Group Blog
 
<<
มีนาคม 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
Rafael Nadal : เป้าหมายในชีวิตไม่ใช่เป็นมือหนึ่ง!!

เรื่องเล่าตอนนี้ได้ข้อมูลจาก VB.com และ RN.com ล่าสุดรวมถึงการให้สัมภาษณ์ของราฟา ในนิตยสาร XLSeman.al Sept 2007 และ TimeOnline 2006 ซึ่งอาจเก่าหน่อยนะคะ แต่เห็นว่ายังน่าสนใจอยู่
ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการอ่านชีวิตที่ช่างเรียบง่ายของ ราฟาเอล นาดาล มือหนึ่งของโลกคนปัจจุบันค่ะ

Home Sweet Home

มีคำถามที่นักข่าวเคยถามราฟาเอล นาดาล หลายครั้งหลายหนถึงสถานที่ที่ราฟาโปรดปรานที่สุด ทุกครั้งเค้าจะตอบว่าคือ*ที่บ้าน*ที่เกาะมายอก้า ราฟาบอกว่าที่บ้านเป็นที่ๆเงียบสงบ และเป็นที่ที่ราฟารู้สึกตัวเองเป็นคนธรรมดาและเป็นส่วนหนึ่งของสังคม


เวลาราฟาอยู่บ้านก็ไปเที่ยวเล่นกับเพื่อนๆบ้าง(ตามประสาหนุ่มน้อย)
ราฟาชอบใช้ชีวิตเรียบง่าย ไปตีกอล์ฟ ไปล่องเรือ ไปตกปลา ไปเที่ยวเล่นกับเพื่อนๆบ้าง ราฟาบอกอีกว่าว่าอยากใช้ชีวิตแบบนี้วันนึงหลังจากที่ราฟารีไทร์จากการเล่นเทนนิสแล้วแต่ราฟาก็ไม่ได้มีโอกาสอยู่บ้านมากเท่าไรนัก
บน Computer Notebook ของราฟาสิ่งพื้นฐานที่ต้องมีไม่ใช่ Game แต่เป็น internet ราฟาบอกว่าขาด internet ไม่ได้เพราะเวลาราฟาเดินทางเป็นเวลาที่คิดถึงบ้าน internet เป็นช่องทางที่ราฟาได้ chat กับเพื่อนๆและอ่านข่าวต่างๆจากทางบ้าน

รูปนี้ห้องนอนราฟาที่บ้าน ราฟากำลังนอนชื่นชมถ้วยแชมป์ Davis Cup ตัวก็โตนอนเตียงเล๊กเล็ก


คุณแม่ราฟาเคยให้สัมภาษณ์เมื่อเร็วๆนี้เองว่า เวลาอยู่บ้านเรื่องที่ครอบครัวคุยกันจะไม่มีเรื่องของเทนนิสเพราะราฟาอยู่กับเทนนิสมากพอแล้ว ราฟาเป็นเด็กเรียบง่ายถึงจะได้ใช้ชีวิตเดินทางไปทั่ว ได้ไปพักในโรงแรมหรูที่ราฟาเรียกหาอะไรมาทานก็ได้ แต่อยู่บ้านราฟากลับชอบอาหารธรรมดาอย่างขนมปัง มะเขีอเทศ...ไม่มีอะไรพิเศษ

รูปพร้อมหน้า พ่อ แม่ น้อง ญาติๆ ตระกูลนาดาล


มีผู้กล่าวถึงราฟาว่า เมื่อเค้าถอด head bandana ออก บุคลิกราฟาเปลี่ยนไปในทันที จากบุคลิกหน้าตาจริงจังดุดันแบบนักรบ กลับมองดูเป็นหนุ่มเด็กๆใสๆธรรมดาคนนึง ซึ่งเป็นตัวตนที่แท้จริงของราฟาคุณแม่ของราฟาเคยบอกว่าเธอมองลูกเธอตอนแข่งขัน เธอบอกว่าเธอเหมือนไม่รู้จัก (recognize) ราฟาคนที่อยู่ในคอร์ท ! (ราฟาเหมือนเป็นคนละคนกันในคอร์ทกับนอกคอร์ท)

