เซี่ยงไฮ้ ทัวร์เพิ่มน้ำหนัก

วันหยุดยาวเดือนต.ค.นี้ไปเที่ยวเซี่ยงไฮ้มาคะ เนื่องจากมีป๊าม๊าของสามีไปด้วย เพื่อความสะดวกคราวนี้จึงเดินทางกับทัวร์คะ ชื่อ BTC ซึ่งเค้าร่วมกับ Citibank จัดหนักชิมอาหารอร่อยโดยเฉพาะ จะไม่เพิ่มน้ำหนักความอวบอั้นได้อย่างไร

การเดินทางเริ่มจากสนามบินสุวรรณภูมิกันเลยพวกเรา ใช้เวลาเดินทางประมาณ4 ชั่วโมงครึ่งคะ ถึงสนามบินนานาชาติผู่ตง


page1image52304จากสนามบินเข้าสู่ตัวเมืองเซี่ยงไฮ้page1image57992 กองทัพต้องเดินด้วยท้อง เริ่มจากอาหารร้านแรกกันเลยคะ เค้าว่าร้านมาจากฮ่องกงนะคะ ที่ดังๆก็จะเป็นเมนู โจ๊กไข่เยี่ยวม้า ติ่มซำ และก๋วยเตี๋ยวหลอด แต่ถ้าถามเป้แล้ว ร้านนี้รสชาติออกจะธรรมดาคะ ไม่ได้น่าตื่นเต้นเท่าไหร่


อิ่มท้องกันแล้วเดินทางกันต่อไปสู่เมืองหัวโจว เสาร์อาทิตย์ที่นี่จะค่อนข้างคนเยอะ เพราะเป็นเมืองตากอากาศ มาชมทิวทัศน์ของทะเลสาบซีหู ล่องทะเลสาบซีหู 

ซึ่งกวีจนี ได้บรรยายเปรียบเปรยเอาไว้ว่า “ซหี ูเหมือนนางไซซี ไซซีสวยทุกอิริยาบถ ซีหูสวยทุกฤดูกาล” ทะเลสาซีหูมีเนื้อที่ 5.66 ตรม ก.ม. ความยาวโดยรอบวัดได้ 15 กิโลเมตร นํ้าลึกเฉลี่ย 1.5 เมตร 

ได้เวลาอาหารกลางวันกันแล้วคะ มื้อนี้มาที่ภัตตาคารรา้นอาหารเก่าแก่ที่สุดของหังโจวตั้งแต่สมยัราชวงค์ชิง อาหารขึ้นชื่อคือไก่ขอทาน หมูตงโพ ปลาซีหูเปรี้ยวหวานที่จับมาจากทะเลสาบ เปรี้ยวหวานเค้าไม่เหมือนเปรี้ยวหวานเราคะ เค้าใช้จิกโฉ่มาผสมแป้งมันแล้วราด มันก็เลยรสชาติฉุนๆบอกไม่ถูก 

มื้อนี้ชอบหมูตกโพที่สุดคะ แต่บางท่านก็ชอบปลานะคะ 


อิ่มท้องแล้วเที่ยวต่อกันที่ศาลเจ้างักฮุยสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนสุรณแ์หง่วรีบุรษุงักฮุยในสมัยราชวงศ์ซ่งซึ่งถูกขุนนางกังฉินใส่ร้ายจนถูกประหารชีวิต
หมู่บ้านใบชาหลงจิ่ง หรือใบชาบ่อมังกร ชาที่นี่อาจไม่ได้หอมมาก แต่กินได้ทั้งใบ และช่วยดูดสารพิษของร่างกาย และรักษาสุขภาพ


มาถึงมื้อค่ำกันแล้วคะ มากันที่ภัตตาคารร้านที่มชี่อเสียงอาหารดังที่สุดคือ หัวปลาราชา ลูกชิ้นปลาทอด เป็ดทอดข้าวเหนียว มื้อนี้อร่อยมากคะ สุดยอดยกนิ้วให้
อิ่มหนำกันแล้ว ตาปรือง่วงนอนกันเลยทีเดียว คืนนี้พักกันที่ New Centrury Grand Hotel คะ


