พฤศจิกายน 2558

1
2
3
4
5
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
 
 
All Blog
9 Days 3 Countries in EU 23-31 Oct 2015 : Ch 2 Cesky Krumlov, Czech Republic
  สวัสดีค่ะ พบกันตอนที่ 2 แล้วนะคะ

เค้าขอโทษษษษษษษษษษษษษษ

โน้ตบุ๊คมีปัญหาค่ะ ตอนแรกคือตอนกลับมาจากทริปนี้ทำน้ำหกใส่โน้ตบุ๊ค HD พังต้องเอาไปลงโปรแกรมใหม่หมด เปลี่ยนHD ด้วย ทีนี้ช่างไม่เก่งค่ะ การ์ดจอไม่ลง driver มาให้ ลงวินโดว์ไม่ครบอีกคือพูดง่ายๆ ว่าใช้ได้ไม่สมบูรณ์นั่นแหล่ะค่ะ เพื่อนคนนึงเลยอาสาจะแก้โดยใช้ teamviewer มาทำให้ ใช้เวลานานเหมือนกัน (อู้ด้วยไรด้วย) ปรากฏว่าแก้ไม่หาย เลยให้เพื่อนอีกคนลองทีมมาอีกรอบ 2 วันรู้เรื่อง มีปัญหาที่ HD ใหม่ค่ะ เลยต้องส่งโน้ตบุ๊คไปให้เพื่อนคนนี้ที่อยู่ประจวบฯ (มันเปิดร้านคอมอยู่) แก้ให้จนเสร็จ เพิ่งจะได้คืนมานี่แหล่ะค่ะ เสร็จทันคริสมาสพอดี = = เร่งมาลงตอนนี้ด่วนๆ

เขียนตัวเล็กๆ ไว้จะได้ไม่รกหูรกตาเนอะ 5555

แล้วก็..ขอออกตัวเรื่องรูปภาพในบล็อกนะ ถ้าจะนำออกไป มาบอกกันก่อนนะคะ

อย่างที่เคยบอกไปว่าเราถ่ายรูป stockphoto ด้วย หรือก็คือถ่ายรูปขายบนเว็บนั่นแหล่ะ

เพราะงั้นบางรูปที่อยู่ในบล็อกนี้ เราก็ส่งขายขึ้นเว็บไปบ้างแล้วเหมือนกัน 

หากใครสนใจนำไปใช้แบบจริงจัง (ไม่ใช่แค่เซฟไปพริ้นท์ลงกระดาษเพื่อเที่ยวเอง) อยากให้มาอุดหนุนกันตามรายชื่อเว็บดังต่อไปนี้ขอบคุณค่ะ

============================================

October 25, 2015 : To Cesky Krumlov

เช้านี้พี่แป๋วให้เราลงมาพร้อมกันหน้าโรงแรมเวลา 8.15 น. มีรถมารออยู่แล้ว 3 คัน สำหรับพวกเรา 16 คน

โดยจะมีแยกกันพัก 2 โรงแรม จึงต้องแยกคนที่จะพักอีกโรงแรมให้ขึ้นรถคันเดียวกันให้หมด โดยโรงแรมก็ไม่ห่างกันมากค่ะ

โดยเช้านี้หมอกลงจัดมาก แอบเผลอคิดไปว่าหรือเรากำลังจะเข้าสู่ Silent hill (บ้าแระ!!)นั่งรถตั้งแต่แปดโมงครึ่งจนถึงบ่ายโมงค่ะ รถที่ใช้เป็นรถ private เพราะเดินทางกันเป็นกลุ่มใหญ่ โดยรถของบริษัทนี้จะแชร์กับคนอื่นก็ได้นะคะ ให้ไปรับในจุดที่กำหนดให้ก็ได้ค่ะ

ระหว่างทางจะมีแวะ Mc Donald's ประมาณ 15 นาทีให้เข้าห้องน้ำ ซื้อขนมกินได้แล้วค่อยไปกันต่อค่ะโรงแรมของเราอยู่ใกล้จตุรัสมากกกกกกกกกก เดินออกจากซอยมาก็เจอจตุรัสเลยค่ะ คนไทยเยอะมากโรงแรมที่เราพักชื่อว่า Castle View Apartment ถ้าพักห้องด้านในจะมองเห็นวิว Cesky Krumlov Castle ด้วยนะ (แต่พี่ที่ไปด้วยกันดันเลือกห้องข้างหน้าซะงั้น) 

