Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
14 มกราคม 2555
 
All Blogs
 

เทนนิสชายปี 2012…ปีที่ห้ามกระพริบตา

เทนนิสชายปี 2012…ปีที่ห้ามกระพริบตา

4 Jan 12)

ก่อนวิเคราะห์เทนนิสชายปีนี้ ขอสรุปวงการเทนนิสชาติปี 2011 สักนิดหนึ่งจะได้ต่อติดกับปีนี้ ที่คาดว่าการต่อสู้โรมรันน่าจะรุนแรงดุเดือดกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากโนลได้แจ้งเกิดอย่างเป็นทางการชนะปราบเฟด-ราฟา อย่างราบคาบพร้อมกับก้าวขึ้นไปอยู่อันดับ 1 ด้วยความสง่าผ่าเผย สถิติชนะ-แพ้ สุดหรู คือ 70-6 สอย GS ถึง 3 ถ้วย ราฟายังโชคดีได้ FO11 มาเป็น GS ที่ 10 ของตัวเอง แม้ต้องปวดใจกับการเข้าชิง 6 รายการใหญ่ (2 GS + 4 ATP1000) แล้วแพ้โนลหนดไม่ว่าจะคอร์ดปูน คอร์ดดิน คอร์ดหญ้า ทำให้ราฟาต้องกลับไปซ่อมใจ แล้วกลับมาสู้ใหม่ ส่วนเฮียเฟดก็เป็นปีแรกที่ไม่ได้ถ้วย GS เลย เกือบหลุดจาก Top 3 แม้ว่าฟอร์มจะมาฮ๊อตสุดๆ ตอนเข้า Indoor HC ตอนที่คนอื่นสะบักสะบอมกันหมด แต่มันก็เป็นอย่างนี้มาแทบทุกปี สำหรับมารีย์ก็เหมือนผลไม้ยังไม่สุกงอมได้ที่สักที เหมือนจะ…เหมือนจะ แต่ก็ยังไม่ถึงเวลาสักที
คนที่แหลมขึ้นมาแบบงงๆก็คือ Ferre กับ Tsonga ที่เป็นคนมีฝีมือแต่ก็มาแบบเงียบๆ วิ่งมาจากไหนไม่รู้ซิ่งเข้าวินได้ดี แต่ที่ดับอนาจคือ เฮียร๊อดดิด น้าดาวี่ และพี่นันโด้ ส่วนที่ดับแบบมีเหตุผลเพราะมีปัญหาบาดเจ็บคือ Soderling เจ็บข้อมือไปตั้งแต่กลางปี ส่วนที่เห็นแววว่าจะกลับมาดังได้อีก คือ น้องเดล
ดังนั้นการเรียงตัวของอันดับ 1-4 ก็ชัดเจนไปเลย คือ โนล ราฟา เฟด มารีย์ ดังนั้นปีนี้จึงเป็นปีเป็นปีที่ “จัดหนัก” แน่นอนสำหรับ Top 4 ที่คงไม่มีใครยอมใคร โดยเฉพาะโอลิมปิค ที่ WB และคำถามหนักอกก็คือ โนลยังจะร้อนแรงต่อเนื่องในปี 2012 อีกหรือเปล่า? มารีย์จะมี GS แรกของตัวเองได้หรือไม่ ? และแฟนๆเทนนิสต้องทำใจกับกาลเวลาที่สองเทพ..เฟด-ราฟา เตรียมลงเวทีหรือเปล่า ? จะมีดาวรุ่งที่หลุดมาใน Top 10 ได้หรือไม่?

