Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
8 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 
Rafael Nadal : สัมภาษณ์ Toni Nadal

"I told Rafa thousand of times to remove the tick of the underwear"

ตามคำเรียกร้อง ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นของป้ามีมี่ที่สนใจมภาษณ์ Toni Nadal โค้ชและคุณอาของราฟา
บทสัมภาษณ์ต่อไปนี้ต้นฉบับเป็นภาษาสเปนมีแฟนใน vb.com แปลเป็นภาอังกฤษ อาจมัความหมายคลาดเคลื่อนบ้าง เป็นสัมภาษณ์ของโทนิที่ถูกวิพากวิจารณ์มากที่สุดบทนึงถาม- คุณเคยบอกว่าราฟาไม่ได้เล่นเทนนิสเพื่อเงิน แต่เค้าก็ได้เงินเยอะ ?

โทนิ- เรื่องเงินไม่ควรที่จะนำมาเป็นเป้าหมาย แต่ความพยายามและความตั้งใจต่างหากที่ทำให้งานสำเร็จ แล้วเงินก็ตามมาเอง ราฟาอายุ 23 ก็ตั้งตัวได้แล้ว (โทนิคงหมายถึงทั้งเรื่องเงินและเรื่องงาน เพราะถ้าเป็นเรื่องเงินอย่างเดียวราฟาตั้งตัวได้ตัวแต่อายุยังไม่ 20)

ถาม- แล้วคุณว่านั่นไม่มีผลเสียอะไรเลยหรือ

โทนิ- ไม่หรอก เพราะราฟาฟังคำแนะนำของครอบครัว เมื่อเร๊วๆนี้เองราฟายังเคยมีกำหนดเวลาที่ตัองกลับถึงบ้าน (เคอฟิวละม๊ง) แล้วเค้าก็เป็นคนเคารพกฏเกณฑ์ เค้าเพิ่งซื้อรถคันแรกในชีวิตเมื่อปีที่แล้วนี้เอง ( ปี 2008 เป็นรางวัลให้ตัวเองที่ได้ French Open สมัยที่ 4 คิดต่อกัน) แล้วเค้าก็อุตส่าห์ไปขออนุญาตคุณพ่อก่อนด้วยถาม- การที่คุณพ่อคุณแม่แยกทางกัน ทำให้ราฟาเปลี่ยนไปไม๊

โทนิ- ไม่หรอก ราฟาถูกเลี้ยงดูมาให้มีวินัยและให้เกียรติ์ผู้อื่น ราฟาเป็นเด็กเชื่อฟัง เค้าเคยแข่งแพ้เพราะผมขอ (คำตอบนี้ของโทนิ เป็นอะไรที่มีการถกเถียงกันมากในหมู่แฟนๆของราฟา ว่าอะไรกัน โทนิมาสั่งให้ราฟาแพ้ราฟาก็ยอมแพ้หรือ อย่าเพิ่งตกใจ เข้าใจว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นตอนราฟายังเด็ก ราฟาเป็นเด็กเก่ง เล่นแบบเดิมๆก็ชนะใครๆได้ แต่โทนิขอให้ราฟาลองวิธีใหม่ๆบ้าง ทั้งๆที่รู้ว่าถ้าราฟาเล่นแบบเดิมๆ ราฟาก็ชนะอยู่ดี แต่ราฟาก็จะไม่มีทางพัฒนาดีขึ้น ในการลองเล่นแบบใหม่ๆในสนามแข่งจริงบางทีก็ต้องแลกด้วยความเสี่ยงในการแพ้แมทนั้น)

ถาม- ช่างเป็นเด็กดีจริงนะ การเป็นคนพิเศษในวงการเทนนิสก็อาจทำให้หลงตัวเอง?
โทนิ- ครับ บางคนก็มองคนที่ภาพลักษณ์ แต่คนเราก็เท่าเทียมกัน ผมเคยบอกราฟาว่า เธออาจจะเป็นคนพิเศษในวงการเทนนิส แต่เธอก็อาจมีปัญหาชีวิตเหมือนคนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องครอบครัว เรื่องแฟน... แล้วราฟาก็มีปัญหาจนได้ถาม- แล้วนั่นทำให้ราฟาสะดุดรึเปล่า
โทนิ- มันก็มีผลด้านอารมณ์บ้าง การที่ราฟาเห็นแม่ไม่สบายใจ มันทำให้เค้าเจ็บปวด แต่เค้าก็มีปัญหาเรื่องร่างกาย (เจ็บ) ด้วยถาม- อะไรดีที่สุดในตัวราฟา

โทนิ- ความถ่อมตัวและความเรียบง่าย

ตั้งแต่ยังเด็ก ราฟาก็ได้สปอนเซอร์แรคเก็ต และสปอนเซอร์ให้แร็กเก็ตราฟา มีเด็กคนนึงพูดกะราฟาว่า “เธอโชคดีจัง เค้าให้แร็กเก็ตเธอฟรีด้วย” ราฟาตอบว่า “ไม่ใช่นะ พ่อเราซื้อให้” ตอนนั้นราฟาอายุ 11 เค้าไม่รู้ว่าผมได้ยินที่เค้าพูด เค้าทำให้ผมแปลกใจ ที่เค้าพูดไปแบบนั้นเพราะไม่อยากให้คนอื่นรู้สึกถึงความไม่เท่าเทียมถาม- จริงไม๊ที่หลานคุณเคยคิดว่าคุณเรียกฝนได้

โทนิ- ครับ ในการแข่ง Wimbledon คราวที่เค้าชนะเฟดเดอเร่อ เค้ายังบอกผมว่า “วันนี้คุณอาไม่ต้องเรียกฝนนะครับ”ถาม- แล้วความเชื่อของราฟามาจากไหนล่ะ

โทนิ- ราฟาเคยไปแข่งตอนยังเด็ก (ราว 7 ขวบ) ฝมปลอบใจเค้าว่าถ้าราฟาจะแพ้เมื่อไหร่ผมจะเรียกฝน แข่งไปแข่งมาราฟาทำท่าจะแพ้ แล้วฝนดันทำท่าจะตก ราฟาเลยเชื่อ พอราฟาตีตื้นกลับมาจะชนะ เค้าก็มาบอกผมว่า คุณอาไม่ต้องเรียกฝนแล้ว ผมสามารถเอาชนะได้

ถาม- น่าสงสารจัง

โทนิ- ราฟาเป็นหลานคนแรก เค้าเป็นเหมือนของเล่นของตระกูลนาดาล ผมพูดเล่นสนุกกับเค้าตลอด (คุณแม่ราฟาก็เคยบอกแบบนี้ ราฟาเป็นหลานคนแรกใน generation คุณพ่อราฟาเป็นพี่คนโต ตอนราฟาเกิด บรรดาอาอาทั้งหลายของราฟาก็ยังไม่มีลูกเป็นของตัวเองก็พากันมาเล่นมาดูแลราฟา กว่าหลานคนที่สองคือหนูมาริเบลมาเกิดราฟาก็ 5 ขวบแล้ว)ที่เหลืออ่านกันเองนะToni Nadal has clear ideas, a granite physique and a voice curiously aphonic. Toni Nadal (Manacor, 1960) could mimic the Godfather. But he's the Uncle. Uncle and coach of Rafa Nadal, our best tennis player. 'Nadal serves. Socrates responds' is the title of the book he just wrote with the philosopher Pere Mas.

