหนึ่งซึ่งตลกมากในยุคนั้น

แนวเพลงหมายถึงเม็ดกาหยีที่ผมเขียนนี่แหละ แต่ของเขาอาจเรียกกาหยีว่า หัวครก หรือ ย่าร่วง ซึ่งผลมันก็ออกเป็นพุ่มเป็นพวงจริงๆด้วยได้ผลมาแล้วปอกไว้แกงเลียงกินดีกว่า แต่ถ้าได้ผักหวานสักกำ แกงเข้ากันดีนักแลปอกเอาไว้อย่างนี้ ถ้าได้ต้นที่ลูกของมันหวานๆอร่อย กินแล้วไม่แหง๋มคอ (หมายถึง ระคายคอ) เราเอาเกลือนิด น้ำตาลทรายหน่อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่ไว้ในตู้เย็นสักชั่วโมง เอามากิน ก็ชื่นใจดีเหมือนกันนะ

ตอนผมเด็กๆ อยู่บ้านนอกคอกสวน ก็กินกันอย่างนี้ละแบบนี้บีบน้ำฝาดทิ้งซักหน่อย เอามาใส่แกงพุงปลาก็อร่อยกาหยีต้นนี้มีผลสีแดงสดแต่ใช่ว่าลูกกาหยี จะกินได้หมดทุกต้นนะ เพราะบางต้น ฝาดมากๆจ้า โดยเฉพาะลูกสีแดง มักจะฝาดกว่าลูกสีเหลืองประเทศไทยเรา พบเห็นกาหยีมีอยู่ 2-3 สี มาแสนนาน คือผิวนอกของมัน ไม่ส้มก็อมเหลืองและแดง มันอยู่ของมันมาได้นานแสนนาน ไม่เคยเห็นมันทะเลาะกันเลย ไม่เหมือนคน 555 (อ้าวกรู..หาเรื่องเอาการเมืองมาเกี่ยวข้องด้วยทำไมวะเนี่ย)

หรือว่าอาจจะมีสีอื่นๆอีก แต่ผมเกิดมาก็แสนนาน ยังไม่เคยเห็นผลกาหยีสีม่วง สีคราม หรือสีขาวเลยนะ!

เนี่ย..ชื่อเรื่อง แกงพริกกระดูกหมูกับเม็ดกาหยี แล้วทำไมตูเรื่อยเปื่อยไปเรื่อยๆงี้วะ (ประดับความรู้นะครับ เรื่องนี้สามารถแยกเป็นเรื่องย่อยๆได้อีกเยอะแยะ ตอนนี้ก็เบาะๆก่อน)

จะกินแกงพริกกระดูกหมูอร่อยๆทั้งที ก็ต้องใจเย็นๆ ขั้นแรก..เอาเม็ดกาหยีมาล้างทำความสะอาดก่อน เมื่อล้างเรียบร้อยแล้ว เราก็ตำเครื่องแกงพริกใส่หม้อ เติมน้ำ ใส่กระดูกหมู และใส่เม็ดกาหยีลงไป

อูว่ะ แกงทั้งเปลือก แล้วจะกินกันไงวะเนี่ย!!

ล้อเล่นนะครับ อย่าคิดมาก ขั้นตอนมันยังซับซ้อนกว่านั้น แหม..ผมจะแกงทั้งเปลือกได้อย่างไรกันละ?

ปะยี่ห้อปลายแป้นพิมพ์ ทำอะไรมันต้องลึกล้ำ ชนิดซื้อเม็ดกาหยีที่เขาผ่าแล้ว ซื้อเครื่องแกง เอาเครื่องแกงใส่หม้อ เติมน้ำให้เดือด ใส่หมู ใส่เม็ดกาหยี เติมเครื่องปรุง สุกแล้วถ่ายรูปนำเสนอ ไม่เอา เราไม่ชอบ มันง่ายไป ของเราต้องเริ่มตั้งแต่อนุบาล มันถึงจะได้ใจเราต้องแช่เม็ดกาหยีไว้ก่อนนะครับ เปลี่ยนน้ำทุกวัน อย่างน้อยก็ 5 วันขึ้นไป สังเกตดูโดยการบีบที่เปลือกนอก ว่ามันนุ่มขึ้นพอจะผ่าได้แล้วหรือยัง5 วันผ่านไปกดดู เปลือกนอกเริ่มนุ่ม คราวนี้ผมก็จัดแจง หามีดคมๆมาลงมือผ่าแล้วละผ่าแล้วนะ..แต่ก่อนผ่า ผมต้องแปลงร่างก่อนนะ ต้องใส่เอี๊ยมให้มิดชิดหน่อย พร้อมใส่ถุงยางอนามัย เอ๊ย! สวมถุงมือยางด้วย ไม่งั้นยางมันจะกระเด็นใส่หัวนมแดงๆ และแผงอกกว้างขาวเนียน 555

ถ้ายางมันกระเด็นใส่นะ ขั้นแรกเลยคือ สักครู่ จะเกิดอาการคัน ปวดแสบปวดร้อน วันรุ่งขึ้นจะเป็นรอยไหม้ เกาจนหนังถลอก ไม่สวยเลย ฉะนั้นต้องป้องกันอย่างดี สำคัญอีกอย่างคือมีดที่ผ่า ต้องคมมากๆ แบบกดทีเดียว...ฉับ-แบะเป็น 2 ซีกอย่างนี้เลย เห็นยางมันไหม เป็นอันตรายต่อผิวหนังบางๆมากเลยนะคราวหน้าคิดว่าจะเปิดเผยหัวนม (แดงๆ) เพื่อระดมเรียกคะแนนโหวตนะ 555นั่งผ่าไปผ่ามา ไม่นานก็หมดกองคราวนี้ถึงขั้นตอนการแกะเอาเนื้อของมันออกมา โดยใช้มีดปลายแหลมคมๆแงะเข้าไปที่เปลือกต้องใจเย็นๆ ย้ายจากหลังครัวมาที่โต๊ะข้างบ้าน หาแนวร่วมช่วยแกะหน่อย (แม่ยาย)เปลือกก็อยู่ส่วนเปลือกไปร่วมด้วยช่วยกันแกะเนื้อเอามานี่ แช่น้ำไว้ก่อนเม็ดแก่นี่มันมากเลยนะครับ ทำอาหารได้สารพัดอย่าง ทำของหวานก็ได้เช่นเอาไปทอดฉาบน้ำตาล หรือฉาบคลุกโอวัลติน หูย...อร่อยอย่าให้เซดยัง ยังแกงไม่ได้ก่อนนะ ต้องแช่น้ำไว้อีก 1 คืน จนเยื่อหุ้มเมล็ดมันหลุดลอกออกมาเองอันไหนไม่ลอก ก็ต้องนั่งเอามีดแกะอีกที โห..กว่าจะได้กินแต่ละมื้อ ขั้นตอนยุ่งยากเหลือเกินนะพี่นะและสุดท้าย หน้าตาของมันก็ประมาณนี้ เกือบอาทิตย์เชียวนะ กว่าจะได้ ดีนะเนี่ยไม่ต้องเลี้ยงหมูเองด้วย 555

อ้อ..สมัยผมเป็นเด็ก อยู่บ้านนอก ที่บ้านมีสวนกาหยีด้วย เราจะไม่ผ่าเม็ดกาหยีสุกๆนี่นะครับ จะเอาไว้คั่วมากกว่า แต่จะผ่าเม็ดแก่จัดๆ สดๆแบบว่าสะดวกดี ไม่ต้องแช่น้ำให้ยุ่งยากอย่างนี้ไงครับ ผลที่ได้อาจไม่มันเท่าเม็ดสุกๆเก็บมาขึ้นเขียงเลยแล้วลงมือผ่าผ่าง่ายกว่าเพราะเปลือกมันยังไม่แข็งแถมมีผลอ่อนๆของมันให้จับ ทำให้ถนัดมือกว่าเม็ดที่สุกมากถ้าหน้าฤดูกาล ตามตลาดนัดจะมีเม็ดกาหยีสดๆแบบนี้ผ่าขาย ถุงที่เห็นอยู่ในมือผมนี่ ขายกันถุงละ 20 บาทครับ

แกงพริกวันนี้ ถ้าให้อร่อยต้องตำเครื่องเอง และแกงด้วยพริกไทยสดไปหาพริกที่ข้างบ้านดีกว่าผมไปเก็บพริกไทยข้างบ้านเอามาใส่ครก เลือกเอาเม็ดสุกหรือแก่จัด วันนี้ผมจะตำพริกสดๆกันเลย หอมกว่าพริกไทยแห้งมากมายนักนี่เป็นโฉมหน้าเครื่องแกงพริก ฝีมือข้าเจ้าเองเม็ดมะม่วง ใส่เยอะๆเลยนะพี่ เผื่อเพื่อนบล็อกทั้งหลายแหล่ด้วย เอ้า..เตรียมตักข้าวกันได้แล้วนี่คือโฉมหน้าก่อนโยนลงหม้อ555 คุณเค็ง ไม่ต้องกลืนน้ำลายนะดูดิ..ห้ามก็ไม่ฟัง น้ำลายหยดเป็นเด็กไปได้ 555(ภาพนี้ ทำให้นึกถึงน้องดัสตินลูกของสาว แม่บ้านครอว์ฟอร์ด ไม่รู้ว่าบางครั้งที่แม่ทำของหรอยๆ น้ำลายน้องแอบหยดบ้างหรือเปล่า โฮะๆ คงมีบ้างนะ เพราะลุงแอบเห็นเลียเค้กสีฟ้าอยู่แหม็บๆ ฮิ ฮิ)เสร็จแล้วเป็นไง..เอื้อก รอมาตั้งนานต้องกินให้สมอยากอาจจะเผ็ดนิดหนึ่ง ประสาคนใต้กินเผ็ด งั้นเอาแกงเลียงเห็ดนางฟ้าใส่ใบแมงลัก ซดกลบความเผ็ดสักถ้วยนะมาเลย..ตักข้าวสวยคนละชาม มานั่งร่วมวงกินกับผม กับข้าวสองอย่างนี้ก็เหลือแหล่แล้วจ้าอ้อ..เพื่อให้ครบเครื่อง เราต้องเด็ดยอดกาหยีมาด้วยล้างให้สะอาด เป็นผักกินร่วมกับแกงพริก แม่เจ้า...หรอยจังหู้

เมื่ออิ่มแล้ว ด้วยความสงสารคนทำบล็อก กว่าจะเป็นอาหารขึ้นมาได้สักมื้อ ใช้เวลาตระเตรียมกว่าอาทิตย์ ฉะนั้น..อย่าไปเสียดายเลยที่จะเทคะแนนโหวตให้ผม เชิญเลย คุณได้สิทธิ์นั้นเดี๋ยวนี้!!!เอาแกงพุงปลาแถมไปด้วยถ้วยหนึ่งนะ เป็นสินน้ำใจที่อุตส่าห์โหวตให้แถมเส้นขนมจีนอีกชามละกัน ทานกันให้อร่อยไปเลยนะครับอ้อ..เดี๋ยวติดคอ แถมต้มส้มผักบุ้ง สับปะรด กุ้งสด เม็ดกาหยี อีก 1 เมนูซดกันโฮกอือละงานนี้เอ้า..ไหนๆก็ไหนๆ แถมแบบนี้ด้วย "กาหยีคั่วแบบบ้านๆหอมกรอบ"ใส่ไว้ในชาม เอ๊ะ! คุ้นๆ เพื่อนบล็อกแก็งค์คนไหนนะ ส่งมาให้ (ชามเมลามีนนะ ไม่ใช่เม็ดกาหยี) เม็ดกาหยีคั่วผมซื้อเขามา ที่จริงคั่วเองก็ได้ แต่ขี้เกียจนั่งต่อย ฮิ ฮิ

อย่าลืมใช้สิทธิ์ที่มีอยู่นะ (โหวต)

"กินอาหารที่ไหน..ไม่สุขใจ เหมือนทำกินเองที่บ้าน"
 

Create Date : 06 เมษายน 2554
130 comments
Last Update : 20 มิถุนายน 2555 14:09:51 น.
Counter : 8446 Pageviews.