ขอเม้าท์ทีละคนดีกว่า

1. เฟด สิ่งที่เฮียเฟดต้องต่อสู้จากนี้ไปคือ “สังขาร” ที่เลย 30 ย่างเข้า 31 แม้ว่าเฟดยังเล่นเทนนิสได้ดีมากๆ แต่เราก็คิดว่าจะคมเหมือนตอนหนุ่มๆ ลำบาก การเค้นพละกำลังและคมเทนนิสขั้นเทพออกมาต่อสู้เวลาสถาณการณ์คับขันเพื่อเอาแชมป์ GS อาจทำลำบากขึ้นเรื่อยๆ แต่สิ่งที่เฟดน่าจะอยากได้มากๆ ก็คือ เหรียญทองโอลิมปิคที่ตัวเองเข้าเล่นมา 3 ครั้งแล้วไม่ได้เหรียญสักครั้ง (ประเภทเดี่ยว) ยิ่งเห็นราฟาได้เหรียญทองไปแล้ว แกก็คงต้องตั้งเป้าเอาเหรียญทองให้ได้ในปีนี้ เพราะคงไม่มีโอกาสอีกแล้ว แถมยังเล่นที่ WB คอร์ดหญ้าคอร์ดถนัดอีก…เป็นตายเท่ากัน
…สรุปคือ ปีนี้เฟดต้องท้าทายกับสังขาร…จากสถิติเฟดก็ต้องเป็นขาลงแบบจริงจังแล้วแต่หมูทองก็ยังให้เครดิตว่าอาจมีหวังจะยังได้อีกสักสแลมในปีนี้ ไม่งั้นก็คงยากแล้ว และคิดว่าปีนี้เฟดมีสิทธิมากๆที่จะหลุด Top 3 ถ้าทำผลงานใน Indoor HC ไม่จ๊าบเหมือนปีที่แล้ว

2. ราฟา เขียนวิเคราะห์เรื่องของราฟาปีนี้ด้วยความกระอักกระอ่วนใจ เพราะรู้ว่า อนาคตการเล่นเทนนิสของราฟาขึ้นอยู่กับผลงานปี 2012 อย่างมาก ประมาณว่าต้องเดิมพันวัดกันหมู่จ่าไปเลยว่าจะอยู่จะไป เพราะเรื่องที่ใหญ่สุดคือผลกระทบเรื่องจิตใจ fighting spirit ที่ถือเป็นอาวุธสำคัญสุดของราฟาในอาชีพนักเทนนิสอาชีพ และในความเห็นส่วนตัวหมูทองคิดว่าเรื่องนี้ควบคุมเกมเทนนิสทุกอย่างของราฟา เหนือกว่าสภาพร่างกายที่อาจมีกระด๊อกกระแด็กด้วย
เนื่องจากแผลมันสดเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ราฟาไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน แต่ปีใหม่ปีมะโรง 2012 ราฟาควรทำใจได้แล้ว ถ้าราฟาจิตใจดี ปล่อยวางเรื่องโนลได้ ปล่อยวางเรื่องการแพ้ ไม่ได้เป็นที่ 1 แบบที่เคยทำได้มาเกือบตลอดชีวิตการเป็นนักเทนนิสอาชีพ ฟื้นฟูสภาพจิตใจกลับมาได้ ถึงจะมาคุยกันเรื่องเกมเทนนิสของราฟาได้

เรื่องใหญ่สุดในแง่ของเกมคือ เสริฟ ราฟาต้องปรับปรุงเอารุ่น USO10 (130 m/h หรือ 210 Kms/hr) กลับมาแล้วทำให้เสถียรให้ได้ เพราะมันเป็นเรื่องพื้นฐานที่จำเป็นมาก ช่วยผ่อนแรง ช่วยลดความกดดันเวลาแต้มสำคัญ ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็คงเป็นเรื่องการผสมผสานปรับให้เกมเทนนิส breakthrough ให้ได้ เพื่อเอามาต่อกรกับโนลผู้ท้าทาย (หมูทองคิดว่าควรปรับปรุง BH และมี BH down the line ระดับเทพมาช่วยลดความกดดัน) จากที่สังเกตดู เกมเทนนิสของราฟาจะใช้วิธีนวด มีปล่อยให้คู่ต่อสู้ได้ตี rally สักพัก พอราฟาจับจังหวะได้ก็ซัด winner ได้และชัยชนะก็เริ่มจากตรงนั้น ดังนั้นถ้าสมาธิและสภาพจิตใจไม่แข็งแกร่งพอ ร่างกายไม่ฟิต มันจะทำให้ ความคมของเกมก็ลดลง ซึ่งสังเกตได้จาก

a). ตีสั้นลงๆ ทำให้คู่ต่อสู้ที่โหดๆ อาจเอาชนะมากๆ กดเอาๆแบบที่เราเห็นราฟาหัวซุกหัวซุนพยายาม return ลูกกลับจากทั่วคอร์ด

