นมตราหมี...ยังไง ๆ ก็อร่อยน๊ะจ้ะ
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2549
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
14 ธันวาคม 2549
 
All Blogs
 
แปรงหวีผม

เมื่อนึกถึงผมก็ย่อมนึกถึงหวี แล้วในขณะที่มนุษย์เรายังไม่ใช้หวี เส้นผมมากมายบนศีรษะของเราจะสามัคคีกันได้อย่างไร อย่างน้อยมนุษย์เราก็รู้จักตั้งคำถามนี้มานานกว่า 6,000 ปีมาแล้วกระมัง เพราะเป็นที่เชื่อกันว่าหวีอันแรกในโลกมนุษย์เราทำขึ้นในสมัยอียิปต์นั่นเทียว

อย่างไรก็ตามมีการค้นพบว่าหวีโบราณยุคเริ่มแรกสุดนั้นขุดพบในเอเชียและแอฟริกาสมัยเมื่อ 4,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช ซึ่งคนโบราณสมัยนั้นใช้หวีที่ทำจากกระดูส่วนหลังของปลามาสางผมให้ดูเป็นระเบียบสวยงาม และเนื่องจากลักษณะของหวีที่เป็นซี่ ๆ ดูคล้ายกับฟัน จึงไม่เป็นที่สงสัยเลยว่าเพราะเหตุใดชาวอินเดียยุโรปจึงเรียกหวีว่า gombhos ซึ่งหมายถึงฟัน อันเป็นที่มาของคำว่า comb ซึ่งแปลว่าหวีในปัจจุบันนั่นเอง

จากรายงานการค้นคว้าของนักโบราณคดีได้ระบุไว้ว่า ทุก ๆ ชนเผ่าในอารยธรรมยุคก่อนนั้นล้วนแต่รู้จักการใช้หวี ยกเว้นชาวอังกฤษโบราณ กระทั่งมีชาวเดนมาร์กเดินทางเข้ามายังดินแดนอังกฤษในช่วงกลางศตวรรษที่ 8 จึงได้เผยแพร่วัฒนธรรมการใช้หวีแก่ชาวอังกฤษ ชาวอังกฤษจึงรู้จักใช้หวีสางผมเป็นประจำทุกวัน

ปิ่นปักผม อุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่งในการประดับผมก็มีประวัติศาสตร์อันยาวนานเช่นกัน เมื่อหลายร้อยปีก่อนดูเหมือนว่าปิ่นปักผมจะเป็นอุปกรณ์แต่งผมแบบพื้น ๆ ที่ชาวกรีกและชาวโรมันโบราณมีใช้กัน และแทบจะไม่ต้องเอ่ยถึงพระนางคลีโอพัตราเราก็รู้ดีว่าปิ่นที่ทำจากงาช้างและประดับเพชรพลอยนั้นเป็นที่โปรดปรานของพระองค์มากมายเพียงใด แต่ปิ่นปักผมก็แฝงเรื่องราวอันน่าสลดใจเอาไว้ โดยเฉพาะปิ่นปักผมที่ได้รับการออกแบบพิเศษโดยเจาะช่องไว้เพื่อซ่อนยาพิษ มีความเชื่อว่าปิ่นปักผมชนิดนี้เองที่พระนางคลีโอพัตราใช้ซ่อนยาพิษเพื่อปลงพระชนม์พระองค์เองจนสิ้นพระทัย

แต่ปัจจุบัน คงไม่มีใครคิดจะซ่อนยาพิษไว้ในปิ่นปักผมแล้วกระมัง จะคิดเพียงว่าอุปกรณ์ตกแต่งผมที่มีอยู่มากมายนั้นจะสนองต่อความงามของตนเองได้อย่างอิสระเพียงใด เรามีทั้งหวีแปรงในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อใช้ต่างจุดประสงค์ต่างความต้องการ มีทั้งกิ๊บยาว กิ๊บสั้น อีกทั้งยังโรลม้วนผม หวีส้อม หวีสับ จิปาถะ สุดแท้แต่ว่าคุณจะเสกสรรค์ปั้นแต่งอย่างไรเท่านั้น