 

จัดมาเลยครับคุณตฤณ
เอาไม่ต้องเผ็ดมากนะ
Sab sa da 555+

 

โดย: panwat 6 เมษายน 2554 15:46:55 น.  

 ตามมาดูของยากตั้งแต่เนื้อในกันเลยทีเดียวเชียว โอยๆๆเหนื่อยแทนแต่แอบอิจฉาคนข้างๆไม่ต้องเหนื่อยเพราะมีคนทำให้กิน อิอิ

น่าทานมากๆค่ะ

 

โดย: กรุ๊ปบีราศีสิงห์ 6 เมษายน 2554 16:19:50 น.  

 

ไม่น่าเชื่อเลยนะครับพี่ตฤณ
ว่ามะม่วงหิมพานต์จะทำกินยาก
และยางมีอันตรายขนาดนี้น่ะครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 6 เมษายน 2554 16:25:37 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ ตามมาชิมแกงพริกกระดูกหมู
ได้ศัพท์ใหม่ เม็ดกาหยี มันคือเม็ดมะม่วงหิมพานต์นี่เอง
ภาพทั้งลูก และเม็ด หาดูยากนะคะ ขอบคุณที่นำมาฝากกัน
ทำเสร็จแล้วน่าทานมากๆ เลยค่ะ
ปล. พ่อครัวใส่ผ้ากันเปื้อนอย่างเดียวรึป่าว เหมือนนู้ดๆ นิดๆ 5555+

 

โดย: diamondsky 6 เมษายน 2554 16:48:00 น.  

 

เพราะทำยากกว่าจาได้กิน
เค้าเลยขายกันแพงๆนะโกนะ

เมนูวันนี้ เข้ากันสุดๆ ชอบๆ
อัพใหม่แล้วค่ะ แต่ยังไม่ใช่งานบวช เพราะทำรูปไม่ทัน

 

โดย: coji 6 เมษายน 2554 16:54:58 น.  

 

ปิดตา่ข้างเดียว กลัวใจ
กลัวใจจะวาย กรี๊ดๆๆ
ตกลงจะโชว์ทำอาหาร
ด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์หรือทำไร อิอิ
เป็นอะไรที่ไม่เคยเห็น แกงสัปปะรดกุ้ง แถมมีกะปิด้วย
น่าจะเค็มๆหวานเนอะ อื่ม
ต้องไปลองซดซะหนึ่งโฮก
ว่างๆพี่น่าจะเปิดบ้านทำโฮมสเตย์นะ
ด้วยฝีมือและรสชาติ บวกบรรยากาศแบบนี้
รับรอง ไอ้โรงแรมห้าดาวสี่ดาว ..อายพี่แน่ๆ อิอิ

 

โดย: แม่ปู (ฮัลโลตอบหน่อย ) 6 เมษายน 2554 16:55:59 น.  

 

เพิ่งเคยเห็น เป็นอย่างนี้นี้เอง ของอร่อยๆนี้กว่าจะได้กิน... มาโหวตให้ด้วยค๊า

 

โดย: ต้นกล้าต้นนี้ 6 เมษายน 2554 17:05:24 น.  

 

สวัสดียามเย็นค่ะ พ่อครัวแต่งตัวเรทอาร์จัง เม็ดมะม่วงหิมพานต์มีประโยชน์หลายอย่างทำอาหารหรือของขบเคี้ยวกินเพลินเลยค่ะบ้านเราน่าจะอยู่ใกล้กันนะค่ะจะได้ไปกินข้าวด้วยทุกวันเลย

 

โดย: kobnon 6 เมษายน 2554 17:29:45 น.  

 

โอ้โห ยอดฝีมือเลยท่านพี่
นั่งอ่านแต่ต้นจนจบ
ได้ทั้งสาระความรู้
อ่านเพลินสนุกดีค่ะ
...
..
.
สรุปว่า...
ชาลีรอกินที่พี่ทำดีกว่านะ

 

โดย: sierra whiskey charlie 6 เมษายน 2554 17:35:16 น.  

 

อ้าว ลืมเลยเรา 

โดย: sierra whiskey charlie 6 เมษายน 2554 17:35:45 น.  

 

น่าทานมากค่ะ ><
หิวขึ้นมาทันที
ไม่เคยรู้มาก่อนว่าขั้นตอนการทำเม็ดมะม่วงนั้น ยากขนาดนี้
ก็ว่าทำไมถึงขายแพงจัง
แต่แกงพริกกระดูกหมูนี่ น่าทานสุดๆเลยคะ :)

 

โดย: primany 6 เมษายน 2554 17:36:34 น.  

 

น่าจะซื้อมาอบเนยสักโลสองโล อิอิ

 

โดย: Tukta21 6 เมษายน 2554 18:10:02 น.  

 

เกือบไม่ทันแน่ะมา เป็นเม้นที่ 8 แล้วเหรอเนี่ย อุตส่าลุก มาหัวรุ่ง (ลุก นี่ ลุกขึ้นนะพี่ไม่ใช่ลุกอย่างอื่น หัวรุ่งๆนะ รู้นะคิดไรอยู่ ) มาต้มกาแฟให้ฝรั่งไปทำงานเล่นนั่งท่องบล๊อคต่อ
แกงโหม่งหัวครก กะกาหยู เอ็ย งงแล้วใหมล่ะตื่นตีสี่ครึ่งมึนๆ หน่อย เขียนผิดเลยย แกงโหม่งหัวครก กับ โดกซี่โครงหมู น่าหรอยแรงงง พี่ติณตำเครืองเก่งจังเนียนปึดๆเลย แบบนี้น่าขอช่วยมาตำเครืองแกงสักงานเนอะ (งานบวชดัสตินดีใหม อิอิ)

ต้มส้ม ผักบุ้ง ใส่ยาหนัด หัวครก ไม่เคยกินเลย แปลกดีจัง แต่ท่าทางน่าซดน้ำแกงจัง
แหง่วววว เห็นแล้วกลืนน้ำลายคร่กๆเลย (เข้าบล๊อคอาหารพี่ติณเนี่ย จะมีใครตะกละกว่าสาวมีอีกใหมพี่ 555) ก็คนมันอยากกินจริงๆนี่น่า โดยเฉพาะแกงผัดเผ็ดโดกหมู ของชอบบบบบบบบบ กินได้ทุกวันๆละหลายมื้อ ความหรอยมัีนอยู่ที่ได้ใช้มือยกครด โดกหมูทั้งชิ้น ตอนราม แล้วสั่งข้าวราดแกงคั่วโดกหมู กินกะช้อนซ่อม เอ๊ย ช้อนส้อมม แล้วมันไม่มันเนอะ แกะไปแกะมา ส้อมเอาไม่อยู่ ไอ้เราจะยกครด หรือก็ไม่กล้า สุดท้าย โดกหมู มันแล่นไปลงในชามข้าวเพือนที่นั่งตรงข้ามม(ดีนะไม่ไปโต๊ะตรงข้าม 555) เพือนมันมองหน้า แล้วทำท่าจะด่า สาวเลยบอกว่า หยุดก่อน มรึงอย่าเพิ่งด่า ให้กูกินโดกหมู โดกนี้ให้เสร้จก่อน ว่าแล้วก็หยิบโดกหมูกลับมาใส่จาน นั่งค่อยๆเลอะเนื้อกินต่อ 555 นึกถึงเรืองนี้ทีไรขำตัวเองทุกที

พี่ติณ ลูกยาร่วงอ่ะ ตัวเนื้อยาร่วง มันที่ยังไม่สุก ดี พอเริ่มๆเขียวๆเหลืองๆ แกงส้มกะหรอยแรงนะ ยิ่งพอใกล้สุก ได้กลิ่นแกงส้ม บวกกับกลิ่น เปรี้ยวๆ หอม ของตัวเนื้อมันน่ะ พอกัดแล้วน้ำมันจะออกมา ฉ่ำๆ (คล้ายอะไรหว่า พี่เค็ง 555) หรอยดี

บล๊อคนี้ เซียนซะยาวจ้านนิเรา
ยังๆ ไม่จบ ลืมเรืองแกงเหมงหัวพร้าว หรอยๆๆ พี่ติณลองทำดูสิคะ เอาลูกพร้าวทั้งเปลือก ที่กะว่า พรก มันยังอ่อนๆๆๆๆ มาริดเปลือกออกตรงหัวมัน แล้วเอาเนื้อตรงเปลือกพร้าวที่ใกล้ๆกับพรก มันอ่ะ ริดเป็นแว่นๆ จากนั้นก็เอา แงะเอาพรก(กะลา)อ่อนๆ ใส่ไปด้วย แต่ต้องรีบใส่น้ำที่ผสมน้ำเกลือนะ เพราะมันจะดำ ถ้าพี่ติณได้ลอง แล้วจะติดใจ แกงเหมงพร้าวๆ มันหรอยพอๆ กะ สาวน้อยวัยละอ่อน นี่แหละ อิอิ

ไปแล้ววววววว มาบล๊อคพี่ติณเลื่อนดูรูปขึ้นลงๆๆ วุ้ยยย เนือยข้าว (แรกว่าไม่กินหวันเย็นเพราะกะจะลด พุงซักหน่อย)

 

โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด 6 เมษายน 2554 18:15:10 น.  

