เมษายน 2559

 
 
 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
22
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog
เชงเก้นเยอรมัน...ลุ้นกว่านี้มีอีกมั้ย...
  สวัสดีค่ะ 

ทริปใหม่เริ่มขึ้น(มาสักพัก)แล้ว ติดสอยห้อยตามไปกับพี่แป๋วเหมือนเดิม แต่ไปเมืองเล็กเยอรมัน-ฝรั่งเศส

เดินทางราวๆ 9-19 มิถุนายน ที่จะถึงนี้

ทันทีที่ได้เอกสารเบื้องต้นจำพวกแผนการเดินทาง ใบจองที่พัก เราก็เริ่มจองตั๋วเครื่องบินแล้วก็ซื้อประกันการเดินทางสำหรับกลุ่มประเทศเชงเก้นทันที

ที่เหลือเป็นเอกสารรับรองการเงินจากธนาคาร หน้า statement ย้อนหลัง 6 เดือนและจดหมายรับรองการทำงาน

รูปถ่ายต้องไปถ่ายใหม่หมด และที่สำคัญคือใบยื่นคำร้องขอวีซ่า (ดูรายละเอียดเอกสารทั้งหมดได้ที่ //www.bangkok.diplo.de/Vertretung/bangkok/th/08/Touristenvisum.html)

วิธีการกรอกลองหาดูจาก google ก็ได้ค่ะ มีคนทำเอาไว้เยอะแยะเลย แต่แบบฟอร์มเปลี่ยนไปหลายเวอร์ชั่นแล้ว ถ้าส่วนไหนหายไปหรือไม่มีก็ไม่ต้องงงนะ

ถ้ากรอกทีเดียวไม่เสร็จก็กด save ได้นะ เก็บไฟล์ตัวนี้ไว้ เวลาจะกรอกต่อก็ให้กด open อัพโหลดไฟล์ตัวเดิมลงไป ข้อมูลที่เราเคยกรอกไว้ก็จะกลับมาค่ะ สามารถกรอกต่อได้เลย กรอกเสร็จต้อง print แล้วเซฟเป็น pdf สำรองไว้ด้วยนะ

เอกสารต้อง print พร้อมเซ็นชื่อ วันที่และสถานที่ที่เซ็นด้วยทุกจุดที่มีให้ และติดรูปถ่ายให้เรียบร้อย

กรอกเรียบร้อยก็มานัดวันสัมภาษณ์และยื่นเอกสารได้เลยค่ะ (ดูจากที่นี่ https://service2.diplo.de/rktermin/extern/choose_realmList.do?locationCode=bangk&request_locale=en) จองออนไลน์ได้แล้ว ไม่ต้องโทรให้เปลืองเงิน 

ให้ดูในส่วนของภาษาไทยนะคะ อ่านดีๆ ให้ถูกประเภทว่าเราไปแบบท่องเที่ยว เยี่ยมเยียน เรียนต่อ ทำธุรกิจ อะไรก็ว่าไป จะได้ไม่พลาด

จองวันเรียบร้อย จะมี e-mail ส่งเข้ามาตาม e-mail ที่เราระบุไว้ ภายใน 2 ชม. ให้ print e-mail คอนเฟิร์มออกมาด้วยนะคะ แล้วก็จะมีใบที่เป็น barcode มาให้ก็ต้อง print ออกมาเช่นกัน

จองแล้วเลื่อนวันไม่ได้นะคะ ต้องจองใหม่หมดนะ

ตอนที่จองวันสัมภาษณ์ยื่นเอกสาร ใช้เลขพาสปอร์ตเล่มที่เราใช้ปัจจุบันนะคะ ใส่เล่มเดียวพอ (ทำใหม่ก็ลงเลขของเล่มใหม่ไป ตอนสัมภาษณ์ให้เอาเล่มเก่าไปด้วย)

ส่วนที่สำคัญมาก (คห.ส่วนตัว) คือส่วนของวีซ่าในพาสปอร์ตเล่มเก่าค่ะ พาสปอร์ตเล่มเก่าเรากำลังจะหมดอายุเลยต้องไปทำเล่มใหม่ ในเล่มเก่ามีวีซ่าเชงเก้นที่เคยเดินทางมาก่อนแล้ว แล้วก็วีซ่าอเมริกาที่ยังไม่หมดอายุอยู่ ทางสถานทูตเยอรมันระบุว่าต้องถ่ายเอกสารหน้าพาสปอร์ตเล่มเก่าและวีซ่าเชงเก้นที่มีในเล่มเดิมติดไปด้วย บางคนถ่ายวีซ่าทุกประเทศที่มีก็มีค่ะ แต่เราถ่ายไปเฉพาะเชงเก้น เจ้าหน้าที่ก็ไม่ว่าอะไร