สารพันปัญหาแปรงหวีผม

แปรงผมทุก ๆ วัน อย่างน้อยวันละ 15 นาที จะช่วยให้ผมงอกเร็วขึ้นไหม?
การแปรงผมเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตบนหนังศีรษะ ทำให้เลือดขึ้นมาหล่อเลี้ยงผิวหนังชั้นบน ซึ่งก็น่าจะช่วยกระตุ้นการงอกงามของเส้นผมได้ค่ะ ยิ่งเราแปรงผมมากเท่าใด น้ำมันบนหนังศีรษะก็จะออกมาเคลือบเส้นใยผมมากขึ้น เป็นการปรับสภาพและปกป้องเส้นผม จึงช่วยให้ผมมีสุขภาพดีขึ้น

ผมหนามาก แล้วก็เส้นตรง ควรใช้แปรงแบบใด?
แปรงขนไนลอนเป็นตุ่ม และมีแผ่นรองยางเป็นแปรงหวีผมที่เหมาะกับคุณมากเลย แผ่นรองยางจะช่วยให้คุณแปรงผมได้ง่ายขึ้น ขนไนลอนจะมีความแข็งซึ่งแทรกตัวเข้าไปยังเส้นผมที่หนาของคุณได้ดี ส่วนตุ่มที่ปลายขนแปรงก็จะช่วยลดแรงดึงเป็นการปกป้องเส้นผมได้ดี

มีแปรงหวีผมชนิดไหนที่จะช่วยให้ผมเป็นเงางามได้?
แปรงขนหมู่ป่าช่วยให้ผมเป็นเงางามอย่างที่คุณต้องการได้ เพราะขนธรรมชาติจะช่วยกระจายน้ำมันบนหนังศีรษะให้ทั่วเส้นผม และช่วยดึงเศษสิ่งสกปรกออกจากหนังศีรษะอีกด้วย
แปรงขนหมูป่าเป็นแปรงหวีผมที่ทำมาจากขนธรรมชาติของหมูป่า โดยมากขนแปรงเหล่านี้นำมาจากประเทศอินเดียหรือไม่ก็ประเทศจีน ซึ่งเป็นแหล่งที่มีการเลี้ยงหมูป่าเพื่อเอาขน ส่วนมากแล้วเมื่อนำมาประกอบเป็นแปรงหวีผม เขาจะเสริมขนแปรงให้แข็งขึ้นด้วยไนลอนทนความร้อน ทั้งนี้เพื่อช่วยให้ขนแปรงตั้งและหวีเข้าไปถึงเส้นผมด้านในได้

ผมดัดหยิก ควรใช้แปรงหวีผมแบบไหน?
โดยทั่วไปแล้ว ผมดัดไม่ควรแปรงผม เว้นแต่ว่าต้องการจะยืดผม อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณต้องการจะแปรงผม แนะนำให้ใช้แปรงขนหมูป่าที่เสริมขนไนลอนค่ะ

ผมเหยียดตรงแปรงแบบไหนจึงจะเหมาะ?
ควรใช้แปรงที่นุ่มนวลต่อเส้นผมสักหน่อยนะคะ เพื่อช่วยปกป้องเส้นผมให้เลือกแปรงที่มีแผ่นรองยางและขนแปรงที่ตุ่มตรงปลายเหมาะกับคุณมากค่ะ มีหลายรูปทรงและหลายขนาดให้เลือกแล้วแต่ว่าผมสั้นหรือผมยาว ถ้าคุณต้องการจะไดร์ผม ก็ให้ใช้แปรงกลมที่มีซี่ห่าง ๆ ก็ได้ค่ะ

มีแปรงหวีผมที่เหมาะกับคนผมบางเส้นเล็กหรือไม่?
มีค่ะ คุณควรใช้แปรงซี่ห่าง ๆ แบบมีตุ่มตรงปลายขนแปรง ทั้งนี้เพื่อป้องกันเส้นผมฉีกขาด และเมื่อใช้แปรงชนิดนี้ขณะที่เป่าผมจะช่วยให้ผมดูฟูหนาขึ้นได้ค่ะ

