..... หมดลมหายใจก็ไปแต่ตัว อย่ามามัวแย่งชิงทุกสิ่งอย่าง .....ขอบคุณทุกคน ที่มาแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย มีความสุขกันทุกคนนะครับ....
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
26 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 

กินเห็ดเหม็ด..เด็ดจริงๆ


บล็อกที่ 197

เดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้ ทั้งร้อนทั้งแล้ง ฝนทิ้งช่วงกว่า 3 สัปดาห์ ครั้นพอถึงปลายเดือน ได้เกิดฝนตกหนักติดต่อกันนานกว่า 7 วัน พื้นดินที่เคยแห้งแล้งกลับชุ่มชื้นขึ้นมาทันตาเห็น!!

บล็อกเรื่องเห็ดเหม็ดนี้ ผมติดค้างเพื่อนบล็อก คุณหนิง แม่น้องภาม ( N'Bharm ) ที่อยู่หาดใหญ่มาเป็นเวลากว่าปีเชียว

ปีที่แล้วข้อมูล รูปภาพทุกอย่างเตรียมไว้พร้อมสรรพ แต่เนื่องจากเรื่องที่เตรียมไว้ทำบล็อก มีมากมายหลายเรื่องจริงๆ ไม่ถึงคิวเห็ดเหม็ดเสียที สุดท้ายก็ต้องยุติไปเมื่อไวรัสทำลายข้อมูลทั้งหมด

กว่าจะสะสมได้ใหม่ ก็ต้องรอจนกว่าจะถึงฤดูกาลของมัน..

และแล้ว..ฤดูกาลเห็ดเหม็ดงอกครั้งแรกของปีนี้มาถึงแล้วครับ เมื่อประมาณกลางเดือนมีนาคมปีนี้นั่นเอง

พื้นดินทางภาคใต้อย่างจังหวัดพังงา ภูเก็ต โชคดีจริงๆที่ธรรมชาติประทานเห็ดเหม็ดมาให้กินอย่างมากมายภาพ A เห็ดเหม็ด จริงๆแล้วเกิดในป่าเสม็ดขาวภาพ B แต่ถึงยุคปัจจุบันนี้ แทบจะหาป่าเสม็ดดูยากเสียแล้วภาพ C เพราะป่าเสม็ดถูกทำลาย หรือเผาปลูกไม้อย่างอื่นที่มีค่ามากกว่า บางแห่งที่ผมเคยเห็นมีป่าเสม็ดขึ้นชุกชุม ก็จะกลายเป็นสวนปาล์ม หรือไม่ก็รีสอร์ท บ้านเช่า ไปเสียหมด

ที่ว่าธรรมชาติประทานให้ เพราะเมื่อป่าเสม็ดหมดไป ตามข้างทางหรือหัวไร่ปลายสวน ที่ทำเหมืองแล้วดินค่อนข้างเสื่อมโทรม มีการปลูกต้นกระถินณรงค์ หรือต้นยูคาลิปตัสขึ้นมาแทนมันจะเป็นไม้ตระกูลเดียวกับเสม็ดหรือเปล่าก็ไม่รู้นะ แต่ชาวไร่ชาวสวนจะรู้ดีว่าช่วงไหนมีเห็ดเสม็ดเกิดขึ้น เขาก็จะมุ่งตรงเข้าไปที่ใต้โคนต้นไม้สองชนิดนี้ซึ่งพักหลังนี้..ไม่มีต้นเสม็ด เห็ดเหม็ดแต่ดั้งเดิมเลยมาเกิดแถวต้นกระถินณรงค์ และต้นยูคาลิปตัสแทนใต้ต้นที่มีใบกระถินผุๆหล่นอยู่เยอะๆอย่างนะละ เห็ดชอบขึ้นนัก ถ้าอย่างนี้ไม่เรียกว่าธรรมชาติประทานให้ แล้วจะเรียกว่าอย่างไรดี

(หมายเหตุ เห็ด 4 ดอกที่เห็น ไม่ทราบเหมือนกันครับว่าเห็ดอะไร ดูไม่ออกเพราะมันแห้งแล้ว)

และต่อไปนี้ผมจะเรียกเห็ดกระถินว่าเห็ดเหม็ดนะครับ เพราะในทางเป็นจริงแล้ว มันเหมือนเห็ดเสม็ดแท้ๆมาก รสก็ค่อนข้างขมพอๆกัน เรียกว่าพอลวกให้สุกแล้ว ความเมือกลื่นเหมือนกันเลย แบบแยกไมุ่ถูกว่าอย่างนี้เก็บมาจากป่าเสม็ด หรือป่ากระถิน และบางคนที่เคยกินเห็ดเสม็ดที่ขึ้นอยู่ในป่ายูคา บอกว่าขมกว่าเห็ดที่ขึ้นในสองป่าแรกมาก (ผมไม่เคยกินเห็ดที่ขึ้นในป่ายูคา จึงบอกไม่ถูกครับ)สถานที่ผมไปวิ่งออกกำลังกายยามเช้าทุกวัน มีการปลูกต้นกระถินณรงค์ไว้เยอะ แถวนี้แหละครับ ปีที่แล้วมีเห็ดเสม็ดขึ้นเยอะพอดู

หลังฝนตกติดต่อกันได้ราวอาทิตย์กว่าๆ เช้านั้นฟ้ายังมืดอยู่ นึกในใจว่า เห็ดเสม็ดหรือเห็ดกระถิน น่าจะงอกแล้วนะ วิ่งไปวิ่งมาจนฟ้าสว่าง รอบถัดๆมาเห็นคุณยายคนหนึ่งก้มๆเงยๆหาอะไรแถวใต้ต้นกระถินณรงค์

"หาเห็ดเหม็ดหรือครับยาย.."

"ค่า.."

แวะเข้าไปดู คุณยายหาเห็ดเสม็ดดอกตูมๆได้สักแกงหนึ่งแล้ว ถ้าวันนั้นพกกล้องไปด้วย คงได้เห็นภาพคุณยายหาเห็ดเหม็ดแน่ๆเพื่อให้เข้ากับท้องเรื่อง ขอยืมรูปในเน็ตมาสักรูปนะครับ

แอบคิดว่า..วันนี้ต้องไปตลาดนัดแต่หัววัน ถ้าเห็ดเหม็ดงอกแล้ว คงจะงอกพร้อมๆกันหมด แหม..แค่คิด ก็อยากกินขึ้นมาติดหมัดเลยนะเนี่ย!!