ควรไปถึงก่อนเวลานัด 30 นาทีเพื่อเตรียมตัวและจัดเรียงเอกสาร (เผื่อมีอะไรผิดพลาดขึ้นมา)

============================================

วาร์ปไปวันที่ 18 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา

เราจองไว้เวลา 13.30 น. ไปถึงตอนบ่ายโมงเศษๆ 

ก่อนเข้าสถานทูต ต้องปิดโทรศัพท์มือถือ ตรวจกระเป๋า ทุกอย่างต้องตรวจค้นอย่างละเอียด และต้องฝากโทรศัพท์เอาไว้กับตู้ล็อกเกอร์ที่หน้าประตูเท่านั้น (ขากลับค่อยกลับมาเอา)

จากนั้นให้ไปเช็คชื่อกับพี่เสื้อดำหน้าประตูกระจกค่ะ ยืนยันว่าเราชื่อนี้นะ แล้วก็ช่วยดูเอกสารให้ด้วย (ในบางคน) เน้นว่าต้องติดรูปที่ใบคำร้องขอวีซ่าด้วยนะ

เข้าไปแล้วกดบัตรคิวแล้วนั่งรอ วีซ่าท่องเที่ยวจะมีเค้าเตอร์ที่กำหนด ให้ดูป้ายประกาศดีๆ นะคะ เค้าแบ่งเป็นท่องเที่ยวกับธุรกิจ

อยากให้ทุกคนอ่านแผนการเที่ยวของตัวเองดีๆ เพราะเจ้าหน้าที่จะถามด้วย 

สิ่งที่เราเจอในวันนั้น บอกตามตรงว่ากลัวมาก หลอนมาก เจ้าหน้าที่ถามละเอียดมาก บางอย่างที่อื่นไม่ถามกัน ที่นี่ถามจนเราเหวอ 

ก่อนหน้านี้ก็ไปอ่านกระทู้ในพันทิปมาก่อนว่าใครโดนอะไรมาบ้าง เท่านั้นแหล่ะค่ะ...จิตตกเลย = =

เคยบ่นลง fb ขอก๊อบมาลงแล้วกัน...

เอาจริงๆ นะ ตั้งแต่ขอวีซ่าสารพัดประเทศมา ไม่เคยเจอที่ไหนโหด หิน เขี้ยวลากดินขนาดนี้มาก่อน ซักจนสะอาด ละเอียดยิบเหมือนเป็นเครื่องจับเท็จเลย (ส่วนหนึ่งคงเพราะเห็นเป็นผู้หญิงโสดเดินทางคนเดียวด้วย)

ไปทำอะไรคะ (เที่ยวค่ะ)
ที่ทำงานทำเกี่ยวกับอะไรคะ แล้วเจ้าของกิจการคือใคร
เดินทางยังไงคะ ไปกี่วัน ไปวันไหนกลับวันไหน ไปประเทศไหนบ้าง นอนค้างที่เยอรมันกี่คืน ฝรั่งเศสกี่คืน (นี่ตอบไม่ได้โดนซักต่อ ไม่ได้อ่านโปรแกรมทัวร์มาเหรอคะ แล้วถ้าโดนตม.ถามแบบนี้จะตอบยังไง) ทำไมเดินทางไม่พร้อมกัน ทำไมเค้าถึงมีวีซ่าแล้ว แล้วทำไมถึงไปเที่ยวด้วยกัน รู้จักกันยังไง พี่คนนี้ทำไมถึงมีวีซ่าแล้ว เค้าแต่งงานกับคนชาติไหน ทำไมถึงเที่ยวแบบนี้ ฯลฯ

นอกจากนี้ยังถามถึงเรื่องวีซ่าเชงเก้นที่ได้มาก่อนหน้านี้ด้วยว่าได้ไปมาแล้วใช่มั้ย (ใช่ อยู่ในพาสปอร์ตเล่มเก่า นางเอาไปหมดทั้งเล่มเก่าเล่มใหม่ ถ่ายเอกสารหน้าวีซ่าที่เคยได้พร้อมหน้าพาสฯ เล่มเก่าให้แล้วด้วย)

ถามไปจดไปเป็นภาษาเยอรมัน Fuuuuuuuuu

เริ่มมาเปิดเอกสาร...