 

ขั้นตอนการเตรียมเม็ดกาหยีนี่ตั้งเกือบอาทิตย์แน่ะ กว่าจะกินแกงนี้เนอะ เพราะฉะนั้นต้องอร่อยแน่นอนเลย

เพิ่งรู้นะนี่ ว่าผลของกาหยีกินได้ด้วย นึกว่าพอเอาเม็ดมันมาก็ทิ้งไป ดูไปหิวข้าวไป แต่เผ็ดจังอ่ะ...ข้าวหลายจานแล้ว อิอิ

คุณตฤณให้สิทธิ์ ก็ไม่นอนหลับทับสิทธิ์หรอกค่ะ...จัดไป

 

โดย: kapeak 6 เมษายน 2554 18:50:21 น.  

 

ขั้นตอนมันทำไม ยากจังกว่า
จะได้กิน ยังงี้ต้องโหวตให้แล้ว ถ้าไม่เตือนก็ลืมไปแล้ว
555 ระยะนี้สังเกต พวกเรา
ไม่ค่อยโหวตกันเลย หรือว่า
ไม่มันเหมือน ต้นปีเนาะ

ลูกสีแดง เคยเก็บกินแถวสวนที่จันทบุรี กินแล้วหวาน
แต่คันคอ. เห็นเขาว่าเอามา
ทำน้ำส้มสายชูก็ได้ ไม่รู้จริง
หรือเปล่า.

เพิ่งรู้ว่าลูกของมันก็ทำอาหารได้

แต่ที่รู้เพิ่มเติม จากหนังสือ
ว่า เปลือกที่ติดเม็ดของมัน
ขุดเก็บไว้ เขารับซื้อเอาไป
ผสมเป็น ผ้าเบรครถยนต์ทน
ความร้อนได้ดี จริงหรือเปล่าขอให้ เพื่อนผู้รู้จริงเฉลยกันมั่งนา.

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 6 เมษายน 2554 19:27:08 น.  

 

ไม่เคยกินผลเลยค่ะพี่ แหมน่าอร่อยเชียว มาดและชุดพ่อครัวได้ใจไปเต็มๆ

 

โดย: sawkitty 6 เมษายน 2554 19:30:48 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณตฤณ กิ่งเข้ามาดูพ่อครัวหัวป่าก์ทำ
อาหารโห..เก่งจังเลยค่ะ อิจฉาคุณแม่ครัวจังมีคนทำแทนแล้ว แต่ทำไมขั้นตอนมันยากมากมายแบบนี้คะ
กว่าจะได้กินนี่ต้องเตรียมกันเป็นอาทิตย์เลยเหรอคะ เม็ดกาหยี ชื่อเพราะจังเหมือนชื่อเมืองในละครเรื่อง
อิเหนาเ เลย
ทำยากมากๆนี่เองเม็ดมะม่วงหิมพานต์ถึงได้แพงมากมาย กิ่งขอเป็นฝ่ายชิมก็แล้วกันนะคะ อิอิ
เดี๋ยวขอโหวตให้วันพรุ่งนี้เช้านะคะ วันนี้คิวเต็มเสียแล้วค่ะ เพราะเคยโหวตไปหลังจากครบสามแล้วปรากฏว่าเค้าตัดคนที่สามออกเฉยเลย กิ่งก็กลัวเป็นแบบนั้น พรุ่งนี้นะคะ จะมาโหวตให้แต่เช้าเลยค่ะ

กระเช้าส่งให้พ่อครัวคนเก่งค่ะ

กลิตเตอร์

 

โดย: กิ่งฟ้า 6 เมษายน 2554 20:14:20 น.  

 

เห็นแล้วกลืนน้ำลายเอื๊อก...หิวจังเลย

 

โดย: แม่น้องภาม (N'Bharm ) 6 เมษายน 2554 20:23:00 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

แวะมาเยี่ยมและขอบคุณที่ไปให้กะลังใจก๊าน

สงกรานต์นี้คงไปแถวใกล้ ๆ นะค่ะ

แค่เกาะล้าน พัทยา อีกสักรอบ อิอิอิ :)

ขอแบบทอดคลุกเกลือ :)

 

โดย: สาวสะตอใต้ 6 เมษายน 2554 21:08:19 น.  

 

โห.......กว่าจะได้ทาน มันยากขนาดนี้เลยเหรอคะ

555 ทำได้แบบนี้ไม่โหวตไม่ได้แล้วค๊า

 

โดย: luckyfarm6662 6 เมษายน 2554 21:15:16 น.  

 วันนี้ไปถวายสังฆทานมาค่ะ
นำบุญมาฝาก

ปล.จ้า
ถ้านุ่มไปอยู่บ้านพี่ตฤณนะ
สงสัย...ความอ้วนถามหา

 

โดย: นุ่มณอ่อนนุช 6 เมษายน 2554 21:58:15 น.  

 
ชอบหยี เอ้ย !! เม็ดกาหยีค่ะ
เห็นวิธีการทำแล้ว ยากมากๆ เลยคะท่านประธาน

กว่าจะได้กินแต่ละเม็ดเนี่ย
รินเชื่อว่า ความยากนั้นแหละทำให้เรา กินได้อร่อย
เพราะมาจากความภูิมิใจ
ในการงัดแงะ 555

ขอเป็นผู้ชิมดีกว่าค่ะ
แหะๆ เมนูนี้ทำไม่เ็ป็นเลย

ชอบสุด ๆ เม็ดมะม่วงอบกรอบเนี่ย
กินทีไร มันส์เมื่อนั้น

เอ๊า ท่านประธาน

ไฉนจานไม่ครบสูตร
ตะกี้เจอในเน็ตลายเหมือน ๆ กันเลยนำมาแจมหน่อย อิอิ


เหมือนเด๊ะเลย
อันข้างล่างท่านประธานมีไม่ครบชุดแน่ๆ ลืมใส่ไปด้วย 555

ไว้รอบใหม่รู้จักน้องรินนานขึ้นหลาย ๆ ปี จะได้ครบชุดเลยค่ะ 

โดย: Rinsa Yoyolive 6 เมษายน 2554 23:23:51 น.  

 

นึกว่าเม้นท์ 13 มาเล่านิทาน 55555555 เม้นท์ยาววววแท้

โฮ ที่บ้านคุณตฤณ ปลูกเม็ดกาหยี ด้วยหรอ ดีจัง ของแพงนะเนี่ยยยยย

ขำคำบรรยาย ตกลงก็ไม่เห็นหัวนมว่าโดนยางหรือป่ะ แม่ยาหยี 1 ถ่ายรูปคุณคฤณหรือค่า ฝีมือไม่เลวเลยนะเนี่ยยยย

ดูไปน้ำลายไหลไปจริง ๆ ด้วย
กว่าจะได้กิน ทำยากเนอะ แต่หร่อยใช่ม๊ะ

เมื่อ 2 วันที่แล้วซื้อแกงไตปลามากิน ไม่เผ็ดเลยอ่ะ ไม่หร่อย ยิ่งคิดถึงบ้านเข้าไปใหญ่เลยเรา
ไม่หร่อย แต่ก็ต้องกินให้หมด แพงค่า กล่องละ 7 เหรียญ*25 น้ำก็ซดไม่ให้เหลือ เหมือนอดอยากเนอะ
แต่เรื่องอื่น ไม่อดน่ะ กร๊ากกกก
ฝันดีนะค่า ให้ฝันอย่างเดียวน่ะ ห้ามทำอะไรคุณ 1 นะ 555

 

โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา 7 เมษายน 2554 1:31:31 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ

โห...กว่าจะได้ทาน ทำไมขั้นตอนเยอะจังเลย
แต่ก็สมกับที่รอค่ะ น่าทานมากๆ
ไม่โหวตไม่ได้แย้ว พี่ตฤณทำสุดฝีมือขนาดนี่

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 7 เมษายน 2554 3:00:39 น.  

 

ว่าแล้ว มาบล็อกนี้มีได้ขำสามคนนี้แซวกันไปกันมา น้องสาว คุณตฤณ คุณเค็งเนี่ย

อาหารทำเองที่บ้าน มันต้องอร่อยแน่นอนสิน่า ของสดๆๆได้มาจากรั้ว ต้นที่สวน ทำไป ภูมิใจไป (ยิ่งถ้าปลูกเอง) อร่อยสุดๆเลยเนอะๆ

 

โดย: anigia 7 เมษายน 2554 3:40:41 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ


 

โดย: กะว่าก๋า 7 เมษายน 2554 6:33:29 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณตฤณ กิ่งมาตามสัญญาที่ค้างไว้เมื่อวันวานแล้วนะคะ วันนี้กิ่งโหวตให้หมวดอาหารการกินนะคะ
สุขสดชื่นยามเช้าค่ะ

คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ

[ของตกแต่งโดนๆคลิกเลย]

 

โดย: กิ่งฟ้า 7 เมษายน 2554 7:09:41 น.  

 


พี่ไม่เคยเห็นต้นเลย
อธิบายเสียแจ่มแจ้ง
ได้ความรู้เพียบเลย

ต้องกดโหวดเลย

 

โดย: newyorknurse (newyorknurse ) 7 เมษายน 2554 8:29:51 น.  

 

เกาะช้าง ตอนจบ เด้อ ค่ะ เด้อ..


 

โดย: poongie 7 เมษายน 2554 8:31:12 น.  

 

สวัสดีเช้าวันพฤหัสค่ะ วันนี้เข้ามาทักสายไปหน่อย
อากาศเริ่มร้อนแล้ว เตรียมตัวเล่นน้ำสงกรานต์หรือยังค่ะ


ขอเพลงมา โดนเพื่อน ๆ แซวเลย ฉมหน้า

 

โดย: KeRiDa 7 เมษายน 2554 8:46:02 น.  

 

..สวัสดีค่ะพี่
อยากกินกาหยีคั่ว
เมื่อวานพ่อซื้อมาฝากจากใต้
กินคนเดียวเลยถุงครึ่งโล

อยากกินแกงคั่วกระดูกหมูใส่เม็ดมะม่วงเยอะๆ น้ำลายไหล

โหวตให้พ่อครัวสุดหล่อหน่อยดีกว่า

 

โดย: pinkypunch 7 เมษายน 2554 9:31:57 น.  

 

"กินอาหารที่ไหน..ไม่สุขใจ เหมือนทำกินเองที่บ้าน" มันเป็นเรื่องจริงครับ ทำเองกินเองที่บ้านมันสบายใจจริงๆ เสียตอนเก็บล้างนี่แหละ

ทำอาหารโชว์บ่อยขึ้นนะครับ+

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 7 เมษายน 2554 10:39:55 น.  

 

แหะๆๆๆ

ชะตากรรมเดียวกันเลยครับพี่ตฤณ
ตอนนี้หลานสาวมาจาก กทม.อีกสอง

เดี๋ยวๆก็เล่นเกมส์
เดี๋ยวๆก็ดูการ์ตูน

คอมนี่ผมแทบไม่ไ่ด้จับดีดีเลยครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 7 เมษายน 2554 11:38:50 น.  