อะไรจะบังเิอิญขนาดนั้น กลับถึงบ้าน มีเห็ดเสม็ดอยู่ในครัวถุงหนึ่ง ภรรยาผมเป็นคนซื้อมาจากตลาดสดแถวบ้าน เป็นเห็ดเสม็ดที่ขึ้นแถวดงต้นกระถินณรงค์ ครั้งแรกของปีนี้ ผมเปิดถุงดู ดอกเล็กไม่สวย ดอกบานไม่ค่อยมี แม่ค้าเขาบอกภรรยาว่าซื้อไปเหอะน่า เอามายี่สิบกว่าถุง ถุงนี้เป็นถุงสุดท้าย เลือกยังไงก็ไม่ได้แล้วนะเห็ดเหม็ดที่ภรรยาซื้อมา ยังดอกตูมอยู่ครับ เสียแต่ดอกเล็กไปหน่อย แหม..อะไรจะขนาดนั้นนะ เก็บหมด ไม่ให้มันโตเลย ดอกโตกว่าหัวเข็มหมุดนิดหน่อยก็อุตส่าห์กวาดมา (ขอเรียกว่ากวาดนะ เอาหมดไม่ให้โตเลยจริงๆ ต้นฤดูคงขายได้ราคาละน่า)แม่ค้าที่นำมาขาย เขาจัดแจงขูดดินที่โคนเห็ดออกไปหมดแล้วดอกตูมอย่างนี้ ลวกจิ้มน้ำพริกขยำอร่อยมากครับ ไม่ทราบว่าเห็ดชนิดนี้ นอกจากภาคใต้แล้ว ภาคอื่นๆยังมีไหมครับ? ผมคิดว่าน่าจะมีนะครับ ที่ไหนมีป่ากระถินณรงค์ ที่นั่นก็ย่อมจะมีเหมือนๆกันผมให้เห็นดอกด้านในที่มันหลุดออกจากก้านเมื่อล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ก็นำไปต้มในน้ำเดือดให้สุกครับสุกแล้วเหลือเห็ดอยู่แค่นี้ละ เมือกๆลื่นๆหยุ่นมือนิดหนึ่ง จะทำอะไรกินดีน๊า?มื้อแรกกินกันง่ายๆ ทำน้ำพริกขยำ หรือ น้ำชุบหยำใส่กุ้งสดปนกับปลาชิ้งช้างสูตรคนภูเก็ตกินดีกว่าเสร็จแล้ว น้ำชุบหยำจุ้มกับเห็ดเหม็ด (จุ้ม ความหมายคือ จิ้ม)สักคำไหม มันน่าหรอยแรงนิ !!หรือจะลองกินกับน้ำพริกมะขาม แหม..รสขมนิดหน่อยจากเห็ด เมื่อพบกับรสหวานนิดๆจากน้ำพริกมะขาม มันช่างเข้ากันดีเสียนี่กระไรอยากทดลองทำยำเห็ดเสม็ดดูบ้าง เมนูนี้ไม่เคยทำเลยจริงๆยำเสร็จแล้ว รสชาติกลมกล่อมใช้ได้เลยทีเดียว

ยังครับ..ยังอีก 1 เมนู ที่หากไม่นำเสนอ บล็อกเรื่องเห็ดเหม็ดนี้จะไม่สมบูรณ์เลย เพราะเมื่อเห็ดเหม็ด ได้แกงกับสิ่งที่ว่าแล้ว มันช่างลงตัวมากมายอะไรเช่นนั้น

เช้าวันต่อมา ตื่นเช้ามืดไปวิ่งตามปกติ คราวนี้พกกล้องถ่ายรูปเอาไว้ใต้เบาะมอเตอร์ไซค์ด้วย

ครั้นพอสว่าง ก็เปิดใต้เบาะหยิบกล้อง จะมีเห็ดหรือเปล่าไม่รู้นะ เดินไปยังจุดที่คุณยายหาเห็ดเมื่อวานดู วันนี้อาจจะมีหลงเหลือให้เห็นบ้างแน่ะ..มีจริงๆด้วย ตั้ง 3 ดอกเชียว!!ผ่านไปคืนหนึ่ง ดอกมันเริ่มจะบานแล้วละครับ

อะไรกัน ปีหนึ่งหาได้ 3 ดอกแค่นี้เอง แล้วมันจะพอแกงหรือ?

พอครับ..ไปโน่นเลย ไปหาเพิ่มเติมที่ตลาดนัดหาดในยางยามเย็น เผื่อจะมีขาย เพราะเห็นแถวในยาง มีดงกระถินณรงค์เยอะไปหมดไม่ผิดหวังจริงๆครับ มีขายอยู่ 4-5 เจ้า ที่เห็นนี่ขายถุงละ 50 บาท ราคาดีกว่าเมื่อก่อนมาก เพราะคนจะนิยมกินกัน คิดเป็นกิโล กิโลละ 150 บาท อันนี้ยังดิบๆอยู่ เดี๋ยวเดินดูเจ้าอื่นก่อนนะมาดูเจ้านี้ ต้มเรียบร้อยแล้ว แต่ดอกมันค่อนข้างจะบานๆโรยๆ มากไปหน่อยนะ ดูแล้ว ขอผ่านไปก่อน...เจ้านี้ดีกว่า ดอกโต ขาว สวย หมวย เอ๊าะ น่ากิน ภาชนะที่ใส่ก็สะอาด ที่สำคัญ แม่ค้าขายเห็ด ขาวสวยซะด้วยซิ 555 งั้นตักให้พี่ 50 บาทนะ ฮิ ฮิ

ในตู้เย็นที่ซื้อครั้งแรกเอามาต้มเองเหลืออยู่อีกหน่อยหนึ่ง เอาไปผสมกัน คงได้แกงเห็ดเหม็ดอร่อยๆ 1 หม้อกำลังดี

ว่าแต่...แกงกับอะไรดีละ เห็ดเหม็ดขมๆ ต้องผสมกับของหวานๆ ถึงจะลงตัวนี่เลย..สับปะรด เมื่อปอกและแกะตาออกเรียบร้อย วางในจานเมลามีนที่คุณน้องสุดสวยรินซ่าให้มา ดูมันน่าจะหวานขึ้นอีกเท่าตัวนะ 555ผมเป็นคนเตรียมทุกอย่างให้พร้อมสรรพวันนี้ขี้เกียจแกงเอง ให้ดาร์ลิ้งคนคุ้นเคยเป็นคนแกง อิ อิ

แกงคั่วกะทิเห็ดเหม็ดใส่กุ้งสดกะสับปะรดให้อร่อยนะดาร์ลิ้งและแล้วแกงคั่วกะทิเห็ดเหม็ดกับสับปะรดมื้อนี้ ดาร์ลิ้งของผมแกงได้อร่อยจริงๆนะ รสชาิติกลมกล่อม เห็ดเหม็ดดอกบานนุ่มลิ้นเต็มปากเต็มคำ ความขมน้อยๆของเห็ด ถูกกลบด้วยความหวานของน้ำกะทิและสับปะรด ดูมัีนกลมกลืนลงตัวกันซะจริ๊งจริงกินกะกุนเชียงทอดอีกอย่างไม่มีคำอธิบาย..จริงๆ
ภาพ D ตบท้ายด้วยสาวน้อยกับเห็ดเสม็ดกองใหญ่ที่เก็บได้ ซึ่งน่าจะเป็นเห็ดจากป่าเสม็ดแท้ๆที่เกาะพระทอง จังหวัดพังงา

ขอบคุณภาพ A-B-C-D จากอินเตอร์เน็ตครับ ขอบคุณเจ้าของภาพเดิมด้วยครับ

ชอบแกงเห็ดเหม็ด ก็โหวตกันได้ตามอัธยาศัยนะคร๊าบบันทึกเรื่องราวเมื่อวันวานไว้หน่อยกันลืม..กะตะ-กะรน บีช มินิมาราธอน 2012 ครั้งที่ 7 เป็นการวิ่งบนชายหาดและบนถนนใหญ่เลียบชายหาดในยามเช้าที่แสนสนุกประทับใจไม่มีลืมด้วยพลังเห็ดเหม็ด..เข้าสู่เส้นชัยแบบสบายๆครับเหรียญรางวัลครับ


 

Create Date : 26 มีนาคม 2555
91 comments
Last Update : 3 ตุลาคม 2560 20:50:41 น.
Counter : 18880 Pageviews.

 

สวัสดีครับเฮีย มากินแกงเห็ด

 

โดย: ผัดไทเส้นหมี่ 26 มีนาคม 2555 11:41:18 น.  