What Socrates has to do with tennis?
There seems to be an agreement among certain philosophers and principles I apply in my work.

Rafa did not play for money, you say. But he's loaded.
The goal should never be money, but the effort and the satisfaction of a job well done. Obviously, it comes very well that they pay you money ... Rafael has set for life at age 23.
And that's not dangerous?
No, because he is listening to the advice of his family. Until very recently he had a deadline to arrive home. And he respects those rules. He bought his first car last year asking permission to his father.
Now his parents have separated. Will that change Rafa?
No, because since childhood he has been brought up in discipline and respect. Rafael has one virtue: obedience. Once he even lost a match because I asked it.
What a good boy ...
When you reach the success and money, there will appear many flatterers. I remember being in Shanghai, we went down in the elevator to go to have dinner and Rafael was in shorts. The press commented that the local could not be with shorts, and added: 'But we won't tell you anything'. I asked him to go back to the room and change his clothes. He understood.

The elite tennis should be full of inflated egos.
Of course, some people confuse the person with the character. But ultimately, in life we are all equal. I told Rafael: 'You can excel in tennis, but you have the same problems as everyone. Maybe the girlfriend leaves you, or you'll have a family problem ... ' And look, now he has had such problem.
Is not that what has caused this slump?
The downturn has had an obvious emotional dimension, because he saw his mother was not feeling very well, so it hurt him. But there was also a physical issue.
What is the best of Rafa?
His humbleness and simplicity.
The series brings?
Yes, since childhood. He soon began winning and sponsors gave him rackets. Once one kid said, "You're lucky. They give you free rackets". And him, not knowing I was listening, said, "No, no, my father buys them." He ws eleven years old. And he said that to not cause unfairness to the other one. I was surprised.

Is it true that his nephew thought you could make it rain?
Yes indeed, in the last Wimbledon when he won against Federer, he said, 'Hey, Toni, do not make it rain today'.
And where does that joke come from?
From the first championship he played. I told him if I saw that the opponet was winning, I would make it rain. The day was overcast. Rafael started losing, but just as when he was playing better, rain began to fall. He, who was a child, approached to me very seriously and said, 'Toni, now you can stop the rain. I think I can win '.
Poor child ...
It was the first nephew and first grandson, and he was the family toy. I was joking all the time, I told him I played in Milan under the name of Natali. The alignment was Natali, Tortelini, Macaroni ... Rafael believed it. I also told him I had won Tour de France.
A lot of imagination I see.
I still do it with my three children. They think I am a friend of the Three Wise Men, that I have studied with them.

Has Rafa inherited his sense of humor?
Well ...

Have you thought about buying him another brand of underwear?
No, heh, heh ... But I've told him many times to stop doing that. It's a tic that he cannot avoid. We went to see "As Good as It Gets" and he said, "Jack Nicholson is obsessive-compulsive". And I said, 'No more than you'.

เชียร์หลานผมต่อนะครับ
Create Date : 08 ธันวาคม 2552
Last Update : 8 ธันวาคม 2552 22:27:17 น. 13 comments
Counter : 546 Pageviews.

 
ขอบคุณครับ คุณปลาดาวสีครามสำหรับบทความดีๆ


โดย: น้อง IP: 125.25.144.29 วันที่: 9 ธันวาคม 2552 เวลา:10:24:44 น.  

 
น่ารักมาก ทั้งคุณอา คุณหลาน และคุณปลาดาวฯที่นำมาให้อ่าน ขอบคุณจ้า


โดย: แม่พิมพ์ IP: 124.157.223.212 วันที่: 9 ธันวาคม 2552 เวลา:15:00:57 น.  

 
อาโทนี่ นี่เหมือนพ่อคนที่สองของราฟาแหละ ราฟาคงได้อิทธิพลด้านความคิดหลายอย่างมาจากอาคนนี้...คุณอาที่เป็นตัวของตัวเองมาก ราฟาเลยเป็นผู้ใหญ่เกินตัว ถูกขัดเกลา อบรมบ่มนิสัยมาอย่างดีเยี่ยมให้เป็นมนุษย์ที่ดี ราฟาจึงแสนแตกต่างและมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร
หมูทองว่า ราฟาโชคดีเหลือเกินที่มีคนที่รักเค้า ช่วยดูแลเรื่องต่างๆ นอกเหนือจากเรื่องเทนนิสให้ เช่น รบกับสื่อ และความยั่วยวนต่างๆ ไม่ใช่ทุกคนโชคดีแบบราฟา และราฟาก็เป็นเด็กดี deserve ที่จะได้ความโชคดีนี้ด้วย

ขอบคุณคุณปลาดาวสำหรับเรื่องดีๆ


โดย: หมูทอง IP: 125.25.38.26 วันที่: 18 ธันวาคม 2552 เวลา:22:49:09 น.  

 
ตกข่าวมากๆ ไม่รู้เลยว่าพี่ปลาดาวจะเขียนบล็อกใหม่

ว้าว ปีนี้ราฟาหน้าใสมาก เค้ารู้จักวิธีพูดไม่ให้กดดันตัวเองด้วย เช่นยังไม่คิดว่าจะได้แชมป์ อะไรทำนองนี้

เสื้อสีน้ำส้มดูไปก็น่ารักดี


โดย: ป้ามีมี่ วันที่: 9 มกราคม 2553 เวลา:11:45:13 น.  

 
ตั้งแต่ตอนที่ราฟาได้เป็นมือหนึ่งก็รู้สึกไม่ค่อยมีอะไรจะเขียนถึงราฟาแล้ว ตอนนั้นรู้สึกว่าราฟาได้ทุกอย่างที่ฝัน ได้เป็นมือหนึ่ง และที่สำคัญได้ wimbledon เร็วกว่าที่ใครๆจะคาดคิด ทั้งหมดนี้ไม่ต้องไปเทียบกับใคร ราฟายิ่งใหญ่ด้วยวัยอันน้อยนิด และยิ่งใหญ่ในแบบของตนเอง
ถ้าราฟาหยุดเล่นในวันนี้ ประวัติศาสตร์เทนนิสก็ต้องจารึกชื่อราฟาไว้เป็นหนึ่งในตำนานแล้ว

ยีงไงก็แล้วแต่ถ้ามีบทความหรือสัมภาษณ์ดีดีหรือแตกต่างก็จะเอามาแปลนะคะ ยังไม่หนีหายไปไหน

ถ้าคุณหมูทองมา drop เรื่องราวไว้ก็จะขึ้นบล็อกให้นะคะ


โดย: ปลาดาวสีคราม วันที่: 30 มกราคม 2553 เวลา:0:05:35 น.  