b). มีปัญหาจากการหา winner จาก FH ที่เป็น signature ของตัวเองไม่ได้ ไม่ได้เห็นลูกเทพๆ ที่เอาไว้บั่นทอนกำลังใจคู่ต่อสู้ให้ท้อ

c). การเคลื่อนที่ช้าลง…จากปกติที่ถือว่าเป็นคนที่เร็วมาก มี foot work ดีเยี่ยม ก็ดูเหมือนวิ่งไม่ทัน เนื่องจากคู่ต่อสู้(โดยมากต้องมี BH ดีมากๆ) ควบคุมเกมได้ เราจะเห็นหลายครั้งจากแม็ทช์กับโนเล่ ที่ใช้วิธีเสริฟ deuce คอร์ด ให้ฉีกออกนอกคอร์ดไปมากๆ ราฟาต้องไปรับเสียระยะ เสียเวลาไปรับด้าน BH ที่มักรับมาเป็น BH cross เข้า FH ด้านถนัดของคู่ต่อสู้มือขวา จากนั้นคู่ต่อสู้กับหวดด้วย FH down thw line ให้ฉีกมากๆ มาอีกด้านของคอร์ด จากนั้นราฟาก็เสียการเคลื่อนที่ และเสียรูปเกม

d). เค้นเทพตอนแต้มสำคัญไม่ได้ เรื่องนี้ความจริงเป็นเรื่องเด่นสุดเรื่องหนึ่งของราฟาคือ die hard เหนียวตายยาก เจอ BP SP MP ก็ยังมีหวังว่าราฟาจะชนะแม็ทช์ และถ้าได้โอกาส BP SP MP แทบจะไม่มีทางปล่อยโอกาสทองหลุดลอยไป เพราะราฟามีสภาพจิตใจแข็งแกร่งมาก ตอนเจอกดดัน เสริฟจะดีพิเศษ หัวสมองแล่น IQ ดีพิเศษ แต่ในปี 2011 หลังจากแพ้นัดชิงโนลไป 2 แม็ทช์ทั้งที่ตัวเองเล่นดี ก็ขาดความเชื่อมั่นตัวเองลงไปเรื่อยๆ จากนั้นมามีแป๊กได้ง่ายๆ ขนาดได้เซ็ตแรกไปก่อน ได้เบรคไปก่อนก็ไม่แน่ว่าจะชนะ มีแผ่วปลาย มีสมาธิหลุดได้อีก (ช่างเหมือนเฟด ตอนถอดปลั๊กไม่มีเหตุผลในปี 2008 มากๆ)

ปีนี้…2012 ทุกสิ่งอย่างขึ้นกับตัวราฟาเองว่าจะทำใจ “ปล่อยวาง” จากความไม่ได้ดั่งใจ ความไม่มั่นใจในตัวเองในปีที่แล้วได้หรือไม่(เฟดทำได้อย่างยอดเยี่ยมในปี 2009 หลังแพ้ราฟาที่ AO09)…ราฟาต้องกลับมาเชื่อและศรัทธาอย่างมั่นคงกับตัวเองอีกครั้ง จึงจะพัฒนาเกมเทนนิสราฟารุ่น 3.0 มาได้ (ราฟาพัฒนาเกมเทนนิสรุ่น 2.0 ในปี 2008 และมาถึงระดับสุดยอดได้ในปี 2010) แล้วเมื่อนั้นราฟาจึงจะก้าวขึ้นไปทำผลงานระดับสุดยอดได้อีกครั้ง

จากที่หมูทองอ่านข้อมูล ตามดูความคิดของราฟา…คิดว่าราฟายังเชื่อมั่นในเรื่อง Perserverance คือความมานะพากเพียรอย่างไม่ถึงที่สุด เราคงจะยังเห็นราฟาซ้อมหนัก ตั้งใจ ไม่ย่อท้อ และ Just do it for one more ball ดังนั้นเราคงมั่นใจได้ว่าราฟา ” วาง “ ได้พอสมควรแล้ว(เหมือนแผลเริ่มแห้ง) และต้องการแม็ทช์ และเวลาปรับจูนเกมเทนนิสของตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องเสริฟ และ BH(ที่พวกเราควรเห็น down the line มากขึ้น) พร้อมกับเพิ่มความหลากหลายและแต้มบั่นทอนกำลังใจให้คู่ต่อสู้ได้งุนงงและหมดแรงสู้…หมูทองยังมั่นใจในตัวราฟาว่าจะสามารถผ่านช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อนี้ไปได้

