ตุลาคม 2551

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
31
 
 
เล่าประสบการณ์การเป็น GM #6

ประสบการณ์ยากจะลืม การเป็น GM


จากการทำงานในตำแหน่ง GM ให้กับบริษัท Winner Online จำกัด มาประมาณปีกว่าๆ ก็ได้ประสบการณ์มากมายครับ มีประโยชน์มากในการต่อยอดงานใหม่ ที่มีลักษณะคล้ายๆกัน เลยขออนุญาตหยิบยกประสบการณ์ดีๆมาเล่าให้ฟังครับ

จากบทก่อนๆ ที่ได้เคยกล่าวถึงหน้าที่ต่างๆในส่วนบริการลุกค้าเกมออไลน์แล้ว หลายๆคนคงจะเข้าใจแล้วว่า ไม่ได้มีแค่ GM (Game Master) เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยังมี GS (Game Support), GP (Game Product), Game Call Center อีกด้วย ซึ่งแต่ละตำแหน่งมีหน้าที่ค่อนข้างต่างกัน
   แต่ในประสบการณ์ทำงานที่ผ่านมาของผม ทำงานที่บริษัท Winner Online Co.,Ltd ซึ่งตำแหน่งหลายๆ ที่ได้กล่าวไป รวมหลักๆ ไว้เพียงตำแหน่งเดียวคือ Game Support แต่กลับเรียกสั้นๆว่า G.M.(จีเอ็ม) ซะงั้น

สรุป คือ เรามีเพียงตำแหน่งเดียว ในหลายๆความรับผิดชอบ ทั้งมวล
ฟังดูแล้วเหมือนจะเหนื่อย อะอ๊า มันก็เหนื่อยจริงๆนั้นแหล่ะ แต่ว่าเป็นเหนื่อยที่สนุก ครับ

พูดถึงสภาพโดยรวมของบริษัทก้นก่อน

บริษัท วินเนอร์ จำกัด เป็นบริษัทที่ให้บริการเกมออนไลน์ ในปัจจุบันมีเกมที่ให้บริการหลายเกมด้วยกัน เช่น SDO (Super Dancer Online), PKO (Pirate King Online), RYL (Risk Your Life), CSO (Crazy Shooter Online), ACE (Ace Online), CK (Crazy Kart), SO (Secret Online) WMO(Water Margin Online) เท่าที่ทราบตอนนี้นะครับ ดูรายละเอียดบริษัทเพิ่มเติม
   ซึ่งถือว่าเป็นบริษัทที่มีเกมที่เปิดให้บริการเยอะมากพอสมควร เมื่อเทียบกับจำนวนบุคลากรในบริษัท ซึ่งอาจจะจำกัดไว้ซึ่งผู้ปฏิบัติงานที่มีค่อนข้างน้อยนะครับ แต่โดยรวมก็ถือดี ทุกคนทำงานประสานงานกันได้ดี
   ลักษณะความเป็นอยู่ในบริษัท เราอยู่แบบเป็นกันเอง ถือว่าเป็นข้อดีที่เด่นชัดมากสำหรับบ.วินเนอร์ออนไลน์จำกัด ที่มีความเป็นกันเองสูง เราเป็นพี่เป็นน้องในการทำงาน การแต่งกายสบายๆ แต่ให้สุภาพ กางเกงยีนเท่ๆ เสื้อโปโลสีสัน ก็ไม่มีใครว่านะครับ ทรงผมสีสัน แสงสีกระฉูด ก็ไม่มีกฎห้ามครับ ตราบใดที่คุณยังทำงานได้ สิ่งอื่นเหล่านี้ถือเป็นเรื่องรองครับ ^ ^


    ประโยชน์ที่ได้รับในการทำงาน Game Support
  1. เราต้องรับผิดชอบงานหลายๆอย่างๆ ย่อยๆมากมาย เช่น รับโทรศัพท์ ตอบอีเมล์ คิดกิจกรรม หารายชื่อผู้ชนะในกิจกรรม จัดกิจกรรม แปลเนื้อหาเกม เช็คปัญหาตัวละครผู้เล่น ตอบฟอรั่ม พิมพ์เอกสาร ฯลฯ ทำให้เราสามารถทำงานได้หลายๆอย่าง
  2. เราต้องทำงานหลายๆอย่างในขณะเดียวกันเพราะต้องแข่งกับเวลา อาทิเช่น ต้องรับโทรศัพท์ไปด้วยในขณะจัดกิจกรรมภายในเกม, ต้องตอบกระทู้ไปด้วยในขณะที่ตอบอีเมล์อยู่ ซึ่งเป็นการทำงานแทรกงาน ทำให้งานเสร็จเร็วขึ้น และฝึกแยกประสาทในการทำงาน ไม่ให้หลงลืม หรือสับสน
  3. เป็นงานที่เปิดโอกาสให้เราเสนอความคิดเห็น ข้อเสนอต่างๆอันเป็นประโยชน์ต่อเกม และทางผู้บริหารก็ข่อนค้างรับฟัง
  4. เป็นงานที่ทำแล้วสนุก ได้พบปะ พูดคุย กับน้องๆในเกม ซึ่งส่วนใหญ่น่ารัก
  5. เพื่อนร่วมงานอื่นๆ น่ารัก เราทำงานแบบไม่มีความขัดแย้ง ทำงานแบบเป็นพี่เป็นน้อง โดยเฉพาะ Game Support ด้วยกันเอง แต่ก่อนถือว่าเป็นทีมที่เหนียวแน่นมากครับ แต่ปัจจุบันไม่แน่ใจครับ
  6. มันเป็นงานที่สร้างรายได้ให้กับเราได้