 

ขอบคุณสำหรับความรู้เรื่องก้อนหินในน้ำนะคะ
อิอิ พอดี หนูเกิดไม่ทันช่วงนั้น ฮ่าๆๆ
วอนซะแล้ว ฮ่าๆๆๆ :)

 

โดย: primany 7 เมษายน 2554 12:18:23 น.  

 

เมื่อคืนมาดู แต่เห็นภาพไม่หมด วันนี้เลยมาดูใหม่ให้เห็นกันชัดๆ กลางคืนเน็ตอืดมากค่ะ เพราะใช้แอร์การ์ด ขนาดเข้าบ้านตัวเองยังยากเลย เพราะฉะนั้นเข้าบ้านเพื่อนๆ คงไม่ต้องพูดถึง สงสัยว่าสัญญาณเครือข่ายนี้ คงไม่แรงถึงนครนายกน่ะค่ะ

อ้อ...จากบล๊อกที่เห็นน่ะ ถูกต้องนะคร๊าบบบ ข้าวหมูทอด แต่ร้านนี้อร่อยนะ อิอิ

 

โดย: kapeak 7 เมษายน 2554 12:28:42 น.  

 

สวัสดีตอนเที่ยงค่ะพี่ แวะมาทานเม็ดกาหยีบ้านนี้ค่ะ

 

โดย: ต้นกล้าต้นนี้ 7 เมษายน 2554 12:41:31 น.  

 

โห...ค่าไฟเพิ่มขึ้นเยอะเลยนะครับพี่ตฤณ

เด็กปิดเทอมนี่
เขาว่าเป็นช่วงเวลาเหน็ดเหนื่อยของพ่อแม่เลยนะครับพี่ 555


 

โดย: กะว่าก๋า 7 เมษายน 2554 13:19:47 น.  

 

สวัสดียามเที่ยงค่ะ ทานมื้อเที่ยงให้อร่อยนะคะ แกงกาหยีใส่กระดูกหมูอร่อยมากๆๆ
ทานเสร็จแล้วอย่าลืมทานขนมตามหน่อยนะคะ

คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ

[ของตกแต่งโดนๆคลิกเลย]

 

โดย: กิ่งฟ้า 7 เมษายน 2554 13:20:33 น.  

 

ไปเจอมาค่ะ เปรี้ยงไม่เปรี้ยงก็มาดูกัน อิอิ


 

โดย: Rinsa Yoyolive 7 เมษายน 2554 13:34:01 น.  

 

มาช้าไม่รู้ว่ายังพอเหลือให้คนเหนือ
ได้ลองชิมบ้างหรือเปล่าค่ะพี่

มาบล็อกอาหารพื้นบ้านทางโน้นทีไร
เป็นได้ต้องปาดน้ำลายกันทู๊กทีค่ะ
เพราะว่าฝีมือล้วนๆ กับการทำอาหาร
แถมได้รู้จักวิธีการทำ พืชผัก เรียกว่ามาบล็อกพี่
ก็ครบรสชาติตลอดเวลาเลยค่ะ ไม่ผิดหวัง
ถ้ากดโหวตให้ เพราะเหมือนได้เปิดโลก
ในการรู้อะไรมากขึ้นกับสิ่งรอบตัว พืชผักสวนครัว
ภาษา ... โห ชอบใจจริงๆค่ะ นี่ถ้าบล็อก
ได้กลิ่นและได้รส คาดว่าน่าจะมาเยือน
กันทุกๆ 3 มื้อเลยค่ะ

 

โดย: JewNid 7 เมษายน 2554 15:27:49 น.  

 

อ๊ะๆๆๆ ไม่มีหลังไมค์นะจ้ะ คุณตฤณคนหล่อ ขอถามอีกข้อด้วยละกัน รถที่ภูเก็ตหายากมากเลยหรอ จากคำร่ำลือจ้า

 

โดย: KeRiDa 7 เมษายน 2554 15:59:34 น.  

 

ผมนิยมชมชอบชุดพี่มากครับ

ฮ่าๆ

ผมเพิ่งรุ้ว่า เขาเรียกว่ากาหยี เนาะ

 

โดย: เป็ดสวรรค์ 7 เมษายน 2554 16:50:09 น.  

 

เมื่อตอนเด็กๆชอบตามพ่อไปเหมือง เห็นคนงานชอบเอามาคั่วกินกัน อร่อยมากค่ะ

 

โดย: nompiaw.kongnoo 7 เมษายน 2554 17:14:19 น.  

 

หงืบ


ครับพี่ตฤณ
เดี๋ยวโจทย์รอบหน้าของผม
จะขอให้พี่ตฤณช่วยตั้งโจทย์บ้างนะครับ อิอิอิ


 

โดย: กะว่าก๋า 7 เมษายน 2554 17:23:37 น.  

 

วู้!!! สาวใต้ชาวภูเก็จกลายพันธุ์คนนี้ไม่ได้กิน แกงพริกกระดูกหมูเม็ดกาหยีเสียนาน คิดถึงคั๊กๆ หาซื้อทานยากมากจะทำเองก็กลัวแหลกไม่ลงต้องเททิ้งอีด่างนอกรั้วก็คงเมิน
อิอิ คุณพี่ จขบ.ดูจริงจังกัยการแกะเม็ดมะม่วงน่าดูเชียว
บ้านคุณพี่บ่าวนี่อุดมสมบูรณ์จังเลย มัทั้งต้นกาหยี ใบกาหยีอ่อนๆไว้กินเป็นผัแก้ม แถมมีต้นพริกไทยเมล็ดอ่อนๆขบเผาะอีกตะหาก
แอบกรี๊ดพร้อมกลืนน้ำลายเอื๊อกๆกับแกงเลียงเห็ดนางฟ้าใบแมงลัก แอนด์เดอะ ต้มส้มผักบุ้ง นู๋ยากได้โอ๊ยนู๋อยากได้

 

โดย: Tick Juntavaro 7 เมษายน 2554 17:56:26 น.  

 

ู^
^

เยี่ยมเลย ความคิดข้างบน

ตะพาบรอบหน้าอาจมีติดเรท ถ้าท่านประธานคิดหัวข้อมา

 

โดย: Rinsa Yoyolive 7 เมษายน 2554 17:59:02 น.  

 

ป๊าด.. กำลังหิวพอดี..
นายหัวใส่เอี้ยม มาลุยเอง แบบนี้ หร่อย จังฮู้..
..นึกถึงตอนเด็ก ๆ ข้างรร. เขาปลูก ไว้เยอะมาก เรา ไปปีน ของเขามากิน ลูกมัน หวาน ระคายคอ คันๆ อะ..เข็ดเลย ..
เห็นสีสรร มัน น่ากิน นิ..เพิ่งรู้ ว่ายอดมันก็กินได้..
เห็นเมนูแล้ว อยากตักข้าว มาสัก จาน..เอื๊อก..
โหวตตตตต..

 

โดย: tifun 7 เมษายน 2554 18:17:10 น.  

 


จัดโหวตเรียบร้อย พร้อมรับสินบนเรียบร้อยเช่นกันค่ะ ชอบค่ะ ชอบ แ้ม้ว่าจะไม่คุ้นหน้าคุ้นตากับเมนูนี้ ดูวิธีการทำกว่าจะได้แต่ละขั้นตอน ยากเย็นแสนเข็ญ คนเขียนก็ยังอุตส่าห์ตั้งใจ เสนอให้ดูทุกขั้นตอนการผลิต

ชามแรกเสร็จแล้วเหมือนแกงไตปลาเลยนะคะ โปรดแกงเลียงมากค่ะ เมนูสุดท้ายต้มส้ม ใส่สับปะรดด้วย ชามนี้ไม่เคยกินค่ะ ชามแรกก็ไม่เคยกิน ไม่เคยเห็นด้วย

ชอบเนื้อหาบล็อกวันนี้ค่ะ


 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 7 เมษายน 2554 18:19:05 น.  

 

หนูเพ่ิงรู้วิธีแกะมันวันนี้เอง

กำลังสงสัยกะแม่อยุ่ว่าจะเอาออกมาได้ยังไงสะสมไว้จะครบโลละ

เมื่อก่อนทำเป็นอย่างเดียวเอาโยนใส่กองไฟ รอให้มันไหม เหมือนหมกเม็ดขนุน

แฮ่...ขอบคุณมากนะคะ

เพิ่งจะรู้แฮะแกครั้งเดียวทำได้ร้อยแปดอย่างเพราะมันอยากอย่างนี้นี่เองถึงได้เแพงเนอะ

 

โดย: ปันฝัน 7 เมษายน 2554 19:12:28 น.  

 

เบื่อ(น้อง)ไก่
ไม่เป็นไร ชาลีมี (น้อง)เห็ดมาฝากนะคะ

 

โดย: sierra whiskey charlie 7 เมษายน 2554 19:47:09 น.  

 

ยังเฉียบเนี้ยบแน่นด้วยเนื้อหาสาระเหมือนเคย

อ่านเรื่องนี้แล้วหิวข้าว

พอดียังไม่กินข้าวที

หมู่นี้มัวไปชลุกอยู่ที่เฟซบุ๊ค เพราะที่เฟซบุคมีคอหนังสือ ๑ อาทิตย์ขายหนังสือไป ๒๐ กว่าเล่ม ฮะฮะ ฮ่า (อย่าว่ากันนะ)

 

โดย: pantamuang 7 เมษายน 2554 20:27:38 น.  

 

ชอบกินแบบสดค่ะ ตามที่พี่ติณจัดเลย เกลือหน่อย นำ้ำตาลนิด อร่อย

แกงพริกหมู ชอบๆๆกิน ยิ่งเผ็ดยิ่งอร่อย ยิ่งตำเครื่องเองยิ่งอร่อยกว่า

ต้มส้มผักบุ้งก็เด็ดเลย หวานเปรี้ยวกำลังดีเลย

เอ่อ ให้โหวตไปกลุ่มไหนค่ะ
อาหารรึป่าว

 

โดย: toeyao 7 เมษายน 2554 21:53:19 น.  

 

ค๊าพี่ตฤณ(สืบรู้ชื่อจากเม้นข้างบนๆ) แล้วติ๊กจะแวะเวียนมาเที่ยวชมบ่อยๆก๊าฟฟ
เราคนภูเก็จ ก็ต้องรู้สิค่ะว่าเขียนภูเก็จ ด้วยตัว-จไม่ผิดแต่ประการใด คนที่เค้าว่าผิดคือเค้าไม่รู้นี่ก๋าก๊ะ

 

โดย: Tick Juntavaro 7 เมษายน 2554 22:05:29 น.  