แปรงหวีผมแบบใดคะที่เหมาะกับผมยาว?
คุณควรใช้แปรงอันใหญ่แบบที่มีแผ่นรองยาง ซึ่งแปรงชนิดนี้จะมีฐานแปรงใหญ่ ช่วยให้แปรงทั่วศีรษะได้เร็วขึ้นในกรณีที่คุณต้องการม้วนไดร์ผม ก็ให้ใช้แปรงกลมขนาดใหญ่นะคะ สะดวกและเหมาะกับผมยาวค่ะ

หวีแบบไหนในการยีดผม?
ควรใช้หวีที่ออกแบบพิเศษสำหรับการยีดผมค่ะ คือหวีที่มีฟันหยักเล็ก ๆ ตรงขอบของซี่หวี ฟันเล็ก ๆ จะทำหน้าที่ในการตะกุยผมลงมายังโคนผม ช่วยให้ผมพองฟูขึ้น สำหรับการเลือกหวียีผมนั้นควรพิจารณาด้วยว่าผมของคุณหนาหรือบางเพราะถ้าผมเส้นเล็กและผมบางควรใช้หวีที่มีซี่ถี่ ๆ แต่ถ้าผมหนา ผมแข็ง ก็ควรใช้หวีที่มีซี่ห่าง ๆ

เราควรจะล้างแปรงหวีผมบ่อยแค่ไหน และจะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาแล้วที่ควรจะเปลี่ยนแปรงหวีผมอันใหม่?
เราควรหมั่นล้างแปรงหวีผมอยู่เสมอ ส่วนจะบ่อยแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับว่ามีคราบน้ำมันจากหนังศีรษะและคราบสะสมจากครีมตกแต่งทรงผมมากน้อยแค่ไหน วิธีทำความสะอาดแปรงก็คือ ใช้หวีสางดึงเศษผมออกจากขนแปรง และล้างแปรงด้วยน้ำสบู่อุ่น ๆ เมื่อล้างเสร็จแล้วก็สะบัดแปรงเพื่อไล่น้ำ และปล่อยไว้ให้แห้ง หรือมิเช่นนั้นคุณก็อาจจะใช้แปรงเล็ก ๆ หรือลวดซึ่งเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดแปรงหวีผม โดยเฉพาะก็ย่อมได้ เมื่อใดที่คุณสังเกตเห็นว่าขนแปรงเริ่มอ่อนตัวไม่ตั้งตรง หรือขนแปรงบิด ๆ งอ ๆ ก็สมควรเปลี่ยนอันใหม่ได้แล้ว
Create Date : 14 ธันวาคม 2549
Last Update : 14 ธันวาคม 2549 7:40:38 น. 1 comments
Counter : 552 Pageviews.