วันที่สองทานอาหารเช้าที่โรงแรมคะ อาหารหลากหลายพอสมควรเลยทีเดียว อิ่มท้องแล้วก็ไปเที่ยวซูโจวกันเลยคะ ซูโจวเป็นเมืองเก่าแก่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า2,500ปีและได้รับสมญานามว่า “เมืองแห่งสาวงาม” 

เริ่มที่แรกของวันนี้กันเลยดีกว่านะคะ สวนหลิวหยวน เป็นสวนและบ้านเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงมากของจีน สวนสวยมากคะ และที่นี่ยังมีหินที่ใหญ่และมีรูปร่างดีถูกลักษณะที่สุด หินนี่แสดงฐานะของผู้ครอบครองเลยที่เดี่ยว นอกจากนี้ยังมี อารามหลวง ขนาดย่อม เและรวมถึงประวัติของพระจักรพรรดิ์คังซีที่พระองค์เคยเสด็จ มา ณ ที่นี้เพื่อทรงหาพระแสงดาบวิเศษ และมีคาํพังเพยจากกวีเอก“ซูตงปอ”ว่า ถ้าหากผู้ใดไดม้าเยือนเมืองซูโจวแล้วไม่ได้มาชมอุทยานแห่งนี้จะต้องเสียใจต่อมาแวะชมความสวยงาน และไหว้พระที่วัดซีหยวน เจ้าแม่กวนอิมพันมือ พระอรหันต์500องค์ พระจี้กง 3 อารมณ์ แต่ที่นี่ถ่ายรูปได้แค่ข้างหน้าคะ ข้างในถ่ายความสวยงามมาฝากไม่ได้ เก็บภาพไว้ในความทรงจำอย่างเดียวเที่ยวเสร็จก็หมดครึ่งวันแล้วคะ มาทานอาหารเที่ยงกันดีกว่า เที่ยงนี้เป็นภัตตาคารอาหารจากซูโจว อาหารที่ขาดไม่ได้คือ ปลากุ้ยอวี๋ราดเม็ดสน หมสูามช้ันใส่ไห เห็ดป่าผัดหมู(อร่อยมาก) เป็นอาหารขึ้นชื่อต้องลิ้มต้องลองกัน


page3image6136 page3image6832

ทานเสร็จก็ไปเที่ยวโรงงานผ้าไหมกันหน่อยคะ ของที่หลายคนซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านคงจะเป็น ผ้านวนไหมและชุดเครื่องนอนไหมคะ เวลาห่มก็จะเย็นๆสบายคะ 

หลังจากช๊อปปิ้งแล้วก็เดินทางกลับเซี่ยงไฮ้คะ ใช้เวลาประมาณสองสามชั่วโมง ไปถึงก็ค่ำพอดีจะทำอะไรกันต่อได้นอกจากอาหารมื้อค่ำ อาหารคํ่าณภัตตาคารหหูนานเมนูขึ้นช่ือของนี้คือปลากยุ้อว๋ีนึ่งพริกไขไ่ก่บา้นเกิดหูหนานกุ้งเสียบไม้ทอด เป็นภัตตาคารที่มีชื่อเสียงของเซี่ยงไฮ้


หลังจากทานอิ่มหนังตาห้ามหย่อนะคะ เพราะเรากำลังจะไปชม "กายกรรมEra" กายกรรมอีร่าโชว์ Era Intersection of Time ซึ่งผสมผสานระหว่างกายกรรมจีน และความทันสมัยได้ด้วยกันอย่างลงตัว เป็นการศิลปะแสดงใหม่ล่าสุด แต่เค้าไม่ให้ถ่ายรูปคะ เพราะจะเป็นการรบกวนผู้แสดง เลยไม่ได้มีรูปมาฝากนะคะ
Create Date : 28 ตุลาคม 2555
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2555 18:19:26 น.
Counter : 1597 Pageviews.

1 comments
  
เป็นการบันทึกความทรงจำที่ดี
โดย: petchnai IP: 171.4.228.44 วันที่: 28 ตุลาคม 2555 เวลา:22:18:17 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

PJ Diary
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]New Comments
ตุลาคม 2555

 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
31