 

หลังๆชักจะตื้อกับการตั้งโจทย์ครับพี่ตฤณ
เลยคิดเล่นๆว่า
ชวนเพื่อนๆพี่ๆน้องๆในบล้อกมาตั้งโจทย์กันบ้างดีกว่าครับ อิอิอิ

เป็นครั้งเป็นคราวไปน่ะครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 7 เมษายน 2554 22:07:23 น.  

 

ชอบเรื่องนี้ครับ

ไม่เคยเห็นใครพูดถึงเนื้อมะม่วงหิมพานต์
คุณตฤณได้เฉลยในเรื่องที่ผมสงสัยอยู่เสมอ
เคยเข้าใจว่าเขาทิ้งเนื้อเอาแต่เม็ด ไม่เคยสังเกตว่าเม็ดของมันมีเปลือกหุ่มอยู่
เคยกินแต่เนื้อใน หารู้ไม่ว่ากว่าจะได้มันมาต้องออกแรงผ่า และงัด ไม่ง่ายเลย

โหวตครับ

 

โดย: Insignia_Museum 7 เมษายน 2554 22:11:55 น.  

 

ขอบคุณสำหรับกำลังใจคร้า ตอนนี้เจ็บจนเกดอาการอาเจียรเลยคะ พาลอยากจะไม่ทำงานอีกด้วย แต่ไม่รู้จะเอาอะไรกินนี่ดิ ขอกินแกงด้วยได้ป่าว ใส่ลูกกล้วยดิบกับเม็ดกาหยู นะของโปรดสุดๆเลย
ช่วงนี้ไม่กล้าขับรถเลยกลัวมันจิ๊ดระหว่างขับรถ แต่ถึงไม่จิ๊ดก็ขับไม่ไหว เลยจ่ายค่าแท็กซี่วันละ 500บาท หมดตัวเลย เจ๊นะเซงสุดโค่ยเลยน้องบ่าว

 

โดย: cengorn 7 เมษายน 2554 22:43:19 น.  

 

โหยยยยย..สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
ท่านั่งแกะพี่ท่าน..กับลูกกาหยี
ช่างสรรหาซะจริงๆเรยเนี่ยย!!
ไม่โหวตถือว่าน้องตาไม่ถึงดิ..ไหนๆไม่เห็นเรยอ่ะ
..ฝันดีนะค่ะ

 

โดย: mastana 8 เมษายน 2554 1:39:58 น.  

 

ว้าววว
ต้องว้าวค่ะ เพราะเพิ่งรู้ว่าเมล็ดมะม่วงหิมพานต์มีชื่อว่าเม็ดกาหยี
นี่ถ้าเบลอๆหน่อย เรียกว่าาเม็ดยาหยีคงแย่

แล้วก็น่าสนใจมากที่ได้เห็นตั้งแต่ที่ต้น ต้นเค้าแปลกมาก แอบดูเหมือนตัวอะไรกำลังขับถ่าย555

แปลกดีค่ะ วันๆมีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้เรื่อยเลย

ส่วนอาหารรสจัดของคนใต้
คนนี้เลยค่ะ แฟนคลับ
ชอบมากๆๆๆ โดยเฉพาะผัดคั่วกลิ้ง(ของใต้โนะ)

 

โดย: SweetBlue 8 เมษายน 2554 4:15:19 น.  

 

Hi Picturesสุขสันต์วันศุกร์ ขอให้สนุกกับชีวิต
และการทำงานในวันนี้นะค่ะ คิดถึงเพื่อน ๆ เสมอจ้ะ

 

โดย: KeRiDa 8 เมษายน 2554 4:56:51 น.  

 

เจ้าค่ะ...คุณตฤณ แล้วจะ
จัดเพลงของคัมภีร์ แสงทอง
ให้ในวันที่ 12 เมษายนนะจ้ะ

 

โดย: KeRiDa 8 เมษายน 2554 5:02:03 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ 

โดย: กะว่าก๋า 8 เมษายน 2554 5:26:00 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ท่านพี่..

คิคิ ... จ้างให้นู๋ไปแทนมั้ยคะ สวนผึ้ง..น่ะ..

 

โดย: poongie 8 เมษายน 2554 8:03:02 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

สวัสดียามเช้าครับคุณตฤณ

 

โดย: panwat 8 เมษายน 2554 8:13:15 น.  

 

น่าจะพอ ๆ กัน หมายถึงความเสียหายและขนาดพื้นที่ แต่ความโหดร้ายเขาพนมโหร้ายมากกว่า

เชื่อได้เลยครับนี่คือชะตากรรมที่ฟ้ากำหนด

ลุงเชื่อเรื่องกรรมอย่างมั่นคง เพราะตอนพายุเกย์มีไม่กี่คนที่อยู่ในบ้าน บ้านไม่พัง เสียหายแต่กระเบื้องหลังคาไปนิดหน่อย แต่ห้องที่ลุงนอนกระเบื้องมีครบ เป็นบ้านหลังเดียวในหย่อมไปรษณีย์ที่บ้านยังคงอยู่มาจนถึงปัจจุบัน

พอดีตอนนั้นลุงถือศีลกินเจนาน ๕ ปี

 

โดย: pantamuang 8 เมษายน 2554 8:29:35 น.  

 

ชอบภาพที่พี่ตฤณนั่งหั่น..จังค่ะ..
เซ็กซี่จังเลย อิอิ
สุขกับสงกรานต์นะคะ

 

โดย: ในความอ่อนไหว 8 เมษายน 2554 10:11:06 น.  

 

ไม่ได้ไปงานกาชาดครับ หนังสือเยอะแบกไม่ไหว ไม่มีรถด้วย ถ้ามีรถยังพอที่จะเอาไปไว้ที่รถก่อนได้

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 8 เมษายน 2554 10:31:43 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณพี่ น้องเข้าไปดูBlog พี่แล้ว ความรักระหว่างครอบครัวเป็นสิ่งยิ่งใหญ่จริงๆ คุณลูกโตเร็วจริงๆอุ้มคุณแม่ได้แล้ว555

 

โดย: ต้นกล้าต้นนี้ 8 เมษายน 2554 11:27:42 น.  

 

มาตอบคำถามค่ะ ที่พี่ถามเรื่องคั่วเม็ดมะม่วงหิมพานต์กิน เหมืองพลอยที่จังหวัดตราดค่ะพี่ เคยเห็นพ่อนั่งคั่วกับคนงานตอนสมัยมิยังเด็กๆค่ะ

 

โดย: nompiaw.kongnoo 8 เมษายน 2554 11:54:38 น.  

 

ตอนนี้กำลังกลุ้่มนิดๆครับพี่ตฤณ
หมิงหมิงเป็นคนหวงของมาก
ตอนนี้มีหลานสาวมาอยู่ด้วยอีกสอง
พ่อเจ้าประคุณเวลาพี่สาวยืมของเล่นปุ๊บ
เตะบ้าง ผลักบ้าง
ทำไมมันออกแนวนักเลงแบบนี้ก็ไม่รู้นะครับพี่
จะว่าเป็นลูกคนเดียวก็ไม่รู้มีส่วนรึเปล่า

แล้วก็เล่นกับพี่แรงมาก

ผมล่ะกลัวไปเรียน
แล้วจะไปแกล้งเพื่อนมากเลยครับ แหะๆๆๆ


 

โดย: กะว่าก๋า 8 เมษายน 2554 12:18:52 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณเห็นขั้นตอนกว่าจะได้เนื้อของเม็ดมะม่วงมาทำอาหารมันช่างยากเย็นจริงๆด้วยนิพี่เป็นเล็กนะขอบายดีกว่า แต่พอเห็นหน้าตาหลังทำออกมาช่างน่ากินจริงๆเลยค่ะ พี่ตฤณเล็กสนใจแกงเลียงเห็ดนางฟ้าอ่ะ ขอสูตรบ้างได้ไหม หน้าตามันน่ากินจริงๆเยย ทุกเมนูที่นำเสนอในวันนี้ น่าทานทั้งนั้นเลยค่ะ พี่ตฤณน่าจะเปิดร้านอาหารขายนะคะเนี่ย

 

โดย: หญิงแก่น 8 เมษายน 2554 13:41:47 น.  

 

แกงบูดแล้วอัพบล็อกใหม่ด่วนอิิอิ
แซวตามประสาคนอัพก่อนแล้วคร้า

 

โดย: แม่ปู (ฮัลโลตอบหน่อย ) 8 เมษายน 2554 14:08:22 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณพี่ .. รู้สึกว่าจะเป็นห่วงกันมากนะคะ ..

คุณน้องชายน่ะ ตอนนี้อืดเป็นหมู..หมี เหมือนเดิมแล้ว.. ผอมได้ไม่กี่วัน...

ได้ข้อสรุปแ้ล้วค่ะ ไม่ได้ป่วยกายค่ะ จิตป่วย พอให้ทำงานแล้วป่วย.. แต่พอไม่ได้ทำงานแล้วลั่นล๊า..

 

โดย: poongie 8 เมษายน 2554 14:48:15 น.  

 

ชอบแกงทำกินที่บ้าน แต่มักขี้เกียจค่ะ

ชอบชุดทำครัวคุณติณ บ้านนี้ก็ใส่แบบนี้แหละสบายดีค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 8 เมษายน 2554 14:58:15 น.  

 

สวัสดีตอนบ่ายค่ะพี่ตฤษ
วันนี้แวะเข้ามาทักทายและจะโหวตใช้จั๊กกะหน่อย แต่ไหนค่ะนู๋หาปุ่มกดโหวตไม่เจอ แฮะๆ อู้ยๆล้อเล่น

เมษาขอขึ้นเหนือก่อน เดี๋ยวหน้าฝน ตกกระหน่ำทั้งวันทั้งคืนจะลงภูเก็ตก๊าฟ หน้าโลว์ปีที่แล้ว(ครบรอบแต่งงานหนึ่งปี) ก็ไปนอนเขาหลับมาแล้วก๊ะ พาแม่หิ้วหลานไปด้วย นอนเล่นเฝ้าห้องทั้งวันฝนตกอย่างสม่ำเสมอไม่ให้ล่อหัวไปดูทะเล อิอิอิ
ปีนี้จะลงกันยาก็คงไม่พลาดหน้าฝน คิดๆว่าจพาแม่ไปไร่เลย์หรือเขาหลักเหมือนเดิมดี หรือทำเก๋นอนรีสอร์ทในภูเก็ต ทั้งที่ก็มีบ้านให้ซุกหัวอยู่ได้ ที่ลงหน้าโลว์มีเหตุผลเดียวค่ะรีสอร์ทถูกกว่าปกติหลายเท่าตัว หน้าไฮท์ยังไงก็ไม่ลดก็แพง เชียงใหม่ไฮท์ยังไงราคาก็ไม่แพงเท่าไฮท์ภูเก็ต ของเค้าแพงจริงๆ พล่ามเยอะละส่งข้อความแล้วกดโหวตให้พี่บ่าวดีกว่า

 

โดย: Tick Juntavaro 8 เมษายน 2554 15:07:24 น.  