คุณแม่ไม่รู้จักราฟาคนนี้


นี่คือราฟาลูกแม่


คุณแม่ยังบอกอีกว่าเวลาดูลูกเล่นอดสงสารลูกไม่ได้ต่อไปนี้เป็นสัมภาษณ์ราฟาเอล นาดาล ในนิตยสาร XLSeman.al Sept 2007 และ TimeOnline 2006

ในปี 2005 ซึ่งเป็นปีแจ้งเกิดเต็มตัวเป็นปีที่ราฟาได้ French Open ครั้งแรก แต่ราฟาก็โชคร้ายโดยบาดเจ็บที่เท้าในช่วงปลายปีต้องหยุดพักถึง 3 เดือน นั่นทำให้ราฟาต้องพลาดรายการใหญ่ที่สำคัญถึงสองรายการคือ Master Cup 2005 กับ Australian Open 2006 ราฟาได้เล่าถึงความรู้สึกในช่วงนั้น รวมถึงความผูกพันในครอบครัว....

ก่อนหน้า 2005 ราฟาเคยบาดเจ็บในปี 2003-2004 จนพลาดการเล่น French Open ไป 2 ปี


“สำหรับอาการบาดเจ็บตอนแรกก็เป็นแค่เล็กน้อย ผมไปที่ Master Cup ผมยังพอซ้อมได้ แต่ในวันก่อนแข่งอาการก็กำเริบขึ้นมาก ผมเจ็บจนต้องตัดสินใจถอนตัว ผมกลับมารักษาตัวที่สเปนผมได้รับยาและหมอบอกอีกสองสัปดาห์ให้เล่นได้ ผมกลับไปซ้อมแล้วก็ยังรู้สึกเจ็บขึ้นมาใหม่ ผมได้รับการรักษาอีกโดยคราวนี้ต้องฉีกยาเข้ากระดูกโดยตรง แต่มันก็ไม่ได้ผลอะไรเลย ผมถูกส่งตัวไปรักษากับผู้เชี่ยวชาญที่มาดริด และได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นอาการที่สำคัญและต้องรอดูอาการว่ามันจะพัฒนาเลวร้ายไปอีกไม๊ หมอไม่ได้บอกว่าผมจะกลับมาเล่นไม่ได้อีก แต่หมอบอกว่า บางทีผมอาจจะไม่สามารถเล่นได้เหมือนเดิม...........เหมือนในระดับที่ผมเคยเล่น
ตอนนั้นผมอยู่บ้าน หลายครั้งผมรู้สึกอยากร้องไห้ ผมไม่รู้ว่าผมเป็นอะไรและผลมันจะออกมาเป็นอย่างไร


มีคนถามผมว่า *ผมสิ้นหวังรึเปล่า*

ไม่ครับ ผมไม่ได้สิ้นหวังซะทีเดียว ผมยังไปซ้อมวันละชั่วโมงที่คอร์ททุกวันโดยนั่งที่เก้าอี้ *(ซ้อมตีลูกโดยนั่งที่เก้าอี้)* ผมก็ไปว่ายน้ำด้วย
เมื่อกลับไปหาหมออีกหมอทำแผ่นรองรองเท้าพิเศษให้ผม (ปัจจุบัน Nike ทำให้) อาการผมค่อยๆดีขึ้นจนผมกลับมาเล่นได้อีกครั้งหลัง Australian Open 2006
(ตอนนั้นราฟาเคยบอกว่าแค่ได้กลับมาเล่นก็ดีใจแล้ว)

รูปนี้เป็นรูปเก่าไม่แน่ใจปี2003รึเปล่าไม่ใช่2005ตามเรื่องแต่ ขอเอารูปนี้มาลงประกอบอีกครั้ง


อย่างที่บอก ครอบครัวผมมีส่วนอย่างมากในการสนับสนุนผม ไม่ว่าผมจะชนะหรือแพ้จะอยู่อันดับที่เท่าไหร่ ทุกอย่างก็ยังเหมือนเดิม จะมีแตกต่างก็แค่ผมโตขึ้น คุณพ่อคุณแม่ให้อิสระผมมากขึ้น แต่ในเวลาที่ผมทำอะไรผิดท่านก็ยังเป็นคนแรกที่คอยบอกคอยเตือนผม ผมยังอาศัยอยู่กับท่าน คุณแม่ผมก็ยังว่าผมอยู่ถ้าผมทำห้องรกเกินเหตุ