 

อ่านบล้อกพี่ตฤณเพลินเลยครับ
มีอาหารพื้นถิ่นให้ได้ดูเป็นความรู้เสมอๆเลย

น่าทำเป็นหนังสือนะครับพี่
อีกหน่อยหนุ่มสาวภูเก็ตจะรู้มั้ยน้อ
ว่ามีอาหารท้องถิ่นมากมายหลายเมนูเลยที่ถูกลืมเลือนไป

ปล. รร.ทางเลือกน่าจะมีกระจายอยุ่ทุกจังหวัดเลยนะครับพี่
แต่อาจไม่ได้เป็นที่นิยมมากเท่าไหร่ครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 26 มีนาคม 2555 11:53:33 น.  

 

แกงคั่วกะทิเห็ด ทางใต้เค้าใส่สับปะรดด้วยเหรอคะพี่
หรือเป็นเมนูแนวประยุกต์ตามแต่เราชอบ
แต่สีน่ากินอ่า เข้ามาตอนเที่ยงงี้เกิดกิเลส
ไม่เบานะเนี่ย

 

โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด 26 มีนาคม 2555 12:02:18 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณตฤณ...
กรี๊ดดดดด...ขอกรี๊ดยาวๆนิดนึงนะคะ อยากกินมากเลยค่ะ เห็มเหม็ดนี่ คิดถึงๆๆจริงๆ น้ำลายไหลตอนเที่ยงๆเชียวล่ะ ตั้งแต่เป็นคนพลัดถิ่นนี่ไม่เคยได้กินเลยล่ะค่ะ

ตามป้ายเลยล่ะค่ะขอยืมป้ายนี้มาใช้หน่อยนะคะ

ถ้าได้แกงคั่วเห็ดกับหน่อไม้อีกจานล่ะก็
อูยยยย....ไม่อยากจะคิดเลยว่าจะโดนใจแค่ไหน
ขอบอกว่า โดนใจม๊ากกกกเลยล่ะคบล็อกนี้ จัดไปค่ะ...(ออกนอกหน้าไปหรือเปล่าคะ)

 

โดย: phunsud 26 มีนาคม 2555 12:03:45 น.  

 

อุ๊บบบบบบบบบบบ มาทันเห็ดเหม็ดพอดีีีีีีีีีีีีีี ทีแรกเห็นที่พี่ตฤณเอารูปไปฝาก ให้นึกน้ำลายไหล เดาเอาว่า พี่ตฤณคงทำกุ้งผัดเคยใส่ยาหนัด ที่ใหนได้มาถึง ให้ทรมานคอหอย คนชอบเห็ดเหม็ดยิ่งนัก

เห็ดเหม็ดกรุบๆ ลื่น จิ้มน้ำชุบ ฮาโรยยยยย คงหรอยจริงๆ
แถม ต่อด้วยคั่วเห็ดเหม็ดอีก ชอบมากเลยแกงคั่วทิใส่ยาหนัด แถมเห็ดเหม็ดด้วยยย ดูไปท้องร้องจ๊อกๆๆ(ห้าทุ่มก่วาแล้วนี่ที ) แถมมาตอกย้ำความอยาก มีโรยกุนเชียงไว้ข้างชามอีก ของชอบเราทั้งเพเลย
อะโหวตๆๆทำเราน้ำลายหก ขนาดนี้ไม่โหวตจะไหวเหรอ แถมอุตส่วไปแกวกหญ้าหาเห็ด อีก ดูนะ งูมันไม่ฉกเอา 55

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น 

โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด 26 มีนาคม 2555 12:30:36 น.  

 

มัวแต่มานั่งดื่มด่ำ กับเห็นเหม็ดอยู่นี่ คุณตฤณ ยกไปฝากที่บ้านแล้ว ยังไม่รู้ตัวอีก
ขอบคุณนะคะ.....
เห็ดเหม็ดไป พาสต้า มาค่า คุณตฤณ

 

โดย: phunsud 26 มีนาคม 2555 12:30:38 น.  

 

เห็ดเหม็ดนี่ของโปรดของแม่ภาเองแหละโก แต่หนูดันกินไม่เป็น มันหลอมๆ ขมๆ ฮ่าๆ กินแต่น้ำแกงไม่กินเห็ด (เกลียดตัวกินไข่ชัดๆนิ)

 

โดย: coji 26 มีนาคม 2555 13:25:37 น.  

 

เข้ามาฟังเพลงค่ะ

 

โดย: คะน้า IP: 65.49.2.182 26 มีนาคม 2555 13:30:26 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ แวะมาชมแกงเห็ดค่ะ
โหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ชอบชามเนี่ยขอซักคำนะพี่

 

โดย: หญิงแก่น 26 มีนาคม 2555 13:55:25 น.  

 

อร๊ายยยยยย คุณปลายแป้นพิมพ์ขา

ที่บ้านดิฉันขึ้นเป็นดงเลยค่ะ
เอามาต้มน้ำแช่แข็งไว้กินกันข้ามปีกันเลยทีเดียว

มันอยู่ในตระกูลเดียวกันกับเห็ดผึ้ง
ที่นี่เค้าเรียกว่า เห็ด Roehling
เอามาอบแห้งแล้วเอามาทำซอสพาสต้าอร่อยนักแลค่ะ

แต่เมนูของคุณปลายแป้นพิมพ์น่าทานมากๆ ต้องงัดเอาจากช่องแช่แข็งมาทำกินซะแล้ว อิอิอิ

ขอบคุณสำหรับเมนูอร่อยๆนะค่ะ

 

โดย: bear hunt 26 มีนาคม 2555 14:22:51 น.  

 

สวัสดีค่ะ

เลิกงานแล้ว กลับบ้านไปกินเห็ดดีกว่า...

 

โดย: ตาลเหลือง 26 มีนาคม 2555 15:07:07 น.  

 


ไม่รู้จักเห็ดชนิดนี้อีกแล้วค่ะ

ภาพช้อนตักน้ำพริกกะเห็ด ตักเข้าปากคำโตแบบนั้นจริงๆ วิ่งอ้าปากแน่เลยค่ะ

แกงคั่วสับปะรดอยากชิมค่ะ

ฝากบอกคุณหนึ่งนะคะ ขอชม.... ครัวสะอาดมาก สำหรับบ้านที่ทำกับข้าวเองแทบทุกมื้อแบบนี้ 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 26 มีนาคม 2555 15:14:08 น.  

 


มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาตามชมเมนูเห็ดที่บล็อกนี้ครับ ได้เห็นเทคนิคการหาสถานที่เก็บเห็ดที่มักจะมีเห็ดขึ้นอยู่ รวมทั้งวิธีทำเมนูเห็ดด้วย แต่ผมเป็นคนไม่กินเห็ดนะครับ

เมื่อวันก่อนผมไปกินสุกี้เอ็มเค พี่สาวผมชุดเห็ดรวมจานใหญ่ที่มีสารพัดเห็ดมาด้วย ผมยังไม่กินเลยครับ แบบว่าไม่ชอบอ่ะเพราะเวาลาเคี้ยวเห็ดแล้วมันยุ้น ๆ อยู่ในปากครับ จักกะจี้เพดานปากมาก ๆ ครับ

ก๊าก ๆ ๆ ๆ

อิอิ

 

โดย: อาคุงกล่อง 26 มีนาคม 2555 15:29:23 น.  