 

สงสัยผมจะโดนเรียกพบครูบ่อยกว่าใครเพื่อนแน่ๆเลยครับพี่

 

โดย: กะว่าก๋า 8 เมษายน 2554 15:13:12 น.  

 

ยู้ฮู..มาแล้วค่าพี่ติณ
คิดถึงกันมากมั้ยเนี่ย
ไม่ได้มาแอ่วหาตั้งหลายวัน

แหมๆๆ..ไปเม้นส์บ้านเค้าซะห้าวเป้งขนาดนั้น
คุณก๋าเห็นยังขำ ๆ เลยอ่ะ
ไม่รู้ว่าพี่สาวจินให้ความร่วมมือกับพี่ติณด้วยป่าว อะคริ อะคริ
รึพี่ชายเราจะโดนตีเพียะ ๆ
หนีออกห้องแทบไม่ทัน 5555

โอะ..โชว์กล้ามบ่อยเนอะ ช่วงนี้
ต้องเปลี่ยนสโลแกนซะละ
พี่ติณของจริงต้องโชว์กล้าม
ไม่ใช่ ใส่แว่นตาดำ อิอิ

เห็นเรื่องราววันนี้แล้ว
สุดยอดดดด ค่ะพี่
เห็นแล้วอยากกินจังเลยอ่ะ
เห็นท่าเอามีดผ่า ไม่กลัวถูกมือมั้งเหรอ

พี่ติณว่า ระหว่าง
ผ่าเมล็ดกาหยี กับ แมคคาเดเมียที่จินส่งให้
อย่างไหนยากกว่ากัน แหะ

สงกรานต์ควงพี่หนึ่งไปเที่ยวไหนกันค่ะ
จินกลับสะเมิงค่ะพี่
ฝากบอกพี่หนึ่งนะ
เดี๋ยวน้องจะส่งเมล็ดแมคคาเดเมียกับสตอเบอรี่อบแห้งให้
เอาแบบที่ยังไม่แกะเนอะ

เพราะเห็นคนบางคนแถวนี้
ชำนาญเรื่องการแกะเมล็ดมาก 5555

 

โดย: JinnyTent 8 เมษายน 2554 15:57:59 น.  

 

ยาร่วงนี่เอง
สงกรานต์ปีนี้จะไปเที่ยวที่ภูเก็ตค่ะ
เดี๋ยวจะแวะไปสาดน้ำพี่ตฤณหน่อย
เฮ้ยไม่ใช่สินะไปรดน้ำผู้สูงอายุต่างหากล่ะ
5555+++

 

โดย: Inki 8 เมษายน 2554 16:17:35 น.  

 

หิวเลยโก้

 

โดย: Huda 8 เมษายน 2554 16:43:35 น.  

 

ตอนนี้มีอยู่สามกระบอกครับพี่
รบเร้าให้ฉีดทั้งวันครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 8 เมษายน 2554 21:11:46 น.  

 

ที่ว่ามากินเป็นหมดที่พี่บ่าว
ยกเว้นลูกเนียงอ่อน กับลูกตอสดๆ ถ้าเอาไปปรุงแล้วเสร็จยังพอไหว แต่หน่อเหรียงผัดเผ็ดนี่ชอบอย่างแรง

 

โดย: Tick Juntavaro 8 เมษายน 2554 21:23:42 น.  

 


แกงจากกาหยีเป็นอย่างนี้เอง ไม่เคยกินอีกละ
ที่บ้านจะทำกินแต่แกงเลียง ต้องบอกพ่อที่บ้านให้ทำให้กิน

อร่อยใช่ไหมคะพี่ติณ...กาหยีทำกินได้ทุกอย่าง

กลับบ้านไปรอบหน้าจะไปคั่วเม็ดกาหยี พ่อหาคนเผาอยู่คะ
ควันเยอะด้วยนี้สิ คราวที่แล้วเผากันจนไฟลุก ปรากฏว่าไหม้เกรียมคะ เอิ๊ก ๆ

12 เม.ย. ไปเชียงใหม่คะ ช่วงกลางเดือนหน้าจะไปพังงา
มีหลายบ้าน ค่อย ๆ ปลีกตัวไปคะ

แต่ใจจริงแล้วอยากกลับบ้านมาก...ก...

อยากไปกินฝีมือของพ่อ แม่...

 

โดย: aenew 8 เมษายน 2554 22:11:55 น.  

 

หวัดดีค่ะท่านประธานชมรมไข่ขาดแห่งประเทศไทยทราบ

วันพรุ่งนี้ดึกๆ น้องรินเดินทาง กลับแล้วค่ะ จึงแจ้งเพื่อทราบ

เดี๋ยวจะเอาโน๊ตบุ๊คไปเล่นด้วยถ้าพอมีเวลานะคะ

เพราะปีนี้คิวเป็นประธานผ้าป่าหลายกองเลยค่ะ อิอิ

แล้วจะเอาบุญมาฝากท่านนะ

ถ้าคิดถึงกันก็แวะเวียนหาที่บล้อกได้ มีคำตอบนางแบบหน้าจืดรอให้มองอยู่ 

โดย: Rinsa Yoyolive 8 เมษายน 2554 22:41:55 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

หยุดยาวววว 9 วัน เที่ยวกันให้สนุกน๊า :)

 

โดย: สาวสะตอใต้ 8 เมษายน 2554 23:01:32 น.  

 

ว่าจะว่าจะง่วงซะหน่อย ดั๊นคลิกมาดูบ้านนี้ ป๊าดด ฮะแรกว่าพรุ่งนี้จะมา ไม่ได้แล้วครับพี่น้อง ต้องวันนี้เลย อิอิ
ก็นายหัวเล่นอุทิศเอนทรี่เต็มๆหนึ่งเอนทรี่ ให้เป็นเรื่องราวของน้องหยี แล้วอย่างนี้จะไม่ให้น้องหยีตื่นเต้ลดั้ยงัย

แถมเอ่อ!! ว้าก คห.22 ขอน้องหยีขี้ตู่เอาไปเลยได้มะฮ้าบ นะฮ๊า นะฮ๊านายหัว

เอาะลอปอ ลืมปาย มาดนายหัวนั่งสับโช้ะโชะหั่นฉับฉับนั่นเจ้าเนื้อแบบแอบล่ำ เห็นได้ชัดว่าอดีตปึ้กๆ แต่ปัจจุบันรูปนี้ใส่เอี๊ยมเข้าไปดูราวชุดนักมวยปล้ำเลยอ่ะ เท่โพด

 

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา 8 เมษายน 2554 23:37:07 น.  

 

น่าทานมากเลยค่ะคุณแป้นพิมพ์
โห..แก้วแวะมาตอนเที่ยงคืนเห็นแล้วหิวเลยอะ
อาหารน่าตาไม่ค่อยเคยเห็นเลยค่ะ
แต่ดูแล้วน่ากินม๊ากกกกกกกก
เพิ่งเคยเห็นเม็ดมะม่วงหิมพานต์
แบบเต็มทั้งต้นก้อวันเนี๊ยะ...

 

โดย: แก้วศกุลตลา 9 เมษายน 2554 0:19:44 น.  

 


อุ้มไม่เคยทานเลยค่ะ
อยากลองทานจังเลยค่ะพี่
อิอิอิ ตลกบริโภคมาเอง

 

โดย: อุ้มสี 9 เมษายน 2554 0:53:13 น.  

 แวะมาเยี่ยม
แล้วก็ยกกาหยีคั่วกับบ้านด้วยค่ะ

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 9 เมษายน 2554 1:28:43 น.  

 

บอกก่อน ชอบเม้นข้างบนจัง ดอกทิวลิปบานสวยมาก

พี่บ่าวทำไหรอยู่นิ ภูเก็ตฝนตกใหม ที่นี่หิโมะ เอ็ย หิมะ ไม่ตกมาหลายวันแล้วววว แต่เมือคืน ฟ้าร้อง เสียงดังมากก หน้าต่างสั่น กึกๆเลย ดัสตินตกใจวิ่งกระโดด หาแม่ บอกว่า monster coming ๆๆ หุหุ

ใกล้สงกรานต์แล้ว กำลังรอชมเทศกาล เที่ยวสงกรานต์ จากบล๊อคปลายแป้นพิมพ์อยู่จ้าาา

ว่าแต่ปีนี้พี่ติณไปเท่ียวใหนคะ 

โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด 9 เมษายน 2554 4:48:54 น.  

 


อรุณสวัสดิ์เช้าวันเสาร์ค่ะ เมื่อคืนเชียงใหม่ฝนตก
เฃ้านี้อากาศเลยไม่ร้อน มีความสุขกับวันเสาร์นะคะ

 

โดย: KeRiDa 9 เมษายน 2554 5:01:13 น.  

 

ฮัลโล ตื่นไปจ๊อกแอนด์ท๊อกหรือยัง.

เมื่อวานนั่งดูมวย พยายาม
สังเกต ไม่เห็นคุณตฤณ
กะว่าอยู่บนโซฟา ของนัก
การเมืองนา... สงสัยไปทำ
อาหารอยู่.

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 9 เมษายน 2554 5:46:48 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ 

โดย: กะว่าก๋า 9 เมษายน 2554 6:35:04 น.  

 


กาหยีเวลาคั่วแล้วยางมันออกมาคะ ยางนี้ละพอติดไฟพรึบเดียวเกรียมคะ
ถ้ายางไม่เจอไฟ แล้วค่อย ๆ เจอความร้อนจากการเผาอย่างสม่ำเสมอ รับรองออกมาสวยเช้ง

เมื่อเสาร์ อาทิตย์ที่แล้วพี่จำได้ไหม ที่เอ๋บอกว่ากินมาม่า เคล้าน้ำตา เพราะช่อง 3 เปิดเพลงปักษ์ใต้บ้านเรา
และเอาภาพข่าวมาประกอบ

วันเสาร์นี้อีกแล้ว กำลังกินข้าวกับหมูปิ้ง แง ๆ ช่อง 3 เอาเพลงมาประกอบภาพ
อยู่ ๆ น้ำตาก็ไหลอีกแล้ว...ช่อง 3 ทำให้เราเสียน้ำตาสองอาทิตย์ติดกัน


กินข้าวแล้วเปิดภาพข่าวนะค่ะ ก็เลยต้องรีบเปลี่ยนช่อง ก่อนที่ข้าวจะเค็ม

สวัสดีคะพี่ติณ

 

โดย: aenew 9 เมษายน 2554 11:52:59 น.  