เมื่อพูดถึงความสัมพันธ์กับอาโทนิ ท่านเป็นคนสำคัญทั้งในอาชีพและในชีวิตผม ท่านใช้เวลามากมายกับผมตั้งแต่ผมยังเล็ก ถ้ามองในแง่มุมของการกีฬาอาโทนิเหมือนได้เลี้ยงดูผมอย่างดีจนโต ท่านทำให้ผมเป็นคนมีวินัย ทุ่มเท ตั้งใจ ใส่ใจในการแข่งขันอย่างเต็มที่ ท่านยังสั่งสอนให้ผมเป็นคนติดดินและทำอะไรต่ออะไรด้วยตัวเอง...
ความสัมพันธ์ของเรานั้นเกินกว่าที่จะเอ่ยมาเป็นคำพูด….”"ทุกๆวัน ทุกๆแมทที่ผมเล่น ผมค่อยๆพัฒนาขึ้น ผมรู้สึกเข้มแข็งขึ้นตลอดเวลา

*บางทีการที่เคยบาดเจ็บอาจทำให้ผมรู้สึกดีกับสิ่งที่เกิดขึ้นมากกว่าปรกติ*

การที่มีคุณอาโทนิเป็นโค้ชเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผม สำหรับท่านความเป็นคุณอามาก่อนและความเป็นโค้ชมาทีหลัง มันเป็นสิ่งที่ดีที่มีคุณอาเดินทางไปในที่ต่างๆด้วยกัน ครอบครัวผม(พ่อ แม่ น้อง)ไม่สามารถเดินทางไปกับผมได้ทุกที่ที่ผมไปแข่ง แต่ผมก็มีครอบครัวผมอยู่ด้วยเสมอ....ในตัวอาโทนิ"
ในวันนี้วันที่ราฟาเป็นมือหนึ่งของโลก เป็นแบบอย่างที่ดีในสังคม เป็นขวัญใจของเด็กๆนับล้านทั่วโลกที่อยากเป็นเหมือนราฟา แต่เมื่อถามราฟาถึงจุดมุ่งหมายในชีวิต ราฟากลับเป็นผู้ใหญ่มองเป้าหมายของชีวิตและอาชีพการงานแยกจากกัน ราฟาบอกว่า

“ตั้งแต่เด็ก ผมมีเป้าหมายในชีวิตคือขอให้ชีวิตมีความสุข ทุกวันนี้เป้าหมายของผมก็ยังเหมือนเดิม ถึงผมจะประสบความสำเร็จ (เป้าหมายในอาชีพนักกีฬา) ในอาชีพเทนนิสแต่มันก็เท่านั้นแหละ... (but that is all.) ผมยังเป็นคนเดิมไม่เคยเปลี่ยน ผมยังคงไม่ต้องการอะไรมากกว่าการมีความสุข
ทุกเช้าที่ผมตื่นขึ้นมาผมก็รู้สึกตัวเองว่า*ผมช่างเป็นคนที่โชคดี*”

ถ้าคนอ่านไม่ได้ใจแข็งเกินไปถ้ารู้จักตัวตนผมแล้ว หันมาเอ็นดูผมบ้างสักนิดนะครับ
Create Date : 16 มีนาคม 2552
Last Update : 17 มีนาคม 2552 11:56:55 น. 22 comments
Counter : 854 Pageviews.

 
ขอบคุณมากนะค่ะที่นำเอาเรื่องของราฟามาเล่าสู่กันฟังจะรออ่านทุกๆเรื่อง ขอให้ทำบล็อกนี้ไปนานๆนะค่ะ


โดย: noodle IP: 203.146.11.109 วันที่: 17 มีนาคม 2552 เวลา:10:55:09 น.  

 
ถ้าคนอ่านไม่หนีหายไปหมดก่อน ก็จะมาเล่าเรื่องเรื่อยๆค่ะ อย่าลืมมาเยี่ยมอีกนะคะ


โดย: ปลาดาวสีคราม วันที่: 17 มีนาคม 2552 เวลา:11:46:59 น.  