อ้าว ที่พักวันที่ 16-18 ทำไมถึงไม่มี (พยายามบอกว่ามันอยู่หน้าสุดท้ายในชุดที่แม็กไว้ นางหาไม่เจอ) จองไว้หมดแล้วใช่มั้ยคะ เห็นว่าเปลี่ยนนามสกุลด้วยใช่มั้ย (บอกไปว่ามีใบเปลี่ยนนามสกุลนะ เอาภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ นางขอภาษาไทยไป) อันนี้ไม่มีเป็นชื่อของคุณเหรอคะ (ไม่มีค่ะ ใช้ใบนี้ใบเดียวมาตลอด) ปกติจะมีใบที่แจ้งว่าคุณใช้นามสกุลเดียวกับพ่อแม่ ไม่มีเหรอคะ (ไม่มีค่ะ มีใบเดียว) นางก็เอาไป 

ให้พิมพ์นิ้ว เอาบัตรคิวไปจ่ายเงิน (2400บาท) ซื้อซองจดหมาย (จะรับเองก็ได้หรือจะส่ง ems 130 บาทก็ได้) แล้วเอามายื่นให้พี่อีกคนในห้องยื่นเอกสาร จบ


เพิ่มนิดนึง ตอนเจ้าหน้าที่ตรวจเอกสารการเงิน พี่แกขอสมุดบัญชีเล่มจริงด้วยค่ะ แต่ไม่ได้เอาไป คิดว่าใช้เอกสารรับรองการเงินจากธนาคารก็น่าจะพอแล้ว (ซึ่งก็พอจริงๆ แหล่ะ)


จบจากนี่แล้ว หมดแรงค่ะ เหมือนโดนดูดวิญญาณ หมดเรียวแรง เหมือนเจอผู้คุมวิญญาณแล้ววิ่งหนีไม่ทัน (?) 

กลับบ้านมานอยด์ต่อ เห็นว่าหลายคนได้วีซ่าใน 2 วัน (บางคนประวัติดีได้ใน 1 วัน) บางคนอาทิตย์นึง บางคนเดือนนึง บางคนไม่ได้เลยจนวันเดินทางก็มี (เพราะทางเจ้าหน้าที่สงสัยในพฤติกรรม) เล่นเอาจิตตกจริงๆ

ส่วนเรานั้น...เพิ่งได้พาสปอร์ตคืนเมื่อกี้เองค่ะ ไปยื่นวันที่ 18 ได้วีซ่าวันที่ 22 ส่ง ems มาถึง 23 เร็วมากกกกกก สมชื่อเยอรมัน การจัดการดีมากจริงๆ


ขอบคุณพี่แอม พี่แป๋ว ที่คอยประสานงานให้อีกครั้งนะคะ 
เราพลาดเองตอนที่ได้เอกสารมาครั้งแรกแล้วไม่ตรวจดูให้ถูกต้องก่อน จะส่งเมลถามคนจัดการเอกสารก็ติดวันหยุดอีก สุดท้ายต้องมาแก้ไขเอง เกือบไม่ได้ไปเยอรมันแล้วววววว

ขอบคุณ บบ. ที่ไปรับไปส่ง ไปให้กำลังใจกันด้วยนะคะ :D

ไว้ไปเที่ยวกลับมาจะรีวิวอีกทีนะฮ้าบบบบบบบบบบบบบCreate Date : 23 เมษายน 2559
Last Update : 23 เมษายน 2559 12:48:40 น.
Counter : 915 Pageviews.

3 comments
  
อ่านไปก็ลุ้นไปด้วย ยินดีด้วยนะคะที่ได้เร็ว บางคนต้องขอถึง 2 รอบน่ะค่ะ
โดย: Sai Eeuu วันที่: 23 เมษายน 2559 เวลา:18:40:21 น.
  
ขอบคุณนะคะ :D
ไม่อยากไปอีกรอบแล้ว กดดันมากกกกกกก ขอรอบเดียวพอ ถ้าจะไปอีกครั้งค่อยว่ากันอีกที
โดย: อัลปาก้าจัง วันที่: 23 เมษายน 2559 เวลา:18:44:42 น.
  
ชอบเรื่องราวนะครับ
โดย: A IP: 27.145.175.132 วันที่: 27 เมษายน 2559 เวลา:12:59:33 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อัลปาก้าจัง
Location :
ราชบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่บล็อกของ Piyoko-chan !!


เจ้าของบล็อกชื่อ เป้ ค่ะ

แต่งหน้าก็พอไหว แต่งตัวไม่ได้เรื่อง(ในบางที)

ตอนนี้มีหมวดท่องเที่ยวแล้ว ความฝันอีกอย่างคือได้เที่ยวทั่วโลกค่ะ จะพยายามรีวิวให้ได้มากที่สุด รวมไปถึงทริคและเรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยวต่างประเทศให้ได้ชมกันค่ะ


เอาเป็นว่า นั่งอ่านขำๆ ไปแล้วกันนะคะ ^^

ถูกใจบล็อก donate สมทบทุนค่าเดินทางในทริปต่อๆ ไปได้ที่นี่เลย..
https://www.paypal.me/yanisapae

ขอบคุณล่วงหน้าค่า