ส่วนข้อเสีย ก็มีในทุกๆ งาน แต่ว่าไม่กล่าวถึงนะครับ เอาเป็นว่ารู้สึกดีมากกับหน้าที่ที่เคยทำ ซึ่งโดยรวมถือว่าประทับใจมากครับ
ภาพตัวละคร GM
เกม PKO (Pirate King Online)

GM PIZZA


    GM-PIZZA เกม PKO (Pirate King Online) ตัวละคร GM. ไม่ค่อยเข้าเกมบ่อยมากนัก นานๆ ผู้เล่นจะได้เจอะเจอทีนึ่ง ส่วนใหญ่ก็ไม่แสดงตัวครับ ซ่อนตัวไว้

  ลักษณะนิสัย: จะดุๆ เพราะบ่อยครั้งที่ต้องสวมบทโหด จนน้องๆในเกมบอกว่า "GM Pizza โหด" (กำๆ) พฤติกรรมที่มักโดนว่าโหด ก็เช่น นำบอทไปปล่อยเกาะ (เพราะบริษัทบอกไม่มีนโยบายแบนบอทแต่อย่างใด ..อืมไม่ว่ากัน ) แต่จริงๆแล้ว จีเอ็มพิซซ่าใจดีนะครับ เพราะเวลาผู้เล่นมีปัญหาทีไร จีเอ็มพิซซ่านิแหล่ะที่จะหยวนๆ เช่นโดนแบน 7 วัน โทรมาพูดดีๆ ก็หยวนให้เหลือ 3 วัน หรือบางทีก็ปลดให้แต่ต้องคุยกันให้รู้เรื่องว่าความผิดที่พลาดไป จะไม่ทำอีก หรือ Item หาย จีเอ็มพิซซ่าก็จะไปตามเรื่องให้ เท่าที่จะมีข้อมูลหลงเหลืออยู่ จีเอ็มท่านอื่นที่พูดเพราะๆใจดีๆ (ในเกม) ใช่ว่าจะตามเรื่อง หรือช่วยแก้ปัญหาให้เหมือนพิซซ่านะคร๊าบ


เกม SDO (Super Dancer Online)

GM13


    GM-13 เกม SDO (Super Dancer Online) ตัวละครนี้ก็ไม่ค่อยได้เข้าเกมบ่อยๆเท่าที่ควร (เพราะงานเย๊อะเยอะ) จะเข้าไปช่วงมีกิจกรรม หรือเข้าไปประกาศต่างๆ ส่วนเข้าไปคุยเล่นไม่ค่อยมีเวลางับ

  ลักษณะนิสัย: GM13 จะตลก อารมณ์ดี ขึ้เล่น ชอบแซวน้องในเกม แต่ถ้าโดนแซวว่า "อ่อน"กลับมา ก็มีเคืองเหมือนกัน 55+ , ฝีมือการเล่นเกม SDO ถือว่าติดอันดับอ่อนสุดในบรรดา GM หุหุ เพราะส่วนใหญ่ GM winner จะถึงขั้นนิ้วเทพเลยทีเดียว แต่ถึง GM13 จะไม่เก่งเล่น แต่ก็ไม่แพ้ใครในเรื่อง chat คุยกับน้องๆนะครับ เพราะเป็น GM สาย chat นิ้วเทพเฉพาะการพิมพ์ อิอิ

    เท่านี้ก่อนละกัน ถ้ามีเวลาจะหารูปมาอัพเพิ่มนะคร๊าบบ บัพบาย


ปล. ทุกค่ายเกมมีคนรัก มีคนไม่รัก ยังไงจะคอมเม้นท์อะไรก็ซอร์ฟๆหน่อยนะครับ โผ้มไม่เกี่ยวแล้ว

update: เปิดคอมเม้นท์ 10-02-55Create Date : 28 ตุลาคม 2551
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2555 3:42:09 น.
Counter : 2454 Pageviews.

1 comments
  
ฐานเงินเดือนที่นั้นเท่าไหร่ครับ
โดย: เอ IP: 171.96.246.157 วันที่: 13 พฤษภาคม 2558 เวลา:0:59:45 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's MonthTo Write
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ยินดีต้อนรับทุกท่านนะครับ ^-^