 

ใกล้บ้านเรามีป่าเสม็ดนะเป็นป่าชายเลนน่ะค่ะ แต่ไม่เคยได้ยินเห็ดเหม็ดเหมือนเช่นเคย อิอิ..
วันนี้ยังโหวตไม่ได้นะคะ ให้ท่านอื่นไปแล้ว รอวันพรุ่งนี้เด้อ.. (รอไม่ได้ก็ต้องรอล่ะ) แต่เราก็ยังงงกับบางคนนะ วันเดียวโหวต food blog ให้ตั้งหลายคน เราจำได้ว่าโหวตวันละสามหมวด หมวดละคนไม่ซ้ำกันใช่ป่าว หรือว่าเขาเปลี่ยนกติกาการโหวตใหม่ที่เราตกข่าวหรือเปล่าเนี่ย

อร๊าย..อย่าเพิ่งน้อยใจ เราบอกว่าอยากย้ายไปอยู่หลังคาบ้านติดกับน้องดา เพราะว่าบ้านเราไม่มีใครกินหนังหมูกับคากิ มันน่าเสียดายเพราะกินแต่เนื้อ แต่บ้านน้องดาเขาชอบหนังนิ่ม ๆ ไงล่ะจะได้ไม่เสียของ แค่นั้นเองจ้า..

 

โดย: เนินน้ำ 26 มีนาคม 2555 16:01:52 น.  

 

เข้ามาชมเห็ดค่ะพี่ติณ

เอามาทำแกงเห็ด น่าจะอร่อยนะค่ะ..

.. ช่วงนี้ ยังตะเวนไหว้ไม่เสร็จเลยคะ

เหลืออีก....วันอาิทิตย์นี้ค่ะ ...

ที่บ้าน ไหว้ทั้งไทย ทั้งจีน ..

ยุ่งๆคะ ...

 

โดย: ตาโตสุดสวย 26 มีนาคม 2555 16:03:33 น.  

 

อ๋อ...แบบนี้นี่เอง
ต้องมีเคล็ดไม่ลับ ในการปรุงกันหน่อย
อาหารถึงจะอร่อย แบบไม่ค่อยประสา
งานครัวค่ะพี่ตฤณ ถนัดแต่กิน 55555
แต่ถ้าแปลกมากก็ไม่กินนะคะ
ออกแนวเลือก (เรื่อง) มาก อิอิ
แต่บทจะง่าย เมนูอะไรที่เป็นไข่
ปายกินได้หมดเลยนะคะ ง่ายมว๊าก
...
...

ปัจฉิมลิขิต...ปายเปลี่ยนให้แล้วนะคะพี่
กำลังหัดลองแต่งบล็อก ทดลองทำ
นู้น นี่ นั่น อยู่ค่ะ แฮะ ๆ ๆ ขออำไพด้วย

 

โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด 26 มีนาคม 2555 16:12:55 น.  

 

ชล ยังไม่เคยทำแกงเห็ดใส่แอปเปิ้ลเลยค่ะ สงสัยต้องลอกการบ้านแถวนี้ 555+

 

โดย: bear hunt 26 มีนาคม 2555 16:30:42 น.  

 

น่าทานอีกแล้วค่ะ

ที่บ้านจะชอบทำต้มยำ ใส่ตะไคร้ใบมะกรูดเกลือ แล้วตักมาใส่พริกป่น มะนาวค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 26 มีนาคม 2555 16:53:36 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

...
...

รางวัลนู๋รินซ่าส์ที่แซวปาย ชวนขนลุก เน๊อะพี่

 

โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด 26 มีนาคม 2555 17:09:07 น.  

 

ตามเข้ามาดูเห็ด
ช่างไปสรรหากินจริงจริ๊งคุณพี่
เกิดมาเพิ่งเคยได้ยินชื่อนี่แหละ
อยากลองซักสองคำ......ทำไงดีน๊า

คงต้องกินเห็ดกระดุม(แชมปิญอง)แถวๆนี้แก้ขัดไปก่อนล่ะค่ะ

 

โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ 26 มีนาคม 2555 18:07:02 น.  

 

เห็นวิธีการแกงแล้วน่ากิน แต่พอรู้ว่า
มีรสขมของเห็ด....ขอบายครับคุณตฤณ

อ้อ...ผมอัพบล๊อกได้แล้ว จิ้มไปจิ้มมา
มันก็ได้เอง ทำเหมือนคราวก่อนที่ไม่ได้
นะแหละ เป็น งง.....

แต่ตัวหนังสือตัวโตกว่า ยิ่งดี

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 26 มีนาคม 2555 19:03:33 น.  

 

ทักทายยามค่ำอีกครั้งก่อนปิดคอมค่ะพี่ตฤณ แวะเอาเห็ดสวยๆมาฝากด้วยค่ะ

 

โดย: หญิงแก่น 26 มีนาคม 2555 20:50:19 น.  

 


วันนี้เน็ตไม่เอื้ออำนวยเลยค่ะลุงติณ
แต่แค่นี้ก้อพอได้กรี๊ดๆๆ...แล้วค่ะ
กินเห็ดดีฟิตปึ๋งๆ เลยนะคะ
ขอบคุณลุงติณมากเลยนะคะ จัดโหวตไปเลย ^__^

 

โดย: แม่น้องภาม (N'Bharm ) 26 มีนาคม 2555 21:33:50 น.  

 

มาชิมเห็ดค่ะ เห็นน้ำพริกแล้วก็อยากกิน เพิ่งคุยกับเพื่อนว่าอยากกินน้ำพริกแบบที่ใต้ แบบข้นๆหน่อย กินกับผักเยอะๆๆ

โหวตให้คุณติณด้วยค่ะ จะได้หาอาหารอะไรแปลกๆๆๆมาให้ชมอีก(พร้อมกับทรมานหิวข้าวไปด้วย ซาดิสต์หน่อยๆนะนี่)

(แม่ครัวยิ้มหวานนะคะ อิอิอิอิอิอิ)

 

โดย: candy (candy17 ) 26 มีนาคม 2555 22:09:30 น.  

 

แกงสัปรดจังน่าหม่ำมากค่ะ แบบนี้ทำเป็นแบบเจก็ได้นะเนี่ย โอ้ย พูดแล้วอยากกินขึ้นมาเลยค่ะ

เห็ดนี้เวลาต้มแล้วดูแล้วคล้ายเห็ดโคนจัง เราชอบเห็ดโคนดอง เอามาบีบมะนาว เหยาะซีิอี๊วขาวหน่อย ซอยพริกอีกนิด กินกับข้าวร้อน ๆ อาหย่อยอย่าให้เซดดดด

 

โดย: haiku 26 มีนาคม 2555 23:20:30 น.  

 

ได้เห็นภาพเห็ดเสม็ดแบบใกล้ชิด
ขอบคุณพี่ตฤณมากๆ ที่มาฝากกันนะคะ
เอามาจิ้มกับน้ำชุบหยำใส่กุ้งสด กับปลาชิ้งช้าง น่าหรอยจัง

เห็ดเหม็ดขมๆ ปรุงกับสับปะรด ใส่กุ้งสด เห็นแล้วน้ำยายไย๋
หร๊อยค่ะหร๊อย พี่หน้องเห้อ ...ลองแลๆๆๆ 555+
(วันหลังขออนุญาตยืมป้ายนี้ไปแขวนไว้ในบล็อกเอิงบ้างนะคะ)


มีอาหารอร่อยๆ มาฝาก แฮมสอดไส้ชีสทอดกรอบค่ะ
 

โดย: diamondsky 26 มีนาคม 2555 23:55:51 น.  