 

เชื่อฝีมือคุณแป้นพิมพ์ค่ะ
ว่าจะต้องมีภาพสงกรานต์เก็บมาให้ได้
ดูหนุกหนานกัน...แน่ๆ

 

โดย: แก้วศกุลตลา 9 เมษายน 2554 12:34:29 น.  

 

พูดถึงหน่อไม้
หน่อไม้บ้านอาแปะผมอร่อยเหลือเกินครับพี่
เอามาทำก๋วยเตี๋ยวหลอด
อร่อยสุดยอดครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 9 เมษายน 2554 12:40:10 น.  

 

พี่ตฤณๆๆๆๆๆ

นุ่มมาตามไปดูต้นไม้

เร้ววววววว

 

โดย: นุ่มณอ่อนนุช 9 เมษายน 2554 12:53:47 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณเมื่อวานแถวภูเก็ตฝนตกหนักไหมคะ ที่บ้านเล็กตกเยอะเหมือนกันตั้งแต่บ่ายจนค่ำ เห็นสูตรแกงเลียงพี่ตฤณแล้วทำง่ายขนาดนั้นเลยเหรอค่ะไม่เหมือนแกงเลียงบ้านเล็กจริงๆด้วยค่ะพี่ตฤณลองทำไหมคะ ลองแบบทำซักชามใหญ่นะคะ ใช้หอมแดงหัวเล็ก 2 หัว กระเทียม 3กลีบ กระชาย 5 หัว ตะไคร้ 1 ชิ้น กะปิดี 1 ช้อนชา เกลือ 1/2 ช้อน พริกแห้ง 6 เม็ด กุ้งเนื้อ+กุ้งสด 1 ขีด ปลาทู 1 ตัวแกะเหลือแต่เนื้อ
วิธีทำ เอากะปิ+หอมแดง+กระเทียม+พริก+ตะไคร้ ไปย่างไฟหรือใช้คั่วในกระทะคนพอหอมเหลืองได้ที่ นำมาใส่ครกตำให้ละเอียด ตั้งน้ำนำเครื่องแกงใส่หม้อเปิดไฟปานกลาง นำกุ้งแห้งเนื้อ1ช้อนโต๊ะ ตำพอแหลก ใส่ลงไปพร้อมเนื้อปลาทู ปรุงรสตามใจ ที่เหลือเล็กจะใส่ผักสารพัดเช่นบวบ+ข้าวโพดอ่อน+ฟักทอง+ถั่วฝักยาว+เห็ดฟาง+ใบแมงลักโรยกระชายลงไปใส่กุ้งสดพอสุกปิดแก๊ส ตักกินเล่นอร่อยจริงๆค่ะคุณค่าอาหารเพียบเขาถึงทำให้คนท้องกินเรียกน้ำนมดีนักแล บางทีก็หั่นหัวปลีใส่ลงไปด้วยก็ได้ค่ะอันนี้สูตรหนูทำกินเองนะไม่รู้ถูกตามตำราหรือเปล่า รอเมนูใหม่นะคะพี่ตฤณจัดมาได้เลยค่ะ

 

โดย: หญิงแก่น 9 เมษายน 2554 13:07:30 น.  

 

อิอิ หนุคนเห็นแก่กินมาถึงรีบประจบจขบ กดโหวตหมวดfood blogให้ก่อน
เด่วคราวหน้าไม่ชวนมากิน

ในสวนบ้านหนูมีต้นนี่2-3ต้น แต่แถวระยองไม่เห็นมีใครเอามาแกงกินเลย
เอาแต่เม็ดมันมาคั่วกิน

ฮะอึ้มๆๆ หนูคั่วเม็ดมะม่วงเป็นด้วยล่ะ คั่วแบบทั้งเปลือกเลย พอใกล้เสร็จ เม็ดมะม่วงยางออก ไฟลุกพรึบ เปลือกนแกไหม้ดำปี๋ ปล้วเราก็กระเทาะเปลือกออก กินอร่อยกว่าแกะเม็ดแล้วคั่วอีก เน้อ ขอบอก

พี่ตฤณเคยทำป่าวล่ะ

 

โดย: คล้ายดาว 9 เมษายน 2554 13:38:52 น.  

 

เห็นอาหารของพี่ติณแต่ละอย่างแล้วน้ำลายหก
ยังไงก็ช่วยหม่ำดับเบิ้ล-เผื่อคนไกลบ้านละกันเน้อ

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่จริงมันคือผลหรือคะพี่ติณ?
ส่วนเนื้อที่พี่ติณเอามาแกงคือดอก กระนั้นรึ?
กว่าจะถึงมือผู้บริโภค
ยากเย็นมิใช่เล่นเลยเนาะ
แต่โรงงานคงจะมีเครื่องมือ
งัดแงะเม็ดมะม่วงอ่ะเนอะ
จะมานั่งผ่าแบบพี่ติณ
ไม่ต้องทำอย่างอื่นกันพอดี

 

โดย: เกลือหนึ่งกำน้อย 9 เมษายน 2554 13:39:36 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณตฤณ อากาศลำปางยามบ่ายร้อนมาก ใต้น้ำคงลดลงมากแล้วนะคะ
บ้านคุณตฤณโชคดีที่น้ำไม่ท่วม ถ้าน้ำท่วมป่านนี้คงต้องนั่งดมกลิ่นสารพัดกลิ่นเลยนะคะ
พักผ่อนวันหยุดให้สบายนะคะ สงสัยไม่อยู่บ้านแน่ๆ ไปเที่ยวไหนเอ่ย รึออกไปเล่นปืนฉีดน้ำกะเด็กๆก็ไม่รู้นะอิอิ


คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

 

โดย: กิ่งฟ้า 9 เมษายน 2554 14:30:56 น.  

 

เหอ ๆ..มันจะตก ไปถึงไหนเนี่ย ฝน จะแข่งกับภาคใต้ละมั้ง สงกรานต์ ปีนี้ ไม่หนุกแน่เลย ..
เขาหยุดกันแล้ว บ้านนี้ เที่ยวไหน.. หรืออยู่เฝ้าบ้านเป็น เพือ่นกัน เนาะ..อิอิ..

 

โดย: tifun 9 เมษายน 2554 15:51:37 น.  

 

พี่นี่ช่างสังเกตจังนะครับ

ฮ่าๆ

ไปสาดน้ำชาวบ้านกันเถอะครับ

 

โดย: เป็ดสวรรค์ 9 เมษายน 2554 16:10:10 น.  

 

หวัดดีค่ะท่านประธาน ที่เคารพอย่างยิ่ง

ข้าพเจ้า นามรินซ่า

มาขอทูลลากลับ go go to Phayao

ง่วงอย่าขับ จิกหัว ไอ้คนข้างๆ มาขับต่อโลด 555+

เที่ยวไหนปลอดภัยนะคะ

รอบนี้น้องรินเป็นประธานผ้าป่าเอาไปลงที่วัดบ้านค่ะ

คงเหนื่อยหน่อย

ไว้จะรีวิวมาให้ดูค่ะว่างานเป็นไง

 

โดย: Rinsa Yoyolive 9 เมษายน 2554 17:30:21 น.  

 

พี่ตฤณพรุ่งนี้น้องอาจไม่ได้แวะมาหานะคะ สงกรานต์ไปเที่ยวไหนหรือเปล่าคะ เจอกันวันจันทร์นะคะBYE

 

โดย: หญิงแก่น 9 เมษายน 2554 18:45:52 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

สงกรานต์ไปเที่ยวไหนกันน๊า :)

ดีจร้า ภูเก็ตเป็นไงมั๊ง ฝนตกอีกหรือป่าว :)

 

โดย: สาวสะตอใต้ 9 เมษายน 2554 19:22:07 น.  

 

ไว้ครั้งหน้าไปภูเก็ตอีกจะขอคำแนะนำจากพี่นี่เระ
อยู่ไปนานๆนะน้องจะได้พึ่งท่านพี่ๆๆๆๆๆ

 

โดย: แม่ปู (ฮัลโลตอบหน่อย ) 9 เมษายน 2554 20:16:36 น.  

 

ว่าจะพักบล็อกยาวๆเหมือนกันครับ

อยากออกเที่ยว

 

โดย: เป็ดสวรรค์ 9 เมษายน 2554 21:15:15 น.  

 

วันนี้เข้ามาดึกไปหน่อย ส่งนางฟ้ามาให้พรหลับฝันดีนะคะ

กลิตเตอร์

 

โดย: กิ่งฟ้า 10 เมษายน 2554 1:57:09 น.  

 Orkut Myspace Good Morning Scraps Graphics and Comments
อรุณสวัสดิ์เช้าวันอาทิตย์ เมื่อคืนที่เชียงใหม่
ฝนยังตกอยู่ อากาศกำลังสบายค่ะ

 

โดย: KeRiDa 10 เมษายน 2554 4:15:23 น.  

 

หวัดดีนายหัว..... เม้นท์ร้อย
กว่าแล้วนา ยังไม่อัพอีก

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 10 เมษายน 2554 5:44:02 น.  

 

เข้ามาส่งความคิดถึงนะคะ

ฝีมือเยี่ยมขนาดนี้ก็ต้องโหวตให้แล้วหละ

ใครหนอหาที่เม้นเราไม่เจอ

เปิดไว้แล้วจ้า

 

โดย: jamaica 10 เมษายน 2554 8:15:32 น.  

 

รอฟังเพลงของคัมภีร์ แสงทอง วันที่ 12 เมษายน ตามสัญญานะเจ้าค่ะ

 

โดย: KeRiDa 10 เมษายน 2554 10:45:05 น.  

 

บ้านนุ่ม ใช้ปุ๋ยกระสอบจ้า
ไม่นิยม...ของสดของใหม่

ถ้าจำไม่ผิด นุ่มว่าตอนเด็กๆ
ที่บ้านเคยทำแกงเลียงแล้วใส่ยอดฟักทองด้วย
ไม่แน่ใจ
แต่ผัดนะเคยค่ะ
อย่างเดียวที่ไม่เคย
คือ...ทำกับข้าวเอง
ก็มันเหมือนจะคันอ่ะ ถ้าไปโดน

 

โดย: นุ่มณอ่อนนุช 10 เมษายน 2554 11:17:54 น.  

 

ใจตรงกันเลย ถ้าออกบล๊อก
ใหม่ คงไม่มีคนอ่าน.

น่าน ว่าเข้านั่น เหมือนร้อง
เพลงไม่มีคนฟัง ก็ไม่มันเนาะนายหัว.