 
พี่ปลาดาว คะ อ่านแล้วซาบซึ้งค่ะ
ราฟาน่าร้ากกกก ที่สุด


โดย: แตงไทย IP: 203.149.16.31 วันที่: 17 มีนาคม 2552 เวลา:12:10:45 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่ปลาดาวอ่านแล้วจะร้องไห้ ซึ้ง ๆ อ่านแล้วยิ่งรักพี่ชายคนนี้มากขึ้น


โดย: som (som_jerry ) วันที่: 17 มีนาคม 2552 เวลา:12:44:06 น.  

 
ขอบคุณคุณปลาดาวมากๆเลยค่ะ ทั้งบทบรรยายและรูป น่ารักมาก ^^

ราฟาเป็นเด็กดีอย่างนี้ อยากได้เป็นน้องชายแท้ๆจังเลย ^^


โดย: รวัลย์ IP: 58.147.49.95 วันที่: 17 มีนาคม 2552 เวลา:13:56:27 น.  

 
hola พี่ปลาดาว SOS ผมพยายามส่งมารอบที่สองแล้วนา

บทความนี้ทำผมเขินไปเลย ถึงตอนนี้ผมจะเป็นมือ1 ผมก็เหมือนเดิมครับ NO?

ปล. ปีนี้เจอผมที่ Thailand Open นะครับน้องส้ม


โดย: xhk,u,uj IP: 58.136.228.57 วันที่: 17 มีนาคม 2552 เวลา:17:25:00 น.  

 
ขอบคุณมากคุณปลาดาว เขียนได้อบอุ่น อ่อนหวานมาก
......ขอแจมความเห็นเล็กน้อย...
ครอบครัวที่ดีเป็นรากฐานของทุกสิ่ง...ราฟาโชคดีที่เกิดมามีพรสวรรค์ ไขว่คว้ามานะสู่ความเป็นเลิศ แต่นั่นยังไม่โชคดีเท่ากับการได้เกิดมาในครอบครัวที่มีความรักให้กัน ดูแลกัน บอกกันเวลาเราทำอะไรไม่ดี ชมกันเวลาเราทำอะไรน่ารัก ชื่นชมร่วมกับเราเวลาเราประสบความสำเร็จ และประคับประคองเราเวลาเราแย่ๆ
......หมูทองมองดูราฟาแล้วรู้สึกว่า ราฟามาจากครอบครัวที่มีธรรมะเป็นพื้นฐานทั้งๆที่ไม่ใช่ชาวพุทธ เพราะธรรมะคือหน้าที่... คือธรรมชาติ.... คือธรรมดา
โดย: หมูทอง IP: 202.44.7.70 วันที่: 17 มีนาคม 2552 เวลา:17:33:22 น.  

 
อ้าว ............อย่าเพิ่งน้ำตาไหลกันหมดนะ

ขอบคุณทุกคนที่ชอบค่ะ

เรื่องความสุขของราฟาที่จริงราฟาเคยพูดไว้ที่ไหนจำไม่ได้แล้วคล้ายข้างบนที่พูดไว้ประมาณว่าราฟาต้องการมีความสุขในชีวิต แล้วก็เพิ่มเติมว่าราฟาอยากให้พ่อแม่สุขภาพดีมีความสุขด้วย แต่หาต้นฉบับไม่เจอ.......

ครอบครัวของราฟาเรียกได้ว่า perfect ค่ะ


โดย: pladao IP: 125.25.120.34 วันที่: 17 มีนาคม 2552 เวลา:18:18:55 น.  

 
เอาสัมภาษณ์สดๆวันที่ 15 มีนา 2009 หลังชนะคุณ M. Berrer 6 2, 6 1 ที่ IW มาให้อ่านเพื่อ Confirm บทความคุณปลาดาวว่าถึงวันนี้...วันที่ทุกคนยอมรับความเจ๋งของน้องก็ยังมีคำตอบเหมือนเดิม...

Q. You were in such a unique position to be the only player in history who is naturally a right hander to switch to lefty. What kind of advantage to you think that gives you?

RAFAEL NADAL: That's not exactly true, yeah, because I play football with the left foot, too. I don't know. For some things right; for another things the left.
I don't know if that can help me a lot.