 
คุณปลาดาวเจ้าขา ฤดูกาลคอร์ดดินในหน้าร้อนมาถึงแล้ว หมูทองเซ็งการเมืองมาก หรือนั่งเขียนหนังสือ...มีความเห็นว่าโลกยุคใหม่คนใจร้อน อยากได้อะไรเร็วๆ จบเร็วๆ ไม่อดทนในการจะได้มาซึ่งความสำเร็จ อยากให้คนหันมา Appreciate ความอดทน มานะพากเพียร ความงามของความคิดสร้างสรร เหมือนการเล่นเทนนิสบนคอร์ดดิน

=============================
Clay Court Season ฤดูกาลคอร์ดดิน คอร์ดแห่งการวัดใจ
2 May 2010

ตอนที่ 1.
ฤดูกาลคอร์ดดินเริ่มขึ้นในเดือนที่ร้อน ร้อนบ้านเรา และร้อนบ้านเค้าด้วย พวกมืออาชีพเค้าลงกัน จะเริ่มต้นแข่งขันบนคอร์ดดินแรกที่ Monte Carlo ตอนสงกรานต์ของทุกปี และทัวร์นาเมนท์จะจัดให้เสร็จสิ้นภายใน 1 สัปดาห์มีคะแนนแชมป์ 1000 แต้ม มีนักเทนนิส 56 คนมาลงเล่น มือวางอันดับ 1-8 เช่นราฟาจะได้ Buy ในรอบแรก และมักจะลงเล่นรอบสองในวันพุธ ถ้าชนะเข้ารอบก็จะเล่นทุกวันจนมาชิงแชมป์ในวันอาทิตย์ จะเป็นแชมป์ได้ก็ต้องเล่นให้ชนะ 5 คน ใน 5 วัน

แล้วราฟาของพวกเราก็เอาแชมป์แรกของปีนี้มาชื่นชมจาก MC แถมสร้างประวัติศาสตร์ของเทนนิสด้วยการเป็นนักเทนนิสคนแรกของโลกที่เป็นแชมป์รายการหนึ่งต่อเนื่องถึง 6 ปี …….แต่ปีนี้ราฟาตัดสินใจไม่ลงแข่งป้องกันแชมป์รายการที่ Baecelona สเปน (ATP 500) ที่ราฟาเป็นแชมป์มาแล้ว 5 สมัยติด ราฟายอมพลาดโอกาสที่จะเป็นแชมป์ 6 สมัยต่อเนื่องเพื่อรักษาร่างกายไว้ในรายการใหญ่บนคอร์ดดินอีก 3 รายการ(และที่สำคัญสุดก็คือ FO10) เหมือนอดเปรี้ยวไว้กินหวาน

........เมื่อปีที่แล้ว 2009 ราฟาเล่นคอร์ดดิน 3 อาทิตย์ติดกันใน 3 ประเทศ และได้แชมป์มาหมดทั้ง 3 ถ้วย(MC + Barcelona + Rome) วันนั้นรู้สึกทึ่งว่าน้องล่ำทำได้อย่างไร และแล้วเธอก็มาแป็กที่คอร์ดดินในมาดริด บ้านตัวเอง ชิงแชมป์แล้วแพ้เฮียเฟดไป (แต่สภาพก็เยินตั้งแต่รอบ SF ที่เล่นกับโนเล่ ถึงกับต้องใช้สเปร์ยาชาฉีดหัวเข่าลงไปเล่นต่อแบบสู้ตายถวายชีวิตมาแล้ว )…และถ้าจำได้อาการเยินของราฟาก็ต่อเนื่องมาถึง FO09 ที่มาแพ้ตาโซเดอริ่งรอบ 4 แบบล๊อคถล่ม แถมอดลงป้องกันแชมป์ที่ WB ด้วย ราฟาเรียนรู้มากมายจากการเร่งเครื่องมากเกินไปในเดือนเมษาปีที่แล้วและก็เอาความเจ็บ พ่ายแพ้นั้นมาเป็นบทเรียนในปีนี้

ปลายเดือนเมษา มีรายการคอร์ดดินที่กรุงโรม อิตาลี และเป็นรายการที่ดารากลับมาลงแข่งกันครบครัน เช่น เฮียเฟด โนเล่ มาร์เร่ย์ ตาโซ และอยากได้แชมป์ก็ต้องผ่าน 5 คน ใน 5 วันเช่นกัน….ราฟาก็แสดงให้เห็นว่าเค้าคือ Clay King ต้วจริงเสียงจริง และยังเป็นนักเทนนิสที่ยิ่งใหญ่ด้วยวัยแค่ 23 ปีคว้า 17 แชมป์ ATP1000 มากที่สุดในโลกเท่ากับอกัสซ๊ แต่ด้วยระยะเวลาแค่ 5 ปี (MC 05 - Rome 10) เทียบกับอกัสซี่ที่ได้แชมป์ที่ 17 ตอนอายุ 34 ปี และใช้เวลาทั้งหมด 14 ปี (1990 Miami - 2004 Cincinnati)

ใน 17 แชมป์ ATP1000 ที่ราฟาได้แชมป์คอร์ดดินถึง 12 ถ้วย (MC 6 + Rome 5 + Hamburg 1) สถิตินี้ก็คงแสดงให้เห็นถึงความเป้น King of Clay ของราฟาที่คงยากจะหาคนมาลบสถิตินี้

ต่อจากรายการที่โรมก็เป็นรายการคอร์ดินที่มาดริด สเปน เป็นรายการคอร์ดดินน้องใหม่ที่เพิ่งจัดในปีที่แล้วมาแทน Hamburg รายการนี้ราฟาต้องตัดสินใจอีกทีว่าจะลงแข่งหรือเปล่า เนื่องจากที่นี่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลมากทำให้ไม่เหมาะกับการเตรียมตัวไป Frence Open ที่เป็นรายการระดับ GS (Grand Slam) มีแต้มแชมป์ถึง 2000 แต้ม และเป็นรายการใหญ่สุดของคอร์ดดินที่จัดปลายเดือนพฤษภาคม ผู้ที่จะได้แชมป์ที่ปารีสต้องชนะคู่ต่อสู้ 7 คนในเวลา 2 อาทิตย์…และเป็นระบบการแข่งขันที่ต้องชนะแบบ 3 ใน 5 เซ็ต….เรียกว่าโหดสุดๆ แต่พวกเราก็หวังว่าราฟาจะได้ฉลองวันเกิด ( 3rd June) ที่ปารีสและมีถ้วยแชมป์ FO10 เป็นของขวัญวันเกิดครบรอบ 2 รอบในปีนี้

………นอกจากนี้ยังมีรายกาคอร์ดดินระดับ ATP 250 (แชมป์ได้ 250 แต้ม) เช่น รายการที่ Casablanca (Morocco), Houston(U.S.A.) ที่จัดอุ่นเครื่องก่อนรายการใหญ่ที่ MC หรือรายการที่จัดหลังรายการที่โรมตอนแถวๆ วันแรงงาน คือ Belgrade(Serbia) ที่โนลต้องลงแน่นอน หรือที่ Estoril(Portugal) ที่เฮียเฟดแกจะลงจับหมูที่นี่ในปีนี้ เป็นต้น ดังนั้นรวมไปรวมมาแต้มของคอร์ดดินนี่ทั้งหมดก็ประมาณ 6000 แต้มแล้ว แต่จะสอยมาได้กี่แต้มก็ต้องแล้วแต่ความเก่ง ความเก๋า ความอึดดดดด…..โดย: หมูทอง IP: 125.25.228.52 วันที่: 3 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:42:12 น.  

 
ตอน 2.