(คือรูปกับตัวคนมันคนละทางเลยใช่มั้ยคะ พอดีตั้งใจจะถ่ายกับไม้เลื้อยข้างๆ แต่พี่ร่วมทริปที่ถ่ายให้แกถ่ายแบบกว้างเลยค่ะ 5555 ตอนหลังมาบรีฟกันใหม่ค่อยโอเค ได้ตามที่ต้องการค่ะ)

ห้องพักสวยมาก เราได้ห้องสำหรับ 4 คน แบ่งเป็นห้อง 2 คน 2 ห้อง มีห้องครัว ตู้เย็น ทีวี ไมโครเวฟ กาน้ำร้อน โต๊ะ+โซฟา โต๊ะกินข้าวต่างหาก ห้องน้ำมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน รวมถึงอาหารเช้าแบบบุฟเฟ่ต์จากโรงแรมตรงจตุรัสอีกด้วยค่ะ (เสียใจไม่ทันถ่ายรูป ทิ้งตัวลงเตียงก่อน 555)

เช็คอิน เก็บของแล้วเราก็ลุยกันเลยยยยยยย เรามีเวลาแค่วันเดียวที่นี่ ค้างคืนเดียวก็ต้องไปต่อแล้ว ก่อนอื่นก็ต้องหามื้อกลางวันก่อนค่ะ หาเอาแถวๆ นั้นแหล่ะ

ขนมไรไม่รู้ ไส้ครีมที่นี่บริโภคไวน์กันเยอะค่ะ หลายร้านจะมีโหลใส่จุกก๊อกขวดไวน์โชว์ไว้แบบนี้เลย เก๋ดีค่ะ


สำหรับค่าเงินของ Czech Republic เรียกว่า Koruna หรือโครูน่า สามารถไปแลกได้ตามร้าน exchange rate ทั่วไปในเมืองค่ะ หรือจะให้เงินยูโรที่ร้านค้าแล้วให้เค้าทอนมาก็ได้ (แต่เรทไม่แน่นอนนะ)

ร้าน exchange rate ใน Cesky Krumlov (ขอเรียกสั้นๆ ว่า CK นะ) จะคิดเรทแพงกว่าเมืองใหญ่ๆ อย่าง Prague ค่ะ พยายามหาร้านที่เรทค่าเงินถูกๆ และไม่คิดค่าคอมมิชชั่นก็พอค่ะ ส่วนร้านที่เราไปแลกอยู่เกือบถึงทางขึ้น CK castle เลย เดินไกลเหมือนกัน


ถ่ายจากสะพานไม้ข้ามแม่น้ำค่ะ ฟ้าเน่าไปหน่อยพอใช้ LR ดันแสงได้ 555อันนี้คือขนมประจำชาติของ Czech เลยค่ะ ชื่อ Trdelnik (อ่านว่า เตรเดลนีก) เป็นเหมือนขนมปังที่ทำเป็นแผ่นบางๆ เอาไปพันแกนไม้(บางทีก็เหล็ก)กลม อบให้สุก โรยน้ำตาลกับชินนามอน กินตอนร้อนๆ จะอร่อยมากค่ะ ราคาก็ตามแต่ละพื้นที่ ส่วนใหญ่จะประมาณ 50 Czk แล้วแต่สูตรของแต่ละร้านตรงนี้เป็นทางเข้าปราสาทค่ะ คนเยอะมากเพราะเป็นวันเสาร์ แต่ยิ่งเดินคนยิ่งน้อยเพราะทางขึ้นปราสาทชันมากเหมือนเดินขึ้นเขาเลย (ก็คิดว่าใช่นะ เป็นสันเขา) 

แต่เข้าไปแล้วสวนข้างๆ นี่ไปถ่ายพรีเวดดิ้งได้เลยนะ 5555การไปช่วงฤดูหนาว ใบไม้กำลังจะร่วงคือสวยค่ะ งามเหลือหลาย

อันนี้ขอเอารูปพี่อ้อยกับพี่รันที่ไปถ่ายวันนั้นมาลงเป็นตัวอย่างนะแจร้ะ
ตรงสะพานก่อนเข้าปราสาทมีคนมุงเยอะมาก พอไปดูปุ๊บ...ที่นี่เลี้ยงหมีด้วย....

