คือลำนำคำกวี ท่ามกลางราตรีที่มืดมน
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
4 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 

พี่น้องคารามาซอฟพี่น้องคารามาซอฟ (The Brothers Karamazov)
งานเขียนของ ฟีโอโดร์ ดอสโตเยฟสกี้
ฉบับแปลภาษาไทย โดย สดใส

เรื่องราวเริ่มต้นโดยการแนะนำพี่น้องตระกูลคารามาซอฟทั้งสามคน ซึ่งถูกทอดทิ้งจาก "พ่อ" ผู้ซึ่งหยาบช้า กักขฬะ ไม่เคยสนใจดูแลลูกเมีย และมักมากในกามคุณ มีภรรยาสองคน ลูกทั้งสามคนถูกเลี้ยงดูจากต่างสถานที่ ต่างสิ่งแวดล้อม ไม่เคยรู้จักกัน และไม่รู้จักพ่อของตัวเอง ประสบการณ์และความทรงจำที่ต่างกันหล่อหลอมให้แต่ละคนมีบุคลิก โลกทัศน์ และแรงขับดันที่แตกต่างกันไป

ดิมิตรี หรือ มิตยา ลูกชายคนโต ลูกกับภรรยาคนแรกของพ่อ เป็นนายทหารผู้โผงผางตรงไปตรงมา และอาฆาตแค้นต่อพ่อของตนเองว่าเขาไม่ได้รับการเอาใจใส่ดูแล มักจะใช้จ่ายเพื่อความสุข สูญเงินมากมายไปกับสุราและผู้หญิง ลักษณะซึ่งไม่ต่างอะไรกับพ่อที่เขาเกลียดชังและเต็มไปด้วยความอาฆาตแค้น นอกเหนือไปจากการถูกทอดทิ้งตั้งแต่ลืมตาดูโลก เขายังรักผู้หญิงคนเดียวกับพ่อของตนอีก สิ่งเหล่านั้นได้หลอมรวมไปในตัวเขาจนรู้สึกอยากฆ่าพ่อตัวเอง

อีวาน บุตรชายคนที่สอง เป็นลูกคนโตกับภรรยาคนที่สองของพ่อ อีวานเป็นนักคิดนักเขียน ผู้เชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างต้องมีเหตุผลอธิบายได้ เขาไม่เชื่อในพระเจ้า ซึ่งทัศนะเหล่านี้ได้รับการถ่ายทอดอย่างเข้มแข็งจากงานเขียน และการพูดจาของเขา เขาเองก็เคยมีความคิดชั่วร้ายที่ไม่อยากจะให้พ่อของเขามีชีวิตอยู่เช่นกัน ถึงแม้เขาจะเกลียดพ่อเป็นอย่างมาก แต่เขาก็เก็บงำความรู้สึกนั้นไว้ตลอด

อเลกไซ หรือ อโลชา บุตรชายคนที่สาม คือ ผู้น้องของอีวาน ซึ่งเป็นผู้มีจิตใจเมตตา อ่อนโยน และฝักใฝ่ในธรรมะ รักเพื่อนมนุษย์ และศรัทธาในพระเจ้า เขาแทบจะเป็นคนเดียวในเรื่องนี้ที่มีสุขภาพจิตที่สมบูรณ์ที่สุด เขาชอบช่วยเหลือคนอื่นๆ และมองคนในแง่ดีเสมอ

เรื่องราวค่อยๆดำเนินไปพร้อมกับความขัดแย้งระหว่าง มิตยา และ พ่อของเขา ที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ แล้วผู้เป็นพ่อก็ถูกฆาตกรรม และหลักฐานต่างๆ ชี้ว่า มิตยา เป็นคนทำ

เรื่องราวค่อยๆ คลี่คลายให้ผู้อ่านร่วมตามหาฆาตกร โดยการล้วงเข้าไปในความคิดของตัวละครแต่ละตัว ครั้งแล้วครั้งเล่า...