ตามความเห็นของหมูทอง… คอร์ดดินเป็น ”คอร์ดแห่งการวัดใจ” เนื่องจากคอร์ดดินเป็นคอร์ดช้า ลูกกระดอนสูง ความได้เปรียบจากการเสริฟน้อยกว่าคอร์ดอื่น จึงทำให้นักเทนนิสมีเวลาที่จะคิด ตัดสินใจ ในขณะเดียวกันคู่ต่อสู้ก็มีเวลาที่จะโต้ตอบ มีโอกาส U-Turn จากการตกเป็นรอง เกมเทนนิสบนคอร์ดดินจึงท้าทาย และเป็นบทพิสูจน์ทักษะความสามารถ รวมทั้งกลยุทธในการเอาชนะ ที่ต้องอาศัยความอดทน ใจเย็น และความแข็งแกร่งของร่างกายและจิตใจอย่างมากมาย

ผู้ที่เป็นเลิศในเกมคอร์ดดินจึงมักจะมีคุณสมบัติหลักๆดังนี้

1. ทักษะพื้นฐาน ground stoke ท้ายคอร์ดแน่น หรืออีกนัยหนึ่งคือ เกมรับเหนียวแน่น

2. การทรงตัวและการเคลื่อนที่สมดุล รวดเร็ว ว่องไวแต่ไม่ใจร้อน บุ่มบ่าม...บนคอร์ดดินผู้เล่นที่สามารถทรงต้ว slide เท้าได้ทั่วคอร์ดทำให้มี court coverage ที่ดี จะทำให้เกิดความได้เปรียบ (ราฟามีขัอได้เปรียบผู้เล่นอื่นๆในข้อนี้มาก รวมทั้งสามารถ slide เท้าทั้งด้านซ้ายและขวาได้ดีเท่าเทียมกัน ทำให้ไม่มีจุดอ่อนในเรื่อง footwork เลย)

3. กลยุทธในการรักษาสมดุลของการรุก-รับ, Winner-UE, จะเป็นคนบุกก่อน หรือ บีบรอให้คู่ต่อสู้เสียเอง เป็นต้น ซึ่งเป็นความท้าทายในปลดปล่อยระดับของพลังงานทั้งร่างกาย และอารมณ์ ดังนั้น โดยปกติกว่ากลยุทธจะสัมฤทธิ์ผล ผู้เล่นก็ต้องอดทน ใช้เวลา ถ้าอารมณ์เสียง่าย ก็ยากจะประสบความสำเร็จบนคอร์ดนี้
4. และถ้าขั้นเทพ(เช่น ราฟา เป็นต้น) ก็จะสามารถเปลี่ยนพลิกสถานการณ์จากรับเป็นรุกได้อย่างสวยงาม มีจังหวะจะโคน ไปถึงระดับน่าอัศจรรย์ใจ

ในโลกยุคใหม่นี้ เราพบว่าหลายคนเบื่อเกมคอร์ดดิน มันช้า ขี้เกียจจะรอคอย กว่าจะชนะแต่ละแต้ม…อย่างเหนื่อย ต้องออกแรงเหงื่อหยด ใช้พละกำลัง พลังงานและเวลามากมาย พวกเราชอบคอร์ดเร็ว ชอบเกมบุก ชอบเกมเร็ว มันส์สะใจดี เสร็ฟ ace ตูมแล้วได้แต้มเลย ชนะง่าย ชนะเร็ว จบเร็ว

........แต่ประวัติศาตร์ก็บอกเราว่า เกมบุกอย่างเดียว ทำให้เราชนะได้ในบางแม็ทช์ และชนะแค่ในระยะสั้น ไม่ยืนยาวและไม่พาเราไปถึงระดับสุดยอด ขนาดระดับเจ้าพ่อ Ace ของโลก Ivo Karlovic วัย 31(เจ้าของสถิติ Ace สูงสุด 78 ace ต่อแม็ทช์) เคยเป็นนักเทนนิสอันดับสูงสุดคือ 14 แต่ได้ถ้วยแชมป์เพียง 4 ถ้วย หรือ Andy Roddick ที่เป็นเจ้าพ่อความเร็วเสริฟ (249 KPH) รวมกับ ace เยอะและใช้เสริฟเป็นต่อในเกมเทนนิสมากมาย เคยขึ้นไปเป็นมือ 1 ของโลกในปี 2003 ก็อยู่แค่ 9 อาทิตย์ อยู่ได้ไม่นานและไม่เคยกลับไปอยู่ตรงนั้นได้อีกเลย แต่ร๊อดดิด รู้ดีว่าถ้าเค้าอยากจะอยู่ในระดับ top ten นานๆ ตัวเองต้องหันกลับมาพัฒนาเกมรับให้เหนียวแน่นกว่าเดิม ควบคุมอารมณ์ให้ขว้างแร็คเก็ตน้อยลง ใจเย็นขึ้น ถ้าใครติดตามดูเทนนิสของร๊อดดิดมาตลอด เมื่อปี 2003 จนถึงปีนี้ 2010 จะเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ และค้นพบว่าสิ่งที่ทำให้ร๊อดดิดยืนยงคงกระพันเป็นนักเทนนิสที่ดีในระยะยาวได้ไม่ใช่เสริฟของแกอย่างเดียว แต่เป็นการพัฒนาคุณสมบัติ 3 ข้อแรกอย่างมากมาย และปีนี้หมูทองก็ได้ดูซองก้าจอมพ่อเกมบุก เกมหนักโหด เล่นเทนนิสบนคอร์ดดินที่MC และ Rome ก็พบว่ามีพัฒนาการปรับปรุง เกมรับของตัวเองอย่างมาก ทำให้เกมเทนนิสของซองก้า version 2010 แม้ยังไม่ได้แชมป์ใดก็น่ากลัว และน่าสนใจติดตามมาก

สำหรับนักเทนนิสระดับสุดยอดทั้งหลายของโลก ไม่ว่าจะเป็น Rod Laver, Jimmy Corners Bjorn Borg, Ivan Lendl, John McEnroe, Pete Samprass, Roger Federer หรือแม้แต่ขวัญใจพวกเรา Rafael Nadal จะครบเครื่องหมดทั้งรุก ทั้งรับ บางคนอาจจะเอาเกมรุกนำแต่รับก็ดี บางคนอาจจะเอาเกมรับนำแต่ก็รุกได้รุกเป็น

ที่หมูทองเขียนมาเยิ่นยาวทั้งหมด ก็เพื่ออยากจะบอกว่า โลกทุกวันนี้มันบีบให้เราชอบเอาชนะกันด้วยเกมบุกที่รวดเร็ว ง่ายดาย (+มันส์สะใจ) อยู่แล้ว แต่อยากขอเชิญชวนให้เราเห็นคุณค่าของเกมบนคอร์ดดิน เกมที่ช้า ต้องใช้ความใจเย็น และศิลปะในการเอาชนะ ต้องอดทนรอคอย อดกลั้น ออกแรงในการได้มาซึ่งชัยชนะ (ราฟาเป็นตัวอย่างที่เห็นเป็นรูปธรรมของความสำเร็จโดยเอาเกมรับนำ) โดยส่วนตัวมีความเชื่อว่าถ้าคนไทยหันมาพัฒนาคุณสมบัติสำคัญของเกมรับให้เข้มแข็งขึ้น เราน่าจะก้าวผ่านอุปสรรค สรรพันปัญหา และพัฒนาประเทศชาติให้ก้าวหน้าอย่างยั่งยืนได้


โดย: หมูทอง IP: 125.25.228.52 วันที่: 3 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:56:58 น.  