 

เห็ดเหม็ดเอามาทำอาหารได้ตั้งหลายอย่างนะคะ น่าอร่อยดีแท้


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

 

โดย: luckyfarm6662 27 มีนาคม 2555 0:08:16 น.  

 

เสียดายเลิกกินเห็ดมานานละพี่

เดี๋ยวจะลองดูอีกซักตั้ง

จำได้ว่ามันกรุปๆ

 

โดย: เป็ดสวรรค์ 27 มีนาคม 2555 0:37:01 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ

มีสลัดกุ้งทอดบนรังเผือกมาฝากค่ะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

 

โดย: pantawan 27 มีนาคม 2555 0:39:33 น.  

 

ยัยฉิมแวะเข้ามาโหวตให้ค่ะพี่ 55


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
luckyfarm6662 Photo Blog ดู Blog
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ 27 มีนาคม 2555 0:46:35 น.  

 
More Hello Comments

---------------------------
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณตฤณ

 

โดย: เกศสุริยง 27 มีนาคม 2555 7:35:27 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ค่ะพี่ตฤณ สดชื่นกับวันอังคารนะคะ
เริ่มต้นทำงานกันค่ะพี่ ฮุยเลฮุย อิอิ
บิ้วสุดฤทธิ์ ^^

 

โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด 27 มีนาคม 2555 7:49:14 น.  

 

แหม๋ โกติณ เปิดเพลงยัยฉิม ซะเราคิดว่า จะเห็นเห็ดเหม็ดเอง ที่ไหนได้ ภริยาผู้รู้ใจ ซื้อมาจากตลาดน่ะเอง

เห็ดนี้ เคยซื้อเขา บางทีดอกเล็กจริงๆ เนอะ แต่คิดว่า เก็บแล้ว มันคงเก็บมาทั้งกระจุกน่ะค่ะ เพราะที่เหลือมันจะเหี่ยวแห้งตายจ๊ะ

แต่ไม่เคยเก็บเองเหมือนกัน เห็ดนี่ชุมพรจ๊ะค่ะ เขาเอามาต้มขาย ถุงละ 20 บาท นิ๊ดเดียว ซื้อมากินกับน้ำพริกน่ะ ที่ร้านเขาแกงเห็ดเหม็ดใส่ปลาย่างมั่ง ใส่หมูมั่ง

เอามาแกงกับยาหนัดแบบนี้ ไม่เคยลองเลย เดี๋ยวต้องลองแลซักหนแล้วนี่ แหลงแล้วอยากกินเลย

 

โดย: Sai Eeuu 27 มีนาคม 2555 10:00:49 น.  

 

สวัสดียามสาย ๆ ค่ะ..^^

 

โดย: Lika ka 27 มีนาคม 2555 10:43:50 น.  

 

พี่ตฤณก็มองไม่เห็นหรอ
เห็นพี่ผัดไทปาดเหงื่อเหมือนกัน
มีพี่เป็น ส.ว. กันหลายคนเลยปาย 5555
แค่วันเดียวแหละค่ะพี่ พรุ่งนี้เปลี่่ยนแล้ว
ทานข้าวเที่ยงกันพี่ตฤณ เที่ยงแล้วจ้า...

 

โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด 27 มีนาคม 2555 12:10:21 น.  

 

พักหลัง ไม่ค่อยได้ดู ละครแล้วค่ะ

ผลสอบน้องออกหรือยังค่ะ เรียนสาขาอะไรค่ะ เด็กเทคนิค สร้างชื่อเสียงให้มีเยอะไปค่ะ

 

โดย: ตาลเหลือง 27 มีนาคม 2555 12:12:52 น.  

 

Photobucket Pictures, Images and Photos


คิดถึงนะคร้าาาา

 

โดย: สาวสะตอใต้ 27 มีนาคม 2555 12:28:12 น.  

 

แวะมาดูเห็ดเหม็ด ไม่รู้จักเลยค่ะพี่ตฤณ
เปิดเพลงยายฉิมเข้ากับเนื้อหา
ไม่ได้ยินนานมากๆแล้ว

ยังอยู่ในช่วงงานเข้า งานยังไม่ออก
เลยยังไม่มีเวลามาทักทายนะคะพี่

เห็นพี่ไปให้คะแนนเต็ม 100 เลยต้องมาขอบคุณซะหน่อย 5555+
ในช่องคอมเม้นท์น่าจะมีให้กดถูกใจได้ เหมือนในกระทู้นะคะ

เก็บเห็ดได้แล้ว ไปก่อนนะคะ...

 

โดย: ดาวริมทะเล IP: 223.207.138.27 27 มีนาคม 2555 14:14:57 น.  

 

สวัสดียามบ่ายครับเฮีย

 

โดย: ผัดไทเส้นหมี่ 27 มีนาคม 2555 14:20:31 น.  

 

เห็ด เห็ดเหม็ดเด็ด มาแล้วค่า

มาแล้ว

 

โดย: Rinsa Yoyolive 27 มีนาคม 2555 14:29:08 น.  

 

มาด้วยเรื่องธรรมชาติประทานเห็นมาให้
ที่ภาคใต้ เห็ดต้นเล็กจังเลยคะพี่ตฤณ

แตกต่างจากภาคเหนือบ้านรินยิ่งนัก
เพราะภาคเหนือแค่ฝนตกหน่อย

เห็ดเอย หน่อไม้เอย
ขึ้นมากันแทบกินไม่หมด

ว่าด้วยเืรื่องธรรมชาติ
ที่ภาคเหนือ
เห็ดขึ้นมาตามธรรมชาติทั้งนั้นค่ะ
ยิ่งเข้าไปป่าลึก
เจอเห็ดเพียบ

แถม เจอตัวละมั่งอีก

เด็กแถวบ้านรินยิงโ้ป้งเดียว
ตัวคนยิงนั้นแหละ ตอนนี้ไปนอนอยู่ในคุกแล้ว 555
ฐานที่ไปยิงสัตว์ป่าสงวนเค้า...........มาว่าด้วยอาหารพิศดารของพี่ตฤณดีกว่า
ภฺมิปัญญาจริงๆ คะ่พี่ตฤณ น้ำหยำชุป มากินกะเห็ด

มาตามด้วย ใส่กระทิ ใส่กุ้ง
ใส่เห็ด สัปะรด นั่นๆ มีกุนเชียงด้วย 555
แอบคิดว่า ผัดเปรี้ยวหวานหรือเปล่าน้อ ได้แต่คิด

แต่มากินซักคำ

แล้วบอกว่า


หรอยจริงๆ 

โดย: Rinsa Yoyolive 27 มีนาคม 2555 14:35:18 น.  

 

ขอบคุณพี่ตฤณด้วยนะครับ
ที่เ่อารูปหม้อข้าวหม้อแกงลิงของจริงมาฝาก
ผมเรียกหมิงหมิงมาดูด้วยกันเลยครับ
 

โดย: กะว่าก๋า 27 มีนาคม 2555 14:41:51 น.  

 

อร่อยอย่างเดียวไม่พอ

เราต้องโหวตให้กำลังใจด้วยค่า จัดไป

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog


.......

เพราะกินเห็ดนี่เองทำให้พี่ตฤณแข็งเรง
เข้าสู่เส้นชัยอย่างนี้ 

โดย: Rinsa Yoyolive 27 มีนาคม 2555 14:43:33 น.  

 

คนอื่นไม่รู้นะคะ แต่น้องนิกินทีไรขมทุกทีคะ

 

โดย: Huda 27 มีนาคม 2555 14:46:04 น.  