ถ้าเข้าไปทัวร์ในปราสาทจะพบว่า ที่นี่นิยมเลี้ยงหมีมาหลายชั่วอายุคนแล้วค่ะ โดยหมีที่ตายไป (คือเลี้ยงจนหมดอายุขัยนะ) จะถูกถลกหนังเอาไปเก็บไว้ในปราสาท เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องตกแต่งค่ะ ไกด์ที่พาทัวร์บอกว่า ทุกตัวถูกเลี้ยงด้วยความรักและความเอาใจใส่ค่ะ ไม่ได้ทรมานแต่อย่างใด ที่ผ่านมาก็มี 5 ตัวแล้วล่ะ

จากรูปนี้นะคะ ตรงที่กำลังปิดซ่อมคือตึกที่ขายตั๋วทัวร์ข้างในปราสาทค่ะ ส่วนที่ต้องเสียเงินค่าเข้าชมคือ tower (รูปบนที่ถ่ายจากสะพานหน้าทางเข้า) ทัวร์ข้างในปราสาท และ museum 

ขึ้น tower จะเห็นวิวเมือง CK ทั้งเมืองแบบ 360 องศาเลยค่ะ
แล้วก็ลงมาจ้า ทางขึ้นและทางเดินรอบๆ tower นั้นแคบมาก เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ให้คนอื่นด้วยนะคะ อย่ามัวแต่ถ่ายรูปขวางทางกันจนเดินไม่ได้ล่ะไม่มีไรมากคือชอบลายตู้โค้กนี่ 555

จริงๆ เราเข้าปราสาทด้วยค่ะ แต่ไม่สามารถถ่ายรูปได้ ปราสาทที่นี่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมาก และมีตำนานเล่าขานถึงผีสาวนางนึงด้วยนะ 

ว่ากันว่า นางเป็นหญิงสาวชาวบ้านที่ได้เข้าไปเป็นภรรยาของเจ้าชายองค์นึงซึ่งมีปัญหาชอบใช้ความรุนแรง นางมักจะถูกสามีทรมานด้วยการไม่ให้กินข้าว ทำร้ายร่างกาย ทารุณกรรมสารพัด หรือแม้กระทั่งถูกโยนลงมาจากหน้าต่างหอคอย (ถ้าจำไม่ผิด) ก็มีบางครั้งที่นางหนีกลับบ้าน (บ้านอยู่ตรงตีนสะพานที่อยู่ใกล้ๆ จตุรัส) เพราะทนไม่ได้และฝ่ายสามีก็ตามมาง้องอนขอให้กลับไปทุกครั้ง สุดท้ายก็ลงเอยด้วยสภาพเดิมคือถูกทรมาน

วันนึงเจ้าชายองค์นี้กำลังจะตาย จึงขอให้นางอโหสิกรรมให้แต่เนื่องจากสิ่งที่นางได้รับมันมากเกินกว่าจะให้อภัยได้ เจ้าชายจึงสาปแช่งให้นางกลายเป็นผีเฝ้าปราสาทตลอดไป ไม่ได้ผุดไม่ได้เกิด นางจึงเป็นผีเฝ้าปราสาทจนถึงทุกวันนี้ค่ะ

ไกด์ของเราบอกอีกว่า ถ้าเราได้เจอผีสาวนางนี้สวมชุดขาว แปลว่านางมาดีค่ะ แต่ถ้าเจอนางสวมชุดดำ แปลว่ากำลังจะมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้น หรือมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้ง 

ลงจากปราสาท เราขอพักผ่อนกายา หาอะไรรับประทาน จากการเฟ้นหาร้านอาหารที่คิดว่าดีเริ่ดใน CK สุดท้ายเราก็จบลงที่ร้านสเต็กหน้าโรงแรมของเรานี่เอง โดยที่หารู้ไม่ว่า... มันคือร้านที่ดังมากที่สุดใน CK แถมมีรายการทีวีจากประเทศไทยมาถ่ายรายการเยอะทีเดียว