 
พอจะเข้าฤดูกาล FO นึกถึงราฟา ก็คงอดนึกถึงโซเดอริ่งไม่ได้ เพราะเค้าหยุดความร้อนแรง หยุดสถิตของราฟาที่ RG แบบหยุดโลกไปเมื่อปีที่แล้ว...มีทั้งความเสียใจ ผิดหวัง และความกระหยิ่มยิ้มย่อง ความหวัง เกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์นั้น...หมูทองเขียนเรื่องนี้ไว้ตอนเดือนมกรา คิดว่า น่าจะเหมาะกับตอนเข้า FO

==========================
ราฟา- โซเดอริ่ง (Beaty and the Beast ) ;
12 Jan 10

ถ้าใครจำคุณโซที่วิมเบอร์ดันปี R3 2007(Rafael Nadal defeats Robin Soderling 6-4, 6-4, 6-7(7), 4-6, 7-5) ตอนขึ้นเซ็ต 5 ราฟาจะเริ่มจะเสริฟ โซก็นึกอยากจะเปลี่ยนแร็คเก็ตขึ้นมากระทันหัน ทำให้ราฟาเสียจังหวะ ต้องเริ่ม set up ท่าเสริฟอันเชื่องช้าของเธอใหม่ทั้งหมด คุณโซก็เลยหงุดหงิด เปลี่ยนจากท่ารอเสริฟมาเดินล้อเลียนท่าจิกก้นอันเลื่องชื่อของราฟา ราฟาถึงกับต้องเม้มปากกลั้นอารมณ์ไม่ต่อล้อต่อเถียง หันมาสนใจกับการเสริฟต่อ….มันก็คงเป็นจุดเริ่มต้นของการไม่ค่อยจะเลิฟกันสักเท่าไหร่ของคู่นี้ แล้วก็เห็นชัดๆ ถึงนิสัยของโซเดอริ่งอีกทีที่คอร์ดดิน R2 กรุงโรม 2009(Rafa Nadal defeats Robin Söderling, 6-1, 6-0) ราฟาไม่รู้แค้นโซหรือเปล่าแต่เซ็ตแรกก็ไม่พูดพร่ามทำเพลงแม้ว่าโซก็เล่นดีมาก แต่เซ็ตแรกราฟาก็ซัดไปก่อนด้วยสกอร์บาดใจ 6:1 มาถึงเซ็ตสอง มีอยู่ shot หนึ่งราฟาตีมาลงเส้นหลังประมาณทับเส้นเลย ปรากฎว่าโซไม่เห็นด้วย รีบชี้ตำแหน่งลูกตก แต่มันก็ห่างจากจุดตกจริงเป็นวาๆ ดีที่กรรมการตาดีไม่งี่เง่า บอกว่าไม่ใช่จุดน้าน ลูกมันตกตรงนี้…โซก็ไม่ยอมเถียงกรรมการหัวชนฝา เสียงดังลั่น ถ้าแกได้เห็นภาพถ่ายรีเพลย์ คงสงสารตัวเองน่าดู กว่าคุณโซจะยอมเล่นต่อก็ต่อล้อต่อเถียงกับกรรมการไปสัก 5 นาทีมั้ง… ราฟาก็มึนๆ ยืนรอผลตัดสิน และหลังจากนั้นคุณโซทำอะไรก็ดูผิดพลาดไปหมด ราฟาก็เลยกดไป 6:0
แต่คุณโซก็คงเก็บความแค้นที่โรม ไว้พอควร เอามาลงที่ R4 FO09 (Rafael Nadal lost to Robin Soderling 6-2 ,6-7, 6-4, 7-6) เพราะเค้าทำให้ล๊อกถล่ม ด้วยการบอกว่ามือ 25 อย่างเขาล้ม King of Clay หยุดสถิติที่ไม่เคยแพ้ที่ Roland Garros ไว้ที่ 31 แม็ทช์ หลังจากแม็ทช์นี้ราฟาก็ต้องหยุดไปซ่อมเข่า 2 เดือน รวมถึงการพักผ่อนจิตใจ ทำใจให้ปลอดโปร่งจากการพ่ายแพ้ที่บอบช้ำ แล้วยังเคลียร์ใจจากปัญหาครอบครัวที่รบกวนสมาธิ ซึ่งสุดท้ายราฟาต้องถอนตัวจากรายการคอร์ดหญ้าทั้งหมดรวมทั้ง Wimbledon ด้วย….ในขณะที่ราฟามีแต่ข่าวเศร้าๆ ไม่สมบูรณ์จนถึงปลายปี 2009 คุณโซก็เริ่มดังเป็นพลุแตก ได้เข้าชิง FO และได้เข้าถึงรอบ 4 ที่ WB09 และ QF ที่ USO09 แล้วก็แพ้เฟดเดอร์เรอทั้งสาม GS ถือว่าไม่ขี้เหร่เลยที่แพ้มือ 1 ของโลก คุณโซเดอริ่งสามารถไต่อันดับโลกอย่างรวดเร็วจาก 25 เป็นอันดับ 9 ตอนปลายปี แล้วเค้าก็โชคดีได้เป็นมวยแทนร๊อดดิคมือ 6 ของโลกที่เจ็บถอนตัวจากรายการ ATP World Tour Finals คุณโซก็เลยเป็น 8 นักเทนนิสที่ดีที่สุดในโลกที่มาเจอกันที่ลอนดอน โซเดอริ่งผ่านทะลุเข้าไปรอบ SF และแพ้แค่แชมป์กับรองแชมป์ในรายการนี้เท่านั้น (ดาวิเดนโก้ และ เดล โปโตร) ในรอบ RR ที่เจอกับราฟาเค้ากับปราบราฟาสองเซ็ตซ้อน ที่สกอร์ 6:4,6:4 แบบราฟาหมดทางสู้ ราฟาก็เลยเหมือนมีแผลในใจกับคุณโซนิดหน่อยว่าแพ้รายการใหญ่ๆตลอด…แถมลูกเสริฟแรง และสโตรกหนักๆ และ flat มากของคุณโซก็เป็นของแสลงของราฟา ราฟาคิดไม่ออกว่าจะจัดการกับนักเทนนิสตัวใหญ่ ที่มีแนวเทนนิสแบบนี้อย่างไรดี เมื่อปลายปี 2007 ราฟาก็เคยมีปัญหากับนาบาลเดี้ยน แต่นาลบี้ก็ยังเสริฟไม่แรงและดีเท่าโซ แถมลูกก็ไม่หนักเท่า เพราะยังเป็นนักเทนนิสตัวเท่าๆกัน ราฟาพยายามใช้สไลด์ช่วยตัดเกมเร็ว แต่นั้นมันก็แค่ถ่วงเวลาไว้เท่านั้น ราฟาแทบไม่มีอาวุธในการทำลายเกมเทนนิสแนวคุณโซเลย อาวุธหลักๆที่เคยมีก็หมดความคม ความน่ากลัว เพราะประสิทธิภาพลดลงเนื่องจากราฟาคงซ้อมน้อย และมีความแหยงในการเล่นเทนนิสเต็มสูบหลังจากเพิ่งกลับมาจากการบาดเจ็บที่เข่าและท้อง
พอมาเข้าปีใหม่ 2010 มาประเดิมรายการแรกเลย ราฟา-โซเดอร์ริงก็มีโอกาสมาเจอกันอีก ในนัดชิงแชมป์รายการ Capitala World Tennis Championship ที่ Abu Dhabi, U.A.E. แม้จะเป็นแค่รายการ exihibition แต่ซูเปอร์สตาร์ เฟดเดอร์เรอ นาดาล โซเดอริ่งก็มาครบ แล้วแม็ทช์ที่รอคอยก็มาถึงแม้มันจะไม่ใช่แม็ทช์ในฝันของทุกคน เฟด-ราฟา เพราะคุณโซเดอริ่งดันเอาชนะเฟดเดอร์เร่อมาได้ 2-1 เซ็ต โซเดอริ่งเลยเข้าชิงกับราฟา แล้วราฟาสามารถเอาชนะคุณโซได้สองเซ็ตรวด 7-6(3), 7:5 ราฟาดูดีใจมากเหมือนกันเพราะเป็นชัยชนะประเดิมปีใหม่ 2010 แล้วนัดนี้โซเดอริ่งก็เล่นได้ดีมากๆด้วย เรียกว่า….อย่างเหนียว ราฟาได้หลาย BP ในเซ็ตสอง แต่คุณโซก็ทานหมดจนมาถึงเกมที่ 12 ที่ราฟาก็ต้องใช้ถึง 4 MP ก่อนเอาชนะได้ นอกเหนือจากเป็นการประเดิมชัยเป็นของขวัญปีใหม่ 2010 แม็ทช์นี้เป็นแม็ทช์ที่น่าจะสร้างความมั่นใจให้ราฟามากๆเลย มั่นใจในฝีมือตัวเองว่ามีดีพอจะเอาชนะคนที่เราชอบแพ้ประจำได้ เหมือนกับว่าราฟาค่อยๆคืนฟอร์มและพร้อมที่จะชนะได้ทุกสนาม ทุกพื้นผิวแล้ว
เนื่องจากการพ่ายแพ้โซเดอริ่งที่ FO09 เป็นจุดเริ่มของความไม่สมบูรณ์หลายๆอย่างของเกมเทนนิสราฟา เราก็จะขอถือว่าแม็ทช์ที่เอาชนะโซเดอริ่งได้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นการกลับมาของความสมบูรณ์ของราชาเทนนิส Rafael Nadal เช่นกัน