 
สวัสดีจ้า แวะมาทักทายจ้า สปาชา sparsha A Moment of Bride เจ้าสาว เสริมจมูก ศัลยกรรมเสริมจมูก ศัลยกรรมจมูก สลายไขมันด้วยความเย็น ลดเซลลูไลท์ Leg Squeezing ผิวเปลือกส้ม FIS หน้าท้องใหญ่ ตัวเล็กแต่มีพุง Body Contouring ลดสัดส่วนทั้งตัว ลดปีกด้านหลัง เนื้อปลิ้นรักแร้ เนื้อปลิ้น Build Muscle สร้างกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อหน้าท้อง สลายไขมันหนา สลายไขมัน ลดไขมัน Lock Shape รักษารูปร่าง สลายไขมัน ลดสัดส่วน Oxy Peel ทำความสะอาดหน้า ทำความสะอาดหน้าแบบล้ำลึก ยกกระชับ Ulthera ปรับรูปหน้า ปัญหาผิวหย่อนคล้อย Beauty Shape สลายไขมันแบบเร่งด่วน ลดไขมัน ลดเซลลูไลท์ ผิวเปลือกส้ม สลายไขมันสะโพก กระชับผิว Sexy Mama แม่หลังคลอด รอยแตกลาย ปรับรูปร่าง กำจัดขน Hair Removal กำจัดขนถาวร สลายไขมันเหนียงด้วยความเย็น สลายไขมัน สลายไขมันเหนียง IV Drip ฟื้นฟูร่างกาย เสริมภูมิต้านทาน Bye Bye Panda Eye ลดรอยหมองคล้ำใต้ดวงตา ลดริ้วรอยใต้ตา นวดกระชับหน้าอก หน้าอกกระชับ อกหย่อนคล้อย Beauty Breast Lifting Enlarge Beauty Breast นวดอกเล็กให้ใหญ่ หน้าอกเล็ก ยกกระชับหน้า รักแร้ขาว รักแร้ดำ เลเซอร์รักแร้ขาว ผิวใต้วงแขน Love Fit กระชับช่องคลอด เลเซอร์กระชับช่องคลอด แก้ไขปัสสาวะเล็ด Meso Shine ผลักวิตามิน บำรุงผิว สวยด้วยเลือด รักษาผิว หนวดเครา กำจัดขนหนวด กำจัดขน กำจัดขนเครา เลเซอร์ขน เลเซอร์ขนถาวร กำจัดขนถาวร เลเซอร์เครา เลเซอร์หนวด กำจัดขน ยกกระชับ ร้อยไหม Thread Lift การดูดไขมัน ดูดไขมัน ศัลยกรรมตา 2 ชั้น ตา 2 ชั้น ศัลยกรรมตา สปาน้ำนม เพิ่มความชุ่มชื่น แก้ผิวแห้ง นวดผ่อนคลาย การนวดผ่อนคลาย Rest Time Aroma Massage Aroma Massage Acne Body Mist ลดรอยสิว ลดจุดด่างดำ ลดรอยดำ เลเซอร์ขนรักแร้ถาวร เลเซอร์ขน กำจัดขนรักแร้ กำจัดขนรักแร้ถาวร Former Lift ยกกระชับผิว ปรับรูปหน้า กำจัดขน บราซิลเลี่ยน กำจัดขนบราซิลเลี่ยน เลเซอร์ขน กำจัดขนที่ลับ กำจัดขนน้องสาว กำจัดขน เลเซอร์กำจัดขน เลเซอร์กำจัดขนบิกินี่ กำจัดขนบิกินี่ เลเซอร์ขนน้องสาวถาวร เลเซอร์ขนน้องสาว เลเซอร์ขนร่องก้น ฆ่าเชื้อสิว Acne Clear ปัญหาสิว เลเซอร์รักษาสิว Supreme White Lucent รักษาฝ้า ฝ้า กระ จุดด่างดำ ด็อกเตอร์ไลฟ์ doctorlife ศัลยกรรมเสริมจมูก ศัลยกรรมจมูก เสริมจมูก Cellulysis สลายไขมัน ulthera ยกกระชับ Acne Clear รักแร้ขาวเนียน เลเซอร์กำจัดขนถาวร กำจัดขน ร้อยไหม Freeze V Lift กำจัดไขมันด้วยความเย็น PRP ผิวหน้า PRP ผมบาง ผมร่วง เลเซอร์กระชับช่องคลอด กระชับช่องคลอด Love Fit สลายไขมันด้วยความเย็น Cell Repair ผิวขาวใส ลดสัดส่วน ปรับรูปร่าง Perfect Shape สลายไขมันแบบเร่งด่วน ฟิลเลอร์ Filler รักษาหลุมสิว Dual Yellow เลเซอร์หน้าใส Love Fit ปัญหาปัสสาวะเล็ด ปัสสาวะเล็ด Oxy Bright ทำความสะอาดรูขุมขน Bye Bye Fat ลดไขมัน Luminous แสงสีฟ้า รักษาสิว ฆ่าเชื้อสิว ABO Active 3D Toxin IV Drip เพื่อสุขภาพและความงาม ยกกระชับผิว hifu ให้ใจ สุขภาพ


โดย: สมาชิกหมายเลข 6386494 วันที่: 21 มิถุนายน 2564 เวลา:15:52:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หมูน่าหม่ำ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
,
Friends' blogs
[Add หมูน่าหม่ำ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.