 

ร้อนๆ เอามะนาวโซดามาฝากครับ

Photobucket

 

โดย: ผัดไทเส้นหมี่ 27 มีนาคม 2555 15:58:26 น.  

 

สวัสดีตอนเย้นแล้วแต่ยังร้อนอยู่นะพี่นะ

นี่ขนาดยังไม่เมษานะนี่

 

โดย: เป็ดสวรรค์ 27 มีนาคม 2555 16:01:08 น.  

 

การันตีว่าไม่ขมใช่มั้ยคะ
ส่งมาลองสักจานตะ

 

โดย: Huda 27 มีนาคม 2555 17:58:50 น.  

 

ขอชิมเห็ดเหม็ดด้วยคนนะคะ
ได้เห็นทุกมุมเลยค่ะทั้งดอกบานดอกตูม
เมนูสุดท้าย เห็นแล้วน้ำลายไหลเลยค่ะ
น่ากินมากกกกถึงมากที่สุดเลย
เห็ดที่เค้าเก็บมาขายที่ตลาดมีเยอะจริงๆ
แสดงว่าที่ป่าคงขึ้นเยอะมากๆเลยนะคะ

ปล เพลงเข้ากับล็ิอกมากๆค่ะ

 

โดย: AdrenalineRush 27 มีนาคม 2555 19:16:33 น.  

 

โอโฮพี่ติณอย่างนี้เรียกว่าเจาะลึกเลยนะครับเนี่ย

กำลังจะโหวต ให้ youtube มาบังเฉยเลยครับ เดี๋ยวลองใหม่ ที่นี้จะใช้ internet explorer แทน กูเกิ้ลโครม

ฝากเห็ดเอ๊ย ฝากดอกไม้ไว้ประดับสองดอกนะครับจะได้มีสีสัน อิอิ ^^
 

โดย: วนารักษ์ 27 มีนาคม 2555 21:39:59 น.  

 

ชอบกินเห็ดครับคุณติณ แต่ยังไม่มีความชำนาญในการเก็บ หรือดูเห็ดว่าชนิดไหนเมาหรือไม่เมาครับ

 

โดย: Insignia_Museum 27 มีนาคม 2555 22:17:01 น.  

 


วร้า....ยัยฉิม มาซะดึกเลย มาเก็บเห็ดไม่ทัน พรุ่งนี้จะขอเข้ามาอ่านใหม่น่ะคร้า...
เฮียปรายฯ ราตรีสวัสดิ์ก่องน่ะคร้า

 

โดย: แนวเนี๊ยะ 27 มีนาคม 2555 22:22:23 น.  

 

ว๊า โหวตไม่ได้ครับมันบังเหมือนกันแลย เดี๋ยวพรุ่งนี้ไปลองทีทำงานนะครับ ราตรีสวัสดิ์ก่อนแล้วแหะๆ ^^

 

โดย: วนารักษ์ 27 มีนาคม 2555 22:27:17 น.  

 

ขอบคุณนะคะที่ไปเที่ยวด้วยกัน
หนึ่งเองก็เกรงใจค่ะ เพราะกลัวงานยุ่งเลยไม่กล้ามาชวน ต้องรอพี่ติณอัพบล็อกใหม่ก่อน

หนึ่งก็งานล้นๆค่ะ แต่ก็พยายามแวะเวียนเข้ามาอ่านเล่นในบล็อก ผ่อนคลาย ได้ความรู้ใหม่ๆด้วย

 

โดย: AdrenalineRush 27 มีนาคม 2555 23:51:47 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
ชอบทานเห็ดที่นำไปปรุงอาหารทุกชนิด
แต่ถ้าไปเก็บเอง กลัวเจอเห็ดเป็นพิษ
นึกถึงเพลงยายฉิมเก็บเห็ด555

Click here to get more Friendship Glitter Greetings from MasterGreetings.com

 

โดย: pantawan 28 มีนาคม 2555 0:31:16 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ
 

โดย: กะว่าก๋า 28 มีนาคม 2555 5:56:11 น.  

 

สวัสดีครับพี่ เอา "สตรอเบอรี่โซดา" มาฝากครับ

Photobucket

 

โดย: ผัดไทเส้นหมี่ 28 มีนาคม 2555 8:37:22 น.  

 

น่ากินจังเลยค่ะ ไปอยู่ใต้มาตั้ง 4 ปี ยังไม่เคยกินเลย หึ เคยกินแต่ข้าวหมกไก่ ข้าวยำ ผักเหลียง (เขียนงี้รึเปล่านา) สะตอ อะไรอีกไม่รู้ แต่เห็ดแบบนี้ยังไม่เคยชิมเลยค่ะ ปกติก็ชอบกินเห็ดทุกชนิดอยู่แล้ว อยากชิมมั่งจัง

 

โดย: ประกายพรึก 28 มีนาคม 2555 9:25:35 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ ช่วงนี้คุณพ่อคุณแม่เค้าลุ้น
ผลสอบลูกกันตัวโก่ง เห็นคุณน้าที่บ้านเค้า
มีอาการแบบนี้กัน ของพี่ตฤณเป็นไงบ้างคะ
ผลสอบน้องออกรึยังเอ่ย แต่คงไม่ต้องโก่ง
ตัวลุ้นอะไรมาก เพราะน้องเยี่ยมยุทธ์อยู่แล้วเน๊าะ 5555

 

โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด 28 มีนาคม 2555 9:54:51 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ แวะเอาชานมเย็นๆมาฝากค่ะ

 

โดย: หญิงแก่น 28 มีนาคม 2555 12:32:53 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณปลายแป้นพิมพ์

ดิฉันเอาแกงเห็ดมาฝากค่ะ แต่เป็นแกงแบบอีสาน เพราะไม่มีเวลาไปซื้อกับข้าว รอได้ซื้อเมื่อไหร่จะทำแกงอย่างคุณปลายแป้นพิมพ์นะค่ะ

ปล. ความสามารถได้เท่านี้แหละค่ะ 555+

Photobucket

 

โดย: bear hunt 28 มีนาคม 2555 13:28:10 น.  

 

เรียนที่น้องชอบดีนะคะพี่ตฤณ
ปายเองรู้เลยเรียนไอ้ที่ไม่ชอบไม่ปลื้มเนี่ย เป็นไง
มันไม่มีความสุขเอาซะเลย เกรดก็ไม่สวย
เพราะความไม่ชอบมันทำให้เกิดการแอนตี้
ถ้าคนเราทำในสิ่งที่ไม่สนใจ..มันฝืนอ่ะค่ะ
พี่ตฤณนับเป็นผู้ปกครองสมัยใหม่
ที่เข้าใจความรู้สึกลูกจริง ๆ เลย

 

โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด 28 มีนาคม 2555 14:04:50 น.  

 สวัสดีค่ะคุณตฤณ...

ขอความคิดเห็นกันหน่อยค่ะ..

เนื่องในวันอาทิตย์ที่ 22 เมษายนนี้

คุณฝนคนสวยและลูกสาวจะมาพบปะเพื่อนๆกันค่ะ

ยังไม่ตกลงกันว่าจะไปทำบุญกันที่ไหน

แต่คุณฝนเสนอมาว่า..หลังจากทำบุญแล้ว

ให้นัดทานข้าวร้านอาหารริมแม่น้ำค่ะ

อ้อมแอ้มเลยขอความคิดเห็นว่า..

จะไปทำบุญที่ไหนดี ทานอาหารที่ไหนดี

คุณฝนเธอนับถือคริสต์นะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็นจะได้รางวัลเล็กๆน้อยด้วยนะค่ะ

ขอบพระคุณค่ะ..แล้วพบกันนะค่ะ

 

โดย: คนผ่านทางมาเจอ 28 มีนาคม 2555 14:36:13 น.  