Q. When you came in you were singing. You're in a good mood. Is everything going the way expect? Is your confidence level good?

RAFAEL NADAL: Well, I don't know. That doesn't mean nothing if I was singing.
Yeah, I think I am play well, no? I played a good match today, and sure, this tournament is nice for me. It's a really calm tournament, so I like it.

Q. I'm wondering, so many players, once they get to your level they move to Monte Carlo or they move to?
New York or move some place that's very cosmopolitan, and yet you stay in your hometown. Why did you decide to stay in your hometown?

RAFAEL NADAL: Maybe they have to decide to come to Mallorca, because it's really good place. I'm there with my family. My family, we live not together but in the same building, so that's very important for that.
I have my friends from the school there, so I am I live in, well, very nice island. It's perfect for me. I never going to move from there. Well, I can't say you can't say never, no, but believe me, not.โดย: หมูทอง IP: 125.25.33.233 วันที่: 17 มีนาคม 2552 เวลา:21:27:46 น.  

 
ด้านบนเกี่ยวกับตัวนาดาลและ Mollorca บ้านเกิด ราฟาย้ำชัดๆว่าคงไม่ย้ายไปไหนที่มันศิวิไลซ์กว่าบ้านเราเอง..ประมาณว่ากลับบ้านเฮา รักรออยู่

จากสัมภาษณ์คราวเดียวกัน มาดูเรื่องเป้าหมายที่ตอนนี้ไม่ใช่มือ 1 ของโลกแล้วเพราะได้มาแล้ว คนก็พยายามเหลือเกินที่จะตั้งเป้าหมายใหม่ให้ราฟา คือราฟาน่าจะได้ 4 GS เลยปีนี้ FO ก็หมูในอวย WB ก็ได้มาแล้ว USO ก็ไม่ควรไกลกว่าเอื้อม
......ราฟาก็ตอบว่า ผมไม่จำเป็นต้องไปรับแรงกดดันที่คุณว่ามา เพราะผมไม่ได้ไปตั้งเป้ากับคุณด้วยนะคร๊าบ เข้าใจ๋ ?? เป้าหมายผมตอนนี้ก็คือ เล่นเทนนิสให้ดีที่ IW
เป้าหมายจริงๆของผมมันไม่ใช่การเป็นมือ 1 มือ 2 การชนะที่ AO หรือ GS ใดๆ แต่คือการพยายามพัฒนาเกมเทนนิสของผมให้ดีขึ้นตลอดเวลา

Q. Do you think it's too premature for everyone to be talking about you winning the Grand Slam this year? And if so, how do you handle the pressure of all that talk?
RAFAEL NADAL: I don't have to handle no one pression, because I haven't thought about that. It's not a goal for me. Maybe it's not the goal because can't be goal, so -- you know what I mean?
I have pression for play well here in Indian Wells. I think about Indian Wells. But the pression, is yourself. You put the pression in yourself, because doesn't change for me, no? After being No. 1 or No. 2, or win Australia or not, the true is Grand Slam is not impossible, but really, really difficult.
Right now I only focus on trying to continuing improve my tennis.

Q. You had an opponent today ranked a lot lower than you and you won quickly. Is that a good way to start a tournament, or would you rather have a little more of a test, or how much of a test was it?
RAFAEL NADAL: For me, it was perfect. I played a very comfortable match. I had the break in the first game in both sets, so that's really important. I feel -- I felt well on court, playing good.

Q. And your knee feels okay?
RAFAEL NADAL: Yeah.

Q. Is it important to you if you start a match that you finish it? We've seen you when you've been hurt, you've usually completed the match. If you're not prepared to play, then you don't play. How important is it for you, unless you can't finish a match, to complete the match?
RAFAEL NADAL: Well, what happened in Rotterdam? For that reason, you ask?

Q. Well, last year in Rome against Ferrero you had a blisters but you finished the match?
RAFAEL NADAL: Yeah. I think if you start the match, if you are not feeling -- not having something during the match or you feeling really, really bad so you can't be there, it's nice to finish the match for the opponent, for the tournament, and for yourself, too.
In the end, against Murray, it was the final in Rotterdam and if I retire in the second set, beginning of the second, maybe gonna be not disaster, but tough for the tournament, for him, because he won the final without play.
I lost 6-0 in the third and that's it. I tried. The sport is like this. Try your best anyway if you know that you don't gonna win.
In the end, that's the sport. I try the best all the time.