3. โนเล่ ในปี 2011 เป็นปีที่ยอดเยี่ยมสุดๆของโนล ชนิดที่พลิกความคาดหมายทุกคน และทั้งหลายทั้งปวงก็เกิดจาก ความคิดทัศนคติที่เปลี่ยนแปลงไป รวมทั้งสูตรการดูแลร่างกายชนิดพิเศษทำให้ร่างการสมบูรณ์ดีต่อเนื่อง (แม้ว่าจะกรอบตอนปลายปี แต่ก็เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับผลงานขนาดนี้) เกมเทนนิสของโนลตอนนี้แทบไม่มีจุดอ่อน คือ แม่นทั้ง FH/BH, เสริฟใช้ได้ แต่ที่เลิศเลอ perfect คือ ROS(Return of Serve) และความเหนียวที่ยิ่งกว่าเหนียว หมูทองคิดว่าโนลขึ้นมาเป็นมือ 1 ของโลกจากการพัฒนาเกมรับชนิดก้าวกระโดดไปอีกขึ้น ทั้งตัวเกมและความฮีกเหิมในการเอาชนะ…ในขณะที่คู่ต่อสู้หมดแรง หมดรูปจะทานทนเกมของโนล

ถ้าปีนี้โนลรักษาสภาพร่างกายและจิตใจได้เหมือนเดิม มันก็จะยากมากจะล้มโนล โนลอาจเป็นเฟดคนใหม่ที่ขึ้นครองบัลลังก์ราชาเทนนิสแบบไม่แบ่งใครได้อีกปีสองปี….แต่โนลก็ต้อง Perfect และคู่ต่อสู้ไม่มีอะไรใหม่ๆมาสู้ แต่เนื่องจาก ”อนิจจัง” ความไม่เที่ยงเป็นสัจธรรมของโลก ก็ต้องวัดใจโนลว่าจะพัฒนาความเป็นเทพได้หรือไม่ เพราะตอนนี้โนลคิดถึงการได้ 4 Slam รวดในปีนี้แล้ว และถ้าได้จริงก็ต้องยกให้แกเป็นเทพคนที่ 3 และต้องดีใจว่าเราอยู่ในยุคที่มีเทพเยอะสุดๆแล้ว

4. มารีย์ แม้ว่ามารีย์เป็นนักเทนนิสที่มีพรสวรรค์มากๆ ในเกมรับ แต่มารีย์ยังต้องการการจูนเครื่องเรื่องความแม่นยำและสม่ำเสมอ ส่วนที่เป็นจุดอ่อนมากๆของมารีย์คือความโหดในเกมบุก ถึงแม้มารีย์จะเสริฟหนัก เร็ว และได้ Ace และรู้หรือไม่ว่ามารีย์มี %1st Serve won ต่ำมากไม่ถึง 60% ในขณะที่ 2nd Serve ได้แต้มน้อยแค่ 50% หรือพูดอีกอย่างหนึ่งว่า เสริฟของมารีย์ประสิทธิภาพต่ำเมื่อเทียบกับนักเทนนิสชั้นนำ ดังนั้นเกมเทนนิสของมารีย์ไม่ได้เปรียบจากการเสริฟเลย ต้องใช้แรงแลกเอาจากการเล่นในเกม (เทียบกับราฟา ที่ได้ Ace น้อยแต่ได้เปรียบจากการเสริฟ ทั้ง 1st และ 2nd Serve เพียงแต่ไม่ได้จาก Ace เท่านั้น) นอกจากนี้มารีย์ยังอ่อนไหวจาก BP อีกด้วย คือ ถูกเบรกได้ง่าย