 

จริงครับพี่ตฤณ
รร.ต้นกล้า
ตอนเช้าเด็กไปเรียนจะร้องไห้
แต่พอเย็นก็ร้องไห้อีก
เพราะไม่อยากกลับบ้านครับ 555

 

โดย: กะว่าก๋า 28 มีนาคม 2555 15:19:56 น.  

 

สวัสดีวันอากาศเย็นสบาย มีฝนปรอย ๆ นะคะ... วางภาพเสียงเพียงพจน์จดอักษร

แสงสะท้อนกระทบตา-หน้ากระดาษ

ละเลียดตามความฉายประกายวาด

วรรคตอนแจ่มจนมิอาจคลาดสายตา ...

.
.
.


คำถาม
น้องพลอยเคยมีกลอนรวมเล่มบ้างหรือเปล่านี่?โดย: ปลายแป้นพิมพ์ 13 มีนาคม 2555 20:55:22 น.


พลอยตอบ

ยังฝึกเขียนอยู่เลยค่ะพี่ เขียนไปเรื่อยเปื่อยค่า

 

โดย: ploythana 28 มีนาคม 2555 15:24:37 น.  

 


เพราะเราไม่รู้ว่าอีก ๑๐ ปีข้างหน้าจะเป็นไงบ้าง มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง ก็เลยเก็บภาพไว้ไงคะ แต่ ณ ตอนนั้น ในวัยห้าสิบกว่าๆ จะสามารถ เดินไปถ่ายไปแบบนี้ได้รึป่าวยังไม่รู้เลยค่ะ

ส่วนมากเห็ดเค้าจะมีฤดูเดียวคือหน้าฝนเนาะ ถ้าไปต่างถิ่น เห็ดแปลกๆ ไม่คุ้นก็ไม่กล้ากินค่ะ แต่อาหารผ่านปากคุณตฤณแล้ว รับรองได้ ปลอดภัย อร่อยจริง

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 28 มีนาคม 2555 15:27:52 น.  

 

ดีใจกับผลสอบของ...หลาน (ต้องเป็นหลานแล้วล่ะ)

 

โดย: ตาลเหลือง 28 มีนาคม 2555 16:07:55 น.  

 

โห พี่นายหัวตฤณ นอกจากจะเป็น

ผู้เชี่ยวชาญหอย

แล้วพี่ยังแสดงให้เห็นว่าเป็น

ผู้เชี่ยวชาญเห็ด

อีก สวดยอดตัวจริงเสียงจริง นายหัวเรา

 

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา 28 มีนาคม 2555 16:52:14 น.  

 

สวัสดีค่า

เอาขนมปังม่วงๆมาฝากค่ะ :)

 

โดย: AdrenalineRush 28 มีนาคม 2555 19:04:50 น.  

 

เห็ดเหม็ดกินเป็นคะ ชอบ
กินกับน้ำพริกกะปิบ้านเรา แซ่บหลาย

อือม แค่เห็นภาพก็ได้กลิ่นความหอมมาแล้ว

แต่ไม่เคยไปเก็บเองนะพี่ติณ
เก็บไม่เป็น เดี๋ยวเดี้ยงยกครัว
ซื้อกินอย่างเดียว

"แกงคั่วกะทิเห็ดเหม็ดกับสับปะรด"
มันเป็นอะไรที่น่ากินมาก...

จด จด เดี๋ยวไปบอกให้พ่อบ้านที่พังงาทำให้กินบ้างดีกว่า

เมษายนนี้คงได้กิน...

 

โดย: aenew 28 มีนาคม 2555 19:36:15 น.  

 

เห็ดเหม็ดใกล้บ้านผม มีอยู่ในสวนป่ากระถินณรงค์ของตำบล ภูเขาทั้งลูกในหน้าฝนเต็มไปด้วยเห็ดเหม็ด ผู้เชี่ยวชาญในการหาเห็ดเหม็ด คือยายพิไร ภรรยาของผมเอง อย่าให้มีฝนตกหนัก ๆ ลงมาเชียว แล้วพอฝนหยุด ๑ วัน เธอหายไปตั้งแต่ยังไม่สว่าง ผมละเป็นห่วง เพราะรู้ว่าคนไปหากันมากเหมือนไปดูโนราห์แข่ง

แต่ว่าตอนนี้แก่แล้วเลยไม่ค่อยห่วงเท่าไหร่

ขอบคุณที่ยังไม่ทิ้งกัน

 

โดย: pantamuang 28 มีนาคม 2555 19:47:43 น.  

 

แหม๊... พี่ตฤณ
คนอื่นเขาดูขนมปังแฮมชีสเราเป็นดอกกุหลาบ พี่ตฤณตีเป็นหวยหุ้นอยู่คนเดียวเลยนะเนี่ย
อยากมาช้าเลยไม่ถูกหวย อิอิ..
คืนนี้นอนหลับฝันดีนะคะ

 

โดย: เนินน้ำ 28 มีนาคม 2555 22:18:38 น.  

 

ควันเอยะ บ้านผมช่วงนี้ พี่เอ๋ย

ลูกหลานปิดเทอมแล้วสิน้อ

เตรียมเล่นสงกรานต์กันเถอะ

 

โดย: เป็ดสวรรค์ 29 มีนาคม 2555 2:11:47 น.  

 

เข้ามาชิมเห็ดเหม็ด+โหวตอีกรอบ น้ำ
ลายหกตึ๋งหนืดๆ...อยากกินจังเลย

 

โดย: แม่น้องภาม (N'Bharm ) 29 มีนาคม 2555 2:29:04 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ


 

โดย: กะว่าก๋า 29 มีนาคม 2555 5:59:48 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ค่ะพี่ตฤณ ยังไม่เคยนึกถึงตัวเอง
ในเวอร์ชั่นแม่เลย อิอิ สงสัยคงตามใจลูก
ตะพรึด ความที่ตัวเองโดนนู้น นี่ นั่น
มาเยอะ แต่ชอบวิธีการเลี้ยงลูกแบบพี่ก๋า
เพราะไม่ปิดกั้นจินตนาการเด็กดีค่ะ
ปายก็โตมากับระบบการเลี้ยงโดยคำสั่ง
ทุกวันนี้ก็ยังคงสั่งกันอยู่เลย

 

โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด 29 มีนาคม 2555 7:26:05 น.  

 อรุณสวัสดิ์ค่ะ..^^


 

โดย: Lika ka 29 มีนาคม 2555 8:03:00 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

จัดโหวตให้ 1 โหวตเรียบร้อย

พี่ตฤณ สวัสดีตอนสายค่ะ
เห็ดเหม็ดที่ว่าแถวบ้านน้องอุ๊ไม่มีค่ะ
มีแต่เห็ดโคลนค่ะ เห็ดอะไรอ่ะที่ขึ้นตามป่าทั่วไป
มันคงมีเฉพาะที่มั้งคะ
เพราะว่าพื้นที่แต่ละที่ไมเหมืนกัน

ว่าแต่น่ากินจังนะคะพี่ตฤณ
น้องอุ๊ชอบเมนูแรกค่ะ
ต้มกินกับน้ำพริก ส่วนเมนูที่ 2 น่าอร่อยมาก
แต่น้องอุ๊ไม่ชอบสัปปะรดจ้า

อิอิ ว่าแต่เมื่วานไปบล็อกไหนมา
มันคล้ายกันล่ะสิท่า
อิอิ ว่าแต่เมนูที่อยากกิน ก็จัดเองเน้อ
น้องอุ๊ไม่ชอบกินเมนูที่ว่า 5555

สวัสดีค่ะ ทำงานมีความสุขนะคะ

 

โดย: maitip@kettip 29 มีนาคม 2555 9:58:36 น.  