โดย: หมูทอง IP: 125.25.210.204 วันที่: 3 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:29:18 น.  

 
โอ้พระเจ้าช่วย ขออภัย คุณปลาดาวเรา copy มา ตัว format ไม่มาด้วย กลายเป็นพรืดไปหมด ช่วยจัดตกแต่ง ย่อหน้าให้อ่านง่าย น่าจะดีกับผู้อ่าน


โดย: หมูทอง IP: 125.25.210.204 วันที่: 3 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:00:20 น.  

 
และแล้ว FO10 ก็จบลงด้วยความชื่นมื่นของแฟนๆราฟาทั่วโลก
หมูทองขอแชร์เรื่องที่เขียนสรุปวิเคราะห์นัดชิง ราฟา โซเดอริ่ง (แบ่งออกเป็น 3 ตอน) เป็นการแถมท้ายปิดฤดูกาลคอร์ดดิน เพราะมันอาจจะเป็นเรื่องราวในอดีตที่เราอยากให้อยู่ในความทรงจำไปนานๆ กลับมาอ่านทีไรก็มีความสุข

===========================
7 May 10
สรุปวิเคราะห์เกมนัดชิด FO 2010 ราฟา – โซเดอริ่ง (ราฟาชนะ 3 เซ็ตรวด 6:4 6:2 6:4)

หลายคนบอกว่านัดชิง FO10 ไม่มันส์เลย เพราะตาโซตีไม่ดีเลย ผิดฟอร์ม ไม่สู้ และไม่เห็นเหมือนเมื่อปีที่แล้ว รอบ QF ที่ตีกับเฟด โซก็ตีดีกว่านี้เยอะ อุตส่าห์เอาชนะแชมป์เก่าเฟดเดอร์เรอมาได้ มันน่าจะเอาแชมป์ FO มาให้ได้ ปีที่แล้วเอาชนะนาดาลมาได้ ก็มาแป๊กนัดชิงแต่ก็ยังมีข้ออ้างได้ว่าเข้าชิง GS ครั้งแรก มีตื่นสนาม นัดนี้ไม่น่าเลย

…...อยากจะบอกว่าใช่แล้ว โซเดอริ่งตีไม่ได้ดั่งใจตัวเอง และไม่ได้ดั่งใจแฟนๆเทนนิสทั่วโลก เพราะ ราฟาตีเทนนิสได้ดีมาก ราฟาแสดงให้เห็น Power of Perserverance รวมทั้งกลยุทธ์ในเกมเทนนิสที่ยอดเยี่ยม

….กลยุทธ์การเอาชนะแบบนี้ ไม่ได้ทำง่ายๆเลย ต้องการ Game plan ที่สมบูรณ์แบบ บวกกับ Execution Plan แบบไร้ที่ติ จนกระทั่งกระชับพื้นที่เพื่อชัยชนะอย่างใสสะอาด เป็นรูปแบบเกม “งูรัดเขียด” ที่ผู้เอาชนะต้องมีความใจเย็น อดทนสูง ยอมที่จะอยู่ในเกมรับและหาจังหวะในการเข้ารัดอย่างรวดเร็ว รอบคอบ จะทำให้คู่ต่อสู้อึดอัดสุดๆ ไม่สามารถออกอาวุธของตัวเองอย่างมีประสิทธิภาพ ตามมาด้วยอาการเซ็งตัวเอง เหนื่อยใจ และท้ายที่สุดยอมแพ้ศิโรราบ และอาจมีผลกระทบกระเทื่อนด้านจิตใจในการเจอกันครั้งต่อๆไปด้วย (คือเกรงๆ เกร็งๆ ไม่มั่นใจว่าจะเอาชนะราฟาได้หรือไม่…ทั้งๆที่เคยเป็นคนมั่นใจตัวเองสูงมาก เฟดเดอร์เรอน่าจะเป็นอีกคนที่เข้าใจอาการนี้)…..ขอเล่ารายละเอียดประกอบเพื่อให้เห็นภาพสักหน่อย

• ในเซ็ตแรกเกมเบียดกันสูสีมาก ราฟาเจอ BP ตั้งแต่เกมที่ 4 แต่ราฟาตีกดดันจนโซตีออกเองรักษาเกมเสริฟตัวเองได้ขึ้นมาเสมอกัน 2:2...เกมถัดมาราฟาก็เบรคโซได้ทันทีขึ้นนำ 3:2 ถ้าใครจำได้ลูกที่ราฟาเบรคโซได้ในเซ็ตแรกเป็นลูกที่ราฟาวิ่งไปตี BH cross โซนึกว่าออกแต่ลูกตกลงมุมเส้นพอดี สีหน้าโซ บอกว่าเซ็งหวะ……