Q. You are probably the most physically intense player I have ever seen. How do you maintain that level of intensity? What is the balance of training versus your mental regime to do that?
RAFAEL NADAL: I always practice with high intensity. I like play tennis, it's true, but I like play tennis 100%. I don't like to go on court and -- well, when I play, I play, so...
Sometimes better, sometimes worse. Try my best all the time.


โดย: หมูทอง IP: 125.25.33.233 วันที่: 17 มีนาคม 2552 เวลา:22:04:49 น.  

 
ขอบคุณคุณหมูทองมีสัมภาษณ์ล่าสุดมาเล่าสู่กันฟังด้วย

เกี่ยวกับเรื่องธรรมะกับราฟา เท่าที่สังเกตดูราฟาเป็นคนสมาธิมากค่ะ เวลาเล่นก็จะโฟกัสไปกับทุกๆที่กำลังเล่นอยู่ จิตใจไม่ค่อยหมกมุ่นกับเรื่องเดิม หรือเรื่องอนาคตที่ยังมาไม่ถึง น่าจะเรียกว่าอยู่กับปัจจุบัน(แทบ)ทุกขณะ(จิต)ค่ะ

ป้ามีมี่ ช่วยดูดวงด่วน ราฟามีดวงจะมาเล่น Thailand Open รึเปล่า ?โดย: pladao IP: 125.25.131.148 วันที่: 17 มีนาคม 2552 เวลา:22:25:13 น.  

 
ตอบพี่ปลาดาว

มาแน่พร้อมครอบครัว+X ใช้จิตดู

ถ้าดูดวง บอกว่ามาเพราะราหูครองเมืองอยู่


โดย: ป้ามีมี่ IP: 58.136.227.85 วันที่: 18 มีนาคม 2552 เวลา:11:37:57 น.  

 
บล็อกใหม่น่าจะเป็นเรื่องที่รวบรวมสิ่งที่คนพูดถึงราฟา

อีกบล็อกน่าจะเป็นเรื่องที่แปลมาจากหนังสือที่คนในครอบครัวพูดถึงราฟา ปัญหาคือใครจะแปล555


โดย: xhk,u,uj IP: 58.136.227.85 วันที่: 18 มีนาคม 2552 เวลา:12:05:25 น.  

 
ถ้าน้องราฟามาจริงจะไปซื้อกล้องที่ถ่ายซูมได้เยอะๆมาถ่ายรูปน้อง(and Xisca) เพราะคงแย่งเด็กๆบุกเข้าไปไม่ถึงราฟาแน่ ^ ^

แหม...ป้ามีมี่เหมือนมีญานวิเศษ กำลังคิดอยู่ว่าจะขึ้นบล็อกใหม่รวบรวมเรื่องคนพูดถึงราฟา แต่กำลังอยู่ในขั้นตอนคิดว่าจะทำออกมาเป็นยังไงให้สวยๆ แต่บางทีก็คิดนานนิดนึง

ถ้าใครใจดีแปลเรื่องราฟามาก็ยินดีมากเลย เรื่องอะไรก็ได้ และถ้ายาวก็จะขึ้นบล็อกตะหากไว้ค่ะ เพราะไม่อยากให้เรื่องดีๆหรือน่าสนใจกลืนหายไปใน comment

อีกเรื่องนึงที่กำลังคิดอยู่คือรวบรวมสถิติ(ที่เป็นของตัวเอง) ของราฟา แต่อันนี้ยากหน่อยเพราะทำแล้วก็อยากจะ update ตลอด แต่บางที่จะมีเวลาว่างแค่เป็นช่วงๆ ไม่อาจ update ได้ตลอด

ส่วนหนังสือที่คนในครอบครัวพูดถึงราฟาแบบเป็ฯเรื่องเป็นราวยังไม่คยเห็นเลยค่ะ มีแต่พูดไปมาต่างกรรมต่างวาระค่ะ :)โดย: pladao IP: 125.25.129.51 วันที่: 18 มีนาคม 2552 เวลา:17:30:24 น.  