 

สวัสดีตอนสายๆค่ะคุณตฤณ

 

โดย: phunsud 29 มีนาคม 2555 10:40:47 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณเอารองเท้ามาฝากพี่หนึ่งค่ะ
ชอบคู่นี้ใช่ม้า^0^

 

โดย: หญิงแก่น 29 มีนาคม 2555 11:02:44 น.  

 

เอาภาพพริตตี้งานมอเตอร์โชว์2012มาฝากค่ะ 

โดย: หญิงแก่น 29 มีนาคม 2555 12:06:31 น.  

 

555 คุณตฤณขา... ชอบจัง
ตรงที่ อายุครบ 25 ปีนี่แหละ
ที่เหลือฝากไว้ในธนาคารเนาะ
จุ๊ๆๆ อย่าบอกใครล่ะ....
วันนี้นั่งตอบเม้นท์แต่เช้าเลยค่ะ
ไม่อยากดองนานๆจนป่านนี้
ใกล้หมดแล้วล่ะ ที่แปะไว้เป็นการเตือน
ความจำตัวเองค่ะ ขี้ลืมซ๊า ไม่สมกะอายุ
25 เลยเนาะ...

 

โดย: phunsud 29 มีนาคม 2555 12:16:59 น.  

 

Photobucket Pictures, Images and Photos

สวัสดีคร้าาาา. คุณตฤณ

 

โดย: สาวสะตอใต้ 29 มีนาคม 2555 12:41:14 น.  

 


เอ... พักนี้พี่ตฤณเรามีอะไรดี ๆ กับตัวเลขหรือเปล่าคะเนี่ย
เหมือนกันเลยค่ะ ชอบเอาไปแช่เย็นก่อน
ขนาดก๋วยเตี๋ยวราดหน้ายังชอบแช่เย็นเลยค่ะ แปลกกว่าอีก อิอิ...

 

โดย: เนินน้ำ 29 มีนาคม 2555 17:52:44 น.  

 


ยกมาฝากด้วยนะคะ

 

โดย: เนินน้ำ 29 มีนาคม 2555 17:54:28 น.  

 
พาพระจันทร์ มาฝาก ราตรีสวัสดิ์จ๊ะ


. . . ถ้า " อ๊อกซิเจน " ทำชีวิตนี้ดำรงอยู่ได้ . . .
. . . " ความรัก " . . . ก็ทำให้ . . .
. . . การมีชีวิตนั้นมีความหมายมากยิ่งขึ้น . . .


..HappY BrightDaY..

 

โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* 29 มีนาคม 2555 22:16:43 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ ต้องขอโทษด้วค่ะที่ไม่ได้แวะมาทักทายพี่เลย

เห็นรูปเห็ดเหม็ดแล้ว กำลังคิดว่าทางเหนือมีบ้างหรือเปล่า แต่ก็ไม่เคยเห็นค่ะ อาจจะมีเฉพาะภาคใต้หรือเปล่า เห็นอาหารที่คุณหนึ่งทำแล้ว น่าทานจังเลย

 

โดย: Maew-Tua-Lek 29 มีนาคม 2555 23:46:53 น.  

 

หลายวันมานี่ยุ่งตอนกลางวันหน่อย่ะพี่ตฤณ
มาทักทายกลางคืน

ทำบล็อกใหม่ก็งงกะความสำเร็จรูปมากเกินไปค่ะ ทำเอางงเกินพิกัด อิอิ

ตอนนี้บล็อกรินเฉลยแล้วนะคะ
ว่าใครคือผู้โชคดี ที่จะได้รับ

รางวัลนี้

ไม่ใช่หม้อ

นะคะจะบอกให้

 

โดย: Rinsa Yoyolive 30 มีนาคม 2555 0:12:40 น.  

 

ตามน้องริน มาเกือบติด ๆ

มาแซวว่า เมื่อไรจะอัพบล๊อกใหม่
อ่านเรื่องเห็ด ๆ จนปรุแล้ว เดี๋ยวดู
ก่อนว่า พิมพ์เผ็ด เอ้ยผิดหรือเปล่า
คำมัน พิมพ์อยาก 555 ไม่ผิดแน่

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 30 มีนาคม 2555 4:54:19 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ค่ะพี่ตฤณ ^^
อ่านพี่ไวน์แซวแล้วก็ขำ
นั่นดิ...แกงเห็ดหมดถ้วยแล้วนา
ต่อไปเป็นเมนูอะไรน๊อ

 

โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด 30 มีนาคม 2555 5:38:47 น.  

 
More Thinking Of You Comments

------------------------
วันศุกร์แล้ว อีกอึดใจหนึ่งพรุ่งนี้ก็เบาแล้ว แวะมาทักทายดั่งเช่นเคย สบายดีนะคะคุณตฤณ

 

โดย: เกศสุริยง 30 มีนาคม 2555 11:40:15 น.  

 

เห็นแล้ว น้ำ-ลาย-แตก เยยย

 

โดย: โพดำ IP: 115.31.168.243 8 พฤษภาคม 2557 18:54:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#15


 
ปลายแป้นพิมพ์
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 127 คน [?]
หลังบ้านโกติณ มีกินตลอดปี

ชายหนุ่มหน้าตาธรรมดา
ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย
ไม่ยึดติดกับอะไรมากเกินไป

ชอบเที่ยวทะเล ภูเขา น้ำตก
ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า
ดูหนัง ฟังเพลงลูกทุ่ง
(ถ้ามีโอกาสนะ)

เวลาว่างชอบถักร้อย
ซึ่งหมายถึงชอบนำพยัญชนะ
ตั้งแต่อักษร ก. ถึง ฮ.นกฮูก
พร้อมสระ วรรณยุกต์
มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว
บันทึกเก็บไว้อ่านเองบ้าง
ให้คนอื่นอ่านบ้าง
แล้วแต่โอกาส

มีความสุขมาก
เมื่อได้เขียน เขียนและเขียน
อะไรก็ได้ที่อยากจะเขียน
(โลกนี้มีอะไรตั้งมากมาย
เขียนให้ตายก็ไม่มีวันหมด)

วัตถุประสงค์หลัก
ของการมีบล็อก
เป็นของตัวเองวันนี้
ก็เพื่อที่จะเก็บงานเขียน
ทั้งอดีตและปัจจุบัน
ไว้เป็นหมวดหมู่

และตามบันทึก
เรื่องราวที่น่าสนใจ
เรื่องราวหลากหลาย
ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เก็บเป็นความทรงจำที่ดี
ตราบที่ยังมีชีวิต
อยู่ในโลกอันแสนสวยใบนี้

ใครที่หลง
เข้ามาในบล็อกของผม
คงได้อะไรไปบ้าง
ไม่มากก็น้อย
มีความสุขทุกๆ วัน
ตลอดไปนะครับ

งานเขียนเรื่องสั้น
ทุกเรื่องในบล็อกนี้
เป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย
ห้ามมิให้ผู้ใดนำไปทำซ้ำ
หรือดัดแปลงในเชิงธุรกิจ
นอกจากจะได้รับอนุญาต
จากผู้เขียนแล้วเท่านั้น
New Comments
Friends' blogs
[Add ปลายแป้นพิมพ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.