โดยสรุปปัญหาใหญ่ คือเรื่อง การพัฒนาจิตใจ ที่จะเปลี่ยนเราจาก Good ไปเป็น Great (ซึ่งโนลทำสำเร็จในปี 2011) ในปีนี้มารีย์จ้าง Ivan Lendl มาเป็นโค้ชแบบเป็นเรื่องเป็นราว ก็ได้แต่หวังว่าเค้าจะช่วยให้มารีย์พัฒนาด้านจิตใจ ให้เชื่อมั่นตนเอง ให้ทนทานที่จะไม่โดนเบรกง่าย ไม่กล้วไม่เกร็ง เวลาแต้มสำคัญ แม็ทข์สำคัญ และมีสัญชาติญาณนักฆ่ามืออาชีพ(Killing Instrinct) คือ เวลาบุกแล้วต้องไม่มีปราณีใคร…No Mercy หรือพูดง่ายๆ คือสัญชาติญาน Champion นั่นเอง เพราะตอนนี้มารีย์มีคนระดับ Champion ต้องต่อกรเพิ่มขึ้นมาอีกคน…มันเป็นงานหนักมาก แต่ก็อยากให้กำลังใจหนุ่มสก๊อตคนนี้จริงๆ

ATP world Tour Final 2012

ปีนี้ เราจะได้เห็นการโรมรันของเหล่านักเทนนิสฝีมือดีทั้งหลายอย่างดุเดือด แต่ในที่สุดก็ยังคิดว่าน่าจะได้เห็น Top 4 ติดโผมาเล่นในลอนดอนตอนปลายปีอีกตามเดิม และเหลืออีก 4 ที่นั่งสำหรับคนอื่นๆ ที่น่าจะเป็นกลุ่มกลางเก่ากลางใหม่มีความเจนสนาม ผ่านร้อนผ่านหนาวมาพอควร ประมาณ 10 คนนี้ : เฟอร์เร ซองก้า เดล เบอร์ดิช มงฟิล อมาโกร ทิพซาโรวิค ทรอยกี้ ซิมง ราโอนิค ที่เป็นเด็กสุดอายุ 21 ย่างเข้า 22 ส่วนตัวไม่คิดว่าจะมีพวกรุ่นเด็กดาวรุ่งพุ่งกระจาย Break through แบบราฟาในปี 05 อายุ 19 โผล่มาได้ และรายชื่อที่กล่าวมา ก็ยังคิดว่าเป็นเรื่องยากมากกว่าจะได้ที่นั่ง 4 ที่สุดท้ายไปเล่นที่ลอนดอนปลายปี ผลงานต้องสม่ำเสมอ และต้องไม่มีบาดเจ็บรุนแรงทำให้เล่นไม่ได้เต็มที่อีก…เพราะหมูทองมั่นใจสุดๆว่า การต่อสู้ในสนาม 2012 เทนนิสชายจะเข้มข้น จัดหนักตั้งแต่ต้นปี ยันปลายปี ชนิดว่า ห้ามกระพริบตา….
 

Create Date : 14 มกราคม 2555
5 comments
Last Update : 14 มกราคม 2555 15:55:11 น.
Counter : 1016 Pageviews.

 

มีคนถามวันนี้ที่ AO12 ว่า
What makes you get up every morning? What drives you to do what you do? And, what are your plans, if you have any yet, for life after tennis?

Rafa says: Well I like the competition and everyday I love the challenge to be there and competing to have the chance to win. This drives my motivation and I like this. I am still focusing almost 100% on my game, on my tennis life and to be honest with you I don’t really think about my life after tennis.

ดีใจจังที่เห็นราฟายังมีไฟในปีนี้.... Go go Rafa

 

โดย: หมูทอง IP: 125.25.212.139 17 มกราคม 2555 7:30:41 น.  