.....สิ่งที่เห็นคือราฟานิ่งมากๆ กับช่วง BP ตีบีบกดดันให้โซต้องตีมากกว่าเดิม หนักกว่า เสี่ยงกว่าเดิม เพื่อจะเอา winner ได้สักลูก โซต้องนิ่งพอ ต้องเหนื่อย เครียด และต้องใช้ความสามารถ สมาธิมากในการเอาลูกยากๆของราฟากลับมา และสิ่งที่เราเห็นก็คือโซตี UE มากกว่าปกติมาก หมูทองว่ามันไม่ใช่ Unforced แต่เป็น Forced Error แบบอ้อม ถ้าดูอย่างละเอียดมีหลายต่อหลายลูกโซตีออกนิดๆหน่อยๆ เพราะโซตีเสี่ยง โดยมีเป้าหมายอยากจะตีลูกยากๆ ลึกเบียดเส้น เพื่อให้ราฟารับได้ลำบากขึ้น

• ในเซ็ตสองยิ่งเห็นชัดขึ้นไปอีก เพราะราฟาเจอเข้าไปทั้งหมด 4 BP ในเกมที่ 2 โซน่าจะตีง่ายขึ้น มั่นใจขึ้น ถ้าราฟาโดนเบรคตั้งแต่เกมนี้ คือ โซจะนำไปเป็น 2:0 …แต่ราฟาไม่ยอม ไม่ยอมจริงๆเลย เริ่มจากตอนสกอร์ของราฟาอยู่ที่ 15:40 ราฟาเสริฟ Ace บนสถานการณ์คับขัน แต้มถัดมาราฟาก็ตีเหนียวสุดๆ ยื้อไว้ จนโซตีออกเอง แต้มมาอยู่ที่ Duece
แต่ตอนแก้ไข BP ที่สามนี่ซิ ราฟาโชว์อย่างเทพผสมมนุษย์ต่างดาว…ราฟาตกเป็นรองสุดกู่ โซตบ BH กระจาย เรานึกว่าแย่แล้ว คิดว่าแต้มจบ แต่ราฟาวิ่งไปรับจากปลายท้ายคอร์ดด้าน FH โซรับกลับมาตกสั้น ราฟาขึ้นไปจัดการหน้าเน็ทแล้วก็ใช้ drop volley cross ที่เป็น winner แบบ masterpiece…คนดูฮือฮาทั้งสนาม, ราฟา Vamos ด้วยท่าประจำที่ยกทั้งขาชูทั้งกำปั้น uppercut ซ้าย….แต่โซเบลอ !!

และแม้โซจะได้ BP ที่สี่อีกแต่ก็ return พลาดเอง อย่างไม่น่าให้อภัย….แต่หมูทองคิดว่ามันมีผลมาจากแต้ม BP ที่สาม ราฟาทำแต้มมาเสมอกับโซที่ 1:1 ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่มันมีอะไร เพราะหลังจากนี้ราฟาก็คุมเกมได้หมดจนจบแม็ทช์ ดูได้จากเกมถัดมาโซเจอถึง 3BP แต้ม 0:40 (…ในเซ็ตแรกโซก็เจอแต้ม 3 BP แบบนี้เช่นกันแต่จิตใจยังแข็งแรงผ่าน BP มาได้แบบน่าทึ่ง)…และเมื่อมาถึงจุดนี้สายป่านก็ขาด โซเสียเบรคและเสียถึง 2 เบรคในเซ็ตที่สอง

• ใครว่าโซไม่พยายามเล่น หมูทองเถียงตายเลย โซอย่าได้แชมป์ FO แน่นอน และพยายามเล่นอย่างดีที่สุด ก่อนลงสนามเค้ามั่นใจตัวเองมากด้วยว่าเคยชนะราฟามาแล้ว โซพยายายามแก้ไขเกมอย่างดีที่สุด เล่นในเกมที่ตัวเองถนัดด้วย เห็นได้จาก winner ของโซก็ยังมากกว่าราฟา (32 vs 28) เกมหน้าเน็ทของโซ(14/20 =70%) ก็มากกว่าราฟามาก (4/8 =50%)

.......เพียงแต่ว่าราฟาเล่นดีเหลือเกิน เช่นแต้ม passing shot งามๆระดับเทพ นับได้ไม่ต่ำกว่า 3-4 ลูก และราฟาจะยิ่งเล่นดีเยี่ยมในแต้มสำคัญ ราฟาลงสนามด้วย Game Plan ที่เตรียมมาอย่างดีในการที่รับมือกับโซ ราฟาใช้คุณสมบัติที่ดีเลิศของตัวเอง คือ ความแข็งแกร่งด้านจิตใจในการที่อดทนในเกมรับ Power of Perserverance และ Movement ที่ดีเลิศบนคอร์ดดิน ต้านทานเกมรุกของโซ ไม่มีแม้สักครั้งที่ปล่อยให้โซได้แต้มง่ายๆ โซรับรู้ผ่านเกมว่าราฟาจะไม่ยอมปล่อยให้เค้าได้ของฟรี และตรงนี้มันกดดันให้โซล้า เป็นความเหนื่อยล้าด้านจิตใจ ซึ่งมีผลกระทบรุนแรงไม่แพ้ทางร่างกาย ทำให้โซออกอาวุธอันตรายต่างๆไม่ได้ดั่งใจ จุดแข็งต่างๆที่เคยมีมันก็เสื่อมสภาพลงไปอย่างน่าใจหาย
…..(โซให้สัมภาษณ์เองว่าการเล่น 5 เซ็ตกับเบอร์ดิช ไม่ได้ทำให้เค้าเหนื่อยล้าทางร่างกาย; “It's really difficult to stay focused for two weeks playing many matches. So they're all tough, but physically I feel fine. It was okay. It's not why I lost today.)
ลองดูว่าทำไม่หมูทองคิดอย่างนั้นโดย: หมูทอง IP: 125.25.249.170 วันที่: 12 มิถุนายน 2553 เวลา:11:29:20 น.  

 
ต่อจ้า......(2)

 ถ้าใครได้เห็นสถิติในแม็ทช์นี้แล้ว จะมีนงงในหลายประเด็น เช่นไม่น่าเชื่อที่ราฟาจะเสริฟ Ace ได้ 7 ลูกเท่ากับโซ ย้ำเท่ากับโซ ทั้งๆที่โดยปกติมาตราฐานโซเดอริ่ง จะต้องเสริฟ Ace เป็นเลขสองหลัก ส่วนราฟาได้ Ace สัก 3 ลูกก็หรูแล้ว…แต่ถ้าดู DF ราฟามีแค่ 1 ลูกแต่โซซัดเข้าไปถึง 4 ลูก…และถ้าดู %1st serve ก็ยิ่งเห็นชัดที่โซได้เพียง 56% เทียบกับราฟาที่หรูมากๆถึง 77%.....และนั่นหมายความว่าอาวุธหนักที่รุนแรงที่สุดของโซ คือ เสริฟ มันเสียหายไปแล้ว

 มีอะไรอีกที่โซเจ๋งสุดๆ…FH Flat เร็วอันหนักหน่วง เนื่องจากลูกของโซเป็นลูกที่ flat มากแทบไม่มี spin เลย ไม่ต้องเสียเวลาโค้ง ลูกเลยเร็วมากๆ คือทั้งหนักและเร็ว อยากจะบอกเพิ่มว่าโซไม่ได้ตีดีเฉพาะ FH นะ BH ก็ดีมากๆ ด้วย คือพูดง่ายๆ ยิงหนัก ยิงเร็วได้ทั้งซ้ายทั้งขวา แถมเล่นหน้าเน็ทได้ดีอีกด้วย รวมความแล้วก็คือ เกมของโซเป็นเกมบุกที่อันตรายสุดๆ การที่โซล้มราฟาได้เมื่อปีที่แล้ว ล้มเฟดได้ในปีนี้ ไม่ใช่เรื่องฟลุ๊ค เป็นฝีมือล้วนๆ