 
คิดยากกว่าทำค่ะพี่ปลาดาว ลงมือเลยดีกว่า

ปล. ส่งดวงซิมง และเดลไปให้แล้วค่ะ ท่าทางจะมันส์ใหญ่แล้ว


โดย: ป้ามีมี่ IP: 58.136.227.73 วันที่: 18 มีนาคม 2552 เวลา:17:44:23 น.  

 
อิอิ คุณปลาดาว รออ่านดวงน้องเดล กับชิล อยู่นะคะ ^^


ถ้าอยากได้รูปประกอบ บอกได้นะคะ รวัลย์มีเพียบบบบบบบ

ปล.ห้ามเอารูปไม่หล่อมาลงด้วย 555+

ชิลน่ะไม่ห่วง แต่น้องเดลยิ่งขายไม่ค่อยจะออก มีรวัลย์นี่แหละที่ตาถึงมากกกกกก เห็นความน่ารักที่หลบซ่อนอยู่ภายใน อิอิ ^^


โดย: รวัลย์ IP: 222.123.157.176 วันที่: 18 มีนาคม 2552 เวลา:19:38:33 น.  

 
ส่งEMSไปแล้วนะคะ

ทำไมวันนี้นาดาลแข่ง เพิ่งแข่งเมื่อวานเอง งงตารางจริงๆ ตอนนี้เหลือใครบ้าง คุณหมูทองอยู่หนายยยยยโดย: ป้ามีมี่ IP: 58.136.227.58 วันที่: 19 มีนาคม 2552 เวลา:10:24:46 น.  

 
เวลาแข่งไปอยู่บล๊อกน้องส้มเจ้าค่ะ ส่วนบทความสถิติอะไรที่เห็นว่าน่าสนใจ เอามาช่วยใส่ในบล๊อกคุณปลาดาว
นาดาลเข้าชิงกับนู๋แอนแล้ว อยากไปรวมพลเชียร์ที่บล๊อกน้องส้ม


โดย: หมูทอง IP: 125.27.45.64 วันที่: 22 มีนาคม 2552 เวลา:14:59:19 น.  

 
ส่งดวงราฟาไปให้พี่ปลาดาวแล้วนะคะ


โดย: ป้ามีมี่ IP: 58.136.224.193 วันที่: 26 มีนาคม 2552 เวลา:11:43:38 น.  

 
รุสึกร้ากก ราฟา มั่กมากกกก

กรี้ดๆๆ เพื่อนๆแฟนคลบั อย่าลืมไปดุ ราฟา จะมาเมืองไทย เดือน กันยา - ตุลา นะฮับว่างๆก็มาคุยเรื่องราฟากันนะ

tythethief@hotmail.com


โดย: บิว IP: 125.26.93.48 วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:19:28:40 น.  

 
เพิ่งเห็นคุณบิว

ลองไปคุยกันเรื่องราฟาที่บล็อกน้องส้มสิคะ ที่นั่น active ทุกวันเลยค่ะ

แต่อย่าลืมมาเยี่ยมที่นี่บ้าง :)


โดย: pladao IP: 125.25.154.125 วันที่: 3 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:27:07 น.  

 
อยากถามหน่อยค่ะว่าคุณโทนี่ นาดาล เป็นอาหรือเป็นลุง อยากรู้จริงๆ บอกคนบอกอา บางคนบอกลุง


โดย: แฟนคลับ IP: 192.168.182.94, 110.168.46.234 วันที่: 8 มกราคม 2555 เวลา:16:36:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ปลาดาวสีคราม
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ใครเข้ามาเยี่ยมชมขอเชิญคอมเมนท์บ้างนะคะ (แอบอ่านก็ไม่ว่ากัน)

ยินดีต้อนรับทุกคนค่ะ

คุณหมูทองให้เกียรติอนุญาตให้นำข้อเขียนมาปะไว้ ขอบคุณมา ณ ที่นี้ค่ะ

บล็อกล่าสุดทำด้วยอารมณ์ล่อเป้า หลังจากห่างหายไปนาน เชิญติขม
12 พค 2555


Friends' blogs
[Add ปลาดาวสีคราม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.