ดอสโตเยฟสกี้ เขียนบทส่งท้ายยังไม่ทันจบเขาก็เสียชีวิตไปก่อน พี่น้องคารามาซอฟจึงจบลงตรงที่ มิตยาถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานฆ่าพ่อ

เมื่อมองลึกลงไปแล้วเราพบว่าบุคลิกลักษณะของพี่น้องคารามาซอฟทั้งสาม คือมุมมองต่อมนุษย์ของ ดอสโตเยฟสกี้ เขาแบ่งมนุษย์เป็นสามประเภท คือ พวก Sensualist (Mitya, Fyodor), Rationalist (Ivan) และ Spiritualist (Alyosha, Zosima)

มนุษย์ประเภท Sensualist และ Rationalist ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่บนโลก มักมีการปะทะระหว่างกัน เพราะทั้งคู่เป็นดั่งขั้วตรงข้ามของกันและกัน ดอสโตเยฟสกี้ ใช้ อโลชา เป็นสื่อถึงความดี และเป็นตัวละครที่มักจะช่วยประสานความสัมพันธ์แก่บุคคลรอบข้าง นอกเหนือจากสาเหตุที่เขาจงใจวางให้ อโลชา (ซึ่งมีชื่อเหมือนกับลูกชายวัย 3 ขวบ ที่เสียชีวิตของเขานั้น) เป็นตัวเอกแล้ว น่าจะหมายถึงการที่ ดอสโตเยฟสกี้ เชื่อว่าในมนุษย์แบบ Spiritualist จะสามารถสร้างทางออกที่ดีให้กับปัญหาต่างๆ ที่เกิดในสังคมโลกได้

ตัวละครแต่ละตัวนั้น ผู้เขียนได้สร้างบุคลิก นิสัยใจคอ ความคิดและความเชื่อไว้อย่างชัดเจนมาก เขาเขียนให้เรามองเห็นมนุษย์แต่ละคนอย่างทะลุปรุโปร่งจนถึงวิญญาณ นับเป็นความละเอียดลออและความสามารถของดอสโตเยฟสกี้ นอกจากนี้ยังมีรายละเอียด ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนและปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในสังคมรัสเซีย

ดอสโตเยฟสกี้ ทำให้เรามองเห็นมนุษย์ที่แท้ ซึ่งมีทั้งความดีและความชั่วอยู่ในคนเดียวกัน แต่บางคนก็ไม่รู้ตัวเองว่าเหตุใดจึงกระทำการแบบนั้น เพราะเหตุผลอะไร มนุษย์เรามีความคิดซับซ้อนและสับสนวุ่นวาย ในอีกด้านหนึ่ง เขาก็แสดงให้เห็นจิตใจที่ดีงามของมนุษย์ที่ดีอย่างอโลชา เอื้ออาทรห่วงใยต่อเพื่อนมนุษย์จนทำให้เรารู้สึกว่าใครๆก็สบายใจเมื่ออยู่ใกล้ แม้คนอ่านเองก็สบายใจเมื่อได้อ่านเรื่องราวของคนคนนี้ เขาเป็นตัวแทนแห่งความรักความดีงาม เขาเป็นตัวแทนของพระเจ้า

ผมได้ข้อสรุปจากหนังสือเรื่องนี้ว่า
“ความจริง...อาจจะไม่ใช่สิ่งที่เรามองเห็นเสมอไป และไม่ว่าเราจะเกิดมาอย่างไร เราสามารถเลือกที่จะเดินไปในหนทางที่ถูกต้องได้เสมอ ขอเพียงเรามีความรักให้กับผู้อื่น และมีความศรัทธาในความดีงาม”
 

Create Date : 04 มีนาคม 2553
2 comments
Last Update : 4 มีนาคม 2553 22:19:52 น.
Counter : 2866 Pageviews.

 

แวะมาอ่านค่ะ

ชอบสองบรรทัดสุดท้ายที่คุณสรุปไว้ ได้ใจซะนะ

 

โดย: cream soda-kanplu 8 มีนาคม 2553 20:42:44 น.  

 

ชอบนักเขียนท่านนี้มาก

 

โดย: modoe_kung@hotmail.com IP: 125.26.190.52 6 มีนาคม 2555 19:44:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


กวี
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add กวี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.