ถ้าคันไม่คันมือ แหะ ๆ เอา
แบบผมก็ได้ เอาของเก่ามา
ปัดฝุ่น ผสมของใหม่เข้าไป
ก็ได้ 555 ผลหรือ เป็นไป
ตามคาด คนเข้ามาดูน้อยมาก คงมีคน สงนั้งหน้า

ตอนนี้ ผมขอให้เพื่อน เที่ยว
แล้วเรา ค่อยเก็บเกี่ยวความ
สวย จากบล๊อกของเพื่อนไป
ก่อน 555 ไม่รู้มากเลยเนาะ

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 10 เมษายน 2554 11:22:55 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

สวัสดียามสายยยยยยย อิอิอิ

ยังไม่ได้เดินทางไปไหนค่ะ รออยู่ 5555 :)

ดีจร้า พี่ตฤณ ภูเก็ต ฝนตกหรือป่าว ตอนนี้กรุงเทพฯ กะลังตกอีกอะ :)

 

โดย: สาวสะตอใต้ 10 เมษายน 2554 12:23:15 น.  

 

ทานเผ็ดๆจนเข็ดลิ้นแล้วก็ไปลองเมนูไม่เผ็ดกันบ้างดีมั้ยครับคุณตฤณที่นี่เลยครับ บ้านคุณโอ
........
อร่อยๆจากบ้านคุณโอ "เนินน้ำครับ" 

โดย: panwat 10 เมษายน 2554 12:31:46 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณตฤณ วันนี้อากาศที่ลำปางแปลกๆไม่มีแสงแดดเลย อากาศเย็นนิดหน่อยงงกับอากาศที่ปรวนแปรจริงๆค่ะ
คุณตฤนไปเที่ยวสงกรานต์ที่ไหนคะ ขอให้เดินทางปลอดภัยและมีความสุขในวันสงกรานต์นะคะ
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

 

โดย: กิ่งฟ้า 10 เมษายน 2554 13:51:16 น.  

 

แหม พี่ไวน์ำกะท่านประธานบอกออกบล้อกใหม่ก็ไม่มีคนอ่าน
เขาก็เอาเน็ตกลับบ้านเหมือนกันนี่ค่ะ

น้องรินก็ยังเอามาด้วยเลย อิอิ

อยู่พะเยาแล้วค่ะ หอมแก้มซายขวามังกรแล้ว

ลูกใครหว่าพ่อแม่ช่างปั้น 555

อากาศดีมากเลยค่ะพี่ตฤณ

ตอนนี้เราอยู่ไกลกันกว่าเดิมเนี่ย

รินอยู่เหนือ พี่ตฤณอยู่ใต้


แต่โลกออนไลน์

ทำให้เรา ใกล้กัน

ฮิ้วววววววว

 

โดย: Rinsa Yoyolive 10 เมษายน 2554 15:04:06 น.  

 

หิวข้าวมากท่านพี่

ยังไม่กินข้าวเช้าเลย

เฮ้อ ชีวิต จะอะไรนักหนาน้อ

 

โดย: เป็ดสวรรค์ 10 เมษายน 2554 17:05:31 น.  

 

แวบมากินพริกไทยสด เพิ่มความฮอตให้กับตัวเอง...อิอิ

มาบ้านนี้ทีไร ต้องกลิ้งกลับบ้านทุกทีเล้ยยยยย
ไม่ฮากลิ้งฮะหลุนๆๆ ก็ตัวกลมกลิ้มฮะหลุนๆๆ นะคร๊า เอิ๊กๆๆ

 

โดย: Wonderfulmoon 10 เมษายน 2554 17:28:52 น.  

 


ในช่วงวันหยุดสงกรานต์..
อ้อมแอ้มไม่ได้หยุดงานเหมือนคนอื่นๆหรอกค่ะ
ทำงานตั้งแต่ 11-15 เมษายน เชียวล่ะ
หยุดงานก่อนและหลังสงกรานต์ 2วันเองค่ะ
กะว่าหลังสงกรานต์วันที่ 16 เมษานี้
จะไปทำบุญและบริจาครองเท้านักเรียน
ให้กับเด็กๆแถวๆวัดที่จะไปทำบุญกัน
อ้อมแอ้มได้รองเท้าบาจาคู่ละ 20บาทในงานกาชาด
ซื้อมาทั้งหมด 25 คู่ แบ่งๆกันไปทำบุญกันค่ะ

ขอให้มีความสุขมากๆในปีใหม่ไทยนะค่ะ

 

โดย: คนผ่านทางมาเจอ 10 เมษายน 2554 18:24:39 น.  

 

พ่อครัวหัวป่าก์ ขอแกงเลียงเห็ดนางฟ้าสักถ้วยเน้อ
เห็นแล้วน่าทานมาก
อ้อ..มีหลังไมค์ด้วยเจ้าค่ะ

 

โดย: KeRiDa 10 เมษายน 2554 19:24:39 น.  

 

หวัดดีคุณตฤณ เห็นด้วยที่
จะออกบล๊อกเล็ก ๆ ไปก่อน

เขาว่า เขย่าไม่ให้นอนก้น
จะดี เอ. ดูก่อนว่าเขียนถูก
หรือเปล่า ถ้า "กัน" ก็ผิด
ดูแล้วไม่ผิด

555 อย่างน้อยน้องริน คงเข้ามาดูบ้างแหละ

อิจฉาเขาได้หอมแก้มลูก คุณตฤณกับผม หาลูกมา
หอมไม่ได้ โตจนสุนัขเลีย
ก้นไม่ถึงแล้ว.

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 10 เมษายน 2554 19:41:04 น.  

 

^
^

พี่ไวน์กะพี่ตฤณ หาหอมแก้มสาวๆ แทนละกัน ค่ะ ฮิ้วววววววว

มาทักทายยามดึก

เพราะเน็ตมีสัญญาณดีเวลานี้

นอนกลางวันมากไปหน่อยมั้งเนี่ย อิอิ

รูปมังกรอัพให้ดูนิดหน่อยที่บล้อกน้องรินค่ะ

รูปใหม่เย็นนี้ถ่ายมาเยอะแต่อัพไม่ไหว

กลางวันเน็ตเต่ามากๆ เลยค่ะ

ไม่ว่าอัพเรื่องไหน

สั้น ๆ ยาว ๆ รินก็อ่านค่ะ

ตามที่พี่ไวน์บอกเลย

 

โดย: Rinsa Yoyolive 11 เมษายน 2554 0:48:59 น.  

 
วันจันทร์แล้วนะค่ะ ทำงานอีก 2 วันก็ได้พักผ่อนหลายวันเลยน๊า

 

โดย: KeRiDa 11 เมษายน 2554 5:20:01 น.  

 

เห็นแล้วนึกถึงเบียร์เย็นๆ ครับ กินคู่กัน สุดยอดจริงๆ

 

โดย: สมัชชาความรักแห่งชาติ 11 เมษายน 2554 9:57:18 น.  

 

สวัสดีเช้าวันจันทร์ค่ะพี่ติณ

 

โดย: kobnon 11 เมษายน 2554 10:01:26 น.  

 
ซักหนึ่งขันนะคะ

ขอให้มีความสุขมาก ๆน๊า

 

โดย: jamaica 11 เมษายน 2554 10:46:52 น.  

 

โอ๊ยยย เห็นแล้วคิดถึงบ้าน

มะม่วงหิมพานต์ อ.ท่าศาลา จ.นครฯ เขาเรียก 'ยาร่วง' อ่ะแต่ตอนนี้ที่บ้านไม่มีต้นมันแล้ว มีตั้งแต่กัดเด็กๆ ขอบไปขอยมาคั่วกินเอง หรอยนิ

คิดถึงบ้านนนนนน

 

โดย: LonelySeason 11 เมษายน 2554 13:00:00 น.  

 

อยากได้สูตรเครื่องแกงค่ะ ขอได้ไม๊ อยากลองตำเครื่องแกงเอง ปกติซื้อมาทำกิน

ขอบคุณนะคะ ^-^

 

โดย: ตุ้มเป๊ะ IP: 14.207.97.186 18 พฤษภาคม 2554 19:17:39 น.  

 

ตอบคุณตุ้ม

สูตรเครื่องแกง คงเป็นแกงพริกนะครับ ก็ไม่มีอะไรมาก ขมิ้นผงนิดหน่อย กระเทียมกลีบ ตะไคร้ พริกขี้หนูแห้ง ทุกอย่างกะเอาพอประมาณ บวกเกลือ ที่จะขาดไม่ได้เลยคือพริกไทยดำ ต้องเยอะๆ ถึงจะอร่อยเป็นแกงพริก ใส่ครกตำจนละเอียด สุดท้ายก็ใส่กะปิ แค่นี้ก็ได้แล้วละครับ เครื่องแกงพริกแซ่บๆ

 

โดย: ปลายแป้นพิมพ์ 19 พฤษภาคม 2554 9:37:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ปลายแป้นพิมพ์
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 127 คน [?]
หลังบ้านโกติณ มีกินตลอดปี

ชายหนุ่มหน้าตาธรรมดา
ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย
ไม่ยึดติดกับอะไรมากเกินไป

ชอบเที่ยวทะเล ภูเขา น้ำตก
ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า
ดูหนัง ฟังเพลงลูกทุ่ง
(ถ้ามีโอกาสนะ)

เวลาว่างชอบถักร้อย
ซึ่งหมายถึงชอบนำพยัญชนะ
ตั้งแต่อักษร ก. ถึง ฮ.นกฮูก
พร้อมสระ วรรณยุกต์
มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว
บันทึกเก็บไว้อ่านเองบ้าง
ให้คนอื่นอ่านบ้าง
แล้วแต่โอกาส

มีความสุขมาก
เมื่อได้เขียน เขียนและเขียน
อะไรก็ได้ที่อยากจะเขียน
(โลกนี้มีอะไรตั้งมากมาย
เขียนให้ตายก็ไม่มีวันหมด)

วัตถุประสงค์หลัก
ของการมีบล็อก
เป็นของตัวเองวันนี้
ก็เพื่อที่จะเก็บงานเขียน
ทั้งอดีตและปัจจุบัน
ไว้เป็นหมวดหมู่

และตามบันทึก
เรื่องราวที่น่าสนใจ
เรื่องราวหลากหลาย
ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เก็บเป็นความทรงจำที่ดี
ตราบที่ยังมีชีวิต
อยู่ในโลกอันแสนสวยใบนี้

ใครที่หลง
เข้ามาในบล็อกของผม
คงได้อะไรไปบ้าง
ไม่มากก็น้อย
มีความสุขทุกๆ วัน
ตลอดไปนะครับ

งานเขียนเรื่องสั้น
ทุกเรื่องในบล็อกนี้
เป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย
ห้ามมิให้ผู้ใดนำไปทำซ้ำ
หรือดัดแปลงในเชิงธุรกิจ
นอกจากจะได้รับอนุญาต
จากผู้เขียนแล้วเท่านั้น
New Comments
Friends' blogs
[Add ปลายแป้นพิมพ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.