 

แต่ในความเป็นจริงแล้ว ต้องดูที่ผลงานและความมาตรฐานของแต่ละฝ่าย ผู้ชายมีความหนักแน่นมั่นคงมากกว่าผู้หญิงอย่างเทียบไม่ได้ รู้จักแก้เกมส์ เปรียบเทียบง่ายๆ ในรอบชิงชนะเลิศของออสเตรเลี่ยนที่ผ่านมา และดูจากความเป็นมือ1ของโลก ซึ่งผู้ชายนั้นใครที่ได้ไปแตะมือ1จะต้องผ่านการได้แชมป์แกรนแสลมป์ทุกคนซึ่งเป็นเครื่องการันตีถึงมาตรฐานของเทนนิสชาย แต่ผู้หญิงหาได้เป็นนั้นไม่ เพราะคนที่เพิ่งกระเด็นออกจากมือ1มิเคยได้แชมป์เลยแม้แต่ครั้งเดียว และไม่นับรวมถึงยาน(ET) อิอิ หรือ น้องสาวซาฟิน คนพวกนี้ได้เป็นมือ1แต่ไม่เคยได้แชมป์ค่ะ ฉะนั้นความแตกต่างระหว่างเทนนิสชายกับเทนนิสหญิง ไม่ว่าจะปีพ.ศ.ไหน ต่างกันตลอดชาติ และผลก็คือผู้ชายดีกว่า ถ้าจะให้สารยายว่าแตกต่างกันอย่างไร โอ๊ยพูดวันเดียวไม่จบแน่ๆ เพราะเยอะเหลือเกิน ทีนี้ก็แล้วแต่ใครจะชอบดูอะไร มันก็เรื่องของคุณ จริงไม๊ แต่สำหรับฉันแล้ว ความคุ้มค้า ราคาที่เข้าดูนั้น ผู้ชายดีกว่าผู้หญิงอย่างที่สุดค่ะ


 

โดย: นางฟ้าฮองเฮา IP: 125.24.89.220 16 กุมภาพันธ์ 2555 12:23:45 น.  

 

คุณหมูทองค่ะ

มีอีกคนที่น่าจับตา คือ เอชิ นิชิโกริน่ะค่ะ

ฟ้าคิดว่าถ้าเขาแข็งแกร่งขึ้นอีกนิดสปิดในการวิ่งที่เร็วขึ้น เพราะดูจากแม็ครอบก่อนรองที่เจอกับเมอเร่ ฟ้าคิดว่าเขามีโอกาสชนะสูงค่ะ เพียงแต่เขาแก้เกมส์ในคะแนนสำคัญไม่ได้

ฟ้าก็หวังว่าเขาน่าจะเข้าสู้ประตูท๊อปเทนของโลก แต่ก็ต้องดูผลงานของเขาว่าพรสรรค์ของเขาที่ไม่เป็นรองใครเลยจะต้องมีพรแสวงด้วยค่ะ

 

โดย: นางฟ้าฮองเฮา IP: 125.24.89.220 16 กุมภาพันธ์ 2555 12:33:56 น.  

 

คุณนางฟ้าฮองเฮา ดูเทนนิสละเอียดดีนะ
เคอี ...เป็นเด็กเก่ง มีฝีมือ น่าติดตาม (เคยเล่นกับราฟาเมื่อ2-3 ปีที่แล้ว ราฟายังชมว่ามีอนาคตดีมาก)

...คงต้องอดทนและพัฒนาอีกนิ๊ด

 

โดย: หมูทอง IP: 175.176.222.3 16 กุมภาพันธ์ 2555 21:16:58 น.  

 

ไม่รู้คุณนางฟ้าจะกลับมาอ่านที่นี่อีกหรือไม่...แต่อยากบอกว่าที่คุณนางฟ้าวิเคราะห์ไว้ 2 ปีครึ่งนั้นเป็นความจริงแล้ว
เคอิเข้าไปถึงมือ 9. ของโลกในปี 2014

 

โดย: หมูทองหมอง IP: 1.1.176.249 20 กันยายน 2557 22:01:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
ปลาดาวสีคราม
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ใครเข้ามาเยี่ยมชมขอเชิญคอมเมนท์บ้างนะคะ (แอบอ่านก็ไม่ว่ากัน)

ยินดีต้อนรับทุกคนค่ะ

คุณหมูทองให้เกียรติอนุญาตให้นำข้อเขียนมาปะไว้ ขอบคุณมา ณ ที่นี้ค่ะ

บล็อกล่าสุดทำด้วยอารมณ์ล่อเป้า หลังจากห่างหายไปนาน เชิญติขม
12 พค 2555


Friends' blogs
[Add ปลาดาวสีคราม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.