คือลำนำคำกวี ท่ามกลางราตรีที่มืดมน
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
4 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
Les MiserablesLes Miserables หรือ เหยื่ออธรรม
สร้างจากวรรณกรรมอันเลื่องชื่อของฝรั่งเศส ประพันธ์โดย วิคเตอร์ ฮูโก

เหยื่ออธรรม เป็นงานเขียนชิ้นเยี่ยม ของ วิคเตอร์ ฮูโก เนื้อเรื่องได้สะท้อนให้เห็นความทุกข์ยากของประชาชนซึ่งไม่ได้ความเป็นธรรมและความเท่าเทียมในสังคม แต่ในขณะเดียวกันก็สะท้อนให้เห็นความงดงามของจิตใจมนุษย์อันมีอิทธิพลผลักดันให้มนุษย์มุ่งมั่นที่จะกระทำความดีอย่างถึงที่สุด แม้ว่าจะต้องพบพานความยากลำบากก็ตาม

Les Miserables เป็นเรื่องของนักโทษแหกคุกคนหนึ่ง (วาลฌอง) ที่มาขออาหารและนอนในวัด แต่พอรุ่งสางก็ขโมยเครื่องเงิน และเชิงเทียน ในวัดออกไปด้วย ต่อมานักโทษคนนี้ก็ถูกตำรวจจับได้ จึงถูกเอาตัวมาถามหลวงพ่อที่วัดเรื่องของกลาง หลวงพ่อมีน้ำใจอันงดงามกลับบอกว่า ท่านเป็นคนให้ของทั้งหมดแก่ชายคนนี้ไป เหตุการณ์ตอนนี้ทำให้วาลฌองประทับใจ และกลับตนเป็นคนดีช่วยเหลือคนอื่นในเวลาต่อมา เพราะคำพูดของหลวงพ่อที่กระซิบบอกแก่เขาว่า

" อย่าลืมว่าท่านได้ให้สัญญากับข้าพเจ้าว่า จะใช้เครื่องเงินนี้เพื่อทำให้ท่านเป็นคนซื่อสัตย์สุจริต "

ในภาพจะเห็นเชิงเทียนที่เขาขโมยมา และเขาได้เก็บมันไว้จนวาระสุดท้ายของชีวิต

หลายปีต่อมาวาลฌองได้ประกอบกิจการร่ำรวยด้วยความอดทนและความมีคุณธรรม เขาช่วยเหลือผู้คนเป็นจำนวนมาก กลายเป็นผู้มีชื่อเสียงในสังคม แต่ก็มีตำรวจคนหนึ่ง(ชาแวร์) จำได้ว่าเขาเป็นนักโทษที่หนีคุกมา ตำรวจคนนี้พยายามทำตามภาระหน้าที่ของตนเองอย่างเคร่งครัด คือ พยายามสืบและตามจับนักโทษคนนี้เพื่อจะนำตัวมาลงโทษให้ได้

เมื่อมีหลักฐานแน่ชัดว่า เขาคือนักโทษที่แหกคุกมา ตำรวจก็ตรงเข้าจะจับกุมเขา วาลฌองจึงอาศัยช่วงจังหวะชุลมุนนี้หลบหนีไปได้ ก่อนที่จะหนีไป วาลฌองได้ให้สัญญาแก่หญิงโสเภณีคนหนึ่งซึ่งเคยทำงานในโนโรงงานของเขา ว่าจะรับเลี้ยงดูลูกสาวตัวน้อยๆ แทนเธอ ผู้กำลังจะสิ้นใจ เขาจึงหนีไปพร้อมกับพาเด็กน้อยชื่อ โคเซ็ทไปด้วย ซึ่งต่อมาเขาก็รักเธอเหมือนเธอเป็นลูกสาวของเขาเอง

วาลฌองได้รับความช่วยเหลือจากแม่ชีมืดในโบสถ์แห่งหนึ่ง และอยู่เลี้ยงดูจนโคเซ็ทเติบโตเป็นสาวโดยที่เธอไม่รู้เรื่องราวในอดีต ต่อมาเขาตัดสินใจออกมาหาซื้อบ้านอยู่เอง ลูกสาวได้ไปพบรักกับชายหนุ่มหัวรุนแรงซึ่งต่อต้านระบบศักดินาในฝรั่งเศสสมัยนั้น วาลฌองพยายามจะย้ายหนีไม่ให้โคเซ็ทได้พบกับคนรัก แต่ในที่สุดตัวเขาเองก็ต้องไปพัวพันกับการช่วยเหลือพวกปฏิวัติ

เหตุการณ์การปฎิวัติในเดือน กรกฏาคม ปึ ค.ศ.1832 เกิดการเผชิญหน้ากันระหว่าง ประชาชนกับทหารของรัฐบาลฝรั่งเศส

พวกตำรวจมาติดตามพวกที่ก่อการกบฎ ตำรวจชาแวร์พลาดพลั้งเสียทีถูกพวกปฏิวัติจับตัวได้ พระเอก วาลฌอง มาขอตัวชาแวร์ไปจากพวกกบฎ ทำทีว่าจะเอาตัวชาแวร์ไปฆ่า เขามีโอกาสฆ่าตำรวจได้ แต่เขาไม่ทำและปล่อยตัวตำรวจไป

พอวาลฌองปล่อยตัวชาแวร์ไป ชาแวร์ได้โอกาสจึงหันกลับมาจับพระเอกได้สมความตั้งใจ ชาแวร์คิดจะปฏิบัติตามหน้าที่คิดจะสังหารวาลฌองในฐานะที่เป็นนักโทษแหกคุกมา แต่คุณธรรมในจิตใจ ความขัดแย้งในใจ ทำให้เขาทำตามหน้าที่ไม่ได้ เพราะนักโทษคนนี้ได้ช่วยชีวิตเขา นักโทษคนนี้ไม่ฆ่าเขาทั้งๆที่มีโอกาส

ดังนั้นทางออกทางสุดท้ายของตำรวจชาแวร์ คือตัวเขาเองตัดสินใจกระโดดน้ำตาย เพราะเขาทำหน้าที่ของตนเองไม่สำเร็จ และเขาพ่ายแพ้ต่อความดีในจิตใจของวาลฌอง

เป็นภาพยนตร์ที่อยากจะแนะนำให้ดูมาก เพราะสร้างได้สมจริง ซาบซึ้งและประทับใจมาก ทั้งยังมีฐานะเป็นวรรณกรรมเรื่องเอกของโลกด้วย จึงไม่ควรจะพลาดชม

“ความดีงามของจิตใจคน สามารถจะเปลี่ยนแปลงจิตใจคนอื่นได้”


Create Date : 04 มีนาคม 2553
Last Update : 4 มีนาคม 2553 21:25:03 น. 0 comments
Counter : 834 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

กวี
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add กวี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.