ร้าน Krcma V Satlavske นั่นเองค่ะ...วันนั้นเราโชคดีค่ะ walk-in แต่ได้โต๊ะแทบจะทันที กลุ่มนึงเข้าไปนั่งในร้าน ส่วนเรานั่งนอกร้าน สั่งสเต็กกันแทบจะคนละจาน แต่ที่ต้องสั่งเลยคือ Roast pork knee ซึ่งอร่อยมากกกกกกกก มันหนาเตอะแต่อร่อยมาก บ้านเรามีแต่ขาหมูทอด ที่นี่ใช้ grill เอา กรอบนอก นุ่มใน เนื้อชุ่มฉ่ำหอมหวานดีจริงๆ

อีกจานที่ recommend กันมากคือ Garlic soup in bread เราว่าเค็มค่ะ (พี่ในกลุ่มสั่งแบบ take home แต่เนื่องจากเราพักโรงแรมที่อยู่ตรงข้ามกับร้านเค้า เค้าเลยโอเคให้เอาจานไปด้วย เดาว่าเป็นเจ้าของเดียวกัน)

น้ำที่นี่แพงอยู่แล้วค่ะ เพราะงั้นถ้าเอาน้ำไปกินเองก็ดีค่ะ เค้าโอเค (โดยเฉพาะน้ำเปล่านะ)

เสร็จจากตรงนี้ พี่แป๋วชวนเรากับพี่ๆ อีกกลุ่มเดินขึ้นปราสาทตอนกลางคืนค่ะ วู้...ขาตั้งกล้องพร้อม!!!!

อธิบายก่อนว่า ปราสาทนี้ เราเดินขึ้นไปได้ฟรีนะคะ ถ้าไม่ขึ้น tower ภายในตัวปราสาท หรือ museum คือเป็นทางเดินขึ้นไปได้เลย แต่มีเวลาปิดประตูด้วย ดูเวลาให้ดีแล้วกันค่ะจบจากถ่ายรูปในปราสาทก็โดนลากมาร้านเบียร์ ดื่ม hot chocolate กันค่ะ 555

คืนนั้นนอนสลบสไลไม่ได้สติ รู้แต่ว่าพรุ่งนี้เช้าเราต้องตื่นเช้าไปถ่ายรูปกัน (อีกละ) มีนัดทานอาหารเช้าตอนเจ็ดโมงครึ่งเพราะงั้นเราต้องตื่นให้ไวกว่านั้นเพื่อถ่ายรูปจ้า (เพื่อถ่ายรูปเราสามารถ) แต่ไปกันทั้งหมดนี่เลยนะ ไม่ใช่แค่เราคนเดียวอยากได้บรรยากาศแบบนี้ ตื่นให้เช้านะคะ 6 โมงเช้าจะได้แบบนี้เลย ไม่มีใคร มีแต่เรา 

ทานอาหารเช้าเสร็จ ลากกระเป๋ามารอรถแท็กซี่ แต่เดี๋ยวก่อน....
ร้านสเต็กสุดอร่อยเมื่อคืน...

ก่อนเดินไปขึ้นรถแท็กซี่ ยังเดินไปได้อีกกกกกก

จุดชมวิว เดินเลยโบสถ์นี้ขึ้นไปอีกหน่อยจากนั้นเราก็ขึ้นแท็กซี่ไปลงจุดจอดรถของ Student agency อีกทีเพื่อนั่งรถไปสู่กรุง Prague เมืองแห่งประวัติศาสตร์ สถานที่สำคัญ และเป็นเมืองที่โรแมนติคมากๆ อีกที่นึงของโลก...

แล้วเจอกันใหม่ตอนหน้าค่ะ :)Create Date : 27 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 27 ธันวาคม 2558 1:33:09 น.
Counter : 1099 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อัลปาก้าจัง
Location :
ราชบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่บล็อกของ Piyoko-chan !!


เจ้าของบล็อกชื่อ เป้ ค่ะ

แต่งหน้าก็พอไหว แต่งตัวไม่ได้เรื่อง(ในบางที)

ตอนนี้มีหมวดท่องเที่ยวแล้ว ความฝันอีกอย่างคือได้เที่ยวทั่วโลกค่ะ จะพยายามรีวิวให้ได้มากที่สุด รวมไปถึงทริคและเรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยวต่างประเทศให้ได้ชมกันค่ะ


เอาเป็นว่า นั่งอ่านขำๆ ไปแล้วกันนะคะ ^^

ถูกใจบล็อก donate สมทบทุนค่าเดินทางในทริปต่อๆ ไปได้ที่นี่เลย..
https://www.paypal.me/yanisapae

ขอบคุณล่วงหน้าค่า