Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
14 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 

บทความถวายตั่วเหล่าเอี๊ย 1, ที่มา ตำนานเจ้าพ่อเสือ

ที่มา ตำนานเจ้าพ่อเสือ

ตั่วเหล่าเอี๊ย เป็นชื่อที่ชาวจีนแต้จิ๋วใช้เรียกขานเทพแห่งหมู่ดาวทางฟากฟ้าทิศเหนือ ซึ่งมีอีกนามหนึ่งว่า เหี่ยงบู่ แต่ชาวไทยรวมทั้งลูกจีนปัจจุบันชอบจะเรียกว่า “ เจ้าพ่อเสือ ”

ศาลเจ้าตั่วเหล่าเอี๊ยที่เสาชิงช้า เป็นศาลเก่าแก่ที่ชาวกรุงศรัทธาแวะเวียนไปบูชาคับคั่งกันตลอดทั้งปี ยิ่งถ้าเป็นช่วงตรุษจีน หรือวันไหว้เจ้าประจำปี ผู้คนจากทั่วสารทิศจะมาร่วมบูชาเจ้าพ่อกันอย่างหนาแน่นจนต้องเดินเบียดตามกันไปปักธูปลงกระถาง โดยเจ้าหน้าที่จะห้ามมิให้จุดธูปบูชาด้วยเกรงจะเกิดอุบัติภัย

เจ้าพ่อเสือมีตำนานเล่าสืบทอดกันมานาน ตำนานเจ้าพ่อเสือที่ตีพิมพ์โดยวัดมหรรณพฯ จะเป็นที่นิยมและถูกใช้อ้างอิงตลอดมา ซึ่งตำนานฉบับนั้นมีความโดยสรุปว่า เสือตัวหนึ่งไปกัดชายซึ่งเป็นลูกกตัญญูตายด้วยสัญชาติของมัน ภายหลังเสือนั้นถูกเจ้าหน้าที่บ้านเมืองจับได้ เมื่อถูกไต่สวนเสือนั้นรู้สำนึก และขอชดใช้ความผิดนั้นด้วยการอยู่ดูแลหาเลี้ยงหญิงชราผู้เป็นมารดาของชายเคราะห์ร้าย จนหญิงชราสิ้นอายุขัย จากนั้นไม่นานมันก็ตายตามหญิงชราไป

คุณธรรมและความรู้สำนึกผิดชอบของเสือ เป็นที่ยกย่องของชาวบ้านทั่วไป จึงได้มีการสร้างศาลเจ้าเสือขึ้นเป็นอนุสรณ์อยู่ละแวกวัดมหรรณพตั้งแต่นั้น

ความโดยพิสดารและน่าอ่านกว่าที่ข้าพเจ้าย่อ ท่านที่สนใจสามารถที่จะหาอ่านได้จากอินเตอร์เนตโดยการหาจาก คำสำคัญว่า “ตำนานเจ้าพ่อเสือ”

แต่ท่านทราบหรือไม่ว่า ตำนานดังกล่าวข้างต้น หาใช่ตำนานพื้นบ้านไทยจริงๆหรอกนะ

ตำนานนั้นแปลมาจากนิยายจีน ชื่อว่า เตี่ย เสี่ย โฮ่ว (赵城虎) อันเป็นหนึ่งในหลายเรื่องของชุดนิยายผีผีสางสางที่ชื่อ เหลี่ยวแจจี้อี๋ (聊斋志异) ซึ่งเขียนโดยนักเขียนจีนชื่อ พู ซ่ง เล้ง (蒲松龄) ในช่วงต้นราชวงศ์เชง หรือราวช่วงปลายกรุงศรีอยุธยา
บันทึกท้ายบท

เหล่า เอี๊ย เป็นคำที่ชาวบ้านในอดีตใช้เรียกขานเจ้าพนักงานที่ยศสูงตั้งแต่ขั้นที่เจ็ดขึ้นไป ภายหลังจึงใช้เรียกผู้มีอันจะกิน รวมทั้งใช้เรียกเจ้า และเทวดา อย่างที่ไทยเราเรียก “เจ้าพ่อ”

ตั่ว เหล่า เอี๊ย หรือน่าจะตรงกับคำว่า “เ จ้าพ่อใหญ่ ” ใช้เรียกเจ้าที่มีผู้คนยกย่องนับถือกันมาก คนจีนต่างถิ่นจะมีตั่วเหล่าเอี๊ยเฉพาะของตน ซึ่งก็จะแตกต่างกันไป
 

Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2551
0 comments
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2551 15:07:50 น.
Counter : 1484 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


แปลงนาม
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add แปลงนาม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.