แล้วราฟาทำให้จุดแข็งตรงนี้มันอ่อนได้อย่างไร? จุดแข็งนี้มันจะมีประสิทธิภาพได้ผลต่อเมื่อมัน “แม่นยำ” โดยปกติยามมันแม่นยำ ราฟาก็ราฟาเถอะ เอาไม่อยู่ ในแม็ทช์นัดนี้ราฟาไปทำให้ความแม่นยำที่โซเคยมี เสียไป เห็นได้จาก UE(Unforced Error) ที่โซมีมากมายถึง 45 แต้ม เทียบกับราฟาที่มีแค่ 16
แถมด้วยข้อมูลแต้ม BP ที่โซมีโอกาสถึง 8 ครั้งแต่กดราฟาไม่ลง เบรคไม่ได้สักครั้ง ในทางกลับกัน ขนาดว่าโซก็ได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่มีจิตใจแข็งแกร่งไม่เคยกลัวใคร มั่นใจสุดๆ ปกติเจอ BP นี่สบายมาก แต่แม็ทช์นี้โซเสียไป 4 BP จากโอกาสทั้งหมด 12 ครั้ง
และนี่คือคำตอบแสดงให้เห็นถึงสภาพจิตใจของผู้เล่นทั้งสองข้าง

• มาถึงบทสรุป
…..คนแรกเลยน้าสมชายคนพากษ์ทรูที่มักจะเชียร์ฝั่งตรงข้ามราฟามาโดยตลอดบอกว่า เทนนิสของราฟาในแม็ทช์นี้ Out Class หรือเหนือชั้นกว่าคู่ต่อสู้มาก…หมูทองไม่เคยเห็นน้าสมชาย ให้เครดิตราฟาแบบนี้มาก่อน

….ร๊อดดิด อดีตมือ 1 ของโลก Twitter หลังจากดูแม็ทช์นี้จบ "rafa nadal best ever on clay.... period."

…. แม็ท วิลาเดอร์ อดีตแชมป์ FO 3 สมัย ชาวสวีเดนชาติเดียวกับโซ บอกว่า "He's a much, much more complete player than he used to be. He's playing faster, hitting the ball with lower trajectory and deeper, too. He's serving better, too, moving the ball around." และสรุปว่า " This is the best I've seen him play, He'll be very tough to beat at Wimbledon as well."

….อาโทนี่โค้ชของราฟามาตั้งแต่ 4 ขวบยัน 24 ขวบ เห็นราฟาตีเทนนิสมายาวนาน 20 ปี บอกว่า “one of the best matches I've ever seen Rafael play” หมูทองไม่ค่อยเห็นอาโทนี่ชมหลานชายตัวเองเท่าไร และแม็ทช์นี้ก็สามารถเข้าไปติดบิลบอร์ดในใจของคุณอาโทนี่ได้

…. ส่วนโค้ชของโซเดอริ่ง แม็กนุส นอร์แมน อดีตรองแชมป์ FO ปี 2000 ผู้พัฒนาโซทั้งด้านเกมเทนนิส และบุคลิกภาพ-ทัศนคติ บอกว่า "I think he felt, like, everything he tried, he had to play three or four winners every point to be able to win it. So it was tough." และก็คงอยากให้โซได้แต้มสำคัญๆสักแต้ม มันอาจจะดูดีกว่านี้ แต่นอร์แมนก็คิดว่ามันคงจะไม่เปลี่ยนผลการแข่งขัน
“Maybe, if he had been able to win one of those, it could have changed, But even then Nadal would probably have won.”


โดย: หมูทอง IP: 125.25.249.170 วันที่: 12 มิถุนายน 2553 เวลา:11:30:07 น.  

 
ท้ายสุด....(3)

และแน่นอน คงไม่มีใครสรุปแม็ทช์นี้ได้ดีไปกว่าโซเดอริ่ง และราฟาเอง

" Of course I didn't play as good this year as I did against him last year," Soderling said afterward. "I didn't serve as well. I wasn't hitting the ball as clean It was tough today. I didn’t really get into the match.”

“ He was playing well. He was playing extremely well. He didn't miss much, but I had to really fight today.”

"That's why he's so good -- because he's moving so well and gets everything back," Soderling said. "He's a great defensive player, but also has a great offensive game, as well. He can really change defense to offense really quick."

ส่วนราฟาเอง การกลับมาได้ชัยชนะ ได้กัดถ้วย Coupe de Mousquetaires ที่ Roland Garros อีกครั้งหนึ่งมันเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่เหลือเกินของหนุ่มวัย 24 มันช่วยต่อเติมไฟฝันในการเล่นเทนนิสให้สว่างโชติช่วงอีกยาวไกล…ราฟาหลั่งน้ำตาแห่งความปิติปลาบปลื้มใจ
"But this time, I'm back," said Nadal, who covered his face with a red towel and sobbed at match's end. "I'm back -- and I win."

"I was there crying. It was a real emotional moment for me. The moment, after a lot of nerves, a lot of pressure. A difficult year … after you win the title, you lose your tension."

“ Relief, joy. Joy, certainly. It was a great personal satisfaction, because my family, my team, myself, all those who supported me and helped me be back...”

“It was not No. 1 I was thinking about when I was crying under the towel — it was this,” he said, reaching out to touch the gleaming Coupe des Mousqetaires. “I was thinking of all the hours of hard work — all thinking and planning and working to win this title.”

..........สำหรับบทสรุปของหมูทอง ก็ขอยืมคำพูดของ GOAT ; Roger Federer เมื่อเดือนที่แล้วมาใช้หน่อย เธอบอกว่าการตัดสินความยอดเยี่ยมในฤดูกาลคอร์ดดินนั้นตัดสินกันที่ Paris….และผลงานที่ปารีสก็ออกมาแล้วว่า
“ Nadal is the greastest King of Clay ”โดย: หมูทอง IP: 125.25.249.170 วันที่: 12 มิถุนายน 2553 เวลา:11:30:57 น.  

 
คุณปลาดาวทีรัก
หลังว่าจะไม่ทำให้รกบล๊อกคุณปลาดาวนะจ๊ะ ความจริงถ้ามีรูปภาพประกอบมันจะทำให้เกิดสุนทรียภาพ และจินตนาการได้ดีขึ้น แฮะๆ หมูทองทำไม่เป็น...


โดย: หมูทอง IP: 125.25.249.170 วันที่: 12 มิถุนายน 2553 เวลา:11:35:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ปลาดาวสีคราม
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ใครเข้ามาเยี่ยมชมขอเชิญคอมเมนท์บ้างนะคะ (แอบอ่านก็ไม่ว่ากัน)

ยินดีต้อนรับทุกคนค่ะ

คุณหมูทองให้เกียรติอนุญาตให้นำข้อเขียนมาปะไว้ ขอบคุณมา ณ ที่นี้ค่ะ

บล็อกล่าสุดทำด้วยอารมณ์ล่อเป้า หลังจากห่างหายไปนาน เชิญติขม
12 พค 2555


Friends' blogs
[Add ปลาดาวสีคราม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.